1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Ngãi: Làng chả cá mang hương vị Hoàng Sa rộn ràng dịp Tết

(Dân trí) - Qua bàn tay của người dân thôn Định Tân, mẻ cá đỏ củ tươi rói biến thành những miếng chả cá thơm lừng. Từ nhiều năm qua, chả cá đỏ củ mang hương vị biển Hoàng Sa dần trở thành món ăn ưa thích trong ngày Tết của người dân khắp cả nước. Nhờ nghề này, nhiều người lao động ở làng biển Định Tân cũng có thêm thu nhập để đón Tết đầy đủ hơn.

Thôn Định Tân (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) nổi tiếng với đặc sản chả cá đỏ củ được đánh bắt từ ngư trường Hoàng Sa. Những miếng chả cá mang hương vị biển Hoàng Sa dần trở nên quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết từ nhiều năm qua.  

Hình 1.JPG
Những ngày này, hơn 40 cơ sở làm chả cá đỏ củ ở Định Tân luôn tấp nập. Bắt đầu từ sáng sớm, hàng trăm lao động đã miệt mài chế biến những mẻ cá đỏ củ thành những miếng chả cá thơm ngon để cung cấp cho thị trường Tết.
Hình 2 (2).JPG
Có nhiều loại cá có thể làm chả, nhưng chả cá đỏ củ luôn mang hương vị đặc trưng bởi vị ngọt, mùi thơm và cảm giác dai giòn khi ăn. Bà Nguyễn Thị Lý - chủ một cơ sở sản xuất chả Định Tân, cho biết, loại cá này nếu để nguyên con thì giá trị không cao nhưng nếu được dùng làm chả thì không loại cá nào sánh bằng. Nghề làm chả cá đỏ củ tại thôn Định Tân đã có từ lâu nhưng phát triển mạnh nhất khoảng 5 năm trở lại đây.
Hình 3.JPG

Cá đỏ củ sẽ được làm sạch, 2 bên thân cá được lóc khỏi xương sau đó dùng muỗng cạo phần thịt ra khỏi lớp da. Thịt cá đỏ củ được tẩm ướp gia vị, trộn chung với tỏi Lý Sơn rồi xay nhuyễn.

Hình 3 (2).JPG
Hình 4.JPG

"Gia vị và cách tẩm ướp thì mỗi người có bí quyết riêng nhưng phải sử dụng gia vị đảm bảo chất lượng và không được pha thêm bột vào chả. Sau khi xay thì ép thành miếng để bán chả tươi hoặc chiên hay làm chả bó đều ngon", bà Lý nói.

Hình 4 (2).JPG
Hình 5.JPG

Bà Nguyễn Thị Thương cũng là chủ một trong những cơ sở sản xuất chả cá đỏ củ lâu năm. Theo bà Thương, vào vụ Tết thì mỗi ngày một cơ sở làm chả ở Định Tân có thể chế biến từ 500 - 700 kg chả cá đỏ củ bán ra thị trường. "Chả cá đỏ củ Định Tân được bán với giá 100 - 120 ngàn đồng/kg. Nhờ chất lượng thơm ngon nên chả cá Định Tân được xuất bán khắp các tỉnh thành trong cả nước. Nhờ nghề này mà nhiều gia đình có thu nhập khá cao", bà Thương chia sẻ.

Hình 3 (2).JPG
Hình 6.JPG
Nghề làm chả cá đỏ củ còn giúp hàng trăm lao động nhàn rỗi ở địa phương kiếm thêm thu nhập trong dịp Tết. Trung bình mỗi cơ sở phải thuê từ 5 - 7 lao động chế biến chả cá với mức tiền công 120 - 150 ngàn đồng/ngày.

Quốc Triều