Quảng Nam: Hơn 1.000 công nhân lãng công vì “lương nhận được không rõ ràng”

Dân trí Sáng 9/7, tại Khu công nghiệp Tam Thăng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), hơn 1.000 công nhân của Công ty Dệt may Panko Tam Thăng đã tổ chức đình công tập thể để yêu cầu lãnh đạo công ty làm rõ một số yêu cầu mà công nhân đang thắc mắc.
>>Đình chỉ hoạt động một công ty xuất khẩu lao động tại Thái Bình
>>Đình công tăng cao vì doanh nghiệp “né” điều chỉnh lương tối thiểu
>>Hàng nghìn bác sĩ thực tập tại Anh đình công vì vấn đề tiền lương

Theo phản ánh của các công nhân, Công ty Panko Tam Thăng thông báo tuyển dụng với mức lương bình quân 4 triệu đồng/tháng/công nhân. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ ký túc xá, phục vụ bữa ăn trưa miễn phí tại công ty, được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định.

Các công nhân lãng công
Các công nhân lãng công

Tuy nhiên, tháng đầu tiên thử việc, nhiều công nhân chỉ nhận được 2,7 triệu đồng. Khi ký hợp đồng chính thức công nhân được trả với mức lương 3,1 triệu đồng/tháng, thời gian làm việc ngày làm 8 tiếng đồng hồ.

Sau khi trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội, công nhân chỉ thực nhận 2,9 triệu đồng. Nhiều công nhân cho rằng đây là cách tuyển dụng một đằng nhưng trả lương một nẻo của Công ty Panko Tam Thăng.

Không vừa lòng với chính sách của công ty đưa ra, ngày 10/6 vừa qua, công nhân nghỉ việc 1 ngày để phản đối và được lãnh đạo công ty tiếp nhận và hứa sẽ khắc phục.

Nhưng đến ngày 8/7, khi công nhân nhận lương thì vẫn tình trạng “lương y như tháng trước”, không điều chỉnh tăng lên theo thông báo tuyển dụng. Ngoài ra, nhiều công nhân còn cho rằng phía công ty không thực hiện đúng cam kết về chất lượng bữa ăn trưa của công nhân. Đến sáng ngày 9/7, hơn 1.000 công nhân tổ chức đình công tập thể.

Bản tuyển dụng bên ngoài công ty
Bản tuyển dụng bên ngoài công ty

Để tìm hiểu rõ vụ việc, PV tìm cách liên lạc với lãnh đạo Công ty này nhưng không gặp được ai. Các công nhân cũng mong chờ được gặp lãnh đạo công ty để nói chuyện.

Đến khoảng 10h cùng ngày, lực lượng Công an Quảng Nam đã được huy động để giữ gìn trật tự. Phòng LĐTB&XH TP Tam Kỳ đã cử đại diện đến lắng nghe, tiếp thu ý kiến của công nhân để có hướng giải quyết cho phù hợp với lợi ích của cả hai bên. Các công nhân cho rằng nếu phía công ty không giải thích rõ những thắc mắc của họ thì việc đình công sẽ còn tiếp tục.

Được biết, Công ty Dệt may Panko Tam Thăng thuộc Tập đoàn Panko (Hàn Quốc), có vốn đầu tư 70 triệu USD, mỗi năm sản xuất 24.000 tấn sản phẩm dệt, 24.000 sản phẩm nhuộm, 75 triệu sản phẩm may và 30 triệu sản phẩm phụ liệu. Đây là công ty dệt may lớn nhất tại Quảng Nam dự kiến sẽ có khoảng 15.000 lao động làm việc nhưng hiện có hơn 2.000 công nhân làm việc tại 3 phân xưởng.

Công Bính

Đồng Nai: Gần 15.000 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo TT DVVL Đồng Nai (Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai), tới thời điểm này đã có gần 15.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Điều đáng nói là tâm lý ngại học nghề đã phát sinh trong nhiều người lao động đăng ký hưởng BHTN.

Về nguyên nhân, khảo sát của TT DVVL Đồng Nai cho thấy, trình độ tay nghề còn thấp của người lao động là nguyên nhân chính khiến không tìm được việc làm ổn định với thu nhập cao. Đa số lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Đồng Nai là người chưa qua đào tạo, làm các nghề như may mặc, giày da. Trong số gần 15.000 lao động thất nghiệp, chỉ có 650 người đăng ký học nghề và hơn 400 người thực học, gần 140 lao động chỉ tham gia học nghề được một vài tháng rồi bỏ. Theo nhiều lao động phản ánh, dù được đào tạo nghề nhưng khi vào doanh nghiệp làm việc vẫn nhận lương như lao động chưa học nghề. Ngành học không đa dạng, chưa phù hợp với thực tế, lao động không chắc chắn sau khi học sẽ tìm được việc làm phù hợp. Theo lãnh đạo TT DVVL Đồng Nai đánh giá, tình trạng ít người học nghề là thực trạng chung ở các tỉnh Đông Nam Bộ. Một trong những nguyên nhân là do số tiền hỗ trợ chưa hấp dẫn, ngành nghề đào tạo chưa đa dạng, thời gian hỗ trợ chỉ tối đa là 6 tháng. Nhiều lao động còn chưa hiểu hết lợi ích của việc học nghề. TT kiến nghị Nhà nước đa dạng ngành nghề dạy và hỗ trợ giúp lao động tìm được việc làm với thu nhập cao hơn khi chưa học nghề.

N.L

86% lao động dệt may Việt Nam có nguy cơ mất việc

Trong hai thập kỷ tới, 86% số công nhân của ngành dệt may, da giày sử dụng nhiều lao động là hai ngành bị đe dọa nhiều nhất về việc làm vì xu hướng tự động hóa. Đây là nhận định tại cuộc đối thoại chính sách việc làm “Việt Nam cần làm gì để đáp ứng được thay đổi về công nghệ và nhu cầu kỹ năng lao động” do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức sáng 13.12 tại Hà Nội.

Theo đó, các công nghệ như: in 3D , công nghệ nano, tự động hóa robot... chính là biến chuyển lớn, bởi robot ngày càng lắp ráp tốt hơn, rẻ hơn, tăng khả năng hợp tác với con người. Tại hội thảo, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, ứng phó với thay đổi về công nghệ không phải là việc của riêng ai. Người lao động cần tăng cường nhận thức, có ý thức rèn luyện kỹ năng mới để đáp ứng được xu thế mới, xác định tâm thế học để không bị động trước những biến đổi về công nghệ. Đại diện Tổng LĐLĐVN cũng khẳng định việc tăng tốc hơn nữa chương trình nâng cao kỹ năng và tay nghề của người lao động. Thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cùng chịu những ảnh hưởng với công nhân Việt Nam là công nhân Indonesia với 64% và Campuchia với 88%. “Lợi thế giá nhân công không đủ để duy trì lâu dài. Công nhân cần được đào tạo để làm việc hiệu quả bên cạnh máy móc điện tử” - đại diện ILO khuyến cáo.

T.P

MỚI NHẤT
Đối tượng được điều chỉnh thêm 8% lương hưu
Đối tượng được điều chỉnh thêm 8% lương hưu

Tôi là giáo viên tiểu học có gần 30 năm trong nghề. Ngày 1/1/2016, tôi nghỉ hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên tôi không được điều chỉnh thêm 8% lương hưu theo Nghị định số 09/2015/NĐ-CP.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:30

Khởi tố 4 đối tượng nhận tiền nâng điểm cho sinh viên
Khởi tố 4 đối tượng nhận tiền nâng điểm cho sinh viên

Công an thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố bị can 4 đối tượng liên quan đến việc nhận tiền để nâng điểm thi cho sinh viên xảy ra tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 10:33

Xung đột đồng sáng lập startup: 4 lời khuyên hạ hỏa
Xung đột đồng sáng lập startup: 4 lời khuyên hạ hỏa

Trong công việc, xảy ra xung đột là điều khó tránh khỏi, đặc biệt tại những nơi có môi trường làm việc căng thẳng và chứa nhiều rủi ro như startup.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:03

Trồng... sim dại làm giàu
Trồng... sim dại làm giàu

“Việc tui đùng đùng phá bỏ hàng chục ha rừng tràm đang cho thu nhập ổn định để bứng sim rừng về trồng đã chịu không ít thị phi, đàm tiếu. Có người còn chửi thẳng mặt tui là thằng khùng, thằng điên. Nhưng ở cái xứ chó ăn đá, gà ăn sỏi này không có những ý tưởng điên khùng thì khó thoát cảnh nghèo khó” - anh Phan Thanh Nhàn nói.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:43

Đối tượng được KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh
Đối tượng được KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh

Ông tôi 83 tuổi, được cấp thẻ BHYT khám chữa bênh (KCB) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, do điều kiện địa lý, ông tôi thường KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang và không được thanh toán BHYT. Vậy, ông tôi có được đăng ký KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang không?

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:34

Bàn làm việc ở công sở tiết lộ tính cách thật của bạn
Bàn làm việc ở công sở tiết lộ tính cách thật của bạn

Cách bạn sắp xếp bàn làm việc sẽ cho thấy bạn là người như thế nào.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:30

Những thợ lặn biển ở KCN Formosa bây giờ ra sao?
Những thợ lặn biển ở KCN Formosa bây giờ ra sao?

Đã hơn 2 tháng qua, từ sau cái chết bất đắc kỳ tử của thợ lặn Lê Văn Ngày (SN 1970, thôn Bá Hà 1, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), nỗi đau mất con, mất chồng, mất cha... vẫn chưa nguôi ngoai. Đâu là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Ngày khi lặn dưới cảng sâu Sơn Dương (thuộc KCN Formosa - Vũng Áng, Hà Tĩnh) san lấp mặt bằng dưới đáy biển, phục vụ thi công đê chắn sóng tại công trình này?

Chủ nhật, 10/07/2016 - 03:28

Vụ hơn 1.000 công nhân lãn công ở Quảng Nam: Công nhân đồng ý đi làm trở lại
Vụ hơn 1.000 công nhân lãn công ở Quảng Nam: Công nhân đồng ý đi làm trở lại

(Dân trí) - Sáng nay 10/7, trao đổi với PV Báo Dân trí, ông Huỳnh Tấn Triều - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam - cho biết, lãnh đạo Công ty đã tổ chức cuộc gặp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân vào chiều 9/7. Sự việc diễn ra sau khi hơn 1.000 công nhân Công ty dệt may Panko Tam Thăng tổ chức lãn công,

Chủ nhật, 10/07/2016 - 03:09

Osin trộm cả túi vàng của gia chủ, thỏa sức ăn chơi
Osin trộm cả túi vàng của gia chủ, thỏa sức ăn chơi

Người giúp việc trộm cắp tài sản của gia chủ đã không còn là vấn đề mới. Song tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến với thủ đoạn tinh vi hơn. Những vụ trộm của osin dưới đây sẽ là bài học quý giá cho không ít gia đình.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:42

Tăng ca nhưng không tăng thu nhập
Tăng ca nhưng không tăng thu nhập

Bộ luật Lao động 2012 quy định thời gian tăng ca của người lao động (NLĐ) không quá 200 giờ/năm hoặc đối với những công việc đặc biệt thì không quá 300 giờ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tình trạng doanh nghiệp (DN) vi phạm thời gian tăng ca khá nhiều, trong khi lại mập mờ cách tính tiền lương khiến NLĐ chịu thiệt.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:24

Điều kiện người lao động dôi dư được nghỉ hưu trước tuổi
Điều kiện người lao động dôi dư được nghỉ hưu trước tuổi

Tôi sinh ngày 13/11/1963, tham gia quân đội từ tháng 4/1981 đến năm 1984. Năm 1989, tôi chuyển ngành làm việc tại Công ty Lương thực Hưng Yên, chưa hưởng trợ cấp khi chuyển ngành. Năm 1998, chuyển sang Công ty Thị chính Hưng Yên (nay là Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên)

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:21

Năng suất lao động và mâu thuẫn về danh hiệu cần cù
Năng suất lao động và mâu thuẫn về danh hiệu cần cù

Năng suất lao động của Việt Nam được Tổ chức lao động thế giới (ILO) đánh giá là thuộc nhóm thấp nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Con liệt sĩ nhưng vẫn phải đóng BHYT bằng tiền lương?
Con liệt sĩ nhưng vẫn phải đóng BHYT bằng tiền lương?

(Dân trí) - Tôi là viên chức nhà nước, bố tôi là liệt sĩ. Theo quy định mới, thân nhân liệt sĩ được Nhà nước mua thẻ BHYT. Nhưng cơ quan tôi vẫn trích tiền lương của tôi để đóng BHYT. Điều này có đúng không? Thân nhân nào của quân nhân tại ngũ, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu được Nhà nước mua BHYT?

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:03

Đối tượng nào được tăng lương hưu?
Đối tượng nào được tăng lương hưu?

Người họ hàng của tôi là bà Trịnh Thu Hằng, trú tại khu phố 1, thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, nghỉ hưởng chế độ hưu từ ngày 1/9/2015. Khi tính lương hưu, cơ quan BHXH không điều chỉnh thêm 8% lương hưu đối với trường hợp của bà.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:03

Luồn rừng, vượt sông tìm đảng sâm
Luồn rừng, vượt sông tìm đảng sâm

Trong vòng chưa đầy một tiếng tìm kiếm tại khu vực rừng ở bờ đông con sông Xò Lò, đoạn chảy qua xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), 4 bụi dây sâm rừng lớn, nhỏ đã được phát hiện với lượng củ đã đào cân nặng ước hơn 3 kg.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:51

"Bánh vẽ" xin việc, một giáo viên lừa đảo chiếm đoạt 8,7 tỷ đồng
"Bánh vẽ" xin việc, một giáo viên lừa đảo chiếm đoạt 8,7 tỷ đồng

Ăn chơi đua đòi và không có tiền trả nợ, Phan Thị Oanh (SN 1979, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) giáo viên ngoại ngữ đã lừa đảo xin việc cho 24 người để đút túi số tiền 8,7 tỷ đồng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:10

Vui buồn nghề “ngồi một chỗ cũng có tiền”
Vui buồn nghề “ngồi một chỗ cũng có tiền”

Hiện nay, các trung tâm thẩm mỹ, lớp học trang điểm ngày càng phát triển, đặc biệt ở khu vực trung tâm thành phố như Hà Nội, TP HCM. Cùng với đó, nhu cầu tìm người mẫu mặt ngày càng nhiều. Đây có thể nói là công việc ngồi yên một chỗ cũng có tiền, không vất vả nên rất “hút” các nữ sinh viên, công nhân mặc cho những mạo hiểm…

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:58

Công nhân bỏ việc nhiều: Do nhà ở tại các khu công nghiệp còn bất cập
Công nhân bỏ việc nhiều: Do nhà ở tại các khu công nghiệp còn bất cập

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần đáp ứng nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ đi kèm cho người lao động tại các khu công nghiệp.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:51

Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được trợ cấp thôi việc?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được trợ cấp thôi việc?

Bà Trần Thị Ngọc Anh (Hà Nội) làm việc tại một doanh nghiệp theo hình thức hợp đồng lao động 1 năm ký 1 lần từ tháng 4/2008 đến tháng 3/2011 và được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 1/4/2012.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 05:51

86% lao động dệt may Việt Nam có nguy cơ mất việc
86% lao động dệt may Việt Nam có nguy cơ mất việc

Trong hai thập kỷ tới, 86% số công nhân dệt may của Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm vì xu hướng tự động hóa.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:36

Thơm ngon nước lấy từ thân bí đao "khủng" giá 40.000 đồng/lít
Thơm ngon nước lấy từ thân bí đao "khủng" giá 40.000 đồng/lít

Tại làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) có giống bí đao trọng lượng rất “khủng” (từ 30-60kg/trái). Điều đặc biệt, người dân ở đây còn lấy nước từ thân cây để dùng và bán cho những khách hàng có nhu cầu trị bệnh.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:16

Thất nghiệp nhưng... ngại học nghề
Thất nghiệp nhưng... ngại học nghề

Đa số lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Đồng Nai là người chưa qua đào tạo, làm các nghề như may mặc, giày da. Thiếu trình độ là nguyên nhân chính khiến số lao động này không tìm được việc làm ổn định với thu nhập cao. Thế nhưng khi được Nhà nước hỗ trợ học nghề họ lại từ chối bởi nhiều lý do.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:51

Chăm sóc thú cưng - Ngành công nghiệp tỉ USD tại Hàn Quốc
Chăm sóc thú cưng - Ngành công nghiệp tỉ USD tại Hàn Quốc

Tính đến cuối năm ngoái, có hơn 10 triệu người dân Hàn Quốc sở hữu thú cưng của riêng mình và xu hướng này đã tạo nên một ngành công nghiệp siêu lợi nhuận tại đây.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:40

Giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư của BHXH Việt Nam.
Giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư của BHXH Việt Nam.

(Dân trí) - Tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) được trích lại để đầu tư là 1.029,579 tỉ đồng; nguồn thu để lại cho đầu tư nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước năm 2015 chưa sử dụng là 148,275 tỉ đồng.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:24