Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng

Dân trí Trên vùng cát của miền quê nghèo Quảng Bình, nơi đầy nắng và gió, anh Giang đã vượt qua bao khó khăn để xây dựng thành công mô hình nuôi cá chình công nghệ cao. Với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, người đàn ông này đã hiện thực hóa giấc mơ làm giàu trên quê hương.
>>Anh nông dân Quảng Bình thu lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc hương
>>Quảng Bình: Dân bãi ngang thoát nghèo nhờ ...nuôi cá lóc trên vùng cát trắng
>>Quảng Bình: Số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 1,64 lần so với năm 2018

Ông chủ của mô hình nuôi cá chình mà chúng tôi nhắc đến là anh Lê Hà Giang, trú phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình). Xuất thân là nhân viên của bán xăng, anh Giang luôn ấp ủ trong mình ước mơ làm giàu, cơ duyên đến với anh Giang khi biết đến cá chình.

Để rồi trong hơn 15 năm gắn bó với loài cá này, giờ đây anh đã xây dựng được mô hình cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng - 1

Mô hình nuôi cá chình công nghệ cao của anh Giang đã thu về nhiều thành công.

Nhớ lại ‘cái duyên” mà con cá chình đến với mình, anh Giang cho biết đó là những lần trò chuyện cùng những vị khách là thợ câu về loài cá lạ có giá bán rất cao “chỉ có người giàu mới có để tiền mua ăn”.

Ý tưởng làm giàu với loài cá dành cho nhà giàu lóe lên trong đầu anh nhân viên bán xăng. Sau khi bàn bạc ý tưởng, vợ chồng anh Giang đã bắt tay ngay vào việc tìm hiểu về tập tính và cách nuôi thương phẩm loài cá chình.

“Khi hỏi họ cá này có nuôi được không, họ lắc đầu bảo không, nhưng mình nghĩ, cá ăn mồi câu thì chắc là mình nuôi được, thế nên mình đã tìm hiểu và nuôi. Hồi đó, tài liệu ít lắm, một số sách chỉ nói nuôi cá chình phải tạo hang cho cá ở. Vợ chồng cũng đánh liều làm thử chứ cũng không tin sẽ thành công ”, anh Giang kể lại.

Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng - 2

Cá chình thương phẩm mang về nguồn thu nhập 4 tỷ đồng trên năm.

Đầu năm 2007, vợ chồng anh Giang đầu tư cải tạo hai ao tại nhà với diện tích khoảng 1.600 m2, rồi mua đá đổ xuống làm hang cho cá chình ở. Nguồn cá giống thì đặt mua của những  người đi câu, đặt lưới bắt cá chình tự nhiên.

Bước đầu gặp không ít khó khăn vì còn chưa có nhiều kinh nghiệm, cá được bắt từ tự nhiên nên khó khăn trong việc nuôi và phát triển rất chậm. Phải đến năm 2015, sau gần 8 năm gắn bó với cá chình, với nhiều khó khăn, thất bại, mô hình của anh Giang mới bắt đầu mang lại hiệu quả, doanh thu từ các hồ nuôi cá chình thu về trên 2 tỷ đồng/năm.

Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng - 3

Không chỉ nuôi cá chình thương phẩm, anh Giang còn tạo giống để cung ưng cho các hộ nuôi.

Tưởng chừng thành công đã đến với vợ chồng anh Giang thì chính cơn lũ lịch sử vào năm 2016 đã lấy đi tất cả. Gần chục hồ nuôi cá với lượng lớn cá gần thu hoạch đã bị cơn lũ lịch sử cuốn trôi.

Bao công sức, vốn liếng của vợ chồng anh Giang “đổ xuống sông, xuống biển”, ước tính thiệt hại hơn 3 tỷ đồng. 
Không gục ngã với khó khăn, 2 vợ chồng vẫn kiên trì, tin vào một ngày mai thắng lợi, tiếp tục vay vốn đầu tư vào cá chình, tiếp tục với niềm đam mê.

Đầu năm 2017, vợ chồng anh Giang vào tận Nha Trang học hỏi kinh nghiệm với mong muốn xây dựng lại cơ ngơi với mô hình nuôi cá chình công nghệ cao.

Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng - 4

Mô hình của anh tạo việc làm cho trên 10 lao động với thu nhập 6 triệu đồng/tháng

Nắm trong tay kỹ thuật, anh chọn vùng cát trắng làm nơi xây dựng trang trại mới với lý do mẫu nước mang đi kiểm nghiệm và cho kết quả sạch, phù hợp yêu cầu khắt khe của quy trình cũng như giải quyết được vấn đề lo lắng về thiên tai mưa lũ.

Anh Giang không còn đào hồ, đổ đá để nuôi cá mà áp dụng kỹ thuật mới, anh nuôi cá trong bể xi măng nổi trên mặt đất. Khu nuôi được che kín bằng nhà lợp mái chống nóng và hạn chế ánh sáng tối đa. Nhiệt độ nước vào trong khu nuôi  đảm bảo không nóng hoặc lạnh quá. Thức ăn chủ yếu được sử dụng nguồn chế biến công nghiệp sạch. 
Anh Giang cho biết nếu sử dụng nguồn thức ăn tạp sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn nước và khó kiểm soát được những vi khuẩn có hại và dịch bệnh cho cá. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cá thương phẩm.

Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng - 5

Theo anh Giang, mỗi năm trang trại sản xuất được gần 4 vạn cá giống và thời điểm hiện tại đã sẵn sàng để cung cấp cho các hộ nuôi sau dịp Tết Nguyên đán.

Sau khi thành công với việc nuôi và cung cấp cá thịt thương phẩm ra thị trường, anh Giang lại bắt tay vào việc cung ứng cá chình cá giống. Hiện trang trại có 6 hồ được dùng để ươm, nuôi cá giống.

Theo anh Giang, mỗi năm trang trại sản xuất được gần 4 vạn cá giống và thời điểm hiện tại đã sẵn sàng để cung cấp cho các hộ nuôi sau dịp Tết Nguyên đán. Giống cá chình của anh Giang không chỉ cung ứng cho các hộ nuôi tại Quảng Bình mà còn bán ra thị trường Quảng Trị, Hà Tĩnh, Hải Phòng...

“Với 12 bể nuôi đến bây giờ thì doanh thu của chúng tôi đạt khoảng 4 tỷ đồng/năm và đang phấn đấu với mục tiêu đạt 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó tôi cũng đang tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động với thu nhập hơn 6 triệu đồng mỗi tháng”, anh Giang chia sẻ.

Thời gian tới, anh Giang cũng sẽ mở rộng sản xuất với số bể nuôi tăng gấp đôi. Anh nhận thấy mô hình này phù hợp với vùng đất Quảng Bình và hy vọng có thể xây dựng được thương hiệu vững chắc của cá chình nuôi trên cát.

Tiến Thành 

MỚI NHẤT
Được cử đi học tập tại nước ngoài, đóng BHXH thế nào?
Được cử đi học tập tại nước ngoài, đóng BHXH thế nào?

Người được cử đi học tập, thực tập, công tác trong và ngoài nước nhưng vẫn hưởng tiền lương trong nước vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:03

Làng khô cá lóc làm không đủ bán Tết
Làng khô cá lóc làm không đủ bán Tết

Tết đến rất gần. Không khí mua bán tại làng khô cá lóc Thới An Đông (Cần Thơ) lại càng tất bật hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:25

Điều kiện về thời gian giữ bậc lương để được nâng lương trước hạn
Điều kiện về thời gian giữ bậc lương để được nâng lương trước hạn

Bà Nguyễn Thu Huyền là giáo viên tại một trường THCS trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tháng 9/2019 bà được tăng lương từ bậc 4 lên bậc 5. Trong 3 năm học 2017-2018; 2018-2019; 2019-2020, bà đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Bà Huyền hỏi, đến tháng 3/2020 có đợt xét tăng lương trước thời hạn thì bà có được xét tăng lương không?

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:52

Người phụ nữ cặm cụi dưới ao bèo chiều cuối năm
Người phụ nữ cặm cụi dưới ao bèo chiều cuối năm

Mặc dòng người hối hả đi mua sắm, người phụ nữ này vẫn cặm cụi dưới ao, gấp rút hoàn tất đơn hàng cho một cái Tết đủ đầy.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:47

Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày
Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày

Do nhu cầu mua sợi dừa để làm mứt của người dân tăng cao những ngày cận Tết nên có cửa hàng mỗi ngày được gần 1.000 quả mỗi ngày, thu về 30 - 50 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:43

Dịp Tết 2020: Cả nước có 18 cuộc đình công, ngừng việc tập thể
Dịp Tết 2020: Cả nước có 18 cuộc đình công, ngừng việc tập thể

(Dân trí) - Về cơ bản, tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên cả nước thời điểm trước Tết Nguyên đán tương đối ổn định, phát triển tích cực hơn so với những năm gần đây. Cả nước xảy ra 18 cuộc ngừng việc tập thể và đình công, tăng 3 vụ so với dịp Tết 2019.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:04

Chạy đua với thời gian để gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng kịp Tết
Chạy đua với thời gian để gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng kịp Tết

(Dân trí) - Liên tục từ sáng đến tận đêm muộn, gần 10 thợ gói bánh làm việc luôn tay từ rửa lá đến luộc bánh. Ở lò bánh chưng lớn nhất Đắk Nông, lửa không bao giờ tắt trong 10 ngày cuối cùng của năm để chạy đua với thời gian gói hơn 10.000 chiếc bánh.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:42

Quảng Trị:  Nghề rửa xe kiếm bộn tiền ngày cận Tết
Quảng Trị: Nghề rửa xe kiếm bộn tiền ngày cận Tết

(Dân trí) - Gần đến Tết Nguyên đán, nhiều người dân có nhu cầu chăm sóc, vệ sinh các phương tiện ô tô, xe máy, chính vì vậy những người làm nghề rửa xe cũng có nguồn thu nhập khấm khá dịp này.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:34

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết
Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết

(Dân trí) - Vận chuyển chậu hoa, cây cảnh đang là nghề “hái” ra tiền những ngày giáp Tết của người lao động tỉnh Phú Yên. Mặc dù công việc có phần nặng nhọc nhưng mỗi ngày đa phần mỗi người đều “bỏ túi” hơn 500.000 đồng.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:32

Mùa Tết ngồi vỉa hè khắc dưa hấu kiếm tiền triệu
Mùa Tết ngồi vỉa hè khắc dưa hấu kiếm tiền triệu

Với mức giá từ 200.000 đến 700.000 đồng/quả, những "nghệ nhân vỉa hè" ở TP Hồ Chí Minh chuyên khắc chữ, họa tiết hoa văn... lên dưa hấu có thể thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 22/01/2020 - 07:07

Có bắt buộc đóng BHXH một lần để nghỉ hưu khi đủ tuổi không?
Có bắt buộc đóng BHXH một lần để nghỉ hưu khi đủ tuổi không?

Ông Nguyễn Ngọc (tỉnh Phú Thọ) sinh tháng 8/1959, tháng 8/2019 đủ 60 tuổi, đóng BHXH được 19 năm 10 tháng, còn thiếu 2 tháng đóng BHXH mới đủ điều kiện nghỉ hưu.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:48

Gia Lai: Cận Tết, người J'rai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng
Gia Lai: Cận Tết, người J'rai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng

(Dân trí) - Trên địa bàn xã Ia Kênh (TP. Pleiku, Gia Lai), hầu như hộ gia đình người J'rai nào cũng trồng cây mai rừng. Hộ trồng ít có một vài cây. Hộ có nhiều thì đến cả ngàn gốc. Dịp Tết đang cận kề, những gốc mai từ 20, 30 năm tuổi đã được bà con đưa xuống phố bán khắp đường.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng LĐLĐ VN: Thưởng Tết 2020 tăng 6 %
Tổng LĐLĐ VN: Thưởng Tết 2020 tăng 6 %

(Dân trí) - “Gần 100 % doanh nghiệp được khảo sát đều có báo cáo thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương, tương đương với mức 6,5 triệu đồng/người, tăng khoảng 6% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019…”.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:07

Huế: Trúng vụ ghẹ giáp Tết
Huế: Trúng vụ ghẹ giáp Tết

Những ngày giáp tết, nhiều ngư dân bãi ngang ven biển thu tiền triệu mỗi ngày từ đánh bắt ghẹ gần bờ.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:04

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu dịp Tết
Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu dịp Tết

Lạt giang dùng để gói bánh chưng là một vật liệu không thể thiếu để có những chiếc bánh đẹp. Công việc này trong những năm gần đây đã giúp nhiều người phụ nữ ở Thanh Hóa kiếm được tiền triệu mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:03

Dịp Tết 2020: Hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được công đoàn hỗ trợ
Dịp Tết 2020: Hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được công đoàn hỗ trợ

(Dân trí) - Theo Tổng Liên đoàn lao động VN, hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ trong dịp Tết 2020 với tổng số tiền trên 3.000 tỷ đồng, tăng 5,6 triệu lượt người so với dịp Tết năm 2019.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:01

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết
Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết

(Dân trí) - Cứ đến dịp những ngày cận Tết, người dân ở các huyện miền Tây xứ Nghệ gác lại chuyện nương rẫy và hành trình vào rừng sâu để “săn” lá dong về bán. Tuy nhiên, để hái được lá dong rừng ưng ý, đẹp, người dân phải bỏ sức leo qua nhiều ngọn núi, lội nhiều con suối mất từ 3-4 tiếng đồng hồ.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:40

Quảng Nam: Những nghề “hot” dịp cận Tết
Quảng Nam: Những nghề “hot” dịp cận Tết

(Dân trí) - Dọn dẹp nhà cửa, đánh bóng lư đồng, chở cây cảnh thuê… vào mùa; dịp cận Tết thu nhập của những nghề này thường tăng nhiều hơn so với ngày thường.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:34

Chuyển xếp lương theo chức danh và mã ngạch văn thư
Chuyển xếp lương theo chức danh và mã ngạch văn thư

Bà Cao Thị Minh Nguyệt (Tuyên Quang) là nhân viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế từ năm 2005, công việc được giao là đánh máy, văn thư, thủ quỹ, chưa qua thi tuyển công chức và viên chức.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:05

Người giúp việc, dọn nhà nhận lương "khủng" dịp Tết Nguyên đán
Người giúp việc, dọn nhà nhận lương "khủng" dịp Tết Nguyên đán

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, tìm người giúp việc tăng đột biến. Dù được trả mức lương cao hơn nhiều ngày thường, song nhiều gia đình chật vật tìm người.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:05

Bình Định: Phụ nữ nông thôn kiếm bộn tiền nhờ “bốc” mai ngày Tết
Bình Định: Phụ nữ nông thôn kiếm bộn tiền nhờ “bốc” mai ngày Tết

(Dân trí) - Ngoài phụ chồng bán mai, nhưng khi cần những phụ nữ lập thành từng tốp 4-5 người khiêng mai (vận chuyển) mai từ vườn lên xe cho thương lái. Tiền công từ 10.000 - 25.000 đồng/châu mai nên các chị em cũng tranh thủ kiếm thêm tiền lo Tết.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:05

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết
Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết

(Dân trí) - Năm nay thời tiết thuận lợi, hoa lay ơn ở Phú Yên nở đẹp đúng vào dịp Tết. Dù vậy nhưng giá hoa chỉ trên dưới 1.000 đồng/cây khiến nhiều nhà vườn lo lắng vì nguy cơ thua lỗ nặng.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:01

Đà Nẵng: Chuyến xe công đoàn đưa hàng ngàn công nhân về quê ăn Tết
Đà Nẵng: Chuyến xe công đoàn đưa hàng ngàn công nhân về quê ăn Tết

(Dân trí) - Hàng ngàn người lao động có hoàn cảnh khó khăn được Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng tổ chức đưa về quê vui xuân đón Tết cùng gia đình.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:40

Quảng Trị: Những món quà ấm áp đến với công nhân, người lao động nghèo dịp Xuân về
Quảng Trị: Những món quà ấm áp đến với công nhân, người lao động nghèo dịp Xuân về

(Dân trí) - Trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hàng trăm suất quà Tết đã được các đơn vị trao đến tận tay công nhân, người lao động nghèo tại Quảng Trị.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:38