Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Dân trí Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Tây Hòa (Phú Yên) giàu lên nhờ nuôi heo rừng lai, có hộ kiếm hàng trăm triệu đồng/năm. Nhiều nông hộ còn chuyển sang hình thức chăn nuôi quy mô trang trại với chất lượng cao, tạo dựng thương hiệu heo rừng lai Tây Hòa trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
>>Phú Yên: Ngư dân trúng đậm cá nục, cá ồ thu lãi hàng trăm triệu đồng
>>Phú Yên: Nông dân điêu đứng vì mía chết khô ngoài ruộng

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu mỗi năm

Nhắc đến hộ  nuôi heo rừng lai tiêu biểu ở huyện Tây Hòa, thì ông Nguyễn Ngọc Sỹ, xã Hòa Phú, được xem là những người đi tiên phong.

Ông Sỹ chính thức triển khai mô hình cách đây 3 năm. Hiện tại, trang trại của ông có trên 100 con heo rừng lai các loại. Trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, ông xuất bán 2 lứa với trên 100 con, thu về lãi ròng trên 200 triệu đồng.

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 1

Ông Nguyễn Ngọc Sỹ với trang trại hơn 100 con heo rừng của mình

Theo ông Sỹ thì heo rừng lai có những đặc điểm ưu việt hơn giống heo thường nên nuôi khá dễ, thức ăn của chúng cũng đơn giản, có thể tận dụng nguồn thức ăn tại địa phương nên chi phí đầu tư không cao.

“Heo rừng lai có sức đề kháng cao, sinh sản nhiều, khả năng thích nghi với môi trường sống tự nhiên tốt. Thức ăn của heo rừng lai cũng khá đơn giản chủ yếu là chuối cây, bắp, cỏ, rau, bèo…Mà đặc biệt những thức ăn này ở vùng quê mình rất nhiều. Ví dụ như bèo thì trong ao, vớt lên bỏ cho nó ăn, rồi chuối họ chặt lấy buồng xong, bỏ thân mình xin cái đó về trộn với một ít cám, ngô nữa là được rồi, không cần cho ăn nhiều.

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 2

Thức ăn của heo rừng rất đơn giản như rau, bèo, thân cây chuối...có thể xay nhỏ trộn thêm cám, ngô...

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 3

hoặc chặt trực tiếp cho heo ăn sống

Chi phí đầu tư thì thấp, nhưng giá của loại heo này thì lên đến 120.000 đồng/kg, gấp 3 lần heo thương phẩm bình thường nên người nuôi có thể an tâm với mức lãi bình quân 5 triệu đồng/tháng” ông Sỹ cho biết.

Cũng là một người nuôi heo rừng lai, nhưng chị Nguyễn Thị Loan, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa lại đi theo hướng cung cấp giống, với mỗi con giống 2 tháng tuổi chị bán với giá 500.000 đồng/con nên cũng đem lại lợi nhuận ổn định cho gia đình.

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 4

Heo rừng con 2 tháng tuổi được bán với giá 500.000 đồng/con

“Heo rừng ở đây chủ yếu ăn các loại rau củ nên thịt rất thơm ngon. Từ đó mà “tiếng tăm” cũng có, nên dân buôn họ tự tìm đến mua heo thịt và heo giống. Như nhà tôi chuyên bán heo con giống, heo 2 tháng tuổi bán 500.000 đồng/con. Việc nuôi heo rừng đem lại lợi nhuận ổn định cho gia đình…” chị Loan cho biết.

Với những hiệu quả kinh tế mà heo rừng lai mang lại, hiện nay, nhiều hộ dân ở huyện Tây Hòa  tận dụng đất vườn xây dựng chuồng trại nuôi heo rừng lai. Năm 2017, một số địa phương đã thành lập Tổ liên kết chăn nuôi heo rừng lai và hoạt động khá hiệu quả, qua đó giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giả.

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 5

Nhờ heo rừng lai mà nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu

Theo Phòng NN&PTNN huyện Tây Hòa, toàn huyện có trên 50 hộ dân tham gia mô hình nuôi heo rừng lai phát triển kinh tế với tổng đàn lên đến hàng ngàn con. Mỗi hộ chăn nuôi ít nhất 50 con và nhiều nhất trên 120 con cả heo mẹ, heo giống và heo con. Với giá bán thị trường 120.000đ/kg/heo hơi, đầu ra ổn định, giúp người nuôi heo rừng lai có được đời sống khá giả.

Bà Nguyễn Thị Huyền Trâm, Phó trưởng Phòng NN&PTNN huyện Tây Hòa cho biết: chăn nuôi heo rừng lai ít tốn chi phí thức ăn, kháng bệnh rất tốt, giá trị kinh tế lại cao, thị trường ngày càng ưa chuộng sản phẩm này. Do đó, địa phương đang vận động người dân tham gia Tổ liên kết, nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân và hướng đến việc xây dựng một thương hiệu heo rừng lai của huyện Tây Hòa trong tương lai.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Thu hút hơn 12,6 triệu lao động tham gia sau 10 năm triển khai BHTN
Thu hút hơn 12,6 triệu lao động tham gia sau 10 năm triển khai BHTN

(Dân trí) - Năm 2009, cả nước chỉ có hơn 5,9 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Đến năm 2018, con số này đã là hơn 12,6 triệu người lao động tham gia (bằng 87,7% tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc). Đây là kết quả tích cực sau 10 năm triển khai chính sách BHTN trên cả nước.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:41

8 thủ thuật đơn giản “hâm nóng” ngọn lửa sáng tạo cho đội ngũ marketing
8 thủ thuật đơn giản “hâm nóng” ngọn lửa sáng tạo cho đội ngũ marketing

Duy trì liên tục sự sáng tạo là điều không dễ; thế nên, nếu một lúc nào đó, đội ngũ marketing của bạn không thể cho ra đời những chiến dịch tuyệt vời như mong muốn cũng là điều hết sức tự nhiên.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:48

Nhật Bản có thể tiếp nhận thực tập sinh làm việc ở lĩnh vực khách sạn
Nhật Bản có thể tiếp nhận thực tập sinh làm việc ở lĩnh vực khách sạn

Nhật Bản đang thu thập ý kiến của người dân về kế hoạch cho phép các lao động nước ngoài đến nước này theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật làm việc trực tiếp tại các khách sạn.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:06

Cách tính mức hưởng BHXH một lần
Cách tính mức hưởng BHXH một lần

Từ tháng 1 đến tháng 12/2017 bà Trần Hiền đóng BHXH với mức lương là 4.230.000 đồng/tháng; từ tháng 1 đến tháng 6/2018 là 6.530.000 đồng/tháng. Hiện bà Hiền đã nghỉ việc và ngừng đóng BHXH được 1 năm. Nay bà Hiền muốn nhận tiền BHXH 1 lần thì số tiền sẽ được bao nhiêu và có bị ít hơn số tiền đã đóng?

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:05

Kẻ môi giới "nuốt" không trôi hàng trăm triệu đồng
Kẻ môi giới "nuốt" không trôi hàng trăm triệu đồng

Thu gần 800 triệu đồng của nhiều cá nhân với hứa hẹn đưa sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động, song Nguyễn Văn Hào đã tìm cách thoái thác trách nhiệm.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:03

Người lao động vật vã trong cái nóng như "rang” của Hà Nội
Người lao động vật vã trong cái nóng như "rang” của Hà Nội

Hà Nội những ngày nắng như “đổ lửa” nhưng nhiều người lao động vẫn đang phải căng mình mưu sinh…

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:50

Hàng trăm công nhân không lấy được lương vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn
Hàng trăm công nhân không lấy được lương vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Chủ doanh nghiệp bỏ trốn để lại các khoản nợ lương, nợ bảo hiểm - câu chuyện này đang diễn ra tại công ty điện tử ELK với 100% vốn đầu tư Hàn Quốc ở huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:23

Sở hữu 1 triệu USD vẫn chưa được xem là giàu ở Mỹ
Sở hữu 1 triệu USD vẫn chưa được xem là giàu ở Mỹ

59% người Mỹ tham gia khảo sát nói rằng lương tháng của họ chỉ đủ sống chứ không dư dả...

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:59

Rút ngắn thời giờ làm việc năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu
Rút ngắn thời giờ làm việc năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu

Căn cứ theo khoản 10 Điều 3 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ về thời giờ làm việc có hưởng lương thì người sử dụng lao động phải chi trả lương đối với thời giờ làm việc được rút ngắn mỗi ngày (ít nhất 1 giờ) đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:38

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cô giáo mầm non lĩnh án tù
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cô giáo mầm non lĩnh án tù

TAND TP. Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử với bị cáo Quách Hiền Chi (SN 1982, trú tại xã Hiền Giang, Thường Tín, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 174 - BLHS năm 2015.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:44

Sinh viên xuất sắc vào công chức lĩnh ngay lương gần 7 triệu
Sinh viên xuất sắc vào công chức lĩnh ngay lương gần 7 triệu

Các sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc được xét tuyển vào công chức tại các cơ quan nhà nước được hưởng ngay mức lương khởi điểm gần 7 triệu đồng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:09

Ngư dân gặp khó với quy định về thợ máy khi vươn khơi
Ngư dân gặp khó với quy định về thợ máy khi vươn khơi

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, chủ tàu muốn tìm đủ bạn thuyền để vươn ra khơi xa đã khó. Càng khó hơn khi theo quy định mới buộc tàu cá dài trên 15m, công suất trên 500 CV phải có lao động có chứng chỉ thợ máy mới đủ điều kiện ra khơi.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẫn có trường hợp được nghỉ hưu trước 10 năm so với luật định
Vẫn có trường hợp được nghỉ hưu trước 10 năm so với luật định

(Dân trí) - “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động quy định quyền nghỉ hưu sớm hơn 5 năm đối với người lao động làm công việc trực tiếp, độc hại, nguy hiểm, bị suy giảm khả năng lao động. Trường hợp đặc biệt có thể tới 10 năm đối với người lao động làm việc trong môi trường hầm lò, suy giảm khả năng lao động trên 61 %...”.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 05:59

Nam nhân viên vệ sinh trả tiền nhặt được và từ chối tiền khen thưởng
Nam nhân viên vệ sinh trả tiền nhặt được và từ chối tiền khen thưởng

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội Facebook và báo chí, câu chuyện nam nhân viên vệ sinh ở TP Hồ Chí Minh nhặt được số tiền lớn 7.400 USD đã tìm cách trả lại người làm rơi và từ chối tiền khen thưởng, chỉ nhận giấy khen.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:09

Nguyên nhân các nhân viên xuất sắc nhất của bạn không có động lực làm việc
Nguyên nhân các nhân viên xuất sắc nhất của bạn không có động lực làm việc

Enternews.vn Có rất nhiều trường hợp các nhà lãnh đạo vô tình dập tắt nguồn động lực và sự năng nổ làm việc của nhân viên. Sau đây là năm ví dụ cho việc dập tắt tinh thần của nhân viên.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:06

Đề xuất giờ làm việc: Bộ LĐ-TB&XH thay đổi vào giờ chót
Đề xuất giờ làm việc: Bộ LĐ-TB&XH thay đổi vào giờ chót

(Dân trí) - Chưa đầy 72 giờ trước khi trình Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã điều chỉnh một số nội dung của Tờ trình sửa đổi Luật Lao động năm 2012 theo hướng tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội. Nổi bật nhất là việc thay đổi đề xuất về giờ làm việc trong cả nước.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:02

Điều kiện chuyển chức danh nghề nghiệp viên chức
Điều kiện chuyển chức danh nghề nghiệp viên chức

Bà Tuyết Ly đang là viên chức làm công tác thiết bị, thí nghiệm, có bằng Cao đẳng sư phạm Toán. Bà Ly hỏi, bà có được áp dụng chuyển chức danh nghề nghiệp sang giáo viên toán không, nếu được thì thủ tục như thế nào?

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:09

Có được dùng thẻ đảng để điều chỉnh nhân thân trên thẻ BHYT?
Có được dùng thẻ đảng để điều chỉnh nhân thân trên thẻ BHYT?

(Dân trí) - Căn cứ vào thẻ đảng để sửa thông tin trên thẻ BHYT có được không? Mất thẻ BHYT nhưng còn nhớ mã thì có được hưởng quyền lợi? Có thời gian ngắt quãng đóng BHXH, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?...là những nội dung hấp dẫn tại Giao lưu trực tuyến do BHXH VN tổ chức sáng 16/5.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:25

Lương ngành logistics hàng nghìn USD mỗi tháng vẫn khó tuyển người
Lương ngành logistics hàng nghìn USD mỗi tháng vẫn khó tuyển người

Dù ngành dịch vụ logistics đang tăng trưởng nóng với tốc độ nhanh, thế nhưng bài toán nguồn nhân lực luôn là vấn đề khó khăn của các doanh nghiệp dù lương nhân sự lĩnh vực này khá cao.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:59

Bộ Công an lên phương án chính quy công an xã toàn quốc
Bộ Công an lên phương án chính quy công an xã toàn quốc

Bộ Công an trình dự thảo lần hai, đề xuất lộ trình cụ thể về việc bố trí Công an xã chính quy trên toàn quốc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:40

Amazon chi cho nhân viên 10.000 USD để nghỉ việc và khởi nghiệp
Amazon chi cho nhân viên 10.000 USD để nghỉ việc và khởi nghiệp

Công ty thương mại điện tử đa quốc gia Amazon ngày 13/5 tuyên bố sẽ trả một khoản tiền tương đương 3 tháng tiền lương lên tới 10.000 USD (khoảng 233 triệu đồng) cho các nhân viên có nhu cầu nghỉ việc và mở công ty khởi nghiệp chuyên về chuyển phát.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:33

Từ 1/7: 11 việc cấm làm đối với cán bộ, công chức, viên chức
Từ 1/7: 11 việc cấm làm đối với cán bộ, công chức, viên chức

(Dân trí) - Luật phòng chống tham nhũng 2018 có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 quy định 11 nhóm công việc tuyệt đối không được làm với người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:28

Tiền thưởng theo kết quả kinh doanh có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng theo kết quả kinh doanh có tính đóng BHXH?

Các khoản bổ sung khác dùng để tính đóng BHXH, BHYT, BHTN phải được xác định mức tiền lương cụ thể trong hợp đồng lao động và mang tính chất chi trả thường xuyên trong mỗi kỳ lương.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:52

Clip 'chàng trai Đăk Lăk gặp mẹ bán cá sau 3 năm đi XKLĐ ở Nhật' hút triệu view
Clip 'chàng trai Đăk Lăk gặp mẹ bán cá sau 3 năm đi XKLĐ ở Nhật' hút triệu view

Trở về nước sau hơn ba năm xa nhà đi XKLĐ, nhìn mẹ đang bán cá từ xa, Sơn muốn đến ôm ngay, nhưng anh đóng giả làm người mua cá để mẹ bất ngờ.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:52