“Phu vải", mùa hốt bạc

Mỗi khi mùa vải thiều chín, người dân ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh lại đổ về huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tham gia vào "đội quân" hái vải thuê cho những chủ vườn lớn. Năm nay, vải thiều được mùa nên nhu cầu thuê người hái vải càng lớn, tạo cơ hội tăng thu nhập cho người lao động.
>>Kiếm tiền triệu mỗi ngày tại thủ phủ vải thiều
>>Nở rộ dịch vụ “ăn theo” mùa vải kiếm bộn tiền
>>Đủ dịch vụ ăn theo mùa vải thiều: "Lái mồm" cũng kiếm bộn tiền


Thu hoạch vải thiều ở thôn Kép 1, xã Hồng Giang (Lục Ngạn).

Thu hoạch vải thiều ở thôn Kép 1, xã Hồng Giang (Lục Ngạn).

Khan hiếm lao động

“Xe chở người đến rồi kìa”, bà chủ quán nước reo lên khi nhìn thấy chiếc ô tô 12 chỗ ngồi mang biển kiểm soát tỉnh Lạng Sơn đỗ xịch bên đường. Mấy người đang đứng ngồi gần đó vội chạy theo chiếc xe phủ đầy bụi đất. Khi xe dừng hẳn, 8 người cả nam lẫn nữ trạc tuổi từ 25 đến 40 vai khoác túi vải bước xuống, ngơ ngác nhìn quanh…

- Anh chị đã có chỗ nào nhận thuê làm chưa?- Một người đàn ông hỏi với vào đám đông.

- Chúng tôi có người nhận rồi - Mấy người cùng đáp.

Đó là cảnh tượng vừa diễn ra vào sáng một ngày giữa tháng Sáu tại khu vực vườn hoa trung tâm thị trấn Chũ (Lục Ngạn). Mỗi khi vào mùa thu hoạch vải thiều, nơi đây lại hình thành “chợ lao động”. Người lao động đến khắp nơi, song tập trung nhiều ở địa bàn huyện Sơn Động và tỉnh Lạng Sơn đổ về đây hái vải thuê.

Do đặc điểm vải chính vụ tập trung trong thời gian ngắn, khoảng hơn một tháng, nhiều chủ vườn lại neo người làm nên bắt buộc phải thuê mướn thêm nhân công. Năm nay, vải thiều được mùa, nhu cầu cần người hái quả lại càng tăng cao. “Có lẽ, nhiều thanh niên ở các vùng quê đi làm công nhân hết rồi nên số người đi bẻ vải thuê trong vụ vải thiều năm nay ít hơn nhiều so với năm trước”, anh Tuân ở thôn Chay, xã Phì Điền tâm sự.

Theo anh Tuân, do ít người đi làm thuê nên nhiều khi họ cũng làm kiêu. Có trường hợp đi 7-8 người, gia đình chỉ cần 3-4 người là đủ nhưng họ nhất quyết yêu cầu được thuê cả đoàn, nếu không sang nhà khác làm. Anh Tuân ra chợ lao động này tìm người bẻ vải thuê đã hai ngày nay, song đến nay vẫn chưa kiếm được ai.

- Này cháu, đã xin nghỉ làm từ sáng mà giờ vẫn chưa bắt xe về quê?- Ông Tùng đang ngồi chờ ở chợ lao động đột nhiên bật dậy hỏi cậu thanh niên khoác ba lô đi bộ dưới lòng đường.

- Cháu đang chờ xe người quen, chú ạ- Cậu thanh niên ngoảnh lại nói.

Gia đình ông Tùng ở thôn Bãi Bằng, xã Kiên Thành hiện có vườn vải lớn, ước sản lượng năm nay khoảng 30 tấn quả. Từ đầu vụ đến nay, gia đình ông mới thu được 5 tấn quả. “Cậu thanh niên vừa rồi đang bẻ vải thuê cho nhà tôi. Hôm nay, cậu ấy nhận được điện báo bà nội ốm nặng, về nhà ngay. Vì thế, tôi phải bổ sung người làm thuê, nếu không sẽ không kịp thu hoạch vải. Tôi đã cho cháu tiền tàu xe để khi xong việc, cháu quay lại sớm giúp gia đình”, ông Tùng chia sẻ.

Thời điểm này, người đi bẻ vải thuê ở Lục Ngạn ít nên giá nhân công cũng tăng cao. Nếu như năm trước, mức thuê mỗi nhân công từ 130 - 150 nghìn đồng/ngày thì năm nay từ 200-250 nghìn đồng/ngày. Vậy là nếu làm đủ công hằng ngày, mỗi lao động cũng kiếm được 6- 7,5 triệu đồng/tháng, chưa tính tiền ăn nghỉ.

Trong khi đó, công việc chỉ tập trung vào sáng sớm và chiều tối. Đây là khoản thu nhập khá cao đối với người lao động phổ thông.

Nhanh tay, nhanh mắt

Bốn giờ sáng, vườn vải của gia đình chị Nguyễn Thị Nhung, thôn Kép 1, xã Hồng Giang sáng bừng lên. Những bóng điện được giăng mắc khắp vườn. Tiếng người gọi nhau í ới hòa cùng tiếng kêu lách cách của kéo cắt cành khiến cả khu đồi râm ran.


Chợ lao động ở khu vực bờ hồ gần vườn hoa trung tâm thị trấn Chũ (Lục Ngạn).

Chợ lao động ở khu vực bờ hồ gần vườn hoa trung tâm thị trấn Chũ (Lục Ngạn).

“Hái vải phải nhanh tay, nhanh mắt mới kịp đóng những chuyến hàng sớm, được giá hơn”, em Vi Văn Lương, người chuyên hái vải thuê cho gia đình anh Liên nói như đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm qua những mùa vải chín. Lương sinh năm 1990, quê ở huyện Văn Quan (Lạng Sơn) cùng mấy người bạn về Lục Ngạn bẻ vải thuê được gần một tuần nay.

Đây là năm thứ ba, Lương hòa vào “đội quân” đi bẻ vải thuê. Theo Lương, để chủ nhà trả lương cao, trước hết người bẻ vải phải có tính chịu khó, nhanh nhẹn, biết việc, không làm ẩu. Khi bó vải cũng phải khéo léo, tạo thành những túm vải tròn, đều, bắt mắt… Trung bình, mỗi người sẽ bẻ được khoảng 1 tạ quả/ngày, tùy yêu cầu chủ vườn. Công việc thường thu hoạch vải vào sáng sớm, cuối giờ chiều thì đốn tỉa cành cho những cây đã thu hái xong.

Không như nhiều gia đình khác, hộ ông Giáp Văn Tiến, thôn Kép 1, xã Hồng Giang lại huy động anh em trong nhóm tổ đội sản xuất cây ăn quả đến làm giúp theo hình thức luân phiên. Từ sớm, nhiều thành viên chuyên trồng cam, bưởi đã có mặt trong vườn vải của gia đình ông để giúp thu hoạch quả chín.

"Để tăng thu nhập cho người trồng vải trong điều kiện thực tế hiện nay, việc huy động anh em, các thành viên trong nhóm làm đổi công cho nhau là cách làm hay", ông Tiến tâm đắc nói. Hiện gia đình ông Tiến có 80 cây vải thiều đang cho thu hoạch. Vụ vải năm nay, gia đình ông ước thu được 4 - 5 tấn quả.

Đây là vườn được sản xuất theo quy trình VietGAP nên việc thu hoạch quả đòi hỏi cẩn thận hơn, nhất là rất cần những người am tường về quy trình sản xuất theo phương thức an toàn thực phẩm.

So với những năm trước, năm nay việc thu hoạch vải thiều thuận lợi hơn bởi cây vải đã được người làm vườn đốn cành, tạo tán hợp lý. Khi thu hái quả, người dân không phải trèo cao mà chỉ cần đứng dưới đất hoặc kê thêm chiếc ghế là hái được. Việc bẻ cành cũng thực hiện bằng kéo chuyên dụng, thay vì bẻ bằng tay như trước nên năng suất tăng cao.

Đặc biệt, qua kinh nghiệm thực tế, người dân đã biết điều tiết số lượng thu hoạch quả theo từng ngày, tránh dồn dập, khó tiêu thụ.

Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, huyện đã và đang chỉ đạo các đơn vị liên quan bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn; tạo điều kiện thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước về huyện thu mua, tiêu thụ vải thiều, trong đó có những lao động ở địa phương khác đến thu hoạch vải thuê cho các chủ vườn.

Theo nhận định của nhiều người, hiện nay mới bắt đầu vào vụ chính thu hoạch vải thiều, vì thế trong một vài ngày tới, lượng người ở các địa phương khác về huyện Lục Ngạn thu hái vải thiều thuê sẽ tăng cao, nhất là khi học sinh, sinh viên ở các trường được nghỉ hè. Đây đang là thị trường việc làm tốt để người lao động phổ thông có cơ hội kiếm thêm thu nhập thông qua mùa vải chín.

Theo Báo Bắc Giang

MỚI NHẤT
Bị tai nạn lao động cụt tay và bạc đãi, nam công nhân kiện tới cùng
Bị tai nạn lao động cụt tay và bạc đãi, nam công nhân kiện tới cùng

Trong thời gian nghỉ tết, anh Trần Xuân Trì làm thêm thì bị tai nạn lao động mất cánh tay phải, sau đó bị công ty cho nghỉ việc.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 09:09

Muốn tăng lương, hãy luyện EQ
Muốn tăng lương, hãy luyện EQ

Theo nghiên cứu của Talent Smart, EQ – emotional intelligence – trí tuệ cảm xúc đóng góp 58% vào sự thành công trong sự nghiệp của một con người.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:54

Diêm dân mưu sinh dưới chảo lửa, kiếm 50.000 đồng/ngày
Diêm dân mưu sinh dưới chảo lửa, kiếm 50.000 đồng/ngày

Mặc dù phải làm việc quần quật ngoài trời dưới cái thời tiết nắng nóng lên đến 40 độ C để mưu sinh, nhưng diêm dân làng Xuân Hà, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu (Nam Định) mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 50 ngàn đồng. Ai làm giỏi lắm cũng chỉ được trên dưới 100 ngàn đồng.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:45

Số vụ tai nạn lao động đã giảm 5 % giai đoạn năm 2011-2017
Số vụ tai nạn lao động đã giảm 5 % giai đoạn năm 2011-2017

(Dân trí) - Đây là đánh giá của Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) tại Lớp tập huấn truyền thông về nâng cao kiến thức chuyên môn về an toàn vệ sinh lao động, hôm 29/6 tại Hải Phòng.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:00

Làm thế nào để duy trì BHXH liên tục?
Làm thế nào để duy trì BHXH liên tục?

Để duy trì BHYT và BHXH tham gia liên tục trong thời gian lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp chưa có việc làm thì người lao động có thể tham gia BHYT và BHXH tự nguyện tại địa phương.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 06:02

Vụ cô gái Bella: Cơ quan công an đang theo sát vụ việc
Vụ cô gái Bella: Cơ quan công an đang theo sát vụ việc

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) khi trao đổi với báo chí chiều 29/6 tại Hà Nội, về thông tin một cô gái được gọi là Bella (tên thật là Đoàn Thúy Hà) thường xuyên có biểu hiện gây đe dọa sức khỏe của con mình.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:58

Đà Nẵng bao BHYT cho 3.000 người 'vác tù và hàng tổng'
Đà Nẵng bao BHYT cho 3.000 người 'vác tù và hàng tổng'

Đà Nẵng sẽ trình HĐND xin ý kiến, thông qua nghị quyết bỏ tiền ngân sách “bao” bảo hiểm y tế (BHYT) cho 3.000 tổ phó tổ dân phố và các phó trưởng thôn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sắp tới (từ ngày 9 đến 12-7).

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:40

Ngồi "nhặt sạn" trong phim, cô gái đút túi gần trăm triệu/tháng
Ngồi "nhặt sạn" trong phim, cô gái đút túi gần trăm triệu/tháng

Hành động tưởng như “ăn không ngồi rồi” này hóa ra lại đem về mức thu nhập vạn người mê.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:34

Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp với giáo viên
Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp với giáo viên

Bà Trần Thị Ngọc Duyên (tỉnh Hải Dương) là viên chức của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, hiện đang hưởng lương ngạch cán sự hệ số 4,06. Năm 2013, bà tốt nghiệp đại học chính trị, có chứng chỉ cao cấp chính trị, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:27

Hà Nội: Bêu tên, đề nghị không khen thưởng 99 doanh nghiệp nợ BHXH
Hà Nội: Bêu tên, đề nghị không khen thưởng 99 doanh nghiệp nợ BHXH

(Dân trí) - Gần 100 doanh nghiệp vừa bị cơ quan bảo hiểm xã hội Hà Nội nêu tên và yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội can thiệp để chi trả số tiền nợ đóng BHXH hơn 45 tỷ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi của hơn 11.000 lao động.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:23

Trốn đóng BHXH bằng cách khoán việc thay vì ký hợp đồng từ 1-3 tháng
Trốn đóng BHXH bằng cách khoán việc thay vì ký hợp đồng từ 1-3 tháng

(Dân trí) - “Doanh nghiệp lách luật, áp dụng hình thức thuê khoán, khoán việc với người lao động. Qua đó bớt được chi phí và không phải đóng BHXH theo quy định của Luật BHXH năm 2014: Từ ngày 1/1/2018, lao động có hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ 1-3 tháng phải đóng BHXH”.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:02

Đánh giá 5 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT
Đánh giá 5 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(Dân trí) - Sáng 28/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội VN tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020.

Thứ năm, 28/06/2018 - 01:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Saudi Arabia: Nhiều phụ nữ chọn nghề tài xế sau khi bỏ lệnh cấm lái xe
Saudi Arabia: Nhiều phụ nữ chọn nghề tài xế sau khi bỏ lệnh cấm lái xe

Sau khi lệnh cấm phụ nữ lái xe được dỡ bỏ, nhiều phụ nữ tại Saudi Arabia đang tìm thấy cơ hội lựa ngành nghề mới, đó là trở thành các nữ tài xế.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:46

Lãi 70 triệu đồng mỗi tháng từ nghề buôn phân gà...
Lãi 70 triệu đồng mỗi tháng từ nghề buôn phân gà...

Anh Nguyễn Văn Hưng ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) có hướng phát triển kinh tế rất khác người. Đó là mua vỏ trấu bán cho các trang trại chăn nuôi và thu mua lại phân chuồng bán cho các nhà vườn.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:43

Xóa khoảng cách 5% giữa các bậc lương
Xóa khoảng cách 5% giữa các bậc lương

Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với 10 nội dung lớn được tập trung sửa đổi hiện đã được gửi Bộ Tư pháp thẩm định và sau đó lấy ý kiến người dân vào tháng 9 tới.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:36

Có thể đóng tiếp BHXH đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu
Có thể đóng tiếp BHXH đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan (Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số quy định về điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động làm công việc nặng nhọc và đối với giám đốc doanh nghiệp.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:08

Làng nghề đang vắng bóng lao động trẻ
Làng nghề đang vắng bóng lao động trẻ

Lao động trẻ là lực lượng quan trọng trong việc duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, hiện nhiều lao động trẻ không còn mặn mà với nghề truyền thống mà chạy theo những nghề mới có thu nhập cao hơn.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:58

Trung Quốc: Phân biệt giới trong lao động ngày càng trầm trọng
Trung Quốc: Phân biệt giới trong lao động ngày càng trầm trọng

Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch - HRW), dù kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và trình độ giáo dục của phụ nữ đã được cải thiện trong nhiều thập niên qua, tình trạng phân biệt giới trong thị trường việc làm và công sở tại Trung Quốc không có dấu hiệu cải thiện, ngay cả trong những công ty công nghệ vốn được coi là có tư tưởng cởi mở, hiện đại.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:39

Vì sao năng suất lao động thấp?
Vì sao năng suất lao động thấp?

Theo TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, năng suất lao động (NSLĐ) thấp là do cơ cấu kinh tế chậm chuyển dịch; lao động trong nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao; máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ lạc hậu; chất lượng, cơ cấu và hiệu quả sử dụng lao động chưa đáp ứng yêu cầu…

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:24

8X bỏ việc lương cao về quê "nghịch đất" lãi 300 triệu/năm.
8X bỏ việc lương cao về quê "nghịch đất" lãi 300 triệu/năm.

Dù có một công việc ổn định với mức lương khá trên thành phố, nhưng anh Nguyễn Văn Trọng (32 tuổi) ở thôn 3, xã Đông Sơn, TP Tam Điệp (Ninh Bình) vẫn quyết định bỏ về quê trồng thanh long, bưởi Diễn, nhờ đó mà mỗi năm anh bỏ túi hơn 300 triệu đồng.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:22

Từ 1/7: Thay đổi 6 chính sách về tiền lương, BHXH và BHYT
Từ 1/7: Thay đổi 6 chính sách về tiền lương, BHXH và BHYT

(Dân trí) - Mốc thời điểm 1/7 đánh dấu việc tăng lương cơ sở của người lao động từ 1.300.000 đồng lên 1.390.000 đồng. Sự điều chỉnh này có tác động lớn tới quy định đóng - hưởng trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Ngoài ra, nhiều chính sách về lương, thưởng khác cũng có hiệu lực từ 1/7.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:09

Bil Gates làm cách nào để khai thác tính chủ động của nhân viên?
Bil Gates làm cách nào để khai thác tính chủ động của nhân viên?

Tiềm năng của mỗi nhân viên là vô hạn, người quản lí phải biết cách phát hiện, kích thích tiềm năng của họ.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:04

Kiểm tra, xác minh phản ánh về việc thanh toán BHYT
Kiểm tra, xác minh phản ánh về việc thanh toán BHYT

Ông Nam Khánh (TPHCM) bị viêm gan B, đã theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế Phước An 3 TPHCM được hơn 10 năm. Năm 2017, Trung tâm Y tế Phước An dời địa điểm nên ông chuyển địa chỉ khám chữa bệnh ban đầu theo BHYT về Bệnh viện Hồng Đức 3, Gò Vấp để điều trị tiếp.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:04

Nghề lạ: Nhặt cánh côn trùng cũng có tiền
Nghề lạ: Nhặt cánh côn trùng cũng có tiền

Nghề này đã có hơn 20 năm tại làng Lai Xá, Hà Nội. Vào mùa thu hoạch và sơ chế châu chấu, có những ngày cao điểm cả làng rủ nhau đi nhặt hàng chục tạ châu chấu mỗi ngày.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:52