“Phòng thủ” thế nào để không bị sa thải?

Dân trí Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hiện nay, mọi công ty cắt giảm chi tiêu, nhân lực và rất nhiều nhân viên đã phải “ra đi”. Nhưng bạn có thể tránh được sự xui xẻo này nếu bạn biết cách.

1. Nói chuyện trực tiếp với sếp: Nói thẳng những suy nghĩ của bạn cho sếp thấy và chân thành hỏi xin lời khuyên từ sếp về tình hình của bạn. Mục đích ở đây là tìm ra sự thật từ sếp rằng bạn thuộc loại nhân viên giỏi hay bình thường? Bạn có dễ nằm trong danh sách bị cắt giảm hay không?

 

Bạn phải kiểm soát được tình hình. Trong buổi nói chuyện đó, bạn nên hỏi hai câu hỏi sau: “Tôi có thể làm gì để cải thiện năng lực hơn nữa? Tôi có thể đảm nhận thêm công việc gì để giúp đỡ công ty trong tình hình khó khăn này?” Điều đó thể hiện sự tận tâm và chăm chỉ của nhân viên, không thờ ơ trước tình hình công ty.

 

2. Học thêm về công việc của những đồng nghiệp khác: Nghe có vẻ bạn là người tính toán nhưng đó lại là sự thật. Nếu bạn có thể đảm nhận được trách nhiệm của hai người thì cơ hội ở lại của bạn sẽ gấp đôi người khác. Một khi bạn đã học được những kỹ năng mới hay cải thiện các kỹ năng vốn có của bản thân thì chúng có thể được sử dụng trong các dự án, lĩnh vực khác nhau. Do vậy tầm quan trọng của bạn sẽ tăng lên theo đó.

 

3.Là người không thể thiếu: Nếu bạn chưa rõ rằng bạn đã đem về cho công ty bao nhiêu lợi nhuận hay cắt giảm chi tiêu được bao nhiêu hay cả hai. Để biết được giá trị của bạn ở công ty, bạn phải chỉ ra được bạn “đáng giá” bao nhiêu? Ghi lại những công việc bạn làm, những cố gắng trong việc giúp công ty phát triển. Mỗi dự án bạn làm cần cho sếp biết về hiệu quả, lãi nó thu về và việc tiết kiệm trong chi phí thực hiện.

 

4. Khiến mọi người biết đến: Tất nhiên không ai đánh giá cao sự kiêu ngạo nhưng quá im lặng thì cũng sẽ không được biết đến. Bất cứ việc gì bạn làm vì lợi ích công ty như sẵn sàng ở lại làm muộn để hoàn thành dự án, kết thân được với nhiều khách hàng bằng cách mời họ đi uống nước hoặc ăn trưa, dạy đồng nghiệp mới các kỹ năng trong công việc,… Những nỗ lực này của bạn đáng được ghi nhận và sếp nên biết. Những người thành công là những người không cần bảo phải làm gì và họ luôn biết trước sếp muốn và cần làm gì.

 

5. Bắt nhịp với công việc mới nhanh: Nếu sau một đợt cắt giảm nhân sự, bạn vẫn được ở lại thì bạn cần nhanh chóng thu thập các công việc những người ra đi đã bàn giao cùng các đồng nghiệp khác để nhanh chóng bắt tay vào hoàn thành nốt. Những người nhanh nhạy và tháo vát như bạn chắc chắn sẽ được coi là nhân viên quý của công ty. Bạn không những khó nằm trong danh sách cắt giảm mà có thể được thăng tiến khi công ty trở lại phát triển.

 

Thủy Nguyễn
 TheoYahoo

Tag :
MỚI NHẤT
Khi “chồng thấp, vợ cao”…
Khi “chồng thấp, vợ cao”…

(Dân trí) - “Mấy anh em đang ngồi chơi tú-lơ-khơ thì vợ anh gọi điện về. Nghe điện xong anh có vẻ hốt hoảng nói với chúng tôi: “Thôi không chơi nữa.Vợ sắp về!”. Anh cuống cuồng đi dọn dẹp, lau chùi nhà cửa…

Thứ tư, 17/06/2009 - 08:37

Sếp bạn có thật sự biết điều hành một buổi họp?
Sếp bạn có thật sự biết điều hành một buổi họp?

(Dân trí) - Một buổi họp được cho là hiệu quả hay không chúng ta có thể thấy rõ ngay ở khoảng thời gian nó tiêu tốn và khối lượng công việc nó hoàn thành được trong thời gian đó. Và hơn nữa điều này cũng phản ánh rằng người lãnh đạo đó có năng lực hay không?

Thứ ba, 16/06/2009 - 10:39

Đào tạo thanh niên các huyện nghèo đi lao động Hàn Quốc
Đào tạo thanh niên các huyện nghèo đi lao động Hàn Quốc

(Dân trí) - Lớp đào tạo đầu tiên dành cho thanh niên ở các huyện nghèo vừa được tổ chức. Sau khi kết thúc khoá học họ sẽ được lựa chọn đi làm việc ở Hàn Quốc.

Thứ ba, 16/06/2009 - 10:30

"Hút" sự chú ý bằng bản CV ấn tượng
"Hút" sự chú ý bằng bản CV ấn tượng

(Dân trí) - Chắc chắn bạn sẽ không để lại ấn tượng gì với nhà tuyển dụng bằng bản CV nhạt nhẽo hay dài lê thê... nhưng nếu muốn tạo chú ý với một bản CV đáng kinh ngạc cũng không phải là khó.

Thứ ba, 16/06/2009 - 10:06

8 nghề “hot” nhất hiện nay
8 nghề “hot” nhất hiện nay

(Dân trí) - Cùng với nền kinh tế suy thoái, nhiều người săn việc đang tìm kiếm một nghề mới được trả lương hậu hĩnh. Trước hết họ cần phải tìm một công việc mà trong bất cứ trường hợp nào nó cũng không thể bị “xóa” bỏ.

Thứ hai, 15/06/2009 - 10:53

Đón sếp mới: Cũng phải biết cách
Đón sếp mới: Cũng phải biết cách

(Dân trí) - Có sếp mới luôn là thử thách với những nhân viên hiện tại. Họ thấy băn khoăn không biết nên đón chào vị sếp mới như thế nào? Họ lo lắng rằng có thể hành động bình thường nhưng trong tình huống như vậy sẽ bị hiểu nhầm là xu nịnh.

Thứ hai, 15/06/2009 - 10:27

Quản lí thời gian: Con đường dẫn tới thành công!
Quản lí thời gian: Con đường dẫn tới thành công!

(Dân trí) - Tất cả mọi người đều muốn làm việc hiệu quả hơn để thăng tiến trong sự nghiệp, tuy nhiên không phải ai trong số chúng ta cũng có thể tỉnh táo hàng giờ để làm việc.

Thứ hai, 15/06/2009 - 09:49

Cẩn trọng trước khi đặt bút ký hợp đồng
Cẩn trọng trước khi đặt bút ký hợp đồng

(Dân trí) - Hợp đồng lao động như một chất keo gắn bạn với công ty. Cẩn trọng trước khi đặt bút ký sẽ giúp bạn gắn bó lâu dài, chặt chẽ hơn với công ty và tránh những rủi ro sau này.

Thứ bảy, 13/06/2009 - 10:06

Bạn có muốn trở thành một CEO?
Bạn có muốn trở thành một CEO?

(Dân trí) - Bạn có hay không những tố chất của một nhà lãnh đạo tiềm năng, một CEO chuyên nghiệp? Bạn có thể đạt đến vị trí đáng ngưỡng mộ này nếu biết cách áp dụng các bí quyết của chúng tôi.

Thứ bảy, 13/06/2009 - 06:35

TPHCM: Gần 2.000 lao động phải về nước trước hạn
TPHCM: Gần 2.000 lao động phải về nước trước hạn

(Dân trí) - Theo báo cáo của Văn phòng UBND TPHCM, từ đầu năm đến nay đã có đến 1.858 lao động đi làm việc ở nước ngoài do các doanh nghiệp TPHCM đưa đi phải về nước trước hạn.

Thứ sáu, 12/06/2009 - 10:14

"Bên trong" đồng phục công sở có gì?
"Bên trong" đồng phục công sở có gì?

(Dân trí) - Có không ít các công ty thường yêu cầu nhân viên mặc đồng phục theo quy định. Tuy nhiên quần áo không chỉ phản ánh tính cách, thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng đến tâm lý, cường độ làm việc. Và đôi khi nó còn khiến người mặc luôn có cảm giác tù túng...

Thứ sáu, 12/06/2009 - 12:23

Nỗi buồn tờ rơi!
Nỗi buồn tờ rơi!

(Dân trí) - Chỉ chờ đèn đỏ trên ngã tư bật sáng, cô nhân viên tiếp thị vội vã lao vào dòng xe cộ đang tạm dừng, lại vội vàng nhét vào tay từng người tờ giới thiệu chương trình khuyến mại. Để rồi sau tín hiệu đèn xanh, đám tờ rơi lại bay lả tả trên đường.

Thứ sáu, 12/06/2009 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng cường xây nhà lưu trú cho công nhân
Tăng cường xây nhà lưu trú cho công nhân

(Dân trí) - Mặc dù hiện nay nhiều khu lưu trú không có người ở, nhưng xác định nhu cầu nhà ở an toàn, khang trang của công nhân là rất lớn, TPHCM vẫn đẩy mạnh công tác xây dựng nhà lưu trú.

Thứ sáu, 12/06/2009 - 08:10

Bật mí 10 điều tối kỵ của các nhà tuyển dụng
Bật mí 10 điều tối kỵ của các nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Công việc duy nhất của những nhà tuyển là: tìm kiếm chính xác cá nhân phù hợp với vị trí tuyển dụng. Công việc của họ được đánh giá bằng việc làm thế nào tìm được ứng viên tài năng cho nhu cầu công việc một cách phù hợp và có hiệu quả.

Thứ sáu, 12/06/2009 - 08:00

Hòa hợp với những người nóng tính: cực dễ!
Hòa hợp với những người nóng tính: cực dễ!

(Dân trí) - Những đồng nghiệp nóng tính là những người dễ cáu giận, hay quát nạt và mặt lúc nào cũng cau có. Làm việc với những người này rất dễ xảy ra xích mích vì tính cách của họ. Vậy bí quyết nào có thể “làm mát” những cái đầu dễ nổi nóng này?

Thứ năm, 11/06/2009 - 10:40

Nhẫn nhịn: Nghệ thuật "sống" của dân văn phòng
Nhẫn nhịn: Nghệ thuật "sống" của dân văn phòng

(Dân trí) - Công sở là nơi bạn làm việc, tạo dựng các mối quan hệ, khẳng định giá trị bản thân... Thế nhưng chỉ vì một phút nóng giận, bạn có thể làm sụp đổ hình ảnh tốt đẹp mà mất bao công sức bấy lâu xây dựng được.

Thứ năm, 11/06/2009 - 09:00

Vì công việc nên mới ngoại tình?
Vì công việc nên mới ngoại tình?

Những cuộc sống nay đây mai đó do công việc của người vợ hoặc người chồng như một “hiểm họa” đe dọa hạnh phúc mỗi gia đình. Và đã có không ít người đặt ra câu hỏi rằng có phải vì công việc nên gia đình họ mới tan đàn xẻ nghé?

Thứ năm, 11/06/2009 - 06:31

2009: Khó khả thi kế hoạch xuất khẩu lao động
2009: Khó khả thi kế hoạch xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, mục tiêu đưa 90.000 lao động trong nước đi làm việc ở nước ngoài năm 2009 sẽ gặp nhiều khó khăn, khi 5 tháng mới đạt được 31% so với kế hoạch đề ra và giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, 10/06/2009 - 05:35

Mẹo tăng thu nhập cho nhân viên bồi bàn
Mẹo tăng thu nhập cho nhân viên bồi bàn

(Dân trí) - Thu nhập của những người làm nghề phục vụ thường không được khá cho lắm, vì vậy họ chỉ trông chờ vào tiền boa từ khách hàng. Nhưng hầu hết họ lại chỉ thụ động chờ sự hào phóng của khách. Tuy nhiên nếu biết cách bạn có thể làm cho tiền boa tăng lên.

Thứ tư, 10/06/2009 - 02:56

5285 lao động sẽ được tuyển dụng
5285 lao động sẽ được tuyển dụng

(Dân trí) - Đó là số lượng lao động sẽ được tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm kỳ 1 tháng 6 tổ chức tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (285 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) vào 8h sáng 10/6/2009.

Thứ tư, 10/06/2009 - 02:55

Bí quyết “lấy lòng” khách hàng
Bí quyết “lấy lòng” khách hàng

(Dân trí) - Muốn làm hài lòng khách hàng, chất lượng công việc và thái độ cộng tác là những điều không thể thay thế, nhưng cũng không phải là tất cả.

Thứ tư, 10/06/2009 - 09:55

Giới văn phòng cũng “chật vật” vì nắng nóng
Giới văn phòng cũng “chật vật” vì nắng nóng

Những ngày này, miền Bắc đang phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu hè. Cái nắng như thiêu như đốt len lỏi vào tận công sở, khiến giới nhân viên văn phòng cũng chật vật vì nắng nóng. Họ chấp nhận cả việc nhịn ăn trưa để "tránh" nắng.

Thứ tư, 10/06/2009 - 07:00

Xảy ra hiện tượng trái ngược trên thị trường lao động
Xảy ra hiện tượng trái ngược trên thị trường lao động

(Dân trí) - Trên 1.000 doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu lao động lại xảy ra cục bộ tại một số địa phương.

Thứ ba, 09/06/2009 - 03:35

Chị em công sở gặp “nạn” vì váy
Chị em công sở gặp “nạn” vì váy

Mỗi ngày đến công ty, phái đẹp lại đua nhau diện những bộ đồ mùa hè thoáng mát, đủ màu sắc và cánh mày râu lại có dịp “mát mắt” ngay tại công ty. Tuy nhiên không ít chị em đã rơi vào những chuyện dở khóc dở cười vì… váy.

Thứ ba, 09/06/2009 - 10:46