Phiên GDVL thanh niên: Gần 10 % chỉ tiêu có lương tháng từ 7-15 triệu đồng

Dân trí Sáng 21/3, tại Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL thanh niên với hơn 550 chỉ tiêu tuyển dụng của 46 doanh nghiệp, trong đó có 46 chỉ tiêu có mức lương tháng khởi điểm từ 7-15 triệu đồng.
>>Sáng 21/3, tại Hà Nội: Phiên GDVL thanh niên với 500 chỉ tiêu tuyển dụng
>>Ngày 1/12, tại Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động tại Hàn Quốc về nước
>>Ngày 6/10, Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp


Phiên GDVL thanh niên sáng 21/3 tại TT DVVL Hà Nội

Phiên GDVL thanh niên sáng 21/3 tại TT DVVL Hà Nội

Theo ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), kết quả khảo sát mới đây của TT cho thấy, khoảng 90 % lao động có độ tuổi từ 20-35 đã tới Sàn GDVL Hà Nội tìm việc.

Nhận định của đại diện TT DVVL Hà Nội, thanh niên là lực lượng lao động có sức khoẻ, nhạy bén và tiềm năng bổ sung cho đội ngũ nhân lực cho nền kinh tế nói chung và thành phố nói riêng. Tuy nhiên, nhiều lao động trẻ còn thiếu kinh nghiệm tìm việc đúng và rõ ràng.

Chia sẻ về thực trạng thất nghiệp của thanh niên còn cao, ông Nguyễn Toàn Phong cho biết thêm, tốc độ thị hoá nhanh và nguồn đất nông nghiệp bị thu hẹp khiến nhu cầu tìm việc làm cho thanh niên trở nên cấp bách. Bên cạnh đó là một tỷ lệ thanh niên có định hướng việc làm chưa đúng với xu hướng thị trường lao động.

“Do vậy, mô hình Phiên GDVL như trên là cách để giúp bạn trẻ tiếp cận gần với doanh nghiệp và có những điều chỉnh phù hợp hơn nữa” - ông Nguyễn Toàn Phong cho biết.

Mong muốn về công việc của ứng viên dự Phiên GDVL cho thanh niên

Đồng quan điểm với đại diện TT DVVL Hà Nội, anh Hoàng Văn Sướng - Phó bí thư Đoàn thanh niên công sản HCM quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, việc bạn trẻ có tiếp cận việc làm là điều rất đáng quý.

Anh Hoàng Văn Sướng cho rằng: “Tạo cơ hội để thanh niên tiếp cận với việc làm và học nghề là nhiệm vụ ưu tiên và được Quận đoàn đưa vào kế hoạch triển khai thường xuyên trong năm”.

Theo TT DVVL Hà Nội, trong số 46 doanh nghiệp, cơ sở tham gia Phiên GDVL, lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm tỉ lệ cao nhất với 35 doanh nghiệp, còn lại thuộc về các nhóm công nghệ - giáo dục - bất động sản- bảo hiểm…

Nhiều chi tiêu tuyển dụng chấp nhận sinh viên năm cuối. Theo bà Nguyễn Phương Trang - đại diện tuyển dụng Chi nhánh Cty CP L.Q Jonton Hà Nội, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thị trường.

“Với đặc thù công việc, chúng tôi cần tuyển ứng viên có trình độ từ trung cấp, cao đẳng trở lên. Công ty chấp nhận đào tạo về kiến thức sản phẩm cũng như kinh nghiệm tiếp cận thị trường” -bà Nguyễn Phương Trang cho biết.

Theo ông Nguyễn Toàn Phong, nhóm chỉ tiêu có mức lương từ 3.75- 5 triệu đồng phù hợp với các việc làm thời vụ, bán thời gian hoặc dành cho các bạn sinh viên năm cuối, sinh viên mới ra trường, lao động phổ thông ở các vị trí tập sự, chưa cần kỹ năng cao.

Cũng tuyển nhân viên kinh doanh tại Phiên GDVL sáng nay, đại diện một công ty kinh doanh điện máy cho biết: “Công ty chấp nhận tuyển ứng viên có trình độ TN THPT, nhanh nhẹn và ý thức làm việc tốt. Đây là cơ hội cho nhiều bạn trẻ dù không có điều kiện có bằng cấp nhưng vẫn có thể tìm việc, qua đó có thu nhập và học tiếp lên cao”.

Thống kê của Ban tổ chức, Phiên GDVL thanh niên có 557 chỉ tiêu, trong đó: 190 chỉ tiêu có mức lương tháng khởi điểm từ 3,75 - 5 triệu đồng, 269 chỉ tiêu có lương từ 5-7 triệu đồng, 46 chỉ tiêu có lương từ 7-15 triệu đồng. Ngoài ra, hơn 50 vị trí sẽ có mức lương thoả thuận giữa người lao động và doanh nghiệp.

Hoàng Mạnh

Tin việc làm:

TP HCM: Cần tuyển 30.000 lao động sau Tết

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi), trong tháng 2/2017, các doanh nghiệp sẽ cần khoảng 30.000 lao động, trong đó có 10.000 lao động thời vụ.

Phiên GDVL thanh niên: Gần 10 % chỉ tiêu có lương tháng từ 7-15 triệu đồng - 2

Cụ thể, nhu cầu việc làm về trình độ lao động phổ thông chiếm 37%, sơ cấp nghề - công nhân kỹ thuật lành nghề 20%, trung cấp 18%, cao đẳng - đại học - trên đại học 27%.

Nhu cầu ở các ngành nghề như bán hàng, tiếp thị, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ giúp việc nhà, chăm sóc cây cảnh, giao hàng nhanh, nhân viên bảo vệ sẽ tăng cao.

Nhận định của Falmi, nhu cầu lao động sau Tết không nhiều. Lý do vì người lao động có nhu cầu ổn định công việc, trong khi đó nhiều doanh nghiệp thực hiện chính sách lương và phúc lợi tốt hơn.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Falmi, trong năm 2017, thành phố cần tuyển 280.000 lao động, tăng gần 4% so với năm ngoái. Riêng trong quý I/2017, thành phố cần tuyển khoảng 70.000 lao động.

V.L

Nhiều tỉnh, thành cần lao động sau Tết

Theo dự báo của nhiều doanh nghiệp, tình trạng thiếu lao động không chỉ xảy ra ở thành phố HCM, nhiều tình thành lân cận cũng đang trong tình trạng thiếu lao động sau Tết.

Phiên GDVL thanh niên: Gần 10 % chỉ tiêu có lương tháng từ 7-15 triệu đồng - 3

Tại Đồng Nai, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai thống kê số công nhân lao động khoảng hơn 900.000 người. Do yêu cầu sản xuất, đến tháng 3/2017, các doanh nghiệp cần tuyển dụng thêm 30.000 lao động mới. Dự báo trong năm 2017, các doanh nghiệp cần tuyển thêm khoảng gần 80.000 người.

Tại Bình Dương, nhu cầu tuyển dụng cũng khoảng 22.000 người. Theo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, sau Tết, mặc dù tình trạng công nhân bỏ việc, nhảy việc không nhiều, nhưng vẫn có tới 980 doanh nghiệp cần tuyển 22.000 lao động mới.

Số lao động cần tuyển dụng chủ yếu thuộc các ngành nghề như: May mặc, giày da, đồ gỗ, điện tử, nhựa, sản xuất giày dép xuất khẩu, công nghệ thông tin, dịch vụ thông tin tư vấn, chăm sóc khách hàng…

Mặc dù đã có thông báo tuyển dụng ngay sau Tết nhưng người lao động đến nộp hồ sơ tại các doanh nghiệp rất ít. Vì khan hiếm lao động, nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương 100% cho công nhân thử việc, thay vì 85% như trước đây.

C.Q

MỚI NHẤT
Vccorp tuyển nhân sự làm bán thời gian
Vccorp tuyển nhân sự làm bán thời gian

Khối Thương mại điện tử (Zamba) đang trực tiếp quản lý các dự án kinh doanh thuộc Vccorp. Hiện nay, Khối Zamba cần tuyển thêm nhân sự là các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin làm việc bán thời gian, phục vụ mục tiêu phát triển hoạt động.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:33

Trường hợp nào không bị tính lãi chậm đóng BHXH?
Trường hợp nào không bị tính lãi chậm đóng BHXH?

Hàng tháng, đơn vị sử dụng lao động trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định nhưng các quyết định nâng lương, hợp đồng… và mẫu D02-TS nộp sau thời gian quy định thì đơn vị có bị tính lãi chậm đóng bảo hiểm không? Cơ quan BHXH căn cứ phần mềm báo các đơn vị nộp chậm và tính lãi, tuy nhiên đối chiếu chứng từ hàng tháng thì không tháng nào đơn vị sử dụng lao động nộp thiếu, nhưng vẫn bị tính lãi.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:01

Độc đáo nghề nếm nước khoáng ở Trung Quốc
Độc đáo nghề nếm nước khoáng ở Trung Quốc

Tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, có một nghề đang rất được ưa chuộng, đó là nếm và phân biệt nước khoáng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:51

Một ngày ra khơi hái lộc biển
Một ngày ra khơi hái lộc biển

Biển đã hồi sinh, biển lại hát sau những ngày sụt sùi bởi Formosa Hà Tĩnh. Chưa có năm nào ngư dân miệt bãi ngang Quảng Trị lại bội thu trúng đậm cá khoai, mà các ngư lão ở đây gọi là lộc biển, như vụ này.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:37

Có thể đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

Chồng của bà Lê Thị Bích Hạnh (tỉnh Lào Cai) là quân nhân chuyên nghiệp, đã đóng BHXH được 14 năm, nay xin ra quân. Bà Hạnh hỏi, chồng bà muốn tiếp tục đóng BHXH theo đơn vị có được không? Nếu không được thì chồng bà đóng BHXH theo hình thức nào?

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:13

Thừa 200.000 cử nhân, nên áp dụng hạn ngạch đào tạo đại học?
Thừa 200.000 cử nhân, nên áp dụng hạn ngạch đào tạo đại học?

(Dân trí) - Đề cập tới giải pháp hạn chế tình trạng nhiều trường đại học tuyển sinh ồ ạt, trong khi thị trường lao động vẫn còn tới hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp, PGS-TS Cao Văn Sâm - Phó tổng Cục trưởng Tổng cục dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng nên áp dụng việc phân bổ hạn ngạch đào tạo đại học.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:10

Nhiều sinh viên chỉ học trong “những căn phòng đóng kín”
Nhiều sinh viên chỉ học trong “những căn phòng đóng kín”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của PGS.TS Ngô Đình Phương - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, tại Ngày hội việc làm vừa được nhà trường tổ chức.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:08

Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác về lao động việc làm
Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác về lao động việc làm

(Dân trí) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia - Ngài Ith Samheng, đã có buổi hội đàm và ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa 2 Bộ trong thời gian tới.

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:23

Trung Quốc: Nữ thu ngân đếm tiền nhanh hơn máy
Trung Quốc: Nữ thu ngân đếm tiền nhanh hơn máy

Hình ảnh trong đoạn video clip trên cho thấy nữ nhân viên thu ngân ở Trung Quốc có khả năng đếm tiền nhanh hơn máy.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:23

Thiếu tình
Thiếu tình

Do mâu thuẫn với trưởng phòng, tôi xin nghỉ việc. Để tránh mọi người nói ra, nói vào, tôi ghi lý do trong đơn là “thấy công việc hiện tại không phù hợp nên muốn tìm công việc khác”.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:14

Đuổi việc trái luật, công ty phải bồi thường cho nhân viên hơn 800 triệu đồng
Đuổi việc trái luật, công ty phải bồi thường cho nhân viên hơn 800 triệu đồng

(Dân trí) - Sau 5 năm kiện tụng, trải qua 3 phiên xử sơ thẩm và 3 phiên xử phúc thẩm, hôm 21/3, Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên án một nhân viên thắng kiện và buộc bị đơn - công ty mà nhân viên này đã làm việc - phải tiếp nhận và bồi thường số tiền hơn 800 triệu đồng cho người nhân viên này.

Thứ tư, 22/03/2017 - 06:09

Người lao động không đóng BHXH bắt buộc có được không?
Người lao động không đóng BHXH bắt buộc có được không?

Công ty của tôi có một lao động nữ, 45 tuổi, đóng BHXH được 19 năm. Nay lao động này đề nghị được tiếp tục làm việc tại công ty nhưng ngừng đóng BHXH và hưởng BHXH một lần. Vậy, trường hợp của lao động nêu trên có được giải quyết chế độ BHXH không và có thể tiếp tục làm việc, hưởng lương bình thường nhưng không đóng BHXH không?

Thứ tư, 22/03/2017 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh niên lập nghiệp bằng nông sản độc đáo
Thanh niên lập nghiệp bằng nông sản độc đáo

Khu vườn của Nguyễn Định luôn sẵn sàng mở cửa đón du khách, cho dù có thể lượng du khách đông sẽ làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:10

Bộ LĐ-TB&XH: Giảm tình trạng phí cao, bỏ hợp đồng khi tham gia XKLĐ tại Đài Loan
Bộ LĐ-TB&XH: Giảm tình trạng phí cao, bỏ hợp đồng khi tham gia XKLĐ tại Đài Loan

(Dân trí) - Trong 2 năm qua, nhu cầu tuyển lao động Việt Nam tại thị trường Nhật Bản, Hàn quốc tăng mạnh, khiến nguồn cung lao động cho thị trường Đài Loan dần khan hiếm. Do vậy, chi phí đi XKLĐ Đài Loan hiện từ 1.500 -5.000 USD/hợp đồng 3 năm (chưa gồm tiền ký quỹ) tùy từng ngành nghề.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:09

Doanh nghiệp chẻ lương công nhân để trốn đóng BHXH
Doanh nghiệp chẻ lương công nhân để trốn đóng BHXH

Nhiều doanhnghiệp (DN) xây dựng thang, bảng lương thành nhiều bậc, nhiều khoản như mứclương, phụ cấp, trợ cấp và các khoản bổ sung khác để trốn đóng BHXH.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:08

Cơ quan nào thanh toán thẻ học nghề cho bộ đội xuất ngũ?
Cơ quan nào thanh toán thẻ học nghề cho bộ đội xuất ngũ?

Trường trung cấp nghề của tôi đang dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ có thẻ học nghề theo Thông tư liên tịch số 04/2010/TTLT-BQP-BTC ngày 4/1/2010 của Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính. Tháng 12/2015, Cục Tài chính - Bộ Quốc phòng có Công văn số 5387/CTC- CDCS về việc thôi thực hiện bảo đảm kinh phí thanh toán thẻ học nghề cho các cơ sở dạy nghề ngoài quân đội.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:06

Có được nghỉ hưu sớm?
Có được nghỉ hưu sớm?

Bà Nguyễn Thị Ngát (phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: “Tôi 48 tuổi, đã nghỉ việc và có 25 năm đóng BHXH. Nay sức khỏe tôi không được tốt, gia cảnh lại khó khăn, tôi muốn giám định sức khỏe để hưởng chế độ hưu sớm có được không?”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 11:44

Thượng úy '"giải cứu" chổi ế
Thượng úy '"giải cứu" chổi ế

“Chổi chít đẹp, bền của chính người khuyết tật, khiếm thị làm: 50k/chiếc (ship miễn phí trong địa bàn Hà Nội), người ship đảm bảo đẹp trai”. Chẳng ai ngờ, đó là một chàng thượng úy của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Sau giờ làm việc, trút bỏ quân phục, Trần Anh Tuấn rong ruổi khắp Hà Nội bán chổi chít giúp người khiếm thị.

Thứ hai, 20/03/2017 - 11:32

Khám trái tuyến có được quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục?
Khám trái tuyến có được quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục?

Bà Thu Thảo (TP HCM) được biết, người có thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được hưởng 100% chi phí KCB. Bà Thảo hỏi, nếu KCB trái tuyến thì có được quyền lợi đó không?

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:13

Tỏi Lý Sơn vào bờ, trồng 2 sào lãi 30 triệu đồng
Tỏi Lý Sơn vào bờ, trồng 2 sào lãi 30 triệu đồng

Vùng đất cát ven biển ở xã Bình Thạnh, Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang được mở rộng diện tích trồng giống tỏi Lý Sơn, loại cây vốn được ví là "vàng trắng" của người dân đất đảo. Được trồng ở đây, tỏi không những tốt tươi, mà còn có giá cao, nông dân trồng thu lãi tới 30 triệu đồng.

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:12

Bộ LĐ-TB&XH: Rà soát, sắp xếp lại các Trung tâm dịch vụ việc làm
Bộ LĐ-TB&XH: Rà soát, sắp xếp lại các Trung tâm dịch vụ việc làm

(Dân trí) - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp vừa yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình hoạt động của TT DVVL thuộc thẩm quyền thành lập từ năm 2014 tới nay. Đây là hoạt động đánh giá và làm cơ sở báo cáo Chính phủ phương án xắp xếp, tổ chức lại hệ thống dịch vụ việc làm trong cả nước.

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:08

Lao động Việt Nam bị thu phí cao và bỏ hợp đồng tại Đài Loan?
Lao động Việt Nam bị thu phí cao và bỏ hợp đồng tại Đài Loan?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình trạng thu phí cao với lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan, nhiều nội dung liên quan đã được làm rõ như: Lý do thu phí cao, tình hình bỏ trốn của lao động Việt Nam, giải pháp khắc phục tình hình…

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:08

3 lời nói dối ngăn cản bạn thành công
3 lời nói dối ngăn cản bạn thành công

Theo Ramit Sethi, người tầm thường có xu hướng thích nghe những lời khuyên vô vị thay vì chấp nhận sự thật phải "đổ mồ hôi sôi nước mắt" mới có được thành công.

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:06

Trồng ổi, "giáo sư Kim" thu trăm triệu đồng mỗi năm
Trồng ổi, "giáo sư Kim" thu trăm triệu đồng mỗi năm

Gia đình anh Ân Văn Kim ở thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương (Hoành Bồ) là hộ điển hình về phát triển kinh tế. Với tinh thần ham học hỏi, anh Kim đã biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào đồng đất để đạt hiệu quả kinh tế cao, đồng thời giúp đỡ người dân địa phương từng bước xoá đói, giảm nghèo. Người dân nơi đây thường gọi anh một cách trìu mến là “giáo sư Kim”.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:19