Phía sau quyết định từ bỏ ánh hào quang của Jack Ma

Đây là những gì Jack Ma hình dung cho cuộc sống sau khi về hưu: “Thà chết trên bãi biển còn hơn chết trong văn phòng”...
>>Vì sao Jack Ma không tuyển nhân tài đến từ đối thủ cạnh tranh?
>>Jack Ma: Tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu chỉ nhận mức lương 12 USD/tháng
>>Tỷ phú Jack Ma: Thất bại chính là sự bỏ cuộc

Mấy ngày gần đây, nhiều người trong và ngoài ngành công nghệ toàn cầu xôn xao khi tỷ phú Trung Quốc Jack Ma công bố kế hoạch rời khỏi ghế Chủ tịch điều hành tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holding - công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Á.

Theo kế hoạch được đưa ra, ông Jack Ma sẽ từ nhiệm vào thời điểm tròn một năm kể từ ngày thứ Hai tuần này. Đó cũng là khi ông tròn 55 tuổi.

Trong một lá thư gửi toàn thể nhân viên Alibaba, Jack Ma nói rằng lý do chính khiến ông quyết định về hưu sớm là để mở đường cho các thế hệ trẻ hơn tiếp quản Alibaba.


Jack Ma vẫy chào khán giả tại lễ bế mạc Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) lần thứ 18 tại Jakarta, Indonsia - Ảnh: AP/SCMP.

Jack Ma vẫy chào khán giả tại lễ bế mạc Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) lần thứ 18 tại Jakarta, Indonsia - Ảnh: AP/SCMP.

Tuy nhiên, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), có thể còn có một số lý do khác phía sau việc Jack Ma lui lại phía sau ánh hào quang.

Không chỉ là một tỷ phú công nghệ nổi tiếng thế giới, Jack Ma còn là một nhà diễn thuyết đầy lôi cuốn, thường xuyên có những bài phát biểu truyền cảm hứng tại nhiều sự kiện trên thế giới. Trong những năm gần đây, thông qua những dịp diễn thuyết như vậy, Jack Ma đã nói về kế hoạch nghỉ hưu của mình bằng sự bộc trực và cả hài hước.

Công việc quá bận rộn

Jack Ma từng nói về việc ông cảm thấy chán ngán và mệt mỏi với cuộc sống bận rộn của một doanh nhân cỡ bự và mong muốn được trở lại làm một giáo viên.

Đây là những gì Jack Ma hình dung cho cuộc sống sau khi về hưu: "Thà chết trên bãi biển còn hơn chết trong văn phòng".

Sau khi rời cương vị Giám đốc điều hành (CEO) của Alibaba để trở thành Chủ tịch điều hành công ty vào năm 2013, vị tỷ phú tự thân lập nghiệp không ít lần nói về lịch di chuyển dày đặc của ông. "Khi tôi rời cương vị CEO, tôi đã nói với đội CEO rằng tôi cần phải có thêm thời gian đi chơi golf trên bãi biển", ông nói.

"Nhưng trời ơi, cuối cùng tôi lại thấy mình mất 870 giờ đi máy bay trong năm ngoái, và thậm chí là 1.000 giờ trong năm nay", Jack Ma cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn vào năm 2017.

"Vấn đề là, tôi không muốn chết trong văn phòng. Tôi muốn được chết trên bãi biển".

Khi không còn chịu trách nhiệm điều hành công việc hàng ngày của Alibaba, ông vẫn giữ vai trò là bộ mặt của công ty, phải di chuyển khắp thế giới để gặp lãnh đạo các chính phủ, để có những bài diễn thuyết về lợi ích của toàn cầu hóa và tiến bộ công nghệ.

Hồi tháng 1 năm nay, những đoạn clip cho thấy một Jack Ma mệt mỏi ngủ gật không kiểm soát tại một cuộc hội thảo đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trên các mạng xã hội. Qua tìm hiểu, cư dân mạng được biết rằng, Jack Ma đã tới hội thảo về trí tuệ nhân tạo (AI) này sau khi dự một sự kiện ở Hồng Kông vào lúc 10h tối ngày hôm trước và có cuộc gặp với Tổng thống Pháp vào buổi sáng ngày hôm đó.

"Hối tiếc vì đã lập nên Alibaba"

Khi Alibaba phát triển thành một trong những công ty đại chúng đắt giá nhất thế giới, ngang tầm với Apple, Microsoft và Amazon, Jack Ma đã chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc lẫn lộn, ít ai có thể hình dung về công ty mà ông đồng sáng lập năm 1999.

Jack Ma nói rằng "sai lầm lớn nhất của ông là tạo nên Alibaba", chính bởi áp lực và trách nhiệm quá lớn mà ông phải gánh vác để chèo lái công ty có giá trị vốn hóa 420 tỷ USD và hơn 86.000 nhân viên.

"Lúc đầu, tôi chỉ muốn mở một công ty nhỏ và không phát triển lớn như vậy, tôi không muốn phải đảm nhiệm nhiều trọng trách và đương đầu với nhiều thách thức như vậy. Mỗi ngày tôi đều bận rộn như một vị tổng thống, và tôi chẳng còn chút sức lực nào. Tôi không còn có cuộc sống riêng của mình", Jack Ma nói tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St. Petersburg vào tháng 6/2016.

"Nếu có kiếp sau, tôi sẽ không bao giờ làm kinh doanh như thế này. Tôi sẽ là chính mình, tôi muốn tận hưởng cuộc sống của mình", ông nói tiếp.

Niềm đam mê dạy học

Nhiều lần phát biểu trước công chúng, Jack Ma đã nói về mong muốn được quay trở lại làm một người thày giáo. Trong một chương trình nói chuyện (talk show) năm 2017, ông nói rằng "quãng thời gian hạnh phúc nhất trong đời là khi tôi là một giáo viên nghèo kiếm được 91 Nhân dân tệ (hơn 13 USD) mỗi tháng".

Trước khi lập nên Alibaba, Jack Ma có 6 năm dạy tiếng Anh tại một trường đại học ở thành phố Hàng Châu thuộc phía Đông của Trung Quốc. Trước đó, ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hàng Châu vào năm 1988. Là một người thày, ông được sinh viên yêu mến bởi phong cách giảng bài sinh động, hài hước. Ông đã được công nhận là một trong 10 giáo viên trẻ xuất sắc của trường vào năm 1994.

"Tôi chưa bao giờ được đào tạo làm thương mại, kế toán hay lập trình viên. Điều duy nhất tôi làm là học tập và chia sẻ. Tôi làm việc với tư cách một doanh nhân theo cách tôi làm một giáo viên", Jack Ma nói tại một hội thảo vào tháng 11 năm ngoái.

Ông thường gọi vui mình là "Chief Education Officer" (tạm dịch: "Giám đốc giáo dục"), thay vì Chief Executive Officer (Giám đốc điều hành) của Alibaba, và muốn thế hệ các nhà điều hành tiếp theo của công ty thay thế ông, cũng giống như "người thày luôn muốn trò giỏi hơn mình".

Theo VNeconomy.vn

CÁC BÀI MỚI
Bỏ đại học để học nghề, bạn trẻ muốn có việc làm ổn định
Bỏ đại học để học nghề, bạn trẻ muốn có việc làm ổn định

(Dân trí) - Dù đậu vào các trường đại học hàng đầu nhưng không ít bạn trẻ đã quyết định chuyển sang học nghề, nhằm tìm được việc làm ổn định.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:47

"Cần có luật công tác xã hội trong thời gian tới đây"
"Cần có luật công tác xã hội trong thời gian tới đây"

(Dân trí) - “Việc hình thành một bộ luật về công tác xã hội là rất cần thiết. Bộ Luật này không ôm đồm các quy định về công tác xã hội ở các luật khác, thay vào đó sẽ bao hàm các quy định những nội dung cốt lõi, tính hệ thống về công tác xã hội…”

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:17

Cần bổ sung vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật trẻ em
Cần bổ sung vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật trẻ em

(Dân trí) - “UNICEF khuyến nghị sửa Luật trẻ em theo hướng tăng tuổi trẻ em lên 18 tuổi, bổ sung nhiều quy định về công tác xã hội. Qua đó giúp nhân viên công tác xã hội có điều kiện hơn nữa khi bảo vệ trẻ em, giải quyết các vấn đề nhạy cảm liên quan tới xâm hại trẻ em”.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 01:02

Malaysia gia hạn làm việc cho công nhân nước ngoài có thâm niên 10 năm
Malaysia gia hạn làm việc cho công nhân nước ngoài có thâm niên 10 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 13/9, Bộ trưởng Nhân lực Malaysia M. Kulasegaran cho biết các công nhân nước ngoài có thẻ Cư trú-Làm việc Tạm thời (PLKS) trong 10 năm, hay nói cách khác là các công nhân nước ngoài làm việc hợp pháp tại Malaysia được 10 năm, sẽ được phép tiếp tục ở lại và làm việc tại đây trong thời gian tối đa 3 năm.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:20

28 triệu lao động ở ASEAN nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế
28 triệu lao động ở ASEAN nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế

Trong 10 năm tới, sẽ có khoảng 28 triệu người (hơn 10% tổng lực lượng lao động) bị ảnh hưởng công việc do vị trí thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:15

Nhờ thỏa ước lao động, chỉ 1% công nhân nghỉ việc
Nhờ thỏa ước lao động, chỉ 1% công nhân nghỉ việc

Tại Đồng Nai, có rất nhiều DN đã dành sự quan tâm tới việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động (NLĐ) so với quy định của pháp luật, qua đó đã khích lệ tinh thần NLĐ, giúp họ an tâm thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại DN.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:10

Việt Nam phải đối mặt với việc nhiều nghề bị xóa bỏ
Việt Nam phải đối mặt với việc nhiều nghề bị xóa bỏ

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, rất nhiều nghề sẽ bị thay thế. Trong đó, có nhiều nghề chiếm tỷ trọng lao động rất lớn ở Việt Nam như dệt may, giày da, xây dựng...

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:35

Xử lý nỗi sợ xử lý email công việc
Xử lý nỗi sợ xử lý email công việc

Những lời khuyên sau, giúp nhân viên công sở quản lý email tốt hơn.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:15

Ngành Công tác xã hội: Cần thêm nhiều chính sách đãi ngộ nhân lực
Ngành Công tác xã hội: Cần thêm nhiều chính sách đãi ngộ nhân lực

(Dân trí) - Buổi Hội thảo - Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý” do Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Báo điện tử Dân trí tổ chức hôm 13/9 đã thu hút hàng trăm ý kiến của bạn đọc. Về chính sách đào tạo và đãi ngộ nhân lực CTXH, các khách mời đã giải đáp nhiều thắc mắc thú vị.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:00

Hội Khuyến học VN ký kết với Bộ LĐ-TB&XH nâng cao đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Hội Khuyến học VN ký kết với Bộ LĐ-TB&XH nâng cao đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, tại Hà Nội, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ LĐ - TB&XH đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2018 – 2023.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:02

Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”
Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”

(Dân trí) - Đúng 14h30, tại trụ sở Báo điện tử Dân trí, buổi Giao lưu trực tuyến "“Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam” do Bộ LĐ-TB&XH và Báo điện tử dân trí đã được diễn ra. Chương trình là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý bàn thảo sâu hơn về công tác chuẩn hoá đào tạo, phát triển lĩnh vực công tác xã hội, đặc biệt là xây dựng một hành lang pháp lý đầy đủ về nghề công tác xã hội.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:30

Nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
Nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Võ Nhật Vy (18 tuổi, trú ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) để điều tra hành vi “Tham ô tài sản”.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:28

CÙNG CHUYÊN MỤC
Bảo hiểm thất nghiệp: Hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng cho khoá học nghề
Bảo hiểm thất nghiệp: Hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng cho khoá học nghề

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng bảo hiểm thất nghiệp có thể lên tới 4,5 triệu đồng/khoá.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:26

Ứng tuyển ngay 1200 cơ hội hấp dẫn tại Ngày Hội việc làm Khu công nghiệp Hiệp Phước
Ứng tuyển ngay 1200 cơ hội hấp dẫn tại Ngày Hội việc làm Khu công nghiệp Hiệp Phước

(Dân trí) - Ngày 15/09/2018, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước sẽ tổ chức “Ngày Hội kết nối Doanh Nghiệp và Giới thiệu việc làm tại Khu Công Nghiệp Hiệp Phước - Lần 1 Năm 2018” tại Trung tâm sinh hoạt công nhân Khu công nghiệp Hiệp Phước (Khu A, Đường số 6, Khu công nghiệp Hiệp Phước, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:24

Chuyện về chuỗi nhà hàng "chuộng" nhân viên khiếm thính ở Nepal
Chuyện về chuỗi nhà hàng "chuộng" nhân viên khiếm thính ở Nepal

Bakery Cafe là điểm đến quen thuộc của các thực khách trung lưu ở Nepal. Điểm đặc biệt của chuỗi nhà hàng này là có đến một phần ba nhân viên là người khiếm thính.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:05

Hướng dẫn nguồn kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2018
Hướng dẫn nguồn kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2018

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 68/2018/TT-BTC hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở theo Nghị định số 72/2018/NĐ-CP và điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Nghị định số 88/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:53

“Xây dựng luật vì hơn 20 triệu dân cần dịch vụ công tác xã hội”
“Xây dựng luật vì hơn 20 triệu dân cần dịch vụ công tác xã hội”

(Dân trí) - “Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, cả nước có tới 25 % dân số, tương đương hơn 20 triệu người, cần sử dụng ngay các dịch vụ công tác xã hội. Nhu cầu sẽ phát triển trong thời gian tới. Vì vậy, chúng ta cần tính tới việc xây dựng bộ luật về lĩnh vực công tác xã hội”.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:41

Lao động Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản
Lao động Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Nhật Bản, tính đến cuối tháng 10/2017, có hơn 240.000 lao động Việt Nam tại Nhật Bản, chiếm 18,8% số lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Như vậy, lao động Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản, chỉ xếp sau Trung Quốc có 373.000 người, chiếm 29,1%.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:08

"Ôm" 139 triệu đồng, "hotgirl" môi giới xuất khẩu lao động mất hút
"Ôm" 139 triệu đồng, "hotgirl" môi giới xuất khẩu lao động mất hút

Không bằng lòng với số tiền 10 triệu đồng "hoa hồng" nếu môi giới thành công một trường hợp đi xuất khẩu lao động, Hoàng Thị Nhứng (SN 1998) trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã ôm trọn 139 triệu đồng tiền cọc của 4 bộ hồ sơ rồi... mất hút.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:04

Một công nhân bỗng được trả lương gấp 100 lần
Một công nhân bỗng được trả lương gấp 100 lần

Dấu thập phân là một trong những ký tự nhỏ nhất trên bàn phím, song khi được sử dụng trong việc thanh toán tiền lương, một dấu thập phân lại mang giá trị rất lớn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:45

Nơi không làm gì cũng được trả lương tháng 60 triệu
Nơi không làm gì cũng được trả lương tháng 60 triệu

Một ngôi làng tại Thụy Sĩ đang chuẩn bị triển khai hệ thống lương cơ bản, theo đó mỗi người dân sẽ được trả 2.500 franc (60 triệu đồng) một tháng mà không phải làm gì.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:40

Lừa đảo xin việc và ''chạy án,'' lĩnh án 19 năm tù giam
Lừa đảo xin việc và ''chạy án,'' lĩnh án 19 năm tù giam

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 16 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (sinh năm 1957, trú tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", hôm 10/9.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:02

Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản?
Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi đóng BHXH từ tháng 8/2006 đến hết tháng 10/2010. Tháng 11/2010 - 4/2012, tôi không tham gia BHXH bắt buộc. Từ tháng 5/2012 tôi tiếp tục đóng BHXH bắt buộc. Tháng 9/2012, tôi sinh con, vậy thời điểm đó tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:02

Chợ độc đáo của “công ty 2 sọt”… giữa rừng sâu
Chợ độc đáo của “công ty 2 sọt”… giữa rừng sâu

Với chiếc xe máy cà tàng đầy ắp mặt hàng, các chủ nhân “công ty 2 sọt” đã mang chợ di động đến với dân tộc Bana ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định). Đặc biệt, khu chợ này họp giữa nơi bạt ngàn núi rừng nhưng không hề hẹn trước địa điểm thời gian, không ồn ào, chen lấn, giành giật khách… như những phiên chợ khác.

Thứ ba, 11/09/2018 - 05:33