Phạt 4,5 tỉ đồng, lao động TQ trái phép ở lại Vũng Áng

303 lao động người Trung Quốc vi phạm các quy định thủ tục nhập cảnh và lao động trái phép đã bị xử phạt hành chính hơn 4,5 tỷ đồng.
>>Lao động TQ ở Vũng Áng: Phó mặc Nhà nước VN?
>>Gần 3.000 lao động Trung Quốc sắp vào Vũng Áng
>>Formosa xin đưa 8.426 lao động nước ngoài vào Vũng Áng

Khu kinh tế Vũng Áng hiện có gần 6.000 lao động Trung Quốc làm việc.
Khu kinh tế Vũng Áng hiện có gần 6.000 lao động Trung Quốc làm việc.

Trao đổi với báo chí, thượng tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó GĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện các lao động nước ngoài vi phạm bị xử phạt đã chấp hành việc nộp phạt, với tổng số tiền 4.545 triệu đồng.

Bên cạnh đó, quan điểm của Giám đốc CA tỉnh là xử lý nghiêm nhưng cũng tạo điều kiện cho họ làm việc ở KKT Vũng Áng.

Sau khi xử phạt, Phòng QLXNC đã hướng dẫn cho các Cty đưa danh sách các lao động ra đăng ký tại Cục QLXNC – Bộ CA để xin chuyển đổi mục đích, tiếp tục ở lại lao động.

Toàn bộ số lao động đã được Cty MCC19 và Anh Bảo bảo lãnh, đảm bảo quyền lợi người lao động.

Trước đó, ngày 4/11, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết trong đợt kiểm tra vào giữa tháng 10/2014, đơn vị này đã phát hiện 303 lao động Trung Quốc làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng chưa được cấp phép theo quy định.

Tại công ty MCC19 (thuộc tập đoàn MCC – Bộ luyện kim, Trung Quốc), cơ quan chức năng đã phát hiện ra 296 lao động Trung Quốc không hợp pháp đang cư trú và làm việc trong Formosa.

Và tại Cty Anh Bảo (xã Kỳ Liên), các cơ quan chức năng cũng phát hiện 7 lao động Trung Quốc với các hành vi vi phạm tương tự.

Các lao động TQ này đã vi phạm điểm B, khoản 5, điều 17, nghị định 167/2013, “Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có các hoạt động khác ở Việt Nam nhưng không được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam”. Mức xử phạt sẽ từ 15-25 triệu đồng/người.

Công ty MCC19 đưa lao động sang làm việc nhưng không bảo lãnh, không làm thủ tục đăng ký duyệt nhân sự tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ CA, và không được cấp phép lao động.

Trả lời báo chí về tình trạng lao động trái phép mà báo chí đã phản ảnh, ông Từ Chí Hào, Chủ quản bộ phận ngoại giao – Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) cho biết, kể từ 1/11 về sau, FHS sẽ siết chặt quản lý, nếu lao động không có giấy phép thì sẽ không được vào làm việc trong FHS.

Đại điện Cty FHS cũng cho biết, hiện Cty đã triển khai làm thẻ từ ra vào cổng cho những lao động làm việc trong FHS. Nếu không có thẻ từ sẽ không vào làm việc được. Việc làm thẻ từ này sẽ hạn chế được việc làm giả thẻ ra vào, và kiểm soát được lao động trái phép.

“Chúng tôi sẽ có khoảng 1-2 tuần đầu tháng 11 để làm thẻ từ. Sau đó, nếu phát hiện lao động làm việc nhưng không có thẻ thì sẽ báo cơ quan công an xử lý. Vì đó là đột nhập công trường trái phép. Còn đối với nhà thầu, nếu vi phạm thì sẽ xử phạt, thậm chí cắt gói thầu, vì các nhà thầu đã cam kết với Cty FHS”, đại diện Cty FHS cho biết thêm.

Từ đầu tháng 10, thông tin về hàng nghìn lao động Trung Quốc đang làm việc trái phép cho công ty Formosa đã được đăng tải rất nhiều. Sau vụ việc, công ty Formosa cam kết sẽ siết chặt quản lý lao động nước ngoài.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/10, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Tiến Dũng- Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Sở đang gặp phải nhiều khó khăn trong quản lý lao động tại khu công nghiệp Vũng Áng do Formosa không phối hợp.

Theo Thái Linh/Báo Đất Việt
Gần 6.000 lao động TQ đang làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Theo báo cáo của của tỉnh Hà Tĩnh, đến ngày 21-10-2014, số lao động nước ngoài làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng là 5.917 người (lao động Trung Quốc 4.268 người). Trong đó, số đã được cấp phép là 4.396 (78%), số đã có hồ sơ đang chờ cấp phép là 670 (12%), số đang hoàn thiện hồ sơ (khám sức khỏe, dịch lý lịch tư pháp, chuyển đổi visa) là 425 người.


MỚI NHẤT
Những nấc thang trong phân tích và dự báo nhân sự
Những nấc thang trong phân tích và dự báo nhân sự

Từ thập niên 1970 đến nay, việc ứng dụng, phát triển các phương pháp phân tích hiệu quả của nguồn nhân lực đã có sự thay đổi đáng kể.

Thứ hai, 10/11/2014 - 06:42

Khởi nghiệp từ… nội dung số
Khởi nghiệp từ… nội dung số

Trẻ tuổi, sáng tạo và sở hữu hàng chục ứng dụng/trò chơi trên Google play, App store, Window store với hàng triệu lượt tải về, mang về nguồn thu lên đến hàng trăm triệu đồng. Đó là câu chuyện “chiếc đũa thần” biến những đam mê trở thành hiện thực của nhiều bạn trẻ thế hệ 9X tại Việt Nam.

Thứ hai, 10/11/2014 - 06:20

Có được trợ cấp thôi việc cho thời gian làm ở đơn vị cũ?
Có được trợ cấp thôi việc cho thời gian làm ở đơn vị cũ?

Năm 1990, ông Nguyễn Sỹ Cương tốt nghiệp đại học, được tuyển dụng vào làm công chức tại một cơ quan nhà nước. Tháng 2/2008, ông xin thôi việc và đề nghị cơ quan thanh toán trợ cấp thôi việc nhưng cơ quan không đồng ý và yêu cầu phải làm đơn xin chuyển công tác.

Thứ hai, 10/11/2014 - 06:18

Enbac.com tuyển lập trình viên PHP
Enbac.com tuyển lập trình viên PHP

Enbac.com (trực thuộc VCCorp) là chợ trực tuyến dành cho các shop bán hàng, các công ty vừa và nhỏ đăng thông tin sản phẩm và bán hàng online, hỗ trợ quy trình thanh toán và giao nhận cần tuyển lập trình PHP làm việc tại Tầng 16, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 02:02

Thủ tướng đồng ý đề xuất tăng lương
Thủ tướng đồng ý đề xuất tăng lương

Chiều nay 6-11, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận đề xuất tăng lương của Bộ Tài chính. Theo đó sẽ có 5 triệu người thuộc 3 nhóm đối tượng được tăng lương từ ngày 1-1-2015.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 06:46

Học bán hàng từ Triệu phú Singapore Leroy Frank Ratnam
Học bán hàng từ Triệu phú Singapore Leroy Frank Ratnam

Sắp tới sự kiện SalesPro Conference - Đào tạo Bán hàng chuyên nghiệp châu Á sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ 22 -23/11/2014. Chương trình được Diễn giả đào tạo Bán hàng hàng đầu châu Á Leroy Frank Ratnam trực tiếp giảng dạy.

Thứ năm, 06/11/2014 - 03:39

Bị tai nạn ngoài giờ làm việc có được gọi là tai nạn lao động?
Bị tai nạn ngoài giờ làm việc có được gọi là tai nạn lao động?

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Nguyệt (Quảng Trị), trên đường về nhà sau giờ làm việc, bà Nguyệt nhận được điện thoại đề nghị quay trở lại Công ty để tắt điện phòng làm việc và khi quay lại Công ty, bà Nguyệt đã bị tai nạn giao thông.

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:52

VCCorp tuyển lập trình viên
VCCorp tuyển lập trình viên

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam – VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:26

Tăng trợ giúp, người lao động làm việc thêm hiệu quả
Tăng trợ giúp, người lao động làm việc thêm hiệu quả

(Dân trí) - “So với phạm vi của Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2012, Dự thảo Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định bao quát hơn các hoạt động ATVSLĐ. Cụ thể, mở rộng đối tượng điều chỉnh, bổ sung Quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp, thanh tra chuyên ngành và trách nhiệm UBND cấp xã…”

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:24

TP.HCM: tỉ lệ đăng ký thất nghiệp giảm 6%
TP.HCM: tỉ lệ đăng ký thất nghiệp giảm 6%

(Dân trí) - Đây là số liệu thống kê 9 tháng đầu năm 2014 về tình hình người lao động đăng ký hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp do Trung tâm giới thiệu việc làm TP.HCM cho biết hôm 5/11.

Thứ năm, 06/11/2014 - 12:47

Khập khễnh giữa cung và cầu nhân lực: Vì sao?
Khập khễnh giữa cung và cầu nhân lực: Vì sao?

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa nhà trường, doanh nghiệp và Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo, đánh giá kỹ năng lao động tại Việt Nam. Làm sao để hạn chế sự khác biệt và xây dựng cơ chế thống nhất trong sự đánh giá, truyển dụng là vấn đề cần làm hiện nay.

Thứ tư, 05/11/2014 - 05:15

Chuyện về những lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Chuyện về những lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

(Dân trí) - “Nhà hàng tổ chức tiệc cưới đã đặt ở Hàn Quốc, thiếp mời đã phát đi. Nhưng không may mắn, trước ngày lễ quan trọng của cuộc đời thì anh Tuấn bị nhân viên xuất nhập cảnh ập vào bắt khi đang làm việc bất hợp pháp.”.

Thứ tư, 05/11/2014 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Smartphone phổ biến, nhu cầu tuyển lập trình viên game/ứng dụng tăng
Smartphone phổ biến, nhu cầu tuyển lập trình viên game/ứng dụng tăng

“Smartpone ngày càng phổ biến khiến nhu cầu tuyển lập trình viên ứng dụng/game trên thiết bị di động tăng nhanh. Lập trình viên (LTV) nghề này có thể đạt lương tháng khởi điểm từ 6 - 14 triệu đồng, tùy theo kinh nghiệm làm việc. LTV thạo tiếng Anh có thể đạt mức lương tháng trên 20 triệu đồng”.

Thứ tư, 05/11/2014 - 06:18

Các giải pháp đơn giản để gắn kết nhân viên
Các giải pháp đơn giản để gắn kết nhân viên

Những nhân viên trung thành và gắn bó thường có thể làm thay đổi đáng kể hoạt động của doanh nghiệp. Họ là đội ngũ có khả năng làm cho khách hàng trở nên trung thành hơn với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuyển dụng nhân viên mới, cải thiện năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Thứ ba, 04/11/2014 - 11:04

Thị trường Đài Loan tiếp nhận gần 54 ngàn lao động Việt nam
Thị trường Đài Loan tiếp nhận gần 54 ngàn lao động Việt nam

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài qua 10 tháng đầu năm 2014 đạt 91.143 lao động, vượt 4,76% so với kế hoạch năm 2014 và bằng 129,54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:37

Tính giá nhân công, áp dụng mức lương tối thiểu nào?
Tính giá nhân công, áp dụng mức lương tối thiểu nào?

Trường hợp giá nhân công trong dự toán xây dựng công trình đã phù hợp với mặt bằng giá nhân công thực tế trên thị trường tại từng khu vực và bảo đảm đúng quy định của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng thì không phải điều chỉnh nữa.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:33

Mức lương để đóng BHXH phải là mức lương thực tế của người lao động
Mức lương để đóng BHXH phải là mức lương thực tế của người lao động

Chiều 3.11, UB Các vấn đề xã hội (Quốc hội) cho ý kiến về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:22

CEO Group và Tỉnh đoàn Hà Nam hợp tác chương trình tuyển chọn thực tập sinh đi Nhật Bản
CEO Group và Tỉnh đoàn Hà Nam hợp tác chương trình tuyển chọn thực tập sinh đi Nhật Bản

Sáng 30/10 tại Hà Nam, Lễ ký kết hợp đồng hợp tác thông tin truyền thông, tư vấn, hỗ trợ tuyển chọn lao động đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng có thời hạn ở Nhật Bản giữa CEO Group và Tỉnh đoàn Hà Nam đã được diễn ra.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:04

Phê bình là cả một nghệ thuật
Phê bình là cả một nghệ thuật

Có những thời điểm, nhà quản lý buộc phải đưa ra những lời phê bình với nhân viên, vì đương nhiên không ai là hoàn hảo và ai cũng cần hoàn thiện bản thân.

Thứ hai, 03/11/2014 - 08:24

Công nhân viên chức có được hưởng BHYT theo đối tượng hộ nghèo?
Công nhân viên chức có được hưởng BHYT theo đối tượng hộ nghèo?

Chồng của bà Nguyễn Thắng là công nhân viên chức, bị bệnh suy thận mãn đã 6 năm, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Chồng bà Thắng đang dùng thẻ BHYT đồng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh.

Thứ hai, 03/11/2014 - 08:17

Cắt "công chức ma" sẽ đủ tiền tăng lương
Cắt "công chức ma" sẽ đủ tiền tăng lương

Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, nếu giảm đi nước ngoài, thu hồi tài sản tham nhũng, cắt 30% “công chức ma” thì ngân sách sẽ có thêm cả trăm nghìn tỷ đồng để tăng lương cho người lao động, hưu trí...

Thứ hai, 03/11/2014 - 07:59

200.000 cử nhân thất nghiệp, các trường vẫn đào tạo như cũ
200.000 cử nhân thất nghiệp, các trường vẫn đào tạo như cũ

Nếu không có giải pháp cơ bản để điều phối lực lượng lao động sẽ không đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực để tái cơ cấu kinh tế.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 03:32

BHXH cho lao động mùa vụ: Thiếu tính khả thi
BHXH cho lao động mùa vụ: Thiếu tính khả thi

Việc đưa nhóm lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là cần thiết nhằm tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo đảm an sinh xã hội nhưng theo các đại biểu Quốc hội, quy định này thiếu tính khả thi.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 03:26

Sếp tồi hay nhân viên tệ?
Sếp tồi hay nhân viên tệ?

Tình huống này xảy ra khá phổ biến: Sếp than phiền nhân viên tồi, nhân viên phàn nàn sếp không đủ năng lực.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 09:03