Ôsin Philippines, tiếp viên Thái: Hết thời giúp việc chảnh, phục vụ lườm

Hội nhập kinh tế sẽ giúp tạo thêm 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN và cải thiện đời sống của 600 triệu người dân hiện sinh sống trong khu vực. Trong đó, lao động Việt Nam cũng được hưởng lợi, nhưng đi kèm là cả thách thức lớn lao ngay trên sân nhà.
>>Hội nhập AEC: Kiểm toán viên VN sẽ cạnh tranh ra sao để tìm việc?
>>Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC

Người Thái, Philippines sang Việt Nam kiếm việc

“Ôsin nước ngoài chuyên nghiệp và thích nghi nhanh với các thiết bị gia đình, hầu như tôi không phải hướng dẫn họ về cách sử dụng”, đó là nhận xét của chị Hương, một người dân sống tại Phú Mỹ Hưng (TP.HCM) về người giúp việc của mình. Khá kỹ tính trong việc quản lý việc gia đình, chị Hương đã thuê ô sin ngoại đến từ Philippines.

Không đông như người giúp việc Việt, khu đô thị nơi chị Hương sinh sống khá phổ biến với hình ảnh những người giúp việc ngoại làm việc, nhất là trong gia đình ông chủ là Việt kiều hay ngoại quốc. Dù chi phí thuê giúp việc ngoại giá cao gấp nhiều lần so với thuê trong nước, nhưng họ vẫn chấp nhận.

Giúp việc người nước ngoài sẽ sang Việt Nam kiếm việc (ảnh minh họa)
Giúp việc người nước ngoài sẽ sang Việt Nam kiếm việc (ảnh minh họa)

Không chỉ người giúp việc, cũng bắt đầu xuất hiện những nhân viên là người đến từ các nước ASEAN trong những ngành nghề khác tại Việt Nam. Chẳng hạn trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội mới đây của một hãng hàng không nội địa, có một nữ tiếp viên là người Thái Lan. Nhìn thoáng qua, cô tiếp viên này cũng chẳng khác người Việt là mấy, nhưng khi thấy chị tận tình đến từng hàng ghế, nhắc nhở hành khách bằng vốn tiếng Việt ít ỏi thì không ít người cảm thấy bất ngờ. Hay, trong lần tuyển tiếp viên của hãng này mới đây, đã có những cô gái đến từ Hàn Quốc, Malaysia,... cũng tham dự.

Giống như nữ tiếp viên người Thái, lao động tay nghề cao sớm lên kế hoạch làm việc tại các quốc gia khác. Sự xuất hiện của những người nước ngoài trong cộng đồng ASEAN đang trở nên khá phổ biến, đặc biệt khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành lập. Dự báo, sẽ có một sự dịch chuyển lớn lao động tới Việt Nam, nhất là với những người làm trong 8 ngành nghề được tự do di chuyển trong khu vực, gồm: kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, vận chuyển và nhân viên ngành du lịch.

Ôsin Philippines, tiếp viên Thái: Hết thời giúp việc chảnh, phục vụ lườm - 2

Trên quy mô tổng thể, hội nhập kinh tế sẽ giúp tạo thêm 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN và cải thiện đời sống của 600 triệu người dân hiện sinh sống trong khu vực. Một nghiên cứu mới của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho thấy sự ra đời của AEC sẽ hỗ trợ thúc đẩy tăng tưởng GPD của Việt Nam thêm 14,5% và tăng trưởng việc làm thêm 10,5% vào năm 2025.

Thách thức hội nhập

Những con số thống kê về việc làm trên, rõ ràng, là cơ hội lớn cho nguồn nhân lực trong nước. Song, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận về chất lượng lao động, nếu không có giải pháp kịp thời, nguy cơ mất việc ngay tại quê hương mình là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bởi, nếu lấy thang điểm là 10, Việt Nam chỉ đạt 3,79 điểm - xếp thứ 11/12 nước châu Á tham gia xếp hạng của Ngân hàng Thế giới. Việt Nam thiếu nhiều lao động lành nghề, nhân lực qua đào tạo cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp về tay nghề và các kỹ năng mềm khác.

Từ năm 2008 trở lại đây, tốc độ tăng năng suất trung bình hằng năm của Việt Nam chậm lại, chỉ còn 3,3%. Thâm dụng nhân công giá rẻ với năng suất lao động thấp, tiêu biểu trong các ngành công nghiệp như dệt may, da giày, chế biến thực phẩm,... sẽ dẫn đến tình trạng nguồn lao động luôn biến động, chất lượng không cao, không có thời gian để nâng cao trình độ, tay nghề.

Lao động trong nước phải cạnh tranh với nguồn nhân lực của khu vực
Lao động trong nước phải cạnh tranh với nguồn nhân lực của khu vực

Đối với các nghề như cơ khí, điện tử, máy công nghiệp,... các doanh nghiệp thường phải đào tạo lại khi tuyển dụng.

Năng suất thấp, thiếu lao động tay nghề, trình độ ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác đang khiến các lao động của Việt Nam yếu thế trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lao động khi hội nhập. Trong khi người lao động các nước lại hơn hẳn người lao động Việt Nam về những mặt này.

Còn theo đánh giá của các chuyên gia ILO, bất chấp kinh tế phát triển mạnh mẽ, gần một nửa số lao động Việt Nam đang làm việc trong ngành nông nghiệp, lĩnh vực có năng suất lao động, thu nhập và điều kiện lao động còn ở mức thấp điển hình so với một vài nền kinh tế ASEAN khác.

Có thể chưa có xáo trộn lớn trên thị trường lao động trong thời gian gần, bởi trên thực tế còn một số điều kiện khác như thông thạo bản ngữ, đánh giá trình độ, thi chuyên môn bằng bản ngữ, yêu cầu hiểu biết pháp luật,... Dù vậy, cần phải chuẩn bị từ bây giờ.

Hào hứng đón chờ AEC, Nguyễn Quang Anh vừa tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, chia sẻ tham vọng của mình về cơ hội sang Singapore hay Thái Lan làm việc trong thời gian tới. Quang Anh tự tin với vốn tiếng Anh của mình, cộng với một số khóa học ngắn hạn của các tổ chức giáo dục quốc tế, tân cử nhân này sẵn sàng làm việc ở một môi trường mới năng động hơn - điều mà trước đó, không ít những bạn trẻ mới ra trường chưa thực hiện được.

“Làm việc ở nước phát triển như Singapore dù áp lực cạnh tranh hơn nhưng mình sẽ học hỏi được nhiều hơn và cơ hội được lương bổng cao hơn”, Quang Anh chia sẻ. AEC hình thành sẽ cho phép một số lượng người lao động kỹ năng cao của Việt Nam, với đủ trình độ và bằng cấp, được theo đuổi các cơ hội việc làm tốt hơn ở các nước khác trong khu vực.

Nhiều lao động tay nghề cao cũng đang mong chờ một cơ hội mới. Như Nguyễn Thị Trinh (tốt nghiệp quản lý khách sạn tại TP.HCM) đang tích cực rèn luyện thêm kỹ năng nghề để có thể bắt kịp cơ hội. “Mình đang thực tập tại một khách sạn lớn ở Việt Nam, chỉ nay mai thôi có thể sang bất cứ nước nào trong khối ASEAN để làm việc. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ mình cần chuẩn bị các kỹ năng đạt chuẩn để không bị bỡ ngỡ”, Trinh nói.

Theo Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Lao động thời vụ giáp Tết: Tha hồ chọn việc, kiếm tiền
Lao động thời vụ giáp Tết: Tha hồ chọn việc, kiếm tiền

Càng gần Tết Nguyên đán 2016, các doanh nghiệp càng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, tiếp thị để kích cầu tiêu dùng, nên cần tuyển thêm không ít lao động thời vụ. Do đó, nhu cầu tuyển lao động trong thời gian này hết sức sôi động.

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:25

Đà Nẵng: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 200 triệu đồng
Đà Nẵng: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 200 triệu đồng

Kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2016 của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng có mức thưởng thấp nhất cho công nhân và người lao động là 1 triệu đồng đồng/người, cao nhất là 200 triệu đồng/người.

Thứ hai, 04/01/2016 - 05:21

Gia hạn Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 đến hết tháng 3/2016
Gia hạn Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 đến hết tháng 3/2016

Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/3/2016.

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:20

Tư vấn về giấy phép lao động cho người nước ngoài
Tư vấn về giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hỏi: Hiện tại doanh nghiệp chúng tôi đang sử dụng một nhóm chuyên gia nước ngoài cho một dự án chuyển giao kỹ thuật công nghệ nhưng giấy phép lao động của họ đã hết hạn. Xin hỏi chúng tôi phải làm thủ tục gia hạn cho các chuyên gia này như thế nào? (Đinh Huyền Trang, TP Bắc Ninh)

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:05

Cho sinh viên vay 55 ngàn tỷ đồng
Cho sinh viên vay 55 ngàn tỷ đồng

- Cho học sinh, sinh viên vay vốn đã trở thành chương trình tín dụng tầm cỡ quốc gia kể từ khi Thủ tướng ban hành quyết định số 157/2007/QĐ-TTg. Chương trình đã thực sự đi vào cuộc sống và trợ giúp người nghèo hưởng sự bình đẳng về giáo dục - đào tạo để có công ăn việc làm.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:25

Bí quyết giúp nhân viên được là chính mình
Bí quyết giúp nhân viên được là chính mình

Có những sự thật mà nhân viên sẵn sàng chia sẻ với sếp trong ngày làm việc. Nhưng cũng có những sự thật mà các nhân viên chỉ “rỉ tai nhau” vào những lúc vui vẻ, khi không có sếp, nhất là trong các bữa tiệc giao lưu giữa nhân viên với nhau sau giờ làm việc.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:11

Triết lý quản trị “ngược đời” của tu sĩ tỷ phú 83 tuổi
Triết lý quản trị “ngược đời” của tu sĩ tỷ phú 83 tuổi

“Tập trung tất cả cho cổ đông? Quên nó đi! Thay vào đó, hãy làm cho nhân viên hạnh phúc”. Câu nói thể hiện triết lý quản trị có vẻ “ngược đời” này đã giúp ông Kazuo Inamori - doanh nhân, nhà quản trị, tu sĩ Phật giáo – tạo nên Hãng điện tử khổng lồ Kyocera Corp. ơn 5 thập kỷ trước, Hãng điện thoại trị giá 64 tỷ USD KDDI Corp., và cứu Japan Airlines khỏi tình trạng phá sản vào năm 2010.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:19

BHXH bắt buộc đối với lao động xuất khẩu: Chưa thu đã bế tắc!
BHXH bắt buộc đối với lao động xuất khẩu: Chưa thu đã bế tắc!

Trong khi doanh nghiệp xuất khẩu lúng túng thì người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài không muốn tham gia BHXH bắt buộc

Chủ nhật, 03/01/2016 - 10:22

Điều kiện chuyển đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi cao hơn
Điều kiện chuyển đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi cao hơn

Bà Mai Thị Cánh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, có Huân Huy chương kháng chiến chống Mỹ, đến năm 1976 chuyển ngành. Năm 1991 bà nghỉ mất sức do sức khỏe yếu. Bà đang sử dụng thẻ BHYT mã số HT5791002200031, có thời hạn đến hết ngày 31/12/2015.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:20

Làm việc từ xa hiệu quả hơn ở công sở?
Làm việc từ xa hiệu quả hơn ở công sở?

Với sự hỗ trợ của công nghệ, doanh nghiệp (DN) và cả người lao động (NLĐ) đang hướng đến cách thức làm việc thoáng hơn, cởi mở hơn nhưng hiệu quả hơn ở bên ngoài văn phòng.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:11

Bến Tre: Hỗ trợ tiền Tết cho giáo viên 400.000 đồng/người
Bến Tre: Hỗ trợ tiền Tết cho giáo viên 400.000 đồng/người

Sở GD&ĐT Bến Tre vừa có quyết định mức hỗ trợ tiền Tết Nguyên Đán cho công chức, viên chức trong biên chế và hợp đồng của các cơ sở giáo dục công lập là 400.000 đồng/người.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:27

Đà Nẵng sẽ thưởng tết đậm đà hơn mọi năm
Đà Nẵng sẽ thưởng tết đậm đà hơn mọi năm

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ cho hay TP đang tínhtoán để có thể thưởng tết cán bộ, công viên chức và chi cho an sinh xãhội dịp tết tốt hơn mọi năm vì năm nay ngân sách TP có rủng rỉnh hơn mọinăm.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay (1/1/2016): Chính thức tăng lương tối thiểu vùng
Hôm nay (1/1/2016): Chính thức tăng lương tối thiểu vùng

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2016, quy định lương tối thiểu vùng tăng thêm trung bình 12,4 % bắt đầu có hiệu lực. Việc tăng sẽ áp dụng trên cả 4 vùng, trong đó lương tối thiểu vùng 1 được tăng lên cao nhất: 3.500.000 đồng/tháng.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 12:02

Khi người làm nghề y được tự do di chuyển trong khối ASEAN
Khi người làm nghề y được tự do di chuyển trong khối ASEAN

Khi Cộng đồng ASEAN được thành lập thì trong lĩnh vực y tế sẽ có 3 ngành nghề được tự do di chuyển trong khối theo Thỏa thuận khung công nhận lẫn nhau, đó là nha sĩ, bác sĩ và điều dưỡng.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 11:12

Cần Thơ: 25% nữ giới làm chủ doanh nghiệp
Cần Thơ: 25% nữ giới làm chủ doanh nghiệp

(Dân trí) - Đó là con số mà Sở lao động Thương binh & Xã hội Cần Thơ báo cáo tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, giai đoạn 2011-2020.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 11:06

9 thành tựu ngành Lao động thương binh xã hội giai đoạn 2011 - 2015
9 thành tựu ngành Lao động thương binh xã hội giai đoạn 2011 - 2015

(Dân trí) - Năm 2015 là điểm nhấn của việc thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực lao động, việc làm, dạy nghề người có công, giảm nghèo... giai đoai đoạn 2011-2015. Chuyên mục Việc làm báo Dân trí xin tổng hợp lại 9 sự kiện nổi bật trong các lĩnh vực trên.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 10:43

Nhiều thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN được giải đáp trong ngày cuối cùng của năm 2015
Nhiều thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN được giải đáp trong ngày cuối cùng của năm 2015

(Dân trí) - Sáng 31/12, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giải đáp các thắc mắc của người dân về chính sách BHXH, BHTN và BHYT. Chuyên mục Việc làm xin được lược ghi lại một số câu hỏi và trả lời hay của buổi giao lưu trên.

Thứ năm, 31/12/2015 - 01:54

Tăng lương cho người lao động từ ngày mai
Tăng lương cho người lao động từ ngày mai

Mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng 250.000-400.000 đồng/tháng.

Thứ năm, 31/12/2015 - 09:27

Những thay đổi quan trọng về chế độ BHXH từ năm 2016
Những thay đổi quan trọng về chế độ BHXH từ năm 2016

Luật BHXH 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 với nhiều điểm mới về đối tượng tham gia, cách tính lương hưu, quyền lợi của người lao động... Các nội dung sửa đổi đều hướng tới bảo đảm tốt hơn quyền về an sinh xã hội của người lao động và công bằng xã hội, đồng thời có tính tới khả năng cân đối quỹ BHXH.

Thứ năm, 31/12/2015 - 09:08

Lương năm 2015 của lao động thuộc DN Nhà nước đạt 7,04 triệu đồng/tháng
Lương năm 2015 của lao động thuộc DN Nhà nước đạt 7,04 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, số liệu trên dẫn đầu trong trung bình lương của người lao động tại nhóm 3 loại hình doanh nghiệp 100 % vốn Nhà nước, doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp tư nhân. Khảo sát vừa được thực hiện cuối năm 2015 tại hơn 2.000 doanh nghiệp thuộc nhiều loại hình kinh tế.

Thứ tư, 30/12/2015 - 12:16

Đóng BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tối đa 30 % chi phí
Đóng BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tối đa 30 % chi phí

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành NĐ 134/2015/NĐ-CP về BHXH tự nguyện. Ngoài quy định tỉ lệ hưởng hưu trí và tử tuất giống NĐ 115/2015/NĐ-CP về BHXH bắt buộc, NĐ 134/2015/NĐ-CP có nhiều ưu điểm: Phương thức và thời gian đóng BHXH linh hoạt, không giới hạn tuổi tham gia, người tham gia được hỗ trợ của Nhà nước.

Thứ tư, 30/12/2015 - 10:13

Hải Dương: Trên 10 nghìn đơn vị nợ đọng bảo hiểm
Hải Dương: Trên 10 nghìn đơn vị nợ đọng bảo hiểm

Số nợ dưới 1 tháng lũy kế là gần 20 tỷ đồng, các đơn vị nợ dưới 6 tháng lũy kế là hơn 76 tỷ đồng và nợ từ 6 trở lên lũy kế là trên 28 tỷ đồng.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:58

Về việc trả sổ BHXH sau khi nghỉ việc tại ngân hàng
Về việc trả sổ BHXH sau khi nghỉ việc tại ngân hàng

Ông Trương Ngọc Thuận (TP. Hồ Chí Minh) công tác tại Ngân hàng TMCP được gần 2 năm, trong quá trình làm việc ông được ngân hàng cho vay một số tiền tín chấp cán bộ nhân viên, đến tháng 8/2015, ông nghỉ việc và đã có quyết định nghỉ việc của ngân hàng.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:40

Những điều đặc biệt tại nhà máy SEVT
Những điều đặc biệt tại nhà máy SEVT

Chuyến đi thực tế đến nhà máy Samsung Thái Nguyên (SEVT) đã giúp chúng tôi phát hiện thêm được nhiều điều thú vị tại một trong những nơi sản xuất điện thoại di động lớn nhất toàn cầu của Samsung được đặt tại Việt Nam.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:33