Ông cử, bà thạc thất nghiệp tăng: Công chức ''đắt như vàng''

Kinh tế khó khăn, thất nghiệp gia tăng, trong tương lai công chức sẽ lên ngôi...
>>Chàng trai 5 năm kiên trì xin việc dù bị từ chối 950 lần
>>Mạo danh cháu của Chủ tịch huyện để lừa xin việc lấy tiền
>>Vì sao hàng trăm hồ sơ xin việc nhưng chỉ chọn được 1 người?


Mong muốn tìm được việc làm của một cử nhân mới ra trường. 

Mong muốn tìm được việc làm của một cử nhân mới ra trường. 

TS Nghiêm Văn Lợi – ĐHLĐXH đã nói như vậy với báo Đất Việt xung quanh thống kê tỉ lệ cử nhân đại học, cao đẳng đang bị dư thừa so với nhu cầu của thị trường lao động.

Báo cáo của Bộ TB&LĐXH cho biết, thống kê trong quý III/2015, cả nước có 1.128.700 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, giảm 15.900 người so với quý 2. Đặc biệt, có tới 117.300 người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp thất nghiệp, tăng 24.100 người so với quý 2 và 225.500.

Người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, tăng 26.100 người. Như vậy, trái với xu hướng giảm tỷ lệ thất nghiệp chung, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động có trình độ chuyên môn lại tăng. TS Nghiêm Văn Lợi – cho rằng số liệu này còn chưa tính gộp cả những người có bằng cấp nhưng đi làm công nhân, thợ hồ, xe ôm hay bán trà đá theo diện “cứ có việc là làm”. Nếu tính đủ cả diện như vậy thì tỉ lệ thất nghiệp còn cao hơn rất nhiều.

Lập luận này trùng khớp với nhận định của Vụ Thống kê Dân số & Lao động (Tổng cục Thống kê) trước đó khi cho rằng, những sinh viên đã tốt nghiệp chưa tìm được việc làm theo ngành nghề đào tạo phải làm bất cứ một việc gì khác như bán hàng nước, bán nước mía, chạy xe ôm… không được coi là thất nghiệp. Vì thế, vị tiến sĩ cho hay ngay cả những bà bán rau ngoài chợ vẫn được coi là có việc làm.

Thất nghiệp còn tăng

Tiếp tục lý giải nguyên nhân dẫn tới tỉ lệ thất nghiệp gia tăng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia hội nhập sâu và rộng như hiện nay thì nguy cơ và hệ lụy thế nào, TS Nghiêm Văn Lợi cho biết có mấy nguyên nhân sau:

Thứ nhất, về phía người lao động. Có thể trong quá trình đào tạo, người được đào tạo nhưng học hành không tới nơi tới chốn, đua đòi, ham chơi, lười học hỏi...

Về phía đào tạo cũng có thể do dự báo nhu cầu sai dẫn tới chất lượng đào tạo không tốt, đào tạo bị lệch pha không theo kịp được yêu cầu của thị trường; lệch lạc trong cơ cấu ngành nghề đào tạo, đào tạo nhưng thị trường không hấp thụ được. Nơi thì thiếu nhưng có nơi lại thừa.

Điều này cảnh báo khi đối diện với xu hướng hội nhập mới, lao động trong nước không đáp ứng được các doanh nghiệp sẽ phải đi thuê lao động nước ngoài.

Vị tiến sĩ cho biết, nếu không cải thiện cả về chất lượng, tay nghề sẽ không tận dụng được những lợi thế cạnh tranh để phát huy. Cứ như vậy, cả lao động có trình độ và lao động có tay nghề cũng phải đối diện với nguy cơ mất thị trường ngay trên sân nhà.

"Tôi từng giảng trong một buổi lên lớp, tôi đã nói rằng nếu cứ đào tạo như hiện nay, ngay cả với ngành kế toán trong tương lai doanh nghiệp họ sẽ thuê kế toán nước ngoài chứ không tuyển kế toán trong nước", ông Lợi nói.

Nguyên nhân thứ hai, theo ông Lợi là quan trọng và được xem là nguyên nhân cốt lõi đó là sự tác động từ nền kinh tế vĩ mô. Do kinh tế suy thoái, doanh nghiệp phá sản nhiều; doanh nghiệp mới thành lập nhưng không hấp thụ được lao động dư thừa, dẫn tới tình trạng lao động đào tạo xong cũng không biết xin vào đâu.

Bên cạnh đó, chiến lược phát triển kinh tế lại chủ yếu tập trung vào phát triển những ngành dịch vụ mà ít quan tâm tới những ngành sản xuất. Vì thế, mới có tình trạng nguồn lao động đổ xô theo học làm thầy, ai cũng muốn có bằng tiến sĩ, cử nhân mà không thích học làm thợ.

Điều này lý giải vì sao thời gian vừa qua có câu chuyện nghịch lý tiến sĩ đào tạo ở nước ngoài cũng không thể thi đỗ vào công chức trong nước, trong khi tình trạng thất nghiệp mỗi ngày một tăng cao.

Theo vị tiến sĩ, ngoài chương trình đào tạo, cách thức đào tạo khác với Việt Nam thì nguyên nhân quan trọng khiến các tiến sĩ du học nước ngoài cũng không vào được công chức là sự chủ quan, kiêu căng, không chịu tìm hiểu lại "văn hóa thi tuyển công chức" thời hiện đại.

Đây được xem là nghịch lý khi mà du học nước ngoài cũng không đáp ứng được yêu cầu, còn trong nước thất nghiệp cao vẫn không tuyển dụng được nhân tài.

Theo thống kê, trong nước tỉ lệ ra trường thì nhiều, số lượng tuyển lại hạn chế. Người có nhu cầu cần phải vào, muốn được vào, sẽ được vào cao nhưng tỉ lệ "muốn cũng không được" lại cao hơn nữa. Do đó, trong dân gian mới truyền nhau câu cửa miệng "Nhất hậu duệ. Nhì quan hệ. Thứ ba tiền tệ. Thứ tư mới là trí tuệ".

Hơn nữa, ở Việt Nam xu hướng muốn được vào làm cán bộ công chức nhà nước là xu hướng chung, là mong muốn của nhiều người. Trong bối cảnh kinh tế càng khó khăn, mong muốn được vào công chức lại càng cao hơn.

Ngoài việc hướng tới khả năng ổn định, vị tiến sĩ cũng nói thẳng có cả những suy nghĩ tiêu cực.

"Vào công chức không chỉ để nhận lương, vào công chức còn mong muốn kiếm được bổng lộc. Vì thế, trong tương lai cán bộ, công chức sẽ là ước mơ của nhiều người, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất", TS Nghiêm Văn Lợi đánh giá.

Chạy công chức chắc đắt lắm

Vị tiến sĩ cũng nhìn nhận, khi cung vượt cầu chắc chắn sẽ diễn ra sự cạnh tranh rất khốc liệt. Nói cách khác, cái giá sẽ tăng cao. Đây là cơ hội cho những hoạt động tham nhũng, chạy chức, chạy quyền lộng hành, kiếm lợi.

"Rất dễ hiểu vì thực tế luôn theo luật cung cầu. Khi cung thừa, cầu thiếu chắc chắn cái giá cũng sẽ bị đội lên. Chạy vào công chức sẽ đắt lắm", vị tiến sĩ lo ngại.

Thật thà thừa nhận không biết cái giá để vào được công chức cụ thể là thế nào, ông chia sẻ cũng có nghe người ta nói 100 triệu hay vài trăm triệu nhưng đó cũng chỉ là những lời truyền tai nhưng ông lo ngại mức giá này trước đây nếu là 1 thì tương lai có thể phải tăng lên gấp 5-10 lần. Thậm chí có tiền, cũng chưa chắc đã vào được công chức.

Và điều vị chuyên gia lo lắng nhiều hơn là chủ trương tinh giản biên chế. Cứ với cách thức đào tạo, tuyển dụng như hiện nay ông Lợi cho rằng kịch bản "tinh một phình bốn" sẽ còn lặp lại trong tương lai.

Tuy nhiên, nói như vậy, cũng không có nghĩa là không thể thực hiện được. Theo vị chuyên gia, ông có đọc qua chủ trương tinh giản công chức của Bộ LĐTB&XH, theo đó, ông cho biết nếu làm một cách nghiêm túc, quyết liệt chắc chắn mục tiêu sẽ đạt được.

Cụ thể, đề án đề cập tới yêu cầu mỗi năm Bộ phải giảm 10% biên chế không làm được việc để tuyển 5% mới. Nghĩa là phải giảm 10 người không làm được việc và phải tuyển 5 người mới có thể có đủ trình độ, năng lực có khả năng để đáp ứng được công việc. Đây gọi là chủ trương thanh lọc, mà hiện Viettel đang áp dụng. Nếu cứ thực hiện theo biện pháp thanh lọc như vậy chắc chắn trong vòng 5-10 năm sẽ có kết quả tốt.

Tuy nhiên, nếu thực hiện không tốt thì sẽ nảy sinh những tiêu cực khác. Như loại 10 % không cùng phe cánh, để đưa 5% phe cánh của mình, tạo chân dết tham nhũng, nhũng nhiễu dễ hơn.

Vì vậy, TS Nghiêm Văn Lợi nhắc nhở một chính sách bao giờ cũng có hai mặt. Dù đó là một chính sách tốt vẫn có thể bị biến thành công cụ phục vụ cho ý đồ xấu của mỗi cá nhân. Việc này là khó tránh khỏi và khó có thể kiểm soát được.

Theo Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Sinh viên hối hả kiếm tiền dịp Tết
Sinh viên hối hả kiếm tiền dịp Tết

Còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, để có thêm tiền tiêu cũng như mua quà cho gia đình… nhiều sinh viên đã “tăng tốc” làm thêm. Đối với những sinh viên nghèo, dịp này là cơ hội làm thêm tốt nhất bởi lương cao, dễ tìm việc.

Thứ năm, 07/01/2016 - 06:38

Các trường hợp không xét tặng danh hiệu "lao động tiên tiến"
Các trường hợp không xét tặng danh hiệu "lao động tiên tiến"

Ông Trần Trường Khẩn (khanp6@...) bị kỷ luật mức kéo dài thời gian nâng lương 6 tháng từ tháng 11/2014 đến tháng 5/2015. Ông Khẩn hỏi, trong năm 2015 ông hoàn thành tốt nhiệm vụ thì có được xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến không?

Thứ năm, 07/01/2016 - 06:35

Những khoản bổ sung nào phải tính đóng BHXH?
Những khoản bổ sung nào phải tính đóng BHXH?

Ông Vũ Hải Anh (Yên Bái) làm việc tại Phòng Nhân sự của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Hiện nay cơ cấu tiền lương của Công ty trả cho người lao động gồm: Lương cơ bản (để trích nộp BHXH, BHYT, BHTN) cộng phụ cấp chuyên cần và phụ cấp nguy hiểm.

Thứ tư, 06/01/2016 - 03:37

Công bố chính thức về mức lương và phụ cấp đóng BHXH năm 2016
Công bố chính thức về mức lương và phụ cấp đóng BHXH năm 2016

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó, mức phụ cấp đóng BHXH - điểm mới sau ngày 1/1/2016 của luật BHXH sẽ được xác định trên nguyên tắc phụ cấp “đầu vào”.

Thứ tư, 06/01/2016 - 11:02

Quảng Ninh: Thưởng tết cao nhất của người lao động là 52 triệu đồng
Quảng Ninh: Thưởng tết cao nhất của người lao động là 52 triệu đồng

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH Quảng Ninh, tính đến ngày 5/1 có 562 doanh nghiệp (DN) báo cáo tình hình thưởng Tết Nguyên đán 2016.

Thứ tư, 06/01/2016 - 10:53

TP.HCM cần 65 ngàn lao động trong quý I/2016
TP.HCM cần 65 ngàn lao động trong quý I/2016

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, các ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao thuộc khối ngành công nghệ, kỹ thuật, kiến trúc, xây dựng.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:34

Tăng hiệu quả công việc trong 2016 bằng cách nào?
Tăng hiệu quả công việc trong 2016 bằng cách nào?

Hiệu suất làm việc cao hơn đồng nghĩa với quá trình làm việc khôn ngoanhơn, tận dụng được thời gian mỗi ngày nhưng không vất vả hơn. Mặc dù không dễdàng, nhưng việc làm được nhiều hơn trong thời gian ít hơn sẽ là mục tiêu dễ đạtđược hơn nhiều nếu bạn ngừng phá hoại bản thân mình bằng các thói quen xấu.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:25

Đồng Nai: Công nhân được thưởng tết 20 triệu đồng
Đồng Nai: Công nhân được thưởng tết 20 triệu đồng

Tết Bính Thân 2016, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại tỉnh Đồng Nai quyết định chi hàng trăm tỉ đồng thưởng cho công nhân lao động. Những công nhân làm việc lâu năm có mức thưởng xấp xỉ tới 20 triệu đồng/người trong khi công nhân mới vào làm việc vài ngày cũng được thưởng cả triệu đồng.

Thứ tư, 06/01/2016 - 08:58

Công nhân Đồng Nai nhận thưởng Tết từ 15-20 triệu đồng
Công nhân Đồng Nai nhận thưởng Tết từ 15-20 triệu đồng

Ngày 5/1, Theo Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai, đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp lớn, sử dụng nhiều lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã báo cáo về Sở mức thưởng Tết cho lao động. Dự báo, thưởng Tết Bính Thân 2016 tại các doanh nghiệp FDI sẽ cao hơn năm trước. Hiện Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đang chỉ đạo các doanh nghiệp sớm công khai mức thưởng Tết cho người lao động.

Thứ ba, 05/01/2016 - 09:21

"Chạy"vào ngành công an, hơn 40 người sập bẫy lừa đảo
"Chạy"vào ngành công an, hơn 40 người sập bẫy lừa đảo

Mặc dù không nghề nghiệp, song với tài “chém gió”, Nguyễn Văn Điệp (SN 1984, quê Phú Thọ) đã gom hơn 10 tỷ đồng của hàng chục người có nhu cầu vào học, làm việc trong ngành công an rồi đưa lại cho họ giấy báo nhập học, nhận việc giả…

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:47

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH khoảng 500.000 đồng/tháng
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài đóng BHXH khoảng 500.000 đồng/tháng

(Dân trí) - “Từ 1/1/2016, mỗi tháng người lao động đi lao động nước ngoài đóng BHXH ở mức 22 % của 2 lần tiền lương cơ sở. Đây là một khoản để lo cho tuổi già và cũng không quá thách thức”.

Thứ ba, 05/01/2016 - 12:41

Đóng BHXH theo tiền lương trên hợp đồng lao động
Đóng BHXH theo tiền lương trên hợp đồng lao động

Theo phản ánh của bà Lê Thị Thủy (TP Hồ Chí Minh), hiện công ty của bà đang làm, người sử dụng lao động khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động chỉ ghi mức lương cơ bản trong tháng, còn các khoản tiền phụ cấp hàng tháng thì tính riêng không ghi trong hợp đồng.

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Lao động thời vụ giáp Tết: Tha hồ chọn việc, kiếm tiền
Lao động thời vụ giáp Tết: Tha hồ chọn việc, kiếm tiền

Càng gần Tết Nguyên đán 2016, các doanh nghiệp càng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, tiếp thị để kích cầu tiêu dùng, nên cần tuyển thêm không ít lao động thời vụ. Do đó, nhu cầu tuyển lao động trong thời gian này hết sức sôi động.

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:25

Đà Nẵng: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 200 triệu đồng
Đà Nẵng: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 200 triệu đồng

Kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2016 của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng có mức thưởng thấp nhất cho công nhân và người lao động là 1 triệu đồng đồng/người, cao nhất là 200 triệu đồng/người.

Thứ hai, 04/01/2016 - 05:21

Gia hạn Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 đến hết tháng 3/2016
Gia hạn Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 đến hết tháng 3/2016

Thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/3/2016.

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:20

Tư vấn về giấy phép lao động cho người nước ngoài
Tư vấn về giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hỏi: Hiện tại doanh nghiệp chúng tôi đang sử dụng một nhóm chuyên gia nước ngoài cho một dự án chuyển giao kỹ thuật công nghệ nhưng giấy phép lao động của họ đã hết hạn. Xin hỏi chúng tôi phải làm thủ tục gia hạn cho các chuyên gia này như thế nào? (Đinh Huyền Trang, TP Bắc Ninh)

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:05

Cho sinh viên vay 55 ngàn tỷ đồng
Cho sinh viên vay 55 ngàn tỷ đồng

- Cho học sinh, sinh viên vay vốn đã trở thành chương trình tín dụng tầm cỡ quốc gia kể từ khi Thủ tướng ban hành quyết định số 157/2007/QĐ-TTg. Chương trình đã thực sự đi vào cuộc sống và trợ giúp người nghèo hưởng sự bình đẳng về giáo dục - đào tạo để có công ăn việc làm.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:25

Bí quyết giúp nhân viên được là chính mình
Bí quyết giúp nhân viên được là chính mình

Có những sự thật mà nhân viên sẵn sàng chia sẻ với sếp trong ngày làm việc. Nhưng cũng có những sự thật mà các nhân viên chỉ “rỉ tai nhau” vào những lúc vui vẻ, khi không có sếp, nhất là trong các bữa tiệc giao lưu giữa nhân viên với nhau sau giờ làm việc.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:11

Triết lý quản trị “ngược đời” của tu sĩ tỷ phú 83 tuổi
Triết lý quản trị “ngược đời” của tu sĩ tỷ phú 83 tuổi

“Tập trung tất cả cho cổ đông? Quên nó đi! Thay vào đó, hãy làm cho nhân viên hạnh phúc”. Câu nói thể hiện triết lý quản trị có vẻ “ngược đời” này đã giúp ông Kazuo Inamori - doanh nhân, nhà quản trị, tu sĩ Phật giáo – tạo nên Hãng điện tử khổng lồ Kyocera Corp. ơn 5 thập kỷ trước, Hãng điện thoại trị giá 64 tỷ USD KDDI Corp., và cứu Japan Airlines khỏi tình trạng phá sản vào năm 2010.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:19

BHXH bắt buộc đối với lao động xuất khẩu: Chưa thu đã bế tắc!
BHXH bắt buộc đối với lao động xuất khẩu: Chưa thu đã bế tắc!

Trong khi doanh nghiệp xuất khẩu lúng túng thì người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài không muốn tham gia BHXH bắt buộc

Chủ nhật, 03/01/2016 - 10:22

Điều kiện chuyển đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi cao hơn
Điều kiện chuyển đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi cao hơn

Bà Mai Thị Cánh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, có Huân Huy chương kháng chiến chống Mỹ, đến năm 1976 chuyển ngành. Năm 1991 bà nghỉ mất sức do sức khỏe yếu. Bà đang sử dụng thẻ BHYT mã số HT5791002200031, có thời hạn đến hết ngày 31/12/2015.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:20

Làm việc từ xa hiệu quả hơn ở công sở?
Làm việc từ xa hiệu quả hơn ở công sở?

Với sự hỗ trợ của công nghệ, doanh nghiệp (DN) và cả người lao động (NLĐ) đang hướng đến cách thức làm việc thoáng hơn, cởi mở hơn nhưng hiệu quả hơn ở bên ngoài văn phòng.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:11

Bến Tre: Hỗ trợ tiền Tết cho giáo viên 400.000 đồng/người
Bến Tre: Hỗ trợ tiền Tết cho giáo viên 400.000 đồng/người

Sở GD&ĐT Bến Tre vừa có quyết định mức hỗ trợ tiền Tết Nguyên Đán cho công chức, viên chức trong biên chế và hợp đồng của các cơ sở giáo dục công lập là 400.000 đồng/người.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:27

Đà Nẵng sẽ thưởng tết đậm đà hơn mọi năm
Đà Nẵng sẽ thưởng tết đậm đà hơn mọi năm

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ cho hay TP đang tínhtoán để có thể thưởng tết cán bộ, công viên chức và chi cho an sinh xãhội dịp tết tốt hơn mọi năm vì năm nay ngân sách TP có rủng rỉnh hơn mọinăm.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:16