Nỗi niềm nghề ô sin: Bật khóc vì chiếc nhẫn kim cương của nhà chủ giàu có

"Một ngày đầu tháng 8 cách đây 3 năm, bà chủ bỗng hô hoán nhà bà bị mất nhẫn kim cương trăm triệu. Bà một mực cho rằng tôi lấy trộm nó", chị Vinh, một nữ giúp việc đang làm ở quận Thanh Xuân, Hà Nội trải lòng.
>>Làm "osin" 10 ngày, Tết ơi đừng đến nữa!
>>Osin trộm cả túi vàng của gia chủ, thỏa sức ăn chơi

Chị Nguyễn Thị Vinh (38 tuổi, ở Thọ Xuân, Thanh Hóa) kể, hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn. Chồng chị đau ốm bệnh tật, thường xuyên phải thuốc men, hai cô con gái đang tuổi ăn tuổi học. Cả 4 miệng ăn trong gia đình chị chỉ trông vào mấy sào ruộng.

Để có thêm các khoản chi tiêu, chị đành bấm bụng xa chồng con, ra Hà Nội làm giúp việc . Chị chia sẻ, nghề gì cũng phải đổ mồ hôi sôi nước mắt nhưng có làm ô sin lâu mới biết hết những tủi nhục, nhọc nhằn trong nghề.

Nghề giúp việc nhiều khi cũng là may - rủi. May thì chúng tôi gặp được gia đình tử tế, làm lâu dài. Không may thì cũng phải chịu. Chị Vinh chia sẻ.
"Nghề giúp việc nhiều khi cũng là may - rủi. May thì chúng tôi gặp được gia đình tử tế, làm lâu dài. Không may thì cũng phải chịu". Chị Vinh chia sẻ.

Gia đình đầu tiên thuê chị làm giúp việc ở phố Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội. Họ gồm đôi vợ chồng trẻ và con trai gần 3 tuổi, kinh tế gia đình khá giả. Nhiệm vụ hàng ngày của chị Vinh là làm công việc nội trợ và đưa đón cậu bé đi học mầm non.

Thế nhưng ngay buổi làm việc đầu tiên, ấn tượng của chị về gia đình họ đã có chút gì đó gợn gợn.

“Ngay từ ngày đầu, tôi đã nghĩ là mình không thể gắn bó lâu dài với gia đình này bởi tôi thấy họ có điều kiện mà tiết kiệm quá mức.

Nước vo gạo hàng ngày, chị vợ nhắc tôi phải dùng để tưới cây, nước rửa rau thì dùng để dội, cọ nhà vệ sinh. Nhà có máy giặt nhưng chị ấy bảo tôi giặt đồ bằng tay cho sạch.

Đến bữa ăn, chị ấy còn phàn nàn việc tôi ăn cơm tốn gạo. Chị bảo tôi trông thế mà ăn khỏe, ở tuổi này ăn vừa đủ thôi kẻo sinh bệnh thì khổ.

Nhưng khó tin nhất vẫn là chuyện chị ấy cầm cuộn giấy vệ sinh với vẻ mặt hằm hằm bảo tôi dùng hoang phí. Chị nói: “Nhà tôi cả tháng chỉ dùng hết vài cuộn, vậy mà chị mới đến đây sống mấy ngày đã dùng hết sạch rồi. Thế này thì chỉ có nước phá sản”.

Nói đoạn, chị ấy cầm luôn cuộn giấy cất vào ngăn tủ và không quên để lại lời nhắn, ngày mai sẽ mua một loại khác rẻ hơn để tôi dùng riêng. Tủi thân vì những lời nói của chị ấy nhưng tôi cũng chỉ biết nín nhịn".

Sáng hôm sau, khi làm xong xuôi mọi việc, chị Vinh lập tức vào cửa hàng tự bỏ tiền túi mua giấy để sử dụng chứ không làm phiền nhà chủ nữa.

Sau vụ đó, chị vẫn cố gắng làm việc để hết một tháng, lấy lương xong chị xin nghỉ việc.

Rời khỏi gia đình chủ keo kiệt đầu tiên, chị Vinh được một người họ hàng xa giới thiệu làm giúp việc cho một gia đình giàu có ở quận Tây Hồ.

Hằng ngày, chị thức dậy vào lúc 6 giờ, chuẩn bị bữa sáng và cho con gái của nhà chủ ăn. Sau đó, chị sắp xếp đồ cho bé tới lớp. Khi cháu đi học ở trường, chị dọn dẹp nhà cửa, giặt đồ rồi chuẩn bị bữa trưa. Buổi chiều bé về chị chơi cùng và ăn cơm tối riêng, không ăn cùng nhà chủ.

Công việc chăm con nhà giàu cũng không đơn giản. Mỗi ngày chị Vinh phải tìm mọi cách để cô bé vui chơi. Chị cũng phải bảo vệ từ việc không để con muỗi, con kiến nào được bén mảng đến gần cô bé. Vì chỉ cần thấy một vết trầy xước nhỏ, một nốt phồng xuất hiện trên da con gái là hôm đó chị bị bà chủ mắng té tát.

“Có lần, chồng ốm quá, tôi xin phép về quê. Bà chủ biết đồ quê sạch nên nhờ tôi mua hộ chục con gà. Tôi cố gắng tha lôi được ngần ấy thứ lên Hà Nội, vậy mà bà ấy không một lời hỏi han hay cảm ơn.

Đã vậy hôm đó, đi đường xa chẳng may đến nơi 5 con gà bị ngạt mà chết, bà chủ không nói không rằng tận tay ném chúng vào thùng rác”, chị Vinh tâm sự.

Rồi chị Vinh cũng kể về một kỉ niệm mà có lẽ đến cuối đời chị không thể nào quên khi giúp việc ở gia đình này.

“Đó là một ngày đầu tháng 8/2013, bà chủ bỗng hô hoán nhà bị mất nhẫn kim cương cả trăm triệu đồng và lục tung mọi nơi để tìm kiếm. Khi tìm không có kết quả, bà ta một mực cho rằng tôi ăn trộm.

“Chị ăn ở bất nhân, bất nghĩa. Tôi thuê chị làm, cho chị ăn, cho chị ở mà chị còn dám ăn trộm, ăn cắp. Chị lấy được của nhà tôi một đồng chị phải gánh ốm đau, bệnh tật, tai ương, tai họa cho nhà tôi gấp trăm gấp nghìn lần". Bao lời lăng mạ, sỉ nhục cứ thế bà chủ ném vào tôi.

Lúc đó, tôi chỉ biết quỳ xuống vừa khóc vừa phân bua mà bà ta cũng chẳng để tâm đến. Hai ngày sau, bà bí mật thuê thám tử điều tra thì mới hay kẻ cắp không ai khác chính là em trai ruột bà ta.

Lúc bấy giờ bà ta mới nói tiếng xin lỗi tôi nhưng sau cú sốc đó, tôi xin phép bà ấy nghỉ việc luôn”, chị Vinh trải lòng.

Chị Vinh cũng tâm sự: “Không phải gia đình nào cũng khó tính. Tôi cũng từng gặp nhà chủ rất tốt bụng, họ coi tôi như người thân trong gia đình. Bên cạnh sự hỏi han, động viên hằng ngày thì những những ngày lễ, Tết, họ thường xuyên biếu thêm tiền, quà bánh…

Thế nên người trong nghề chúng tôi phải thừa nhận, nghề giúp việc nhiều khi cũng là may - rủi. May thì chúng tôi gặp được gia đình tử tế, làm lâu dài. Chẳng may vào gia đình không tốt, thì lúc ấy cũng phải chấp nhận”.

Theo H.Thúy/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Vụ khui hồ sơ người có công giả: Câu chuyện bắt đầu từ buổi tiếp dân cuối năm 2010
Vụ khui hồ sơ người có công giả: Câu chuyện bắt đầu từ buổi tiếp dân cuối năm 2010

(Dân trí) - Để có được những kết quả như hôm nay, hai lão nông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã phải trải qua nhiều khó khăn vất vả. Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc khui ra gần 3.000 trường hợp hồ sơ người có công giả. Câu chuyện được dẫn dắt từ một buổi tiếp dân cuối năm 2010.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 04:23

Vụ khui hồ sơ người có công giả: Hai lão nông nhận bằng khen nói gì
Vụ khui hồ sơ người có công giả: Hai lão nông nhận bằng khen nói gì

(Dân trí) - Chiều 23/6, tại Hà Nội, trao đổi với PV Dân trí, hai lão nông Nguyễn Công Uẩn và Nguyễn Tiến Lãng (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã chia sẻ cảm nghĩ sau khi nhận bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH về thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tiêu cực, góp phần thực hiện tốt chính sách lao động, người có công và xã hội.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 03:07

Bộ LĐ-TB&XH trao bằng khen tới 2 lão nông dũng cảm tố cáo tham nhũng
Bộ LĐ-TB&XH trao bằng khen tới 2 lão nông dũng cảm tố cáo tham nhũng

(Dân trí) - Chiều 23/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao quyết định khen thưởng số 937 và 938/QĐ-BLĐTBXH tới 2 lão nông Nguyễn Công Uẩn và Nguyễn Tiến Lãng (trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh) vì đã góp phần giúp các cơ quan chức năng phát hiện gần 3.000 hồ sơ giả người có công giai đoạn 2010-2013.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 02:43

Đoạn kết có hậu của những “người hùng kiện tụng”
Đoạn kết có hậu của những “người hùng kiện tụng”

Câu chuyện về hai lão nông ở Bắc Ninh đều ở vào tuổi bát tuần góp phần “khui” ra gần 3.000 trường hợp làm giả hồ sơ hưởng chế độ thương binh, thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỷ đồng và giảm chi mỗi năm hơn 20 tỷ đồng chấn động với khá nhiều người. Đằng sau những con số đó là những câu chuyện bi tráng đầy tự hào nhưng cũng đẫm nước mắt…

Thứ sáu, 23/06/2017 - 11:48

Thay đổi thói quen của nhân viên
Thay đổi thói quen của nhân viên

Thay đổi thói quen làm việc chểnh mảng của nhân viên là một phần quan trọng trong vấn đề quản trị con người - quản trị hiệu suất của doanh nghiệp (DN).

Thứ sáu, 23/06/2017 - 11:16

Từ 1/7: Đồng loạt thay đổi 6 chính sách tiền lương, BHXH, BHYT
Từ 1/7: Đồng loạt thay đổi 6 chính sách tiền lương, BHXH, BHYT

(Dân trí) - Lương cơ sở vốn là “nền” để làm căn cứ tính toán cho các chế độ của nhiều chính sách bảo hiểm, tiền lương. Do đó, việc tăng mức lương cơ sở từ 1/7/2017 kéo theo nhiều điều chỉnh theo hướng có lợi cho người lao động. Ngoài ra, ngày 1/7 cũng là thời điểm có hiệu lực của nhiều chính sách đãi ngộ khác.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 08:56

Kiếm bộn tiền từ việc sưu tầm côn trùng
Kiếm bộn tiền từ việc sưu tầm côn trùng

Chàng trai Adrian Kozakiewicz đã đi khắp thế giới để sưu tầm côn trùng và anh đã kiếm được bộn tiền từ thú chơi kì lạ này.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:26

Cách mạng công nghiệp 4.0: Ứng viên có nhiều sáng kiến vẫn "cao giá”
Cách mạng công nghiệp 4.0: Ứng viên có nhiều sáng kiến vẫn "cao giá”

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế, VN sẽ là một trong những nước có tỉ lệ lực lượng lao động bị ảnh hưởng bởi tự động hóa cao. Do công nghệ thay đổi, nhiều lao động trong ngành dệt may - da giày, điện tử có thể đối mặt với nguy cơ thất nghiệp.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:15

Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh
Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh

Năm 2015, tôi đóng BHXH, BHYT được 5 năm liên tục. Năm 2016, phải nằm viện điều trị nhiều lần, tổng giá trị hoá đơn thanh toán vượt 6 tháng lương cơ sở. Do không biết rõ quy định về quyền lợi khi đã đóng BHYT 5 năm liên tục, nên chỉ giữ lại mấy hoá đơn thanh toán của viện.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 06:59

Vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TPHCM: Tạm hoãn xử tới ngày 30/6
Vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TPHCM: Tạm hoãn xử tới ngày 30/6

(Dân trí) - Ngày 22/6, TAND quận 1 (TPHCM) đã tổ chức xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác giữa nguyên đơn là bà Phạm Thị Ngọc Trinh (diễn viên kịch Ngọc Trinh) và bị đơn là Nhà hát kịch TPHCM.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:17

VietinBank tuyển dụng 31 vị trí hỗ trợ tại các chi nhánh
VietinBank tuyển dụng 31 vị trí hỗ trợ tại các chi nhánh

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang có nhu cầu tuyển dụng 31 chỉ tiêu tại 24 chi nhánh trên toàn hệ thống trong tháng 6 năm 2017.

Thứ năm, 22/06/2017 - 02:00

Vợ sinh con, chồng làm thủ tục hưởng chế độ thai sản ra sao?
Vợ sinh con, chồng làm thủ tục hưởng chế độ thai sản ra sao?

(Dân trí) - Tôi sắp sinh cháu, vậy xin hỏi thủ tục hưởng chế độ thai sản khi chồng tham gia BHXH có ợ sinh con ra sao? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Nộp hồ sơ ở cơ quan chồng hay tại cơ quan BHXH trong khu vực?. Người hỏi: Bạn đọc từ mail bangchau.tran188@gmail.com

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Lười lao động, “căn bệnh” của giới trẻ thời nay
Lười lao động, “căn bệnh” của giới trẻ thời nay

Có một thống kê đáng buồn rằng, nước ta hơn 90 triệu dân nhưng tổng sản phẩm quốc nội chỉ khoảng 200 tỷ USD, trong khi đó với 5 triệu dân nhưng Singgapore đã tạo thu nhập bình quân đầu người gấp 17 lần Việt Nam.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:05

Những thói quen nghèo khó không nên có ở tuổi 30
Những thói quen nghèo khó không nên có ở tuổi 30

Sai lầm về tiền bạc là khó tránh, nhất là ở độ tuổi 20. Nhưng càng ý thức sớm, bạn sẽ càng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:44

Màu áo xanh giúp xoa dịu “cái nóng” tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Màu áo xanh giúp xoa dịu “cái nóng” tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Giống như những mùa thi trước, màu áo xanh quen thuộc của các tình nguyện viên luôn xuất hiện tại các điểm thi THPT Quốc gia 2017, tận tình hỗ trợ thí sinh và phụ huynh.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:34

Nâng ngạch không qua thi với cán bộ đã có thông báo nghỉ hưu
Nâng ngạch không qua thi với cán bộ đã có thông báo nghỉ hưu

Bà Phạm Huyền (TP. Hải Phòng) hỏi, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc cấp huyện có được áp dụng Thông tư 03/2008/TT-BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện xét nâng ngạch không qua thi đối với cán bộ, công chức, viên chức đã có thông báo nghỉ hưu?

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:22

Vụ khui hồ sơ giả: Bộ LĐ-TB&XH sẽ trao bằng khen 2 lão nông vào ngày 23/6
Vụ khui hồ sơ giả: Bộ LĐ-TB&XH sẽ trao bằng khen 2 lão nông vào ngày 23/6

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, dự kiến lúc 14h ngày 23/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ chính thức tặng bằng khen 2 lão nông ở Bắc Ninh vì có thành tích tố cáo những gian lận trong việc làm giả hồ sơ người có công với cách mạng.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:01

“Nhiều nhà báo viết về ngành LĐ-TB&XH bằng cả trái tim và lòng nhiệt huyết”
“Nhiều nhà báo viết về ngành LĐ-TB&XH bằng cả trái tim và lòng nhiệt huyết”

(Dân trí) - “Nhờ đóng góp của các phóng viên, nhà báo tâm huyết theo dõi lĩnh vực LĐ-TB&XH, người dân thêm hiểu được công việc của ngành, qua đó tạo sự đồng thuận trong xã hội với những nhiệm vụ lớn mà ngành đang triển khai…”

Thứ tư, 21/06/2017 - 05:04

Không vỡ quỹ BHXH, nghỉ hưu trước năm 2018 không phải ai cũng có lợi…
Không vỡ quỹ BHXH, nghỉ hưu trước năm 2018 không phải ai cũng có lợi…

(Dân trí) - Nhờ hiệu ứng của truyền thông, người dân có nhiều cơ hội hiểu và nhìn nhận đúng về các chính sách BHXH, BHYT lớn hiện nay. Ba câu chuyện liên quan tới tuổi nghỉ hưu, nguy cơ vỡ quỹ BHXH, trục lợi BHYT sau đây sau sẽ phần nào nói lên điều đó.

Thứ tư, 21/06/2017 - 01:30

Hàng ngàn người làm báo mất việc, điều gì đang xảy ra với báo chí?
Hàng ngàn người làm báo mất việc, điều gì đang xảy ra với báo chí?

Dường như cứ mỗi ngày trôi qua, thế giới nhỏ bé của ngành công nghiệp truyền thông lại nhỏ đi thêm một chút.

Thứ tư, 21/06/2017 - 08:22

Nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện Nhà hát kịch TPHCM
Nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện Nhà hát kịch TPHCM

(Dân trí) - Bị Nhà hát kịch TPHCM đơn phương chấm dứt hợp tác, nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:47

Trồng dâu ta lấy quả, mỗi năm có 200 triệu đồng
Trồng dâu ta lấy quả, mỗi năm có 200 triệu đồng

Bằng ý chí quyết đoán, sáng tạo, lão nông Quốc gàn- tên mà nhiều người thường gọi - đã “đổi đời” khi có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm nhờ trồng cây dâu ta ăn quả.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:13

Mua giấy ra viện giả nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội
Mua giấy ra viện giả nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội

Nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội, dù không điều trị ngày nào tại bệnh viện, một số người đã mua giấy ra viện giả trên mạng để làm thủ tục thanh toán với bảo hiểm.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:01

Người lao động có được trực tiếp đóng BHXH?
Người lao động có được trực tiếp đóng BHXH?

Việc đăng ký đóng và đóng BHXH cho người lao động trong doanh nghiệp thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động không trực tiếp đóng BHXH cho cơ quan BHXH.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:54