Chủ nhật 19/11/2017 - 08:05

Nơi làm việc tốt nhất thế giới: mỗi năm họp 5 lần

Khi phóng viên tới văn phòng của CEO Robert Meggy vài tuần trước Giáng sinh, vị CEO này lập tức thú nhận: "Tôi không ngờ là việc vận hành một nhà máy lại đi kèm với việc trở thành một chuyên gia đồ chơi như thế này."
>>Chuyện ly cà phê ở nơi làm việc
>>Truy cập mạng xã hội tại nơi làm việc: Lợi và hại
>>Hơn nửa phụ nữ Anh bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Nơi làm việc tốt nhất thế giới: mỗi năm họp 5 lần - 1

Xung quanh Robert lúc đó là hàng tá món đồ chơi đủ loại. Mỗi năm, vị CEO này thường hỏi xem con cái của các nhân viên mong muốn nhận quà gì trong Giáng sinh và đích thân ông sẽ lựa chọn và chuẩn bị món quà phù hợp nhất. Robert vẫn duy trì truyền thống này mặc dù hiện tại công ty đã có hơn 200 nhân viên, vì bản thân ông hiểu rõ nhất giá trị to lớn mà một nhân viên mang lại.

Với sự trân trọng dành cho nhân viên, Robert và các nhà quản lý của công ty đã tạo nên một môi trường làm việc tuyệt vời, thúc đẩy sự cống hiến của nhân viên và lấy đó làm nền tảng phát triển cho công ty. Great Little Box cũng nhờ đó mà nhận được hàng loạt danh hiệu như “Nơi làm việc tốt nhất” từ Forbes, “Công ty đáng để làm việc nhất” từ hãng tư vấn Watson Wyatt Worldwide và Tạp chí BC Business.

Great Little Box còn là một tên tuổi quen thuộc trong danh sách các công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Canada và tính đến nay công ty này đã nhận được hơn 5 giải thưởng về chất lượng và thiết kế sản phẩm.

"Được vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất là điểm sáng lớn nhất trong sự nghiệp của tôi," Robert chia sẻ. "Từ khi công ty bắt đầu đi vào hoạt động, chúng tôi nhận ra rằng nhân viên chính là những người nên được chú trọng nhất. Đội ngũ nhân viên hạnh phúc và đầy động lực là chìa khóa cho thành công bền vững. Cho đến nay, chúng tôi luôn khuyến khích sự tương tác của nhân viên, cung cấp cho họ tất cả kiến thức cần thiết và cho phép họ đưa ra những quyết định quan trọng.”

Tương tác trên mọi mức độ

Sau hơn 25 năm phát triển, Great Little Box từ một công ty trên bờ phá sản với chỉ hai nhân viên đã vươn lên thành một công ty có doanh thu 30 triệu USD mỗi năm với hơn 200 nhân viên. Với hơn 4 địa điểm khác nhau, trong đó có một nhà máy rộng bằng bốn sân vận động, các nhà quản trị của Great Little Box luôn đặt khả năng tương tác với mọi nhân viên lên hàng đầu.

Nơi làm việc tốt nhất thế giới: mỗi năm họp 5 lần - 2

"Tôi luôn chú trọng nhân viên, và tôi tin rằng nhân viên càng tương tác nhiều với công ty, họ sẽ càng trở nên quan tâm hơn và gắn bó với công ty lâu hơn.” theo Robert.

Về tài chính, CEO Robert luôn đích thân công bố các chỉ số kinh doanh để mọi nhân viên nắm được tình hình làm ăn của công ty.

“Nếu tình hình kinh doanh của công ty có phần ảm đạm, mọi người sẽ cùng nhau phân tích và đưa ra các hướng giải quyết. Theo như kinh nghiệm của tôi, ở những công ty khác, hầu như không một nhân viên nào nhận ra khi công ty của mình đang trên đà phá sản. Nếu như họ biết trước, tôi không nghĩ rằng họ sẽ để chuyện đó xảy ra.”

Và để cho việc chia sẻ thông tin thật sự hiệu quả, vị CEO của công ty còn đích thân mở các khóa về định nghĩa tài chính để tất cả nhân viên, từ quản lý đến thợ máy có thể hiểu được kết quả hoạt động của công ty.

Trả lương công bằng, đánh giá công tâm

Việc công khai tài chính của công ty đồng nghĩa với việc phúc lợi phải thật rõ ràng.

"Bạn không cần phải là công ty trả lương cao nhất, nhưng bạn phải trở thành một công ty trả lương công bằng, bạn phải thể hiện được giá trị mà nhân viên đó đối với công ty là như thế nào. Tất cả các vị trí mới sẽ được đăng tuyển nội bộ trước để các nhân viên có cơ hội phát triển nghề nghiệp ngay trong công ty".

Nơi làm việc tốt nhất thế giới: mỗi năm họp 5 lần - 3

Great Little Box còn có chính sách chia sẻ lợi nhuận hàng tháng, lợi nhuận của công ty sẽ được trích một phần và chia đều cho mọi nhân viên. Ngoài ra thì công ty còn bầu chọn “Nhân viên tiêu biểu của tháng” với một phần quà và một chỗ đậu xe ngay trước cửa công ty.

Ngoài ra thì công ty luôn công bố rộng rãi mục tiêu tăng trưởng hàng năm cho nhân viên. Nếu công ty đạt được mục tiêu đó, tất cả nhân viên sẽ được thưởng một chuyến đi “5 sao” tại các thiên đường du lịch như Cabo San Lucas, Puerto Vallarta và Las Vegas.

Văn hóa “gia đình” trong một công ty

Vì nhân viên là tài sản quý giá nhất của công ty, CEO Robert luôn tạo mọi cơ hội để họ được nêu lên ý kiến cá nhân. Ông thường tổ chức gặp mặt nhân viên theo từng nhóm nhỏ mỗi 6 tháng để trao đổi về hiện trạng của công ty. Ngoài ra còn một cuộc họp mỗi tháng, nơi mà bất kỳ ý kiến cải thiện công ty nào cũng được thưởng ngay từ 10 đến 100 USD.

Chia sẻ về lý do có rất nhiều cuộc họp, Robert nói: "Chúng tôi từng mỗi năm chỉ tổ chức một cuộc họp mục tiêu đầu năm, mọi người sau đó thường rất phấn khích nhưng chỉ trong vài ngày, sau đó chả ai còn nhớ gì cả.

Thay vào đó, Great Little Box hiện nay có đến 5 cuộc họp lớn mỗi năm: một cuộc họp về tăng doanh thu, một về giảm chi phí, một về dịch vụ khách hàng, một về phân tích SWOT và các kế hoạch dài hạn của công ty, và cuối cùng là một cuộc họp về phúc lợi của nhân viên. Bất kể nhân viên nào có hứng thú đều có thể tham gia những cuộc họp trên.”

"Nhân viên thường nghỉ việc bởi những vấn đề có thể dễ dàng giải quyết," Robert cho hay. "Chúng tôi muốn tránh việc đó bằng cách tổ chức các buổi đánh giá vào mỗi quý, trong đó, người quản lý sẽ hỏi nhân viên của mình 4 câu hỏi sau:

1. Chúng ta có đang ổn không?

2. Cá nhân bạn đang làm việc như thế nào?

3. Chúng tôi có thể giúp bạn được gì hơn không?

4. Bạn đánh giá tôi là một quản lý ra sao?”

"Và vào những đợt đánh giá trong năm, chúng tôi khuyến khích nhân viên đưa ra kế hoạch 5 năm, 10 năm của họ, cho dù có thể nó không gắn liền với tương lai của công ty."

CEO Robert và các nhà quản trị của Great Little Box nỗ lực xây dựng một văn hóa gia đình, luôn chia sẻ, giúp đỡ và thúc đẩy lẫn nhau. Công ty còn xây dựng sân bóng chuyền, khu bóng bàn và tổ chức các chuyến leo núi với CEO vào cuối tuần.

Robert nói thêm: "Với văn hóa đặc biệt như vậy, chúng tôi thường chọn những ứng viên phù hợp nhất với môi trường của công ty.”

Great Little Box nhờ thế cũng có tỷ lệ nghỉ việc cực thấp với mức tăng trưởng ổn định trong một thời gian dài. "Văn hóa của chúng tôi thúc đẩy nhân viên luôn cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng, và đó chính là bí quyết thành công của công ty trong thời gian qua."

Như Richard Branson đã từng nói: “Hãy chăm sóc nhân viên và họ sẽ chăm sóc khách hàng của bạn.”

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Trao bằng khen tới nhiều doanh nghiệp trả lương trên 20 triệu đồng/tháng
Trao bằng khen tới nhiều doanh nghiệp trả lương trên 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - “Hơn 45 % doanh nghiệp tham gia bảng xếp hạng đang sử dụng trên 1.000 lao động, 47 doanh nghiệp trả lương bình quân tới người lao động trên 10 triệu đồng/tháng, 8 doanh nghiệp mức lương bình quân đạt trên 20 triệu đồng/tháng”

Thứ ba, 21/11/2017 - 12:42

Nông dân làm giàu: 9X học nước ngoài 6 năm về quê...nuôi gà
Nông dân làm giàu: 9X học nước ngoài 6 năm về quê...nuôi gà

Sau 6 năm học tập tại Trung Quốc, chàng trai trẻ thế hệ 9X Lý Viết Phúc, trú tại thôn Đồng Mông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) trở về quê hương tiếp quản trang trại gà giống của gia đình. Với cách làm mới, anh đang làm chủ môt trang trại gà giống đặc sản Tiên Yên cung cấp ra thị trường khoảng hơn 22.000 con giống/tháng.

Thứ ba, 21/11/2017 - 08:10

Sát hại đồng nghiệp chỉ vì lời thách thức
Sát hại đồng nghiệp chỉ vì lời thách thức

Ngày 20/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (SN 1983, trú tại xã Tam Đa, Phù Cừ, Hưng Yên) về tội Giết người, theo khoản 1, Điều 93 - Bộ Luật Hình sự.

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:42

Giải bài toán nhân lực cho bệnh viện vùng ven TP HCM
Giải bài toán nhân lực cho bệnh viện vùng ven TP HCM

Làm gì để có đủ nhân lực cho các bệnh viện công ở vùng ven là một bài toán nan giải đối với ngành y tế TP HCM

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:36

Các trường hợp nhận BHXH 1 lần ngay sau khi mắc bệnh
Các trường hợp nhận BHXH 1 lần ngay sau khi mắc bệnh

Chị gái ông Vũ Duy Thính (tỉnh Hưng Yên) năm nay 44 tuổi, đóng BHXH được 8 năm 8 tháng. Tháng 6/2017 chị ông bị tai biến mạch máu não nên liệt nửa người, đang điều trị, chưa giám định mức suy giảm sức khoẻ. Ông Thính hỏi, chị gái ông muốn thanh toán BHXH một lần thì phải chờ 1 năm hay được giải quyết ngay?

Thứ ba, 21/11/2017 - 07:30

Nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn, thiếu lao động trầm trọng
Nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn, thiếu lao động trầm trọng

Nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn ở TP Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Thứ hai, 20/11/2017 - 08:14

Những nhà giáo không có ngày 20/11 ở Miền Trung
Những nhà giáo không có ngày 20/11 ở Miền Trung

Không khí 20/11 tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, nơi vừa xảy ra các vụ sạt lở núi kinh hoàng sau cơn bão số 12 có phần trầm lắng hơn mọi năm.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:39

Trắng tay vì dính bẫy lừa xuất khẩu lao động
Trắng tay vì dính bẫy lừa xuất khẩu lao động

Nhiều người đi vay mượn số tiền lớn đổ vào các công ty tư vấn xuất khẩu lao động với giấc mơ đổi đời nhưng không ít trong số đó lại nhận 'trái đắng" vì dính bẫy lừa đảo.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:34

Không ký hợp đồng lao động để làm công việc chuyên môn
Không ký hợp đồng lao động để làm công việc chuyên môn

Theo phản ánh của bà Trần Diệu Hằng (tỉnh Bình Thuận), hiện UBND phường nơi bà công tác có thiếu một công chức địa chính, xây dựng. UBND thành phố cho phép ký hợp đồng với một cá nhân có trình độ đại học địa chính, xây dựng để chờ thi tuyển công chức vào làm việc ở vị trí này.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:29

Chấm dứt hợp đồng vì viêm gan siêu vi B?
Chấm dứt hợp đồng vì viêm gan siêu vi B?

Trần Hoàng Nghĩa (nghiahoangtran85@gmail.com) hỏi: "Tôi đang làm việc tại một công ty chuyên về nhà hàng - khách sạn. Hằng năm, sau mỗi đợt khám sức khỏe định kỳ, nếu nhân viên ở các bộ phận có giao tiếp với khách hàng (tiếp tân, phục vụ ẩm thực, nấu bếp, dọn phòng…) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan B thì sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:50

Hai "ma men" đi xin việc, đánh công nhân cướp 61 ngàn đồng
Hai "ma men" đi xin việc, đánh công nhân cướp 61 ngàn đồng

Sau khi nhậu say, Tuyên và Hùng rủ nhau đến 1 công ty để xin việc. Tại đây hai đối tượng đã đánh một công nhân rồi cướp 61 ngàn đồng và 1 chiếc điện thoại.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:31

Kiếm 1.000 tỷ đồng/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí
Kiếm 1.000 tỷ đồng/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí

Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyển cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?
Chuyển cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?

Bà Đỗ Quỳnh Mai (Hà Nội) được tuyển dụng vào viên chức đơn vị sự nghiệp công lập từ năm 2010 và hiện giữ chức vụ trưởng phòng (bổ nhiệm từ năm 2014). Đến năm 2017, bà Mai có nguyện vọng được chuyển sang vị trí công chức ở cơ quan khác, có cùng đơn vị chủ quản cấp trên với cơ quan cũ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:30

Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ đồng mỗi vụ
Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ đồng mỗi vụ

Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu họach khá. Chính quyền địa phương đang khuyến khích bà con đẩy mạnh nhân rộng loại cây này nhằm tạo vùng sản xuất hàng hóa quy mô hơn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:04

Chế độ đối với Công an nhân dân xuất ngũ
Chế độ đối với Công an nhân dân xuất ngũ

Ông Lã Văn Dũng (tỉnh Thái Bình) làm việc trên 15 năm trong lực lượng Công an nhân dân, vì lý do sức khỏe nên phải xuất ngũ. Ông Dũng hỏi, trường hợp của ông có được cấp thẻ BHXH không? Nếu không được cấp thì quy định tại văn bản nào?

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:02

“Chìm” giữa mùa nước nổi
“Chìm” giữa mùa nước nổi

“4 miệng dớn chỉ đổ (thu hoạch) được 3kg cá linh, bán được 15.000đ, không đủ cho chi phí 1 lít xăng chạy xuồng. Chắc hết xác lưới này, tôi giải nghệ luôn” - tiếng thở dài của ông Nguyễn Hoàng Gấm - người có trên 30 năm gắn bó với nghề đánh bắt cá ở xã Tân Thạnh (TX.Tân Châu - An Giang) như nốt trầm giữa mùa nước nổi được kỳ vọng lắm tôm, nhiều cá.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:01

Phía sau sở thích rửa bát của 2 tỷ phú giàu nhất thế giới
Phía sau sở thích rửa bát của 2 tỷ phú giàu nhất thế giới

Jeff Bezos và Bill Gates, hai tỷ phú giàu nhất thế giới, thường rửa bát sau mỗi bữa ăn tối của gia đình.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:05

Tàn tật sau 6 giờ lặn biển
Tàn tật sau 6 giờ lặn biển

Từ những năm 1970, lặn biển trở thành nghề cha truyền con nối của dân đảo Phú Quý. Nghề này tuy thu nhập cao hơn nghề đánh cá rất nhiều nhưng người ta chỉ sống khỏe với nghề khi tai ương chưa ập đến.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:56

Lao động chật vật vì mất việc sau bão
Lao động chật vật vì mất việc sau bão

Hàng ngàn lao động Khánh Hòa đang làm việc trong lĩnh vực may mặc, nuôi trồng thủy sản, chế biến hạt điều, mây tre lá thủ công đang phải đối mặt với thực tế mất việc làm ngay sau bão số 12.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:44

Xu hướng làm việc tại nhà "lên ngôi" ở nhiều quốc gia
Xu hướng làm việc tại nhà "lên ngôi" ở nhiều quốc gia

Thay vì đến công ty làm việc, nhiều quốc gia trên thế giới đã có chính sách khuyến khích cho nhân viên làm việc tại nhà hoặc thậm chí là ở bất cứ nơi nào họ muốn.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:38

Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?
Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?

Bố của ông Huỳnh Tài (Khánh Hòa) năm nay 49 tuổi, làm việc trong ngành Giáo dục, đã đóng BHXH 31 năm. Ông Tài đề nghị cơ quan giải đáp, trường hợp bố của ông bị bệnh tai biến thì có thể xin nghỉ hưu trước tuổi và hưởng trợ cấp 1 lần không?

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:18

Sáng 16/11, Phiên GDVL ngành du lịch: 148 vị trí có lương từ 7-15 triệu đồng
Sáng 16/11, Phiên GDVL ngành du lịch: 148 vị trí có lương từ 7-15 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng 16/11, tại Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lĩnh vực khách sạn - nhà hàng với sự tham gia của 57 doanh nghiệp và hơn 850 chỉ tiêu tuyển dụng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:49

Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp

Hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong cuộc truy quét do Cục Nhập cư Malaysia tiến hành vào chiều 14/11 tại Kuala Lumpur.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:26

Tạo điều kiện cho cán bộ… làm biếng!
Tạo điều kiện cho cán bộ… làm biếng!

Cán bộ, công chức, viên chức một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà, không phải đến cơ quan, mỗi tuần chỉ cần đến cơ quan 1-2 lần.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:01