Những thói quen của CEO làm việc hiệu quả

Những CEO hiệu quả không chỉ có cách tiếp cận công việc độc đáo, có khả năng kiểm soát stress mà còn có thể khai thác rất tốt những ưu thế về công nghệ thông tin so với đối thủ của mình.
>>Không bằng cấp, CEO lấy gì để chinh phục nhân viên?
>>Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?
>>CEO Intel từ chức vì mối quan hệ "mật thiết" với nhân viên

Trong một nghiên cứu mới đây, với tên gọi CEO Behavior And Firm Performance (Thói quen của giám đốc điều hành và hiệu suất của doanh nghiệp), thông qua việc khảo sát và đánh giá trực tiếp hành vi của 1.000 giám đốc điều hành (CEO) đến từ sáu quốc gia, nhóm nghiên cứu đã nhận thấy rằng có một sự khác biệt rất lớn giữa những CEO thành công - có thể giúp doanh nghiệp đột phá, dẫn đầu thị trường – so với phần còn lại, đó là sự hiệu quả.

Hãy là một nhà lãnh đạo!

Có một sự thật là đa số CEO đạt năng suất cao và năng suất thấp đều có những thói quen, hành vi khá tương đồng trong một tuần làm việc.

Cụ thể, theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, khoảng 25% thời gian trong tuần các CEO sử dụng để thực hiện những công việc một mình, như gửi email, đọc báo cáo…; 10% thời gian được dùng cho các vấn đề cá nhân, và 8% dành cho đi du lịch. Phần còn lại (57%) được sử dụng với ít nhất một người khác, như gặp gỡ bộ phận sản xuất (35%), tiếp thị (22%), tài chính (17%), các cuộc họp, trao đổi với khách hàng (10%) hay nhà cung cấp (7%)…

Những thói quen của CEO làm việc hiệu quả - 1

Tuy nhiên, khi nhóm nghiên cứu tiến hành phân tích sâu hơn, họ nhận ra rằng cùng những thói quen như trên, nhưng những CEO tiếp cận công việc với tư cách là một người lãnh đạo (leader) sẽ có khả năng điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn so với những người luôn nghĩ họ là người quản lý (manager).

Bởi những CEO có cách tiếp cận như một người lãnh đạo thường sẽ gặp gỡ cấp dưới, đối tác để truyền đạt mục tiêu, chiến lược, tầm nhìn của họ, qua đó đạt được mục tiêu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

“Chúng tôi đã xem xét dữ liệu trước và sau của 1.000 doanh nghiệp tương ứng với 1.000 CEO tham gia cuộc khảo sát. Chúng tôi nhận thấy rằng, việc bổ nhiệm một CEO là người lãnh đạo sẽ mang về năng suất cao hơn so với một CEO là nhà quản lý đơn thuần. Sự khác biệt sẽ được bộc lộ rõ nhất sau ba năm nắm quyền” – Oriana Bandiera, giáo sư kinh tế học, người đứng đầu cuộc khảo sát, ghi nhận.

Không để bị “cháy sạch”

“Cháy sạch”, hay “Burnout”, là một hiện tượng kiệt sức hoặc năng suất lao động giảm sút đặc biệt nghiêm trọng sau một quá trình lao động, làm việc.

Trong một nghiên cứu mới đây, K. Wiens Dissertation (giám đốc mảng sức khỏe của Huron Consulting Group) và nhóm nghiên cứu của mình đã theo dõi trực tiếp tình trạng công việc của 35 giám đốc chuyên môn thuộc 35 bệnh viện lớn nhất nước Mỹ để rồi nhận ra rằng có tới 24 người (trong 35 người) thường xuyên lâm vào tình trạng cạn kiệt năng lượng và hiệu suất công việc giảm sút trầm trọng.

Nhiều người sau đó thường giải quyết vấn đề bằng cách thỏa hiệp với sự căng thẳng, như ăn nhiều lên, lạm dụng cà phê, rượu… Nhưng thực ra đây đều là những việc làm không hiệu quả. Mấu chốt vấn đề là ở trí thông minh cảm xúc của con người. Một trong những biện pháp chúng ta có thể áp dụng để tăng trí thông minh cảm xúc của mình, nhằm đối phó với stress hay hội chứng cháy sạch, đó là học cách tự nói chuyện với bản thân, qua đó hiểu giới hạn của mình và học cách hiểu người khác.

Wiens Dissertation và nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các CEO là những người thường xuyên tự đặt ra cho mình quá nhiều áp lực, những chỉ tiêu cần thực hiện và rất nhiều trong số này thực sự không tồn tại. Như một vị giám đốc chuyên môn trong nghiên cứu đã mô tả: “Tôi đã nhận ra rằng nhiều căng thẳng của mình là tự tôi gây ra, do những áp lực tôi phải nhận trong quá khứ”.

Do đó, học cách tự nói chuyện với bản thân sẽ là cách chúng ta dần gỡ bỏ được phần nào những áp lực không tồn tại. Cách này cũng giúp chúng ta trở nên ý thức hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình, từ đó xác định những việc có thể làm và những việc cần sự giúp đỡ. Ngoài ra, nói chuyện với bản thân cũng giúp chúng ta học cách hiểu người đối diện, để đồng cảm, tránh những cuộc xung đột, thứ thường hủy hoại khả năng cân bằng của cảm xúc.

Lợi thế từ công nghệ thông tin

Trong một báo cáo mới đây, James Bessen, nhà kinh tế học người Mỹ, giảng dạy tại Boston University School of Law, đã nhận thấy rằng, các doanh nghiệp dẫn đầu, có năng suất lao động và doanh thu vượt trội so với đối thủ, thường có một lợi thế vượt trội trong công nghệ thông tin – những điều đến từ một tư duy đề cao những tài sản vô hình trong doanh nghiệp của người điều hành.

Đồng tình với quan điểm này, giáo sư kinh tế Jonathan Haskel (hiện giảng dạy tại Imperial College Business School) cũng cho rằng đầu tư vào tài sản hữu hình (máy móc, nhà máy, thiết bị…) ngày nay sẽ mang về giá trị thấp hơn cho doanh nghiệp so với đầu tư vào những tài sản vô hình (phần mềm, dữ liệu, đào tạo nhân viên, quản lý…).

Bởi không chỉ có giá trị thặng dư lớn hơn, mà các tài sản vô hình thường có xu hướng bổ sung cho nhau. Ví dụ một doanh nghiệp với nền tảng công nghệ thông tin tốt thường đòi hỏi doanh nghiệp phải có khả năng quản lý tốt đi kèm. Không chỉ để có thể vận hành hệ thống, mà còn để hoàn thiện nó.

Song song với đó, khi doanh nghiệp có một nền tảng công nghệ thông tin tốt, các CEO sẽ không tốn quá nhiều thời gian để quản lý đội ngũ của mình, qua đó tập trung hơn vào việc dẫn dắt và lãnh đạo đội ngũ họ thực hiện những mục tiêu trong công việc.

“McDonald’s thành công không phải vì họ làm ra chiếc bánh hamburger ngon nhất. Tôi tin là vợ tôi có thể nướng một chiếc bánh hamburger ngon hơn họ. Nhưng chúng tôi không thể cạnh tranh với McDonald’s, vì chúng tôi không thể tạo ra quy trình nướng bánh nhanh, chính xác và hoàn hảo như họ. Chúng tôi cũng không thể vận hành một hệ thống cửa hàng với hàng ngàn nhân viên như vậy. Tất cả phải nhờ công nghệ hỗ trợ. Và khi bạn là một người điều hành hiệu quả, bạn sẽ là người chiếm lĩnh thị trường” – James Bessen kết luận.

Theo Phạm Tú/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ
Hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ

Theo quy định pháp luật, hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ, trong đó, bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc là cộng tác viên và bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên làm việc, đồng thời phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ này.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:15

Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 nên được học lên cao đẳng”
Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 nên được học lên cao đẳng”

(Dân trí) - “Điều 27 có thể sửa là học sinh trung học cơ sở không chỉ được học lên trung cấp mà có thể lên cao đẳng. Đây không là điều mới mẻ. Bởi, mô hình học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể học lên cao đẳng đã được áp dụng thí điểm ở hơn 10 trường cao đẳng nhiều năm qua”.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:02

CEO của Twitter đi bộ tới cơ quan mỗi ngày
CEO của Twitter đi bộ tới cơ quan mỗi ngày

CEO của Twitter Jack Dorsey sở hữu khối tài sản trị giá 5,6 tỷ USD. Tuy nhiên, thay vì sắm xe sang và thuê tài xế, tỷ phú 41 tuổi lại chăm chỉ đi bộ tới cơ quan mỗi ngày.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:04

Căn cứ xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH
Căn cứ xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH

Việc xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH để làm căn cứ tính hưởng BHXH căn cứ vào hồ sơ làm việc của người lao động.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:04

Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng
Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

Ngày 14/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Trần Quang Trung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:03

Nhật Bản dự định tiếp nhận tới 60.000 điều dưỡng nước ngoài
Nhật Bản dự định tiếp nhận tới 60.000 điều dưỡng nước ngoài

Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận tối đa 60.000 điều dưỡng viên người nước ngoài tới Nhật Bản làm việc trong 5 năm, nếu Quốc hội nước này thông qua dự luật nhập cư sửa đổi vào tháng 12 tới.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:02

Ra nước nước ngoài làm việc: Mãi chỉ là nhân công giá rẻ?
Ra nước nước ngoài làm việc: Mãi chỉ là nhân công giá rẻ?

(Dân trí) - Thực tập sinh đi ra nước ngoài hầu như rất ít người có tâm thế đi học để làm chủ và xây dựng đất nước.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:42

Việt Nam có tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp cao nhất Đông Nam Á
Việt Nam có tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp cao nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - “Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ở nhóm quốc gia có nhiều tiến bộ trong thực hiện bình đẳng giới. Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp hiện cao nhất khu vực Đông Nam Á, xếp thứ 19/54 trong bảng xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân và thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ" - bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:27

Quảng Ngãi: Mùa gieo "vàng trắng"
Quảng Ngãi: Mùa gieo "vàng trắng"

(Dân trí) - Tỏi Lý Sơn được ví là "vàng trắng". Những ngày đầu tháng 11, cư dân Lý Sơn đang bắt đầu công việc gieo từng tép "vàng trắng" vào lòng đất, hy vọng một mùa tỏi mới với mưa thuận, gió hoà.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:24

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Tín dụng đen bủa vây công nhân, thách thức chính quyền
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Tín dụng đen bủa vây công nhân, thách thức chính quyền

Đại biểu QH Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhận định tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên, đang công khai thách thức chính quyền, gây bất an cho xã hội, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:14

Lương mới áp dụng từ 2021 bắt buộc gắn với tinh giản biên chế
Lương mới áp dụng từ 2021 bắt buộc gắn với tinh giản biên chế

Từ năm 2021 sẽ cải cách toàn diện hệ thống thang, bảng lương. Thang lương tính theo hệ số sẽ được tính bằng lương tuyệt đối.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:06

Rời cơ quan Nhà nước: 5 năm nhem nhuốc quần đùi áo cộc, tôi trả giá đích đáng
Rời cơ quan Nhà nước: 5 năm nhem nhuốc quần đùi áo cộc, tôi trả giá đích đáng

Bỏ công việc nhà nước nắng không đến mặt mưa không đến đầu để về quê làm thợ sơn nhà. Lúc đó, ai cũng nói tôi điên. Nhưng 5 năm sau, từ anh thợ sơn lúc nào cũng quần đùi áo cộc lấm lem sơn từ đầu xuống chân, tôi đã thành ông chủ đại lý, xây được nhà lầu, mua được xe hơi và có khoản tiền tiết kiệm hơn 6 tỷ đồng.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu
Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu

Tiền lương đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định mà đã tham gia BHXH trước ngày 1/1/2016, được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí.

Thứ tư, 14/11/2018 - 06:05

Vào CPTTP: Tổ chức đại diện lao động ở cơ sở được quy định ra sao?
Vào CPTTP: Tổ chức đại diện lao động ở cơ sở được quy định ra sao?

(Dân trí) - Tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở là một mô hình mới xuất hiện khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Thái Bình Dương (CPTPP). Vậy, chức năng và hoạt động của tổ chức này ra sao? Lộ trình cho việc ra đời tổ chức này?...

Thứ tư, 14/11/2018 - 06:04

Vụ ALC II: “Không vì tin đồn sai mà vội vã rút BHXH một lần”
Vụ ALC II: “Không vì tin đồn sai mà vội vã rút BHXH một lần”

(Dân trí) - “Vụ việc ALC II diễn ra cách đây 10 năm. Từ đó tới nay, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo. Mỗi tháng có khoảng 2,8 triệu người được chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH. Người lao động không nên nghe những tin đồn sai mà vội vã rút BHXH một lần”.

Thứ tư, 14/11/2018 - 06:02

Điêu khắc than đá - Nghề độc đáo ở Quảng Ninh
Điêu khắc than đá - Nghề độc đáo ở Quảng Ninh

Những hòn than đá đen nhánh qua bàn tay của người thợ điêu khắc ở Quảng Ninh lại có thể mang những vẻ đẹp riêng và có giá trị thẩm mỹ cao.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:53

Doanh nghiệp dưới 10 lao động không phải tổ chức hội nghị người lao động
Doanh nghiệp dưới 10 lao động không phải tổ chức hội nghị người lao động

Đây là nội dung được quy định tại Nghị định 149/2018/NĐ-CP hướng dẫn khoản 3 điều 63 Bộ Luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:46

7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên
7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên

Làm thế nào để giữ mối quan hệ hài hòa giữa nhân viên và sếp, sếp và nhân viên?

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:32

Kỹ sư bỏ việc nhà nước về trồng rau thủy canh, lãi 60 triệu/tháng
Kỹ sư bỏ việc nhà nước về trồng rau thủy canh, lãi 60 triệu/tháng

Đang làm việc trong cơ quan nhà nước với mức lương ổn định, kỹ sư giao thông Đào Ngọc Sơn xin nghỉ việc ra ngoài thành lập công ty cổ phần xây dựng, rồi lại rẽ ngang sang trồng rau thủy canh. Giờ đây, mỗi lứa rau thủy canh bán ra thị trường, anh Sơn nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 60 triệu đồng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:28

Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 4 lao động Việt Nam thương vong tại Hàn Quốc
Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 4 lao động Việt Nam thương vong tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Chiều 12/11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố thông tin chính thức về vụ cháy nổ tại thành phố Wonju (Hàn Quốc) làm 2 lao động tử vong, 2 lao động bị thương. Cả 4 lao động trên đều là người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS.

Thứ hai, 12/11/2018 - 03:29

Bất lực với chủ doanh nghiệp bỏ trốn
Bất lực với chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Khâu quản lý quá lỏng lẻo khiến tình trạng chủ doanh nghiệp làm ăn thua lỗ rồi bỏ trốn rất khó ngăn chặn, làm cho người lao động thiệt thòi quyền lợi

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:03

Bốn chàng trai kiếm triệu đô nhờ blog hướng dẫn tập gym
Bốn chàng trai kiếm triệu đô nhờ blog hướng dẫn tập gym

Hai cặp anh em mê tập gym thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ các bài hướng dẫn đốt cháy mỡ thừa và tăng cơ.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:05

Trường hợp được đổi lại thẻ BHYT
Trường hợp được đổi lại thẻ BHYT

Tôi là thương binh loại A, hạng ¾, tỷ lệ thương tật 52%, về mất sức từ năm 1987. Năm 60 tuổi, tôi hưởng thêm trợ cấp theo Quyết định 613/QĐ-TTg. Tại nơi cư trú tôi được phát thẻ BHYT theo đối tượng là hưu trí (HT), mức hưởng là 2, tôi thắc mắc nên được cấp lại thẻ BHYT khác.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:02

Kỹ năng thuyết phục từ người đàm phán giỏi nhất FBI
Kỹ năng thuyết phục từ người đàm phán giỏi nhất FBI

Để thuyết phục một ai đó suy nghĩ khác đi, trước tiên bạn phải thấu hiểu họ suy nghĩ như thế nào.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:02