Những nữ cửu vạn không có ngày 8/3 ở chợ Long Biên

Khi Thủ đô chìm sâu vào giấc ngủ cũng là lúc những người phụ nữ làm nghề cửu vạn ở chợ Long Biên (TP. Hà Nội) lại mò mẫm trong đêm tối chuẩn bị đòn gánh, xe kéo... để bắt đầu một ngày làm việc mới.
>>Nữ cửu vạn chợ Đồng Xuân oằn mình trong nắng đầu hè
>>Cực nhọc nghề "cửu vạn" chợ Đồng Xuân
>>Phú Yên: Cuộc mưu sinh của những nữ 'cửu vạn' ở chợ cá Xuân Cảnh

Bao năm lấy đêm làm ngày, công việc “bán sức” lao động này của họ cứ thế diễn ra tuần tự theo vòng thời gian, cũng vì nghiệp mưu sinh.

Khi Thủ đô chìm sâu vào giấc ngủ cũng là lúc những người phụ nữ làm nghề cửu vạn ở chợ Long Biên (TP. Hà Nội) lại mò mẫm trong đêm tối chuẩn bị đòn gánh, xe kéo... để bắt đầu một ngày làm việc mới.

Bao năm lấy đêm làm ngày, công việc “bán sức” lao động này của họ cứ thế diễn ra tuần tự theo vòng thời gian, cũng vì nghiệp mưu sinh.

Cứ ráo mồ hôi là... hết tiền

Trời càng về khuya, khu chợ đầu mối Long Biên càng trở nên tấp nập hơn bao giờ hết. Từng đoàn xe tải lầm lũi tiến vào chở theo những sọt rau củ tươi, thùng hàng hoa quả đầy ăm ắp.

Chẳng mấy chốc toàn bộ hàng hóa đã được nhóm chị em làm cửu vạn tại chợ nhanh chóng “bao thầu”, thoăn thoắt bốc dỡ, gánh gồng về các kho hàng. Công việc nặng nhọc tưởng chừng chỉ có đấng mày râu mới dám lựa chọn, thế nhưng ở chợ đầu mối này lực lượng nữ cửu vạn lại chiếm ưu thế.

Những nữ cửu vạn không có ngày 8/3 ở chợ Long Biên - 1
Những người làm nghề cửu vạn ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) phần lớn đều là phụ nữ. Ảnh: PV

Nghề cửu vạn là một công việc vất vả, đối với phụ nữ càng trở nên khó khăn gấp bội phần. Đồ nghề của họ đơn giản chỉ là một chiếc kéo tay, đoạn dây thừng hay vài cái đòn gánh được đẽo bằng thân tre cứng cáp thì mới có thể chịu được sức nặng lên tới cả trăm ki lô gam mỗi ngày.

Kéo hàng lâu năm, người bị vẹo cổ, người bị đau nhức xương khớp thường xuyên cũng chuyện như cơm bữa của những phụ nữ làm nghề bốc vác, cửu vạn nơi đây.

Xoa xoa đôi bàn tay bầm đỏ vẫn còn hằn nguyên vết dây thừng, bà Nguyễn Thị Phượng (sinh năm 1969, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) tâm sự: “Làm nghề này vất vả, cứ ráo mồ hôi một lúc là hết tiền. Hôm nào, tôi làm cật lực từ 21h đêm đến 10h sáng hôm sau thì may ra đủ chi tiêu trong ngày. Ở quê tuy làm nông, sướng hơn nhiều, nhưng chẳng kiếm đâu ra nổi 5.000 đồng”.

Theo bà Phượng, hôm nào năng suất, bà kéo được 20 chuyến xe chở rau củ từ xe tải xuống chỗ buôn bán của các tiểu thương ở chợ. Mỗi gánh hàng, tùy theo cân nặng, bà được chủ xe trả từ 7.000-8.000 đồng/gánh.

Gom góp lại, tính ra cũng chỉ kiếm được vài trăm nghìn đồng mỗi ngày, đủ để bà trang trải tiền ăn, tiền thuê nhà trọ, số tiền còn lại bỏ lọ tiết kiệm cũng chẳng được mấy hào.

Nữ cửu vạn “bé nhất” chợ Long Biên

Vỏn vẹn chỉ có 37kg, thế nhưng bà Lê Thị Lợi (sinh năm 1961, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) lại được nhóm chị em trong đội cửu vạn tín nhiệm là người thạo nghề bốc vác, gánh hàng hóa nhất ở chợ đầu mối Long Biên.

Khi nghe nói có người muốn tìm hiểu về công việc “lấy ngày làm đêm” này, bà Lợi lắc đầu quầy quậy: “Cực lắm, sức trẻ như cô chưa chắc đã chịu nổi đâu. Nhắm xem có làm nổi hẵng vào, còn không thì tìm công việc khác mà làm. Tôi khuyên thật”. 

Bà Lợi chia sẻ thêm, làm công việc này đến nay đã ngót nghét gần 15 năm, thế nhưng tiền công mỗi chuyến hàng rất "bèo". Gánh xong chỗ này, ngay lập tức, bà phải nhanh chân chạy đến chỗ kia, lùng sục vào các kho hàng thì may ra mới có suất. Nếu không nhanh chân, họ lại gọi người khác mất.

Chị em nào làm cái nghề này ở chợ cũng đều phải giắt theo mình một lọ dầu gió hay mấy lá trầu không như một vật bảo hộ, để phòng những lúc đau ốm, toàn thân mệt mỏi lúc giữa ca.

Công việc của cửu vạn bận rộn nhất vào nửa đêm và lúc rạng sáng nên ai cũng phải ra sức làm cật lực. Người gánh, người vác, người đẩy, đến 8h sáng thì hết phiên.

“Ban đầu chỉ đi gánh thuê, nhưng muốn kiếm thêm thu nhập, chúng tôi phải kiêm luôn việc bốc dỡ hàng hóa. Những ngày đầu mới vào nghề, do chưa quen với công việc nặng nhọc, nhiều lần tôi đã khóc, đã muốn quay về. Nhưng cứ nghĩ đến các con, nghĩ đến gia đình, tôi không đành lòng. Sau mỗi buổi làm việc vất vả như vậy, chúng tôi chỉ mong nhanh nhanh về nhà trọ để nghỉ ngơi, ăn uống... chờ đến tối lại tiếp tục công việc chứ chẳng còn tâm trí nào mà nghĩ đến ngày lễ, ngày 8.3 dành riêng cho chị em mình” - bà Lợi cho hay.

Những nữ cửu vạn không có ngày 8/3 ở chợ Long Biên - 2

Chị Đoàn Thị Trường chỉ mong ngày nào công việc cũng đều đặn, có nhiều kiện hàng để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: PV

Những người phụ nữ không có ngày 8.3

Đối với những người phụ nữ làm nghề bốc vác, cửu vạn tại chợ đầu mối Long Biên, ngày 8.3 của họ cũng như bao ngày khác. Mong ước lớn nhất của họ không phải là hoa hay quà cáp mà đơn giản chỉ là có thật nhiều là sức khỏe để tiếp tục công việc lao động nuôi sống bản thân và gia đình.

Với số tiền ít ỏi, nhiều chị em trong đội thà chịu đau còn hơn được nghỉ ngơi trong cảnh ế ẩm rồi ra về với hai bàn tay trắng. Đối với họ, gánh “áo cơm” có khi còn nặng hơn gấp trăm lần những gánh hàng.

Trệu trạo nhai miếng bánh mì khô khốc để lót dạ cho bữa sáng, chị Đoàn Thị Trường (sinh năm 1970, quê ở Thái Bình) cố nở một nụ cười méo xệch: “Tôi đang lo không kiếm được đủ tiền gửi về cho con đóng học phí chứ nghĩ gì tới hoa. Chúng tôi lên đây đều một thân một mình, lúc khỏe mạnh thì không sao chứ cứ hễ đau ốm là tủi thân lắm. Giữa nơi đất khách quê người, chỉ mong sao cho chân tay dẻo dai, ngày nào cũng có hàng gánh là phúc lắm rồi”.

Bà Trường nói rằng, phần lớn những người phụ nữ làm nghề gánh hàng, bốc vác thuê ở chợ Long Biên hầu hết đều rơi vào hoàn cảnh “cực chẳng đã”. Họ đa phần đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, đã quá tuổi lao động nên nhiều công ty, xí nghiệp không nào chịu nhận. Hoặc ở địa phương họ không có nghề phụ, không vốn liếng kinh doanh nên đành phải cắn răng bán sức lao động với cái giá rẻ mạt này.

Với họ, ngày Quốc tế Phụ nữ là những khái niệm xa vời, còn cuộc sống của họ chỉ thuần túy là những nỗi lo rất thực. Phía sau đôi vai gầy mỏng manh là nỗi lo toan, là cả một gia đình với những đứa con đang tuổi ăn, tuổi học...

Vất vả là thế, nhưng niềm hạnh phúc của họ lại rất đỗi giản dị.

“Năm nào cũng thế, cứ đến ngày 8.3 là đứa con trai đầu lòng lại gọi điện chúc mừng chị. Không hoa, cũng chẳng quà, nó chỉ nói mấy câu thế thôi nhưng người mẹ nào nghe được cũng ứa nước mắt chứ chẳng chơi. Chỉ hi vọng mình khỏe mạnh để tiếp tục làm việc, có đủ tiền lo cho hai đứa học hành đến nơi đến chốn là chị mừng lắm rồi” - chị Hoàng Thị Thắm (sinh năm 1980, ở Ninh Bình) tâm sự.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Nguyễn Xuân Thắng (sinh năm 1965) - quản lý chợ Long Biên - cho biết: Chợ Long Biên là một trong những đầu mối trung chuyển hàng hóa sôi động nhất nhì tại khu vực miền Bắc. Mỗi ngày, có hàng chục tấn nông sản từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đổ về đây nên cần rất nhiều lực lượng lao động như bốc vác, chuyên chở hàng hóa...

Theo ông Thắng, khác với những khu chợ khác, phần lớn đội ngũ ở cửu vạn ở chợ Long Biên đều là chị em phụ nữ. Tuy là phận “chân yếu tay mềm” thế nhưng họ rất chăm chỉ, nhiều chị em làm quần quật từ 21 giờ đêm đến 8h sáng hôm sau mà không biết mệt. Phần lớn họ đều đến từ khắp các tỉnh thành như: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Bắc Giang, Bắc Ninh... rồi cùng tụ họp tại đây để mưu sinh.

Theo Lan Nhi - Phạm Đông/Lao động

MỚI NHẤT
Có được nhận BHXH một lần với sổ bảo hiểm cũ không?
Có được nhận BHXH một lần với sổ bảo hiểm cũ không?

Bà Lê Duyên (TPHCM) đóng BHXH đuợc 4 năm có, do công ty nợ BHXH nên bà không chốt được sổ BHXH. Sau đó bà Duyên chuyển công việc và đóng BHXH tại công ty mới. Nay công ty cũ trả hết số tiền nợ BHXH nên bà làm thủ tục chốt sổ BHXH tại công ty cũ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:01

Hỗ trợ lao động VN ở nước ngoài chống Covid-19 bằng ứng dụng COLAB SOS
Hỗ trợ lao động VN ở nước ngoài chống Covid-19 bằng ứng dụng COLAB SOS

(Dân trí) - Ứng dụng miễn phí cho phép lao động làm việc tại nước ngoài gửi yêu cầu hỗ trợ trực tiếp tới Bộ LĐ-TB&XH, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 lan rộng tại Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều nước Châu Âu.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:48

Nghỉ việc tránh dịch Covid-19, tính lương ra sao?
Nghỉ việc tránh dịch Covid-19, tính lương ra sao?

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, không ít người lao động phải lựa chọn hình thức làm việc ở nhà, thậm chí là nghỉ việc. Vậy cách tính lương ra sao nếu chọn hình thức nghỉ việc tránh dịch?

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:54

Phát huy tác dụng của chuyện kể trong đào tạo nhân lực
Phát huy tác dụng của chuyện kể trong đào tạo nhân lực

Vấn đề đào tạo nhân lực nhằm nâng cao trình độ kiến thức cho đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp gần đây thường được đề cập đến trong những bài viết của các tác giả khá nổi tiếng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:03

Xu hướng làm việc online tăng mạnh thời Covid-19
Xu hướng làm việc online tăng mạnh thời Covid-19

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị chuyển sang phương thức làm việc trực tuyến (online) để giảm thiểu việc ngưng trệ sản xuất, kinh doanh do Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:49

Né Covid-19: Lùi cuộc so tài cấp quốc gia của hơn 720 thi sinh nghề
Né Covid-19: Lùi cuộc so tài cấp quốc gia của hơn 720 thi sinh nghề

(Dân trí) - Nhằm tránh ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi tập trung đông người, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã lùi thời gian tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần 11.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:02

WHO khuyến cáo cách phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc
WHO khuyến cáo cách phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc

(Dân trí) - WHO cùng Bộ Y tế Việt Nam vừa xây dựng bộ infographic hướng dẫn những việc cần làm để phòng chống bệnh Covid-19 tại nơi làm việc.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:32

Thanh Hóa: Ông chủ “bặt vô âm tín”, nợ đóng BHXH hơn 18 tỉ đồng
Thanh Hóa: Ông chủ “bặt vô âm tín”, nợ đóng BHXH hơn 18 tỉ đồng

(Dân trí) - Ông chủ Công ty TNHH TS Vina bất ngờ “bặt vô âm tín” thời gian qua. trong khi đó, Công ty đang nợ bảo hiểm xã hội lên tới 18 tỷ đồng. Điều này khiến hàng trăm công nhân như ngồi trên đống lửa.

Thứ hai, 09/03/2020 - 11:48

Gặp bác sĩ bỏ chức vụ, lương cao ở bệnh viện tư để về bệnh viện công
Gặp bác sĩ bỏ chức vụ, lương cao ở bệnh viện tư để về bệnh viện công

(Dân trí) - Trong khi nhiều bác sĩ muốn làm việc ở bệnh viện tư thì một bác sĩ lại sẵn sàng bỏ thu nhập hàng chục triệu đồng từ bệnh viện tư về bệnh viện công, với lý do để cống hiến chuyên môn.

Thứ hai, 09/03/2020 - 11:20

Từ Israel về, trai xứ Thanh làm giàu từ trồng dưa vàng công nghệ cao
Từ Israel về, trai xứ Thanh làm giàu từ trồng dưa vàng công nghệ cao

Từng sang Israel du học, Dương Văn Khoa quê xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã học hỏi được nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao (CNC) bên Israel.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:49

Chống Covid-19: Dừng cuộc họp, hội thảo đông người tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH
Chống Covid-19: Dừng cuộc họp, hội thảo đông người tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Tạm hoãn các cuộc họp, hội nghị, hội thảo tập trung đông người ở Bộ từ ngày 9/3 cho đến khi có thông báo mới.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:14

"Hàng ngàn lao động Đồng Tháp làm việc tại Nhật, Hàn Quốc… vẫn khỏe mạnh"
"Hàng ngàn lao động Đồng Tháp làm việc tại Nhật, Hàn Quốc… vẫn khỏe mạnh"

(Dân trí) - Dù có nhiều diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, hàng ngàn người lao động của Đồng Tháp ở Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn khỏe mạnh, tinh thần ổn định và đi làm bình thường.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch Covid-19
Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp từ sau Tết Nguyên đán, tác động không nhỏ đến cuộc sống của người lao động. Để giúp người lao động vượt khó trong thời điểm này, các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:43

Lo sợ Covid-19, Apple kêu gọi nhân viên làm việc ở nhà
Lo sợ Covid-19, Apple kêu gọi nhân viên làm việc ở nhà

Đây được xem là động thái mới nhất từ Apple nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:44

Shipper 52 tuổi, “nữ hoàng chạy đơn” trong 38 ngày chống dịch Covid-19
Shipper 52 tuổi, “nữ hoàng chạy đơn” trong 38 ngày chống dịch Covid-19

Trên đời này, không có người anh hùng từ trên trời rơi xuống, chỉ có những người phàm trần dũng cảm tiến lên.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:35

Bí quyết từ triệu phú tự thân: Không cần lương cao vẫn trở nên giàu có
Bí quyết từ triệu phú tự thân: Không cần lương cao vẫn trở nên giàu có

Bằng cách duy trì một số thói quen thông minh giống như các triệu phú tự thân dưới đây, bất kỳ ai cũng có thể trở nên giàu có.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:20

Lao động nước ngoài di chuyển nội bộ không phải đóng BHXH bắt buộc
Lao động nước ngoài di chuyển nội bộ không phải đóng BHXH bắt buộc

Bà Bích Nhung (TPHCM) hỏi, trường hợp Giám đốc có quốc tịch Nhật Bản, không có giấy phép lao động, là chủ sở hữu công ty TNHH MTV tại Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, nếu được hưởng lương hàng tháng thì có bắt buộc tham gia BHXH không?

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:04

Thanh Hóa: 150 người trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo
Thanh Hóa: 150 người trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Hàng trăm người tại Thanh Hóa đã trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo. Kết quả trúng tuyển đã được Chủ tịch UBND tỉnh này phê duyệt.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 03:16

Google, Twitter khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà để phòng Covid-19
Google, Twitter khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà để phòng Covid-19

Google, Twitter và Coinbase mới đây đã đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ tới tất cả nhân viên trên toàn cầu làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Thứ bảy, 07/03/2020 - 09:28

Phạt tới 75 triệu đồng với hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội
Phạt tới 75 triệu đồng với hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Phạt người sử dụng lao động không quá 75 triệu đồng đối với hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng...

Thứ bảy, 07/03/2020 - 08:31

Gian nan nghề nuôi ngựa đua
Gian nan nghề nuôi ngựa đua

Người đàn ông cầm ống nước xịt thẳng vào con ngựa đang cột bên hiên nhà. Trời nắng gắt. Nước làm cho con ngựa mát mẻ hơn. Nó im lặng hưởng thụ ân sủng mà chủ ban cho.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:45

Mức hưởng BHYT của hộ nghèo theo chuẩn thành phố là bao nhiêu?
Mức hưởng BHYT của hộ nghèo theo chuẩn thành phố là bao nhiêu?

Gia đình bà Võ Quỳnh Giao (TP. Đà Nẵng) thuộc hộ nghèo chuẩn thành phố, được cấp thẻ BHYT mã GD4 hưởng mức 80% chi phí khám chữa bệnh.  Bà Giao hỏi, tại sao thẻ BHYT của gia đình bà không được hưởng mức 100% chi phí BHYT như các năm trước?

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:34

Hà Tĩnh: 100% học viên đo thân nhiệt phòng Covid-19 trước khi học lái xe
Hà Tĩnh: 100% học viên đo thân nhiệt phòng Covid-19 trước khi học lái xe

(Dân trí) - Do học viên đến từ nhiều địa phương nên nguy cơ phát tán, lây nhiễm dịch bệnh không nhỏ. Chính vì vậy, trường dạy lái đã kiểm tra thân nhiệt đối với 100% học viên nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cải cách chính sách tiền lương cần hợp lòng dân”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cải cách chính sách tiền lương cần hợp lòng dân”

(Dân trí) - “Cải cách tiền lương của công chức và viên chức đã khó, cải cách lương hưu còn gian nan hơn nhiều, nhất là cân đối lương hưu và người đương chức… ” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trăn trở.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 05:04