Chủ nhật 01/05/2016 - 17:00

Những người lặng lẽ

Quanh năm suốt tháng, họ cặm cụi trong những đường cống ngầm, nạo vét những khúc sông, những con mương ăm ắp bùn, sền sệt chất thải. Bao nặng nhọc, vất vả, tiếp xúc trực tiếp với nhiều loại chất thải nguy hại… nhưng họ vẫn yêu nghề, vẫn lặng lẽ làm việc để những dòng chảy luôn được khơi thông…
>>Công nhân quốc phòng thôi việc có được trợ cấp hàng tháng?
>>Quảng Trị: Bữa ăn của nhiều công nhân chỉ 8 nghìn đồng
>>Italy: Công nhân cơ khí đình công yêu cầu thay đổi hợp đồng lao động

Công nhân Xí nghiệp Thoát nước số 1 đang nạo vét mương Ngọc Hà.
Công nhân Xí nghiệp Thoát nước số 1 đang nạo vét mương Ngọc Hà.

Nghề độc hại

Những ngày này, người dân sống trong Ngõ 194, phố Đội Cấn, thường xuyên chứng kiến hình ảnh các công nhân của Xí nghiệp Thoát nước số 1 ngâm mình trong dòng nước đen ngòm nạo vét mương Ngọc Hà. Nắng vừa chớm lên là họ bắt đầu công việc. Những nam công nhân dàn hàng dưới lòng mương, nước ngập đến ngang ngực, chỉ cần hơi cúi người là mặt chạm nước. Màu nước đen ngòm, bùn đặc sánh như nhựa đường, bốc mùi thum thủm đặc trưng…

Họ tất bật xúc bùn dưới đáy mương, chuyền tay nhau đưa những xô bùn lên bờ đổ vào xe gom. Mỗi xe gom bùn nặng khoảng 6 tạ rưỡi, được công nhân tập kết ra xe chở về bãi. Con Ngõ 194 Đội Cấn nhỏ, lắt léo, có chỗ độ rộng lòng ngõ chỉ nhỉnh hơn xe gom bùn độ vài chục phân nên khi gặp "ổ gà", các anh chị lại phải dồn sức đẩy mới qua được.

Khó hơn khi công nhân phải "rinh" những xe gom bùn qua chợ cóc. Lòng ngõ chật chội bởi kẻ bán, người mua, việc đẩy xe bùn len lỏi là cả một "nghệ thuật". Vất vả là thế nhưng bình quân 3 tổ làm việc ở khúc mương này cũng nạo vét được đến 12 tấn bùn mỗi ngày.

Giờ nghỉ giải lao, chị Nguyễn Thị Hiền, Tổ trưởng Tổ mương 3 (Xí nghiệp Thoát nước số 1) chia sẻ: Trước đây, máy móc không có nhưng lượng rác, bùn không nhiều và không độc hại như bây giờ. Hiện nay, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều dự án đồng loạt triển khai, dân số tăng chóng mặt nên lượng rác, bùn cũng theo đó tăng lên và mức độ độc hại tăng theo cấp số nhân.

Việc tiêu thoát nước gặp nhiều khó khăn do cầu, cống cũ, nhiều mương đang bị chặn dòng. Triển khai dự án thoát nước, hiện máy móc đã hỗ trợ sức người nhiều hơn nhưng những nơi địa hình chật hẹp thì công nhân phải làm thủ công hoàn toàn.

Chỉ tay vào bộ quần áo bảo hộ bằng cao su, chị Hiền nói: Mặc bộ đồ này khi ngâm mình trong nước thải sẽ đỡ lạnh hơn vào mùa đông, nhưng lại bức bối vào mùa hè. Đặc biệt, khi lội xuống mương, cống, lớp bùn bó chét vào ống chân khiến chân nặng như chì, bùn như kéo lút cả người xuống.

Bộ đồ làm bằng cao su để khỏi ngấm nước, dù cố gắng giữ gìn cũng không tránh khỏi những vết rách do mảnh sành, thủy tinh, bơm kim tiêm trong lòng cống, dưới lòng mương… xuyên thủng. Sau mỗi lần như vậy, những bộ quần áo lại được "gia cố" như vá xăm xe máy…

Những ám ảnh…

Không chỉ phải làm việc trong môi trường độc hại, những người công nhân này còn phải đối mặt với những ám ảnh dai dẳng, không dễ quên. Anh Bùi Văn Dũng, có thâm niên 22 năm trong nghề, công tác tại Xí nghiệp Thoát nước số 3, cho hay: Công việc của tôi là vớt rác trên Sông Sét. Ở đây có rất nhiều các cửa cống thông ra sông và chúng tôi thường xuyên phải vào đó để nạo vét, vớt rác khơi dòng.

Do nhiều nhà hàng, người bán hàng ăn đổ thẳng mỡ thải xuống cống khiến mỡ đóng thành tảng dài đến cả mét, dày 20 đến 30cm. Chảy đến cửa cống, mỡ đóng băng lại, "ướp" trong đó cả trăm thứ đang bốc mùi phân hủy, từ xác động vật thối, bàn ghế, đến cả chăn đệm của người chết. Lần vớt rác ở Sông Sét năm 2014, mấy anh em đã đụng phải xác người. Chúng tôi bị ám ảnh suốt thời gian dài…

Bị ám ảnh nhiều nhất phải kể đến những người vét cống ngầm ở khu vực có bệnh viện. Chị Nguyễn Thị Như Hiền, Phó Giám đốc Xí nghiệp Thoát nước số 3 cho biết: Trên địa bàn Xí nghiệp quản lý có nhiều bệnh viện lớn nên anh em nạo vét cống ở đây rất vất vả. Mặc dù trước khi xuống cống, những nắp hố ga đã được bật nắp để thoát bớt mùi… nhưng mùi hóa chất vẫn xộc vào tận óc.

Ai giỏi cũng chỉ "trụ" được trong cống 10 - 15 phút rồi lại phải chui lên để người khác vào thay. Nhiều đoạn cống phải thốc cả quạt công nghiệp vào nhưng công nhân cũng không thể ở quá lâu trong đó bởi khí độc có thể nguy hiểm đến tính mạng…

"Còn chuyện vào cống hay nạo vét kênh, mương bị đứt tay, chân là chuyện thường ngày. Nhiều khi thấy gai gai ở chân, giơ lên thấy bơm kim tiêm vẫn dính ở ủng. Khi chúng tôi mở nắp cống chui xuống, nhiều người đi qua bịt mũi hay tỏ vẻ ghê sợ. Cũng một chút chạnh lòng, tủi thân… nhưng chỉ là thoảng qua, chúng tôi vẫn tiếp tục công việc, bởi đó là cuộc sống của mình" - anh Dũng lạc quan.

Vất vả là thế, nhưng mấy người hiểu được công việc của những người chuyên nạo vét, khơi thông dòng chảy. Tuy ở hai địa bàn khác nhau, nhưng câu chuyện chị Nguyễn Thị Hiền (Xí nghiệp Thoát nước 1) và chị Nguyễn Thị Mai (Xí nghiệp Thoát nước 3) đều chung nhau một điểm - ấy là nỗi buồn về ý thức của một bộ phận người dân. Dọc các bờ sông, kênh, mương, có rất nhiều hộ dân không xây bể tự hoại mà xả thẳng ra môi trường như ở mương Thụy Khuê, sông Kim Ngưu, Sông Sét. Nhiều khi đang móc cống, nạo vét kênh mương còn bị chất thải xả thẳng vào người.

Thậm chí, có người đứng trên nhà cao tầng ném ngay túi rác trước mặt công nhân đang thu gom. Chỉ tay xuống dòng mương Ngọc Hà, chị Hiền dẫn chứng: "Nhà báo nhìn kìa, chúng tôi vừa ngơi tay chưa được 5 phút lại đã có người ném rác xuống mương. Chúng tôi cũng nhắc nhở, nhưng có người quay mặt đi coi như không biết; có người lên giọng "vứt rác cho các chị có việc để làm"?

Dọc sông Kim Ngưu, nhiều người bán hàng, hộ dân cũng có thói quen xả thẳng mọi thứ ra sông. Việc dọn rác ở cống, mương, sông qua khu dân cư rất vất vả bởi lượng rác người dân xả rất lớn. Song, không chỉ có vậy. Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã cố tình đổ trộm phế thải xây dựng, bùn bể phốt xuống kênh, mương. Thậm chí, có trường hợp còn ngang nhiên mở nắp hố ga xả xuống cống…

Ông Hoàng Thế Hùng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Thoát nước số 1 và chị Nguyễn Thị Như Hiền, Phó Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 3 cùng chia sẻ: Khi mưa to giông gió, mọi người tìm nơi trú ẩn an toàn, còn công nhân của các xí nghiệp thoát nước lại gồng mình đứng "gác", là người chỉ dẫn, cảnh báo điểm mất an toàn. Đặc thù công việc của công nhân thoát nước rất nặng nhọc, độc hại nên những ngày thời tiết cực đoan, Xí nghiệp phải bố trí thêm trà giải nhiệt, trà gừng, dầu xoa, viên uống C sủi… và cố gắng bảo đảm kịp thời mọi chế độ cho người lao động.

Chia tay những người công nhân của ngành thoát nước, trong tôi vẫn như lấp lánh nụ cười của những người đang âm thầm góp sức mình làm sạch Thủ đô. Câu chuyện hóm hỉnh của anh Dũng (Xí nghiệp Thoát nước số 3) có lẽ sẽ làm nhiều người suy ngẫm: Đi làm về tắm rửa đủ kiểu nhưng mùi cống rãnh vẫn theo cả vào giấc ngủ… Hơn 20 năm trong nghề, mùi cống rãnh đã bết cả vào người, mùi mồ hôi cũng có mùi cống. Giờ không có mùi ấy là lại… nhớ.

Còn chị Hiền (Xí nghiệp thoát nước số 1) lại tha thiết: Công việc dù nặng nhọc, nhưng chúng tôi vẫn yêu nghề, vẫn luôn cố gắng. Chỉ mong mỗi người dân tự nâng cao ý thức để bảo vệ môi trường sống của chính mình và phần nào đó, giảm bớt gánh nặng cho xã hội, trong đó có những công nhân vệ sinh môi trường…

Theo Thiện Mỹ/Báo Hà Nội mới

MỚI NHẤT
Hơn 11.000 hộ dân Quảng Trị bị ảnh hưởng do cá chết bất thường
Hơn 11.000 hộ dân Quảng Trị bị ảnh hưởng do cá chết bất thường

Chiều 3/5, thống kê từ Sở NN&PTNT Quảng Trị cho thấy, cá chết hàng loạt gây thiệt hại cho địa phương ước tính hơn 134 tỷ đồng, có 11.572 hộ/42.288 người và 2.522 tàu thuyền bị ảnh hưởng.

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Bảo vệ trộm hơn 2,7 tỉ đồng của siêu thị
Bảo vệ trộm hơn 2,7 tỉ đồng của siêu thị

Do thân thuộc đường đi nước bước tại siêu thị điện máy, một bảo vệ đã lợi dụnglúc nửa đêm đột nhập theo đường thông gió, mở két sắt lấy hơn 2,7 tỉ đồng thì bị các bảo vệ khác bắt quả tang.

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

TP.HCM: Hơn 80% nhu cầu tuyển nhân lực CNTT cần kinh nghiệm
TP.HCM: Hơn 80% nhu cầu tuyển nhân lực CNTT cần kinh nghiệm

(Dân trí) - Đây là một trong những kết quả từ Khảo sát nhu cầu tuyển dụng của 1.868 doanh nghiệp, do Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM) thực hiện trong tháng 4/2016.

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Thái Lan cam kết tăng lương cho người lao động
Thái Lan cam kết tăng lương cho người lao động

Thủ tướng Thái Lan tin rằng, người lao động sẽ sớm đạt được mức lương 360 baht, thậm chí 400 đến 500 baht/một ngày công nếu nỗ lực làm việc.

Thứ ba, 03/05/2016 - 11:42

Infographics: Những quyền lợi được hưởng mà người lao động nên biết
Infographics: Những quyền lợi được hưởng mà người lao động nên biết

Người lao động là tầng lớp đông đảo nhất trong xã hội hiện nay, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa nắm rõ về Luật lao động.

Thứ ba, 03/05/2016 - 08:55

Hà Nội: Hơn 7.100 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hà Nội: Hơn 7.100 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), qua 4 tháng đầu năm 2016, số lượng lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2015. Riêng quý 1/2016, số lượng đã đạt 7.113 người, tăng gần 2.000 người so với cùng kỳ năm 2015.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

Phải tinh giản cả người lao động trong bộ máy nhà nước
Phải tinh giản cả người lao động trong bộ máy nhà nước

Ngày 17/4/2015, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW về tinh giản biên chế, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức với các nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể. Trước đó, ngày 20/11/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 108/2014/NĐ-CP về các chính sách tinh giản biên chế.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

Tăng lương không tăng được năng suất lao động
Tăng lương không tăng được năng suất lao động

Nghịch lý tăng lương nhưng không tăng năng suất lao động đã khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ
Hơn nửa thế kỷ bền bỉ tạo hàng vạn đôi dép Bác Hồ

Suốt 50 năm qua, người đàn ông ngoài 70 tuổi này vẫn dồn tâm sức cho từng đường cắt xẻ chính xác, điêu luyện trên mỗi đôi dép caosu. Người ta quen gọi ông với cái tên đầy thân thuộc “vua dép lốp Hà Thành”.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:06

7 cách giúp lãnh đạo đổi mới môi trường làm việc
7 cách giúp lãnh đạo đổi mới môi trường làm việc

Văn hóa công ty không chỉ đơn thuần là một chiếc ghế lười hay một ly soda miễn phí trong phòng ăn, chính sách thời gian làm việc linh hoạt, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc…, mà là điều gì đó tuy không cần nói ra nhưng tất cả mọi người đều hiểu rõ.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:33

Có thể mua BHYT theo hộ gia đình tại nơi tạm trú
Có thể mua BHYT theo hộ gia đình tại nơi tạm trú

Mẹ của bà Phương Chi tạm trú tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh từ năm 2012 cùng gia đình anh trai bà Chi. Anh trai và chị dâu của bà đã đóng BHYT tại nơi công tác. Bà Chi hỏi, mẹ của bà có được mua BHYT như một hộ riêng biệt không? Có cần thêm điều kiện gì không?

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Ngày 1/5: Hàng chục nghìn người Nhật biểu tình đòi tăng lương
Ngày 1/5: Hàng chục nghìn người Nhật biểu tình đòi tăng lương

Hàng chục ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình thường niên ở Nhật Bản vào dịp 1/5 đòi tăng lương.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nên chọn việc đúng chuyên môn hay lương cao?
Nên chọn việc đúng chuyên môn hay lương cao?

(Dân trí) - Sau 5 năm làm kinh doanh ở một công ty du lịch tại Hà Nội, tôi có ý định chuyển việc. Hai lựa chọn đang mở ra: Chuyển sang một công ty du lịch có mô hình nhỏ hơn nhưng năng động hoặc một công ty kinh doanh ngành hàng khác. Có nên làm đúng chuyên môn hay sang lĩnh vực mới lương cao?

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:37

Hôm nay (1/5), tăng lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng
Hôm nay (1/5), tăng lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung được quy định trong Nghị quyết số 99/2015/QH13 của Quốc hội ban hàng ngày 11/11/2015. Đối tượng được thụ hưởng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:08

Báo động vi phạm quyền lợi lao động ngành xây dựng
Báo động vi phạm quyền lợi lao động ngành xây dựng

Không được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đến tính mạng..., những lao động đang làm việc trong ngành xây dựng tại TP.HCM đang bị xâm phạm quyền lợi nghiêm trọng!

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:56

Điều kiện lao động nữ được nghỉ hưu trước tuổi
Điều kiện lao động nữ được nghỉ hưu trước tuổi

Bà Vũ Thùy Trang (tỉnh Thái Bình) sinh tháng 8/1971, đóng BHXH được 21 năm, làm việc trong điều kiện bình thường. Nay bà Trang sức khỏe yếu, có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 06:00

Chiếm dụng BHXH: Phạt gấp đôi!
Chiếm dụng BHXH: Phạt gấp đôi!

Tiền phạt chậm đóng, truy đóng BHXH, BHYT năm 2016 cao hơn năm 2015 trở về trước rất nhiều. Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, giải thích rõ về vấn đề này

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:43

Giáo viên dạy thực nghiệm được thanh toán 100.000-135.000 đồng/tiết
Giáo viên dạy thực nghiệm được thanh toán 100.000-135.000 đồng/tiết

Tại dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn nội dung và mức chi đặc thù Dự án “Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông”, vay vốn WB, liên Bộ Tài chính – Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thanh toán thù lao cho giáo viên dạy thực nghiệm trong Dự án này theo số tiết dạy thực nghiệm thực tế, đơn giá giờ dạy thực nghiệm từ 100.000 – 135.000 đồng/tiết tùy cấp học.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:00

Đổi mới ra sao khi có thêm tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở?
Đổi mới ra sao khi có thêm tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở?

(Dân trí) - “Tổ chức mới này sẽ tác động trực tiếp đến công tác phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở, quyền đại diện và bảo vệ cho người lao động với người sử dụng lao động tại nơi làm việc, quyền tham gia tố tụng và bảo vệ người lao động…”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:00

8 sai lầm làm đánh mất nhân viên giỏi
8 sai lầm làm đánh mất nhân viên giỏi

Chảy máu chất xám luôn là một vấn đề khiến các doanh nghiệp lo ngại. Tuy nhiên, không ít công ty mắc phải những sai lầm khiến nhân viên giỏi bỏ đi mà các nhà quản lý lại không nhận ra.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:57

Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?
Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?

Bà Nguyễn Thị Nga (TP. Hải Phòng) sinh năm 1971, làm việc trong ngành Giáo dục, đóng BHXH bắt buộc được 19 năm 5 tháng (từ năm 1992 đến tháng 5/2012), sau đó thôi việc, không tham gia tiếp BHXH. Năm nay bà Nga 45 tuổi, bà cần tham gia BHXH tự nguyện bao nhiêu năm nữa thì đủ thời gian nghỉ hưu?

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:57

Nhật Bản sẽ âm thầm “mở cửa” cho lao động nước ngoài?
Nhật Bản sẽ âm thầm “mở cửa” cho lao động nước ngoài?

(Dân trí) - Trước tình trạng già hòa dân số đang diễn ra rất nhanh, các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản đang tìm cách tuyển thêm nhiều lao động nước ngoài. Mặc dù vậy, họ vẫn tránh đề cập tới ngôn từ “chính sách nhập cư”.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:46

Về tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp
Về tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động có việc làm, bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù, bị tòa án tuyên bố mất tích, đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên… sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:39

Hà Nội: Theo chân những người cắt tỉa cây xanh trên xe cẩu chuyên dụng
Hà Nội: Theo chân những người cắt tỉa cây xanh trên xe cẩu chuyên dụng

Cùng với hệ thống cây xanh trên toàn thành phố, những hàng cây xà cừ cổ thụ xung quanh khu vực Hồ Gươm đang được được cắt tỉa, hạ độ cao phục vụ trang trí cảnh quan và chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp tới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:16