Những kỹ năng giúp bạn phát triển sự nghiệp

Những kỹ năng sau được viết bởi Christopher Bowe một trong những chuyên gia tư vấn hàng đầu của công nghiệp dược phẩm Hoa Kỳ. Theo ông đây là những kỹ năng giúp bất kỳ ai phát triển sự nghiệp của mình cũng phải có.
>>4 kỹ năng người làm content marketing cần có
>>Nhóm tuổi 35 - 55 thiếu trầm trọng kỹ năng lao động

Những kỹ năng giúp bạn phát triển sự nghiệp - 1

Có thể bạn quan tâm

Rất nhiều người tài năng phải đối với với sự suy sụp khi thay đổi công việc hay sự nghiệp và nhìn thấy được vị trí hiện tại của họ có thể thay đổi theo hướng mới. Tin vui là những ngành công nghiệp khác có thể sẽ đánh giá cao tài năng của bạn. Những thách thức ở đây là việc hiểu được những giá trị của mình có ý nghĩa như thế nào với người khác.

Sau đây là những kỹ năng giúp bạn thăng tiến trong cuộc sống:

Giao tiếp rõ ràng và hiệu quả:

Trong chuyên môn, kỹ năng viết giống như hơi thở - rất tự nhiên, chuyện đời thường, gần như không nhận thức được nữa. Như vẻ bề ngoài, kỹ năng kể chuyện, cấu trúc và tính rõ ràng trong giao tiếp trong bất cứ hình thức nào, bao gồm cả thông qua trực tuyến kỹ thuật số, đều được đánh giá rất cao,

Xử lý nhanh:

Mỗi nơi tôi đến làm việc tôi đều nghe các nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh nhu cầu về tốc độ và đòi hỏi sự nhanh nhẹn để tạo ra tính cạnh tranh. Một số ít người hay tổ chức có thể áp dụng tốc độ làm việc cho chẳng hạn như phòng thông tin và báo cáo viên phải xử lý rất tốt. Mỗi báo cáo viên phải viết một bài thật chất lượng trong vòng dưới 30 phút – phân tích và tiếp thu một lượng lớn thông tin, ý kiến và đưa ra quyết định trước thời gian gia hạn.

Óc sáng tạo:

Ở bất kỳ cấp độ nào của một tổ chức nói chung và cấp độ cao nói riêng, khả năng tìm kiếm và sắp xếp các mảnh thông tin sự kiên với nhay để tạo một tầm nhìn mới là rất cần thiết. Nhà báo làm công việc này từng giờ mỗi ngày – dẫn dắt bởi khát khao tìm ra được manh mối nguồn gốc của sự kiến hay vấn đề.

Xây dựng một cộng đồng:

 Trong chuyên môn, xây dựng một cộng đồng lớn của các mối liên lạc và nguồn vốn cho một câu chuyện giống như thắt dây giày. Một người bạn từng một lần nói với tôi, “Bạn có thật sự đi ăn với người lạ mỗi ngày và luôn luôn có chuyện để tán gẫu với họ?”

Điều này chưa bao giờ xảy ra đối với tôi khi một người cho rằng việc nói chuyện với người lạ là rất khó. Hãy cân nhắc xem đã có bao nhiêu bài viết, lời khuyên, cuốn sách được viết ra nói về hoà nhập cộng đồng và giá trị của nó cho việc đưa ra quyết định, thành công cá nhân và am hiểu tốt hơn về môi trường xung quanh. Nhà báo có thể xây dựng cộng đồng và mang lại ý ưởng mới cho tổ chức như là một thói quen thường ngày.

Hành động với sự dũng cảm:

Nhiều nhà báo đã xây dựng tên tuổi của mình ngày nay. David Carr, biên tập viên hiện tại của tờ New York Times, từng nói khoảnh khắc một câu chuyện gây tranh cãi lên mặt báo, bạn chuẩn bị tinh thần cho một dự báo về một “sự bùng nổ”. Bài viết của bạn được công khai xem xét kỹ lưỡng mỗi ngày.  Bất kỳ nhà lãnh đạo nào mà không nhận ra sự dũng cảm này như một tài sản vô giá trong công việc?

Vậy làm sao một người có thể xác nhận được kỹ năng cốt lõi có thể nuôi dưỡng của anh ta?

Sau đâu là một vài bước cơ bản:

Học hỏi từ những người đi trước

Lùi lại một bước và nghĩ kỹ về những kỹ năng thiết yếu để giúp bạn trở nên nổi bật trong chuyên ngành bạn đang làm. Tham khảo ý kiến những ai đã từng chuyển ngành từ chuyên môn bạn đang làm sang một công việc khác. Bàn bạc về kỹ năng cố lõi bạn có thể cần và làm sao để áp dụng nó ra ngoài. Một loạt các áp dụng tiềm năng có thể rộng hơn bạn nghĩ.

Trao đổi với người ngoài cuộc

Nói chuyện với một loạt các tiền bối bên ngoài chuyên ngành của bạn, đặc biệt là những người tương tác với bạn một cách chuyên nghiệp. Hỏi ý kiến của họ về kỹ năng cốt lõi của bạn. Tôi từng nói chuyện với một vài Tổng giám đốc của các công ty y tế. Bạn nên hói: Họ đã quảng bá thương hiệu như thế nào? Chức năng nào dù không rõ ràng nhưng các công ty vẫn cần? Những chướng ngại vật nào cản trở thực hiện công việc này?

Tạo một thông điệp mang tính chất chiến lược

Nhà chiến lược giỏi nhất cùng với những người tôi cùng làm việc đã chưng cất ấp ủ những gì công ty cần làm để đạt được một sự đơn giản tuyệt đẹp. Chẳng hạn như, chiến lược xoay chuyển tình huống thành công của Fred Hassan cho điều chế thuốc viên Schering-Plough là: “Gia tăng lãi suất, phát triển Nghiên Cứu và Phát Triển, giảm chi phí và đầu tư sáng suốt.” Cá nhân nên làm việc giống như vậy – đó là vì sao tôi nảy ra ý kiến: “Giao tiếp rõ ràng, xử lý nhanh chóng, suy nghĩ sáng tạo, xây dựng cộng đồng và hành động dũng cảm.”

Kỹ năng bạn tận dụng có thể rất đáng giá. Khi bạn biết tận dụng kỹ năng của mình đúng cách, bạn đã có thể tạo một bệ phóng cho một sự nghiệp thành công rực rỡ thứ hai.

Christopher Bowe là chuyên gia phân tích và cố vấn cho các CEO dược phẩm hàng đầu của Hoa Kỳ. Từng làm việc cho hai Dow Jones và Financial Times, ông đã đưa ra quyết định táo bạo khi chuyển sang nghề tư vấn và trở nên rất thành công trong ngành này.

Christopher Bowe là chuyên gia phân tích và cố vấn cho các CEO dược phẩm hàng đầu của Hoa Kỳ. Từng làm việc cho Dow Jones và Financial Times, ông đã đưa ra quyết định táo bạo khi chuyển sang nghề tư vấn và trở nên rất thành công trong ngành này.

Theo Báo Một thế giới

MỚI NHẤT
Chưa tìm thấy viên kim cương, công nhân trở lại làm việc bình thường
Chưa tìm thấy viên kim cương, công nhân trở lại làm việc bình thường

Chưa tìm được viên kim cương trị giá khoảng 20 triệu đồng bị mất, hàng trăm công nhân của Công ty Rydiam Sài Gòn đã trở lại làm việc bình thường.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 11:38

Quảng Nam: Gần 100 công nhân đình công, hơn 30 người mất việc
Quảng Nam: Gần 100 công nhân đình công, hơn 30 người mất việc

Liên quan đến vụ việc đình công của gần 100 công nhân tại Công ty TNHH MTV Sơn Hà xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam ngày 13.8, đến sáng 14. 8, Liên đoàn lao động huyện Duy Xuyên đã chứng kiến buổi đối thoại giữa đại diện doanh nghiệp và người lao động, có kết quả khi hai bên đồng thuận tiếp tục làm việc.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 11:30

10 cách thư giãn cuối tuần để... tăng hiệu suất làm việc
10 cách thư giãn cuối tuần để... tăng hiệu suất làm việc

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Stanford, năng suất theo giờ giảm mạnh khi giờ làm việc trong tuần vượt quá 50 giờ, và giảm sâu hơn nữa nếu làm việc 55 giờ.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:47

Cách tính lương ngày, tháng
Cách tính lương ngày, tháng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn Công ty trách nhiệm hữu hạn Samil Hà Nội Vina về cách tính lương hàng tháng.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:41

Lương tối thiểu vùng 2016: “Doanh nghiệp dùng bảng lương tối thiểu chỉ để tính BHXH”
Lương tối thiểu vùng 2016: “Doanh nghiệp dùng bảng lương tối thiểu chỉ để tính BHXH”

(Dân trí) - “Mức lương doanh nghiệp thực trả cho người lao động cao hơn nhiều so với mức lương đóng BHXH. Khảo sát của Tổng LĐLĐ VN, mức trả thực của doanh nghiệp ở Hà Nội là 4.400.000 đồng/người/tháng, TP HCM là 4.900.000 đồng/tháng. Vậy đề xuất tăng thêm lương tối thiểu 550.000 đồng/mức là điều doanh nghiệp chịu được”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 01:30

Việc làm sau đào tạo nghề: Phát triển kỹ năng là 'nút thắt' quan trọng
Việc làm sau đào tạo nghề: Phát triển kỹ năng là 'nút thắt' quan trọng

Trong những năm qua, việc giải quyết nhu cầu việc làm sau đào tạo nghề đang được đặt lên hàng đầu, đó là “nút thắt” cho việc thu hút lao động nghề cũng như nâng cao hơn nữa chất lượng, trình độ của lao động nghề ở nước ta.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:27

Thế Giới Mobile tuyển dụng nhân sự
Thế Giới Mobile tuyển dụng nhân sự

Mysoha là bộ phận được thành lập thuộc công ty cổ phần VCCorp. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của bộ phận Mysoha, chúng tôi cần tuyển vị trí lập trình viên và đồ họa làm việc tại thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:17

Lương tối thiểu đang thấp hơn mức sống tối thiểu gần 1 triệu đồng
Lương tối thiểu đang thấp hơn mức sống tối thiểu gần 1 triệu đồng

(Dân trí) - “Kết quả khảo sát cho thấy, mức lương người lao động thực nhận cao hơn tiền lương ghi trong hợp đồng từ 10 - 14% tuỳ theo từng vùng. Đây là căn cứ để Tổng LĐLĐ VN đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 trên 16 % mà không bị ảnh hưởng tới doanh nghiệp”.

Thứ năm, 13/08/2015 - 02:48

Mức hưởng BHYT khi tuân thủ đúng quy định
Mức hưởng BHYT khi tuân thủ đúng quy định

Ông Lò Văn Quang (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) hỏi: Trong trường hợp người khám bệnh tuân thủ đầy đủ các quy định về BHYT trong khám chữa bệnh thì sẽ được hướng mức BHYT ra sao?

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:46

Đóng BHXH hơn 19 năm đã đến tuổi hưu, chế độ thế nào?
Đóng BHXH hơn 19 năm đã đến tuổi hưu, chế độ thế nào?

Bà Ngô Thị Nguyên (nguyenngo61@...): hỏi: Năm 2016 tôi đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng số năm công tác, đóng BHXH mới được 19 năm 3 tháng. Theo quy định thì tôi có được đóng BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm không? Nếu được đóng đủ 20 năm thì mức hưởng là bao nhiêu %?

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:47

Tuyển dụng thủ khoa: “Thảm đỏ” không còn hấp dẫn
Tuyển dụng thủ khoa: “Thảm đỏ” không còn hấp dẫn

Mỗi năm, Hà Nội có hàng trăm thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện, và như thông lệ, thành phố sẽ tổ chức lễ tuyên dương các thủ khoa này. Nhưng thực tế, rất ít thủ khoa sau khi tốt nghiệp có nguyện vọng làm việc với Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Phong - Phó ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội - thừa nhận, trong 10 thủ khoa thì chỉ có chưa đến 1 em có nguyện vọng đi làm ngay.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:41

4 cách phát triển sự nghiệp ở giai đoạn "giậm chân"
4 cách phát triển sự nghiệp ở giai đoạn "giậm chân"

Trước tình hình các doanh nghiệp đang cố gắng tinh giản bộ máy nhân sự, khả năng thăng tiến trong công việc của bạn có thể bị chững lại ngay trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, bởi vì vị trí càng cao thì cơ hội càng ít.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời gian tập sự không tính để xét nâng bậc lương
Thời gian tập sự không tính để xét nâng bậc lương

Bà Cao Phương Thảo tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, sau khi tốt nghiệp làm việc tại Công ty cổ phần cao su Dầu Tiếng tại tỉnh Lào Cai. Bà Thảo có thời gian đóng BHXH là 10 tháng, hệ số lương là 2,34.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:55

Lương tối thiểu vùng 2016: “Tăng mức 10 - 12 % là hợp lý”
Lương tối thiểu vùng 2016: “Tăng mức 10 - 12 % là hợp lý”

(Dân trí) - “Tôi cho rằng mức tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 từ 10% đến 12% là hợp lý, bảo đảm hài hòa lợi ích của người lao động và doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy nhanh lộ trình thực hiện mức tiền lương tối thiểu bằng nhu cầu sống tối thiểu vào năm 2018.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:50

Richard Branson: Nên thuê “nhân viên nổi loạn”
Richard Branson: Nên thuê “nhân viên nổi loạn”

Nhân viên tài năng và có cá tính khác biệt lắm lúc làm bạn nổi điên. Dù vậy, năng lực của họ là không thể phủ nhận. Ở vai trò nhà lãnh đạo, đây là một thách thức quản trị rất lớn mà nếu vượt qua được, bạn sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho công ty.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:41

Vai trò của tổ chức bảo hiểm xã hội trong xử lý bảo hiểm thất nghiệp.
Vai trò của tổ chức bảo hiểm xã hội trong xử lý bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Lã Việt Khương (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) hỏi : Trong trình tự giải quyết thủ tục BHTN, tổ chức bảo hiểm thất nghiệp có vai trò như thế nào ?

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:10

Malaysia: Thu hút trên 220.000 lao động VN trong hơn 10 năm qua
Malaysia: Thu hút trên 220.000 lao động VN trong hơn 10 năm qua

(Dân trí) - Nhằm tạo cơ sở hợp tác trọng hoạt động đưa lao động VN đi làm việc tại Malaysia, ngày 8/8 VN và Malaysia đã ký kết lại Bản ghi nhớ về tuyển dụng và sử dụng lao động. Được biết, thị trường lao động này đã mở cửa cho lao động VN từ hơn 10 năm qua.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:34

Về chấm dứt hợp đồng với người lao động đủ 60 tuổi
Về chấm dứt hợp đồng với người lao động đủ 60 tuổi

Ông Nguyễn Long (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Người lao động đang ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có thời gian tham gia BHXH là 14 năm, nay đủ 60 tuổi nhưng Công ty không có nhu cầu sử dụng thì Công ty có được thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động được không?

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:06

Thị trường lao động TP.HCM: Ưu thế thuộc về nhân sự có kinh nghiệm
Thị trường lao động TP.HCM: Ưu thế thuộc về nhân sự có kinh nghiệm

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (FALMI), tháng 8/2015, các đơn vị trên địa bàn TP.HCM có khoảng 27.000 chỗ làm việc cần tuyển dụng, tập trung ở các nhóm ngành như: Công nghệ thông tin, Dệt may – giày da, Kinh doanh tài sản – bất động sản; Kiến trúc – Kỹ thuật công trình xây dựng, Vận tải kho bãi xuất nhập khẩu; Kinh doanh – Bán hàng…

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:58

Doanh nghiệp như “ngồi trên đống lửa” với đề xuất tăng lương
Doanh nghiệp như “ngồi trên đống lửa” với đề xuất tăng lương

Nếu mức đề xuất tăng lương lên 16% được áp dụng sẽ kéo theo mức tăng đáng kể các chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:50

Bài thơ tuyển NV thiết kế website lương 10 triệu đồng thu hút sự quan tâm cộng đồng mạng
Bài thơ tuyển NV thiết kế website lương 10 triệu đồng thu hút sự quan tâm cộng đồng mạng

Trên facebook, Lý Bầu - chuyên gia facebook nổi tiếng với nhiều học viên theo học marketing online - có bài thơ đăng tuyển dụng gây xôn sao trong cộng đồng online. Lý Bầu hiện là GĐ marketing của Websosanh.vn. Cty websosanh Việt Nam cần tuyển 3 bạn thiết kế website lương 10 triệu đồng.

Thứ hai, 10/08/2015 - 03:23

Công ty mới thành lập, tính mức đóng BHYT cho nhân viên như thế nào?
Công ty mới thành lập, tính mức đóng BHYT cho nhân viên như thế nào?

Ông Trịnh Đình Hòa, Cty TNHH Đại Dương (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) hỏi: Tôi mới thành lập công ty và tuyển dụng thêm công nhân. Vậy, việc tính tiền lương, tiền công, tiền trợ cấp làm căn cứ để đóng BHYT cho nhân viên như thế nào? Phương thức đóng ra sao?

Thứ hai, 10/08/2015 - 11:20

Khan hiếm nhân lực làm việc tại DN Nhật Bản ở Việt Nam
Khan hiếm nhân lực làm việc tại DN Nhật Bản ở Việt Nam

Đây là thông tin được nêu tại hội thảo “Tốt nghiệp THPT trở thành kỹ sư làm việc cho Doanh nghiệp Nhật Bản” do Học viện công nghệ Việt Nhật (Vjtech) tổ chức ngày 8-8 tại Hà Nội.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:24

5 mẹo làm việc thông minh
5 mẹo làm việc thông minh

"Phải chăm chỉ hơn để hoàn thành được nhiều công việc hơn" là quan điểm của nhiều người. Tuy nhiên, giải pháp để quản lý thời gian hiệu quả đôi khi đơn giản hơn nhiều.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:53