Những dịch vụ "ăn theo" thời Corona

Trong khi nhiều ngành nghề điêu đứng vì dịch viêm hô hấp do vi rút Corona mới (Covid-19), một số dịch vụ "ăn theo" lại đang đáp ứng được cùng lúc yêu cầu hạn chế dịch bệnh và tăng nguồn thu nhập.
>>Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona
>>Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona
>>Giữa dịch corona, nghề đèn lồng 400 năm vẫn tấp nập phố Hội

Những dịch vụ ăn theo thời Corona - 1

Anh Nguyễn Công Thân - người đã có 10 năm lái xe taxi tại Vĩnh Long cho biết: "Trước Tết, Nhà nước ban hành Nghị định 100 phạt nặng người lái xe có nồng độ cồn điều khiển phương tiện giao thông, nên cánh taxi chúng tôi làm ăn khấm khá bởi các "tay nhậu" chọn taxi để đi về cho 'chắc ăn'. Từ khi có dịch Corona, nhiều người, nhất là phụ nữ, có xu hướng đi lại bằng taxi vì sợ vi rút lây lan qua không khí và các đường lây truyền khác. Đi taxi khỏi phải đeo khẩu trang nên rất thoải mái mà giá phải trả cũng không nhiều".

Một dịch vụ khác cũng góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người lao động trong mùa dịch Corona là giao hàng và thức ăn đến tận nhà. "Thượng đế" cứ việc ngồi tại nhà hay cơ quan đặt thức ăn cùng các loại thực phẩm khác và sẽ được "đội quân shipper" mang đến tận nơi.

Anh Thân kể thêm: "Nếu trước đây, mỗi ngày sau khi ăn chia với công ty, được từ 300 - 400.000đ/ngày, thì nay 'vô mùa Corona', số tiền mỗi ngày tăng 30 - 40%. Tuy nhiên, mình cũng phải đeo khẩu trang đề phòng bởi đâu biết hành khách nào có bệnh".

Tất nhiên, người mua ngoài việc thanh toán tiền mua hàng cũng phải trả thêm phí vận chuyển cho shipper tùy theo đoạn đường di chuyển hay giá trị mặt hàng. Cách thứ hai là người đặt hàng tự liên hệ và nhờ luôn shipper mua thực phẩm, thức ăn cho mình.

Bà Phan Nguyễn Gia Ân, ngụ TP. Long Xuyên (An Giang) phân tích: "Vì dịch Corona, tôi và nhiều đồng nghiệp rất ngán ngại đi ăn uống trước khi vào cơ quan, do ở đó có rất nhiều người. Việc đi chợ mua thực phẩm và hàng tiêu dùng lại càng rối rắm thêm bởi phải đeo khẩu trang liên tục, không đeo thì sợ bệnh lây lan, đeo thì rườm rà khó chịu lắm. Vậy nên cứ 'a lô' cho shipper là nhanh và an toàn nhất. Tất nhiên, phải tốn thêm một khoản tiền chi phí, nhưng chấp nhận được".

Dẫu vậy, nhiều shipper cũng khá vất vả với những "thượng đế" khó tính. Và, cũng có không ít trường hợp dở khóc, dở cười như người nhận hàng "bom hàng" với câu "không biết, không đặt hàng và không trả tiền"; thức ăn nhanh bị trả lại vì không còn nóng; bị cò kè giá thanh toán cước vận chuyển với nhiều lý do "trời ơi đất hỡi". Nhiều "thượng đế" thậm chí còn cho địa chỉ "ma" nên không thể giao hàng.

Tuy nhiên, số trường hợp kể trên rất ít; thay vào đó, nguồn thu nhập của đội ngũ shipper trong mùa dịch Corona lại đang tăng nhanh.

Ông Nguyễn Thành Công - một người làm shipper đã được 4 năm cho biết, trước đây ông chạy xe khách nhưng sau chuyển sang chạy Grab chở khách tại các quán nhậu từ khi có Nghị định 100. Còn hiện ông đã chuyển sang giao thức ăn cho nhân viên cơ quan cùng những bà "nội trợ" phải ngồi nhà vì sợ dịch. Mỗi ngày, ông kiếm được từ 250.000 - 300.000đ, cao hơn trước khá nhiều.

Khi Nhà nước có chủ trương cho học sinh các cấp nghỉ học để tránh lây lan dịch bệnh, một số công nhân các nhà máy, công chức, viên chức khá lúng túng trong việc gửi trẻ, bởi đa phần không thể mang theo con đến nơi làm việc. Trong khi đó, doanh nghiệp lại không thể cho nhân viên nghỉ tạm thời để trông trẻ vì sợ chậm tiến độ sản xuất.

Điều này đã làm nảy sinh những dịch vụ trông trẻ tập trung, mang tính thời vụ. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là các điểm trông trẻ này lại hoạt động không có giấy phép; bởi muốn có giấy phép đòi hỏi rất nhiều tiêu chuẩn cũng như thời gian, trong khi việc trông trẻ ở thời điểm hiện tại chỉ mang tính ngắn hạn và "chữa cháy". 

"Ăn theo" dịch bệnh Corona là điều không ai mong muốn, nhưng trên thực tế, các dịch vụ kể trên cũng phần nào giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này bằng phương cách riêng của mình.

Chị Lê Thị Hà - công nhân tại một khu công nghiệp ở Hậu Giang bức xúc: "Vợ chồng tôi quê tận Quảng Bình, vào đây làm ăn. Thân nhân đều ở ngoài đó. Giờ hai đứa con chưa đến trường do dịch bệnh, công ty thì không giải quyết cho nghỉ tạm thời để trông con, chúng tôi buộc phải gửi các cháu ở một nhà cùng xóm. Mỗi ngày, tiền trông mỗi cháu là 40.000đ kể cả cơm trưa. Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng gửi con tại đây vì không có cách nào khác dù chưa thật an tâm bởi họ đâu có chuyên môn gì".

Theo Trương Thanh Liêm/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Được cử đi học tập trung có bị dừng hưởng phụ cấp chức vụ?
Được cử đi học tập trung có bị dừng hưởng phụ cấp chức vụ?

Ông Huỳnh Tiến Vũ (Long An) giữ chức vụ Phó trưởng khoa 1 bệnh viện, được cử đi học chuyên khoa I tập trung 2 năm. Vậy ông có được giữ nguyên phụ cấp chức vụ hay không? Căn cứ theo văn bản nào giải quyết chế độ này?

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:41

“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao
“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao

(Dân trí) - Nhiều nhà nông ở Sóc Trăng đang “khóc ròng” khi lúa bị thiệt hại do hạn, mặn thì có những nông dân khác lại “né” bằng cách trồng các loại cây phù hợp với mùa khô cho thu nhập sống khỏe.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:05

Trai nhả ngọc - sự lạ ở M’đrắk
Trai nhả ngọc - sự lạ ở M’đrắk

Ít ai ngờ ở miền núi Tây Nguyên đầy nắng gió lại nuôi được trai nhả ngọc. Đây là chuyện có thật của một anh “gàn” ở huyện vùng sâu...

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:30

Từ lái xe tải thành tỷ phú
Từ lái xe tải thành tỷ phú

Masaru Wasami bắt đầu làm thêm tại một cửa hàng rau năm 12 tuổi, để giúp đỡ người mẹ đang vật lộn với bệnh lao.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:20

Các công ty Trung Quốc nỗ lực bảo vệ người lao động trong dịch bệnh
Các công ty Trung Quốc nỗ lực bảo vệ người lao động trong dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều công ty Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp công nghệ hỗ trợ nhân viên của mình yên tâm đi làm trong một môi trường an toàn.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:04

Ngày vắt 5 tạ cam, dân vỉa hè kiếm tiền triệu mùa dịch Covid-19
Ngày vắt 5 tạ cam, dân vỉa hè kiếm tiền triệu mùa dịch Covid-19

Uống nước cam tăng cường sức đề kháng nên mặt hàng này đắt như tôm tươi, liên tục “cháy hàng”. Nhờ đó, dân buôn bán vỉa hè, thậm chí mẹ bỉm sữa có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày trong mùa dịch Covid-19 này.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:02

Thời gian nâng bậc lương lần sau khi tuyển dụng vào viên chức
Thời gian nâng bậc lương lần sau khi tuyển dụng vào viên chức

Bà Trần Thị Hương làm việc theo chế độ hợp đồng tại UBND huyện, được xếp lương hệ số 2,34 (trình độ đại học) từ tháng 1/2017. Tháng 12/2017, được xét tuyển vào viên chức tại một đơn vị sự nghiệp công lập, tiếp tục hưởng lương hệ số 2,34.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:01

Thủ tướng: “Bảo hiểm xã hội đóng vai trò trụ cột trong an sinh xã hội”
Thủ tướng: “Bảo hiểm xã hội đóng vai trò trụ cột trong an sinh xã hội”

(Dân trí) - “Qua 25 năm hình thành và phát triển, bảo hiểm xã hội đã đóng vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ”.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:02

Tặng kinh phí, thiết bị phòng chống Covid-19 tới tỉnh Vĩnh Phúc
Tặng kinh phí, thiết bị phòng chống Covid-19 tới tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Món quà gồm khẩu trang, nước sát khuẩn và 500 triệu đồng đã được Khối thi đua 9 Công đoàn Tập đoàn, Tổng Công ty (thuộc Tổng LĐLĐ VN) gửi tặng nhân dân Vĩnh Phúc phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 11:02

TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết
TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết

(Dân trí) - Hơn 400 công nhân của Chi nhánh 2, Công ty Gia Phú đang trở nên hoang mang vì nhận được thông báo chi nhánh dừng hoạt động. Trong khi đó, nhiều chế độ lương, thưởng của công nhân chưa được giải quyết.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:41

Quảng Ngãi:  Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.
Quảng Ngãi: Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

(Dân trí) - Ngoài việc cách ly tại doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ngãi còn giám sát chặt chẽ việc cách ly người lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:31

Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi
Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán, nhiều chủ tàu cá của ngư dân Bình Định lâm vào cảnh thiếu lao động đi biển. Trong khi, không ít chủ tàu “dở khóc dở cười” dù bỏ tiền mua bạn thuyền nhưng vẫn thiếu thuyền viên.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ
Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ

Cô gái 26 tuổi gốc Việt tên là Vy Trần được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 30 under 30 Mỹ & Canada năm 2020, lĩnh vực lĩnh vực Sản xuất & Công nghiệp khi đã thiết kế được loại áo chống đạn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:00

Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà
Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà

Nhu cầu làm việc qua mạng quá lớn đã khiến hàng loạt ứng dụng văn phòng trực tuyến hàng đầu Trung Quốc sập nguồn hồi đầu tuần.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:14

Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine
Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine

Một bữa cơm với nhiều món ăn ngon hơn ngày thường, một bông hoa hay đơn giản chỉ là một câu chúc chính là món quà Valentine mà những công nhân đang làm việc tại các công ty, khu công nghiệp dành tặng người mình yêu thương.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:02

Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona
Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài, nông dân Trung Quốc bắt đầu trở lại với công việc đồng áng giữa lúc dịch bệnh do virus corona (Covid-19) gây ra đang đe dọa nguồn cung lương thực phẩm tại đất nước 1,4 tỷ dân.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:11

Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?
Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?

Bà Lê Thị Thúy (lethuytm2@...) vừa trúng tuyển viên chức và được quyết định là giáo viên tại 1 trường tiểu học. Bà Thúy có bằng tốt nghiệp Đại học sư phạm nhưng khi xếp lương bà chỉ được hưởng bằng mức lương của người có bằng Trung cấp sư phạm.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:07

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá
Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá

(Dân trí) - Hàng tuần, những tay câu “nhà nghề” lại lặn lội vào rừng sâu để câu cá “khủng”. Mỗi chuyến đi của nhóm thợ câu kéo dài từ 2 - 3 ngày. Công việc vất vả nhưng đầy sự kỳ thú, phiêu lưu.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:02

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm
Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm tàu cá ở tỉnh Phú Yên tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm để vươn khơi chuyến biển đầu năm, với mong ước một năm mới mưa thuận, gió hòa, cá, tôm đầy khoang.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19
Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19

(Dân trí) - Có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hơn 8.700 lao động bị ảnh hưởng, trong đó ngành nông, lâm và thủy sản chiếm hơn 30%. Thống kê của 22/63 tỉnh, thành phố, số lao động bị mất việc là 1.027 người.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:42

Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona
Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona

(Dân trí) - Nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona, tỉnh Long An tạm ngưng cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đến khi dịch bệnh được khống chế.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:35

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc
Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc

(Dân trí) - Sau khi vệ sinh, khử trùng phòng học chống virus Covid - 19, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng 3 lớp tiếng Nhật vơi 170 học viên tham gia.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:19

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”

(Dân trí) - Sáng 13/2, tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang đã tới làm việc và kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp FDI.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:11

Công nhân Việt chơi bóng đá tốt sẽ được Nhật cấp thị thực đặc biệt
Công nhân Việt chơi bóng đá tốt sẽ được Nhật cấp thị thực đặc biệt

Công ty Lion Power - có trụ sở tại thành phố duyên hải Komatsu, thuộc tỉnh Ishikawa, sẽ tiếp nhận ba kỹ thuật viên người Việt Nam có kinh nghiệm chơi bóng đá.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:07