Những bài học cuộc sống từ hướng dẫn viên 91 tuổi giỏi nhất Ấn Độ

Bài học sống hết mình từ Rama Khandwala - cụ bà 91 tuổi được Thủ tướng Ấn Độ trao giải Du lịch Quốc gia vào năm 2017.
>>5 bài học kinh doanh sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa
>>10 bài học bạn ước gì biết trước khi 30 tuổi
>>“Bài học vàng” từ tỷ phú Warren Buffett


Rama Khandwala được Thủ tướng Ấn Độ trao giải thưởng Du lịch Quốc gia năm 2017. Ảnh: Tribuneindia

Rama Khandwala được Thủ tướng Ấn Độ trao giải thưởng Du lịch Quốc gia năm 2017. Ảnh: Tribuneindia

Ở độ tuổi 91, Rama Khandwala vẫn giữ được sự minh mẫn và nhanh nhạy trong suy nghĩ. Bên cạnh nơi bà ngồi trả lời phỏng vấn với Condé Nast Traveller (CNT) là chiếc bàn gỗ với rất nhiều giải thưởng bà nhận được trong những thập niên qua. Giải thưởng mới nhất của bà là danh hiệu hướng dẫn viên giỏi nhất Ấn Độ, do Thủ tưởng quốc gia này trao tặng vào tháng 9/2017.

Khandwala được sinh ra trong một gia đình giàu có ở Burma (tên gọi cũ của Myanmar) năm 1926. Từ nhỏ, chị em Khandwala đã được rèn luyện để gia nhập quân đội.

"Tôi đã từng làm y tá tại một bệnh viện năm 1944. Tại đó, tôi đã nhìn thấy những người lính trở về và bị mất đi một phần cơ thể vì chiến tranh. Tôi không bao giờ quên được cảnh tượng đó. Bệnh viện của chúng tôi cũng từng bị đánh bom", bà hồi tưởng lại những năm tháng khó khăn.

Những năm tháng công tác tại quân đội là khoảng thời gian quý giá, định hình nhiều giá trị sống trong cuộc đời Khandwala. Sự nghiệp hướng dẫn viên của Khandwala bắt đầu khi bà đọc được thông tin về chương trình huấn luyện hướng dẫn viên du lịch quốc gia Ấn Độ trên một tờ báo.

Bà quyết định ứng tuyển vì khi đó "chồng tôi qua đời năm 1982 và con gái tôi đang du học tại Mỹ vào thời điểm đó. Tôi gần như tự do để theo đuổi điều mình muốn".

“Tôi có thể kể bạn nghe rất nhiều câu chuyện", bà nói và hấp háy đôi mắt, "Cuộc đời tôi đầy ắp những chuyến phiêu lưu cùng những người bạn nồng hậu, đi qua những nơi đẹp đẽ với đủ mọi loại trải nghiệm. Đó là một hành trình đáng kinh ngạc".

1. Không đầu hàng khi chưa thử “Tham gia quân đội đã giúp tôi không còn sợ hãi bất cứ điều gì. Ở vai trò hướng dẫn viên, tôi chỉ có một quy định duy nhất đối với du khách. Đó là chỉ gặp họ tại sảnh khách sạn khi cần. Họ không được phép đến phòng của tôi và tôi cũng không bước đến không gian riêng của họ. Đổi lại, tôi chưa bao giờ từ chối một yêu cầu nào của du khách", Khandwala nói.

Một lần nọ, khi biết tin cựu Thủ tưởng Indira Gandhi đến viếng Taj in Agra, một du khách đã đề nghị Khandwala giúp gặp được Indira Gandhi.

"Lần đó, tôi đã bước đến trước mặt Indira Gandhi để ngỏ lời, và bà ấy đã chấp thuận. Tôi nghĩ vị khách của tôi sẽ nhớ về kỷ niệm này nhiều hơn cả Taj Mahal", Khandwala kể. Một lần khác, khi cơ trưởng Rajiv Gandhi cất lời thông báo trên một chuyến bay có Khandwala. Bà đã nói với khách của mình rằng cơ trưởng là con trai của Thủ tướng Ấn Độ khi đó.

Vị khách ấy đã muốn chụp ảnh cùng cơ trưởng, nên tôi đã tiến đến và nhã nhặn đề nghị với ông. Và ông ấy cũng đồng ý. Khi tôi tình cờ gặp lại cơ trưởng Rajiv Gandhi tại khách sạn Taj ở Mumbai, ông đã hỏi thăm tôi về vị khách người Nhật ấy. Đó là lúc tôi biết ông ấy còn nhớ tôi".

"Tôi đã từng nói dối vài lần để công việc được hoàn tất. Một trong số đó là khi đoàn khách của tôi bị mắc kẹt ở giữa dãy người xếp hàng dài tại Trivandrum. Tôi đã nói với bảo vệ rằng đoàn khách này là người thân của Thủ tướng Nhật Bản. Người Nhật không hiểu tiếng Hindu và người bảo vệ tin tôi. Vậy là chúng tôi được dẫn đi lối đặc biệt, bước vào đền chỉ 5 phút sau đó", Khandwala thừa nhận.

Những bài học cuộc sống từ hướng dẫn viên 91 tuổi giỏi nhất Ấn Độ - 2

2. Luôn học hỏi

Bên cạnh làm hướng dẫn viên du lịch, Khandwala còn làm thêm công việc dịch thuật cho các công ty tại Ấn Độ, cũng như phụ đính các dự án phim tài liệu phát trên truyền hình Nhật Bản. Bà là phiên dịch viên được nhiều du khách Nhật yêu thích, nổi tiếng với tên gọi "Rama San".

Khandwala học tiếng Nhật khi người Nhật chiếm đóng Myanmar từ năm 1942-1945.

"Khi được cho đi học ngoại ngữ, tôi đã rất thích và nhận ra lợi ích khi biết thêm tiếng Nhật. Tôi nghĩ rằng về sau này, nhờ lợi thế ngoại ngữ mà tôi được chọn vào chương trình đào tạo hướng dẫn viên quốc gia", Khandwala chia sẻ. Một trong những công việc này đã giúp bà được gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma.

3. Không đánh giá người khác

Trong một lần dẫn tour, một du khách Nhật đã hỏi Khandwala rằng phụ nữ Ấn mặc đồ lót gì bên dưới lớp sari. Về sau, bà biết được vị khách này là một doanh nhân kinh doanh trang phục lót đến Ấn Độ để khảo sát thị trường. Người nhân viên đi cùng ông mang theo nhiều tạp chí có hình ảnh nhạy cảm để tặng cho những người bán quần áo, nhằm thuyết phục họ giảm giá cho sản phẩm của ông.

"Công việc này đã dạy tôi bài học về chuyện không bao giờ đánh giá người khác", Khandwala nhìn nhận.

4. Tự tin

Khandwala, người đã từng bị tai nạn xe cộ ba năm trước, hiện là hướng dẫn viên trên xe hơi.

"Tuần sau, tôi sẽ đi cùng các du khách trên xe hơi của họ và kể họ nghe về những tòa nhà Art Deco lộng lẫy ở phía Nam của Mumbai, cũng như kiến trúc gothic. Đôi khi, các du khách có chút lo lắng khi biết hướng dẫn viên của mình là một cụ bà. Nhưng rất nhanh sau đó, họ lại thấy ấn tượng với tôi. Cho đến 4 năm trước đây (khi Khandwala khoảng 84 tuổi - ND), tôi vẫn có thể trèo vào các hang động ở Kanheri. Tôi đã dẫn rất nhiều du khách đến tham quan nơi ấy", Khandwala nói.

Phong cách hướng dẫn của Khandwala cũng khác biệt so với phần lớn các hướng dẫn viên người Ấn, khi bà thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ. "Đôi khi, bạn cũng phải bày tỏ suy nghĩ của mình với du khách. Như lần một vị khách than phiền với tôi về sự mất vệ sinh và lộn xộn của Mumbai, tôi đã hỏi ông ấy rằng đất nước của ông ấy 200 năm trước như thế nào. Những người dẫn sống trong khu ổ chuột của Mumbai cũng vẫn dọn dẹp nhà họ sạch sẽ cơ mà", Khandwala bày tỏ.

"Một trong những du khách đi tham quan Dharavi đã nói rằng cô ấy muốn sống ở đây, vì ở khu ổ chuột quê hương cô, người ta không chăm sóc trẻ con và người già nhiều như ở đây. Đây là những điều chúng ta cần cho du khách biết về Mumbai. Khách du lịch ngày nay đang đòi hỏi nhiều hơn. Họ nghiên cứu về địa phương trước khi lên đường, vì vậy họ không còn dễ dàng ngạc nhiên như ngày trước", Khandwala nhấn mạnh.

5. Lối sống đơn giản, nguyên tắc Khi được hỏi về cách xử lý các vấn đề sức khỏe ở độ tuổi 91 cũng như thói quen sống thường ngày, Khandwala đã bật cười như một đứa trẻ. "Về tinh thần, tôi hoàn toàn thoải mái và hạnh phúc. Tôi có tính khí của một đứa trẻ. Công việc này đã dạy tôi biết kiên nhẫn. Tôi không thích buôn chuyện gia đình hay nấu ăn. Thay vào đó, tôi đọc sách, viết sách và muốn trở thành cây bút cộng tác với một tờ báo", Khandwala mỉm cười.

"Tất cả những việc này giữ cho tôi được khỏe mạnh. Tôi tránh ăn đồ chiên và tập ăn đúng giờ. Tôi đã từng được huấn luyện trở thành chiến sĩ. Và tôi sẽ luôn luôn mang tinh thần của chiến binh trong cuộc sống của mình".

Theo Doanh nhân Sài gòn/Condé Nast Traveller

MỚI NHẤT
Cảnh báo tình trạng “ăn bớt” thời gian huấn luyện an toàn lao động
Cảnh báo tình trạng “ăn bớt” thời gian huấn luyện an toàn lao động

(Dân trí) - “Những đơn vị dịch vụ không đảm bảo thời gian, chất lượng và chương trình huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, chúng ta dứt khoát không cấp phép hoạt động mới. Nếu đơn vị nào cố tình móc nối với doanh nghiệp mà phát hiện được sẽ xử lý mạnh, kể cả rút giấy phép”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 08:10

6 cách để trở thành... người biết lắng nghe
6 cách để trở thành... người biết lắng nghe

Một trong những cách đơn giản nhất để trở thành một người biết lắng nghe là hãy đặt câu hỏi, thay vì chỉ đưa ra câu trả lời.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:06

Làm giàu giữa mùa thiên tai
Làm giàu giữa mùa thiên tai

Tôi đã chứng kiến bao cảnh lầm than mỗi đợt hạn mặn bủa vây Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thế nên, khi nghe bà Võ Thị Chanh (ấp Cồn Chim, xã cù lao Hòa Minh, huyện Châu Thành, Trà Vinh) nói: “Đang mong chờ… nước mặn”, tôi sửng sốt: “Trời đất!”.

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:57

Có được chọn đóng BHXH theo lương tối thiểu vùng?
Có được chọn đóng BHXH theo lương tối thiểu vùng?

Ông Võ Thanh Danh (Bình Định) làm việc tại công ty với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Ông Danh hỏi, ông muốn công ty đóng BHXH theo mức lương tối thiểu vùng có được không? Nếu được thì theo quy định nào?

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:39

Lương quản lý cấp cao nhiều ngành đạt từ 200-250 triệu đồng/tháng
Lương quản lý cấp cao nhiều ngành đạt từ 200-250 triệu đồng/tháng

Chiều 11/4, tại Hà Nội, Navigos Search công bố khảo sát nhu cầu nhân sự cấp trung và cao quý 1/2018. Theo kết quả khảo sát, mức lương cao nhất thuộc về các vị trí quản lý của ngành hàng tiêu dùng, bất động sản và khách sạn từ 200 - 350 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 11/04/2018 - 03:09

Trưởng công an xã 'trả chức', đi... xuất khẩu lao động!
Trưởng công an xã 'trả chức', đi... xuất khẩu lao động!

Xã Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) là địa phương mạnh về xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhờ đó, KT-XH ngày càng phát triển. Tuy vậy, “sức hấp dẫn” từ XKLĐ đã khiến một số cán bộ nơi đây... xin rời nhiệm sở.

Thứ tư, 11/04/2018 - 09:59

Không tạo kẽ hở để doanh nghiệp “ép” lương người lao động
Không tạo kẽ hở để doanh nghiệp “ép” lương người lao động

Ngày 10/4, tại Ninh Bình, Bộ LĐTBXH đã tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của một số nghị định liên quan đến thực hiện chính sách lao động tiền lương.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:48

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bao giờ dừng việc "đi xin" ngành khác thông tin thất nghiệp?
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bao giờ dừng việc "đi xin" ngành khác thông tin thất nghiệp?

(Dân trí) - “Không thể duy trì tình trạng Viện Khoa học lao động xã hội phải “đi xin” số liệu về thất nghiệp của ngành từ Tổng cục Thống kê. Về lâu dài cần tiến tới quy trình ngược lại: Các ngành khác cần số liệu về ngành LĐ-TB&XH sẽ phải tìm tới Viện Khoa học lao động của Bộ”.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:25

Người đã mất vẫn có... thẻ bảo hiểm y tế
Người đã mất vẫn có... thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ BHYT theo quy định phải được in và cấp đúng đối tượng nhưng qua rà soát, BHXH Hải Dương đã yêu cầu hủy hàng chục tấm thẻ có in tên những người không còn sống.

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:23

Hợp đồng dưới 12 tháng có được hưởng thu nhập tăng thêm?
Hợp đồng dưới 12 tháng có được hưởng thu nhập tăng thêm?

Cơ sở để trích lập Quỹ bổ sung thu nhập căn cứ quỹ tiền lương, ngạch bậc chức vụ và các khoản phụ cấp, trong đó bao gồm tiền lương của lao động hợp đồng từ 1 năm trở lên. Do vậy, lao động hợp đồng dưới 12 tháng không thuộc đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm.

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:02

Cử nhân thất nghiệp - Những con số báo động
Cử nhân thất nghiệp - Những con số báo động

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng 215.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, một con số đáng báo động.

Thứ ba, 10/04/2018 - 12:20

Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út
Bộ LĐ-TB&XH khuyến cáo lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - "Người lao động làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út được chủ sử dụng chịu mọi chi phí đưa sang làm việc. Nhưng nếu về nước trong thời gian 3 tháng thử việc không có lý do chính đáng, người lao động phải chịu tiền vé máy bay và bồi thường từ 2-3 tháng lương”.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Lao động là người nước ngoài đóng 8% tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất
Lao động là người nước ngoài đóng 8% tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất

(Dân trí) - Người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng của người lao động ở mức 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Từ năm 2022, người lao động đóng 8 % tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:32

Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?
Giáo viên hợp đồng có tham gia BHXH bắt buộc không?

Tôi giảng dạy theo chế độ hợp đồng từ năm 1998, đến năm 2002 thì được tuyển dụng biên chế. Đến tháng 8/2002, tôi mới được tham gia BHXH. Đề nghị xem xét giải quyết để tôi được tham gia BHXH khoảng thời gian giảng dạy hợp đồng nêu trên. Người hỏi Thái Hữu Bảng - Nghệ An.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:02

Thót tim với màn leo dây giữa không trung của chàng lính cứu hỏa
Thót tim với màn leo dây giữa không trung của chàng lính cứu hỏa

Giữa thời tiết nắng nóng, các chàng trai lính cứu hỏa treo mình trên dây, luyện tập động tác đu bám trên tòa nhà 5 tầng.

Thứ hai, 09/04/2018 - 11:41

Mại dâm: “Nếu công nhận nghề, chúng ta sẽ nói gì với con cháu?”
Mại dâm: “Nếu công nhận nghề, chúng ta sẽ nói gì với con cháu?”

(Dân trí) - “Nếu công khai, anh chị em, họ hàng người làm nghề mại dâm nhìn họ ra sao? Còn con cái của họ, sau này chúng có dám thừa nhận với bạn bè là mẹ mình từng làm nghề mại dâm...Rồi vấn đề giữ gìn thanh danh, hỗ trợ người bán dâm sau khi giải nghệ?”

Thứ hai, 09/04/2018 - 11:23

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Cuối tháng 4, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sẽ đón dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5. Dân trí xin giới thiệu bộ lịch 2 dịp nghỉ lễ trên.

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:38

Tham ô tiền tỷ, nguyên trưởng phòng lao động hầu tòa
Tham ô tiền tỷ, nguyên trưởng phòng lao động hầu tòa

TAND tỉnh Cà Mau vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Cảnh, Trưởng Phòng Lao động –Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) H.Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cùng đồng bọn về tội “Tham ô tài sản”, hôm 5/4..

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:19

Công ty không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?
Công ty không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?

Vợ của ông Đinh Xuân Thọ (Hà Nội) làm việc cho một công ty từ năm 2011. Tháng 12/2016, vợ ông nộp đơn xin nghỉ việc nhưng giám đốc yêu cầu phải làm hết 3 tháng sau mới được nghỉ, do vậy, đến tháng 3/2017, vợ ông Thọ mới nghỉ việc.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:02

8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh
8x người Dao làm giàu nhờ nuôi loài cá “quý tộc” ưa nước lạnh

Sau hơn 3 năm “ăn ngủ” cùng cá hồi, giờ đây chàng trai người Dao Triệu Văn Trình (sinh năm 1985, ở thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) đã có nguồn thu đều đặn hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:02

5 bài học kinh doanh sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa
5 bài học kinh doanh sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa - tiểu thuyết nổi tiếng của La Quán Trung - không chỉ đơn thuần là cuốn sách ghi lại một trong những thời đại loạn lạc bậc nhất lịch sử Trung Quốc mà còn là tác phẩm chứa đựng nhiều bài học sâu sắc về kinh doanh.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:01

Hiểm họa “lao động chui” sang Trung Quốc
Hiểm họa “lao động chui” sang Trung Quốc

Công an 2 tỉnh Quảng Bình và Thanh Hóa vừa phát hiện nhiều vụ môi giới, đưa hàng trăm lao động sang Trung Quốc trái phép và bắt nhiều đối tượng “cò” đã gióng lên một hồi chuông báo động. Tìm hiểu của PLVN cho thấy, rất nhiều trường hợp lao động đi “chui” đã bị đánh đập, nợ lương, ngược đãi và phải tìm mọi cách để trở về tay trắng.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 10:21

Việc nâng lương với lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp
Việc nâng lương với lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp

Người làm việc theo chế độ HĐLĐ quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và người làm việc theo chế độ HĐLĐ trong số lượng người làm việc được cấp có thẩm quyền giao của đơn vị sự nghiệp công lập được xếp lương theo thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:15

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm
Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm

Sau một thời gian làm công nhân trồng cây cho 1 công ty ở Hà Nội, Đào Mạnh Hùng (SN 1988) đã quyết định quay về quê ở khu 8, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông (Phú Thọ) để lập nghiệp bằng nghề trồng hoa hồng. Đến nay, mỗi năm anh thu được ít nhất 500 triệu đồng, không những thế, sau 3 năm gây giống, mở rộng mô hình, đến nay vườn hoa hồng của anh có giá trị nhiều tỷ đồng…

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:07