Nhức nhối hơn 7.000 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội hơn 3.000 tỉ đồng

Dân trí “Cơ quan BHXH đã khởi kiện hơn 7.000 doanh nghiệp vì nợ hơn 3.000 tỉ đồng đóng BHXH. Trong khi đó, cả nước còn 60 % doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, tình trạng người lao động trong doanh nghiệp phá sản không được thực hiện trách nhiệm BHXH đang nhức nhối”.
>>Báo động tình trạng 13 % người lao động được đóng BHXH tại doanh nghiệp
>>Hơn 3.680 doanh nghiệp nợ 433,5 tỉ đồng đóng BHXH
>>Phải đóng BHXH theo mức lương trong thang bảng lương?


Công tác khởi kiện nợ BHXH mới thu được khoảng 30 % số tiền. (Ảnh minh họa)

Công tác khởi kiện nợ BHXH mới thu được khoảng 30 % số tiền. (Ảnh minh họa)

Ông Đỗ Văn Sinh - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, trao đổi với PV Dân trí về tình trạng nợ đóng BHXH năm 2015. Theo đó, số tiền doanh nghiệp nợ BHXH dù chiếm 3,68 % trong tổng số thu, nhưng đã thấp hơn nhiều so với con số 4,5 - 6,2 % của những năm trước.

Thưa ông, báo cáo của công tác giám sát liên ngành về BHXH chỉ ra một thực tế là còn tới hàng ngàn doanh nghiệp nợ BHXH, đặc biệt có tỉ lệ 60 % doanh nghiệp chưa tham gia BHXH?

Tới cuối năm 2015, cả nước hiện có khoảng 480.000 doanh nghiệp có đăng ký mã số thuế. Trong khi đó, cơ quan BHXH VN mới quản lý được 199.500 doanh nghiệp tham gia BHXH, chiếm khoảng 42 %.

Trong số 199.500 đơn vị tham gia BHXH như trên, có tới 22.231 đơn vị nợ BHXH và không có khả năng giải quyết quyền lợi BHXH cho người lao động. Các doanh nghiệp này đang sử dụng có 175.958 người lao động với số nợ 1.900 tỉ tiền nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp.

Thực tế có khoảng 60 % doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, chủ yếu có mô hình hoạt động rất nhỏ, chỉ sử dụng từ 2-5 người lao động/doanh nghiệp.

Vậy nguyên nhân khiến phát sinh tình trạng nợ BHXH là gì, thưa ông?

Có nhiều nguyên nhân tích tụ tạo ra số nợ hiện nay. Về cơ chế, chính sách, do Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11, Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 quy định mức lãi suất chậm đóng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp thấp hơn mức lãi suất tiền vay ngân hàng.

Điều này khiến nhiều doanh nghiệp cố tình chậm đóng chấp nhận chịu phạt để chiếm dụng Quỹ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN
Ông Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN

Chưa có quy định trách nhiệm của cơ quan đầu tư khi cấp phép thành lập doanh nghiệp phải cung cấp thông tin của doanh nghiệp: Về địa điểm trụ sở hoạt động, ngày bắt đầu hoạt động, lao động đăng ký để cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp cận yêu cầu doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp.

Chế tài xử phạt chưa đủ mạnh, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội thấp, chưa đủ sức răn đe việc doanh nghiệp chiếm dụng quỹ bảo hiểm xã hội thay vì đi vay ngân hàng.

Về phía người sử dụng lao động, người lao động. Ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm. Nhóm doanh nghiệp ngoài nhà nước đứng đầu trong việc trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng của người lao động vào Quỹ BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội với các cơ quản lý nhà nước về BHXH, BHYT trong kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp còn hạn chế, không thường xuyên.

Thông qua công tác khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH, số tiền thu được ra sao, thưa ông?

Trong năm 2015, ngành BHXH VN đã khởi kiện 7.111 đơn vị với số tiền nợ BHXH là 3.029 tỉ đồng. Số tiền thu được chỉ là 817 tỉ đồng (chiếm hơn 30%), gồm: 632 tỉ đồng từ các đơn vị xin hòa giải và chủ động tự nộp, 185 tỉ đồng từ công tác thi hành án. Số tiền còn lại khả năng khó xử lý được

Theo BHXH VN, trong 22.231 doanh nghiệp nợ BHXH, có khoảng 20.000 doanh nghiệp không còn giao dịch BHXH, dừng hoạt động, phá sản giải thể. Đặc biệt, gần 2.000 doanh nghiệp “mất tích” hoàn toàn, 106 doanh nghiệp có chủ là người nước ngoài bỏ trốn.

Trong số doanh nghiệp nợ BHXH, khoảng 3.300 doanh nghiệp bị khởi kiện và không có khả năng thu hồi tiền. Cơ quan Bảo hiểm xã hội đã có nhiều nỗ lực để truy thu nhưng thực tế các hành vi vi phạm không thuyên giảm.

Theo phản ảnh của Tổng LĐLĐ VN, nhiều người lao động đang trở thành “con tin” do doanh nghiệp phá sản hoặc bỏ trốn dù trước đó đã trích tiền lương để đóng BHXH, nhưng không nộp vào quỹ BHXH. Ông có ý kiến gì về thực trạng này?

Với tư cách là cơ quan tổ chức thực hiện việc thu, chi trả BHXH, cơ quan BHXH VN đã báo cáo với Chính phủ về tình trạng này nhưng chưa có kết quả cuối cùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị để có giải pháp giải quyết mới.

Về phía luật pháp, có một thực tế là ngay cả Luật BHXH năm 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2016) cũng không có quy định chi tiết nào để giải quyết hỗ trợ cho người lao động khi thuộc doanh nghiệp nợ BHXH vì lý do phá sản, bỏ trốn hoặc không có khả năng thi hành án.

Cũng cần nói thêm, thời gian vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chính phủ ban hành nghị định để giải quyết một số trường hợp doanh nghiệp nợ BHXH.

Theo đó, những lao động trong doanh nghiệp tới tuổi nghỉ hưu hoặc chốt sổ BHXH để chuyển đơn vị mới, nếu tự nguyện đóng góp phần còn thiếu để hoàn thành thời gian hoặc chủ động chốt sổ BHXH tại thời điểm đó thì cơ quan BHXH đều linh động giải quyết.

Tuy nhiên, gốc rễ của vấn đề là cơ quan BHXH không thể giải quyết quyền lợi của người lao động vì thiếu cơ sở báo cáo về số nợ BHXH của doanh nghiệp (phá sản, bỏ trốn...), trong đó đã bao gồm phần trích từ tiền lương của người lao động nhưng không đóng cho cơ quan BHXH.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

TIN VẮN:

Chỉ có 13 % người lao động được đóng BHXH

Kết quả trên vừa được Đoàn giám sát liên ngành về việc thực hiện pháp luật BHXH trong các loại hình doanh nghiệp năm 2015 tại 6 tỉnh, được công bố chiều 22/3 tại Hà Nội.

Theo đó, chỉ có 13 % người lao động được tham gia BHXH tại 6 tỉnh giám sát. Số liệu này kém xa mặt bằng chung 22 % tham gia BHXH trong cả nước và còn có một khoảng khá cách xa với mục tiêu của Nghị quyết 21, theo đó vào năm 2020 tỉ lệ trên phải đạt 50%. Đơn cử trong 6 tỉnh được giám sát, duy nhất có tỉnh Khánh Hòa đạt tỉ lệ tham gia BHXH là 23% người lao động được tham gia BHXH, còn lại đều ở mức thấp: Tỉnh An Giang chỉ đạt 6,6%; Đồng Tháp đạt 8,3%, Nam Định đạt 12,2 %...Với tỉ lệ đóng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế, dù chưa đạt mục tiêu nhưng xem ra còn có căn cứ để hy vọng. Kết quả giám sát cho thấy, tỉ lệ 14% lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 65 % dân số tham gia BHYT tại 6 tỉnh chưa cao. Nguyên nhân có từ nhiều phía, nhưng điểm chính vẫn là ý thức chấp hành pháp luật BHXH của doanh nghiệp chưa cao.

Q.H

Quỹ hưu trí bổ sung - nhu cầu tất yếu cần có trong doanh nghiệp

Theo bà Trần Thị Thúy Nga - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết, một trong những định hướng cải cách chính sách lương hưu trong thời gian tới là mở rộng diện bao phủ, bao gồm cả hình thức bắt buộc và tự nguyện.

Theo đó, Nhà nước cần mở rộng diện bao phủ lương hưu cho người cao tuổi, khuyến khích các hình thức tự tiết kiệm, tham gia quỹ hưu trí, mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ… Đây cũng là một trong những cách nhằm thực hiện mục tiêu được Nhà nước đặt ra là đến năm 2020, có 50% số người lao động tham gia BHXH.

Theo Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), tuổi thọ của người Việt Nam tăng gấp 1,5 lần mức gia tăng tuổi thọ trung bình trên thế giới. Phần lớn người cao tuổi có đời sống hết sức khó khăn, sống dựa vào sự chăm sóc của xã hội, con cháu hoặc tự làm việc mà không có tích lũy. Trong khi đó, chỉ 30% số người cao tuổi có lương hưu hoặc trợ cấp từ ngân sách nhà nước; 30% số người cao tuổi không có bảo hiểm y tế. Thực tế này đòi hỏi chính sách bảo hiểm hưu trí của Việt Nam thay đổi để nâng cao mức sống, bảo đảm an sinh cho người về hưu cũng như người cao tuổi.

V.T

MỚI NHẤT
Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái
Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái

Số liệu mới nhất về tình hình quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2015...

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:20

Tuấn Anh nghỉ rồi!
Tuấn Anh nghỉ rồi!

Một bộ phận lao động trẻ chưa thật sự hiểu mình có năng khiếu gì và muốn làm gì?

Chủ nhật, 27/03/2016 - 10:08

Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu trong 3 tháng chỉ với 300 USD
Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu trong 3 tháng chỉ với 300 USD

Với ý tưởng mới, 1 chiếc laptop, 300 USD trong tay, bạn Trần Thanh Quý (25 tuổi, ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) và 2 cộng sự của mình đã kiếm được hơn 17.000 USD (gần 400 triệu đồng) sau 3 tháng.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:47

Bị kỷ luật cảnh cáo, chậm nâng lương bao lâu?
Bị kỷ luật cảnh cáo, chậm nâng lương bao lâu?

Ông Đào Mạnh Cường (Lai Châu, email: manhtuong24121978@...) làm giáo viên. Năm 2014 ông Cường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhưng do có mâu thuẫn với đồng nghiệp nên bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Cường hỏi, trường hợp của ông sẽ bị chậm nâng lương mấy tháng?

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:41

Ngẫm lời khuyên của TGĐ IMF: Sao chưa biết xấu hổ?
Ngẫm lời khuyên của TGĐ IMF: Sao chưa biết xấu hổ?

Tâm lý ăn xổi, ngắn hạn không thể coi là mô hình phát triển chuẩn mực trong làm ăn lâu dài.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:05

Thợ xây giả danh trung tá quân đội lừa đảo hơn nửa tỷ đồng
Thợ xây giả danh trung tá quân đội lừa đảo hơn nửa tỷ đồng

Tự nhận mình là sỹ quan cấp tá công tác tại Bộ Quốc phòng có khả năng xin vào các trường đại học thuộc quân đội, Nam đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của bị hại.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:28

Chậm nhất 20 ngày người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc
Chậm nhất 20 ngày người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc

Trong thời gian tôi đi du lịch ở nước ngoài thì được thông báo trúng tuyển viên chức giáo viên. Vì vậy tôi không thể về để làm thủ tục ký hợp đồng theo như thống báo. Tuy nhiên khi tôi về nhà và lên UBND huyện để tiến hành các thủ tục ký hợp đồng làm việc thì được trường hợp của tôi đã bị hủy kết quả và họ đã thay thế bằng người khác.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:56

Có thể đóng BHXH nhiều hơn quy định?
Có thể đóng BHXH nhiều hơn quy định?

Nguyễn Thị Thu Ngà (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: “Theo quy định mới của Luật BHXH, từ ngày 1-1-2016, người lao động (NLĐ) đóng BHXH căn cứ trên mức lương và phụ cấp.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:40

Trợ cấp hiệu quả công việc không tính đóng BHXH
Trợ cấp hiệu quả công việc không tính đóng BHXH

Trong Hợp đồng lao động của ông Trần Ngọc Hiệp (tỉnh Đồng Nai) với 1 Công ty có ghi mức lương chính 7.000.000 đồng và mục thỏa thuận khác ghi "Người lao động được hưởng trợ cấp hiệu quả công việc hàng tháng (nếu có), mức trợ cấp là 3.000.000 đồng/tháng. Điều kiện được hưởng theo quy định đánh giá hiệu quả công việc của Công ty".

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:18

TP.HCM tuyển 70.000 lao động trong quý 2/2016
TP.HCM tuyển 70.000 lao động trong quý 2/2016

Đây là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại TP.HCM trong quý II. Số liệu này do Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM công bố ngày 25/3.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:03

“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá
“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá

Tác phẩm điện ảnh kinh điển Bố già của đạo diễn Francis Ford Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 11:13

Một lao động tại Đài Loan tử vong khi đánh bắt cá
Một lao động tại Đài Loan tử vong khi đánh bắt cá

Anh Lâm được thông báo là đã tự tử khi đang đi đánh bắt cá. Tuy nhiên gia đình lại không cho như vậy.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ cấp trách nhiệm có tính đóng BHXH?
Phụ cấp trách nhiệm có tính đóng BHXH?

Ông Phạm Văn Kinh (tỉnh Ninh Thuận) là công chức, đang hưởng phụ cấp trách nhiệm 0,5, tương đương trưởng phòng cấp sở. Ông Kinh hỏi, theo Luật BHXH năm 2014, mức phụ cấp của ông có tính đóng BHXH không?

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:29

Chuyển việc năm 2016: 56 % ứng viên ưu tiên loại hình công việc
Chuyển việc năm 2016: 56 % ứng viên ưu tiên loại hình công việc

Trung tuần tháng 3/2016, ManpowerGroup - Tập đoàn tư vấn nguồn lực hàng đầu của Hoa Kỳ, đã công bố kết quả khảo sát 4.500 ứng viên trình độ cao trên toàn cầu về xu hướng, động lực của ứng viên khi chuyển công việc. Thông tin từ cuộc khảo sát cho thấy nhiều thú vị bất ngờ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:15

Báo động tình trạng 13 % người lao động được đóng BHXH tại doanh nghiệp
Báo động tình trạng 13 % người lao động được đóng BHXH tại doanh nghiệp

(Dân trí) - Một điều đáng báo động khi chỉ có 13 % người lao động được tham gia BHXH tại 6 tỉnh giám sát. Số liệu này kém xa mức trung bình 22 % hiện nay trong cả nước và mục tiêu 50% vào năm 2020. Trong khi đó, tình trạng người lao động không được đóng BHXH vì doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản đang nhức nhối.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:57

Quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong các công ty của Anh
Quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong các công ty của Anh

Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng giới của Anh ngày 23/3 công bố kết quả điều tra số lượng phụ nữ tham gia vị trí lãnh đạo tại 350 công ty lớn nhất của Anh cho thấy nhiều công ty đã không nghiêm chỉnh thực hiện cam kết tăng tỷ lệ nữ tham gia Ban giám đốc điều hành công ty.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:56

Chiêu lừa ra nước ngoài làm việc thu nhập cao
Chiêu lừa ra nước ngoài làm việc thu nhập cao

Nhắm đến những người nghèo, kém hiểu biết, thậm chí cả trẻ con, đối tượng xấu đã tỉ tê họ ra nước ngoài làm việc với thu nhập cao. Nhưng thực tế hoàn toàn khác với những lời hứa hẹn…

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:14

Nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực bất động sản
Nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực bất động sản

Để đón đầu cơ hội phục hồi của thị trường bất động sản và phát triển hệ thống, hàng loạt công ty kinh doanh địa ốc đang rầm rộ triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Một số sàn bất động sản đăng tuyển lên tới vài trăm nhân viên kinh doanh.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:05

Ngày 29/3, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí dành cho  bộ đội xuất ngũ
Ngày 29/3, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí dành cho bộ đội xuất ngũ

(Dân trí) - Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng được Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) dự kiến dành cho Phiên Giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ. Chương trình được tổ chức sáng 29/3 tại số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ năm, 24/03/2016 - 06:00

Trường hợp nào được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT?
Trường hợp nào được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT?

Nguyễn Văn Thành (quận 3, TP HCM) hỏi: “Trong thẻ BHYT mới được cấp của tôi có dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: từ ngày 1-1-2016”. So với thẻ BHYT không có dòng chữ này, tôi có được hưởng quyền lợi nào khác không? Thủ tục thế nào?”.

Thứ năm, 24/03/2016 - 06:00

Hơn 3.680 doanh nghiệp nợ 433,5 tỉ đồng đóng BHXH
Hơn 3.680 doanh nghiệp nợ 433,5 tỉ đồng đóng BHXH

(Dân trí) - “Còn khoảng 60 % doanh nghiệp chưa đóng BHXH. Ngay cả nhóm doanh nghiệp đóng BHXH, còn tới 44 % nợ BHXH. Riêng 15/16 doanh nghiệp được đoàn trực tiếp làm việc, còn hơn 360 lao động nghỉ thai sản hoặc nghỉ việc nhưng chưa được giải quyết chế độ hoặc chốt sổ BHXH…”

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:02

Bí quyết đánh giá nhân viên khách quan
Bí quyết đánh giá nhân viên khách quan

Đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên có thể là một công việc khiến cả sếp lẫn nhân viên cảm thấy… đau đầu.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:14

Có quyền từ chối làm việc nếu thấy nguy hiểm
Có quyền từ chối làm việc nếu thấy nguy hiểm

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, có rất nhiều việc phải làm trong Tuần lễ quốc gia An toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) năm 2016.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:09

Cảnh báo tình trạng “lừa” người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc
Cảnh báo tình trạng “lừa” người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có tình trạng hàng ngàn lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, nhiều trường hợp bị mất tích, bị bắt và bị tai nạn chết người.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:08