Chủ nhật 02/02/2020 - 06:02

Nhọc nhằn nghề “ô sin” bệnh viện

Cứ đến Tết Nguyên đán, khi mọi người quây quần trong không khí gia đình ấm cúng, thì đâu đó trong các bệnh viện, vẫn có những người phải xa gia đình lầm lụi mưu sinh bằng nghề chăm sóc người bệnh. Họ là những “ô sin” bệnh viện - một nghề vất vả và đối mặt với nhiều rủi ro...
>>Vụ virus Corona: Cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp nghỉ khi cần thiết
>>Bí mật ở làng nghề dát vàng duy nhất Việt Nam
>>Tốt nghiệp trung học nghề, có được xét tuyển đại học?

Luôn tận tâm với nghề

Trong vai tìm người trông bệnh nhân ngày Tết, phóng viên Báo Hànộimới gọi tới số điện thoại 0975203… của chị Lê Thị Cúc (ở xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) - người được xem là “trùm” môi giới trong nghề. Chị Cúc hẹn gặp tôi tại Bệnh viện Bạch Mai, nơi chị đang chăm sóc bệnh nhân.

Biết tôi cần tìm người trông bệnh nhân ngay ở Khoa Hồi sức cấp cứu cùng bệnh viện, chị Cúc cho biết, giá dịp Tết tăng cao, lại là ca cấp cứu nặng nên “trọn gói” 13 triệu đồng/10 ngày Tết.

Nhọc nhằn nghề “ô sin” bệnh viện - 1

Chăm sóc người bệnh tại bệnh viện là công việc rất vất vả. Ảnh: Ái Linh

Chị Cúc giải thích: "Giá trông người bệnh cao là do nghề này đòi hỏi kỹ năng của một hộ lý". Để chứng minh, chị Cúc dẫn tôi vào xem một “ô sin” đang chăm bệnh nhân trong phòng, tận mắt chứng kiến các thao tác lau rửa, đặt máy ăn xông, thay bông băng… rất chuyên nghiệp.

Nhu cầu thuê người trông nom bệnh nhân ngày thường đã nhiều, nhưng thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán, nhu cầu này luôn tăng cao. Tại các Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Thanh Nhàn... luôn có hàng chục lao động làm nghề chăm sóc bệnh nhân 24/24 giờ.

Để có được một “ô sin” ưng ý, nhiều gia đình tìm đến người môi giới, cũng là “ô sin” bệnh viện. Theo chị Đỗ Thanh Tú, ngõ 379 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng), nếu ngày thường, giá thuê 350.000-500.000 đồng/ngày, thì vào dịp Tết tăng lên 1,2-1,5 triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên, theo chị Tú, dù có thu nhập cao song công việc của họ vô cùng vất vả. Như trường hợp chị Nguyễn Thị Sinh (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), người trông bố chị Tú bị bệnh nan y phải mổ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.

"Bố tôi vốn là người khó tính, lại đang mang bệnh. Thời gian đầu chưa quen giờ giấc, cả đêm thức chăm sóc cụ…, chị Sinh thấy quá vất vả định nghỉ việc. Nhưng được sự động viên và nghĩ đến gia cảnh còn khó khăn, trong khi mức thu nhập 400.000 đồng/ngày không dễ gì kiếm được nên chị ấy đã tiếp tục công việc...", chị Tú chia sẻ. 

Cùng chung cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Thêm (thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) tâm sự: "Trong 3 năm làm nghề, có rất nhiều niềm vui, nỗi buồn. Như trường hợp một bệnh nhân tâm thần tôi chăm sóc ở Bệnh viện Thanh Nhàn hồi tháng 3-2019 thường vu oan cho tôi là ăn cắp, đánh đập họ. Rất may, người nhà bệnh nhân luôn tin tưởng, động viên để tôi tiếp tục làm việc".

Hẹn gặp chúng tôi ngay tại nhà một bệnh nhân đang sống ở ngõ 49 Linh Lang (quận Ba Đình), anh Đinh Văn Bắc (ở xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) cho biết, anh vừa chăm sóc cụ ông gần 80 tuổi mổ cột sống ở Bệnh viện trung ương Quân đội 108 trong 15 ngày.

Thấy anh làm việc tận tâm, chuyên nghiệp, con cháu của cụ tiếp tục thuê anh về chăm tại nhà với giá 12 triệu đồng cho 10 ngày Tết và tháng tiếp theo là 10,5 triệu đồng.

"Chăm bệnh nhân nằm viện muốn ngủ một giấc thật say là điều rất khó khăn. Nên mỗi khi có dịp về nhà, ước mơ duy nhất là được ngủ một giấc ngon lành, được ăn bữa cơm rau vợ nấu. Tết năm nay là cái Tết thứ 6 tôi vắng nhà...", anh Bắc bộc bạch. 

Và những "góc khuất"...

Nhắc tới những rủi ro nghề nghiệp, khuôn mặt chị Lê Thị Cúc (xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) chùng xuống, bao nỗi niềm như được dịp giãi bày. Chị Cúc kể, chị có người em họ tên L.T.L lên Hà Nội làm “ô sin” ở Bệnh viện Phổi trung ương từ năm 2012.

Sau 2 năm chăm sóc bệnh nhân, dù đã tự trang bị và áp dụng biện pháp phòng hộ, song chị L vẫn bị lây nhiễm bệnh lao. Sau đó, chị đã nghỉ việc và chạy chữa khắp nơi, nhưng do bệnh ngày càng trở nặng, năm 2017 chị L qua đời.

Nhọc nhằn nghề “ô sin” bệnh viện - 2

Người giúp việc chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.

Chính những rủi ro nghề nghiệp rất dễ gặp phải nên trong giới “ô sin” bệnh viện vẫn rỉ tai nhau cách tự bảo vệ an toàn bằng việc từ chối chăm sóc bệnh nhân mắc một số bệnh dễ lây nhiễm, nhất là các bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp.

“Đặc biệt là với chúng tôi, những người tiếp xúc trực tiếp hằng ngày với bệnh nhân, chỉ cần sơ sẩy, chúng tôi có thể mắc bệnh ngay”, anh Lê Thanh Hải, 35 tuổi, quê ở huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) với 7 năm trong nghề “ô sin” bệnh viện cho hay.

Với anh Hải, điều may mắn là ngay từ ngày đầu bước chân vào nghề chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, anh đã được tham gia lớp học về y tế cộng đồng, được hướng dẫn cách chăm sóc và phòng chống phơi nhiễm từ bệnh nhân có bệnh truyền nhiễm…

Những kiến thức đó giúp anh tự tin ngay cả khi nhận chăm sóc cho bệnh nhân có HIV hay bệnh nhân mắc lao phổi… 

Nghề “ô sin” bệnh viện tuy cơ cực nhưng do có thu nhập cao nên sự cạnh tranh trong nghề cũng vô cùng lớn. Theo anh Lê Thanh Hải, mỗi bệnh viện thường có khoảng vài nhóm “ô sin”, đa số là người quen biết, cùng quê. Vì thế, tính cộng đồng trong mỗi nhóm rất cao.

Dù vậy, để được gia nhập nhóm, người mới thường khá chật vật và phải có sự giới thiệu của “đồng nghiệp” để được làm việc. Nếu là thành viên cùng nhóm, công việc được chia đều cho từng người. Còn khi khác nhóm thì sự cạnh tranh bằng giá cả diễn ra khá rõ nét... 

Còn theo anh Đinh Văn Bắc (xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), làng anh trước đây có 10 nam giới làm nghề "ô sin" bệnh viện nhưng nay chỉ còn 3 người bám trụ. Lý do là có nhiều người làm nghề kiếm được tiền công không thấp nhưng lại "đốt" hết tiền vào cờ bạc, rượu chè.

Như trường hợp anh Nguyễn Văn Nam, cũng ở tỉnh Thái Bình, năm 2017 lên Hà Nội trông bệnh nhân, mỗi tháng nhận lương hơn 9 triệu đồng. Nhưng do anh Nam mải chơi lô đề nên sau 10 năm làm "ô sin" bệnh viện, trong khi những “đồng nghiệp” có của ăn của để, thì anh Nam vẫn hoàn tay trắng.

Vẫn còn nhiều chuyện vui, buồn với nghề “ô sin” bệnh viện, nhưng thực tế với nhiều bệnh nhân và gia đình, họ vẫn cần lắm những người tận tình và chuyên nghiệp như chị Cúc, chị Sinh, anh Bắc, anh Hải…

Ngược lại, nghề chăm sóc bệnh nhân tuy vất vả song cũng mang lại thu nhập khá hơn nghề nông, do đó vẫn có không ít người sẵn sàng xa gia đình, rời làng quê lên thành phố làm “ô sin” bệnh viện.

 Theo Đào Nga - Vũ Dung/Hà nội mới
MỚI NHẤT
Kiểm soát lao động Trung Quốc đến Khu kinh tế Vũng Áng phòng virus Corona
Kiểm soát lao động Trung Quốc đến Khu kinh tế Vũng Áng phòng virus Corona

Để phòng ngừa, hạn chế lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp với chủng virus Corona, tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh), ngành chức năng lẫn doanh nghiệp đã chủ động thực hiện kiểm soát chặt chẽ người lao động, nhất là người Trung Quốc.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:05

Đã mua bảo hiểm nhân thọ thì có cần tham gia BHXH nữa không?
Đã mua bảo hiểm nhân thọ thì có cần tham gia BHXH nữa không?

Em của tôi ký hợp đồng lao động 3 tháng với 1 công ty tại Hà Nội, hết thời hạn 3 tháng em của tôi nghỉ việc nhưng cơ quan BHXH yêu cầu truy thu BHXH vì đã ký hợp đồng lao động 3 tháng. Như vậy có đúng không? Không mua BHXH vì đã mua bảo hiểm nhân thọ có được không?

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:04

3 cách để đảm bảo tuyển dụng hiệu quả
3 cách để đảm bảo tuyển dụng hiệu quả

Tuyển người không phù hợp với đội nhóm, bạn không chỉ lãng phí thời gian mà còn làm hao tổn tài nguyên của tổ chức.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:03

Nhân viên ngân hàng nhận lương gấp đôi khi đi làm giữa tâm "bão" đại dịch Corona
Nhân viên ngân hàng nhận lương gấp đôi khi đi làm giữa tâm "bão" đại dịch Corona

Các công ty tài chính Trung Quốc sẽ triển khai các biện pháp từng được sử dụng trong đợt dịch SARS gần hai thập kỷ trước để chống lại virus Corona khi thị trường mở cửa trở lại vào ngày 3/2.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:01

Nam Định: Xây nhà lầu nuôi bồ câu, 9X tật nguyền bỏ túi tiền to
Nam Định: Xây nhà lầu nuôi bồ câu, 9X tật nguyền bỏ túi tiền to

Thân hình nhỏ bé, đi lại khó khăn do di chứng của căn bệnh thấp khớp bẩm sinh, chàng thanh niên tật nguyền Trần Văn Thắng (SN 1993, trú tại xóm Phượng Tường 2, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) vẫn quyết tâm vượt qua số phận và vươn lên làm giàu với mô hình nuôi bồ câu trong nhà tầng.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:45

Phú Thọ cách ly một trường hợp lao động trở về từ Trung Quốc
Phú Thọ cách ly một trường hợp lao động trở về từ Trung Quốc

Anh H.Q.T (41 tuổi) là lao động tự do tại Phú Kiến trở về Việt Nam, hiện hoàn toàn tỉnh táo, không sốt, ho ít, không khó thở và đang được tiếp tục cách ly theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:32

Thủ tục chốt sổ BHXH
Thủ tục chốt sổ BHXH

Trước đây tôi làm viêc cho 1 Công ty ở Vũng Tàu, đến năm 2013 thi nghỉ việc và năm 2014 thi tôi làm việc cho Công ty ở Đồng Nai. Lúc này tôi không nộp sổ BHXH cho Công ty mà chỉ cung cấp số sổ BHXH để Công ty đóng BHXH. Đến tháng 9/2016 thì tôi nghỉ việc, chuyển chỗ ở và làm mất sổ BHXH do vậy không gửi về Công ty để chốt sổ BHXH.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:02

Khởi công xây dựng chuỗi nhà ở, công trình thể thao cho 4.000 người lao động
Khởi công xây dựng chuỗi nhà ở, công trình thể thao cho 4.000 người lao động

(Dân trí) - Hệ thống công trình được Tổng LĐLĐ VN khởi công hôm 2/2 gồm: Nhà đa năng, công trình thể thao và các khối nhà ở với gần 1.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu của khoảng 4.000 đoàn viên, công nhân lao động. Đây là hoạt động của Tổng LĐLĐ VN kỷ niệm 90 Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:02

Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc
Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc

(Dân trí) - Đây là một phần nội dung của công điện số 01 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung ban hành chiều 2/2, liên quan về các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:11

Chủ tịch TP.HCM: Cần kiểm tra lao động Trung Quốc trở lại làm việc sau tết
Chủ tịch TP.HCM: Cần kiểm tra lao động Trung Quốc trở lại làm việc sau tết

Tuy TP.HCM chưa bị tác động của dịch corona nhưng luôn ở trong tình huống chủ động "chống dịch như chống giặc", cần kiểm tra kỹ lao động Trung Quốc về quê ăn Tết trở lại làm việc tại TP.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:05

Những vấn đề người nghỉ hưu đi làm cần biết
Những vấn đề người nghỉ hưu đi làm cần biết

Khi đủ điều kiện nghỉ hưu, thay vì ở nhà, nhiều lao động lựa chọn tiếp tục làm việc để vừa có thu nhập từ người sử dụng lao động (NSDLĐ), vừa có lương hưu từ quỹ BHXH.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:03

Sau Tết, các doanh nghiệp tại Đồng Nai thiếu khoảng 75.000 lao động
Sau Tết, các doanh nghiệp tại Đồng Nai thiếu khoảng 75.000 lao động

(Dân trí) - Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhu cầu tuyển dụng khoảng 75.000 lao động nhưng đang gặp nhiều khó khăn vì ít ứng viên.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐ-TB&XH: Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm vụ cột dây vào cổ bé trai 3 tuổi
Bộ LĐ-TB&XH: Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm vụ cột dây vào cổ bé trai 3 tuổi

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin bạo hành bé trai 3 tuổi ở Bình Dương, Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành công văn đề nghị các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh và triển khai biện pháp đảm bảo tinh thần, sức khoẻ cháu bé.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 05:33

Đảm bảo chống dịch cho 90.000 lao động qua lại vùng biên Việt - Trung
Đảm bảo chống dịch cho 90.000 lao động qua lại vùng biên Việt - Trung

(Dân trí) - “Khoảng 90.000 lao động Việt Nam qua lại khu vực biên giới. Một số nơi có nhiều lao động Trung Quốc làm việc nhưng chưa báo cáo tình hình lao động quay lại sau Tết…” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus Corona, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 30/1.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 10:03

Thực hiện cơ chế tạo nguồn để tăng lương, trợ cấp trong năm 2020
Thực hiện cơ chế tạo nguồn để tăng lương, trợ cấp trong năm 2020

Tại Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Bộ Tài chính đã hướng dẫn thực hiện cơ chế tạo nguồn để thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2020.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:40

Nghỉ hưu trước tuổi có được cộng thêm phụ cấp không?
Nghỉ hưu trước tuổi có được cộng thêm phụ cấp không?

Bà Minh Nga (TP Hồ Chí Minh) hỏi, người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại 15 năm trở lên, thì ngoài quyền lợi được nghỉ hưu sớm, khi tính lương hưu có được cộng thêm khoản phụ cấp nào khác vào lương hưu không hay vẫn tính lương hưu như người làm công việc bình thường?

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:18

Tạo điều kiện khám bệnh hoặc chuyển tuyến BHYT cho người nghi nhiễm virus Corona
Tạo điều kiện khám bệnh hoặc chuyển tuyến BHYT cho người nghi nhiễm virus Corona

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội các địa phương cần chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:05

Vụ virus Corona: Cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp nghỉ khi cần thiết
Vụ virus Corona: Cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp nghỉ khi cần thiết

(Dân trí) - Đây là nội dung được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phát đi chiều 31/1 liên quan tới tình hình phòng, chống virus Corona (nCoV).

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:50

Năng suất ngành dệt may: Làm gì để không 'lỡ nhịp' 4.0?
Năng suất ngành dệt may: Làm gì để không 'lỡ nhịp' 4.0?

Để giữ đà phát triển, các doanh nghiệp dệt may phải tự đổi mới, ứng dụng công nghệ hiện đại ở tất cả các khâu để tăng năng suất. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp đã và đang từng bước bắt nhịp với cuộc cách mạng lớn này.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:31

Hơn 90% công nhân tại các khu công nghiệp ở Hà Nội làm việc trở lại sau Tết
Hơn 90% công nhân tại các khu công nghiệp ở Hà Nội làm việc trở lại sau Tết

Ngày 30/1, hàng triệu công nhân trên cả nước đã trở lại nơi làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Tại các khu công nghiệp của Hà Nội, hơn 90% lao động đã trở lại nhà máy.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:20

Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2008
Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2008

Đức và Hà Lan có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất, ở mức 3,2% trong tháng 12/2019, trong khi Hy Lạp đứng ở mức cao nhất 16,6% trong tháng 10/2019 và Tây Ban Nha là 13,7%.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:00

Hoàn trả tiền đóng BHXH trùng nhưng không bao gồm tiền lãi
Hoàn trả tiền đóng BHXH trùng nhưng không bao gồm tiền lãi

Trường hợp 1 người có từ 2 sổ BHXH trở lên và có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của sử dụng lao động) không bao gồm tiền lãi.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:27

Hà Tĩnh: Formosa tạm "cấm cửa" công nhân Trung Quốc sau Tết vì virus Corona
Hà Tĩnh: Formosa tạm "cấm cửa" công nhân Trung Quốc sau Tết vì virus Corona

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân Trí, những công nhân Trung Quốc trở về nhà sau dịp nghỉ Tết vẫn chưa thể quay trở lại làm việc tại Formosa Hà Tĩnh

Thứ năm, 30/01/2020 - 01:23

Kẻ chán việc, lê la tối ngày tiền đô vẫn chảy đều vào túi
Kẻ chán việc, lê la tối ngày tiền đô vẫn chảy đều vào túi

Có một công việc tốt, ổn định là ước mơ của nhiều người. Nhưng, một thế hệ trẻ ngày nay lựa chọn tự do và làm việc bất cứ nơi đâu có wifi, đi đến một đất nước khác, sống một cuộc sống hoàn toàn cơ động.

Thứ năm, 30/01/2020 - 08:40