Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?

Dân trí Ngay sau khi bạn đọc Vũ Lân (vulanTB@...) chia sẻ trên Dân trí băn khoăn về việc ở lại Hà Nội làm nhân viên với mức lương 10 triệu đồng hoặc về quê lập nghiệp, nhiều bạn đọc đã góp ý. Trân trọng ý kiến bạn đọc, chúng tôi đã trích đăng lại một số ý kiến tiêu biểu.
>>Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?
>>Lập kế hoạch sự nghiệp thời khủng hoảng

Về quê lập nghiệp hay trụ lại Hà Nội?
Về quê lập nghiệp hay trụ lại Hà Nội?

Sao sớm bỏ cuộc?

Bạn Bùi Tư Huệ (buituhua@...) chia sẻ quan điểm của mình: “Bạn nên tìm một Cty lớn tại Hà Nội để làm thêm vài năm nữa xem sao, xem có cải thiện được tình hình không. Nếu không khá hơn, bạn hãy về quê có điều kiện sống thoải mái hơn

Một gợi ý mới, bạn Đỗ Trung (trungdo12_4@...) đưa ra hướng đi mới: Theo em anh lên tự mở công ty, 10 năm kinh nghiệm không thể nói là đủ, nhưng em thấy là có thể tự lập được rồi.

Tiếc cho khoản tiền 300-400 triệu đồng chỉ để gửi tiết kiệm của anh Vũ Lân, bạn Đỗ Trung cho rằng: “Anh để không trong vòng mấy năm qua em thấy thật uổng phí quá..”

Với cách nhìn thận trọng hơn, bạn Hùng Minh (minh@...) nói: Điều quan trọng là anh sẽ nhìn thấy tương lai ở đâu sáng hơn. Muốn kinh doanh ở quê, anh cần tìm hiểu về nhu cầu thị trường quảng cáo - in ấn như thế nào. Sau đó đưa ra sự so sánh từng mặt cụ thể. Từ đó anh sẽ có được quyết định ở đâu hơn”.

Bạn Hùng Minh còn khuyên anh Vũ Lân nên cưới vợ để có định hướng đúng nhất, vì còn phụ thuộc vợ nữa.

Bạn Nguyễn Vĩ (nguyenvi@...) lại có quan điểm khác: “Bây giờ là lúc bạn có nhiều kinh nghiệm nghề và kinh nghiệm sống. Chỉ cần chọn 1 môi trường ổn là sẽ "bốc" lên nhanh. Hãy bình tình tìm cho mình 1 cơ hội khác ở Hà Nội đi. Không thiếu doanh nghiệp đang cần bạn với mức lương hấp dẫn đâu”.

Đưa ra những phân tích về khó khăn nơi quê nhà, bạn đọc Lê Nguyên (nguyedavid@...) cho rằng: “Quê nhà là nơi chon rau cắt rốn nhưng sao có các điều kiện kinh doanh sao bằng Hà Nội. Quảng cáo in ấn chỉ mới nhen nhóm và nguồn việc chưa nhiều. Bạn có khả năng chờ đợi cơ hội phát triển hơn…”.

Lập nghiệp quê nhà - có sao?

Bên cạnh đó, không ít bạn đọc có chung quan điểm khuyên anh Vũ Lân nên về quê khởi nghiệp.

Bạn đọc Viên Thị Hoa (hoavien@...): “Câu chuyện của anh sao giống hoàn cảnh của em thế. Em quê ở Bắc Giang, lập nghiệp ở Hà Nội được 8 năm sau khi tốt nghiệp ĐH. Tay vẫn "trắng", nhà ở thuê, ăn cơm bụi. Mấy năm nay về  TP Bắc Giang thấy nhà cửa, đường xá quy hoạch khang trang lắm. Có lẽ em sẽ về quê anh ạ. Anh cũng nên tính sớm đi”.

Minh Hoan TB (nguoithaibinh@...): Bạn tôi có lương tháng 20 triệu đồng cũng bỏ về quê Thái Bình mở trang trại nuôi bò đó. Lúc đầu ai cũng dị nghị nhưng giờ đây ai cũng nể phục. Quan trọng là mình thực sự yêu nghề bạn ạ!!!

Bạn đọc Akiko (aikido@...): Về quê đi! Còn “cầy cuốc” ở nơi đất khách mãi mãi đến già cũng chỉ làm thuê thôi. Biết tới bao giờ mới xây dựng được quê hương. Với những kinh nghiệm đã có ấy, về góp sức cùng bạn bè tự đứng trên đôi chân của mình là tốt hơn cả.

“Ở Hà Nội chỉ đủ ăn cho bản thân là cùng, nếu làm ăn chân chính...chỉ là ăn và tích cóp rồi lại mua nhà ở HN (trả 1 khoản phí rất lớn cho HN chỉ để lấy oai, có nhà trên thành phố”.

Bạn Ngô Học chia sẻ: Vũ Lân nên về quê. Mình đã có nhà ở HN rồi nhưng cho thuê vê quê lập nghiệp thấy thoải mái, có con cái ông bà trông cho. Mình đang kinh doanh sơn và sắt hộp ở quê cũng ổn lắm.

Với bạn đọc Việt Anh, cuộc sống Hà Nội còn nhiều ô nhiễm, chật chội, nóng bức, cuộc sống sô bồ, chỉ thích hợp ăn chơi vào buổi tối muộn mà thôi. “Bạn không có nhà ở Hà Nội thì bỏ ngay tư tưởng lập nghiệp ở đây. Nếu bạn không phải là người "thật sự có tài" có thể kiểm tiền tính bằng đơn vị ngàn đô la”.

“Một lời khuyên chân thành đến với các bạn nuôi ảo mộng ở cái xứ Hà Thành. Nếu các bạn ko có khả năng kiếm được 1000 -2000 USD/1 tháng thì các bạn hãy về quê lập nghiệp nếu có thể” - Việt An nói.

Cuối cùng, bạn đọc Vũ Đức Thắng nhấn mạnh: Không nhất thiết phải ở Hà Nội mới là thành đạt. Tôi thấy làm việc cống hiến cho quê hương, có cơ hội là rất tốt chứ sao. Hãy về quê ngay đi, quê hương là chùm khế ngọt mà, có ai bảo chua bao giờ đâu.

Đả phá quan điểm của Vũ Lân về quê lập nghiệp sẽ bị hàng xóm dè bỉu.

Bạn đọc Anh Lê nói: “Bạn là dân kinh doanh, đã kinh nghiệm rất nhiều mà tư tưởng "hàng xóm láng giềng sẽ dè bỉu vì đi xa bao năm nay lại quay về quê làm lại từ đầu", thì chẳng làm được trò trống gì đâu!.

Bạn Anh Lê nhận định: Ở Hà Nội, việc cạnh tranh khốc liệt. Một tháng ở Hà nội, bạn kiếm 10 triệu ko bằng ở quê kiếm 5 triệu đâu, ý chí tinh thần làm việc của bạn thì mình tin chắc "nghèo lâu giàu mấy".

Đồng quan điểm với Anh lê, bạn đọc Tú Cẩm (tulelai@...) chia sẻ: Bạn hãy bỏ tư tưởng đó đi, đó là sự sĩ diện không cần thiết. Nếu ở đâu thuận lợi để phát triển cho bạn, bạn nên bắt đầu ở nơi đó. Về Thái Bình lập nghiệp 5-10 năm, bạn thành đạt thì mua nhà Hà Nội lúc đó không quá khó đối với bạn, bạn có thể mở công ty tại Hà Nội, có phải lúc đó bạn được cả hai không?

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
"Tiêu diệt" những "kẻ cắp thời gian" của nhân viên
"Tiêu diệt" những "kẻ cắp thời gian" của nhân viên

Trước đây, câu chuyện về những “kẻ cắp thời gian” thường được nêu trong những khóa học về quản lý thời gian.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:19

Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH thăm hỏi các nạn nhân sau sự cố sập nhà cổ tại Hà Nội
Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH thăm hỏi các nạn nhân sau sự cố sập nhà cổ tại Hà Nội

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã tới thăm hỏi và trao quà tới gia đình 8 gia đình nạn nhân của vụ sập nhà cổ tại Hà Nội. Đồng thời, UBND Quận Hoàn Kiếm đã triển khai trợ giúp các hộ dân chỗ ở tạm cư.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:14

Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá
Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá

Báo điện tử Dân Trí, một trong những tờ báo mạng tiếng Việt có số lượng độc giả truy cập lớn nhất hiện nay, tuyển 01 phóng viên, 01 Cộng tác viên làm việc tại Ban Văn hoá.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Trọng tài Việt Nam: Nghề bạc hay bạc với nghề?
Trọng tài Việt Nam: Nghề bạc hay bạc với nghề?

So với thời VFF còn đứng ra tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp QG (bỏ qua giai đoạn bóng đá bao cấp), chế độ cho đội ngũ TT đã được cải thiện nhiều, từ 4 mùa giải gần đây, cũng là khoảng thời gian VPF “thầu” lại V-League, hạng Nhất và Cúp QG.

Thứ tư, 23/09/2015 - 01:11

Lương 35 triệu đồng, tôi có nên “gạt bỏ” ân tình để chuyển việc?
Lương 35 triệu đồng, tôi có nên “gạt bỏ” ân tình để chuyển việc?

(Dân trí) - Vì thân tình, tôi được sếp cũ mời về làm việc ở một ngân hàng tại TP HCM. Công việc chưa đúng chuyên môn nhưng mức lương 25 triệu đồng/tháng. Trong tháng 9, tôi lại được nơi khác mời làm việc đúng chuyên môn, lương 35 triệu đồng và chế độ phúc lợi tốt. Vậy, tôi có nên chuyển không?

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:59

Đừng tự khen cần cù lao động
Đừng tự khen cần cù lao động

Cả nước có khoảng 200.000 người thất nghiệp có trình độ đại học, đó là báo cáo của Bộ LĐTBXH tại phiên họp của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội chiều 21.9. Câu hỏi đặt ra là do xã hội thiếu việc làm nên dư cử nhân, kỹ sư, hay còn lý do nào khác?

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:18

Rongbay.vn,  Muachung.vn tuyển dụng 8 nhóm nhân sự
Rongbay.vn, Muachung.vn tuyển dụng 8 nhóm nhân sự

Rongbay.vn là website rao vặt trực tuyến lớn, mang phong cách sử dụng đơn giản. Muachung.vn là dự án cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp. Hai dự án trên thuộc VCCorp và đang có nhu cầu tuyển dụng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:58

Từ 1/10: Bảo hiểm xã hội VN bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ BHYT, BHXH
Từ 1/10: Bảo hiểm xã hội VN bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ BHYT, BHXH

(Dân trí) - Quyết định 919/QĐ-BHXH do Bảo hiểm xã hội VN ban hành sẽ bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ liên quan tới việc giải quyết hưởng BHXH, BHYT. Mục đích giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia thủ tục BHXH, BHYT. Quyết định có hiệu lực từ 1/10.

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:43

Chế độ BHXH đối với người lao động đã nghỉ hưu
Chế độ BHXH đối với người lao động đã nghỉ hưu

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Tây Ninh, những trường hợp đã nghỉ hưu và đã hưởng chế độ BHXH nhưng còn sức lao động, khi ký hợp đồng lao động vẫn phải nộp phí BHXH nữa là chưa hợp lý.

Thứ ba, 22/09/2015 - 05:26

Chế độ chuyển xếp lương đối với giáo viên mầm non
Chế độ chuyển xếp lương đối với giáo viên mầm non

Năm 1979, mẹ của ông Nguyễn Ngọc Sơn (tỉnh Ninh Bình) bắt đầu làm giáo viên mẫu giáo của xã Yên Nhân, đến năm 1980 được cử đi học sư phạm mẫu giáo tỉnh Hà Nam Ninh (hệ chính quy 7+1). Năm 1987 mẹ ông làm Phó Trưởng ban phụ trách chuyên môn mẫu giáo xã Yên Nhân.

Thứ ba, 22/09/2015 - 09:13

"Số phận" “600 phó chủ tịch xã trẻ” đang chờ Thủ tướng
"Số phận" “600 phó chủ tịch xã trẻ” đang chờ Thủ tướng

“Số phận” gần 600 đội viên tham gia Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” chưa biết sẽ ra sao khi địa phương cho rằng không có chỉ tiêu biên chế.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:39

Vì sao nhiều doanh nghiệp “chiếm dụng” tiền BHXH?
Vì sao nhiều doanh nghiệp “chiếm dụng” tiền BHXH?

Tình hình doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH ngày càng nhiều, phức tạp. Các phân tích cho thấy doanh nghiệp nợ do khó khăn thì ít mà cố tình chiếm dụng thì nhiều.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
6 biểu hiện của nhân viên trung thành
6 biểu hiện của nhân viên trung thành

Bất kỳ doanh nhân hay doanh nghiệp nào cũng muốn có những nhân viên trung thành làm việc cùng với mình. Tuy nhiên, theo Jeff Haden - một diễn giả có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội LinkedIn, cộng tác thường xuyên của tạp chí Inc. về đề tài nhân sự, không phải cứ nhân viên làm việc càng lâu năm thì lòng trung thành của họ càng cao.

Thứ hai, 21/09/2015 - 09:09

Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?
Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) khẳng định: HS-SV không thuộc đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT, nhưng nếu thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo được hỗ trợ từ 70-100%. Đặc biệt, việc gọi nhà trường là “đại lý thu BHYT” là chưa đúng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 12:53

Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?
Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?

Nhiều tiến sỹ bán xôi, thạc sỹ giao hàng, cử nhân chạy chợ... sẽ là liều thuốcđắng buộc các ông bố bà mẹ phải nghĩ lại trước khi thô bạo đẩy con cáimình vào vòng xoáy chạy đua bằng cấp, bất chấp thực lực của con em mình và nhucầu của thị trường lao động.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 01:13

Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?
Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?

Mẹ tôi sinh tháng 3 năm 1964, hiện tại đang làm công nhân tại công ty may công nghiệp, có 23 năm công tác, tôi muốn hỏi luật sư nếu mẹ tôi về năm nay (2015) có được hưởng ưu đãi so với năm sau (2016) hay không?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:42

Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình
Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình

Ông Phạm Xuân Chiến (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Gia đình tôi có 4 người, hai anh em đã đi xây dựng gia đình ở riêng phải đi công tác xa. Ở nhà còn bố mẹ, bố mẹ tôi muốn mua BHYT tự nguyện tại UBND xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, cán bộ tại đây yêu cầu cả nhà phải mua hết bảo hiểm thì mới bán cho bố mẹ tôi. Như vậy đúng hay sai?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:20

Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?
Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?

(Dân trí) - Sau 10 làm nhân viên kinh doanh quảng cáo ở Hà Nội, tôi chỉ tích lũy được gần 400 triệu đồng. Tiền không đủ mua nhà, lương tháng thấp, chưa kể giá tiêu dùng đắt đỏ. Bố mẹ và bạn bè muốn tôi về quê nhà Thái Bình lập nghiệp. Theo bạn, tôi nên làm gì?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 05:00

Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc
Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. Hiện nay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng cán bộ một số chi nhánh trên toàn hệ thống trong đợt tuyển dụng TDCN T8.201.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:00

Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”
Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”

(Dân trí) - “Phụ huynh, học sinh sinh viên đã đóng BHYT 15 tháng, nếu có nhu cầu rút lại, ngành BHXH và giáo dục sẽ hỗ trợ chi trả, vì đó là nguyện vọng chính đáng”.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:47

Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT
Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT

(Dân trí) - “Đối với năm 2015: Thu phí BHYT học sinh sinh viên của những tháng còn lại của năm 2015, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện hiện thu phí BHYT một lần từ tháng 10/2015 đến 31/12/2016 nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng…”

Thứ bảy, 19/09/2015 - 09:43

Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!
Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi chia sẻ tâm huyết, thân tình với sinh viên, khuyến khích các em thực hiện đam mê, cố gắng hết mình vì những điều tốt đẹp cho cuộc sống

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:49

Nước mắt phu…“ăn xác nhà”
Nước mắt phu…“ăn xác nhà”

Mỗi lần phá dỡ xong một cái “xác nhà”, các ông chủ thu về hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:31

Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?
Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?

(Dân trí) - Sau khi Bảo hiểm xã hội VN thông báo việc chỉ có 8 tỉnh, thành thực hiện việc chỉ đạo thu BHYT “một gói” 15 là: Bến Tre, Bình Định, Bình Phước, Hải Phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, TP HCM. Nhiều bạn đọc phản ánh còn nhiều tỉnh, thành khác triển khai việc thu “một gói” 15 tháng.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 01:26