Chủ nhật 21/10/2018 - 08:40

Nhiều nỗ lực chống bạo lực phụ nữ được ghi nhận

Dân trí Cuộc họp lần thứ 17 của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN vừa được tổ chức hôm 20/10 tại Hà Nội, với sự tham gia của 20 đại diện về quyền phụ nữ và quyền trẻ em đến từ 10 nước thành viên ASEAN và các đại diện đến từ Ban Thư ký ASEAN.
>>Những phụ nữ mưu sinh trong đêm
>>Chuyện những người phụ nữ khởi nghiệp vươn lên thoát nghèo
>>Còn nhiều rào cản phụ nữ tiếp cận việc làm, tăng thu nhập

Nhiều nỗ lực chống bạo lực phụ nữ được ghi nhận - 1

Đây là Cuộc họp định kỳ lần 2 trong năm 2018 của ACWC do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và là một trong các hoạt động trong khuôn khổ của Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 tại Việt Nam.

Cuộc họp cũng ghi nhận thông tin cập nhật việc thực hiện Kế hoạch hành động khu vực về xóa bỏ bạo lực đối với Phụ nữ (RPA-EVAW), gồm: Các kết quả của Hội nghị quan chức cấp cao về lồng ghép giới trong các cơ quan chuyên ngành của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC); kết quả Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 5 được tổ chức tại Brunei Darussalam từ ngày 3-4/8/2018; kết quả của Hội thảo khu vực về tăng cường khuôn khổ pháp lý trong bảo vệ trẻ em khỏi bị khai thác tình dục trong lĩnh vực du lịch được đồng tổ chức bởi ACWC và Liên nghị viện ASEAN (AIPA) từ ngày 26-27/7/2018.

Đặc biệt là việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bóc lột và lạm dụng tình dục trên môi trường mạng , Hướng dẫn và thủ tục khu vực trong giải quyết các nhu cầu của các nạn nhân bị mua bán, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em lên để trình lên các Nhà Lãnh đạo ASEAN ghi nhận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 11 sẽ diễn ra vào tháng 11/2018 tại Singapore.

Tại Phiên cập nhật về các Dự án đang diễn ra trong khuôn khổ Kế hoạch công tác ACWC 2016-2020, đoàn Việt Nam đã thông tin về Dự án Thúc đẩy phát triển bao trùm và bền vững trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN thông qua đảm bảo công nhận địa vị pháp lý của tất cả phụ nữ và trẻ em ASEAN do ACWC Việt Nam điều phối.

Cuộc họp cũng có phiên họp mở với Cơ quan liên hợp quốc về bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ (UN Women) về tiến độ thực hiện các chương trình hợp tác chung giữa ASEAN-UN Women và các lĩnh vực hợp tác chính trong năm 2019.

Cuộc họp ACWC lần thứ 18 sẽ được tổ chức vào Quý I/2019 tại Trụ sở Ban thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia.

Phúc Thanh