Chủ nhật 31/01/2016 - 09:08

Nhật Bản “khát” điều dưỡng Việt Nam

Dự kiến từ tháng 5-2016, Nhật Bản cho phép Việt Nam cung ứng lao động điều dưỡng theo chương trình thực tập sinh
>>Miễn 100% học phí du học nghề điều dưỡng tại Đức
>>Tuyển ứng viên điều dưỡng, hộ lý có chứng chỉ tiếng Nhật N1 hoặc N2 đi làm việc tại Nhật Bản
>>Lập lờ tuyển điều dưỡng sang Nhật

Trả lời phỏng vấn của PV mới đây, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Dolab), cho biết trong năm 2016, song song với chương trình cung ứng điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật Bản thực tập và làm việc, doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động sẽ được cung ứng loại hình lao động này theo chương trình thực tập sinh.

Cơ hội tốt cho người lao động

“Chúng tôi đã có sự chuẩn bị, sẵn sàng hợp tác với các nghiệp đoàn Nhật Bản để tuyển dụng lao động điều dưỡng khi cơ quan thẩm quyền 2 nước chính thức cho phép” - bà Trần Thị Lâm Uyên, Phó Giám đốc Công ty Nhật Hy Khang, nói.

Nhờ quan hệ rộng với các nghiệp đoàn Nhật Bản, trong năm 2015, Công ty Nhật Hy Khang đã đưa được 750 lao động sang nước này. Bà Uyên cho biết vừa qua, 5 nghiệp đoàn của Nhật Bản đã tiếp xúc với công ty để bàn về việc hợp tác cung ứng lao động điều dưỡng.

Lao động do Công ty Nhật Hy Khang tuyển chọn trước giờ xuất cảnh sang Nhật Bản
Lao động do Công ty Nhật Hy Khang tuyển chọn trước giờ xuất cảnh sang Nhật Bản

“Các đối tác cam kết cung cấp trang thiết bị để đào tạo. Tới đây, chúng tôi sẽ làm việc với các trường đại học, cao đẳng để liên kết đào tạo. Nhu cầu lao động điều dưỡng của Nhật Bản rất cao, mỗi năm chúng tôi có thể cung ứng trên 500 người” - bà Uyên nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Thương mại - Đầu tư và Phát triển nguồn nhân lực (Tracimexco HRI), vừa qua, khá nhiều nghiệp đoàn Nhật Bản sang đặt vấn đề hợp tác đào tạo, cung cứng lao động điều dưỡng. “Khi có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội và Dolab là chúng tôi bắt tay thực hiện ngay. Đây là cơ hội tốt cho lao động ngành y tế sang Nhật học tập và làm việc, nâng cao trình độ chuyên môn” - ông Thanh bày tỏ.

Trưởng Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Nhật Bản, ông Nguyễn Gia Liêm, xác nhận chính phủ Nhật Bản đã có đề án trình quốc hội thông qua việc điều chỉnh Luật Quản lý xuất nhập cảnh và công nhận tị nạn xã hội. Theo đó, cùng với việc điều chỉnh chế độ thực tập sinh, chính phủ Nhật Bản cho phép mở rộng ngành nghề tuyển dụng lao động nước ngoài, trong đó có lao động điều dưỡng. Nếu được quốc hội Nhật Bản thông qua, chính sách mới dự kiến được triển khai vào tháng 5 tới.

Cân nhắc thiệt hơn

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, trước mắt, khi phía Nhật Bản chưa thông qua việc điều chỉnh chương trình thực tập sinh, Dolab yêu cầu DN không được tuyển chọn, thu phí của người lao động (NLĐ). Chỉ khi chương trình thực tập sinh ngành điều dưỡng được thông qua, DN mới được phép tuyển chọn lao động. Sở dĩ có yêu cầu này là vì thời gian qua, một số DN “cầm đèn chạy trước ô tô”, tổ chức tuyển chọn, đào tạo lao động.

Cho rằng đây là cơ hội để gia tăng lao động Việt Nam sang Nhật Bản nhưng ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty Esuhai, khuyến cáo các DN cần cân nhắc trong việc đàm phán, lựa chọn đối tác, tránh ồ ạt tuyển dụng và nhất là tuyển dụng khi chưa được phép nhằm tránh rủi ro cho NLĐ. Một cán bộ Chi nhánh Công ty CP Xuất khẩu lao động và Dịch vụ - Thương mại Biển Đông (Estrala) tại TP HCM cảnh báo việc một số DN “đi tắt đón đầu”, đã tuyển sinh đào tạo và thu tiền của NLĐ có thể gặp rủi ro, thậm chí gây thiệt hại cho NLĐ nếu chương trình không được triển khai.

Cũng theo cán bộ này, vướng mắc lớn chính là đối tượng tuyển dụng, chế độ, quyền lợi của điều dưỡng viên điều chỉnh theo chương trình thực tập sinh (diện lao động phổ thông), trong khi điều kiện tuyển dụng có thể áp dụng như chương trình thực tập và làm việc. “Lao động điều dưỡng Việt Nam sang Nhật chủ yếu làm công việc chăm sóc người già, đòi hỏi tiếng Nhật rất cao. Chính vì vậy, tiêu chuẩn đầu vào rất khắt khe, yêu cầu trình độ trung cấp hoặc cao đẳng về điều dưỡng; trình độ tiếng Nhật tối thiểu N3 (tương ứng thời lượng học 1 năm). Đòi hỏi cao như vậy nhưng thu nhập, quyền lợi không tương xứng sẽ khiến việc tuyển dụng khó khăn” - vị cán bộ này nhấn mạnh.

Mở rộng ngành nghề tuyển dụng

Chương trình thực tập sinh hiện hành của Nhật Bản cho phép chủ sử dụng nước này tuyển lao động ở 71 ngành, nghề và 130 loại hình công việc theo thời hạn hợp đồng 3 năm.

Ngoài lao động điều dưỡng, đề án điều chỉnh chế độ thực tập sinh của Nhật Bản đề xuất mở rộng thêm một số ngành nghề, công việc được phép tuyển lao động nước ngoài. Bên cạnh đó là đề xuất tăng thời hạn làm việc cho một số ngành nghề từ 3 năm lên 5 năm.

Theo Duy Quốc/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Điều kiện quân nhân được giải quyết chế độ trợ cấp
Điều kiện quân nhân được giải quyết chế độ trợ cấp

Bà Phạm Thị Cẩm Anh (Thái Nguyên) có người bác nhập ngũ tháng 7/1977, xuất ngũ tháng 4/1981, chết năm 2001, chưa được hưởng chế độ đối với người có công với cách mạng. Bà Cẩm Anh hỏi, bác của bà có được truy hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg không?

Thứ tư, 03/02/2016 - 07:49

Làm nghề môi giới bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ
Làm nghề môi giới bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ

Bộ Xây dựng vừa mới ban hành Thông tư số 11 quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới. Đồng thời, quy định về việc điều hành, thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Thứ ba, 02/02/2016 - 02:37

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng BHYT?
Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng BHYT?

Công ty TNHH Công nghiệp Đá xây dựng Việt Nam có chủ đầu tư là người nước ngoài, thuộc diện không cần cấp giấy phép lao động, không giao kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp, có tên trên danh sách bảng lương và nhận lương hàng tháng.

Thứ ba, 02/02/2016 - 02:26

Buồn vui ở “thủ phủ lá dong” Hà Nội
Buồn vui ở “thủ phủ lá dong” Hà Nội

Đã có những lúc tưởng như lá dong, loại lá dùng để gói bánh chưng sẽ biến mất khỏi ngôi làng cổ hơn 600 năm tuổi Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội). Bởi, vài năm trước khi chúng tôi đến vùng đất ven đô này, những bãi bồi xưa người Tràng Cát trồng lá dong được thay thế bởi cam.

Thứ ba, 02/02/2016 - 06:00

Công nhân ngừng việc tập thể vì chậm lương thưởng Tết
Công nhân ngừng việc tập thể vì chậm lương thưởng Tết

Không trả lương, thưởng Tết đúng thời hạn, gần 900 công nhân của công ty đã ngừng việc để đòi quyền lợi vào chiều ngày 1/2.

Thứ ba, 02/02/2016 - 06:00

Bảo hiểm người lao động thi công trên công trường
Bảo hiểm người lao động thi công trên công trường

Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng, Bộ Tài chính đã đề xuất quy định về bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường.

Thứ ba, 02/02/2016 - 05:46

Đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để về hưu
Đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để về hưu

Công ty cổ phần Xây dựng Kiến trúc AA (TP. Hồ Chí Minh) có 10 nhân viên làm việc theo hình thức hợp đồng không xác định thời hạn, có đóng BHXH. Những nhân viên này đã hết tuổi lao động và đều có thời gian tham gia BHXH khoảng trên, dưới 15 năm.

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:01

Thụy Sĩ: Đề xuất cấp mỗi người dân 54 triệu đồng/tháng
Thụy Sĩ: Đề xuất cấp mỗi người dân 54 triệu đồng/tháng

Thụy Sĩ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trên khắp cả nước về kế hoạch cấp cho mỗi công dân trưởng thành khoản thu nhập đảm bảo 2.400 USD (tương đương 54 triệu đồng)/tháng, dù họ có làm việc hay không.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:52

Vì sao người Nhật cứ nhìn thấy rác là nhặt?
Vì sao người Nhật cứ nhìn thấy rác là nhặt?

Hình ảnh người Nhật dọn rác ở khán đài sân bóng, điểm chờ xe, nơi cắm trại… dù rác đó không phải do họ vứt ra khiến người nước ngoài vừa khâm phục vừa tò mò. Trên thực tế, ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng của người Nhật đã ăn vào máu ngay từ nhỏ.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:48

Chế độ đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân xuất ngũ
Chế độ đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân xuất ngũ

(Dân trí) - Nghị định 103/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và một số biện pháp thi hành Luật Công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 6/12/2015, trong đó có bao gồm nội dung quy định về các chế độ đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân xuất ngũ.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:36

Thanh Hóa: 565 đơn vị sản xuất kinh doanh nợ trên 100 tỷ đồng tiền bảo hiểm
Thanh Hóa: 565 đơn vị sản xuất kinh doanh nợ trên 100 tỷ đồng tiền bảo hiểm

(Dân trí) - Đến tháng 1/2016, tỉnh Thanh Hóa này vẫn còn 565 đơn vị sản xuất kinh doanh nợ trên 100 tỷ đồng tiền bảo hiểm. Số nợ đọng, chậm đóng BHYT, BHXH là 136,6 tỷ đồng.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:13

Những nghề kiếm bạc triệu mỗi ngày chờ cận Tết... mới làm
Những nghề kiếm bạc triệu mỗi ngày chờ cận Tết... mới làm

Cận Tết, nhiều dịch vụ tuy lạ lùng nhưng lại giúp người làm thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày. Có những nghề tăng giá so với ngày thường, có những nghề chỉ đến cuối năm mới làm.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
61 tuổi không được tham gia BHXH?
61 tuổi không được tham gia BHXH?

Ông Trần Đình Đức (Công ty Hải Thành, quận 2, TP HCM) thắc mắc: “Năm nay, tôi 61 tuổi, được công ty tuyển dụng vào làm nhân viên bảo vệ và ký hợp đồng thời hạn 1 năm nhưng không được tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Khi tôi thắc mắc thì công ty trả lời tôi đã quá tuổi tham gia BHXH...”.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:02

Bộ LĐTBXH trả lời chất vấn về rà soát, sắp xếp các trường nghề
Bộ LĐTBXH trả lời chất vấn về rà soát, sắp xếp các trường nghề

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh về việc rà soát, sắp xếp quy hoạch lại các cơ sở đào tạo nghề, khả năng cân đối của quỹ BHXH, tuổi nghỉ hưu và những giải pháp để hạn chế tai nạn lao động.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 08:55

Quỳ gối cầm biển xin việc: “Bạn trẻ muốn tìm việc hay thể hiện điều gì?”
Quỳ gối cầm biển xin việc: “Bạn trẻ muốn tìm việc hay thể hiện điều gì?”

(Dân trí) - “Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội chỉ cách chỗ bạn đó đứng khoảng 2 km, luôn có tới hàng trăm việc làm miễn phí cho lao động phổ thông. Vậy tại sao bạn trẻ không tìm đến mà lại chọn cách cầm biển gây chú ý của công chúng như vậy?”

Thứ bảy, 30/01/2016 - 08:43

Ngày làm việc cuối cùng
Ngày làm việc cuối cùng

Mấy hôm trước, tình cờ tôi gặp lại Lan Anh, cô nhân viên cũ của mình. Hiện giờ Lan Anh làm giám đốc một công ty của chính cô. Tôi mừng nhưng không hề ngạc nhiên bởi với tính cách của Lan Anh, tôi biết sớm muộn gì thành công cũng sẽ đến.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 08:20

Giao thông, bất động sản thưởng Tết tưng bừng
Giao thông, bất động sản thưởng Tết tưng bừng

Theo số liệu của Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ GTVT, hầu hết các doanh nghiệp sau cổ phần hóa đều tăng mức thưởng Tết.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 08:06

Công ty nợ tiền bảo hiểm 4 năm, người lao động có được quyền tự đóng?
Công ty nợ tiền bảo hiểm 4 năm, người lao động có được quyền tự đóng?

Từ năm 2009 đến năm 2012 em làm việc tại một Công ty Cổ phần. Tại thời điểm đó công ty có khai bảo hiểm xã hội cho em tại Cơ quan bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy, nhưng công ty đó nợ tiền đóng BH của tất cả nhân viên trong công ty đến tận cuối năm 2015.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:59

AEC: Thị trường lao động ra sao khi “sân nhà” nhập với “sân khách”
AEC: Thị trường lao động ra sao khi “sân nhà” nhập với “sân khách”

(Dân trí) - “Khi tự do di chuyển trong AEC, liệu lao động VN có giữ được chỗ làm việc ở trong nước? Mặc dù chúng ta đều biết, 8 lĩnh vực nhân lực dịch chuyển chỉ ảnh hưởng đến 1 đến 1,5% lực lượng lao động”.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 07:13

Lao động đi Hàn Quốc: “Tố cáo ngay khi thấy dấu hiệu lừa đảo”
Lao động đi Hàn Quốc: “Tố cáo ngay khi thấy dấu hiệu lừa đảo”

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra khuyến cáo tới người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc về tình trạng lừa đảo đang diễn ra ngày càng phức tạp.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 12:59

Sinh viên nhận lương trước khi nghỉ tết
Sinh viên nhận lương trước khi nghỉ tết

Sau 3 tháng thực tập tại các doanh nghiệp, hàng trăm sinh viên trường Đại học Công nghiệp Vinh, Nghệ An vừa được học nghề, vừa được học những tác phong về kỷ luật lao động, an toàn lao động… và được nhận lương.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 12:13

“Tết Sum vầy” tại Bắc Ninh: Trao hơn 1.200 suất quà Tết cho công nhân
“Tết Sum vầy” tại Bắc Ninh: Trao hơn 1.200 suất quà Tết cho công nhân

(Dân trí) - Tối 28/1, tại Bắc Ninh, Tổng LĐLĐ VN và LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức chương trình ca nhạc, tặng quà tới hơn 1.200 công nhân lao động trong tỉnh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Tết Sum vầy” do Tổng LĐLĐ VN thực hiện từ 17/1-5/2 tại nhiều tỉnh, thành.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 11:54

Hưởng lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục: Vẫn còn nhiều vướng mắc
Hưởng lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục: Vẫn còn nhiều vướng mắc

“Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày…/…/…..” trên Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong 2 điều kiện để người bệnh được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo quy định của Luật BHYT sửa đổi.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:21

5 thủ thuật tâm lý giúp tạo dấu ấn nơi làm việc
5 thủ thuật tâm lý giúp tạo dấu ấn nơi làm việc

Để phát triển sự nghiệp, ngoài việc tập trung làm việc tốt, các cá nhân có thể áp dụng những thủ thuật tâm lý sau nhằm tạo được dấu ấn tốt với các đồng nghiệp, hoặc cải thiện bản thân.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:13