Nhật Bản có nhu cầu lớn về điều dưỡng y tế của Việt Nam

Theo bác sĩ Noboru Yamamoto: Trong 10 năm tới, Nhật Bản cần 700.000 nhân viên chăm sóc y tế và nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn từ Việt Nam.
>>Nhật Bản khuyến khích người cư trú bất hợp pháp hồi hương
>>Nhật Bản, Hàn Quốc rộng cửa cho lao động nhập cư
>>Nhật Bản: Thưởng tiền khuyến khích người lao động... nghỉ nhiều hơn

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo quốc tế về điều dưỡng và chăm sóc người bệnh do Hội Điều dưỡng Việt Nam, Trung tâm tư vấn Dịch vụ điều dưỡng, hỗ trợ cộng đồng phối hợp với Hiệp hội Bệnh viện Nhật Bản tổ chức tại Hà Nội vào chiều 22/7.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hội thảo nhằm trao đổi và chia sẻ thông tin về tình hình nhân lực điều dưỡng và nhân lực chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản; trao đổi thông tin về chức năng, nhiệm vụ của điều dưỡng, nhân viên chăm sóc của Nhật Bản và các ứng viên điều dưỡng Việt Nam được mong đợi sẽ thực hiện khi làm việc trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão Nhật Bản và chia sẻ về kinh nghiệm phân cấp chăm sóc người bệnh và chăm sóc người bệnh lão khoa có các bệnh mãn tính và chăm sóc cuối đời.

Phát biểu tại hội thảo, ThS Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam là quốc gia đang đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á, cứ người 10 người dân có 1 người già (từ 60 tuổi trở lên).

Già hóa dân số song hành với nhu cầu chăm sóc y tế, đặc biệt nhu cầu chăm sóc điều dưỡng. Trong khi nhân lực điều dưỡng hiện đứng trước 3 thách thức là thiếu điều dưỡng; di cư điều dưỡng và thừa nhận văn bằng điều dưỡng lẫn nhau.

Chính phủ Việt Nam đã ký thỏa thuận khung thừa nhận văn bằng và dịch vụ điều dưỡng nội khối ASEAN và ký Hiệp định đối tác về hợp tác kinh tế với Nhật Bản và Cộng hòa Liên bang Đức trong đó có điều khoản về phái cử điều dưỡng Việt Nam sang lao động, thực tập sinh các nước.

Đến nay, Việt Nam đã phái cử sang Nhật Bản gần 500 ứng cử viên tham gia chương trình thực tập sinh là điều dưỡng có trình độ Cao đẳng và Đại học.

Để thúc đẩy chương trình phái cử điều dưỡng, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã phối hợp với các Bộ, Ngành như Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Trường Đại học Nagasaki Nhật Bản, Tổ chức Nhân lực châu Á-AHP Nhật Bản để trao đổi thông tin và nghiên cứu nhu cầu cũng như điều kiện làm việc của Điều dưỡng Việt Nam đang thực tập sinh tại Nhật Bản.

Tại hội thảo, TS. BS Noboru Yamamoto, Trưởng ban Hợp tác quốc tế Hiệp hội bệnh viện Nhật Bản, nơi tiếp nhận các điều dưỡng viên đến từ Việt Nam cho biết, hiện Nhật Bản có 32,7 triệu người trên 65 tuổi, chiếm 25,75 dân số. Trong 10 năm tới, Nhật Bản cần 700.000 điều dưỡng và nhân viên chăm sóc, trong khi số lượng người Nhật làm trong lĩnh vực này khoảng 300.000 - 400.000 người và thiếu hụt con số tương tự cần phải bổ sung từ nước ngoài, trong đó nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn từ Việt Nam.

Để giải quyết vấn đề này, hiện Nhật Bản đã đưa chế độ thực tập sinh kỹ năng vào làm việc để bổ sung được nguồn nhân lực còn thiếu, trong khi đó nếu Việt Nam đưa điều dưỡng sang Nhật Bản sẽ thu lại được kỹ năng chăm sóc và đào tạo được nhân viên trong tương lai.

Hiện Nhật Bản là thị trường rộng mở đối với điều dưỡng Việt Nam. Tuy nhiên để trở thành điều dưỡng viên của Nhật Bản, điều dưỡng đã tốt nghiệp cao đẳng hay Đại học của Việt Nam phải trải qua kỳ thi chứng chỉ quốc gia Nhật Bản mới được công nhận là điều dưỡng.

Theo Vov.vn

MỚI NHẤT
5 kỹ năng mềm để thăng tiến nơi công sở
5 kỹ năng mềm để thăng tiến nơi công sở

Ngày nay, để thành công, tấm bằng đại học hay kinh nghiệm chuyên môn chưa đủ! Các công ty khi tuyển dụng hay xem xét để bổ nhiệm luôn “soi” cái gọi là “kỹ năng mềm”.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:08

Cán bộ không chuyên trách đóng, hưởng BHXH thế nào?
Cán bộ không chuyên trách đóng, hưởng BHXH thế nào?

Bà Trần Thị Hồng Mai (Đà Nẵng) là cán bộ không chuyên trách ở phường từ năm 2006, đóng BHXH để hưởng 5 chế độ (hưu trí, thai sản, ốm đau, tử tuất, thất nghiệp). Tuy nhiên, hiện nay cơ quan chỉ đóng BHXH cho bà để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Bà Mai hỏi, quy định việc đóng hưởng BHXH đối với trường hợp của bà như thế nào?

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:07

Chế độ hưu trí với người trước đó có thời gian tham gia BHXH bắt buộc
Chế độ hưu trí với người trước đó có thời gian tham gia BHXH bắt buộc

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 25 năm, trong đó có 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vào 6 năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:42

Việt Nam dồi dào nguồn nhân lực cho thuê, chi phí thấp trong khu vực
Việt Nam dồi dào nguồn nhân lực cho thuê, chi phí thấp trong khu vực

Tập đoàn ManpowerGroup vừa có công bố mới về Xếp hạng Chỉ số trong Khoán việc & Cho thuê lại lao động (KV&CTLLĐ) trên phạm vi 75 nước toàn cầu.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:07

Lương tháng cơ bản của lao động đạt 4,4 triệu đồng/người
Lương tháng cơ bản của lao động đạt 4,4 triệu đồng/người

(Dân trí) - Khảo sát trong quý 1-2/2016 của Tổng LĐLĐ VN tại 59 doanh nghiệp thuộc 8 địa phương, đại diện 4 vùng lương cho thấy: Mức bình quân lương của người lao động đã cao hơn mức lương ghi trong hợp đồng, hơn 25 % thu nhập đến từ làm thêm và phụ cấp.

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:32

Bỏ nuôi bò sang hươu, nai lấy nhung, thu trăm triệu mỗi năm
Bỏ nuôi bò sang hươu, nai lấy nhung, thu trăm triệu mỗi năm

Bỏ nuôi bò, ông Nguyễn Bá Đào (50 tuổi, trú xã Canh Vinh, huyện miền núi Vân Canh, Bình Định) chuyển hẳn sang nuôi hươu, nai lấy nhung. Nhờ “bí kíp” riêng, ông Đào có thu nhập 100 triệu đồng/ năm từ mô hình chăn nuôi này.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:33

Chế độ với lao động nữ hết tuổi lao động vẫn tiếp tục đóng BHXH
Chế độ với lao động nữ hết tuổi lao động vẫn tiếp tục đóng BHXH

Công ty tôi hiện đang có 1 lao động nữ sẽ hết tuổi lao động vào tháng 11/2016. Vậy quyền lợi sẽ khác nhau như thế nào khi đến tháng 11/2016: (1) Lao động nữ tiếp tục tham gia BHXH; (2) Lao động nữ ngưng tham gia và hưởng chế độ hưu trí? Người lao động này đã tham gia BHXH được 32 năm. Cẩm Viễn - TP Hồ Chí Minh

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:21

Qua mặt ông chủ, nhân viên bán hàng móc túi khách
Qua mặt ông chủ, nhân viên bán hàng móc túi khách

Vì lương cứng mà cửa hàng trả quá bèo bọt, chỉ 2-2,5 triệu đồng/tháng, nhiều nhân viên bán hàng đã nghĩ ra nhiều chiêu trò “móc túi” khách để đút túi thêm cả chục triệu đồng mỗi tháng.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:48

Quy định về thời gian xét nâng bậc lương khi nâng ngạch viên chức
Quy định về thời gian xét nâng bậc lương khi nâng ngạch viên chức

Tôi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm và được tuyển dụng vào dạy tin học ở một trường tiểu học công lập từ tháng 10/2010. Tháng 10/2011 tôi hết thời gian tập sự và hưởng lương chính thức hệ cao đẳng - bậc 1, hệ số 2,10.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:39

10 mẹo giúp "bén rễ" thói quen mới
10 mẹo giúp "bén rễ" thói quen mới

Học những thói quen của người thành công sẽ giúp bạn đến gần thành công hơn. Thế nhưng, trước khi thói quen bén rễ để bạn thực hiện các chúng một cách tự nhiên, bạn luôn gặp thách thức lớn, đó là làm sao để bắt đầu và duy trì chúng.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:29

Doanh nghiệp còn nợ BHXH, hưởng hưu trí thế nào?
Doanh nghiệp còn nợ BHXH, hưởng hưu trí thế nào?

Công ty tôi có nhân viên nữ ≥ 55 tuổi và có thời gian tham gia BHXH ≥ 20 năm (tham gia BHXH từ tháng 8/1996). Sắp tới tôi báo giảm nhân viên này từ tháng 8/2016 để hưởng hưu trí. Tôi tham khảo trên mạng thì thấy doanh nghiệp phải hoàn thành hồ sơ hưu trí cho người đủ điều kiện hưởng hưu trí trước 20 ngày tính từ ngày được hưởng.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:47

7 thói quen giúp làm việc thông minh hơn
7 thói quen giúp làm việc thông minh hơn

Bất kì công việc nào cũng vậy, chăm chỉ là một trong những yếu tố cần thiết, thế nhưng nó không thể toàn vẹn như làm việc thông minh, tốn ít thời gian nhưng hiệu quả.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kỳ diệu đến từ nghề điều dưỡng
Điều kỳ diệu đến từ nghề điều dưỡng

“Nếu chỉ có bác sĩ tài ba, mổ giỏi mà không có bàn tay chăm sóc trước và sau mổ, đặc biệt trong phẫu thuật lớn như dị tật bẩm sinh, chấn thương chỉnh hình, tim mạch, ghép tạng… chắc chắn ca mổ khó thành công”.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:58

Thủ tục đổi tên trong sổ BHXH
Thủ tục đổi tên trong sổ BHXH

Bà Nguyễn Thị Phương Thanh (Hà Nội) vừa thực hiện việc đính chính tên trên giấy tờ tùy thân theo Giấy khai sinh. Bà Thanh hỏi, bà cần làm thủ tục gì để đính chính tên trong sổ BHXH?

Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:58

Có nên tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ?
Có nên tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ?

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, cử tri tỉnh Lạng Sơn đề nghị tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học; có cơ chế chính sách tuyển dụng cho các tỉnh miền núi, tỉnh khó khăn; đầu tư cơ sở vật chất cho công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống y tế dự phòng cấp tỉnh, huyện.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:03

Tăng lương tối thiểu tác động mạnh tới sức cạnh tranh của dệt may VN
Tăng lương tối thiểu tác động mạnh tới sức cạnh tranh của dệt may VN

Các chuyên gia nhận định, việc tăng lương tối thiểu sẽ tác động mạnh tới sức cạnh tranh của ngành dệt may Việt Nam.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:14

Một thượng tá bị tố nhận cả chục tỉ đồng chạy việc
Một thượng tá bị tố nhận cả chục tỉ đồng chạy việc

Trung tá Bùi Trọng Tuấn (Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết:

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:43

Vợ chồng có thể làm chung công ty?
Vợ chồng có thể làm chung công ty?

Các cặp vợ chồng làm chung công ty cho biết họ gặp không ít khó khăn khi tìm cách cân bằng tình huống này. Thông thường, những lợi thế của việc làm chung ít được ủng hộ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:39

“Nóng” chuyện đào tạo nhân lực ngành du lịch
“Nóng” chuyện đào tạo nhân lực ngành du lịch

Chất lượng đào tạo Ngành Du lịch - Dịch vụ ở nước ta thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế và đang chịu sự cạnh tranh không nhỏ từ các nước ASEAN. Nhiều doanh nghiệp khi tuyển nhân sự dù đã có bằng cấp về du lịch nhưng vẫn phải đào tạo lại... Đây thực sự là câu chuyện "nóng" đối với ngành "công nghiệp không khói".

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:58

Lương tối thiểu năm 2016: Khoảng 10% doanh nghiệp tăng lương thực tế
Lương tối thiểu năm 2016: Khoảng 10% doanh nghiệp tăng lương thực tế

(Dân trí) - Kết quả vừa được Tổng LĐLĐ VN khảo sát tại 59 doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố của 4 vùng lương cho thấy, khoảng 90 % doanh nghiệp (có tổ chức công đoàn) thuộc diện tăng lương tối thiểu 2016 nhưng chỉ khoảng 10 % tăng lương thực tế tương ứng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:50

Lối mở nào cho tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Tây Bắc
Lối mở nào cho tình trạng cử nhân thất nghiệp ở Tây Bắc

Đối với các tỉnh Tây Bắc để giải quyết tốt bài toán lãng phí nguồn nhân lực, nhất thiết phải làm tốt công tác dự báo thị trường lao động, việc làm.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:28

Doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng tiếp BHXH thế nào?
Doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng tiếp BHXH thế nào?

Bà Hoàng Ly (Thái Nguyên) đóng BHXH tại doanh nghiệp từ năm 2009. Năm 2012, doanh nghiệp phá sản, bà Ly không chốt được sổ BHXH và cũng không đóng BHXH nữa. Bà Ly hỏi, nay bà muốn tiếp tục đóng BHXH thì phải làm thế nào?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:55

3 cách phê bình nhân viên hiệu quả
3 cách phê bình nhân viên hiệu quả

Dù là trong công việc hay trong quan hệ cá nhân thì việc đưa ra những phản hồi, phê bình tuy cần thiết nhưng không hề dễ dàng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 05:16

Lương tối thiểu 2017: Bộ phận kỹ thuật đề xuất mức tăng biên độ rộng
Lương tối thiểu 2017: Bộ phận kỹ thuật đề xuất mức tăng biên độ rộng

(Dân trí) - Phiên họp đầu tiên về tăng lương tối thiểu của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã kết thúc hôm 20/7. Ngoài đề xuất của Tổng LĐLĐ VN và VCCI - thu hút sự quan tâm dư luận, Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng cũng đề ra 3 phương án gợi ý về tăng lương tối thiểu.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:54