Nhân viên khách sạn, thợ kỹ thuật... sẽ được học kỹ năng nghề của Australia

Dân trí “Trước mắt, các bên sẽ thực hiện thí điểm hợp tác trong việc đào tạo nghề khách sạn và du lịch, tiếp sau có thể là nông nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe người già, nghề kho vận…”
>>“Năm 2018 đổi mới và tạo chuyển biến giáo dục nghề nghiệp”
>>“100.000 thí sinh không vào đại học, vậy giáo dục nghề nghiệp phải làm gì?”
>>Giảm thất nghiệp: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 3 đột phá trong giáo dục nghề nghiệp

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi với PV Dân trí về kết quả về hợp tác giáo dục nghề nghiệp từ chuyến công tác cùng đoàn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới thăm chính thức Niu Di-lân, Australia trung tuần tháng 3 vừa qua.

Thưa Bộ trưởng, thông qua chuyến làm việc tăng cường hợp tác với Australia và Niu Di-lân vừa qua của Bộ LĐ-TB&XH, đã mở ra những cơ hội hợp tác mới nào giữa Việt Nam và các đối tác về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp?

- Trong chuyến thăm trên, tôi và bà Bộ trưởng Karen Andrews của Australia phụ trách về Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ năng đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa hai Bộ, trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.

Đây là văn bản quan trọng, làm cơ sở cho việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp cả về chiều sâu và chiều rộng trong bối cảnh quan hệ hai nước được nâng lên tầm Đối tác chiến lược.


Lễ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa hai Bộ, trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.

Lễ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa hai Bộ, trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.

Trong bản MOU này, hai bên đã xác định 4 nhóm vấn đề hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp: Tăng cường hợp tác trong xây dựng chính sách và lý của nhà nước đối với giáo dục nghề nghiệp; Tăng cường năng lực cho đội ngũ giáo viên, đánh giá viên, kiểm định viên và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp các cấp.

Đồng thời, hai bên thống nhất khuyến khích các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của hai nước tăng cường hợp tác thông qua các hình thức như liên kết đào tạo, chuyển giao giáo trình và kỹ thuật đào tạo nghề, cấp và công nhận lẫn nhau các bằng cấp, chứng chỉ về giáo dục nghề nghiệp.

Nội dung nhóm vấn đề hợp tác cuối cùng là tăng cường giao lưu, trao đổi sinh viên, giáo viên, thực tập sinh và các hình thức trao đổi khác về giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng.

Được biết Bản ghi nhớ trên là sự tiếp nối những hợp tác có hiệu quả đã diễn ra giữa 2 nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp thời gian qua, thưa Bộ trưởng?

- Thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã được triển khai có hiệu quả tốt. Nổi bật là việc Australia đã chuyển giao miễn phí cho Việt Nam 12 bộ giáo trình đào tạo nghề và đang được giảng dạy thí điểm tại 25 trường nghề có chất lượng cao tại Việt Nam.

“Australia và Niu Di-lân có hệ thống giáo dục nghề nghiệp tiên tiến, vững chắc và linh hoạt, được xây dựng trên nguyên tắc là lấy khả năng tìm kiếm việc làm của người lao động là mục tiêu đào tạo…Những nguyên tắc này rất phù hợp với định hướng phát triển giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Đã có hơn 300 giáo viên dạy nghề được đi học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ tại Australia. Ngoài ra còn có hàng trăm cán bộ, giáo viên dạy nghề của Việt Nam được tham gia vào các khóa đào tạo tiếng Anh và các khóa đào tạo khác.

Trên cơ sở đó, hai bên đều thống nhất nhận định là tiềm năng để mở rộng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp còn lớn. Đồng thời, hai Bộ đã thống nhất là sự hợp tác thời gian tới cần được thúc đẩy song song ở cả hai cấp: Giữa cơ quan quản lý nhà nước và giữa các cơ sở đào tạo nghề của hai nước.

Ở cấp cơ quan quản lý nhà nước, Australia có nhiều kinh nghiệm mà Việt Nam có thể nghiên cứu, học hỏi như: Việc xây dựng các khung trình độ cấp quốc gia cho các ngành, nghề; thành lập và hoạt động của các hội đồng tham vấn cấp ngành về giáo dục nghề nghiệp; các chính sách hướng nghiệp cho lao động trẻ và các khóa đào tạo và bổ túc nghề linh hoạt cho các đối tượng…


Lễ trao chứng nhận đạt chuẩn triển khai đào tạo các nghề chuyển giao từ Australia cho các trường cao đẳng tại VN.

Lễ trao chứng nhận đạt chuẩn triển khai đào tạo các nghề chuyển giao từ Australia cho các trường cao đẳng tại VN.

Với cấp cơ sở, hai Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ phối hợp để tạo điều kiện cho các cơ sở dạy nghề của hai nước tăng cường hợp tác như xây dựng các chương trình liên kết đào tạo, nâng cao năng lực cho giáo viên, hợp tác xây dựng giáo trình...

Đặc biệt, hai Bộ cũng sẽ khuyến khích các nhà trường hợp tác để các sinh viên theo học các chương trình đào tạo nghề tại Việt Nam, nếu đạt chuẩn của Australia có thể được cấp chứng chỉ được Australia công nhận. Qua đó tạo điều kiện cho những sinh viên này sang thực tập nghề tại Australia.

Bộ trưởng có thể cho biết là có những khó khăn, thách thức gì trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp?

- Việt Nam và Australia có cách tiếp cận về vấn đề giáo dục nghề nghiệp khá tương đồng, tuy nhiên khi áp dụng trong thực tiễn vẫn cần điều chỉnh cho phù hợp, nhất là về trình độ phát triển về kinh tế - giáo dục và sự khác biệt về văn hóa.

Bởi vậy, trong khi học hỏi kinh nghiệm của phía bạn, chúng ta cũng phải tính đến điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của các doanh nghiệp cũng như của các cơ sở đào tạo của Việt Nam.

Bên cạnh việc khác biệt vốn có giữa hệ thống dạy nghề của hai nước, vấn đề về kinh phí cho vận hành chương trình và đi lại cũng là điều cần tính tới.

Đối với sinh viên Việt Nam học nghề, để có thể đáp ứng được chuẩn của Australia, rào cản lớn nhất là tiếng Anh. Với chuẩn tiếng Anh tối thiểu là phải đạt IELS 5.0, rất ít sinh viên học nghề của Việt Nam có thể vượt qua để có cơ hội thực tập nghề tại Australia.

Để khắc phục điều này, tôi đã trao đổi với Bộ trưởng của bạn đề nghị có những chính sách linh hoạt áp dụng đối với sinh viên học nghề của Việt Nam như: Hạ thấp một phần yêu cầu về tiếng Anh hoặc áp dụng cơ chế linh hoạt cho phép kéo dài hơn thời gian đạt chuẩn tiếng Anh.

“Hai Bộ trưởng thống nhất là mỗi bên sẽ giới thiệu một số trường nghề có tiềm năng hợp tác của mỗi bên để kết nối triển khai các hoạt động hợp tác. Trước mắt, hai bên sẽ thực hiện thí điểm hợp tác trong việc đào tạo nghề khách sạn và du lịch, tiếp theo có thể là nông nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe cho người già, nghề kho vận (logistics)…” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Xin cảm ơn Bộ trưởng

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Nợ BHXH lên tới gần 10.000 tỉ đồng
Nợ BHXH lên tới gần 10.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Chiều 27/3, tại Hà Nội, ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban thu Bảo hiểm xã hội VN cho biết, tổng nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên toàn quốc là gần 12.960 tỉ đồng, trong đó nợ BHXH gần 10.000 tỉ đồng, nợ bảo hiểm y tế (BHYT) 2.000 tỉ đồng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:20

TP HCM: Từ ngày 1/4, nhiều đối tượng phải đổi thẻ BHYT
TP HCM: Từ ngày 1/4, nhiều đối tượng phải đổi thẻ BHYT

BHXH TP HCM cho biết kể từ ngày 1/4, các đối tượng tham gia BHYT gồm: cán bộ hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người phục vụ người có công với cách mạng phải đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:57

Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu nhờ "lộc biển"
Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu nhờ "lộc biển"

(Dân trí) - Những ngày tháng 3 này, bà con ngư dân ven biển huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) liên tục trúng đậm những mẻ cá trích. Mỗi chuyến ra khơi trở về, các tàu thuyền của ngư dân lại chở đầy cá trích, đem lại thu nhập tiền triệu cho người dân đi biển.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:46

Mức đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam cao hay thấp?
Mức đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam cao hay thấp?

(Dân trí) - Tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa của Việt Nam là 75%, tỷ lệ tích lũy đối với nam là 2,14 % và đối với nữ là 2,5%. Trong khi đó tỷ lệ hưởng lương hưu của nhiều nước chỉ khoảng từ 35% đến 50%. Như vậy rất khó để đánh giá mức đóng BHXH của Việt Nam là cao hay thấp so với các quốc gia khác.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:23

4 điều sếp nên làm khi nhân viên gặp "khủng hoảng giữa sự nghiệp"
4 điều sếp nên làm khi nhân viên gặp "khủng hoảng giữa sự nghiệp"

Đây là những lời khuyên giúp nhà quản lý giải quyết hiện tượng "khủng hoảng giữa sự nghiệp" ở những nhân viên đang cảm thấy nhàm chán và không tìm thấy cơ hội phát triển bản thân sau nhiều năm làm việc tại công ty.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:05

Quyết liệt đòi nợ bảo hiểm cho người lao động
Quyết liệt đòi nợ bảo hiểm cho người lao động

Một trong những kết quả lớn nhất liên quan đến bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ trong nhiệm kỳ qua của CĐ Quảng Ninh là cùng với các ban, ngành liên quan quyết liệt truy đòi bảo hiểm cho NLĐ; cũng như đưa ra nhiều phương án, giải pháp khiến các DN e ngại mỗi khi cố tình trây ỳ, trốn, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm của NLĐ.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:33

2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người
2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người

Thông tin trên được Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành đưa ra tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí của Bộ Nội vụ chiều 26/3.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:30

Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng
Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hành vi trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:21

Công bố quyết định luân chuyển Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh
Công bố quyết định luân chuyển Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh

(Dân trí) - Chiều 26/3, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH (Hà Nội), Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định luân chuyển và điều động, bổ nhiệm nhân sự liên quan tới các chức danh Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:49

Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Bà Trần Thị Mỹ Thanh (Ninh Thuận) đề nghị giải đáp quy trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, từ lúc đăng ký đến lúc xuất cảnh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:24

Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp “một lần”?
Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp “một lần”?

(Dân trí) - Bạn Lưu Trinh (Hà Nội) hỏi: Anh trai tôi đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp được 2 tháng. Vì việc gia đình, anh phải ra nước ngoài một thời gian dài. Vậy, việc hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ra sao? Anh tôi có được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp trọn gói theo kiểu “một lần” không?

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:05

Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Lái xe Uber, Grab là những người tham gia dịch vụ vận tải bằng chính phương tiện của mình, được tách rời khỏi tiền lương, tiền công và không cần phải quyết toán thuế...

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ nhân giống hoa hồng ngoại
Kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ nhân giống hoa hồng ngoại

Trên mảnh vườn cạnh nhà, rộng hơn 100 m2, anh Ngọ Doãn Hùng, 31 tuổi, ở thôn 4 (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) mua giống hồng ngoại, hồng cổ về trồng. Tự mầy mò nghiên cứu, anh Hùng đã nhân giống hồng ngoại, hồng cổ thành công. Mỗi năm bán ra thị trường từ 700 - 1.000 cây hoa, anh Hùng kiếm cả trăm triệu đồng.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:04

Khởi nghiệp tại Nhật Bản: Nội khó khăn xuất, ngoại trầy trật nhập
Khởi nghiệp tại Nhật Bản: Nội khó khăn xuất, ngoại trầy trật nhập

Bức tranh khởi nghiệp (startup) tại Nhật Bản trước nay vốn khá ảm đạm so với Thung lũng Silicon và Trung Quốc, nhưng giờ đây dường như mọi thứ đang thay đổi.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:03

Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL dành cho thanh niên vào sáng 29/3
Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL dành cho thanh niên vào sáng 29/3

(Dân trí) - Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), sáng 29/3, Phiên giao dịch việc làm (GDVL) dành cho thanh niên sẽ được tổ chức. Tới thời điểm này, chương trình đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp đăng ký với hàng trăm chỉ tiêu tuyển dụng.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:01

Công chức, viên chức sẽ hưởng lương theo chức danh, vị trí việc làm
Công chức, viên chức sẽ hưởng lương theo chức danh, vị trí việc làm

Cải cách chính sách tiền lương (CCCSTL) và bảo hiểm xã hội (BHXH) là vấn đề rất phức tạp, nhạy cảm, đến nay cũng đã muộn nên không thể trì hoãn. Nhất là khi, chúng ta đã có điều kiện cần và đủ để thực hiện việc cải cách này.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 09:38

6 "lối tắt" biến người bình thường trở nên thành công
6 "lối tắt" biến người bình thường trở nên thành công

Có tới 41% trong số 177 triệu phú tự thân sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đói nghèo. Vậy đâu là yếu tố số 1 giúp họ thúc đẩy mình và trở nên giàu có? Đó chính là thay đổi thói quen hàng ngày.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:59

Phó Giám đốc nhân sự có được kiêm kế toán trưởng?
Phó Giám đốc nhân sự có được kiêm kế toán trưởng?

Bà Đỗ Thị Hồ Thu (TPHCM) làm việc tại Công ty TNHH MTV có vốn Nhà nước (100% vốn chủ sở hữu của Công ty cổ phần có 49% vốn Nhà nước). Phó Giám đốc nhân sự đáp ứng điều kiện về chuyên môn và chứng chỉ kế toán trưởng theo quy định.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:00

Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai ngừng việc phản đối thang lương mới ​
Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai ngừng việc phản đối thang lương mới ​

Công nhân Công ty Pouchen Việt Nam cho rằng nếu áp dụng bậc lương mới thu nhập của họ sẽ bị giảm, nhiều quyền lợi khác cũng bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 01:48

10 bài học bạn ước gì biết trước khi 30 tuổi
10 bài học bạn ước gì biết trước khi 30 tuổi

30 tuổi, khi bạn không còn quá trẻ nhưng cũng chưa phải đã già, là lúc quan trọng để học những bài học cho cuộc sống mình.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 08:28

Thành tỷ phú nhờ giữ tiền cho người giàu
Thành tỷ phú nhờ giữ tiền cho người giàu

Nguồn tài sản dồi dào của giới giàu đang lên của Ấn Độ là "mỏ vàng" giúp Nirmal Jain từ một nhân viên ngân hàng thành trở thành tỷ phú...

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:31

Philippines hối thúc 6.000 lao động bất hợp pháp ở Kuwait hồi hương
Philippines hối thúc 6.000 lao động bất hợp pháp ở Kuwait hồi hương

Philippines đã hối thúc hơn 6.000 công dân nước này chưa có giấy phép lao động tại Kuwait tham gia vào chương trình của chính quyền Manila cho hồi hương bằng đường hàng không miễn phí để tránh đối mặt với nguy cơ trục xuất.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:05

Chậm đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp bị xử phạt 150 triệu đồng
Chậm đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp bị xử phạt 150 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, vừa ký ban hành quyết định xử phạt các doanh nghiệp tại Hà Nội và Gia Lai vì các vi phạm quy định về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:03

Tài xế Grab và Ubers có được điều chỉnh bởi Luật Lao động?
Tài xế Grab và Ubers có được điều chỉnh bởi Luật Lao động?

(Dân trí) - “Liệu Bộ luật Lao động sẽ chỉ áp dụng cho người lao động và người sử dụng lao động ở khu vực kinh tế chính thức, hay chỉ ở những người lao động có hợp đồng lao động? Vậy những tài xế Grab và Ubers thì sao?”.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 05:29