“Nhân tài” cần môi trường làm việc minh bạch

Sau gần 15 năm Đà Nẵng triển khai Đề án thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922), nhiều vấn đề đặt ra với chính quyền TP trong việc giữ chân nhân tài sau khi đã đủ thời gian công tác như hợp đồng cam kết; việc bố trí việc làm không đúng chuyên ngành đào tạo, thiếu quan tâm, thiếu sâu sát của các đơn vị sử dụng lao động với các học viên của Đề án…
>>Nhân tài ồ ạt rời viện nghiên cứu
>>Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?
>>Đà Nẵng khởi kiện 32 nhân tài vi phạm hợp đồng

Còn nhiều băn khoăn

Nhận công tác tại Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng từ năm 2015, sau 3 năm công tác, anh Nguyễn Ngọc Tiến - học viên của Đề án 922, vẫn đang ở trong diện hợp đồng và chuẩn bị phải chuyển đơn vị công tác.

Anh Tiến cho biết, trong năm 2018, TP Đà Nẵng sẽ thực hiện cắt giảm toàn bộ cán bộ hiện đang làm việc theo chế độ hợp đồng. Trong khi đó, đơn vị anh Tiến đang công tác lại không có chỉ tiêu biên chế.

“Nhân tài” cần môi trường làm việc minh bạch - 1

Vấn đề biên chế được hầu hết các học viên Đề án 922 quan tâm, bởi theo số liệu của Sở Nội vụ Đà Nẵng, đến nay trong số 460 học viên được bố trí công tác thì chỉ có 207 học viên được tuyển dụng công chức, viên chức.

Anh Lê Hữu Thành, hiện công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng, cho rằng bản thân anh và nhiều học viên Đề án khi đi học nước ngoài và trở về làm việc tại Đà Nẵng luôn mang trong mình một tinh thần, một nhiệt huyết được làm việc, được cống hiến và bỏ qua mọi lời mời làm việc với chế độ tốt hơn.

“Thế nhưng trong quá trình được bố trí công việc, có nhiều bạn phải chờ đợi thời gian lâu, có những bạn bị bố trí không đúng với chuyên môn, năng lực dẫn đến nhiệt huyết làm việc giảm xuống. Đối với các học viên được đi đào tạo ở nước ngoài về, ngoại ngữ rất tốt thì tại sao không đặt họ vào vị trí công việc có tiếp xúc với người nước ngoài để tạo thế mạnh?”.

Bùi Thu Linh, công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho hay chế độ lương bổng cũng là một nguyên nhân khiến các nhân tài dứt áo ra đi.

“Nếu không thể phá rào về chính sách tiền lương, tôi đề xuất TP củng cố các điều khoản mềm như là bố trí chung cư, chăm lo cho đời sống của các học viên thì sẽ hạn chế được phần nào việc nhân tài bỏ đi vì những lời mời quá hấp dẫn từ các khu vực tư”.

Còn chị Huỳnh Thị Liên, công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng, phản ánh việc cho thuê nhà chung cư đối với học viên Đề án cũng không đơn giản dù trong hợp đồng có điều khoản này. “Đối với học viên là ngoại tỉnh thì việc thuê nhà chung cư là rất quan trọng nhưng Sở Xây dựng yêu cầu là phải có gia đình, có con hoặc hộ nghèo mới được bố trí”.

Điều chỉnh chính sách đãi ngộ

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - đánh giá, Đề án ra đời cách đây hơn 10 năm, vào thời điểm đó, đây là một quyết định mang tính đột phá. Kỳ vọng của Đề án là đào tạo, tuyển chọn được một đội ngũ chất lượng về tâm và tài để góp phần xây dựng thành phố phát triển vững mạnh, có đội ngũ công chức sánh ngang hàng các nước tiên tiến, nguồn nhân lực có được từ Đề án là “vốn liếng” quý giá của bộ máy hành chính công.

Vì vậy cần tiếp tục chăm bẵm, nuôi dưỡng và phát huy, việc xử sự với vốn “tài sản” này như thế nào lại phụ thuộc vào các đơn vị sử dụng nhân lực lao động.

Chia sẻ thêm về vị trí việc làm, ông Thơ cho rằng, giai đoạn đầu các học viên làm việc khó khăn là có sự chênh lệch giữa kiến thức và công việc thực tế. Vì vậy, phải rèn luyện bản lĩnh, ý chí. “Khi đi học theo diện Đề án 922 là các bạn đã được hưởng đãi ngộ đặc biệt rồi, trong công việc, các bạn nên dựa vào sự vượt trội của mình chứ không nên dựa vào bằng cấp nữa. Các bạn cũng cần có thời gian tích lũy kinh nghiệm, lăn vào thực tiễn. Sự ràng buộc 5, 7 năm đối với các bạn, tôi cho rằng không nhiều vì ít nhất các bạn cũng mất vài năm làm quen với công tác, khi vừa quen rồi thì hết hạn ràng buộc hợp đồng, nếu các bạn đi thì TP không được sử dụng các bạn khi vào độ “chín” của tài năng”.

Về con số 40 học viên của Đề án xin thôi việc vì nhiều lý do khác nhau, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, họ ra đi không hẳn vì các đơn vị sử dụng đối xử không tốt mà vì muốn thử thách ở một vị trí tốt hơn. Điều này không chỉ với Đề án 922 mà trong tất cả các khâu tuyển dụng sử dụng lao động, các đơn vị cần nghiên cứu để có những hấp lực đủ mạnh cạnh tranh với bên ngoài để giữ chân người tài.

Lãnh đạo UBND TP cũng thừa nhận nhiều đơn vị sử dụng nhân lực, cụ thể là các sở, ban, ngành địa phương của TP ít quan tâm đến học viên của Đề án và có tình trạng bố trí không phù hợp.

“Có những cán bộ không làm được việc nhưng được bố trí làm ở vị trí đó và đơn vị sử dụng lao động ngại thay đổi, vị trí được ưu ái thì có ghế ngồi hết rồi. Ngược lại có những người có kiến thức chuyên môn cần đưa vào vị trí đó để trau dồi thì lại không được” - ông Thơ chỉ rõ, đồng thời cho rằng hiện tượng ưu ái là chắc chắn có, dẫn đến sự không minh bạch trong môi trường làm việc, khiến cho nhiều học viên bất mãn.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết TP đang cơ cấu sắp xếp lại đội ngũ cán bộ để đảm bảo theo quy định của Nhà nước. Trong cơ quan hành chính không tồn tại hợp đồng lao động nên phải sắp xếp lại và đảm bảo số lượng.

Hiện tại, Sở Nội vụ đang giao các sở ngành xây dựng vị trí việc làm, tính trình độ chuyên môn của học viên. Giám đốc Sở Nội vụ cũng khẳng định bằng mọi hình thức, lãnh đạo TP Đà Nẵng sẽ đảm bảo các vị trí công chức, viên chức cho toàn bộ học viên của Đề án 922.\

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu tất cả các đơn vị có sử dụng học viên Đề án 922 phải làm giải trình, báo cáo cho Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Trong đó, phải thể hiện rõ, đơn vị tiếp nhận bao nhiêu học viên, bố trí công việc như thế nào, tâm tư nguyện vọng của từng học viên, họ muốn bố trí những công việc nào cũng như đề xuất giải pháp hỗ trợ cụ thể về các chính sách đãi ngộ cho học viên như tạo điều kiện thuê chung cư, vay vốn mua nhà ở xã hội… để học viên yên tâm công tác...

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

MỚI NHẤT
Viên chức có được chuyển đổi sang công chức?
Viên chức có được chuyển đổi sang công chức?

Ông Vũ Duy Tiệp (tỉnh Quảng Ninh) được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp từ năm 2012, là viên chức được 5 năm. Hiện ông đang công tác tại đơn vị mới là đơn vị quản lý nhà nước. Ông Tiệp hỏi, ông có được xét tuyển sang công chức không? Thủ tục xét tuyển như thế nào?

Thứ hai, 11/06/2018 - 06:03

Hà Nội: Loạt dịch vụ sẽ "hốt bạc" nhờ World Cup 2018
Hà Nội: Loạt dịch vụ sẽ "hốt bạc" nhờ World Cup 2018

Thông tin Việt Nam mua được bản quyền World Cup 2018 không chỉ khiến người hâm mộ môn thể thao vua sung sướng mà còn khiến cho nhiều người kinh doanh vui mừng vì trúng dịp làm ăn.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 03:40

Đìu hiu "làng tỷ phú" Đồng Kỵ
Đìu hiu "làng tỷ phú" Đồng Kỵ

Không chỉ nhiều tỷ phú nhất, Đồng Kỵ từ lâu còn được xem là làng có nhiều người sở hữu ô tô con bậc nhất của tỉnh Bắc Ninh.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 08:28

Sáng chế "độc" của thợ săn lươn: Chế sắt chữ V thu về cả triệu đồng
Sáng chế "độc" của thợ săn lươn: Chế sắt chữ V thu về cả triệu đồng

Dùng một thanh sắt hình chữ V tự chế gắn vào cây sào tre, thợ bắt lươn ở phường An Phú (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) lội xuống sông, ao hồ cào và dùng tay bắt chúng. Mỗi ngày họ thu được vài cân đem về khoản tiền từ 300.000 đồng đến gần 1 triệu đồng.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:04

20 chân lý trong cuộc sống xuất phát từ nghịch lý
20 chân lý trong cuộc sống xuất phát từ nghịch lý

Rất ít ai trong chúng ta biết rằng một số chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ cốt lõi của sự nghịch lý.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:03

Đánh liều thế chấp "sổ đỏ" để trồng “thần dược”, thu lãi trăm triệu đồng
Đánh liều thế chấp "sổ đỏ" để trồng “thần dược”, thu lãi trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thấy nghề trồng nấm linh chi có thu nhập khá, anh Nguyễn Trung Kiên (Ninh Bình) dốc hết vốn liếng đầu tư loài “thần dược” này. Những năm đầu, anh thất bại hoàn toàn. Chỉ khi thế chấp cuốn “sổ đỏ”, vận may mới mỉm cười với anh. Bên cạnh đó, anh Kiên cũng phải khéo léo việc sắp xếp thời gian làm việc ở cơ quan và sản xuất - kinh doanh của mình.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:03

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được thông qua trong năm 2019
Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được thông qua trong năm 2019

(Dân trí) - Dự án Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua trong năm 2019. Trong đó, nội dung tuổi nghỉ hưu sẽ được quan tâm nhiều nhất bởi tác động tới hàng chục triệu người lao động, với quy định tăng thêm bao nhiêu? Lộ trình tăng như thế nào?...

Thứ bảy, 09/06/2018 - 08:20

Tỷ phú Mark Cuban: Thành công đến từ 50% kiên trì và 50% may mắn
Tỷ phú Mark Cuban: Thành công đến từ 50% kiên trì và 50% may mắn

Chỉ khi đầu tư đúng mức cho công việc, kiên trì với mục tiêu thì bạn mới có khả năng nắm bắt được những cơ hội, may mắn chỉ xảy ra 1 lần trong đời.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:21

Không cấp thẻ BHYT nếu không sinh sống tại địa phương
Không cấp thẻ BHYT nếu không sinh sống tại địa phương

Bà Hoàng Thị Kiều là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại thôn Nà Lếch, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn (là vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn). Bà Kiều lấy chồng và sinh sống tại tổ 7, Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, nhưng không nhập khẩu về nhà chồng, bà ở nhà nuôi con.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:16

Trở thành tỷ phú nhờ ...cây sachi và cà gai leo
Trở thành tỷ phú nhờ ...cây sachi và cà gai leo

(Dân trí) - Sau nhiều năm bôn ba, anh Trần Sỹ Út trở về lập nghiệp nơi quê nhà Triệu Sơn, Thanh Hóa. Vượt qua nhiều khó khăn, giờ đây, anh Út đã thu cả tỉ đồng từ cây sachi và cà gai leo. Anh Út còn giúp cho 40-50 lao động địa phương có thêm thu nhập hàng tháng khoảng 4 triệu đồng/người…

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:05

Seeding - nghề hấp dẫn giới trẻ
Seeding - nghề hấp dẫn giới trẻ

Để lôi cuốn khách hàng tiềm năng chú ý sản phẩm hay dịch vụ nào đó sắp ra mắt, seeder phải có một chiến lược bài bản và đóng được nhiều vai trò khác nhau

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:03

Mùa sen Hà thành - gánh hàng rong kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ thú chơi tao nhã
Mùa sen Hà thành - gánh hàng rong kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ thú chơi tao nhã

Những ngày này, có thể bắt gặp bất kì ở đâu trên những con phố Hà thành những gánh, xe hàng rong chở hoa sen đi bán. Bên cạnh đó, đây cũng là mùa của cốm Làng Vòng - thương hiệu nổi tiếng đất Thăng Long xưa.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
"Phù thủy" vải thiều hốt bạc "khủng" nhờ ép vải mọc ra từ thân cây
"Phù thủy" vải thiều hốt bạc "khủng" nhờ ép vải mọc ra từ thân cây

Mấy năm gần đây, lão nông Trần Văn Hành (dân tộc Sán Dìu) ở thôn Chão Cũ, xã Giáp Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang), được mọi người biết đến là người có biệt tài "ép" vải thiều ra quả ở thân. Nhờ ý tưởng độc đáo này, hàng năm gia đình vị "phù thủy" này có thu nhập "khủng" hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 09:30

“Lão khùng” đại gia khởi nghiệp thành công với hai bàn tay trắng
“Lão khùng” đại gia khởi nghiệp thành công với hai bàn tay trắng

Bỏ ngoài tai những lời can ngăn, lão khùng Trần Tiến đã biến đồi hoang thành trang trại chăn nuôi với doanh thu nửa tỷ đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 06:04

Bí quyết “gặp” may mắn trên đường lập nghiệp
Bí quyết “gặp” may mắn trên đường lập nghiệp

Nhà triết học người La Mã Seneca đã nói rằng: “May mắn là khi sự chuẩn bị gặp cơ hội”.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 06:02

Tính thời gian công tác trước khi nghỉ việc hoặc giải ngũ thế nào?
Tính thời gian công tác trước khi nghỉ việc hoặc giải ngũ thế nào?

Ông Nguyễn Văn Lai nhập ngũ ngày 23/8/1983, ngày 5/5/1987 chuyển ngành về Công ty Lâm Nghiệp huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tháng 9/1989 làm đơn xin thôi việc, được Công ty chấp nhận cho thôi việc nhưng chưa thanh toán để được hưởng chế độ theo quy định.

Thứ năm, 07/06/2018 - 02:43

Những động vật thay người làm việc ở sân bay
Những động vật thay người làm việc ở sân bay

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những chú chó làm bác sĩ tâm lý, những chú chim ưng làm cảnh sát trên bầu trời... tại các sân bay này.

Thứ năm, 07/06/2018 - 08:28

Kinh ngạc với những sản phẩm của nhà sáng chế chỉ học hết lớp 7
Kinh ngạc với những sản phẩm của nhà sáng chế chỉ học hết lớp 7

Chỉ học hết lớp 7 nhưng nông dân Phạm Văn Hát, sinh năm 1972, ở thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) được mọi người nể phục bởi đã tự mày mò chế tạo ra nhiều máy móc có hiệu quả thực tế trong sản xuất nông nghiệp. Những chiếc máy này không chỉ giúp người nông dân trong nước nâng cao hiệu suất lao động mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Thứ năm, 07/06/2018 - 08:20

Không trả sổ BHXH là trái với quy định của pháp luật
Không trả sổ BHXH là trái với quy định của pháp luật

Tôi làm ở Công ty TNHH MAY MẶC BA SAO, nay tôi đã nghỉ được hơn 2 tháng nhưng bên Công ty vẫn chưa chịu trả sổ BHXH cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào,nếu quá 3 tháng thì tôi sẽ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp?

Thứ năm, 07/06/2018 - 07:44

10 định luật làm giàu của người Do Thái
10 định luật làm giàu của người Do Thái

Những định luật hàng nghìn năm giúp bạn giàu có của người Do Thái.

Thứ năm, 07/06/2018 - 07:17

Lục Ngạn bước vào thu hoạch vụ vải thiều sớm
Lục Ngạn bước vào thu hoạch vụ vải thiều sớm

Thời điểm này, các nhà vườn ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào vụ thu hoạch vải thiều sớm, ước tính sản lượng vải thiều của huyện đạt hơn 90.000 tấn, tăng hơn 35.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:03

Ám ảnh nghề nghiệp của người đàn ông hơn 30 năm lái tàu hỏa
Ám ảnh nghề nghiệp của người đàn ông hơn 30 năm lái tàu hỏa

Với những người lái tàu, ám ảnh nghề nghiệp là điều không tránh khỏi. Có những người mất vài ngày để quên, có người mất cả tháng, thậm chí phải bỏ nghề.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:25

Kiếm tiền tỷ từ nuôi 5.000 gà Đông Tảo
Kiếm tiền tỷ từ nuôi 5.000 gà Đông Tảo

Xuất phát là bác sỹ thú ý chuyên chữa bệnh cho các gia súc, gia cầm, anh Trần Kiên Cường (46 tuổi) ở Hà Nội đã quyết định rời mảnh đất Thủ đô về vùng quê trung du miền núi Phú Thọ để lập nghiệp. Nhờ mô hình nuôi ấp giống gà đặc sản Đông Tảo “chân voi” mà mỗi năm anh thu được khoảng 700 triệu – 1 tỷ đồng.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:19

Việt Nam có nhiều ngành nghề nhất thế giới!
Việt Nam có nhiều ngành nghề nhất thế giới!

"Không có nơi nào trên thế giới có hệ thống ngành nghề nhiều như ở Việt Nam với 366 ngành nghề đào tạo hệ Đại học (ĐH), 400 ngành Cao đẳng (CĐ) và 800 ngành Trung cấp (TC), nhưng ngược lại thất nghiệp cũng đang dẫn đầu".

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:11