Nhân lực DN vừa và nhỏ đang "khát" công nghệ

Chỉ số bình quân về làm việc theo phương thức mới (New Way Of Work - NWOW) của Việt Nam đang cao hơn so với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên các phương diện như con người, địa điểm, công nghệ...

Nhân lực DN vừa và nhỏ đang "khát" công nghệ - 1

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chiếm hơn 90% số lượng doanh nghiệp (DN) tại châu Á và 93% số lượng DN tại Việt Nam, chiếm tỷ trọng lớn trong tăng trưởng kinh tế.

Một nghiên cứu mới đây của Microsoft tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chỉ ra rằng, tại các SME đang tồn tại sự khác biệt giữa kỳ vọng của nhân viên và DN trong các vấn đề về làm việc hiệu quả, tính cộng tác và cải tiến.

Lệ thuộc văn phòng

Chỉ số NWOW là chia sẻ về nhận thức của người lao động trong sử dụng công cụ kỹ thuật số nhằm giải quyết công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. NWOW được tạo ra từ phản hồi của người dùng trong việc tự đánh giá 3 chỉ tiêu quan trọng của chính bản thân về con người, không gian làm việc và công nghệ.

Đây là lần đầu tiên Microsoft đưa ra chỉ số này và đã có hơn 2.000 nhân sự tham gia khảo sát. Theo đó, tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, số lượng nhân sự văn phòng chiếm phần lớn với 74% (châu Á - Thái Bình Dương) và khoảng 80% (Việt Nam).

Theo báo cáo NWOW của Microsoft, chỉ số chung của thị trường châu Á - Thái Bình Dương là 40/100 điểm, thấp nhất là Đài Loan với điểm số 21 và cao nhất là Indonesia với 62 điểm. Việt Nam đạt điểm số 44, cao hơn một chút so với điểm chung của khu vực là 40, nhưng trong số này, 59% lại phản hồi là không được trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ phù hợp với NWOW.

Ở khối SME Việt Nam, 82% ý kiến chia sẻ rằng họ được yêu cầu phản hồi nội bộ cũng như khách hàng trong vòng 4 giờ. Công việc không dừng vào 17 giờ hằng ngày mà phải liên hệ được ngoài giờ làm việc để hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Đây là con số cao nhất ở thị trường châu Á - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, nhân lực Việt Nam lại có năng suất hạn chế dù ở trong môi trường dịch chuyển. Hai lý do chính khiến họ cần có mặt ở văn phòng là cần truy cập tới các công cụ và thiết bị (66%) hoặc các thông tin quan trọng (36%).

Chỉ 34% cảm thấy họ vẫn đảm bảo năng suất làm việc khi ở ngoài văn phòng (như tại nhà, tại văn phòng khách hàng hoặc nơi công cộng). Có tới 62% nhân sự Việt Nam sử dụng thiết bị cá nhân, nhưng chỉ 38% được công ty cung cấp thiết bị để giúp giải quyết tốt công việc.

Ba tiêu chí của NWOW:

- Con người: Người lao động trong NWOW là những người có khả năng làm việc linh hoạt và năng suất trong không gian làm việc kỹ thuật số hiện đại. Họ được hỗ trợ bởi các lãnh đạo và văn hóa DN có thể giúp họ thành công trong môi trường năng động.

- Không gian: Nhân viên có thể làm việc linh hoạt mọi nơi, mọi lúc. DN sẽ hỗ trợ về mặt cộng tác, sự năng động và chính sách để nhân viên có thể làm việc năng suất cả tại nơi làm việc, tại gia hay khi họp tại văn phòng khách hàng.

- Công nghệ: Nhân viên được trao quyền và công cụ công nghệ để có thể thành công trong môi trường làm việc, có khả năng cộng tác với đồng nghiệp dù ở bất kỳ đâu.

Ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: "Toàn cầu hóa và cải tiến công nghệ đã đưa thế giới xích lại gần nhau hơn, đồng thời cũng thay đổi phong cách sống và làm việc. Kết quả từ chỉ số NWOW đã giúp DN hiểu rõ hơn về sự thay đổi trong phong cách sống và làm việc của nhân sự. Từ đó có những bước điều chỉnh chính sách cũng như đầu tư trang thiết bị phù hợp".

Cải thiện môi trường

Theo TS. James Eyring - Tổng giám đốc Điều hành Organisation Solution (một tổ chức tư vấn toàn cầu giúp DN xử lý các bài toán về nhân sự và tăng trưởng), trong thập kỷ qua, bản chất công việc đã phát triển và hiện nay đang yêu cầu phối hợp, cộng tác từ xa nhiều hơn nữa.

Những công ty tiến bộ nhất đã thay đổi không gian làm việc, chính sách và năng lực nhằm giúp nhân sự thành công hơn trong môi trường làm việc. Thông qua hỗ trợ, nhân viên có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc, những công ty này đã cải thiện môi trường hợp tác giữa các nhân sự, gia tăng tính sáng tạo và năng suất cho nhân viên.

Nhờ đó, họ đã phục vụ khách hàng tốt hơn và có được sự tăng trưởng. Những công ty này cũng giúp nhân sự có được khả năng làm việc linh hoạt và thu hút được nhân tài đang làm việc trong môi trường di động và kết nối.

Không thể phủ nhận lợi ích của cải thiện công nghệ, tuy nhiên, ông Vũ Minh Trí cho rằng, mục tiêu gia tăng năng suất là hết sức quan trọng với khối SME vì họ không thích những gì quá xa vời. SME không thể dồn hết tâm sức cho mọi thách thức, hoặc có chuyên viên riêng phụ trách từng hạng mục.

Trên thực tế, nhân sự tại SME dù ở cấp độ nào đều muốn thực hiện được công việc của nhiều vị trí. Do đó, gia tăng năng suất lao động và làm được đúng việc vào đúng thời điểm là yếu tố sống còn của SME.

Thống kê cho thấy, 80% nhân viên người Việt sử dụng tối thiểu 4 hoặc 5 dịch vụ trực tuyến để xử lý công việc, như email, mạng xã hội, hợp tác, hội thảo trực tuyến và các dịch vụ chia sẻ file trực tuyến... Mức độ sử dụng này còn cao hơn mức bình quân của thị trường châu Á - Thái Bình Dương (52%).

Con số này cho thấy, đã đến lúc DN Việt Nam, nhất là khối SME, cần có những giải pháp mới về công nghệ để hỗ trợ công việc và đáp ứng nhu cầu kết nối của nhân viên, điển hình như giải pháp đám mây. Theo Boston Consulting Group, các DN sử dụng đám mây và công nghệ di động có kết quả vượt trội so với các DN cùng quy mô trên thị trường.

Những DN này tạo ra công việc nhiều gấp đôi và có doanh thu hằng năm tăng trưởng 15% so với những DN khác. Thực tế, khi môi trường làm việc được đầu tư công nghệ tốt, nhân viên sẽ làm việc năng suất hơn, sáng tạo hơn, cộng tác tốt hơn và môi trường làm việc vui vẻ hơn.

Theo Doanh nhân Sài gòn

 

MỚI NHẤT
Giải quyết chế độ thai sản khi Công ty nợ tiền BHXH?
Giải quyết chế độ thai sản khi Công ty nợ tiền BHXH?

Bà Lê Thị Luyến (kimluyen.tvmt@..) làm việc tại công ty từ tháng 8/2010, đến tháng 4/2011, bà Luyến được Công ty đóng BHXH bắt buộc. Hàng tháng Công ty đều trừ từ tiền lương của bà để đóng BHXH, nhưng Công ty không nộp lên cơ quan BHXH và bà Luyến được biết hiện nay công ty còn nợ tiền BHXH.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:16

Điều kiện và mức hỗ trợ người lao động tham gia học nghề?
Điều kiện và mức hỗ trợ người lao động tham gia học nghề?

Chị Nguyễn Thu Duyên (TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Trường hợp nào thì người lao động có đủ điều kiện để được nhận trợ cấp học nghề theo diện bảo hiểm thất nghiệp? Mức hỗ trợ học nghề là bao nhiêu?

Chủ nhật, 09/08/2015 - 03:13

Lao động VN tại Thái Lan: Hàng chục ngàn lao động sẽ được đảm bảo pháp lý
Lao động VN tại Thái Lan: Hàng chục ngàn lao động sẽ được đảm bảo pháp lý

(Dân trí) - Thỏa thuận vừa được Bộ Lao động Thái Lan (đại diện cho Chính phủ Thái Lan) và Bộ LĐ-TB&XH VN (đại diện cho Chính phủ VN) ký cuối tháng 7 đã mở ra khung pháp lý và cơ hội việc làm ổn định cho người lao động mỗi nước làm việc tại nước bên kia.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:22

Thủ tục điều chỉnh năm sinh trên sổ BHXH
Thủ tục điều chỉnh năm sinh trên sổ BHXH

Bà Bùi Thị Minh công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, đã được BHXH tỉnh Hòa Bình cấp sổ BHXH, tuy nhiên năm sinh trong sổ không khớp với các giấy tờ cá nhân có liên quan. Vậy, bà Minh cần làm thủ tục gì để đổi lại năm sinh trên sổ BHXH?

Chủ nhật, 09/08/2015 - 07:58

Tăng lương tối thiểu vùng 2016: Doanh nghiệp dệt may khó khăn kép!
Tăng lương tối thiểu vùng 2016: Doanh nghiệp dệt may khó khăn kép!

Cách xét các yếu tố như lạm phát, năng suất…để tăng lương tối thiểu vùng như hiện nay là chưa phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 07:54

Chật vật với lương tối thiểu
Chật vật với lương tối thiểu

Phương án nâng lương tối thiểu phải hướng đến mục tiêu giúp người lao động ổn định cuộc sống và có tích lũy

Chủ nhật, 09/08/2015 - 07:49

Quy định về các mức đóng BHYT theo luật mới
Quy định về các mức đóng BHYT theo luật mới

Ông Cấn Đình Dũng, quê ở Thạch Thất (Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có thành phần cán bộ nhà nước, học sinh đi học phổ thông và người hưu trí. Vậy, việc tham gia BHYT sẽ theo những quy định nào? liệu có thể có mức đóng theo phí chung hay không?

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:33

Mở công ty, nên chọn nhân sự như thế nào
Mở công ty, nên chọn nhân sự như thế nào

Thay vì tìm kiếm một nhân viên ưu tú cho công ty, những người vừa khởi nghiệp lại chọn nhân viên có sẵn và bộc lộ được nhiệt huyết cho “nhiệm vụ khởi nghiệp”. Như vậy sẽ mang đến những bất lợi như thế nào cho công ty vừa mới thành lập?

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:49

Về các trường hợp nhà giáo nghỉ hưu nhưng chưa có phụ cấp
Về các trường hợp nhà giáo nghỉ hưu nhưng chưa có phụ cấp

Bà Hồ Thị Xinh và một số nhà giáo tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thuộc diện nghỉ việc chờ đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí trong giai đoạn 1994-2011. Tuy nhiên đến nay bà Xinh và số giáo viên này chưa được giải quyết hưởng chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu theo Quyết định 52/2013/QĐ-TTg ngày 30/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:40

Gỡ rối Luật BHXH
Gỡ rối Luật BHXH

Dù đến ngày 1-1-2016, Luật BHXH mới có hiệu lực nhưng nay đã bộc lộ nhiều vấn đề cần điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:34

Đối tượng nào được ngân sách Nhà nước đóng tiền BHYT?
Đối tượng nào được ngân sách Nhà nước đóng tiền BHYT?

Ông Nguyễn Tuấn Anh (Cầu Diễn, Hà Nội) hỏi: Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014, những đối tượng nào phải tự đóng tiền tham gia BHYT, đối tượng nào được bảo hiểm xã hội đóng? đối tượng tượng nào được ngân sách Nhà nước đóng và đối tượng nào được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng 1 phần?

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:08

Thủ tướng: Chính phủ đã 13 lần điều chỉnh lương hưu từ năm 2003
Thủ tướng: Chính phủ đã 13 lần điều chỉnh lương hưu từ năm 2003

Khoảng 20% số người nghỉ hưu trước tháng 4/1993 có mức lương hưu dưới 2,5 triệu đồng/tháng...

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghỉ thai sản có được hưởng tiền lương tăng thêm 8%?
Nghỉ thai sản có được hưởng tiền lương tăng thêm 8%?

Bà Phạm Thị Thu Hương (huongmoc2988@...) là viên chức, có hệ số lương dưới 2,34. Bà Hương nghỉ thai sản từ ngày 1/1/2015, vậy bà có được hưởng chế độ tiền lương tăng thêm theo quy định tại Nghị định số 17/2015/NĐ-CP của Chính phủ không?

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:42

Lương tối thiểu: Tăng 10%, VCCI chọn “bước lùi” hay tính kế lâu dài?
Lương tối thiểu: Tăng 10%, VCCI chọn “bước lùi” hay tính kế lâu dài?

(Dân trí) - “Ngoài mức lương tối thiểu vùng có thể thêm 10%, người lao động còn được hưởng các chế độ như chế độ nghỉ phép năm, thai sản, ốm đau, tiền làm thêm giờ. Trong khi đó, từ 1/1/2016, doanh nghiệp phải đóng các khoản chi phí cho người lao động tăng thêm 35% - 40% so với năm 2015”.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:00

Lương tối thiểu vùng 2016: “Lao động là vốn quý nhưng sao cò kè tới 50.000 đồng”
Lương tối thiểu vùng 2016: “Lao động là vốn quý nhưng sao cò kè tới 50.000 đồng”

(Dân trí) - “Năm 2014 khó khăn thế còn đề xuất tăng cho năm 2015 được hơn 14%, năm nay có nhiều khởi sắc nhưng đề xuất mức tăng năm 2016 thấp hơn. Doanh nghiệp luôn nói người lao động là vốn quý nhưng nói tăng lương tối thiểu thì cò kè tới 50.000 đồng”.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:50

VCCorp tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng, marketing, lập trình
VCCorp tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng, marketing, lập trình

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet. VCCorp đang tuyển dụng nhiều vị trí làm việc hâp dẫn trên toàn quốc.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:10

Lương tối thiểu vùng: Chưa chốt phương án tăng của năm 2016
Lương tối thiểu vùng: Chưa chốt phương án tăng của năm 2016

(Dân trí) - Chiều 5/8, tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã tạm dừng công bố đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2016. Nguyên nhân chính bởi sự khác biệt quá xa giữa đề xuất tăng lương tối thiểu vùng của các bên: Tổng LĐLĐ VN đề ra là 16 %, VCCI là 7%.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:06

Việc xếp lương khi chuyển sang làm công việc mới
Việc xếp lương khi chuyển sang làm công việc mới

Vợ ông Lê Quang Minh (quangminh139.le@...) tốt nghiệp Đại học chính quy khoa sư phạm chính trị và hiện đã được biên chế vào viên chức, làm tổng phụ trách đội tại một trường tiểu học. Nay vợ ông Minh học thêm Cao đẳng sư phạm giáo dục tiểu học.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:02

Cơ hội ghi dấu cá nhân trong môi trường quốc tế
Cơ hội ghi dấu cá nhân trong môi trường quốc tế

Tư duy toàn cầu - Thấu hiểu văn hóa đa quốc gia - Hành động theo bối cảnh địa phương là những gì lao động Việt Nam cần có để khẳng định dấu ấn cá nhân trong môi trường quốc tế.

Thứ năm, 06/08/2015 - 07:50

Tăng lương tối thiểu: Cần căn cứ vào nhu cầu NLĐ và "sức" doanh nghiệp
Tăng lương tối thiểu: Cần căn cứ vào nhu cầu NLĐ và "sức" doanh nghiệp

(Dân trí) - Bàn về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, đại diện ILO tại VN cho rằng: Công đoàn và giới chủ đã có sự ghi nhận quan điểm và lợi ích của nhau hơn trước đây. Bên cạnh việc tăng cường thương lượng, hai bên cần tính tới các yếu tố kinh tế xã hội.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:10

Bàn phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016: Khoảng cách 2 bên còn xa nhau
Bàn phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016: Khoảng cách 2 bên còn xa nhau

(Dân trí) - Sáng 5/8, tại Hà Nội, cuộc họp của Hội đồng tiền lương Quốc gia chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 chưa đạt được kết quả vì khoảng cách đề xuất giữa các bên cách biệt. Tổng LĐLĐ VN đề xuất mức tăng từ 15-16%, trong khi đó VCCI đề xuất 6 - 7 %.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:57

“Thanh tra phát hiện DN ở Vũng Áng không khai báo tai nạn chết người”
“Thanh tra phát hiện DN ở Vũng Áng không khai báo tai nạn chết người”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chánh Thanh tra (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết kết quả đợt 1 thanh tra tại 19 nhà thầu tại kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) với gần 150 sai phạm về hợp đồng lao động không đúng loại, nợ đóng BHXH, an toàn lao động, thời gian làm thêm…

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:13

Họp Hội đồng tiền lương QG: VCCI đề xuất tăng lương tối thiểu 6-7 %
Họp Hội đồng tiền lương QG: VCCI đề xuất tăng lương tối thiểu 6-7 %

(Dân trí) - Trước giờ họp Hội đồng tiền lương Quốc gia, sáng 5/8 tại Hà Nội, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng CN và TM VN - trao đổi với PV Dân trí về đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2016. Mức đề xuất tăng lương của VCCI đã thay đổi nhiều so với ban đầu.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:32

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì?
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Ông Phạm Văn Đức (Sầm Sơn, Thanh Hóa) hỏi : Tôi mới vào làm việc ở 1 doanh nghiệp được 6 tháng, vậy có đủ điều kiện để đóng BHTN hay không ? Người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện gì để được hưởng BHTN ?

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:07