Chủ nhật 24/09/2017 - 06:03

Nhà tuyển dụng nên tìm kiếm những nhân viên có 4 kỹ năng mềm này

Tommy Mello là chủ sở hữu của Hãng A1 Garage Door Repair với doanh thu 10 triệu USD mỗi năm. Từ trải nghiệm cá nhân, ông chia sẻ những kỹ năng cần có ở một nhân viên xuất sắc
>>6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"
>>7 kỹ năng mềm giúp thành công trong mọi lĩnh vực
>>5 kỹ năng mềm để thăng tiến nơi công sở

Nhà tuyển dụng nên tìm kiếm những nhân viên có 4 kỹ năng mềm này - 1

Trong một lần, máy điều hoà của tôi bị hỏng và tôi đã phải thuê một nhân viên kỹ thuật đến tận nhà sửa chữa. Bây giờ nó đã hoạt động rất tốt những tôi không nghĩ sẽ gọi anh ta một lần nào nữa. Vì sao? Vì anh ta có kiến thức chuyên ngành để sửa chiếc điều hoà, nhưng liên tục khiến tôi không hài lòng trong suốt quá trình trò chuyện.

Có một số thứ mà mọi nhân viên phải ghi nhớ: Kỹ năng chuyên môn là rất quan trọng, nhưng đó chỉ là một phần. Điều làm cho bạn trở nên khác biệt với số đông còn lại chính là kỹ năng mềm.

Theo kinh nghiệm của tôi, đây là một trong số kỹ năng mềm quan trọng nhất mà mọi nhân viên cần có. Đồng thời, bạn cũng có cách để đánh giá chúng ngay trong buổi phỏng vấn tuyển dụng.

1. Kỹ năng giao tiếp

Nếu nói về kỹ năng được chúng tôi đánh giá cao nhất thì đó là giao tiếp. Chúng tôi xem khách hàng là sinh mệnh, vì vậy những người có thể hoàn thành một cuộc thương lượng bán hàng qua điện thoại xứng đáng được gọi là những bậc thầy.

Không chỉ có lãnh đạo mới cần kỹ năng giao tiếp mà mọi nhân viên đều phải đạt được một chuẩn mực tương đương. Julie Sweer, CEO của Accenture Nam Mỹ, đã nhấn mạnh điều này trong một bài phỏng vấn với CNBC: "Mọi người dường như đang đánh giá thấp tầm quan trọng của việc cải thiện khả năng giao tiếp trong con đường phát triển sự nghiệp của mình".

Khả năng giao tiếp còn là khả năng hiểu người khác nói gì và thể hiện được điều đó khi trò chuyện với họ. Làm sao để bạn đánh giá được điều đó trong buổi phỏng vấn?

Hãy hỏi ý kiến họ về bài thông báo tuyển dụng. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng người hỏi lại những vấn đề đã được trả lời trong bài đăng, hay thậm chí có người còn nói về những thứ chẳng hề liên quan đến nó.

Một người giỏi giao tiếp sẽ tóm tắt lại những gì đã được viết, và thậm chí còn chứng minh rằng họ là sự lựa chọn tốt nhất cho công việc. Với phép thử đơn giản này, bạn sẽ nhận định được về lâu dài có thể giao tiếp hoà hợp với nhau được hay không.

2. Tinh thần cạnh tranh

Khi tuyển dụng, tôi thường tìm kiếm tinh thần cạnh tranh ở các ứng viên. Tôi không nói về những kẻ ngạo mạn và ngang ngược, tôi đang nói về những người có đủ kỹ năng cần thiết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi thời điểm. Điều này có liên quan mật thiết đến sự tận tâm, tính cách quan trọng nhất đối với hiệu quả hoàn thành công việc.

Những người thích cạnh tranh sẽ nói về những thứ họ làm tốt nhất, đi theo đó và thậm chí còn vượt qua những gì họ đã nói trước đó nữa. Nếu mắc sai lầm, họ sẽ cố gắng không mắc lại sai lầm đó. Cách nhận diện một ứng viên như vậy trong buổi phỏng vấn là họ nỗ lực để giành lấy công việc, chứng minh được khả năng của họ nhiều hơn yêu cầu công việc nhà tuyển dụng đưa ra.

Họ cần cho tôi thấy họ đã thực hiện vài nghiên cứu, hoặc họ đã từng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty, hoặc là bất cứ thứ gì có thể làm họ khác biệt với số đông còn lại.

3. Tinh thần đồng đội

Có một điều tôi nhận ra qua nhiều năm đó là những nhân viên ưu tú nhất không giống như những ngôi sao khó với tới, trái lại, họ thường là những đồng đội tuyệt vời.

Ở công ty tôi, điều đó có nghĩa là họ lắng nghe những thành viên khác và hướng đến chung một mục tiêu kinh doanh. Google đã từng thực hiện một cuộc nghiên cứu lớn trong hàng trăm đội nhóm và rút ra kết luận: “Trong những nhóm xuất sắc nhất, các thành viên đều lắng nghe, tôn trọng, và thông cảm lẫn nhau”.

Trong buổi phỏng vấn, hãy quan sát số lần phản hồi của các ứng viên với ý kiến của bạn, bằng cả lời nói và ngôn ngữ cơ thể. Họ càng hoà hợp với những gì bạn nói thì đó càng là một dấu hiệu tốt.

Chỉ cần đơn giản xem họ có nhường chỗ cho bạn cùng tham gia vào cuộc trò chuyện hay chỉ chăm chăm vào màn độc thoại của mình. Còn nữa, hãy kiểm tra cả khả năng nghe hiểu. Bạn chỉ cần đơn giản đề cập đến thứ gì đó vào đầu buổi phỏng vấn và hỏi lại khi kết thúc để xem họ có thật sự lắng nghe hay không.

4. Khả năng giải quyết vấn đề

Bạn cần những nhân viên có khả năng chủ động đề xuất giải pháp cho những vấn đề. Đó là dấu hiệu của một nhân viên sẽ trở thành một lãnh đạo giỏi trong tương lai và là thứ mà doanh nghiệp cần để trụ vững.

Kỹ năng này không chỉ giúp hoạch định các vấn đề mang tính vĩ mô, mà còn giúp giải quyết những vấn đề cụ thể, như chăm sóc khách hàng.

Trong thực tế, Bill Gates đã từng đóng vai một nhân viên hỗ trợ khách hàng tại Microsoft với tên William. Sau khi được giải quyết ổn thoả một vấn đề qua điện thoại, vị khách này gọi lại với một câu hỏi khác và yêu cầu được tiếp tục gặp William để trình bày.

Để kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề của ứng viên, hãy đưa ra một tình huống, yêu cầu họ đưa ra hướng giải quyết và trình bày lý do. Câu hỏi ưa thích của tôi là: “Quyết định kinh doanh khó khăn nhất của bạn là gì và tại sao?”. Cách họ giải thích sẽ tiết lộ rất nhiều về cách xử lý vấn đề của họ

Tương tự với câu chuyện của Bill Gates, hãy thử cho những ứng viên giải quyết một vấn đề với khách hàng qua điện thoại để đánh giá khả năng của họ.

Tóm lại, bạn có thể tìm thấy hàng nghìn kỹ năng mềm, nhưng hãy nhớ rằng, chỉ một vài thứ có thể giúp ích cho việc phát triển doanh nghiệp. Phỏng vấn và lựa chọn ứng viên dựa trên kỹ năng mềm, nhưng hãy đảm bảo bạn sẽ kiểm tra chúng thường xuyên ngay cả khi họ đã trở thành nhân viên chính thức.

Theo Doanh nhân Sài gòn/Forbes

MỚI NHẤT
Khi nào nhà quản lý nên trợ giúp nhân viên?
Khi nào nhà quản lý nên trợ giúp nhân viên?

Trước khi trở thành quản lý, bạn có thể đo lường sự đóng góp dành cho công ty/tổ chức bằng cách đếm số lượng những vấn đề quan trọng mình đã giải quyết. Nhưng khi đã nắm vai trò quản lý, nhiệm vụ của bạn là xây dựng một đội ngũ để giải quyết vấn đề.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:45

Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?
Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề lạm thu, trong đó có chuyện lương bổng của giáo viên và cán bộ quản lý các trường hiện vẫn còn thấp.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:39

Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit
Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit

Sau cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu, lượng lao động nhập cư từ các nước EU tới Anh đã sụt giảm do lo ngại triển vọng bấp bênh.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:31

Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm
Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm

Nhờ trồng giống mít không hạt, ông Trần Minh Mẫn (tên thường gọi Út Mẫn), ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ không chỉ thoát nghèo nhanh mà còn xây được nhà cửa khang trang và mua được cả xe hơi. Ông Út Mẫn chỉ trồng 100 cây mít không hạt mà thu 1 tỷ đồng/năm

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:21

Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện
Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện

Được người lao động ủy quyền khởi kiện thể hiện sự tin cậy đối với tổ chức Công đoàn nhưng trong thực tế việc này không đơn giản

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:15

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc
Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc

Từ tháng 9/1978, ông Trần Quốc Hùng (tỉnh Phú Yên) bắt đầu phục vụ trong quân đội, tháng 8/1990 ông phục viên với quân hàm thượng úy. Ông Hùng có thời gian công tác ở chiến trường Campuchia là 5 năm 2 tháng và được cộng nối thời gian đóng BHXH.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:10

Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH
Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH

(Dân trí) - “Không để xảy ra tình trạng tùy tiện cấp sổ BHXH, cộng nối thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 hoặc điều chỉnh chức vụ, chức danh nghề, tiền lương không đúng quy định…”

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:31

“Chọn đúng ngành nghề, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đi nhiều”
“Chọn đúng ngành nghề, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đi nhiều”

“Để tránh nguy cơ thất nghiệp trong tương lai, ngay từ bây giờ lao động trẻ nên lưu ý tới các ngành đang được doanh nghiệp quan tâm như cơ khí, hàn, dịch vụ nhà hàng - khách sạn, nấu ăn. Điều này cũng đúng với những lao động hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp”.

Thứ hai, 25/09/2017 - 11:00

Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT
Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT

Thu nhập bình quân của lao động ngành phần mềm năm 2016 ước khoảng 6.849 USD/người/năm (tương ứng hơn 153,7 triệu đồng/người/năm).

Thứ hai, 25/09/2017 - 07:43

TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế
TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế

Từ ngày 1/11/2017, các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM có thể tuyển dụng bác sỹ, nhân viên y tế mà không cần điều kiện có hộ khẩu thường trú tại thành phố.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:59

Chàng trai 9X và câu chuyện trang điểm cho hàng trăm tử thi
Chàng trai 9X và câu chuyện trang điểm cho hàng trăm tử thi

Vẻ ngoài điển trai, phong cách ăn mặc đúng chất trai phố. Chỉ có điều, nghề nghiệp của Tùng khá đặc biệt - làm đẹp cho tử thi.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:00

Đóng trùng BHXH giữa hai công ty, giải quyết thế nào?
Đóng trùng BHXH giữa hai công ty, giải quyết thế nào?

Công ty của bà Phạm Thị Huệ (Hà Nội) có trường hợp người lao động làm việc tại 1 công ty khác đến tháng 9/2010 và chốt sổ BHXH vào tháng này. Tháng 10/2010, người lao động này chuyển sang công ty của bà Huệ, nhưng kế toán khai đóng BHXH từ tháng 9/2010.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đủ điều kiện nghỉ hưu sớm không được trợ cấp thôi việc
Đủ điều kiện nghỉ hưu sớm không được trợ cấp thôi việc

Bà Kiều Thị Thùy Dương (Lâm Đồng) vào biên chế năm 1982, đến nay đã đóng BHXH được 35 năm 8 tháng. Tháng 6/2017, bà làm đơn xin nhà trường ký để giám định y khoa lý do vì sức khỏe và xin vể hưu trước tuổi. Tháng 8/2017, bà nhận kết quả giám định suy giảm 82% sức lao động.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:02

Nhận BHXH một lần tăng, mức đóng BHXH năm 2018, tuyển thí sinh làm thầy…
Nhận BHXH một lần tăng, mức đóng BHXH năm 2018, tuyển thí sinh làm thầy…

(Dân trí) - Nhiều thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua, như: Bộ LĐ-TB&XH lo ngại tình trạng “hưu non” tăng, không đóng BHXH trên tổng thu nhập vào năm 2018, tiêu chuẩn nhân viên tư vấn việc làm, quy tắc mới về tác phong làm việc của người công an nhân dân, tuyển thi sinh thi nghề làm giảng viên…

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:00

Siết chặt quy trình đánh giá và bổ nhiệm cán bộ
Siết chặt quy trình đánh giá và bổ nhiệm cán bộ

Công bố kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với cán bộ của một số địa phương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, tiếp tục có nhiều sai phạm về công tác cán bộ.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:00

Hà Nội: Tuyển thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới làm giảng viên
Hà Nội: Tuyển thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới làm giảng viên

(Dân trí) - “Ngay sau khi kết thúc Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 trong tháng 10 tới đây, nhà trường sẽ chính thức tuyển dụng thí sinh Chu Văn Tươi vào làm giảng viên nghề điện công nghiệp”.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 03:46

Tỷ phú Jack Ma dự báo về “cái chết” của việc làm trong ngành sản xuất
Tỷ phú Jack Ma dự báo về “cái chết” của việc làm trong ngành sản xuất

“Cách dạy học của chúng ta hiện nay sẽ khiến bọn trẻ mất công ăn việc làm trong 30 năm tới”, Jack Ma nói về sự nổi lên của người máy và trí tuệ nhân tạo...

Thứ bảy, 23/09/2017 - 08:31

Bão số 10 gây thiệt hại hơn 7.800 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Bình
Bão số 10 gây thiệt hại hơn 7.800 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Bình

(Dân trí) - Ngày 22/9, tại Quảng Bình, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã tới thăm hỏi, động viên chính quyền và nhân dân trước những thiệt hại do bão số 10 gây ra. Đoàn công tác cũng tìm hiểu việc thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:58

8 triệu phú "chưa tròn 18" mà kiếm tiền siêu giỏi
8 triệu phú "chưa tròn 18" mà kiếm tiền siêu giỏi

Với khả năng “làm giàu tự thân” đầy ấn tượng, đây là những tấm gương “tài không đợi tuổi” đáng để nhiều người học hỏi.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:20

Quy định mới về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân
Quy định mới về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân

Công an nhân dân không được có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; không hẹn gặp người dân giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:05

Ngôi làng giàu nhất Nhật Bản trầy trật tuyển công nhân
Ngôi làng giàu nhất Nhật Bản trầy trật tuyển công nhân

Đây cũng là vấn đề chung hiện nay đối với nền kinh tế Nhật, nơi một số ngành công nghiệp đang đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục tồn tại vì dân số lão hóa...

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:07

Thợ may ăn cắp máy may
Thợ may ăn cắp máy may

TAND quận 3, TP.HCM vừa đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Hiếu (sinhnăm 1988, Phú Yên) chín tháng tù về tội trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều138 BLHS.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:46

Ama - những thợ lặn nữ bí ẩn ở Nhật Bản
Ama - những thợ lặn nữ bí ẩn ở Nhật Bản

Không có thiết bị thở hỗ trợ nhưng những người phụ nữ lặn tự do tại Nhật Bản có thể lặn sâu tới 10m và bơi cách xa bờ hàng cây số. Họ được gọi là các Ama.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:02

Bộ LĐ-TB&XH trả lời kiến nghị về tăng lương hưu cho người nghỉ trước 1995
Bộ LĐ-TB&XH trả lời kiến nghị về tăng lương hưu cho người nghỉ trước 1995

Tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh lương hưu của những người nghỉ hưu từ năm 1995 trở về trước, theo hướng tăng bình quân.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:01