Nhà tạo mẫu tóc 9X khiếm thính

Dù bị câm điếc bẩm sinh nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Thái Thành vẫn theo đuổi đam mê trở thành một nhà tạo mẫu tóc. Với hành trình không mệt mỏi vượt qua mọi rào cản, chàng trai khiếm thính đã nhận được thành quả xứng đáng.
>>Bài học khởi nghiệp độc đáo từ Stephen King
>>“Bố già” bày 4 bài học khởi nghiệp quý giá
>>6 bẫy cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh

Nhà tạo mẫu tóc 9X khiếm thính - 1

Cùng những cống hiến tận tình cho xã hội, năm vừa qua Thành đã đạt giải thưởng tình nguyện của năm và được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2015

Tuổi thơ khó khăn

Thành giờ đã là chủ một salon tóc có tiếng tại Hà Nội. Dù không giao tiếp được với khách bằng lời nói, nhưng gương mặt vô tư với nụ cười luôn nở trên môi, Thành luôn tạo cảm giác gần gũi với người khác và cũng ít người nghĩ chàng trai ấy đã từng trải qua tuổi thơ đầy gian khó.

Nguyễn Thái Thành sinh năm 1991, quê ở Bắc Giang. Đến năm 3 tuổi, gia đình mới phát hiện Thành không có khả năng nghe và nói như những đứa trẻ khác. Dù gia đình đã tìm đủ cách chạy chữa, nhưng cuối cùng Thành vẫn phải lớn lên với với cách giao tiếp duy nhất là bằng những động tác huơ tay.

Nhưng Thành không hề tỏ ra buồn bã, tự ti, thay vào đó, Thành vẫn hòa đồng với mọi người. “Ngày đó mình không hề buồn vì việc không thể nghe nói được, nhưng cũng có lúc chạnh lòng khi nghĩ đến tương lai” - Thành chia sẻ bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Thành được bố mẹ đưa đến một trung tâm dạy cho trẻ khuyết tật ở Bắc Giang, nhưng do vô tình chứng kiến những đứa trẻ bị đối xử không tốt tại trung tâm khiến Thành rất sợ, không dám đi học. Bố mẹ đành tìm cho Thành một ngôi trường bình thường và Thành học hết cấp 1, cấp 2 ở Bắc Giang.

Ở trường này, các thầy cô giáo giảng bằng lời nói vì thế Thành không thể tiếp thu được kiến thức, đặc biệt là những môn Toán, Văn, tiếng Anh, tiếng Việt. “Ngày còn học, mình thích nhất môn vẽ và những bức vẽ của mình được thầy cô khen rất nhiều”.

Học trong một môi trường mọi người đều có thể nghe, Thành nhanh chóng nhận ra mình là người “đặc biệt” nhất trong lớp.“Những ngày tháng học tập cứ thế trôi qua, mình thật sự chơ vơ và không biết sau này sẽ làm công việc gì. Rất may, sau khi kết thúc năm học cấp 2 thì chị mình đã tìm được một ngôi trường dành cho những người không thể nghe như mình là trường Nhân Chính. Vì thế, năm 2005, mình chuyển ra Hà Nội học tại ngôi trường này” - Thành chia sẻ.

Và đây cũng là lần đầu tiên Thành được tiếp xúc với ngôn ngữ ký hiệu. Nhìn hình ảnh mọi người giao tiếp với nhau bằng cử chỉ tay, Thành rất xúc động khi biết rằng những người điếc như mình cũng có một ngôn ngữ riêng. Với ngôn ngữ ký hiệu, Thành đã được giảng giải và được hiểu những kiến thức mà trước đây Thành không thể hiểu được. Từng bài toán, bài văn được giảng dạy bằng ngôn ngữ ký hiệu khiến Thành dễ tiếp thu hơn, Thành dần cảm thấy tự tin hơn và có thêm nghị lực sống để tiếp tục học tập tại trường.

Tuy nhiên, ước mơ trở thành họa sỹ không đến với Thành khi có quá nhiều khó khăn, rào cản, trong đó khó khăn lớn nhất là giao tiếp. Vì thế anh chàng chỉ muốn lưu giữ những bức vẽ như một sở thích, một đam mê.

Hành trình theo đuổi đam mê nghề tóc

Năm 2007, Thành tốt nghiệp trường Nhân Chính và quyết định đi học may ở trường dạy nghề Hoa Sữa. Sau một thời gian học may, học thêu thùa, những đường may cứ uốn éo, lệch lạc, xiên xẹo khiến Thành nhận ra mình không phù hợp với công việc này. Trong lúc đang lúng túng về công việc thì Thành được gặp một người khiếm thính dạy cắt tóc nên cũng muốn theo học xem sao.

Tuy nhiên, người này chỉ dạy về cắt tóc nam nên cậu cũng không học hỏi được nhiều. Sau một đêm suy nghĩ nghiêm túc về nghề, Thành đã xin phép bố mẹ về Bắc Giang để theo học nghề cắt tóc và cậu tìm được một thầy bị khiếm thính dạy cắt tóc cả nam lẫn nữ. Những động tác, những kỹ thuật xoay kéo điệu nghệ như mê hoặc chàng trai khiếm thính, Thành nhìn rồi say mê từ khi nào không biết. Thành quyết định theo đuổi nghề làm tóc và đến nay đã có 8 năm trong nghề cầm kéo.

Suốt thời gian học nghề, Thành phải sáng tối đi đi về về bằng xe đạp rất vất vả. Khi đã thạo việc, Thành lên Hà Nội xin việc với mong muốn vừa làm vừa học thêm, nhưng hành trình xin việc của Thành gặp không ít khó khăn vì từ salon lớn đến các tiệm tóc vỉa hè đều không muốn nhận người khiếm thính. Mãi đến đầu năm 2008, một chủ tiệm tóc trên đường Khâm Thiên nhìn thấy ở chàng trai khiếm thính sự ham học hỏi, sự lương thiện và nghiêm túc với nghề nên đã nhận Thành vào vừa học việc, vừa làm.

“Ngày đó mình xin việc rất khó khăn, cứ đi xin việc cả ngày như vậy, tối về lại vắt tay lên trán nghĩ xem mai lại đi xin việc ở đâu tiếp. Thật may mắn khi mình gặp được người chủ tiệm tóc trên phố Khâm Thiên, thầy đồng ý nhận mình vào làm và truyền dạy nghề. Bây giờ mình ít có thời gian về thăm thầy nhưng trong lòng mình luôn yêu quý và cảm ơn vì thầy đã chấp nhận mình và chỉ dạy để mình có được như ngày hôm nay” - Thành tâm sự.

Ngày mới đi học, Thành chăm chú quan sát thầy hướng dẫn, tối về thực hành trên ma-nơ-canh và nhờ mọi người trong gia đình làm mẫu. Kỹ thuật cắt tỉa không hề dễ, làm rồi hỏng liên tục. Nhưng với quyết tâm theo đuổi nghề, Thành đã vượt qua mọi trở ngại và tay nghề dần được nâng cao.

Đến năm 2010, Thành mạnh dạn tham gia cuộc thi “1.000 năm tóc” kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà - Nội và đạt giải triển vọng. Đây là một giải nhỏ nhưng đã giúp Thành có thêm động lực để mở cửa hàng của riêng mình. Sau đó 1 năm, Thành đã có một cửa hàng nhỏ xinh tại ngõ Văn Chương.

Mới đầu, cửa hàng chỉ có một mình Thành tất bật xoay xở. Khó khăn lớn nhất là Thành không thể giao tiếp với người bình thường. Khách không biết ngôn ngữ ký hiệu, Thành thì lại không thể nghe người khác nói gì nên nhiều lúc không hiểu ý của họ, có lúc cũng làm sai khiến khách phật ý. Rồi Thành nhận ra mình có thể giao tiếp với khách hàng bằng cách viết ra giấy, khó khăn về giao tiếp đã được khắc phục, cửa hàng cũng dần dần có thêm khách.

Chưa bằng lòng với những gì đã đạt được, Thành vẫn tích cực học thêm ở nhiều nơi khác. Giữa năm 2011, Thành vào TP.HCM để học thêm nghề. Lúc này, ngôn ngữ ký hiệu đã phổ biến hơn, Thành có người phiên dịch nên việc học cũng dễ dàng hơn so với ngày trước. Đến năm 2012, Thành quyết định học thêm về nghề trang điểm.

Mùa hè 2013, Thái Thành tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng tạo mẫu tóc trong TP.HCM và đạt giải đặc biệt cùng học bổng 6 tuần học nghề tóc ở Singapore. Tuy nhiên Thành đã từ chối học bổng vì lúc này Thành đã có một cửa hàng riêng, nếu như theo học quá xa như thế sẽ không thể chăm lo cho cửa hàng của mình được. Hơn nữa sau khi học xong thì phải cam kết làm 2 năm tại Sài Gòn.

Dạy nghề cho người điếc

Sau giải thưởng này, được nhiều người biết đến hơn, Thành rất vui vì cuối cùng mình cũng được mọi người công nhận, nhiều người khiếm thính ở khắp mọi miền Tổ quốc cũng tìm đến Thành để học nghề. Thành nhận ra rằng không chỉ nên chú tâm làm việc tốt mà còn phải quan tâm đến cộng đồng, điều đó đã thôi thúc Thành lập nên một doanh nghiệp xã hội để giúp đỡ những người khuyết tật như mình.

Năm 2015, Thành nhận một dự án xã hội ý nghĩa và trao tặng học bổng cho những người không có trả năng nghe như Thành. 7 người bị khiếm thính sẽ được nhận một học bổng theo học tại cửa hàng của Thành. Với học bổng này, học viên được Thành trực tiếp giảng dạy không chỉ về nghề cắt tóc mà còn học về kỹ năng sống, học cách giao tiếp, học văn hóa…

“Mình không chỉ muốn doanh nghiệp của mình hướng đến kinh tế dịch vụ mà còn hướng đến cộng đồng xã hội, mình muốn giúp đỡ những người giống như mình có được một công ăn việc làm, muốn các bạn ấy cũng được mọi người công nhận” - Thành bộc bạch.

Với suy nghĩ hướng về cộng đồng như vậy, nhiều năm qua Thành đã nhận và đào tạo 15 người khiếm thính tìm đến theo học nghiêm túc, không chỉ ở Hà Nội mà có người ở Nha Trang, Lạng Sơn. Chia sẻ về dự định tương lai, Thành cho biết anh vẫn đang ấp ủ mơ ước về một trung tâm đào tạo nghề chuyên nghiệp cho cộng đồng người khiếm thính để có thể mở rộng quy mô cộng đồng, giúp đỡ người khác hơn.

Theo An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
Cử nhân thất nghiệp: Chờ lời giải từ tân Bộ trưởng Giáo dục
Cử nhân thất nghiệp: Chờ lời giải từ tân Bộ trưởng Giáo dục

Các chuyên gia, nhà giáo mong muốn tân Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ có sự đột phá để giải bài toán cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp gia tăng.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:34

Khi “Người giúp việc kiểu mẫu” trở thành “Y tá gia đình”
Khi “Người giúp việc kiểu mẫu” trở thành “Y tá gia đình”

“Chỉ tính riêng các tai nạn thường gặp trong gia đình, nếu biết cách phòng tránh và sơ cấp cứu ban đầu, có thể hạn chế được các tai nạn xảy ra hay các tổn thương, và thậm chí có thể cứu sống người bị nạn”.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:27

Nữ giảng viên trường y lừa đảo 12 tỷ để chạy việc
Nữ giảng viên trường y lừa đảo 12 tỷ để chạy việc

TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xử sơ thẩm đối với Triệu Thị Trần Băng (SN 1968, trú ở phường Định Công, quận Hoàng Mai) cùng đồng phạm là Bùi Vinh Quang (SN 1977, ở phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong các ngày từ 6 - 8/4, .

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:09

Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?
Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?

(Dân trí) - Tôi đang đắn đo với hai lựa chọn: Lời mời sang làm trưởng phòng kinh doanh của Cty mới được thành lập và mong muốn đóng góp lâu dài với công ty hiện tại. Điểm mấu chốt khiến tôi có thể ở lại là việc tăng lương. Nhưng phải nói với sếp ra sao bây giờ?

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:07

Quý 1/2016: Lương 100 - 145 triệu đồng/tháng thuộc nhóm dịch vụ và ngân hàng
Quý 1/2016: Lương 100 - 145 triệu đồng/tháng thuộc nhóm dịch vụ và ngân hàng

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam, thông qua các đơn hàng trong Quý 1/2016. Nhiều xu hướng tuyển dụng đáng chú ý.

Thứ ba, 12/04/2016 - 04:59

Đại sứ Thụy Điển: Nâng cao năng lực cạnh tranh qua cải thiện quan hệ lao động
Đại sứ Thụy Điển: Nâng cao năng lực cạnh tranh qua cải thiện quan hệ lao động

(Dân trí) - “Người tiêu dùng ngày càng có ý thức rõ hơn về các hàng hóa được được sản xuất trong điều kiện môi trường và lao động như thế nào. Nhận thức này sẽ tạo ra áp lực đối các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tăng cường nỗ lực hoạt động theo tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội...”

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:26

Giai đoạn 2016-2018: Áp dụng hệ số lương 1,8 cho cán bộ ngành BHXH
Giai đoạn 2016-2018: Áp dụng hệ số lương 1,8 cho cán bộ ngành BHXH

(Dân trí) - Đây là một nội dung của Quyết định số 15/2016/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành hôm 5/4 về mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2018.

Thứ ba, 12/04/2016 - 12:00

Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến
Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến

Vừa rồi, tôi ra thăm con ở Hà Nội, bị ốm phải vào bệnh viện tuyến trung ương để điều trị. Khi thanh toán, tôi phải trả chi phí chữa bệnh khá cao. Nếu xuất trình thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), tôi có được khấu trừ? Ngô Mạnh Sơn (huyện Hoài Đức)

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:20

Hải Phòng: Gần 1000 CN ngừng việc đòi điều chỉnh giờ làm việc
Hải Phòng: Gần 1000 CN ngừng việc đòi điều chỉnh giờ làm việc

Sáng 11/4, gần 1000 CN Cty TNHH Bluecom Vina đóng tại KCN Tràng Duệ (xã Lê Lợi, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) đồng loạt ngưng việc yêu cầu cty nhanh chóng thành lập tổ chức công đoàn nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, điều chỉnh các khoản phụ cấp, và những bất cập về giờ làm việc mà Cty đang áp dụng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:14

Tạo việc làm cho NKT - cần thêm hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp
Tạo việc làm cho NKT - cần thêm hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp

(Dân trí) - “Luật Người khuyết tật có hiệu lực từ năm 2011 với quy định doanh nghiệp nhận từ 30 % người khuyết tật trở lên sẽ có những hỗ trợ. Tuy nhiên, với mức 30 % thì không có nhiều doanh nghiệp thực hiện được và cần những quy định hỗ trợ cụ thể. Trong khi đó, nhu cầu tìm việc của người khuyết tật đang tăng nhanh”.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:12

Nghỉ việc điều trị tai nạn lao động có được trả lương?
Nghỉ việc điều trị tai nạn lao động có được trả lương?

Bà Lý Kim Lan là viên chức tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Tháng 5/2014, bà bị tai nạn lao động trong giờ làm việc và được xác định là do lỗi của bà Lan. Bệnh viện đã chi trả cho bà trợ cấp và tiền lương những ngày có đi làm.

Thứ ba, 12/04/2016 - 06:02

Thừa Thiên-Huế cảnh báo lao động ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Thừa Thiên-Huế cảnh báo lao động ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có gần 300 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có hơn 150 người ở lại trái phép.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng hiệu suất làm việc: Chỉ cần 2 giây
Tăng hiệu suất làm việc: Chỉ cần 2 giây

Tư thế cơ thể trong quá trình làm việc có vai trò quan trọng hơn bạn nghĩ. Việc ngồi thẳng hay còng lưng đều có tác động lớn đến chất lượng công việc.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:21

Lãng phí lao động “hậu xuất khẩu”
Lãng phí lao động “hậu xuất khẩu”

Có nhiều lao động Việt Nam từng ra nước ngoài làm việc, được học tập, huấn luyện nhiều kỹ năng, nhưng nay trở về nước không thể tìm được việc làm. Thực trạng này đang gây ra một sự lãng phí lớn về nguồn lực.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:58

Người lao động nghỉ bù Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào thứ 2 - ngày 18/4
Người lao động nghỉ bù Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào thứ 2 - ngày 18/4

(Dân trí) - Trong tuần này, Ngày giỗ Tổ Hùng Vương trùng vào thứ 7 (16/4). Do vậy, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ 2 của tuần kế tiếp, tức ngày 18/4.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Sĩ quan nghỉ hưu hưởng chế độ BHYT thế nào?
Sĩ quan nghỉ hưu hưởng chế độ BHYT thế nào?

Ông Đinh Văn Lịch (Ninh Bình) là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, được cấp thẻ BHYT mã HT3. Trong thời gian công tác ông đã được tặng Huân chương chiến công hạng Nhất, Huy chương quân kỳ quyết thắng và 3 huy chương chiến sỹ vẻ vang. Vậy, ông có được đổi mã thẻ BHYT sang mã HT2 không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Trao cơ hội cho người trẻ
Trao cơ hội cho người trẻ

Tôi vừa làm việc với một nhà thiết kế thời trang người Tây Ban Nha, đưa ông tham quan từng khu nhà sản xuất, giới thiệu quy trình kỹ thuật, ghé đến các phòng thiết kế và showroom trưng bày sản phẩm. Ông vô cùng thích thú, ấn tượng với mô hình làng nghề sống động.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 11:38

Trường nghề vẫn "đứng" ngoài cuộc
Trường nghề vẫn "đứng" ngoài cuộc

“Đến hẹn lại lên” – Hàng năm, trước khi diễn ra kỳ thi tuyển vào Đại học – Cao Đẳng (trước đây) và kỳ thi Quốc gia (như hiện nay) là các báo phối hợp cùng Bộ giáo dục, sở giáo dục các địa phương cũng như các trường Đại học để tư vấn cho học sinh và kể cả phụ huynh cũng như thầy cô làm công tác hướng nghiệp. Việc tư vấn diễn ra nhiều đợt và nhiều nơi trong cả nước.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 11:19

Mạo danh công an, hứa "chạy" trường
Mạo danh công an, hứa "chạy" trường

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đang lập hồ sơ xử lý Nguyễn Văn Thao (31 tuổi), trú tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình về hành vi giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:05

Ông Đào Ngọc Dung giữ chức Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH
Ông Đào Ngọc Dung giữ chức Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Sáng 9/4, Quốc đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm 21 thành viên Chính phủ. Về phía Bộ LĐ-TB&XH, ông Đào Ngọc Dung - Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương được phê chuẩn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

Infographic: Những quy định về chế độ thai sản cho người lao động từ năm 2016
Infographic: Những quy định về chế độ thai sản cho người lao động từ năm 2016

Luật BHXH năm 2014, có hiệu lực từ 1/1/2016 với nhiều điểm ưu việt, giúp cho người lao động được hưởng lợi với nhiều quy định linh hoạt, như: Người cha được nghỉ thêm ngày nếu vợ đôi sinh hay mổ đẻ, chế độ và ngày nghỉ cho người mang thai hộ, thời gian nghỉ khi nhận con nuôi sơ sinh…

Chủ nhật, 10/04/2016 - 05:59

Có cách nào để về già được nhận lương hưu?
Có cách nào để về già được nhận lương hưu?

- Mẹ em năm nay 45 tuổi, đã tham gia bảo hiểm xã hội được 9 năm. Theo thông tin em được biết thì người lao động phải đóng đủ 20 năm mới được hưởng lương hưu từ bảo hiểm xã hội. Nhưng mẹ em hiện nay đang thất nghiệp và do tuổi cao nên khó kiếm được việc làm phù hợp.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:47

Chế độ phép đối với lao động làm việc dưới 12 tháng
Chế độ phép đối với lao động làm việc dưới 12 tháng

Bà Phạm Thị Thi ký hợp đồng làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi từ ngày 12/1/2015.  Tháng 12/2015, bà xin nghỉ phép nhưng không được giải quyết với lý do bà làm việc chưa đủ 12 tháng. Bà Thi hỏi, Bệnh viện không giải quyết chế độ nghỉ phép cho bà có đúng không?

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:40

Trăn trở của Bộ trưởng trước khi rời nhiệm sở
Trăn trở của Bộ trưởng trước khi rời nhiệm sở

"Đối với các bạn trẻ, tôi khuyên nếu có kiến thức rồi thì nên chủ động vay vốn, mở doanh nghiệp, chủ động tìm hướng đi mới, đó chính là hướng đi tốt nhất để tạo được nhiều việc làm”, bà Phạm Thị Hải Chuyền chia sẻ.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:22