Nhà giáo nâng bước cho học sinh khuyết tật

Nhà giáo Nguyễn Duy Quy đã dành trọn đời để dạy dỗ, gieo niềm hy vọng cho bao thế hệ học trò không may mắn. Với ông, đó là duyên nghiệp.
>>Giáo viên làm 20 năm, thu nhập chỉ 4-6 triệu đồng/tháng
>>Quy định về chế độ làm việc của giáo viên kiêm nhiệm
>>Giáo viên mới đi dạy: Lương bao nhiêu?

Thầy Nguyễn Duy Quy với chiếc gậy dò đường thông minh dành cho người khiếm thị. Ảnh: VGP/Minh Trang
Thầy Nguyễn Duy Quy với chiếc gậy dò đường thông minh dành cho người khiếm thị. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đến thăm ngôi trường chuyên biệt mang tên “Tương Lai” của TP. Đà Nẵng, trong căn phòng nhỏ của thầy Hiệu trưởng, chốc chốc các em học sinh lại chạy đến tíu tít khoe: “Thầy Quy ơi, hôm nay con làm được hai bó hương”. Thầy cười, khen: “Giỏi quá, cố gắng con nhé”. Rồi em thì khoe bữa nay viết hết bài chính tả, có em lại mách bị bạn giành đồ chơi…

Những tiếng nói trong trẻo ấy làm cho bầu không khí căn phòng ấm áp…

Gây dựng lòng tự tin cho học trò

Các em học sinh Trường Tương Lai đã gắn bó với thầy Nguyễn Duy Quy như những đứa con ruột thịt. Với thầy, cả cuộc đời là quãng thời gian cống hiến cho việc dạy dỗ những đứa trẻ khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống.

Trước kia, thầy Nguyễn Duy Quy là giáo viên dạy Toán tại Trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu. Những ngày đầu trong môi trường mới, với lòng nhiệt thành của một thầy giáo trẻ, ngoài những tiết dạy trên lớp, ban đêm thầy miệt mài học chữ nổi để có thể truyền thụ kiến thức cho các em một cách nhanh và hiệu quả nhất.

“Càng dạy, gần gũi các em, tình cảm thầy trò ngày càng gắn bó, nhiều người có hỏi sao không ra trường ngoài dạy có thu nhập cao hơn, nhưng tôi nghĩ nếu vậy là có lỗi với các em. Cứ thế, việc dạy học cho các em học sinh chuyên biệt gắn bó với mình”, thầy Quy tâm sự.

Do có nhiều năm trong nghề, thầy Quy được cử làm Hiệu trưởng Trường chuyên biệt Tương Lai, ngôi trường có 200 em học sinh mắc các chứng tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, khiếm thính, khiếm thị…

Quản lý hơn 200 học sinh khuyết tật, thầy trăn trở với nỗi lo hướng nghiệp cho các em với những câu hỏi ra trường các em làm nghề gì phù hợp? Có nơi nào đào tạo nghề cho đối tượng học sinh khuyết tật bài bản không?…

Để tìm câu trả lời, thầy Quy bỏ công tìm hiểu, tham khảo ở các hợp tác xã rồi mở lớp dạy các em làm hương.

Năm 2015, thầy kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ 2 máy làm hương. Chỉ mới hơn 1 năm, đã có 20 em học sinh làm nghề thành thạo. Khách hàng của các em chủ yếu là phụ huynh, thầy cô mua ủng hộ, tiền lãi được góp vào quỹ để dành cho những chuyến dã ngoại thực tế.

Cô Trương Thị Ngọc Hà, Chủ nhiệm Lớp C7 chia sẻ, với ý tưởng của thầy Hiệu trưởng, ngoài hàng chục em đã biết làm nghề hương, một số em còn được học nghề trang điểm (sơn sửa móng tay), gội đầu. Điều này đã khiến cha mẹ các em rất mừng vì con em mình có thêm kỹ năng để tự kiếm sống nhưng quan trọng hơn là sự tự tin của các em.

Món quà đặc biệt cho học sinh khiếm thị

Những ngày còn dạy ở Trường Nguyễn Đình Chiểu, thầy Quy kiêm luôn việc dạy Toán, Lý, Hoá.

Thầy cho biết dạy Hoá, Toán..., khi giảng về các công thức phân tử hữu cơ, hình tam giác, tứ giác, đường trung tuyến… để các em học sinh khiếm thị hình dung được những khái niệm ấy là vô cùng khó. Vì thế, thầy rất trăn trở để tìm cách làm cho các em hiểu bài.

Muốn tiết học thực sự hiệu quả, nhất là hình học, theo thầy Quy, không còn cách nào khác là phải tự làm đồ dùng dạy học trong điều kiện đồ dùng dạy học cho học sinh khiếm thị rất khan hiếm.

Thời gian đầu, với những tiết dạy có hình ảnh để minh họa, thầy Quy vẽ hình trên các bìa cứng bằng lưới hoặc bảng braille nên vừa mất thời gian mà cũng chỉ dùng được một lần. Vì vậy, thầy cố gắng làm nhiều đồ dùng dạy học như hình tam giác đa năng, tứ giác đa năng, bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học nhằm giúp các em dễ nắm bắt kiến thức.

Sau nhiều tháng tìm tòi, thầy Quy đã tìm được cách.

Xuất phát từ đặc thù của học sinh khiếm thị là tất cả các mô hình phải cố định, dù là một cách tương đối, để tạo cho các em thói quen tiếp nhận (qua việc sờ tay vào mô hình). Một lần, trong lúc sửa amply, thầy phát hiện ra loại vật liệu có thể dùng cho việc cố định mô hình hình học là nam châm. Thế là thầy tìm đến những cửa hàng sửa loa, amply mua nam châm làm thiết bị dạy học. Từ đó, tấm bảng từ dạy học các môn tự nhiên cho học sinh khiếm thị do thầy Quy sáng chế ra đời.

Với tính hiệu quả của bảng từ, các thầy cô động viên thầy đem đi dự hội thi đồ dùng dạy học cho học sinh khuyết tật và sáng kiến của thầy giành giải Nhất toàn quốc.

Từ sản phẩm đầu tay, thầy lại tiếp tục tìm tòi thiết kế dụng cụ vẽ hình và tập hình vẽ Toán 9 cho học sinh khiếm thị; bảng lưới từ vẽ hình học môn Toán cho học sinh khiếm thị. Tấm bảng bày được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Một sáng kiến nổi bật nữa của thầy Quy là gậy dẫn đường thông minh dành cho người khiếm thị.

Khi thấy các em khiếm thị qua đường nhờ vào một cây gậy nên không an toàn, thầy đã thiết kế thêm mạch điện, gắn đèn led vào gậy để làm cho những người đi đường khác chú ý để giúp các em hoặc nhường đường.

Ngoài việc sử dụng cho học sinh trong trường, thầy còn tặng chiếc gậy dẫn đường thông minh cho Hội người mù TP. Đà Nẵng. Một số đơn vị từ TPHCM đã liên hệ đặt mua 200 chiếc để sử dụng cho học sinh khiếm thị.

Đóng góp thiết thực của nhà giáo Nguyễn Duy Quy đã được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã 4 lần tặng Bằng Lao động sáng tạo…

Nhân dịp TP. Đà Nẵng chuẩn bị kỷ niệm 20 năm là Thành phố trực thuộc Trung ương, thầy Nguyễn Duy Quy được đề cử xét chọn là 1 trong trong 20 công dân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp lớn cho Thành phố.

Theo Minh Trang/Chinhphu.vn

MỚI NHẤT
Nhân tài Đất Việt 2016: Nhà sáng chế của làng quê nhận giải Khuyến tài
Nhân tài Đất Việt 2016: Nhà sáng chế của làng quê nhận giải Khuyến tài

(Dân trí) - Bốn tác giả nhận giải Khuyến tài trong Lễ Trao giải Nhân tài Đất Việt 2016 đã tạo ra sự bất ngờ tới công chúng. Sản phẩm có tính ứng dụng cao nhưng các tác giả chỉ là những người nông dân, thợ cơ khí. Người có trình độ học vấn cao nhất mới đạt trung cấp.

Thứ hai, 21/11/2016 - 01:40

Bất ngờ những cơ nghiệp tiền tỷ giữa núi rừng Hàm Yên
Bất ngờ những cơ nghiệp tiền tỷ giữa núi rừng Hàm Yên

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến vụ cam ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) nhưng thời gian này, mỗi ngày đã có hàng trăm tấn cam xanh được tiêu thụ.

Thứ hai, 21/11/2016 - 09:21

3 cách tạo ấn tượng tốt khi nhận công việc mới
3 cách tạo ấn tượng tốt khi nhận công việc mới

Bạn là người vừa nhận nhiệm sở, trọng trách mới và háo hức mang đến thật nhiều “ý tưởng lớn”? Thể hiện những “ý tưởng lớn” không hẳn luôn là cách hay để làm cho đội ngũ mới có thiện cảm và quý mến bạn. Sau đây là một vài phương cách tinh tế giúp bạn có thể sớm tạo ảnh hưởng tại nhiệm sở mới.

Thứ hai, 21/11/2016 - 09:12

Hỗ trợ đào tạo sơ cấp cho nhiều đối tượng lao động
Hỗ trợ đào tạo sơ cấp cho nhiều đối tượng lao động

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 152/2016/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng.

Thứ hai, 21/11/2016 - 09:01

Khổ với lương tối thiểu
Khổ với lương tối thiểu

Trong buổi tọa đàm về tình hình tranh chấp lao động tập thể và đình công ở Việt Nam tổ chức mới đây tại TP HCM, khi đề cập nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, đại diện Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định: “Các quy định về chính sách tiền lương tối thiểu (LTT) nhằm bảo đảm để người lao động (NLĐ) có thể sống được và tái tạo sức lao động bằng chính công sức của mình còn bất cập, thiệt hại về thu nhập của NLĐ”.

Thứ hai, 21/11/2016 - 08:56

Hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất
Hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Bà Lê Thị Phương (TP. Hồ Chí Minh) là vợ liệt sĩ, được nhận thẻ BHYT ký hiệu TS2, nghỉ hưu từ tháng 10/2015 nhưng chỉ được nhận thẻ BHYT ký hiệu HT3. Bà Phương hỏi, bà có thể đổi lại thẻ BHYT như trước đây là TS2 không? Nếu được, phải làm thủ tục gì và tại cơ quan nào?

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:01

Tính lương ngày thế nào mới đúng?
Tính lương ngày thế nào mới đúng?

Nguyễn Văn Tuấn (tuannguyen8690@gmail.com) phản ánh: “Tôi bắt đầu làm việc từ ngày 11-8. Tháng 8, tôi làm được 18 ngày công, công ty nói vì trả lương theo ngày nên tính lương cho tôi bằng cách lấy lương cơ bản chia cho 27 ngày (tháng 8 có 31 ngày, trừ 4 ngày chủ nhật) rồi nhân số ngày làm việc thực tế.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:32

Nguyên thượng úy công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nguyên thượng úy công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TAND TP Huế vừa mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Hoàng Ngọc Phương (SN 1984, ngụ tại 27 Trần Cao Vân, phường Phú Hội, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) - nguyên là cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Công an Thừa Thiên Huế về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:17

Ông Obama lo "tìm việc" cho nhân viên
Ông Obama lo "tìm việc" cho nhân viên

Chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump đã khép lại hoàn toàn khả năng một người nào đó trong số gần 500 nhân viên của ông Obama sẽ tiếp tục làm việc ở Nhà Trắng.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:14

Chấm dứt hợp đồng với viên chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ
Chấm dứt hợp đồng với viên chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ

Viên chức trong ngành Giáo dục 2 năm liền bị đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ thì bị đuổi việc hay là luân chuyển công tác? – Trương Minh Tuấn (minhtuan***@gmail.com).

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:58

Ngoại ô Sài Gòn: Vào mùa câu ếch, bẫy chim
Ngoại ô Sài Gòn: Vào mùa câu ếch, bẫy chim

Khi những cánh đồng ngoại ô Sài Gòn đã qua mùa gặt cũng là lúc cánh “thợ săn” không chuyên vào mùa với nghề câu ếch, bẫy chim… kiếm thêm thu nhập.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 12:55

Viên chức được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?
Viên chức được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?

Chú tôi là giáo viên trường THPT Thủ Khoa Huân, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang từ năm 1980. Năm 2016, chú tôi mất do bệnh. Tôi tham khảo Bộ luật Lao động thấy có quy định, trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động chết thì được giải quyết trợ cấp thôi việc.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 12:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuối năm, doanh nghiệp Đồng Nai hối hả tuyển lao động
Cuối năm, doanh nghiệp Đồng Nai hối hả tuyển lao động

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai, từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2017, các doanh nghiệp ở Đồng Nai cần tuyển hơn 25.000 lao động, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:45

Thưởng Tết 2017: Bốn nhóm doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tiền lương, thưởng
Thưởng Tết 2017: Bốn nhóm doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tiền lương, thưởng

(Dân trí) - Các doanh nghiệp cần phối hợp với công đoàn cơ sở xây dựng kế hoạch tiền lương, tiền thưởng Tết 2017. Đồng thời, việc thưởng Tết cần thông báo cụ thể tới người lao động. So với năm 2016, Tết âm lịch 2017 đến sớm hơn và lịch nghỉ được Chính phủ quy định bắt đầu từ tháng 1/2107.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:33

Số sinh viên nước ngoài tìm được việc làm ở Nhật Bản tăng kỷ lục
Số sinh viên nước ngoài tìm được việc làm ở Nhật Bản tăng kỷ lục

Năm 2015, có 15.657 sinh viên nước ngoài tìm được việc làm ở Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học và các trường đào tạo nghề.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:04

Đóng giả đi tìm việc: Nam thanh niên áp dụng chiêu lừa không giống ai
Đóng giả đi tìm việc: Nam thanh niên áp dụng chiêu lừa không giống ai

Cầm bộ hồ sơ xin việc với tên tuổi giả đến, Tuấn nhanh chóng được chủ hiệu thời trang nhận vào làm nhân viên. Và chỉ ngay trong ngày đầu đi làm, đối tượng đã khiến vợ chồng ông bà chủ phải… “ôm hận”.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:02

9 điều người thành công làm vào tối Chủ nhật
9 điều người thành công làm vào tối Chủ nhật

Hầu hết mọi người đều không thích buổi tối Chủ nhật. 76% người lao động Mỹ rơi vào trạng thái “Sunday Night Blues” - Hội chứng trầm cảm đêm Chủ nhật, theo khảo sát của Monster năm 2015.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:26

Thế nào là tham gia bảo hiểm y tế liên tục?
Thế nào là tham gia bảo hiểm y tế liên tục?

Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước, trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:44

Dịch vụ cho thuê đồ "hốt bạc" tại Hàn Quốc
Dịch vụ cho thuê đồ "hốt bạc" tại Hàn Quốc

Với nhu cầu ngày càng tăng, ngành dịch vụ cho thuê đồ tại Hàn Quốc đang thu về doanh thu lên tới hàng tỷ USD.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:39

7 chính sách an sinh cần tới “nền” lương cơ sở
7 chính sách an sinh cần tới “nền” lương cơ sở

(Dân trí) - Từ ngày 1/7/2017, lương cơ sở sẽ tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng. Ngoài mục đích là "nền" tính lương cho công chức và viên chức, lương cơ sở còn là căn cứ cho việc xây dựng nhiều chính sách khác.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:37

Người giúp việc "cuỗm" 1.6 tỷ đồng về quê mua xe máy SH
Người giúp việc "cuỗm" 1.6 tỷ đồng về quê mua xe máy SH

Trong lúc giúp việc cho gia đình ông Nguyễn Văn N, ở quận Hai Bà Trưng TP Hà Nội, thấy chủ nhà để quên chìa khóa tủ, Khúc Thị Hiền, sinh năm 1980, trú ở Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã lục lọi lấy trộm khoảng 1.6 tỷ đồng.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:00

Làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?
Làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Cuộc sống hiện đại đôi khi khiến bạn căng thẳng. Vì thế, bạn hãy tự tìm niềm vui và sự thư thái cho tâm hồn từ những điều đơn giản trong cuộc sống.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 07:47

Thanh Hóa: Hơn 3.000 đơn vị nợ BHXH với số tiền 410 tỉ đồng
Thanh Hóa: Hơn 3.000 đơn vị nợ BHXH với số tiền 410 tỉ đồng

(Dân trí) - Nghỉ hưu không có lương, sinh con sau nhiều năm nhưng không được giải quyết chế độ thai sản... đó là những thiệt thòi của gần 15.000 người lao động làm việc trong các doanh nghiệp và đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội tại Thanh Hóa.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:08

Tăng lương tối thiểu từ 1/1/2017
Tăng lương tối thiểu từ 1/1/2017

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2017, lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 180.000 - 250.000 đồng/tháng so với mặt bằng lương hiện có. Mức tăng cụ thể căn cứ theo 1 trong 4 khu vực lương trong cả nước.

Thứ năm, 17/11/2016 - 04:36