Nguy cơ từ 'kiếm việc làm qua mạng'

Nhu cầu sinh viên giúp việc theo giờ ngày càng tăng, kéo theo nhiều nhóm 'môi giới' việc làm sinh viên giúp việc ra đời tự phát trên mạng. Nhiều tình huống bi hài đã xảy ra từ kiểu kiếm việc làm qua mạng này…
>>Vạch trần chiêu trò lừa đảo của văn phòng môi giới việc làm chui
>>Phí môi giới việc làm tối đa tại CHLB Đức là 2.000 euro/người
>>Hành nghề môi giới BĐS phải có chứng chỉ, trình độ đại học

Tìm việc kiểu “hên xui”

Không biết từ bao giờ, dịch vụ “môi giới” việc làm cho sinh viên rồi thu phí nở rộ trên mạng internet. Theo tìm hiểu, mức giá “giúp” các sinh viên tìm được việc của các nhóm này đưa ra từ 20 - 35 nghìn đồng/giờ. Trong khi đó nếu tự tìm việc, sinh viên có thể có được mức lương 40 nghìn đồng/giờ những trường hợp này rất ít.

Thế nhưng, dù thu phí hay miễn phí “môi giới” thì sinh viên vẫn phải tự liên lạc với chủ nhà để thỏa thuận công việc, giá cả.

Nguyễn Bảo Liên - quản trị trang sinh viên giúp việc theo giờ cho biết: Khi đang là sinh viên, mình thu phí của các sinh viên tìm việc rồi mới cung cấp số điện thoại, địa chỉ, thông tin việc làm cho các bạn tự đến.

Sau khi ra trường, có công việc ổn định, Liên quyết định không thu phí của sinh viên nên đăng công khai toàn bộ thông tin các gia đình có nhu cầu giúp việc lên trang mình quản lý.


Không có nhiều các nhóm “môi giới” giúp việc đưa sinh viên đến nhà gia chủ.

Không có nhiều các nhóm “môi giới” giúp việc đưa sinh viên đến nhà gia chủ.

Nguyễn Thị Duyên – sinh viên một trường Đại học ở Hà Nội đã phải ra về khi đạp xe gần 10km số đến một gia đình ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vì quên không gọi điện hẹn chủ nhà trước nên một bạn đến sớm hơn đã nhận việc mất.

Bạn Ngô Thuỳ Linh (Học viện Tài chính) từng bị mất 400 nghìn đồng “môi giới” cho trung tâm gia sư khi chủ nhà mà Linh tới liên hệ trả lời không có nhu cầu tìm gia sư.

Theo bạn Nguyễn Văn Trường, một thành viên trong CLB giúp sinh viên tìm việc cho biết từng gặp một anh gọi điện cần một sinh viên giúp việc theo giờ, anh này nói sống cùng mẹ nhưng khi đến chỉ thấy anh ta và bạn gái. CLB của Trường đã thẳng thắn từ chối ngay khi đó.

Chủ nhà tự đảm bảo tài sản

Để đảm bảo độ tin cậy tối đa cho chủ nhà, các nhóm sinh viên ngoài việc “điều tra” sinh viên ứng tuyển trên facebook ra còn yêu cầu sinh viên mang thẻ sinh viên và chứng minh thư nhân dân bản gốc để chủ nhà chụp lại, đồng thời nộp kèm một bản photo. Đây cũng là yếu tố “cần” để gia chủ yên tâm nhận các bạn sinh viên vào làm.

Trao đổi với PetroTimes, bạn Nguyễn Văn Sơn chủ nhiệm “CLB sinh viên yêu thích công việc part time” tự nhận thấy câu lạc bộ của mình có trách nhiệm nhất trong các nhóm sinh viên “môi giới” giúp việc hiện nay vì quy trình chặt chẽ. Cụ thể, CLB của Sơn sẽ lọc thông tin, điều tra facebook, kiểm tra giấy tờ tuỳ thân và trực tiếp đưa sinh viên đi để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra.

Tuy nhiên, về vấn đề trách nhiệm của CLB với chủ nhà khi xảy ra trộm cắp, Sơn cho biết: “Bên mình không có trách nhiệm gì vì bên mình chỉ là cầu nối và không thu một đồng phí nào của chủ nhà”.

Theo Sơn, CLB chỉ có trách nhiệm hỗ trợ thông tin cho chủ nhà vì khi đưa đến, việc nhận hay không nhận sinh viên là quyết định của chủ nhà và CLB không can thiệp.


Sinh viên giúp việc theo giờ là việc bán thời gian hấp dẫn sinh viên

Sinh viên giúp việc theo giờ là việc bán thời gian hấp dẫn sinh viên

Trong quá trình câu lạc bộ hoạt động, Sơn đã từng gặp trường hợp chủ nhà nghi sinh viên lấy trộm điện thoại Iphone. Sơn giải quyết bằng cách nêu phương án cho chủ nhà đưa vụ việc ra pháp luật. “Cũng may là sau một thời gian không thấy vấn đề gì xảy ra cả”, Sơn thở phào.

Vợ chồng ông Bùi Tuấn Anh và bà Đinh Loan Phượng (Kim Ngưu, Hà Nội) đã tìm được 2 bạn sinh viên đều tên Trang giúp việc nhà theo giờ thông qua CLB của Sơn. Khi được hỏi lý do tại sao không tìm đến các trung tâm môi giới có giấy phép, bà Phượng cho rằng “Cái thực tế là người thực, việc thực mà cô liên hệ với các bạn ấy, tôi đã tìm được người ưng ý”.

Nhắc đến rủi ro có thể gặp phải, ông Bùi Tuấn Anh khẳng định: “Những người đến đây bắt buộc phải có giấy tờ tuỳ thân đầy đủ. Khi có thông tin đấy rồi mà có việc gì xảy ra đã có pháp luật giải quyết và nhóm (môi giới) đấy là nhóm gì cũng không quan trọng”.

Anh Bùi Huy Tuấn (Trần Hưng Đạo, Hà Nội), người có nhu cầu tìm sinh viên giúp việc 3 giờ mỗi ngày. Anh tự nhận mình là người tâm lý khi có thể linh động cho sinh viên về giờ giấc làm việc. Nhưng “về vấn đề hồ sơ thì vẫn phải chuẩn” và anh khẳng định sẽ không nhận nếu không có giấy tờ tuỳ thân. Dù vậy, anh cũng thừa nhận đó chỉ là phương án tạm yên tâm.

“Lòng người khó đoán. Nếu chủ định thì mình tránh không được”, anh Tuấn cho biết.

“Môi giới giúp việc qua mạng là vi phạm pháp luật”

Theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Bộ luật lao động hiện hành, thì tổ chức dịch vụ việc làm bao gồm trung tâm dịch vụ việc làm và doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm.

Trung tâm dịch vụ việc làm được thành lập, hoạt động theo quy định của Chính phủ tại nghị định số 196/2013/NĐ-CP. Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp và phải có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh cấp.

Ngoài hai loại hình trên thì các chủ thể khác tiến hành các dịch vụ việc làm có đều là trái pháp luật.

Nếu các nhóm này không phải là một trong hai loại hình là Trung tâm giới thiệu việc làm hoặc doanh nghiệp thực hiện dịch vụ việc làm được cấp phép hợp pháp theo phân tích ở trên, cũng như việc thu phí tùy tiện, khi giới thiệu việc làm xong thì cũng kết thúc trách nhiệm của bên giới thiệu việc làm là trái với quy định của pháp luật về hoạt động dịch vụ việc làm, về quyền và nghĩa vụ của bên thực hiện dịch vụ việc làm.

Tức là hoạt động trái pháp luật. Việc này dẫn đến rủi ro là người có nhu cầu nhận việc, đặc biệt là các bạn sinh viên muốn làm thêm để trang trải thu nhập có thể sẽ bị lừa đảo chiếm đoạt phí giới thiệu việc làm; chất lượng việc làm không như mong muốn; dễ bị đối tượng xấu thực hiện các hành vi xâm hại về sức khỏe, danh dự nhân phẩm và tài sản của người lao động; cũng như rủi ro cho bên sử dụng lao động vì thông tin của các bên không được xác minh, kiểm chứng để nắm biết cả đối tượng cần giới thiệu việc làm và đối tượng có việc cần giới thiệu.

(Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP. Hà Nội)

Theo Báo Năng lượng mới

MỚI NHẤT
Lương công chức 6 triệu đồng, tôi nên đi làm thêm giao bánh pizza?
Lương công chức 6 triệu đồng, tôi nên đi làm thêm giao bánh pizza?

(Dân trí) - Tôi là công chức làm việc ở Hà Nội, lương tháng hơn 6 triệu đồng. Tiền thuê nhà, con đi học, chi tiêu hàng ngày tăng chóng mặt. Muốn đỡ gánh nặng cơm áo cho vợ, tôi băn khoăn có nên đi làm thêm công việc giao bánh pizza?

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:11

9X xinh đẹp bỏ việc ổn định ra vỉa hè bán bánh mì
9X xinh đẹp bỏ việc ổn định ra vỉa hè bán bánh mì

Có một công việc văn phòng ổn định tại một bệnh viện lớn nhưng cô gái xinh đẹp Ngọc Thảo vẫn xin nghỉ để đứng vỉa hè bán bánh mì và thu được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:00

Vì sao Nhật Bản tính đổi giờ làm?
Vì sao Nhật Bản tính đổi giờ làm?

Nỗ lực thay đổi môi trường làm việc của Nhật không chỉ đến từ phía doanh nghiệp...

Thứ ba, 20/10/2015 - 06:49

Đóng bảo hiểm xã hội trên mức lương nào?
Đóng bảo hiểm xã hội trên mức lương nào?

* Chúng tôi làm việc ở doanh nghiệp (DN) cổ phần tại quận Thủ Đức, TP HCM, nhà nước không giữ cổ phần chi phối. Xin hỏi công ty phải đóng BHXH cho chúng tôi dựa trên lương tối thiểu vùng (3.100.000 đồng) hay mức lương cơ sở 1.150.000 đồng?

Thứ ba, 20/10/2015 - 02:30

Tài sản quý giá nhất của tiến sĩ Alan Phan
Tài sản quý giá nhất của tiến sĩ Alan Phan

Cuộc phỏng vấn 'chớp nhoáng' của tờ Young Entrepreneur, đại học Pennsylvania (Mỹ) với TS. Alan Phan giới thiệu những thông tin ngắn gọn và thú vị về ông.

Thứ ba, 20/10/2015 - 02:29

Chủ sử dụng Malaysia phải đón lao động VN trong vòng 6 giờ
Chủ sử dụng Malaysia phải đón lao động VN trong vòng 6 giờ

Thông tin của Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Cục Nhập cư Malaysia vừa thông báo điều chỉnh thời gian chủ sử dụng đón người lao động nước ngoài nhập cảnh vào nước này.

Thứ ba, 20/10/2015 - 02:21

Nghỉ việc, coi chừng bị níu áo đòi tiền đào tạo
Nghỉ việc, coi chừng bị níu áo đòi tiền đào tạo

Khi ký hợp đồng đào tạo, người lao động nên nghiên cứu kỹ các điều khoản, tránh khi nghỉ việc có thể phải bồi thường.

Thứ ba, 20/10/2015 - 10:11

Không để sinh viên nghỉ học vì không có tiền học phí
Không để sinh viên nghỉ học vì không có tiền học phí

Việc tăng học phí vào thời điểm hiện nay là rất cần thiết để có thể đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học. Tuy nhiên, với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hầu hết các trường ĐH khi được hỏi đều khẳng định có phương án để tránh tác động đến việc học của các em.

Thứ ba, 20/10/2015 - 05:07

Trường hợp nào đóng BHXH 1 lần để hưởng lương hưu?
Trường hợp nào đóng BHXH 1 lần để hưởng lương hưu?

Trường hợp người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu tối đa 6 tháng thì người lao động được tự đóng tiếp một lần thông qua đơn vị cho số tháng còn thiếu để được hưởng chế độ hưu trí.

Thứ hai, 19/10/2015 - 02:54

Sinh viên giúp việc gia đình ngày càng chuyên nghiệp
Sinh viên giúp việc gia đình ngày càng chuyên nghiệp

Để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, nhiều sinh viên đã thử sức mình với nghề giúp việc gia đình. Công việc tưởng chừng như chỉ dành cho lao động phổ thông nay trở thành xu hướng mới cho các bạn trẻ.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:31

Thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh trên sổ BHXH
Thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh trên sổ BHXH

Tháng 6/2015, Công ty của bà Lê Thị Dung (tỉnh Bình Dương) báo tăng lao động. Khi làm tờ khai tham gia BHXH cho người lao động, bà Dung chỉ ghi lao động sinh năm 1967. Tuy nhiên, khi nhận sổ BHXH và thẻ BHYT thì lại thấy ghi ngày sinh là 1/1/1967.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:22

Cụ bà 75 tuổi và nghề ép giấy bằng bàn ủi con gà
Cụ bà 75 tuổi và nghề ép giấy bằng bàn ủi con gà

Khôngnhiều người biết rằng bên góc nhỏ vỉa hè khu vực chợ Biên Hòa (đường Cách Mạng ThángTám, phường Thanh Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) có một bà cụ mưu sinh bằng nghềcó từ thời bao cấp-nghề ép giấy thủ công.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai lần bị chủ Trung Quốc bỏ đói, lao động Việt mong sớm được về nước
Hai lần bị chủ Trung Quốc bỏ đói, lao động Việt mong sớm được về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers ngày 17/10, một nhóm lao động Việt Nam gồm 16 người của Công ty Simco Sông Đà đã bày tỏ nguyện vọng được sớm trở về Việt Nam do tình cảnh thiếu thốn và khó khăn.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:39

Quý 4/2015: Sàn GDVL Hà Nội cần trên 15.000 lao động
Quý 4/2015: Sàn GDVL Hà Nội cần trên 15.000 lao động

“Quý 4/2015, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đang gấp rút thực hiện kế hoạch cuối năm. Nhu cầu tuyển dụng lao động chủ yếu về lĩnh vực kinh doanh, thương mại. Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội tiếp nhận tối thiểu 15.000 chỉ tiêu tuyển dụng trong Quý này”.

Thứ hai, 19/10/2015 - 05:40

Công ty buộc nhân viên phải trích tiền lương gửi cho cha mẹ
Công ty buộc nhân viên phải trích tiền lương gửi cho cha mẹ

Một Công ty ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) quy định mỗi nhân viên hàng tháng phải trích từ 5 - 10% tiền lương để phụng dưỡng bố mẹ và khoản tiền này được gọi là “thuế hiếu thuận”.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 11:37

Tranh luận có nên chuyển nghỉ Tết Âm lịch 2016 sang Tết dương lịch
Tranh luận có nên chuyển nghỉ Tết Âm lịch 2016 sang Tết dương lịch

(Dân trí) - Sau ý kiến của bạn đọc Ngọc Linh về có việc nên chuyển lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sang lịch Tết dương để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tiết kiệm tài chính cho xã hội và không giảm năng suất xã hội. Nhiều bạn đọc đã có những ý kiến phản biện khác nhau.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 10:32

100% doanh nghiệp trốn bảo hiểm xã hội: Vì sao?
100% doanh nghiệp trốn bảo hiểm xã hội: Vì sao?

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Cúc, doanh nghiệp gian lận bảo hiểm rất phổ biến, nếu kiểm tra hiện nay có thể truy thu bảo hiểm tại 100% doanh nghiệp.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:57

Công ty kiện học viên đòi bồi thường chi phí đào tạo “nhân tài”
Công ty kiện học viên đòi bồi thường chi phí đào tạo “nhân tài”

Cho rằng học viên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đào tạo gây ra thiệt hại không nhỏ đối với công ty, công ty đã đệ đơn ra tòa với yêu cầu buộc học viên phải hoàn trả chi phí đào tạo.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:14

Lập lờ tuyển điều dưỡng sang Nhật
Lập lờ tuyển điều dưỡng sang Nhật

Dù không được phép nhưng một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động vẫn “xé rào”, đàm pháp với các nghiệp đoàn Nhật Bản để tuyển hộ lý, điều dưỡng viên sang nước này

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:06

Phát hiện 1.700 vi phạm ở 152 DN dệt may, phạt 594 triệu đồng
Phát hiện 1.700 vi phạm ở 152 DN dệt may, phạt 594 triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố kết quả chiến dịch thanh tra 152 doanh nghiệp dệt may trên toàn quốc, qua đó phát hiện hơn 1.700 sai phạm về lĩnh vực việc làm, tiền lương, an toàn lao động…

Thứ bảy, 17/10/2015 - 06:27

Chủ quản xưởng TQ nhục mạ công nhân Việt: Hành động nóng
Chủ quản xưởng TQ nhục mạ công nhân Việt: Hành động nóng

Đại diện cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho biết, phía doanh nghiệp Hong Fu đã xin lỗi công nhân đồng thời đuổi việc chủ quản người TQ.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 06:07

Phát hiện 1.700 vi phạm ở 152 DN dệt may, phạt 594 triệu đồng
Phát hiện 1.700 vi phạm ở 152 DN dệt may, phạt 594 triệu đồng

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố kết quả chiến dịch thanh tra 152 doanh nghiệp dệt may trên toàn quốc, qua đó phát hiện hơn 1.700 sai phạm về lĩnh vực việc làm, an toàn vệ sinh lao động…

Thứ bảy, 17/10/2015 - 01:00

Tăng lương tối thiểu, người lao động sẽ chịu thiệt?
Tăng lương tối thiểu, người lao động sẽ chịu thiệt?

Nhiều doanh nghiệp cho rằng điều chỉnh tăng lương tối thiểu sẽ không khiến lương thực lĩnh của người lao động được tăng lên...

Thứ bảy, 17/10/2015 - 11:59

VCCopr tuyển quản trị viên hệ thống
VCCopr tuyển quản trị viên hệ thống

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) ( http://vccorp.vn ) với quy mô 1500 nhân sự là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính trên Internet. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, chúng tôi cần tuyển vị trí sau làm việc tại Hà Nội

Thứ bảy, 17/10/2015 - 11:44