Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán

Vào những ngày cuối năm, người dân thành phố Hội An lại tất bật chuẩn bị cho vườn quất của mình để giao cho thương lái đến lấy đi.

Trong những ngày này xã Cẩm Hà trở nên nhộn nhịp hơn hẳn, bởi người dân nơi đây đang tất bật hoàn thành những khâu chuẩn bị cho vườn quất của mình.

"Đi mua quất gì mà giờ này mới đi hả con" là câu nói phóng viên nhận được khi đặt chân đến đây. Bởi lẽ theo người dân nơi đây, nếu muốn chọn được cây tốt thì phải đến và đặt cọc từ 2 tháng trước.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Những vườn quất chín rộ đang chờ được chở đi tiêu thụ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa - thôn Bàu Ốc Hạ xã Cẩm Hà cho biết: "Quất năm nay được mùa nên thương lái trên các tỉnh thành khác đến đây đặt mua từ rất sớm, những người đến sau nhiều khi không còn quất để mà mua. Năm nay vườn quất của tôi có hơn 400 chậu trung và lớn, 100% các chậu quất của bà Hoa đã được các thương lái đặt cọc mua". Để chứng mình điều ấy bà Hoa chỉ xung quanh rằng tất cả chỗ này đã được cọc hết, khu này chẳng còn ai dư quất cả.

Hiện nay trên địa bàn xã Cẩm Hà có hơn 200 hộ trồng quất, hộ ít nhất cũng trên 200 chậu các loại, hộ nhiều có khi lên đến cả nghìn chậu. Các chậu quất có giá trung bình từ 400.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng, những cây to hơn, hình thù đặc biệt hơn có giá vài triệu đồng, có khi còn lên đến 20 – 30 triệu đồng một cây.

Tại xã Cẩm Hà có hàng trăm hộ làm nghề trồng quất và coi đây là nghề chính của gia đình mình, cho nên người dân đã phải bỏ rất nhiều công sức ra để chăm bón cho cây. Mỗi năm cây quất ra quả từ 2 dến 3 lần, người dân phải cắt bỏ tất cả để đợi cho quất ra quả đúng dịp cuối năm. Cùng với đó phải ra vườn thường xuyên để dễ phát hiện sâu bệnh mà phòng tránh cho cây quất. Sau mỗi đợt thu hoạch nhà vườn có thể thu về hàng trăm triệu có nhà nhiều hơn còn có thể lên đến vài tỉ đồng.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Quất phải được tưới hàng ngày để đảm bảo độ tươi.

Đang bận cố định lại các cành quất, ông Nguyễn Văn Tín - thôn Bàu Ốc Hạ xã Cẩm Hà vui mừng chia sẻ: "Nhờ năm nay thời tiết thuận lợi, ít có mưa bão nên quất năm nay được mùa, người dân nơi đây rất là vui mừng. Dịch bệnh cũng vì vậy mà ít phát triển, cây quất phát triển mạnh hơn mọi năm". Hộ của ông Tín trồng hơn 200 chậu quất trung và lớn, tất cả đều được khỏe mạnh nên đã được đặt cọc mua hết. Ước tính năm nay nhà ông thu về được gần 200 triệu đồng. Sau những đợt mưa, các nhà vườn phải tắm thật kĩ các bọng quả, cành cây để rửa các axit có trong nước mưa, tránh hư quả, rụng lá. Tuy thời tiết năm nay ít mưa nhưng tình trạng sâu bệnh phát triển khiến người dân lo âu.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Phun thuốc trừ sâu bọ từ sớm để bảo về cho cây và quả không bị hư.

Ông Nguyễn Viết Chuẩn - một hộ dân trồng quất lớn tại thôn Bàu Ốc Hạ xã Cẩm Hà cho biết, những tháng cuối năm có mưa khiến cho dịch bênh dễ tái phát, người dân nơi đây phải tranh thủ phuốc thuốc trừ bệnh từ sớm để đảm bảo cho cây của mình được an toàn. "May là năm nay mưa ít, với các nhà vườn chúng tôi đã chuẩn bị biện pháp phòng ngừa từ sớm, chứ không dịch bệnh nổi lên và lây lan rất nhanh, gây nguy hiểm cho cả vườn quất chứ không phải ít" - ông Chuẩn nói.

Từ lâu nay quất kiểng Hội An đã trở nên phổ biến và có thương hiệu cho nên thương lái tới đây không còn nghi ngại về chất lượng. Còn hơn 10 ngày nữa thương lái sẽ cho xe đến di chuyển quất đi tiêu thụ tại các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên. Dịp cuối năm lượng du khách đổ về xã Cẩm Hà ngày một nhiều để chứng kiến quá trình chăm sóc quất cũng như chiêm ngưỡng những cây quất có hình dáng đẹp, những nhà nhiếp ảnh lại đến tìm tác phẩm để dự thi cho lễ hội quất kiểng Hội An sắp tới.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Cắt tỉa các cành bị nấm bệnh để tránh lây lan.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 5.

Những chậu quất không sử dụng sẽ được cắt tỉa để trồng lại trong mùa sau.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 6.

Định hình lại các cành cây để chờ ngày thương lái chở đi.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 7.

Loại quất mini khá được ưa chuộng vì đẹp và dễ trưng bày.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 8.

Quét lại chậu để trông bắt mắt hơn.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 9.

Mỗi năm cây quất ra quả từ 2 dến 3 lần, người dân phải cắt bỏ tất cả để đợi cho quất ra quả đúng dịp cuối năm.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 10.

Từ lâu nay quất kiểng Hội An đã trở nên phổ biến và có thương hiệu cho nên thương lái tới đây không còn nghi ngại về chất lượng.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 11.

Mỗi chậu quất có giá trung bình từ 400.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng, còn những cây to hơn, hình thù đặc biết hơn có giá vài triệu đồng có khi còn lên đến 20 – 30 triệu đồng một cây.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 12.

Quả bị nấm bênh và vết ong chích.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 13.

Nhờ năm nay thời tiết thuận lợi, ít có mưa bão nên được mùa.

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán - Ảnh 14.

Ông Nguyễn Văn Tín đang chở chậu ra vườn để trông quất.

Theo Tuấn Vỹ/Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
MXP tri ân thân nhân của 4 nghìn người lao động có thành tích xuất sắc
MXP tri ân thân nhân của 4 nghìn người lao động có thành tích xuất sắc

Lãnh đạo Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP vừa cho biết, nhân dịp năm mới 2019, trong 4 ngày (từ 8 đến 12/1/2019), Công ty MXP đã tổ chức gặp mặt, tri ân người lao động, các vị phụ huynh, chồng, vợ là những người thân của 4 nghìn công nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất năm 2018.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:00

Khởi nghiệp kinh doanh: 10 lý do cần có người đồng hành
Khởi nghiệp kinh doanh: 10 lý do cần có người đồng hành

Lãnh đạo là công việc cô đơn và việc có thêm cộng sự giúp nhà lãnh đạo không cảm thấy đơn độc và tiến xa hơn trên con đường khởi nghiệp kinh doanh.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:42

Hà Tĩnh: Cấp thẻ BHYT cho một học sinh bị bỏng nặng
Hà Tĩnh: Cấp thẻ BHYT cho một học sinh bị bỏng nặng

(Dân trí) - BHXH VN vừa chỉ đạo BHXH Hà Tĩnh kịp thời gia hạn thẻ BHYT cho một học sinh bị bỏng nặng. Gia đình học sinh này mới thoát hộ cận nghèo và chưa kịp tham gia BHYT.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:41

Có được tính vào số giờ làm thêm nếu đã nghỉ bù?
Có được tính vào số giờ làm thêm nếu đã nghỉ bù?

Công ty của ông Trần Sông Thao (Hà Nội) tổ chức cho người lao động làm thêm vào 1 Chủ nhật, đã giải quyết nghỉ bù vào ngày thứ Ba tuần kế tiếp, đồng thời trả đủ tiền làm thêm chênh lệch.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:40

Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nho, ai nói ở quê không thể giàu?
Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nho, ai nói ở quê không thể giàu?

Bằng nỗ lực và sự dám nghĩ dám làm của mình, từ một người đi làm thuê, Uông Minh Cương đã trở thành chủ một trang trại nho với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:02

Nhiều sinh viên ra trường chỉ có thể chạy xe ôm
Nhiều sinh viên ra trường chỉ có thể chạy xe ôm

Đó là lo ngại của TS Đinh Công Khải, trường ĐH Kinh tế TP.HCM tại hội thảo Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp diễn ra ngày 10-1 tại TP.HCM.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:59

Làm cây Tết 2019 trong vườn "cổ mộ", lão nông bất ngờ kiếm tiền tỷ
Làm cây Tết 2019 trong vườn "cổ mộ", lão nông bất ngờ kiếm tiền tỷ

Thời gian đầu làm cây bán, khách đến vườn thấy nhiều mộ cũng sợ, bỏ đi nhưng kỳ lạ là hôm sau họ lại quay lại mua cây và cứ thế dần dần "vườn cổ mộ" của tôi luôn đắt hàng. Thậm chí, có năm còn "cháy hàng".

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:41

Có thể thanh toán chi phí khám bệnh tại cơ quan BHXH
Có thể thanh toán chi phí khám bệnh tại cơ quan BHXH

Bà Hoàng Hương đăng ký khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tư nhân Vạn Phúc, tỉnh Bình Dương. Bà Hương hỏi, nay bà đăng ký khám thai và sinh con tại Bệnh viện đa khoa Ngoại sản Tây Nguyên tỉnh Đắk Lắk có được không?

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:05

Phú Yên: Mức thưởng Tết thấp nhất là 100.000 đồng
Phú Yên: Mức thưởng Tết thấp nhất là 100.000 đồng

(Dân trí) - Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Phú Yên công bố mức thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho người lao động, thưởng thấp nhất 100.000 đồng và cao nhất 83 triệu đồng/người.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:03

Doanh nghiệp khối FDI thưởng Tết Nguyên đán cao nhất với 600 triệu đồng
Doanh nghiệp khối FDI thưởng Tết Nguyên đán cao nhất với 600 triệu đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam, mức thưởng Tết năm 2019 cao nhất thuộc về các doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên mức thưởng Tết bình quân cao nhất lại thuộc về các doanh nghiệp Nhà nước nắm 100% vốn.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:13

Cà Mau: Làng khô biển vào vụ Tết, nhân công kiếm bạc triệu
Cà Mau: Làng khô biển vào vụ Tết, nhân công kiếm bạc triệu

(Dân trí) - Làng khô biển ở thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) những ngày này đang tất bật vào vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:30

Đề xuất tăng 7,19% mức lương hưu, trợ cấp BHXH cho 8 nhóm đối tượng
Đề xuất tăng 7,19% mức lương hưu, trợ cấp BHXH cho 8 nhóm đối tượng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định điều chỉnh tăng 7,19 % mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng so với mức áp dụng của tháng 6/2019. Dự kiến, mức điều chỉnh mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2019.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản: 10 triệu lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp
Nhật Bản: 10 triệu lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ Lao động Nhật Bản đang cân nhắc cho người lao động bị ảnh hưởng truy lĩnh tiền trợ cấp, theo đó có thể sẽ đề nghị chính phủ nước này bổ sung ngân sách cho tài khóa bắt đầu vào tháng Tư tới.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:02

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường
Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường

(Dân trí) - Tiếp theo những ngày nắng nóng là đợt giá rét kéo dài khiến người trồng hoa, cây cảnh dịp Tết tại một số địa phương của Thanh Hóa mất thế chủ động trong việc chăm sóc theo thời vụ. Nhiều diện tích hoa, cây cảnh kém hiệu quả do thời tiết thất thường.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:22

"Thủ phủ" mật mía xứ Thanh tất bật ngày cận Tết
"Thủ phủ" mật mía xứ Thanh tất bật ngày cận Tết

(Dân trí) - Gần Tết Nguyên đán, người dân ở các xã Thạch Bình, Thành Kim và Thạch Sơn (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) lại tất bật với công việc thu hoạch mía về làm mật. Từ những mô hình tự tạo việc làm thông qua lò nấu mật mía, nhiều lao đông địa phương có thêm thu nhập, không phải đi xa tìm việc làm...

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:50

Đà Nẵng: Tạm dừng tuyến xe buýt miễn phí, nhiều lái xe thất nghiệp dịp cận Tết
Đà Nẵng: Tạm dừng tuyến xe buýt miễn phí, nhiều lái xe thất nghiệp dịp cận Tết

(Dân trí) - Sau thông báo Đà Nẵng tạm dừng tuyến xe buýt TMF một tháng để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa lại phương tiện, hơn 20 người lao động là tài xế, phụ xe cũng mất việc theo ngay dịp cận Tết.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:04

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Do nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng trái cây trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới luôn tăng cao, nên bưởi Diễn (Hà Nội) năm nay bán được giá, Bà con nông dân coi đây là nguồn thu nhập chính cho cả năm.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:03

Hàng triệu công nhân Ấn Độ đình công trên cả nước để đòi cải cách
Hàng triệu công nhân Ấn Độ đình công trên cả nước để đòi cải cách

Công đoàn Trung ương Ấn Độ đã kêu gọi một cuộc đình công kéo dài hai ngày trên toàn nước này nhằm phản đối chính sách của chính phủ đi ngược lại quyền lợi của công nhân và những cải cách lao động.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:02

Bí quyết để trở thành người "biết lắng nghe"
Bí quyết để trở thành người "biết lắng nghe"

Mọi khái niệm của bạn về cách lắng nghe người khác có thể sẽ hoàn toàn thay đổi, sau khi đọc kết quả nghiên cứu dưới đây.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:48

Gần Tết Nguyên đán: Lao động thời vụ kén việc, doanh nghiệp “lo sốt vó"
Gần Tết Nguyên đán: Lao động thời vụ kén việc, doanh nghiệp “lo sốt vó"

Thời điểm cận Tết, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng vọt. Dù chịu trả lương cao và nhiều ưu đãi song nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình khó tìm được lao động như ý vì người lao động "kén" và “nhảy” việc.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:21

Mưu sinh từ phế liệu
Mưu sinh từ phế liệu

Một người đàn ông ở Cần Thơ đã thổi hồn vào các lon nước cũ để chúng trở thành những món đồ chơi có giá trị.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:48

"Trùm" lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án
"Trùm" lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án

Mang 2 bản án tổng cộng 22 năm tù giam, nhưng Lê Thị HồngLý (SN1984) trú tại phường Phú Xá, TP Thái Nguyên; hiện đang ở phườngCổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội chưa thi hành án 1 ngày vì liên tục sinh và nuôicon nhỏ. Trong khi chờ thi hành án, Lý tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo vẫn vớihình thức nhận hồ sơ đi xuất khẩu lao động...

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:15

Chi 120.000 đồng/ngày, thủ phủ mai vàng miền Trung ‘chiêu mộ’ người lặt lá
Chi 120.000 đồng/ngày, thủ phủ mai vàng miền Trung ‘chiêu mộ’ người lặt lá

Mặc dù trả thù lao với mức 120.000 đồng/ngày cho người lặt lá mai nhưng nhiều chủ vườn ở xã Nhơn An (TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn đang ‘đỏ mắt’ tìm người.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:04

Giáp Tết: Làng nghề nước mắm Phú Yên nhộn nhịp vào vụ
Giáp Tết: Làng nghề nước mắm Phú Yên nhộn nhịp vào vụ

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên Đán kỷ Hợi, không gian của làng nghề nước mắm truyền thống Mỹ Quang (Phú Yên) luôn lan toả hương vị đặc trưng của nước mắm thượng hạng. Đây là những sản phẩm tinh tuý được những “nghệ nhân” chăm chút qua 15 tháng ròng rã.

Thứ tư, 09/01/2019 - 12:06