Người trồng ổi Cự Khối “đứng ngồi không yên” vì rớt giá

Dân trí Thời gian gần đây, nhiều người dân trồng ổi tại Cự Khối (Long Biên, Hà Nội) đứng ngồi không yên vì giá ổi “tuột dốc” còn 4.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3 mức giá so với lúc cao điểm. Để đảm bảo thu nhập, nhiều hộ gia đình phải chọn cách bán lẻ ổi để kiếm thêm thu nhập.
>>Trồng tỏi nơi đảo xa, nhà nông thu 1-1,3 tỷ đồng/ha
>>Tía tô xuất khẩu sang Nhật 700 đồng/lá được trồng như thế nào?
>>Trồng sen bán lá cho thu nhập cao

Chục cân ổi mua được… bát phở

Ổi Cự Khối được biết tới là “đặc sản” của quận Long Biên, Hà Nội. Hầu hết người dân trồng ổi nơi đây đều sống được nhờ nghề. Không chỉ tiêu thụ mạnh trong vùng, ổi còn được xuất đi khắp các tỉnh như Thanh Hóa, Hải Phòng, Lạng Sơn,… Tuy nhiên, trước tình trạng “nhà nhà trồng ổi”, người dân lo lắng ổi sẽ không còn giá trị như trước.

Theo anh Ngô Quang Chiến (Tổ 3, phường Cự Khối, Long Biên, Hà Nội), khoảng 4-5 năm về trước chỉ có một số ít hộ dân trồng ổi. Do vậy, giá ổi bán buôn tại ruộng khá cao, từ 15.000 - 16.000 đồng/ kg. Với diện tích khoảng 1 mẫu, người nông dân có thể trồng được 200 cây ổi. Vào vụ, một cây ổi to có sản lượng quả khoảng 50 kg, cây bé từ 20 - 30 kg. Nhờ đó, người trồng có thể thu về từ 100 - 120 triệu đồng/ mẫu mỗi vụ.


Anh Ngô Quang Chiến đang cắt tỉa cành cho cây ổi trong ruộng của gia đình.

Anh Ngô Quang Chiến đang cắt tỉa cành cho cây ổi trong ruộng của gia đình.

“Nhưng hiện nay, giá ổi tụt dốc rất nhanh. Một phần do nắng nóng, một phần do quá nhiều người trồng. Các lái buôn đến trả giá chỉ có 4.000 đồng/kg, giảm một nửa so với năm ngoái. Giá ổi thấp nhưng người dân vẫn phải chấp nhận bán vì nếu không vặt, quả sẽ chín rụng hết” - anh Ngô Quang Chiến buồn bã nói.

Cùng cảnh với anh Ngô Quang Chiến, anh Đào Đình Sơn (Tổ 6, Phường Cự khối) cũng ngán ngẩn với cảnh hái ổi mỏi tay cả buổi mà tiền thu về chả được bao nhiêu. “Không hái thì ổi chín rụng, hái bán cho lái buôn thì giá thấp. Cả chục cân ổi bán chỉ đủ tiền mua bát phở” - anh Đào Đình Sơn cho biết.

Vì giá thành rẻ, nhiều người dân Cự Khối đã chủ động điều chỉnh thời điểm cây ra hoa, kết trái bằng cách bấm tỉa cành để chờ cây cho ra lứa quả sau hoặc lệch vụ. Điều này cũng đảm bảo cho việc ra quả quanh năm, tránh dồn vụ khiến ổi chín đồng loạt.

Chọn bán lẻ hoặc tính trồng bưởi

Ổi Cự Khối được chở bán cho các lái buôn. Sau khi đóng thùng, ổi sẽ được vận chuyển đi các tỉnh. Trước đây, một thùng nặng 50 kg có giá từ 350.000 – 500.000 đồng. Tuy nhiên hiện tại, với mỗi thùng bán ra như thế, người nông dân chỉ thu về 150.000 - 200.000 đồng.

Có một mẫu ổi đang trong độ thu hoạch, anh Nguyễn Thế Mạnh (phường Cự Khối, Long Biên, Hà Nội) ngậm ngùi: “Cả sáng cặm cụi vặt nguyên một thùng to mà bán cũng chỉ được 170.000 đồng. Đúng là chả bõ bèn gì. Tôi cũng muốn chuyển hướng sang trồng bưởi nhưng lại lo không trồng nổi. Giá ổi như hiện nay thì rẻ quá!”.


Ổi găng Cự Khối đang vào mùa nhưng giá không cao.

Ổi găng Cự Khối đang vào mùa nhưng giá không cao.

Có ngày, giá bán ra chỉ từ 3.000 – 4.000 đồng nhưng thương lái cũng chẳng muốn mua. Do vậy, nhiều hôm chỉ bán được 50 - 70 kg. Chưa kể, với những quả ổi xấu hoặc đã chín, lái buôn thường loại ra”.

Theo anh Nguyễn Thế Mạnh, ổi là loại cây dễ trồng, không mất công chăm sóc nhiều. Chỉ cần cắt tỉa thường xuyên, ổi sẽ cho ra quả quanh năm. Với 200 gốc ổi, mỗi năm, anh Mạnh thu hoạch được 30 đợt, mỗi đợt khoảng một tấn ổi. Với giá 7.000 đồng, anh có thể thu về khoảng 6 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá như hiện nay, cả đợt cũng chỉ được 3 - 4 triệu đồng.

Hàng ngày, anh Nguyễn Thế Mạnh thu hoạch ổi từ 5 giờ sáng đến 9 giờ. Anh cho biết, bất luận ngày mưa hay nắng đều phải ra ruộng vặt, bởi nếu không ổi sẽ chín rụng hết. Tuy nhiên, nếu chỉ bán cho khách buôn sẽ không bõ công chăm sóc. Do vậy, buổi sáng vợ anh vẫn tranh thủ chở ổi đi các chợ để bán thêm.

So với mức giá bán buôn, ổi găng bán lẻ có giá từ 10.000 - 15.000 đồng. Mỗi ngày, vợ anh Nguyễn Thế Mạnh bày ổi bán lẻ tại khu đường gom cầu Thanh Trì cũng được khoảng 50 - 60 kg.

“Nếu không tranh thủ đi bán lẻ thì thu nhập từ việc trồng ổi cũng chẳng đáng là bao. Trước đây, chỉ bán cho khách buôn thôi cũng sống thoải mái. Nhưng giờ, hai vợ chồng phải chia nhau ra. Cũng không thể chỉ đi bán lẻ bởi lượng tiêu thụ không nhiều, để ổi trên cây quá lâu sẽ chín rụng hết.

Dù muốn trồng giống cây khác nhưng cũng rất khó vì bây giờ trồng cũng phải mất thêm 4 năm nữa. Nếu được mùa thì không sao nhưng mất mùa cuộc sống lại chiêu liêu. Trồng ổi với giá thành hiện nay tuy rẻ nhưng dù sao vẫn đáp ứng được cuộc sống” - anh Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Theo ông Lê Văn An (Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Cự Khối): “Phường Cự Khối có 840 hộ dân tham gia trồng ổi găng. Với diện tích 200 ha (40 ha trồng trong đê, 160 ha trồng ngoài đê), sản lượng trung bình thu được mỗi năm khoảng 4.500 đến 5.000 tấn.

Thị trường tiêu thụ ổi găng Cự Khối không chỉ dừng lại ở khu vực phía Bắc mà còn mở rộng vào thị trường phía Nam như Bình Dương, Bình Phước. Thành phố Hồ Chí Minh là khu vực có lượng tiêu thụ ổi găng khá lớn, khoảng 10 tấn/ ngày.

“Hiện tại, ổi trong toàn phường được thương lái thu mua với giá khá thấp, rớt khoảng 3.000 đồng/ kg so với mùa trước. Tuy nhiên, ổi mới chỉ bước vào đầu vụ. Hi vọng vào chính vụ, giá ổi sẽ tăng trở lại” - ông Lê Văn An nói.

Thúy Nga

MỚI NHẤT
Trao 120 suất quà tới người có công với cách mạng xã Trực Khang, Nam Định
Trao 120 suất quà tới người có công với cách mạng xã Trực Khang, Nam Định

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, chiều 20/7 tại Nam Định, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã tới thăm và làm việc với UBND xã Trực Khang (huyện Trực Ninh). Đoàn đã trao 120 suất quà tới các đối tượng người có công, người nghèo và học sinh nghèo vượt khó.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:19

Tiền điện thoại, công tác phí có phải đóng thuế?
Tiền điện thoại, công tác phí có phải đóng thuế?

Hoàng Xuân Nhật (jonhny8702@yahoo.com) hỏi: "Gần đây, tôi thấy công ty cộng gộp cả khoản tiền công tác phí (chi không thường xuyên) và khoản trợ cấp điện thoại hằng tháng vào lương để trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Xin hỏi công ty trừ thuế như vậy có đúng quy định?".

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:07

25 công việc khát nhân lực trình độ đại học trong 7 năm tới
25 công việc khát nhân lực trình độ đại học trong 7 năm tới

Chỉ cần sở hữu tấm bằng cử nhân đại học, 25 công việc có thu nhập khủng và đang rất khát nhân lực tại Mỹ dưới đây sẽ là cơ hội cho bạn.

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:02

Giấc mơ xuất khẩu lao động mang tên… lừa đảo
Giấc mơ xuất khẩu lao động mang tên… lừa đảo

Không hẹn mà gặp, những con người không cùng quê nhưng cùng bị doanh nghiệp xuất khẩu lao động lừa đảo, hành trình đòi nợ của họ cứ thế kéo dài…

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:17

2,8 triệu sổ bảo hiểm được trả về cho người lao động quản lý
2,8 triệu sổ bảo hiểm được trả về cho người lao động quản lý

Theo Luật BHXH, từ năm 2016, người lao động được quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, do một số vướng mắc nên từ năm nay, người lao động mới được trả sổ.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:16

Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp: Tại sao để FDI lách luật?
Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp: Tại sao để FDI lách luật?

Tình trạng công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp thực sự đáng báo động. Để giải quyết tình trạng này bắt buộc phải phát triển kinh tế tư nhân

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:15

Tuyển đại lý chính hãng Yamaha Motor Việt Nam
Tuyển đại lý chính hãng Yamaha Motor Việt Nam

Với nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng khắp cả nước, Yamaha Motor Việt Nam đang tìm kiếm các đối tác để mở thêm các đại lý trên toàn quốc (Yamaha 3S).

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:14

12 cách "sử dụng" thất bại của những nhà lãnh đạo thành công
12 cách "sử dụng" thất bại của những nhà lãnh đạo thành công

Điều hành doanh nghiệp không đơn giản như đi dạo trong công viên. Và cái giá của việc trở thành một doanh nhân là luôn đối mặt với thất bại. Một số người thành công nhất trên thế giới cũng đã từng trải qua thất bại, và đôi khi thất bại lại chính là kim chỉ nam cho họ đi tới thành công.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:47

Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương
Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương

Bà Phan Thị Thúy Hằng (Hà Nội) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện E. Bà Hằng được biết, từ ngày 1/1/2016, có quy định khám chữa bệnh tại cơ sở tương đương cùng tuyến. Bà hỏi, Bệnh viện E thuộc tuyến nào và tại Hà Nội có những bệnh viện nào cùng tuyến?

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:03

“Mỗi hồ sơ tồn đọng được xác nhận liệt sĩ là niềm hạnh phúc của chúng ta”
“Mỗi hồ sơ tồn đọng được xác nhận liệt sĩ là niềm hạnh phúc của chúng ta”

(Dân trí) - “Chiến tranh đã lùi xa. Nhưng chúng ta luôn day dứt với hơn 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập và trên 300.000 hài cốt đã quy tập nhưng chưa rõ danh tính. Bởi vậy, mỗi trường hợp tồn đọng được xác nhận liệt sĩ sẽ làm vơi đi phần nào nỗi mong mỏi của thân nhân gia đình liệt sĩ”.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:56

Điều kiện tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu
Điều kiện tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu

Ông Trần Đức Hùng (thành phố Hải Phòng) có thời gian là tự vệ trên đoàn tầu Việt Xô (thuộc Liên hiệp thủy sản Hải Phòng), vừa đánh bắt thủy sản vừa bảo vệ vùng biển, ông được hưởng phụ cấp thâm niên đặc biệt là 12%.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:05

Người đàn bà buôn ti vi cũ: Tuổi xế chiều vất vả dưới cơn mưa
Người đàn bà buôn ti vi cũ: Tuổi xế chiều vất vả dưới cơn mưa

Bà ngồi dưới tán cây dù ở ven đường. Bên cạnh bà là chiếc xe đẩy chứa đầy linh kiện ti vi cũ kỹ. Một người khách ghé vào cùng chiếc ti vi 14 inch đời cũ. Ti vi được bỏ xuống, người khách bước vào trong nhận từ tay bà 30 nghìn đồng.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Lối tư duy... thất bại trong khởi nghiệp
Lối tư duy... thất bại trong khởi nghiệp

Thời gian gần đây, trong một số tài liệu và cả trong một số khóa đào tạo về khởi nghiệp, những người khởi nghiệp được khuyến khích hãy sẵn sàng lăn xả vào làm mọi việc, kiểu người khởi nghiệp phải đóng nhiều vai: giám đốc, bốc vác, kế toán, bán hàng, tiếp thị, giao nhận...

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:36

Các doanh nghiệp Mỹ gặp khó trong việc tuyển dụng lao động
Các doanh nghiệp Mỹ gặp khó trong việc tuyển dụng lao động

Theo khảo sát mới đây của Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ, ngày càng nhiều doanh nghiệp nước này đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động mới.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:31

Hướng dẫn điều chỉnh năm sinh trên thẻ BHYT
Hướng dẫn điều chỉnh năm sinh trên thẻ BHYT

Tôi là thương binh hạng 2/4. Giấy tờ xuất ngũ và thẻ BHYT ghi năm sinh là 1953, nhưng chứng minh nhân dân ghi năm sinh 1952, Vì vậy khi đi khám chữa bệnh không được hưởng BHYT. Vậy, tôi cần làm gì để được hưởng BHYT? Người hỏi Bùi Bá Thắng - Hà Tĩnh.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:25

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 18/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Thứ ba, 18/07/2017 - 02:59

Thế nào là viên chức?
Thế nào là viên chức?

Ông Nguyễn Văn Nam (tỉnh Thái Bình) ký hợp đồng không xác định thời hạn đã 7 năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội với vị trí cán bộ chuyên môn, ngạch kinh kế viên, bậc 3/8. Ông Nam hỏi, ông có phải là viên chức không?

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:05

Hà Nội: Người dân rủ nhau bắt cá sau mưa bão
Hà Nội: Người dân rủ nhau bắt cá sau mưa bão

Chiều hôm nay, người dân tại các khu vực thuộc quận Hà Đông, đã tranh thủ lúc mưa tạnh, nước ngập lớn để có thể bắt cá tại một số cánh đồng gần các khu đô thị.

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:02

Hàn Quốc: Vừa tăng lương tối thiểu, vừa trợ giúp doanh nghiệp
Hàn Quốc: Vừa tăng lương tối thiểu, vừa trợ giúp doanh nghiệp

Ngày 17/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh đề xuất tăng mức lương tối thiểu lên 16%, gọi đó là động thái vì dân và cải thiện đời sống cho người lao động. Đồng thời, ông Moon Jae-in cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lương này.

Thứ ba, 18/07/2017 - 08:39

Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”
Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 18/7, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia - cho biết, việc đề xuất trong kỳ họp trước đây cách nhau 8 % giữa các bên là điều bình thường. Kết quả chính thức còn chờ vào cuộc họp vào 28/7 tới đây.

Thứ ba, 18/07/2017 - 08:22

Vì sao giới trẻ Mỹ có xu hướng kiếm việc làm thêm?
Vì sao giới trẻ Mỹ có xu hướng kiếm việc làm thêm?

Tại Mỹ, xu hướng tìm kiếm một việc làm thêm ngoài công việc chính thức đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với những người trẻ tuổi.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:05

Công ty Nhật về quê ‘săn’ lao động
Công ty Nhật về quê ‘săn’ lao động

Lâu nay người tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ) thường vào TP.HCMhoặc ra Hà Nội liên hệ các công ty XKLĐ để học tiếng, phỏng vấn, họcđịnh hướng, học nghề để sang các nước làm việc.

Thứ ba, 18/07/2017 - 06:56

Hơn 800 tác phẩm tham gia cuộc thi viết về chủ đề thương binh liệt sĩ
Hơn 800 tác phẩm tham gia cuộc thi viết về chủ đề thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - “Cuộc thi dù chỉ được phát động trong 6 tháng nhưng đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ và các cây bút chuyên nghiệp. Ban tổ chức chọn trao giải cho 42/800 tác phẩm dự thi, trong đó có nhiều tác phẩm chưa từng công bố lần nào…”

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:04

Cần nhiều đổi mới trong chính sách về ưu đãi người có công
Cần nhiều đổi mới trong chính sách về ưu đãi người có công

(Dân trí) - “Chiến tranh đã lùi xa nhưng tới nay, chúng ta chưa có quy định chế đội ưu đãi đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, bị địch bắt từ sau 30/4/1975; chưa quy định việc giám định vết thương tái phát đối với người bị thương đã giám định, kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 21%...”.

Thứ hai, 17/07/2017 - 05:49