Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông

Tết Nguyên đán 2017 đã cận kề, người trồng đào, quất Nhật Tân, Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang tất bật chạy đua với thời gian. Tuy vậy, chỉ còn hơn 40 ngày nữa là Tết mà đào Nhật Tân vẫn chưa nảy nụ, hàng trăm hộ trồng đào đang mong ngóng đón gió đông.
>>Dùng điều hòa… ủ đào chờ bung dịp Tết
>>Gần Tết, chị gái công sở kiếm bội tiền nhờ buôn bưởi Diễn
>>Xuất hiện nhiều “mai trắng” nghìn đô đón Tết ở Nhật Tân


Cả vườn đào Nhật Tân đang ngóng gió đông giúp đào bật nụ

Cả vườn đào Nhật Tân đang ngóng gió đông giúp đào bật nụ

Làng đào chờ thời tiết

Đào Nhật Tân (Tây Hồ) vốn nổi tiếng bao đời nay. Người trồng đào ở đây cũng đa phần là cha truyền con nối, có kinh nghiệm và thâm niên trồng đào. Ấy vậy, năm nay, trước sự thất thường của thời tiết, nóng - lạnh đột ngột cùng với mưa nhiều đã khiến hàng trăm hộ trồng đào rơi vào tình trạng thấp thỏm. Còn hơn 40 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2017 nhưng khắp cánh đồng đào Nhật Tân ven bãi sông Hồng vẫn đen thui, rất ít gốc bật nụ mà chủ yếu là chồi.

Anh Nguyễn Việt Cường, chủ vườn đào Cường Huệ ở Nhật Tân thông tin: “Vườn đào nhà tôi tuốt lá sớm nhất cả khu bãi này mà đến giờ vẫn còn đen thui chưa thấy bật nụ”. Theo anh Nguyễn Việt Cường, năm nay dù không lạnh nhiều nhưng lại mưa nắng thất thường, nhất là những đợt nóng - lạnh bất thường đan xen vừa qua khiến đào như bị “chột”, khó bật nụ mà toàn thấy ra lộc.

Tương tự, vườn đào Ngọc Phát hơn 100 gốc cũng trong tình cảnh thừa lộc thiếu nụ. “Thông thường tầm này là đào đã bắt đầu bật nụ rồi, nhưng năm nay kém lắm, mãi mà đào vẫn cứ chảy nhựa thân cây, tối thui nụ không thể bật lên được”, chủ vườn đào Ngọc Phát chia sẻ. Chủ vườn đào Ngọc Phát còn tiết lộ: “Năm nay một số chủ vườn đào ở Nhật Tân còn thua lỗ vì mua gốc đào ở vùng Mộc Châu về trồng nhưng không hợp khí hậu, đào cứ rũ lá rồi chết vì nóng quá”.

Nhiều chủ vườn đào Nhật Tân đều cho biết, để có đào Nhật Tân kịp chơi dịp Tết Nguyên đán 2017 năm nay thì thời tiết từ nay đến Tết đừng lạnh quá và cần có gió đông để giúp cây đào bật nụ.

“Nếu cứ nắng ấm như thế này nhưng không có gió đông thì cũng khó lắm. Hầu hết các vườn đào đều đang phải “thúc” nụ bằng cách tăng cường tưới nước, nhưng cũng chỉ phần nào thôi. Có vài trận mưa xuống thì mới ổn được”, anh Nguyễn Việt Cường chia sẻ.

Trong khi người trồng đào thế, đào gốc Nhật Tân đang mải miết “thúc” đào bằng nhiều cách thì một số chủ vườn đào thất thốn (loại đào hiếm và đắt) phải “ủ đào” bằng… điều hòa nhiệt độ để đào có thể bung vào đúng dịp Tết.

Ông Lê Hàm, chủ vườn đào thất thốn ở Nhật Tân bày tỏ, năm nay thời tiết không thuận lợi, những ngày mùa đông mà nắng nóng như ngày hè khiến việc chăm đào thất thốn thêm phần vất vả.

Dù vườn đào thất thốn chỉ có 70 gốc nhưng khoảng 1 tháng nay ông Hàm tất bật hơn với việc chăm chút cho từng gốc đào, đặc biệt là phải làm nhà để ủ đào. Hàng ngày, vào những thời điểm nhiệt độ xuống quá thấp hoặc lên quá cao như ngày 12-12, ông Hàm phải dùng 2 máy điều hòa để chạy duy trì nhiệt độ ổn định, đủ cho một số gốc đào thất thốn đẹp kịp bung hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Giá cả khó biến động

Cùng chung cảnh ngộ với người trồng đào Nhật Tân, những người trồng quất ở Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang gặp không ít khó khăn vì nắng nóng giữa mùa đông. Anh Nguyễn Trung Đán ở Tứ Liên, Tây Hồ chia sẻ, thời tiết năm nay khắc nghiệt, cây còi cọc không lên được. Hơn 200 gốc quất nhà anh đang vào thời kỳ tạo dáng, quả bắt đầu lên mã nhưng không được đẹp, thậm chí còn xỉn màu.

“Đối với cây quất, mưa nhiều cũng không tốt nhưng còn đỡ hơn nắng nóng quá khiến cây không phát triển được. Mọi năm tầm này, gió mùa về thỉnh thoảng còn được trận mưa nhưng năm nay chưa thấy trận nào”, anh Nguyễn Trung Đán cho hay. Còn ông Nguyễn Tiến Dũng (Tứ Liên, Tây Hồ) cho biết, tháng trước gió bấc thổi nhiều nên cây bị hại. Nhiều vườn đang xanh bị hỏng lá. Còn thời điểm khoảng tháng 8, 9 thì lại bị ảnh hưởng của nắng nóng, hanh khô nhiều nên cây quất phát triển không được đẹp, nhất là mẫu mã.

Nhìn nhận về giá cả quất Tết năm nay, nhiều chủ vườn cho rằng, chắc không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Những loại quất mini có giá khoảng 300.000-500.000 đồng/chậu; quất dáng thông cao 1,25-2m giá dao động khoảng 800.000 - 2 triệu đồng/chậu, quất thế giá 3-5 triệu đồng còn những loại quất “khủng”, thế “độc” giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng nhưng số người mua loại quất này về chơi cũng hiếm, thông thường là các cơ quan, doanh nghiệp. Còn với giá đào, nhiều nhà vườn cũng cho rằng, mặc dù đang gặp khó khăn vì đào “cháy” nụ nhưng giá cũng khó có thể chênh nhiều.

“Vùng đào Nhật Tân chỉ nổi tiếng về đào đẹp, độc nhưng diện tích trồng cũng không còn nhiều, cũng chỉ đáp ứng được phần nào cho người tiêu dùng Thủ đô. Còn lại, một lượng lớn đào từ các vùng lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, đào rừng Sa Pa, Mộc Châu… đưa về rất nhiều, nên không lo ngại về giá cả”, anh Nguyễn Việt Cường thông tin.

Theo Báo An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?
Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?

Tôi là giáo viên mầm non, dự kiến đầu tháng 1/2017 tôi sinh con. Thời gian nghỉ sinh con của tôi trùng với thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:03

Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm
Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Ngày 15/12, ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị này vừa chuyển hồ sơ sang Liên đoàn Lao động tỉnh để chuẩn bị các bước khởi kiện 2 doanh nghiệp nợ BHXH.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:09

Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết
Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết

Còn gần 7 tuần nữa mới đến Tết cổ truyền, nhưng những vườn bưởi tôm vàng ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội) gần như “cháy hàng”.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:05

20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua
20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua

Nhà lãnh đạo thành công là người biết cách cân bằng hài hòa mọi thứ. Họ tin vào chính mình ở mức vừa phải để vẫn có thể lắng nghe người khác. Họ biết khi nào nên tiếp tục và khi nào nên bỏ cuộc.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:56

Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?
Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?

Bà Nguyễn Ngọc Hoa hỏi: Nguồn kinh phí 50% tăng thu của huyện có được sử dụng để chi do tăng số lượng cán bộ hợp đồng được huyện ký không? Nguồn kinh phí này có dùng để chi chênh lệch phụ cấp cho cán bộ, công chức khi giao dự toán tính chưa đủ không?

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:51

Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Ông Đỗ Trọng Luyến (tỉnh Sơn La) công tác trong ngành Giáo dục từ tháng 9/1980, hiện giữ chức vụ Hiệu trưởng có hệ số lương 4,98, vượt khung 14%, phụ cấp chức vụ 45%, phụ cấp thâm niên nhà giáo 34%. phụ cấp khu vực 0,5. Ông Luyến hỏi, ngày 1/1/2017, lương hưu của ông là bao nhiêu? Ông được thanh toán những khoản nào?

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:51

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao

(Dân trí) - “Đà Nẵng cần tiếp tục chú trọng quy hoạch tổng thể, mở rộng đón nhân tài, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng phải đột phá rất mạnh về nguồn lực chất lượng cao”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:59

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường

(Dân trí) - “Quảng Ngãi đã có tỉ lệ tăng GDP ở mức 7,9 %/năm, thu nhập bình quân của người dân trong tỉnh đạt 2.500 USD/năm. Trong năm 2016 ước tính tạo việc làm mới cho hơn 39.000 lao động. Đây là kết quả đáng khích lệ trong công tác triển khai an sinh xã hội”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:04

Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017
Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đề nghị xem xét không tăng lương tối thiểu năm 2017, đồng thời cho phép giãn thời gian tăng lương tối thiểu lên 2-3 năm một lần và điều chỉnh lại mức đóng các khoản bảo hiểm phù hợp cho người lao động.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:20

Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng
Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng

Trong 2 thập kỷ qua, Gerhard Gschwandtner – tác giả sách, nhà sáng lập, CEO Selling Power Magazine – đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu về cách tư duy của người thành công và phương pháp để “sao chép” chúng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:15

Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao
Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao

Điều khiến lãnh đạo các trường và người học lo lắng nhất là sự chuyển giao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mong muốn học liên thông lên đại học vốn đã rất khó khăn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:06

Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN
Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi một số điều của Luật lao động năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 lựa chọn về quy định tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp: Quy định tại Bộ Luật Lao động hoặc tại một Nghị định do Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo tính linh hoạt.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng giờ làm thêm: Cả hai phương án đều khó chấp nhận
Tăng giờ làm thêm: Cả hai phương án đều khó chấp nhận

Trước thông tin Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về vấn đề tăng giờ làm thêm tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) - cho rằng, cả hai phương án tăng giờ làm mà bộ này đưa ra đều khó chấp nhận đối với người lao động.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:56

Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án
Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật lao động năm 2012 để mở 2 lựa chọn. Phương án 1: Tăng số giờ làm thêm không quá 600 giờ/năm. Phương án 2: Người lao động có thể làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:17

Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?
Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?

Bà Trần Thị Thiện Mỹ (Tiền Giang) sinh năm 1969, đóng BHXH từ ngày 1/1/1990. Từ tháng 1/1990 đến tháng 10/2009, bà hưởng lương công chức và từ tháng 11/2009 đến nay, hưởng lương viên chức. Bà Mỹ hỏi, nếu bà xin nghỉ việc thì có được trợ cấp thôi việc không? Nếu có thì đơn vị nào chi trả?

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:05

Đề xuất chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Đề xuất chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:03

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỉnh Quảng Nam bứt phá nhanh trong an sinh xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỉnh Quảng Nam bứt phá nhanh trong an sinh xã hội

(Dân trí) - “Tỉnh Quảng Nam cần quan tâm tới đào tạo nghề cho nông dân. Thời gian tới, hệ thống các trường nghề và các cơ sở dạy nghề cần được sắp xếp lại. Phấn đấu tới năm 2020, Quảng Nam có ít nhất 30 % học sinh cấp 2 vào học nghề và có thể tham gia liên thông”.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:03

Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa dự kiến kinh phí khoảng 85 tỷ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ, chính sách và các doanh nghiệp, các tổ chức đơn vị sự nghiệp có chức năng đưa người lao động của tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2021.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:00

Tới tháng 12/2016: Nợ 13.135 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN
Tới tháng 12/2016: Nợ 13.135 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN

(Dân trí) - “Tính đến hết ngày 30/11, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, thành phố là 13.135 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,6% so với kế hoạch thu”.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:52

Đàm phán tăng lương: 6 điều không nên nói
Đàm phán tăng lương: 6 điều không nên nói

Lo lắng là điều dễ hiểu khi tiến hành đàm phán lương, dù vậy bạn đừng bộc lộ cảm xúc đó lúc đặt vấn đề với những thứ bạn xứng đáng nhận được.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:36

2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện
2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện

Sau hơn 3 năm thực hiện, đã có 2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ Bảo hiểm xã hội với số tiền chi trả 8.000 tỉ đồng/tháng qua hệ thống bưu điện.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:21

Xuất khẩu lao động ở Đồng Tháp: Một vốn, bốn lời
Xuất khẩu lao động ở Đồng Tháp: Một vốn, bốn lời

“Xuất khẩu lao động (XKLĐ) không chỉ giải quyết xóa đói giảm nghèo một cách bền vững, nâng cao chất lượng làm việc cho người LĐ sau khi mãn hợp đồng... mà còn cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương khẳng định tại buổi “Tổng kết công tác đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng LĐ giai đoạn 2014-2016”.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:12

Điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu
Điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu

Ông Vi Văn Hợp (Lạng Sơn) làm công nhân Lâm trường Hữu Lũng được 21 năm 3 tháng thì nghỉ việc theo chế độ mất sức lao động. Ông Hợp được trợ cấp hàng tháng, nhưng đến năm 1996 thì bị cắt hưởng chế độ này.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:06

Giáo viên giữ trẻ ngoài giờ được tính 33.000 đồng/giờ
Giáo viên giữ trẻ ngoài giờ được tính 33.000 đồng/giờ

Thời gian giữ trẻ ngoài giờ sẽ tính từ 16 giờ 30 đến 17 giờ 30 từ thứ Hai đến thứ Sáu và cả ngày thứ Bảy đến 17 giờ 30 hằng tuần. Chỉ thực hiện giữ ngoài giờ cho trẻ 3-5 tuổi.

Thứ hai, 12/12/2016 - 01:12