Chủ nhật 04/11/2018 - 07:24

Người thông minh không nói điều này với sếp

Nếu bạn nói điều này với sếp, sự nghiệp của bạn sẽ dậm chân tại chỗ hoặc xuống dốc không phanh, thậm chí có thể mất việc.
>>Thái độ quan trọng hơn trình độ: 10 kiểu nhân viên không bao giờ nhận được lương cao
>>Làm việc 5 giờ/ngày - nhân viên hạnh phúc, năng suất làm việc tăng cao
>>Sếp giỏi thường xuyên đối thoại với nhân viên

Bắt đầu trở thành người làm việc chuyên nghiệp, nhân sự mới sẽ gặp phải nhiều bỡ ngỡ và số đông vẫn chưa tìm được "cánh cửa" tiếp cận công việc cũng như học cách cư xử phù hợp với môi trường xung quanh.

Lẽ ra…, nhưng…

Cho dù bạn nói: "Tôi không có ý phàn nàn về chế độ đãi ngộ của công ty, nhưng…"; "Lẽ ra tôi không nói về quy định này, nhưng…"; "Tôi có thể làm tốt việc này, nhưng…"; Nói gì thì nói, từ "nhưng" đã phủ nhận hoàn toàn nội dung trong vế trước. Nếu bạn thật sự không muốn phàn nàn thì sẽ không có từ "nhưng" nào cả.

Người thông minh không nói điều này với sếp - 1

Hãy cân nhắc về cách trình bày suy nghĩ, cho dù bạn được đào tạo chuyên nghiệp hay chỉ là một nhân sự "tay ngang" nhưng có năng khiếu và có thể theo nghề. Khi gặp những khó khăn, điều đầu tiên bạn cần phải nghĩ tới là tìm cách suy nghĩ tích cực nhất. Nếu bạn dễ dãi với từ "nhưng", bạn sẽ sử dụng từ này rất nhiều lần và sẽ để lại ấn tượng rằng bạn luôn bao biện và tư duy tiêu cực.

Sếp ơi, đến giờ nghỉ rồi !

Cuộc họp chưa kết thúc mà bạn đã ngáp ngắn ngáp dài nhìn đồng hồ; đàm phán đang đi vào bế tắc, và bạn buột miệng nhắc: "Sếp ơi, đến giờ nghỉ rồi! Mình ăn trưa đã rồi tính tiếp được không?"

Bạn thử nghĩ xem ai đang là người điều hành công việc? Không lẽ sếp thiếu khôn ngoan hơn nhân viên? Điều tối kỵ là những thông điệp mang tính nhắc nhở, đặc biệt là về nghỉ ngơi, ăn uống. Cho dù cuộc họp vô cùng nhàm chán hay thảo luận cực kỳ căng thẳng, bạn hãy tập trung và đừng nói những câu "điểm huyệt" cáu giận các sếp. Nói câu này, bạn sẽ rất dễ lâm vào cảnh thất nghiệp vì trong mắt sếp bạn trở thành kẻ không biết điều.

Người thông minh không nói điều này với sếp - 2

"Tôi không thể"

Được giao việc tức là có cơ hội để khẳng định mình, nhưng bạn hoang mang vì không biết phải làm sao để hoàn thành nhiệm vụ. Có quá nhiều khó khăn và bạn biết chắc mình không thể đảm đương. "Không! Tôi không thể làm việc này!" – bạn lập tức thẳng thắn bày tỏ lo ngại.

Liệu có thật sự là bạn không thể? Một khi các sếp đã giao nhiệm vụ, cắt đặt nhân sự, nhắm hướng phân bổ thì ít khi sai. Hơn nữa, thay vì lo lắng , sợ hãi, tại sao bạn không nghĩ rằng có rất nhiều phương án để phản hồi. Một - đề nghị sếp cho thêm thời gian để suy nghĩ, tìm cách hoàn thành; hai - xin bổ sung nguồn lực, bao gồm cả nhân lực và/hoặc tài chính cần thiết để giải quyết công việc; ba – vượt qua thách thức và khám phá năng lực nội tại của bản thân… Dù gì đi nữa, hãy nhớ rằng không có bất cứ sếp nào lại thích nghe nhân viên nói: "Tôi không thể".

Tôi chỉ làm được đến thế !

Bạn hào hứng hoàn thành nhiệm vụ nhưng sếp không đánh giá cao công sức của bạn. Ngay sau đó, khi được giao nhiệm vụ mới, trong lòng ấm ức, bạn dằn dỗi nói: "Tuỳ sếp cân nhắc, nếu sếp thấy được, hay là giao cho bạn khác. Tôi chỉ làm được đến thế!" Nói câu này, bạn có khả năng năm năm không được tăng lương .

Người thông minh không nói điều này với sếp - 3

Sếp giỏi thường là biết cách giao việc cho nhân viên. Nhưng đừng oán trách, ngay cả khi bị giao việc mà không nhận được bất kỳ lời khen tặng nào. Bạn không phạm lỗi và không bị khiển trách đã là tốt rồi. Được giao việc, hãy làm hết sức; tự giám sát chính mình chứ không chờ người khác vạch lỗi; hoàn thành tốt không trông đợi lời khen, bắt tay vào công việc mới ngay khi kết thúc nhiệm vụ cũ. Hãy nhớ rằng sự ghi nhận lớn nhất rất có thể không nói ra miệng trước đám đông mà ở lại trong đầu sếp.

Sếp ơi, em chán !

Bạn cảm thấy nản toàn tập do đủ thứ "đổ lên đầu". Công việc thì chồng chất, đồng nghiệp thì "đâm thọc", nói xấu sau lưng, lương thấp… Đó là tâm trạng thật của bạn, nhưng đừng bao giờ nói với ai ở nơi làm việc, nhất là nói với sếp, dù bạn nghĩ bạn thân thiết với sếp cỡ nào.

Cách tốt hơn để đi qua khó khăn là nhận diện những thách thức trước mắt và đề nghị các giải pháp. Nếu bạn than chán với đồng nghiệp, rất có thể chính người bạn cùng phòng sẽ là đối thủ đẩy bạn ra khỏi vị trí đương nhiệm. Còn nếu người nghe câu này là sếp của bạn, thì bạn thử nghĩ xem mình có thể thăng tiến được không? Các lãnh đạo hết sức cân nhắc khi đưa bất cứ nhân sự nào vào một vị trí quan trọng trong cơ quan và điều kiện tiên quyết là không có từ "chán" xuất hiện trong "từ điển công việc".

Người thông minh không nói điều này với sếp - 4

Tôi biết một lãnh đạo trong số rất nhiều lãnh đạo của Ngân hàng Vietcombank, trong một giai đoạn mà công việc của chị gặp khó khăn do nhiều yếu tố, chị không than một câu, thay vì nói "chán", chị viết lên một tấm thiệp: "Cảm ơn vì làm việc với chị, em học được quá nhiều!" Tấm thiệp đó, chị không gửi tới người lãnh đạo của mình mà chỉ để lên bàn làm việc để nhắc nhở bản thân hướng suy nghĩ đến những điều tốt đẹp. Ngay cả khi đã trở thành lãnh đạo bộ phận, phòng ban, bạn vẫn gặp phải nhiều chông gai. Không có con đường nào trải đầy hoa hồng dẫn bạn đến thành công, và câu chuyện này tặng bạn một bài học sâu sắc về tư duy tích cực.

Theo Hoà Bình/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
"Cởi trói" áp lực công việc cho nhân viên
"Cởi trói" áp lực công việc cho nhân viên

Rất nhiều phương pháp giảm tải sức ép làm việc cho nhân viên đã được nhiều nước áp dụng, không chỉ dừng lại đơn thuần ở việc giảm giờ làm, ngày làm.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:14

Điều kiện đóng BHXH tự nguyện 1 lần để có lương hưu
Điều kiện đóng BHXH tự nguyện 1 lần để có lương hưu

Ông Nguyễn Văn Lâm (Điện Biên) sinh ngày 8/8/1965, đóng BHXH được 16 năm 5 tháng, trong đó 15 năm làm công việc độc hại. Ông Lâm hỏi, tháng 9/2018 ông nghỉ làm thì ông có thuộc đối tượng đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho thời gian còn thiếu để đến tháng 11/2018 hưởng chế độ hưu trí không?

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:03

4 phẩm chất cần có của một đội ngũ sáng lập thành công
4 phẩm chất cần có của một đội ngũ sáng lập thành công

Nếu đội ngũ sáng lập của bạn không có đầy đủ các phẩm chất này, bạn cần tìm thêm các thành viên khác để bổ sung.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:16

Vẽ chữ Việt lên di tích ở Nhật bị phản ứng dữ dội
Vẽ chữ Việt lên di tích ở Nhật bị phản ứng dữ dội

Trường hợp vẽ bậy trên phiến đá tại di tích thành cổ Yonago thuộc tỉnh Tottori - Nhật Bản bị người dân nước này phản đối, chỉ trích hết sức gay gắt...

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:11

Hơn 14.500 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 10
Hơn 14.500 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 10

(Dân trí) - Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, các doanh nghiệp XKLĐ đã đưa 14.548 lao động xuất cảnh trong tháng 10. Cũng thời gian này, nhiều thông tin đáng chú ý như Hàn Quốc truy quét và ân xá cho lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp, Nhật Bản nới lỏng cho lao động nhập cư...

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:57

Không có quy định trả lương hưu trí trùng với trợ cấp thất nghiệp
Không có quy định trả lương hưu trí trùng với trợ cấp thất nghiệp

Đơn vị tôi có trường hợp người lao động đã đóng BHXH được 19 năm 7 tháng (tính đến hết tháng 9/2018): Lao động sinh ngày 18/06/1977. Vậy, người lao động có thể đóng BHXH đến thời điểm đủ điều kiện về số năm và tuổi hưởng lưu hưu sau đó làm thủ tục lãnh BH thất nghiệp trước khi hưởng chế độ hưu trí được không? Hay phải hưởng BH thất nghiệp trước khi người lao động tham gia BHXH được đủ 20 năm? Bảo hiểm có quy định đã tham gia BHXH được 20 năm thì không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nữa không?

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:23

Thưởng Tết: Doanh nghiệp chi "khủng" tới... 2 tỉ đồng
Thưởng Tết: Doanh nghiệp chi "khủng" tới... 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Thưởng Tết là sự quan tâm của nhiều người lao động dịp cuối năm. Năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH đang đề nghị các doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng Tết trước ngày 20/12. Liên quan tới câu chuyện thưởng Tết, Dân trí xin được giới thiệu một số mức thưởng được thống kê trong các năm gần đây.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:02

Nữ giúp việc nhiều lần trộm vàng của chủ
Nữ giúp việc nhiều lần trộm vàng của chủ

Lợi dụng sơ hở của chủ nhà, nữ giúp việc nảy lòng tham, đã nhiều lần trộm tiền, vàng của chủ.

Thứ hai, 05/11/2018 - 03:52

Căn cứ trả phụ cấp độc hại với nhân viên thư viện trường học
Căn cứ trả phụ cấp độc hại với nhân viên thư viện trường học

Bà Hoàng Thị Thơm (Hà Nội) là nhân viên thư viện tại trường Tiểu học đến nay đã 10 năm nhưng không được hưởng phụ cấp độc hại với lý do mã ngạch lương của bà không phải là mã ngạch lương thư viện mà là văn phòng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:24

Người dân Nhật Bản chấp nhận mở cửa thị trường lao động tay nghề cao
Người dân Nhật Bản chấp nhận mở cửa thị trường lao động tay nghề cao

Theo kết quả thăm dò của Kyodo công bố ngày 4/11, đa số người dân Nhật Bản ủng hộ dự luật mở cửa hơn nữa thị trường lao động trong nước cho các lao động nước ngoài, đặc biệt những công việc nặng nhọc.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:11

ĐBSCL: Lũ về… ra đồng bắt ốc bươu vàng kiếm bộn tiền
ĐBSCL: Lũ về… ra đồng bắt ốc bươu vàng kiếm bộn tiền

(Dân trí) - Mùa lũ đến, nhiều người dân vùng Đồng bằng sông Cửu long lại ra đồng giăng câu thả lưới, bắt cá cải thiện cuộc sống. Trong khi đó, một số hộ dân khác không cũng kiếm bộn tiền nhờ nghề ...bắt ốc bươu vàng mùa lũ.

Thứ hai, 05/11/2018 - 07:35

Không bằng cấp, CEO lấy gì để chinh phục nhân viên?
Không bằng cấp, CEO lấy gì để chinh phục nhân viên?

Những CEO không bằng cấp leo lên đỉnh thành công luôn là nguồn cảm hứng cho những người mới bắt đầu sự nghiệp.

Thứ hai, 05/11/2018 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử nhân sư phạm thất nghiệp, bực quá về núi làm giàu nhờ su su
Cử nhân sư phạm thất nghiệp, bực quá về núi làm giàu nhờ su su

Từng tốt nghiệp Đại học kỹ thuật sư phạm Hưng Yên loại khá, ra trường không xin được việc, bực quá, anh Nguyễn Văn Nghĩa sinh năm 1989, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) về quê nhà trồng su su trên 3.000m2, bình quân mỗi năm thu lãi hơn 140 triệu đồng.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 07:14

Nhật Bản tính mở cửa đón thêm lao động phổ thông
Nhật Bản tính mở cửa đón thêm lao động phổ thông

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe phê chuẩn một dự thảo luật về mở cửa đón thêm lao động phổ thông nước ngoài...

Chủ nhật, 04/11/2018 - 07:01

Thưởng Tết và nợ lương báo cáo trước 20/12, “tuýt còi” quy định nghỉ việc của phi công...
Thưởng Tết và nợ lương báo cáo trước 20/12, “tuýt còi” quy định nghỉ việc của phi công...

(Dân trí) - Doanh nghiệp báo cáo thưởng Tết và tình hình nợ lương, quyền lợi chủ thẻ BHYT tham gia 5 năm liên tục ra sao, Bộ Lao động “tuýt còi” quy định nghỉ việc của phi công, khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của BHXH VN ra sao?…là những thông tin “nóng” về lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:04

Hiệp định CPTPP: Lo ngại hình thành tổ chức 'công đoàn vàng'
Hiệp định CPTPP: Lo ngại hình thành tổ chức 'công đoàn vàng'

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lo ngại, nếu không cẩn thận, sẽ hình thành một loại tổ chức công đoàn gọi là "công đoàn vàng", hoặc một loại tổ chức đại diện người lao động nhưng tham gia để thực hiện hoạt động chính trị và chống phá, gây phức tạp.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:04

Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?
Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Thỏa, sinh năm 1952. Từ năm 1973 đến năm 1992, bà làm việc tại cửa hàng bách hóa huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã được giải quyết trợ cấp thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT. Bà Thỏa hỏi, thời gian nêu trên có được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí không?

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:03

5 sự thật ít biết về doanh nhân
5 sự thật ít biết về doanh nhân

Trước khi bắt đầu con đường trở thành doanh nhân, mỗi người cần xem xét kỹ lưỡng tất cả mọi khía cạnh của đời sống kinh doanh để biết được đây có phải là một quyết định đúng đắn và phù hợp với mình hay không.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:02

“Số tiền hơn 800 tỉ đồng từ ALC 2 sẽ được BHXH VN thu về”
“Số tiền hơn 800 tỉ đồng từ ALC 2 sẽ được BHXH VN thu về”

(Dân trí) - “Theo phiên toà sơ thẩm, số tiền thu về sẽ lớn hơn khoản 800 tỉ đồng mà Bảo hiểm xã hội VN đã gửi ở ALC 2. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ phải chờ phiên phúc thẩm…” - ông Đào Việt Ánh, Phó TGĐ BHXH VN, thông tin với báo giới chiều 2/11 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:02

Quỹ BHYT kết dư 39.000 tỷ đồng, quyền lợi người dùng thẻ có bị ảnh hưởng?
Quỹ BHYT kết dư 39.000 tỷ đồng, quyền lợi người dùng thẻ có bị ảnh hưởng?

(Dân trí) - Dư luận đang quan tâm đến việc quỹ BHYT kết dư tới gần 39.000 tỷ. Vậy việc kết dư trên có khiến quyền lợi của hơn 82 triệu chủ thẻ BHYT bị tác động?. Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:45

BHXH VN: Nhiều chính sách BHYT có hiệu lực sau ngày 1/12/2018
BHXH VN: Nhiều chính sách BHYT có hiệu lực sau ngày 1/12/2018

(Dân trí) - “Chủ thẻ được thanh toán 100% kinh phí khám chữa bệnh tại trạm y tế xã, chi phí 1 lần khám thấp hơn 15% mức lương cơ sở; khi tham gia 5 năm liên tục, chi phí cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở”.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:27

Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?
Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?

Sử dụng ít email, cắt ngắn cuộc họp và tránh lên lịch trình cho từng phút... là những cách quản lý thời gian hiệu quả của các CEO...

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:58

9X cầm bằng đại học sư phạm về quê trồng rừng, nuôi gà
9X cầm bằng đại học sư phạm về quê trồng rừng, nuôi gà

Tốt nghiệp khoa Sinh học trường Đại học sư phạm Hà Nội, Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1990, trú tại xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) từ bỏ giấc mơ làm thầy giáo đứng trên bục giảng về quê trồng rừng, nuôi gà. Với nghề nông vất vả, mỗi năm 9X Nguyễn Mạnh Tuấn thu nhập 400 triệu đồng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:43

Từ 1/12: Có 5 năm tham gia BHYT liên tục, quyền lợi hưởng ra sao?
Từ 1/12: Có 5 năm tham gia BHYT liên tục, quyền lợi hưởng ra sao?

(Dân trí) - Quyền lợi của chủ thẻ khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên sẽ được quy định theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành. Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/12/2018.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:04