Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít

Văn hóa làm việc tại công ty Nhật có sự khác biệt rất lớn so với ở công ty Mỹ. Tuy nhiên, cả hai đều có điểm chung là giờ làm việc dài và các nhân viên dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi.
>>Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố
>>6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"
>>Ra nước nước ngoài làm việc: Mãi chỉ là nhân công giá rẻ?

Trong khi người Mỹ có khuynh hướng tự thúc đẩy phát triển theo hướng cá nhân thì người Nhật rất xem trọng tính tập thể. Đó là điểm khác biệt đặc trưng giữa văn hóa công sở Nhật và Mỹ dưới sự quan sát của Yasmin Sara Merchant - một nhà báo hiện làm việc tại New York từng có khoảng thời gian sinh sống ở Tokyo.

Nhân viên công sở Nhật chỉn chu hơn

Người Mỹ thường thoải mái, tự nhiên hơn so với người Nhật ở nơi công sở, theo chia sẻ của Noriyuki Matsuda - nhà sáng lập của công ty sản xuất phần mềm định hướng người tiêu dùng Sourcenext trên Business Insider.

Theo ông, trong công việc, người Nhật sẽ rất ngạc nhiên nếu nghe ai đó gọi người khác bằng tên thay vì họ của họ. “Điều này có thể bị xem là thô lỗ ở Nhật”, Noriyuki cho biết.


Người Nhật ăn mặc chỉn chu hơn khi đi làm. Ảnh: Reuters

Người Nhật ăn mặc chỉn chu hơn khi đi làm. Ảnh: Reuters

Trong thời gian ở Tokyo, Yasmin sống ngay gần ga Kasai ở Edogawa, một khu vực đông đúc với rất nhiều nhân viên văn phòng. Theo những gì quan sát được về cách ăn mặc của họ, cô cho biết khái niệm “quần áo công sở giản dị” có thể xem là không hề tồn tại ở đây, và việc nhìn thấy một nhân viên công sở trong bộ trang phục màu sáng là rất hiếm.

Hầu hết những nhân viên công sở nam (thường được gọi là salarymen) luôn mặc các bộ vest màu xám, xanh thẫm hoặc đen và đeo cà vạt kể cả trong mùa hè. Các nhân viên nữ cũng có cách ăn mặc tương tự: một chiếc áo sơ mi trắng đi cùng áo vest xanh hoặc đen và váy, vớ mỏng bó sát phối cùng giày cao gót màu đen và tóc được buộc theo kiểu đuôi ngựa.

Trong nhiều công ty Nhật, các nhân viên luôn phải có được sự đồng ý của cấp trên mỗi khi ra quyết định

Theo một bài báo của Đại học Doshisha tại Kyoto, “Ho – ren – so” là được xem là câu thần chú mà rất nhiều công ty Nhật tuân theo nghiêm ngặt. Ho – ren – so là chữ viết tắt của ba từ: Houkoku (báo cáo), Renraku (liên lạc) và Soudan (hỏi ý kiến).

Điều này có nghĩa nhân viên ở các công ty Nhật phải luôn cập nhật tình hình công việc cho cấp trên của mình. Mỗi quyết định, dù lớn hay nhỏ, đều phải được thông qua đầy đủ các cấp, bộ phận liên quan và phải có dấu mộc xác nhận của người sếp. Mỗi khi có vấn đề phát sinh, các nhân viên phải báo cáo ngay lập tức cho cấp trên trước khi tự mình đưa ra bất kỳ giải pháp nào.

Công ty Mỹ tập trung vào cá nhân trong khi công ty Nhật xem trọng tổ chức

Trong quyển sách When Cultures Collide (Khi các nền văn hóa va chạm), nhà ngôn ngữ học người Anh Richard Lewis đã thống kê những điểm khác biệt giữa các phong cách lãnh đạo trên thế giới. Ông nhận ra rằng các công ty Mỹ đa phần sẽ dựa trên một hệ thống gọi là “chủ nghĩa cá nhân có cấu trúc” (structured individualism).

Theo Lewis, “Các nhà quản lý người Mỹ có khả năng làm việc nhóm và tinh thần hợp tác, nhưng họ đánh giá cao sự tự do cá nhân và điều đầu tiên mà họ quan tâm là phát triển sự nghiệp của riêng mình”. Trong khi đó, các nước Đông Á lại tập trung hơn vào tập thể. “Họ có xu hướng phân cấp theo hệ tư tưởng Nho giáo, nơi cực kỳ tôn trọng tập thể và người sếp được xem là một người có lòng nhân từ”, Lewis cho biết.

Người Nhật thường thích tổ chức ăn uống với đồng nghiệp sau giờ làm

Yasmin cho biết, bất kỳ khi nào đến quán karaoke hay tham gia các buổi nomikai (một dạng tiệc uống), bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp các nhân viên công sở đang cùng nhau uống rượu và trò chuyện.


Người Nhật thích tổ chức ăn uống sau tan làm. Ảnh: Reuters

Người Nhật thích tổ chức ăn uống sau tan làm. Ảnh: Reuters

Khi kết thúc ngày làm việc, nhân viên công sở Nhật rất thường tụ tập ăn uống cùng nhau. Dù không nhất thiết nhưng phép xã giao này rất được xem trọng, đây đồng thời cũng là cách hiệu quả giúp họ xây dựng các mối quan hệ.

Cả hai quốc gia đều có thời gian làm việc dài và nghỉ ngơi rất ít

Dù có rất nhiều khác biệt về văn hóa làm việc, giữa hai nước có một điểm chung đó là người Mỹ và người Nhật đều làm việc nhiều giờ và nghỉ ngơi tương đối ít hơn so với những quốc gia phát triển khác. Nhật Bản khét tiếng là quốc gia có cường độ làm việc cao với nhiều giờ liên tục. Thậm chí ở đây còn có thuật ngữ để chỉ một hiện tượng rất phổ biến là "karoshi", nghĩa là chết vì làm việc quá sức.


Cả người Mỹ lẫn người Nhật đều rất ít nghỉ ngơi. Ảnh: Getty Images

Cả người Mỹ lẫn người Nhật đều rất ít nghỉ ngơi. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên dựa theo dữ liệu năm 2016 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, các nhân viên tại Mỹ có thời gian làm việc trung bình hàng năm còn cao hơn cả người Nhật. Hơn thế nữa, một nhân viên người Mỹ trung bình chỉ dùng khoảng một nửa thời gian nghỉ phép được trả lương, dựa theo một báo cáo của website việc làm Glassdoor vào năm 2017. Và, hơn 60% những nhân viên sử dụng kỳ nghỉ ngắn ngủi này đều thường xuyên báo cáo công việc trong suốt thời gian họ không ở văn phòng.

Tương tự, một khảo sát được thực hiện bởi công ty du lịch Expedia cho thấy, người lao động Nhật Bản chỉ dùng khoảng một nửa ngày phép trong năm, và rất nhiều nhân viên cho biết họ có cảm giác tội lỗi mỗi khi nghỉ phép.

Theo Doanh nhân Sài gòn/Business Insider

MỚI NHẤT
4 kỹ năng ra quyết định quan trọng cần có trong công việc
4 kỹ năng ra quyết định quan trọng cần có trong công việc

Trong vai trò lãnh đạo, người có cá tính dễ chịu sẽ gặp khó khăn để có thể tìm đủ nguồn lực cần thiết cho đội, nhóm của họ.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:06

Chuyên viên ủy ban tỉnh chiếm đoạt tiền tỷ bằng chiêu ‘chạy’ biên chế
Chuyên viên ủy ban tỉnh chiếm đoạt tiền tỷ bằng chiêu ‘chạy’ biên chế

Lợi dụng “mác” chuyên viên UBND tỉnh Hưng Yên, đối tượng NguyễnThanh Oai (41 tuổi, trú tại xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đã thựchiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hứa hẹn xin việc làm.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:54

Thanh Hóa: Hơn 3.000 công nhân vẫn ngừng việc tập thể
Thanh Hóa: Hơn 3.000 công nhân vẫn ngừng việc tập thể

(Dân trí) - Sau 3 ngày ngừng việc tập thể, hầu hết các kiến nghị của công nhân đã được phía công ty đáp ứng, tuy nhiên, hàng nghìn công nhân vẫn chưa trở lại làm việc.

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:42

Quảng Ngãi: Vào rừng đào mối vỗ béo cho đàn gà
Quảng Ngãi: Vào rừng đào mối vỗ béo cho đàn gà

(Dân trí) - Mùa này, những người chăn nuôi gà ở huyện vùng cao Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) lặn lội vào rừng đào tổ mối về vỗ béo cho đàn gà. Được nuôi bằng những con mối béo ngậy nên đàn gà lớn nhanh như thổi mang lại nguồn lợi khá cao cho người nông dân.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:46

Nghề lấy ráy tai dạo ở Bangladesh có nguy cơ biến mất
Nghề lấy ráy tai dạo ở Bangladesh có nguy cơ biến mất

Tại Bangladesh, người làm nghề lấy ráy tai dạo nay không còn là hình ảnh thường thấy trên đường phố nữa. Đối thủ của họ là những chiếc tăm bông rẻ tiền, dễ mua.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:39

Nhà vườn thu cả chục triệu đồng mỗi ngày nhờ cúc hoạ mi vào vụ
Nhà vườn thu cả chục triệu đồng mỗi ngày nhờ cúc hoạ mi vào vụ

Ngoài việc thu hoạch hoa để cung cấp ra thị trường thì các dịch vụ ăn theo cũng giúp người dân nơi đây thu về cả trăm triệu.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:15

Bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng
Bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng

Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:31

Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?
Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?

Sử dụng ít email, cắt ngắn cuộc họp và tránh lên lịch trình cho từng phút... là những cách quản lý thời gian hiệu quả của các CEO...

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:02

Thanh Hóa: Gần 4.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Gần 4.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi

(Dân trí) - Đã nhiều ngày qua, gần 4.000 công nhân Công ty TNHH Ny Hoa Việt, đóng trên địa bàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) ngừng việc tập thể đòi quyền lợi.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:21

9X Bắc Giang nuôi loài chim siêu đẻ, lãi 100-120 triệu đồng/tháng
9X Bắc Giang nuôi loài chim siêu đẻ, lãi 100-120 triệu đồng/tháng

Nuôi chim bồ câu không phải là mô hình làm kinh tế mới, tuy nhiên làm thế nào để mô hình đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng làm được. Mô hình nuôi chim bồ câu siêu đẻ của anh Hồ Hữu Hải thôn Long Lanh, xã Bảo Đài, huyện Lục Nam (Bắc Giang) là một điển hình về sự sáng tạo, dám đầu tư trong nuôi chim bồ câu ở địa phương.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:47

Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả lương 3,6 triệu đồng
Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả lương 3,6 triệu đồng

Một y sĩ đã nghỉ việc để khởi kiện trạm y tế xã vì phải làm "hết hơi" mà chỉ được trả 3,6 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:41

Chi BHYT mức “khủng”, học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng, “thúc hoa” đón Tết…
Chi BHYT mức “khủng”, học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng, “thúc hoa” đón Tết…

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN chi tiền khám chữa bệnh BHYT hơn 4,7 tỉ đồng/bệnh nhân, Thứ trưởng Bộ Lao động đề xuất liên thông lớp 9 lên cao đẳng, tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở ra sao khi VN vào CPTTP, không nên vội vãi rút BHXH một lần vì tin đồn sai về vụ ALC II…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực LĐVL tuần qua.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao
Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao

Kỷ niệm vào nghề của tôi thật vô cùng. Chẳng phải của riêng tôi, mà của thầy, của bạn, của học trò. Vào nghề dạy học rồi, tôi mới nghiệm ra điều này: Yêu mình nhiều thì chẳng còn mấy nữa mà để yêu nghề. Các thầy giáo của tôi đã chứng minh điều ấy, bạn đồng môn và học sinh của tôi đã chứng minh điều ấy.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:49

Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới
Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới

Với việc lập kỷ lục thế giới về tốc độ truyền dẫn sợi quang, phát minh của Lê Thái Sơn được đánh giá là một giải pháp tiên phong, có thể thay đổi ngành viễn thông.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:46

9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở
9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở

9 'chiêu' giúp bạn ứng xử khéo léo hơn nơi công sở.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:39

Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?
Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Thỏa, sinh năm 1952. Từ năm 1973 đến năm 1992, bà làm việc tại cửa hàng bách hóa huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã được giải quyết trợ cấp thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT. Bà Thỏa hỏi, thời gian nêu trên có được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí không?

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:50

Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố
Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố

Những người đến thành phố Tulsa (bang Oklahoma, Mỹ) sinh sống và làm việc không những được ở miễn phí, mà còn được trả 10.000 USD.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:06

Những chữ vàng trong bí quyết giữ người thời 4.0
Những chữ vàng trong bí quyết giữ người thời 4.0

Chuyên gia cao cấp của Microsoft nhấn mạnh việc quản lý con người là một nghệ thuật xuất phát từ sự đồng cảm và giản dị.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:23

Từ người bán giấm thành chủ đế chế sushi tỷ "đô"
Từ người bán giấm thành chủ đế chế sushi tỷ "đô"

Kunihiko Tanaka hiện sở hữu chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền lớn thứ 2 tại Nhật và có vốn hóa 1,2 tỷ USD...

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:06

6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"
6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"

Sẽ là một sai lầm nếu những người làm chuyên ngành kỹ thuật bỏ qua các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:59

Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ
Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ

(Dân trí) - Có một sự thật rằng “tài xế” - công việc nghe tưởng chừng như vất vả và khó nhằn, ngày nay khi đi cùng yếu tố “công nghệ" - lại đang thu hút ngày càng nhiều người tham gia, kể cả công nhân viên chức và chủ doanh nghiệp. Lý do nào khiến nhiều người quyết đinh rẽ hướng táo bạo như vậy?

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:06

Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng
Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Thống kê từ Hệ thống thông tin Giám định bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam) cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2018, gần 50 trường hợp bệnh nhân đã được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ mức gần 830 triệu đồng đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:36

Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân
Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân

Các cấp công đoàn TP HCM đã chủ động triển khai kế hoạch chăm lo Tết sớm để mọi công nhân viên chức lao động đều có Tết.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:16

Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán
Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Hàng trăm ngàn chậu hoa cúc ở "thủ phủ" hoa Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được "đánh thức" bởi ánh sáng của hàng ngàn bóng đèn điện. Đây là kỹ thuật được người nông dân áp dụng giúp cây hoa phát triển vượt trội và nở đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:54