Người dân Nhật Tân bày cách chọn mua đào, quất chơi Tết hợp túi tiền

Cùng nghe những người dân trồng đào, quất ở Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội) tư vấn cách chọn mua đào, quất chơi Tết vừa đẹp như ý lại hợp túi tiền.
>>Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất là 736 triệu đồng
>>Ngập ngừng quà Tết
>>Mức thưởng tết cao nhất ở TP.HCM đã tăng lên 1 tỷ đồng

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, thời điểm này quất, đào Tết tại Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội) chuẩn bị xuống phố. Nhiều gia đình cũng đã bắt đầu tìm hiểu cách thức chọn mua đào, quất để trưng Tết.

Tùy vào túi tiền của mỗi người mà có những cách thức lựa chọn đào, quất khác nhau. Cùng nghe tư vấn cách chọn lựa quất, đào Tết hợp túi tiền từ những người dân Nhật Tân trồng hai loại cây này.

Nên chọn đào thân xù xì

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, một nông dân với kinh nghiệm gần 20 năm trồng đào tại Nhật Tân thì tùy vào túi tiền của bạn mà chọn mua đào cành hay đào cây chơi Tết.

“Với cành đào giá thấp nhất có thể là 70.000 đồng/cành. Nếu như bạn ở Hà Nội, có thời gian thì nên tranh thủ về tại vườn đào Nhật Tân chọn mua cành sao cho phù hợp với không gian trưng bày.

Cành đào mua để cúng gia tiên trên ban thờ chỉ khoảng vài chục nghìn, còn cành đào trưng Tết trong bình lớn thì tối thiểu từ 150.000 đồng. Ngoài ra, mọi người cũng có thể lựa chọn hai cành nhỏ và ghép lại với nhau, sau đó dùng nghệ thuật bài trí để giúp bình đào trở nên đẹp hơn, bắt mắt ông, ông Hưng nói.

Ông Hưng tư vấn thêm, với đào cành thì không nên chọn cành to mà chọn cành vừa phải, nhiều dăm. Bởi, càng nhiều dăm nhỏ sẽ càng nhiều nụ và hoa cùng với đó là lộc biếc. Đào đẹp chính là đào có dăm vút cao, vươn ra ngoài tán, nụ, lộc trải đều từ đầu tới cuối dăm.

Ngoài việc lựa chọn đào chơi Tết hợp túi tiền thì bạn cũng cần lựa chọn đào trưng Tết hợp với không gian
Ngoài việc lựa chọn đào chơi Tết hợp túi tiền thì bạn cũng cần lựa chọn đào trưng Tết hợp với không gian

“Đối với đào cây thì có giá thành cao hơn. Nếu như gia đình bạn có điều kiện tốt nhất nên thuê những cây đào dáng đẹp, độc, lạ về chơi Tết. Sau đó, trả lại nhà vườn chăm sóc thì chi phí cũng chỉ từ vài triệu đồng. Còn để mua được một cây đào đẹp, độc, lạ chơi Tết thì phải bỏ ra một số tiền khá lớn đôi khi cả trăm triệu đồng. Với đào bình dân nên mua giá khoảng 200.000 đồng là hợp lý. Tuy nhiên, không gian nhà bạn lớn nên mua cây đào có giá từ 500.000 đồng”, ông Hưng nói.

Ông Hưng nhấn mạnh, mọi người chỉ nên chọn mua đào Tết trước 1 tuần lễ. Vì khoảng thời gian trước Tết 1 tuần sẽ giúp bạn biết chính xác đào nở vào ngày nào.

“Thời tiết Hà Nội có nhiều biến động, nếu như trời rét đậm kéo dài có thể chơi đào trước Tết khoảng 2 tuần. Nhưng, trời nắng hanh như thế này và không quá lạnh nên chọn mua đào trước 1 tuần. Như vậy, sẽ không sợ đào bung nở trước Tết nhờ cách chọn lựa nụ to hay bé. Nên ước lượng chọn lựa sao cho đào nở nhiều đúng ngày mồng 1 Tết là đẹp nhất”, ông Hưng cho biết.

Theo kinh nghiệm của ông Hưng thì sau khi mua đào, mọi người nên dùng lửa đốt gốc đào trước khi cắm vào lọ. Nước trong lọ phải là nước sạch và nên cho vào lọ một vài viên thuốc B1 hoặc Kali.

Quan sát thật kĩ để tránh chọn quất đã “mông má” lại

Theo chú Nguyễn Năm (Nhật Tân – Tây Hồ) thì so với đào, việc lựa chọn quất chơi Tết có phần khó khăn hơn. Không chỉ là chọn làm sao được một cây quất đúng, hợp túi tiền mà còn chọn quất không bị các thương lái “mông má” lại.

Theo đó, quất khi bứng khỏi vườn nếu không được chăm sóc tốt, đúng cách sẽ có hiện tượng quả rụng và thậm chí lá cũng rụng theo. Với trường hợp này nhiều thương lái sẽ dùng thủ thuật khắc phục cây quất trở nên “đẹp như mới” trong vài ngày bày bán.

Thậm chí, nhiều thương lái còn sử dụng “nghệ thuật ghép” quả, lộc tạo nên cây quất bắt mắt, xanh mơn mởn và tự nhiên. Tuy nhiên, khi về trưng Tết chưa được bao lâu cây quất sẽ héo và xác xơ.

“Mọi người có thể thử lay nhẹ gốc quất và xem tình trạng quả, lá rụng. Gốc quất có chắc chắn hay bị lõng không?. Khi chọn mua quất, nên nhìn vào màu sắc lá có dấu hiệu bị héo, đặc biệt, các chồi non trên thân cây có dấu hiệu ủ rũ, đổi màu hay không?. Nếu những cây quất có dấu hiệu trên thì không nên mua”, chú Năm nói.

 Quất nếu không biết cách chọn sẽ mua phải những cây quất đã bị thương lái mông má lại
Quất nếu không biết cách chọn sẽ mua phải những cây quất đã bị thương lái "mông má" lại

Theo chú Năm, quất cũng nên mua trước Tết khoảng 1 tuần. Các cơ quan, công ty, cửa hàng sử dùng cây quất to trưng Tết thì nên thuê tại các nhà vườn. Giá thuê dao động khoảng vài triệu đến vài chục triệu tùy cây.

Với quất bình dân, một cây bán tại vườn cũng có giá khoảng 150.000 đồng, đó là cây quất thích hợp trưng phòng khách. Với quất thế thì có giá đắt hơn, tuy nhiên, quất thế chỉ nên trưng khi không gian ngôi được thiết kế riêng biệt và phù hợp. Nên mua cây quất có dáng tự nhiên, ít bị can thiệp bởi kĩ thuật tạo hình bằng dây thép nhỏ.

Theo Vietq.vn

MỚI NHẤT
Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ được nghiên cứu sửa đổi trong năm 2017
Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ được nghiên cứu sửa đổi trong năm 2017

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH được giao chủ trì nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục nghề nghiệp; bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:06

Sắp điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có BHYT
Sắp điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có BHYT

Gần 20% dân số chưa tham gia BHYT, phần lớn là những người có mức sống trung bình trở lên nên việc điều chỉnh sẽ giúp người dân thấy lợi ích BHYT

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:54

Những trường hợp nhân sự không được làm kế toán
Những trường hợp nhân sự không được làm kế toán

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật kế toán, trong đó quy định rõ những người không được làm kế toán, về hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán.

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:45

Bình Dương: Thưởng Tết tăng đến 15%
Bình Dương: Thưởng Tết tăng đến 15%

Xét bình quân, mức thưởng Tết cho công nhân và người lao động tại Bình Dương năm nay tăng từ 10-15% so với năm trước

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:00

Tuyển dụng và ký kết hợp đồng mùa vụ với giáo viên tiểu học
Tuyển dụng và ký kết hợp đồng mùa vụ với giáo viên tiểu học

Bà Lê Thị Thanh Trà (tỉnh Quảng Ninh) hỏi: Tại các trường có đăng ký tuyển dụng thêm giáo viên hợp đồng mùa vụ, người muốn dự tuyển phải nộp hồ sơ vào trường đó hay nộp lên Phòng Giáo dục và Đào tạo? Nơi trả lương là Phòng Giáo dục và Đào tạo hay trường học?

Thứ tư, 04/01/2017 - 10:59

Hoa ly Tết nở sớm, người dân Tây Tựu lỗ nặng
Hoa ly Tết nở sớm, người dân Tây Tựu lỗ nặng

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hoa ly được trồng tại Tây Tựu (Hà Nội) đã đồng loạt nở khiến người dân ôm lỗ hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:51

Bà mẹ đi làm: Cân bằng ra sao giữa sự nghiệp và hạnh phúc?
Bà mẹ đi làm: Cân bằng ra sao giữa sự nghiệp và hạnh phúc?

Khái niệm “Bà mẹ đi làm - working mom” vốn không xa lạ với phụ nữ Việt Nam, nhất là ở thành thị. Tuy nhiên, “working mom” thời hiện đại có những nét rất riêng trong điều kiện áp lực cuộc sống hiện nay.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:22

Nghệ An: Môi giới đi XKLĐ để chiếm gần 2 tỷ đồng, nữ quái lĩnh 12 năm tù
Nghệ An: Môi giới đi XKLĐ để chiếm gần 2 tỷ đồng, nữ quái lĩnh 12 năm tù

TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với Hoàng Thị Đào (SN 1965, trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hôm 3/1.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:07

Tự nghỉ việc có được thanh toán BHXH?
Tự nghỉ việc có được thanh toán BHXH?

Tôi làm việc tại Công ty Xây lắp 1 - Bộ Vật tư (nay là Công ty cổ phần xây lắp 1 Petrolimex) từ tháng 9/1969 đến tháng 4/1986, có xác nhận của Công ty. Tháng 5/1986, tôi tự thôi việc, đến nay chưa hưởng chế độ gì. Xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp 1 lần không?.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:05

Giám đốc lừa tiền tỉ xin visa đi Hàn Quốc lao động
Giám đốc lừa tiền tỉ xin visa đi Hàn Quốc lao động

Cuối năm 2012 đến tháng 9/2014, Nguyễn Tấn Huy, Hùng Thanh Vũ gian dối trong việc làm visa đi lao động Hàn Quốc lừa hơn 4,4 tỉ đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:04

Thanh Hóa: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 52,7 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng
Thanh Hóa: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 52,7 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa về tình hình tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết năm 2017, mức thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cao nhất là hơn 52 triệu đồng.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:20

Bảo hiểm xã hội VN: 76,1 triệu người tham gia BHXH, BHYT và BHTN
Bảo hiểm xã hội VN: 76,1 triệu người tham gia BHXH, BHYT và BHTN

(Dân trí) - “Năm 2016, BHXH VN đã nâng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN lên 76,1 triệu người, đạt 101,5% kế hoạch giao, tăng 5,9 triệu người so với năm 2015. Số nợ là 7.795 tỉ đồng, giảm hơn 2.000 tỉ đồng so với số nợ năm 2015”.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửa đổi Bộ Luật Lao động: Cần cân nhắc kỹ!
Sửa đổi Bộ Luật Lao động: Cần cân nhắc kỹ!

Phải có đánh giá cụ thể, tính toán kỹ lưỡng và có lộ trình thí điểm thực hiện khi sửa đổi luật để không gây xáo trộn quá mức khi đưa luật vào cuộc sống

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:05

5 xu hướng làm việc trong năm mới
5 xu hướng làm việc trong năm mới

2017 được dự đoán sẽ là một năm gập ghềnh đối với thị trường việc làm. Doanh nghiệp nên thay đổi mọi thứ hay vẫn giữ nguyên hiện trạng? Việc chuẩn bị trước một số chiến lược sẽ giúp nhà quản lý nhân sự và nhà lãnh đạo doanh nghiệp ứng biến với những thay đổi dễ dàng hơn.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:58

Lao động nữ suy giảm sức khỏe 61% có được nghỉ hưu trước tuổi?
Lao động nữ suy giảm sức khỏe 61% có được nghỉ hưu trước tuổi?

Tôi là giáo viên năm nay 47 tuổi có thời gian đóng bảo hiểm xã hội 24 năm. Theo kết quả giám định, tôi bị suy giảm sức khỏe 61%. Xin hỏi tôi có được nghỉ hưu trước tuổi không? - Nguyễn Thị Hảo (nguyenhao***@gmail.com).

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:46

Đáp ứng điều kiện gì để chưa đủ tuổi hưu nhưng vẫn nhận bảo hiểm thất nghiệp
Đáp ứng điều kiện gì để chưa đủ tuổi hưu nhưng vẫn nhận bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - “Ở cơ quan tôi đang làm việc, có người lao động nghỉ việc do hết tuổi lao động nhưng không đủ thời gian để hưởng chế độ hưu trí. Vậy người lao động có được hưởng chế độ BHTN không và có cần thêm điều kiện gì không? Nguyễn Tuấn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) hỏi.

Thứ hai, 02/01/2017 - 03:23

Một ngày của người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội
Một ngày của người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội

Công việc vất vả, nhưng lò rèn cuối cùng của ông Hùng đang góp phần thổi "hồn," làm đẹp cho Thủ đô, cho từng con phố cổ.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:41

4 chìa khóa để tạo ấn tượng tốt
4 chìa khóa để tạo ấn tượng tốt

Những cử chỉ nhỏ lại là thứ khiến người khác ấn tượng mạnh về bạn hơn là sử dụng lời nói. Đó là nhận định của Andrew Gazdecki - CEO của công ty BiznessApps chuyên cung cấp các ứng dụng giá rẻ, đơn giản cho doanh nghiệp nhỏ.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:10

Dưa thối đầy đồng, người trồng mất tết
Dưa thối đầy đồng, người trồng mất tết

Nhiều người từ Bình Định lên Gia Lai thuê đất trồng dưa, những tưởng sẽ tránh được tình trạng mưa lụt ở quê, nào ngờ cơn lũ dữ vừa qua đã cuốn trôi đi tất cả niềm hy vọng của họ...

Thứ hai, 02/01/2017 - 08:11

DN không đóng bảo hiểm, người lao động có được tham gia BHXH tự nguyện?
DN không đóng bảo hiểm, người lao động có được tham gia BHXH tự nguyện?

Tôi đang làm ở một Công ty, không được ký hợp đồng lao động và cũng không được đóng BHXH. Vậy, tôi có thể tự tham gia BHXH tự nguyện được không? Người hỏi: Trần Mai Dung - TP Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 02/01/2017 - 08:06

Infographics - Hôm nay (1/1/2017), lương tối thiểu tăng thêm từ 180.000 - 250.000 đồng
Infographics - Hôm nay (1/1/2017), lương tối thiểu tăng thêm từ 180.000 - 250.000 đồng

(Dân trí) - Nghị định số 153/2016/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có hiệu lực từ hôm nay (1/1/2017). Theo đó, mức lương tối thiểu tại 4 vùng sẽ đồng loạt tăng ở mức trung bình 7,3 %, tương đương từ 180.000-250.000 đồng, tùy theo từng vùng.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:08

Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất là 736 triệu đồng
Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất là 736 triệu đồng

(Dân trí) - Mức thưởng tết cao nhất được ghi nhận tại Đồng Nai đến thời điểm này là 736 triệu đồng. Mức thưởng này do một công ty có vốn đầu tư nước ngoài thưởng tết cho nhân viên.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:08

Ngập ngừng quà Tết
Ngập ngừng quà Tết

Mới đây, Thủ tướng phát đi thông điệp nghiêm cấm “đi quà Tết” Thủ tướng và bộ trưởng.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:06

TP.HCM đề nghị cấp BHYT trọn đời cho người khuyết tật nặng
TP.HCM đề nghị cấp BHYT trọn đời cho người khuyết tật nặng

Cấp BHYT trọn đời cho người khuyết tật nặng là một đề xuất rất thiết thực từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:05