Người có hơn 10 năm đi làm nghề “bắt” ánh sáng

Hiến giác mạc sau khi qua đời được xem là một nghĩa cử cao đẹp trong việc đem lại cơ hội được nhìn cuộc sống cho nhiều người khác. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau hành trình đi “bắt” ánh sáng đem lại cho đời ấy là những con người thầm lặng, luôn sẵn sàng cống hiến mà không bao giờ mong được “trả ơn”…
>>Lái tàu hỏa - nghề khổ, nghiệp nguy
>>Đà Nẵng: Kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm từ nghề "săn" cây cảnh
>>Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

 

Người có hơn 10 năm đi làm nghề “bắt” ánh sáng - 1

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt Trung ương là người trực tiếp được các chuyên gia ở Mỹ đào tạo về phương pháp lấy và cấy giác mạc. Ảnh: Chí Cường

 

Khởi đầu gian nan trên con đường đi tìm “ánh sáng”

Năm 2005, Bệnh viện Mắt Trung ương được tổ chức ORBIS hỗ trợ thực hiện Dự án Nâng cao điều trị các bệnh lý về giác mạc và phương pháp ghép giác mạc. Trong dự án ấy, có việc xây dựng Ngân hàng Mắt đầu tiên ở Việt Nam.

Đến năm 2006, anh Nguyễn Hữu Hoàng (hiện là Giám đốc Ngân hàng Mắt Trung ương) là một trong 2 người trực tiếp được các chuyên gia ở Mỹ đến đào tạo về phương pháp lấy và cấy giác mạc. Tuy nhiên thời điểm đó, ở Việt Nam chưa có mắt người để thực hành, anh Hoàng và đồng nghiệp phải làm thực hành trên mắt lợn.

Tiếp đó, anh Hoàng cùng các cộng sự phải ngồi đọc và dịch những tài liệu mà các anh chị bác sĩ đi trước mang từ nước ngoài về, sau đó, biên tập lại sao cho phù hợp với tên gọi, phong tục tập quán của Việt Nam, đồng thời tự thiết kế các tờ rơi để kêu gọi vận động mọi người hiến giác mạc.

Đến cuối năm 2006, anh Hoàng được cử đi học tại Ấn Độ. Tại đây, chàng kỹ thuật viên 7x đã được thực hành hơn 200 ca lấy giác mạc trên người thật.

Sau khi kết thúc khóa học, anh Hoàng trở về nước, tiếp tục công cuộc nghiên cứu, trau dồi kiến thức về kỹ thuật cấy ghép giác mạc. Và anh cũng chính là người thực hiện ca lấy giác mạc trên người đầu tiên tình nguyện hiến tặng giác mạc tại Việt Nam.

Đã hơn 10 năm trôi qua nhưng anh Hoàng vẫn nhớ như in tên của người hiến tặng. Đó là cụ bà Nguyễn Thị Hoa ở Kim Sơn, Ninh Bình.

Nhắc về lần đầu tiên ấy, anh Hoàng bồi hồi nhớ lại: “Khi nhận tin báo về trường hợp ấy, tôi cùng anh em thực hiện cũng đã có sự chuẩn bị rất chu đáo từ việc phân công ai làm việc gì, làm như thế nào. Do từ khi về nước, tôi chưa được thực hành trên mắt người lần nào, đây là lần đầu tiên nên không tránh khỏi cảm xúc hồi hộp, lo lắng. Trên quãng đường từ Hà Nội đến Ninh Bình, anh em trên xe cũng đã phải động viên, tự trấn an cho nhau để cố gắng hoàn thành thật tốt công việc”.

Cũng theo anh Hoàng, dù chính bản thân cụ Hoa và các con đã tình nguyện đồng ý hiến giác mạc nhưng khi đoàn cán bộ Ngân hàng Mắt trên đường đến nhà cụ, người thân trong gia đình cũng có “nhắc khéo” đoàn để tránh làm “chấn động” vùng quê nghèo vì chuyện hiến tặng giác mạc chưa từng xảy ra tại đây.

“Xe của chúng tôi phải đậu ở đầu làng và anh em chúng tôi cũng không được mặc áo blue trắng mà ăn mặc bình thường như những người đến thăm viếng người đã khuất. Dụng cụ, đồ nghề để tiến hành việc lấy giác mạc cũng phải nhờ người thân “bí mật” mang vào trong nhà”, anh Hoàng cho biết thêm.

Sau khi nói chuyện với những thành viên trong gia đình và hoàn thành các thủ tục giấy tờ liên quan, ê-kíp bước vào trong nhà để chuẩn bị công việc của mình. Cửa nhà được đóng kín để tránh những lời dị nghị xung quanh. Trong nhà chỉ còn duy nhất một chiếc bóng đèn thắp sáng. Dưới cái nắng oi bức của đầu mùa hè, sau 45 phút căng mình, ca phẫu thuật đã hoàn thành. Khi ấy, anh Hoàng cùng các cộng sự mới thở phào nhẹ nhõm.

Thế nhưng, theo vị Giám đốc “Ngân hàng ánh sáng”, chuyện về ca đầu tiên hiến tặng giác mạc ấy chưa dừng lại tại đó. Sau khi trở về Hà Nội, ê - kíp thực hiện nhận được phản hồi từ người thân của cụ bà rằng, họ bị hàng xóm xung quanh xì xào về việc con cháu gọi người đến để bán mắt của cụ.

Trước tình hình đó, ngay lập tức, lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương, các cán bộ Ngân hàng Mắt đã tổ chức buổi lễ tôn vinh ngay tại nhà đối với việc làm cao đẹp của cụ Hoa. Đây cũng là việc làm cần thiết để giải quyết vấn đề điều tiếng hàng xóm và giải oan cho những người thân trong gia đình.

Nhiều lần “tay trắng” ra về

Người có hơn 10 năm đi làm nghề “bắt” ánh sáng - 2

Số người chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt hiện nay lên đến 1000 người. Ảnh: Chí Cường

Theo anh Nguyễn Hữu Hoàng, tại Việt Nam, do đặc thù khí hậu nóng ẩm nên nhiều người hay bị viêm loét về mắt, rồi những chấn thương để lại sẹo trong mắt hay những bệnh lý di truyền về mắt cũng khá cao. Theo đó, nhu cầu ghép giác mạc thì nhiều nhưng nguồn đáp ứng nhu cầu ấy hầu như là chưa đủ.

Hiện nay, tại Ngân hàng Mắt, mỗi năm cung cấp khoảng 200-250 giác mạc để ghép cho bệnh nhân. Tuy nhiên, so với số người chờ ghép giác mạc, con số này là rất nhỏ. Nếu cộng dồn số người chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt hiện tại, con số xấp xỉ lên đến 1.000 người.

Nói về những khó khăn trên hành trình đi tìm “ánh sáng” cho đời, anh Hoàng cho biết, công việc của anh cùng các cộng sự tại Ngân hàng Mắt Trung ương trong mỗi lần đi lấy giác mạc dù chỉ mất khoảng 20-30 phút cho thực hiện kỹ thuật, nhưng thường xuyên phải di chuyển tới vài tiếng đồng hồ đến địa điểm có người hiến giác mạc. Các cán bộ trong Ngân hàng Mắt cũng luôn trong tâm thế “Cứ nhận được alo là lên đường”, bất kể là ngày hay đêm.

Bên cạnh đó, công cuộc vận động tuyên truyền người Việt Nam hiến giác mạc không phải là dễ vì ý nghĩ “chết phải toàn thây” đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt rất lâu đời.

Do đó, vận động người ta hiến tặng một phần cơ thể là cả một vấn đề. Nhiều trường hợp, gia đình đã đồng ý hiến tặng giác mạc nhưng khi đoàn cán bộ Ngân hàng Mắt đến, có một vài cá nhân người thân trong gia đình ấy lại không đồng ý, khi ấy các cán bộ lại phải vận động, giải thích để người thân hiểu rõ hơn nếu họ không đồng ý đoàn công tác lại phải “tay trắng” ra về.

Anh Hoàng nhớ lại một trường hợp ở Hải Phòng: “Ca này gia đình đồng ý hết rồi, chúng tôi cũng đã làm xong giấy tờ, thủ tục để chuẩn bị tiến hành lấy giác mạc. Tuy nhiên, khi gần bắt đầu, một người hàng xóm xuất hiện và tỏ ý can ngăn. Ông ta nói rằng, con cái hiến giác mạc của bố, thế hóa ra biến bố thành người mù à. Mai này con cháu cúng giỗ, ông ấy biết đường nào mà về (?!).

Lời ra tiếng vào đã khiến gia đình này suy nghĩ lại. Họ nói với chúng tôi cho họ bàn bạc lại và chúng tôi cũng chờ thêm. Sau khoảng gần 20 phút bàn thảo, họ bảo, họ không đồng ý hiến giác mạc nữa. Khi ấy, các bác sĩ lại phải giải thích, vận động về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến giác mạc và gia đình này lại bàn thảo tiếp để đưa ra quyết định hiến hay không hiến. Và cuối cùng, họ đã không đồng ý hiến giác mạc của người thân nữa. Chúng tôi cũng tôn trọng quyết định của gia đình và ra về”, anh Hoàng kể.

Đến những “ngọn lửa” lan tỏa yêu thương

Anh Nguyễn Hữu Hoàng cho biết thêm, cũng có những trường hợp không đồng ý hiến nhưng sau khi nghe giải thích, tuyên truyền, họ đã chấp thuận để các bác sĩ tiến hành lấy giác mạc. Chẳng hạn như một ca ở Sơn Tây, Hà Nội, ban đầu gia đình đã đồng ý hiến tặng giác mạc và mô tạng của người đã khuất.

Tuy nhiên, khi các bác sĩ lên đến nơi, cậu con trai lại không đồng ý nữa. Sau gần 3 tiếng thuyết phục, vận động, cuối cùng gia đình này không những hiến giác mạc mà họ còn đồng ý hiến xác của người đã khuất cho y học. Đây là một nghĩa cử rất đáng tôn vinh.

Trong suốt những năm tháng làm nghề, chứng kiến nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng đối với anh Hoàng, mỗi lần thực hiện lấy giác mạc trên những em nhỏ luôn mang đến cho anh niềm xúc động khó diễn tả.

“Đối với những trường hợp các cụ già sau khi qua đời, con cháu có thể coi đó là quy luật tự nhiên và ít nhiều đã có sự chuẩn bị sẵn về mặt tâm lý nên có thể chấp nhận một cách nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, với những cháu bé, sự “ra đi” đa phần đột ngột hoặc dù đã có sự chuẩn bị tâm lý nhưng hầu như vẫn khó chấp nhận được sự thật. Bản thân chúng tôi cũng là những người làm cha, làm mẹ, khi thấy những đứa bé như vậy, chúng tôi cũng đau xót. Do vậy, khi thực hiện lấy giác mạc, ban đầu chúng tôi cũng phần nào bị cảm xúc chi phối. Tuy nhiên, sau đó, vẫn phải tự cân bằng để tập trung thực hiện công việc, thậm chí còn phải làm cẩn thận hơn rất nhiều, từng li từng tí một vì giác mạc của trẻ nhỏ vô cùng đáng trân quý”, anh Hoàng bồi hồi.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng cho hay, sau “ngọn lửa” Hải An, Vân Nhi (những em bé hiến tặng giác mạc sau khi qua đời), có một điều chuyển biến rõ rệt là số người đăng ký hiến giác mạc tăng lên khá nhiều, bao gồm cả gọi điện thoại trực tiếp đến Ngân hàng Mắt Trung ương và đến trực tiếp tại đây đăng ký hiến tặng.

Điều này chứng tỏ, nhận thức của người dân về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến tặng giác mạc đem lại ánh sáng cho những hoàn cảnh kém may mắn đã được nâng lên rất nhiều.

Gần đây nhất, một phụ nữ ngoài 30 tuổi, đang làm giáo viên dạy múa tại Hà Nội đã tình nguyện hiến tặng giác mạc. Điều đặc biệt, chị lại là người nằm chung phòng điều trị với bé Hải An. Sau khi câu chuyện của Hải An được lan tỏa, người phụ nữ ấy đã nói: “Một cô bé 7 tuổi có thể làm được thì tại sao những người khác lại không”. Và quả thực, sau khi qua đời, giác mạc của cô đã đem lại cơ hội nhìn thấy ánh sáng cho 2 người không may gặp các vấn đề về mắt khác.

Hay một trường hợp đặc biệt khác, đó là một người phụ nữ trên 60 tuổi, được hiến tặng giác mạc từ hơn 10 năm trước. Mới đây, người này phát hiện bị ung thư phổi và bà đã gọi điện đến cho các bác sĩ đã từng phẫu thuật ghép giác mạc cho mình rằng, bà có nguyện vọng muốn hiến lại giác mạc đó cho người khác.

Các bác sĩ đánh giá, đây là một nghĩa cử rất đáng trân trọng. “Cuối cùng, khi người này qua đời, chúng tôi đã tiến hành ca lấy giác mạc và giác mạc này tiếp tục hành trình đem lại ánh sáng cho những người khác”, anh Hoàng nói.

Trong suốt quá trình làm nghề, anh Nguyễn Hữu Hoàng (Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương) cùng các cộng sự cũng gặp không ít tình huống khó xử. Như việc có những người chưa hiểu về hiến giác mạc, họ gọi điện thông báo về một trường hợp có thể hiến giác mạc nhưng khi trao đổi, họ lại “đặt vấn đề”: “Chúng tôi đồng ý hiến như vậy thì sẽ được cái gì?”.

Ngay lập tức, các cán bộ Ngân hàng Mắt Trung ương phải giải thích cho họ rằng, hiến giác mạc là tự nguyện thì sẽ không có việc trả tiền hoặc bất cứ một khoản chi phí nào cho gia đình người hiến cả. Bởi lẽ, người được nhận giác mạc từ người hiến cũng không phải trả tiền về giác mạc ấy.

Họ chỉ phải trả những chi phí liên quan đến ca phẫu thuật như tiền mua dung dịch bảo quản giác mạc; chi phí xét nghiệm máu, chi phí tiêu hao vật tư, trang thiết bị khi lấy giác mạc và chi phí đi lại của các bác sĩ để lấy được giác mạc từ người hiến. Những điều này đã được Bộ Y tế quy định rất rõ ràng.

Theo Hà Thư - Mai Thuỳ/Báo Gia đình xã hội

MỚI NHẤT
Mạo danh công ty xuất khẩu lao động lừa đảo hơn 5 tỷ đồng
Mạo danh công ty xuất khẩu lao động lừa đảo hơn 5 tỷ đồng

Làm cộng tác viên về xuất khẩu lao động, Vững nắm rõ quy trình, hồ sơ. Thời cơ đến, đối tượng liền mạo danh doanh nghiệp chân chính chiếm đoạt tiền của hàng chục người.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:13

Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào?
Các CEO nổi tiếng thế giới tốt nghiệp đại học nào?

Một điểm chung của những lãnh đạo thành công và quyền lực nhất trong giới kinh doanh là hầu hết đều từng học đại học, dù một số bỏ dở chương trình...

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:00

Nam Định: Săn "lộc biển" bé tin hin, bám ở đá, kiếm nửa triệu đồng/ngày
Nam Định: Săn "lộc biển" bé tin hin, bám ở đá, kiếm nửa triệu đồng/ngày

Vào thời điểm này nhiều người dân ở huyện Hải Hậu (Nam Định) lại rủ nhau ra các bãi đá ven biển “săn” vẹm-loại nhuyễn thể được ví như lộc biển bé tin hin để bán. Nhờ việc săn bắt loại nhuyễn thể bé xíu này giúp người đi săn có thêm nguồn thu nhập trang trải để cuộc sống.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:33

Chuyển chức danh nghề nghiệp hưởng phụ cấp nghề thế nào?
Chuyển chức danh nghề nghiệp hưởng phụ cấp nghề thế nào?

Trước đây tôi công tác tại Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, có mã ngạch 09.056, hưởng phụ cấp ngành 25%. Nay 3 Trạm: Bảo vệ thực vật, Thú y, Khuyến nông được sáp nhập thành Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp trực thuộc UBND huyện, mã ngạch vẫn giữ nguyên.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:42

Khám phá nghề làm nồi đất "độc nhất vô nhị" ở Nghệ An
Khám phá nghề làm nồi đất "độc nhất vô nhị" ở Nghệ An

(Dân trí) - Qua bàn tay tài hoa của người dân Trù Sơn, những sản phẩm nồi đất, sanh đất, siêu sắc thuốc... được hình thành. Ngoài việc duy trì nghề truyền thống, giải quyết lao động nông nhàn, nâng cao thu nhập, sự hồi sinh của làng nghề thủ công truyền thống này đang trở thành một điểm hút khách du lịch trong và ngoài nước...

Thứ sáu, 01/03/2019 - 05:41

Thanh Hoá: Hơn 105.000 lao động tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Thanh Hoá: Hơn 105.000 lao động tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo ông Lê Đăng Thanh - Giám đốc TT DVVL Thanh Hoá, sau 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), hơn 105.000 lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Chính sách BHTN ngày càng có hiệu quả và trở thành “bạn đồng hành” tin cậy với người lao động.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:34

Tổ chức thi tiếng Hàn năm 2019 cho lao động hồi hương đúng hạn
Tổ chức thi tiếng Hàn năm 2019 cho lao động hồi hương đúng hạn

(Dân trí) - Kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng thời hạn (kỳ 1/2019) sẽ được tổ chức vào ngày 17/4 tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:23

Hòa Bình: 2 phụ nữ lĩnh án 24 năm tù giam vì lừa đảo chạy việc
Hòa Bình: 2 phụ nữ lĩnh án 24 năm tù giam vì lừa đảo chạy việc

Ngày 28/2, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Tăng (sinh năm 1958) trú tại tổ 25, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Thị Minh Tâm (sinh năm 1962) trú tại xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:04

Vụ công nhân ngừng việc ở Nghệ An: Công ty giữ nguyên các khoản phụ cấp
Vụ công nhân ngừng việc ở Nghệ An: Công ty giữ nguyên các khoản phụ cấp

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, hơn 1.500 công nhân Công ty TNHH Haivina Kim Liên (KCN Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã đi làm trở lại sau khi ngừng việc để phản đối công ty. Đồng thời, Công ty đã giữ nguyên các khoản phụ cấp như từng thông báo cho công nhân.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:03

Quảng Ngãi: Hơn 320 ha trồng tỏi của Lý Sơn có nguy cơ mất mùa
Quảng Ngãi: Hơn 320 ha trồng tỏi của Lý Sơn có nguy cơ mất mùa

(Dân trí) - Hàng trăm ha đất trồng tỏi tại Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang héo úa, vàng vọt vì thiếu nước tưới. Tình trạng này kéo dài gần 1 tháng. Người dân nơi đây có nguy cơ thất thu loại "vàng trắng" này.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:02

Có được đóng BHXH một lần cho 15 năm để hưởng lương hưu?
Có được đóng BHXH một lần cho 15 năm để hưởng lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Hai (Trà Vinh) sinh năm 1962, không có nghề nghiệp. Nay bà muốn tham gia BHXH tự nguyện có được không? Nếu được, bà có thể đóng một lần cho cả 15 năm không và khi nào bà sẽ được nhận lương hưu (bà chọn mức thu nhập 1.500.000 đồng/tháng)?

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:17

Lời khuyên từ sếp LinkedIn: 5 kỹ năng làm việc để “giữ chỗ” trong thời 4.0
Lời khuyên từ sếp LinkedIn: 5 kỹ năng làm việc để “giữ chỗ” trong thời 4.0

Kiến thức chuyên môn là thứ không thể thiếu, khi bạn có ý định tham gia thị trường việc làm. Nhưng trên thực tế, tấm bằng đại học, hay thậm chí vài năm kinh nghiệm trong hồ sơ cũng không đảm bảo giúp bạn tìm được hay giữ được một vị trí trong môi trường việc làm hiện nay.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Không tiếp tục cắt giảm lao động tại Công ty Giày da Mỹ Phong
Không tiếp tục cắt giảm lao động tại Công ty Giày da Mỹ Phong

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội có thông tin cho rằng Công ty Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) sẽ tuyển lại 6.000 lao động và tiếp tục cắt giảm 3.000 lao động.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:20

Hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH năm 2019 trước ngày 1/3
Hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH năm 2019 trước ngày 1/3

(Dân trí) - “Chậm nhất đến ngày 28/2/2019, các đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho người lao động theo lương tối thiểu vùng mới…”

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:42

Một ngày làm nhân viên Bình Nhưỡng quán giữa Hà Nội
Một ngày làm nhân viên Bình Nhưỡng quán giữa Hà Nội

Nhà hàng Bình Nhưỡng tồn tại ở số 28 Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy, Hà Nội khoảng chục năm nay, song khá ít người dân biết đến những nét độc đáo của nhà hàng. CTV báo Tiền Phong có một ngày "nhập vai" làm nhân viên nhà hàng.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:27

Mở lối “xuất ngoại” cho sinh viên ngành Y
Mở lối “xuất ngoại” cho sinh viên ngành Y

Việc Nhật Bản đồng ý tiếp nhận thêm 10.000 điều dưỡng viên Việt Nam cùng với những điều chỉnh chính sách, nới lỏng các điều khoản khiến cơ hội xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng càng thêm rộng mở.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:23

Bỏ việc nhà nước, cắm sổ đỏ trồng dâu tây, khách nườm nượp
Bỏ việc nhà nước, cắm sổ đỏ trồng dâu tây, khách nườm nượp

Tận dụng thế mạnh về điều kiện tự nhiên của Sa Pa, chàng trai trẻ Nguyễn Tuấn Nghĩa (sn 1986) đã mạnh dạn đưa dâu tây về trồng trên diện tích 2,5 ha tại thôn Má Tra (xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) thu hút đông đảo khách du lịch. Điều đặc biệt, cả 2 vợ chồng anh Nghĩa đều bỏ việc nhà nước để về làm nông dân.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:54

Nâng cao hiệu suất làm việc: Nhận diện nguyên nhân gây mất tập trung
Nâng cao hiệu suất làm việc: Nhận diện nguyên nhân gây mất tập trung

Chúng ta đều biết, một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc là sự tập trung. Hiệu suất làm việc tỷ lệ thuận với mức độ tập trung của bạn.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:48

Tháng 2: Đa số ứng viên tìm việc ở độ tuổi 25-40
Tháng 2: Đa số ứng viên tìm việc ở độ tuổi 25-40

(Dân trí) - Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Ninh (Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh), trong tháng 2/2019, nhu cầu tìm việc làm cao ở trong độ tuổi 25 - 40 tuổi chiếm đa số, trong đó nam giới tham gia tìm việc nhiều hơn nữ giới.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:38

Thanh Hoá: Doanh nghiệp FDI cần tuyển hàng ngàn lao động sau Tết
Thanh Hoá: Doanh nghiệp FDI cần tuyển hàng ngàn lao động sau Tết

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hầu hết công nhân làm việc tại các doanh nghiệp FDI đã quay trở lại làm việc. Đồng thời 100% doanh nghiệp đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:03

Chưa đổi thẻ BHYT mới, có được dùng thẻ cũ không?
Chưa đổi thẻ BHYT mới, có được dùng thẻ cũ không?

Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia khi đi khám bệnh, chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có phần mềm hỗ trợ và hướng dẫn cho các cơ sở khám, chữa bệnh tra cứu giá trị của cả thẻ BHYT có mã số BHXH và thẻ BHYT cũ trong trường hợp người tham gia BHXH xuất trình 1 trong 2 thẻ BHYT còn giá trị.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:02

Quảng Ngãi: Mía "chết" giữa đồng, nông dân đứng trước nguy cơ thất thu
Quảng Ngãi: Mía "chết" giữa đồng, nông dân đứng trước nguy cơ thất thu

(Dân trí) - Những ruộng mía bắt đầu héo khô vì không có người thu mua khiến người trồng mía ở Quảng Ngãi điêu đứng. Nhiều người phải "cắn răng" phá bỏ ruộng mía lấy đất canh tác loại cây trồng mới.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:01

Hàng ngàn công nhân tập trung trước nhà máy phản đối bị cắt giảm phụ cấp
Hàng ngàn công nhân tập trung trước nhà máy phản đối bị cắt giảm phụ cấp

(Dân trí) - Bất bình trước việc công ty thông báo tăng lương nhưng lại giảm các khoản phụ cấp, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên (Nghệ An) đã tập trung phản đối.

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:00

Lạng Sơn: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,66 % dân số
Lạng Sơn: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,66 % dân số

(Dân trí) - Hết tháng 1/2019, toàn tỉnh Lạng Sơn đã có hơn 738.786 người tham gia BHXH, BHYT và BHTN, tăng 5.614 người so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,66% dân số của tỉnh, vượt 1,66% so với chỉ tiêu Chính phủ giao.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:00