Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng

Một nhà lãnh đạo tài giỏi nếu không có sự phối hợp của cấp dưới thì không thể hoàn thành tốt mọi công việc.
>>Tăng tuổi nghỉ hưu: Lãnh đạo có chịu rời ghế làm nhân viên?
>>Nhà lãnh đạo dễ gặp thất bại nhất khi nào?
>>Quý 1/2019: Thu nhập bình quân của nhóm lãnh đạo đạt 11,2 triệu/tháng

Muốn gây dựng sự nghiệp, hay sáng lập ra một doanh nghiệp, chỉ dựa vào sức mạnh của một con người là không thể một nhà lãnh đạo tài giỏi nếu không có sự phối hợp của cấp dưới thì không thể hoàn thành tốt mọi công việc.

Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng - 1

Trương Thành nhờ có thành tích xuất sắc nên đã được đề bạt vào vị trí giám đốc bộ phận kinh doanh. Vì mới đảm nhiệm chức vụ mới, Trương Thành nóng lòng muốn lập thành tích để được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Ngày đầu tiên nhậm chức, anh ta liền triệu tập toàn bộ nhân viên bộ phận kinh doanh tham dự hội nghị tuyên thệ.

Trong hội nghị, Trương Thành khảng khái phát biểu, hy vọng mọi người có thể cùng anh ta nỗ lực để hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra. Được sự ủng hộ của mọi người, quyết tâm của Trương Thành càng cao hơn, anh ta không chỉ đặt ra yêu cầu nghiêm khắc hơn đối với nhân viên, càng không dám buông lỏng bản thân.

Nhưng kỳ lạ ở chỗ doanh thu của bộ phận kinh doanh không những tăng mà ngược lại còn giảm sút. Điều này khiến Trương Thành không thể lý giải được, anh ta chỉ còn cách nỗ lực làm việc, sau vài tháng công việc không có gì khởi sắc mà còn cảm thấy mệt mỏi hơn. Sau đó lãnh đạo quyết định để bạn Lý Dương thay thế Trương Thành làm giám đốc bộ phận kinh doanh.

Mặc dù Trương Thành không phục nhưng cũng chẳng còn cách nào đành phải chấp nhận. Trương Thành lặng lẽ quan sát, anh phát hiện rằng Lý Dương mỗi ngày đều đi muộn về sớm, cũng không thể hiện gì gọi là cần cù, chăm chỉ, nhưng đến cuối tháng tổng kết, doanh thu của bộ phận kinh doanh lại tăng vọt.

Trương Thành không nén nổi tò mò đã hỏi thẳng Lý Dương. Lý Dương chỉ nói, cần phải học cách dùng người, chứ không phải chỉ dùng bản thân mình. Với tư cách nhà lãnh đạo, năng lực cần thiết nhất chính là biết cách dùng người, đặt mỗi nhân viên ở vị trí công việc thích hợp, để họ phát huy hiệu quả công việc tốt nhất.

Vấn đề của Trương Thành ở chỗ việc gì cũng can thiệp, việc gì cũng tự tay mình làm, có những việc nhân viên đã làm rồi, anh vẫn lôi ra làm lại. Có vẻ như anh ta làm việc rất cần mẫn, tận tâm tận lực nhưng kỳ thực với vai trò nhà lãnh đạo, anh ta đã không đạt tiêu chuẩn. Lãnh đạo là người dẫn đầu, không phải là lao động gương mẫu.

Lý Dương dường như mỗi ngày đều rất thong thả, nhưng thực ra mỗi công việc đều được anh sắp xếp rất gọn gàng ngăn nắp, khiến mỗi nhân viên đều được rèn luyện vừa hoàn thành công việc một cách hiệu quả mà không cảm thấy mệt mỏi. Lãnh đạo không nhất thiết phải xông pha chiến đấu ở tuyến đầu mặt trận nhưng nhất định phải bảo đảm mỗi binh sĩ ở tuyến đầu không những hoàn thành nhiệm vụ mà còn bình an vô sự trở về. Điều này đặt ra yêu cầu rất cao đối với năng lực lãnh đạo của mỗi con người.

Năng lực lãnh đạo - chính là sử dụng nguồn nhân lực và các điều kiện khách quan với chi phí nhỏ nhất để hoàn thành công việc trong phạm vi quản lý của mình.

Jack Ma có quan điểm về năng lực lãnh đạo như thế này: "Một người biết đối nhân xử thế chưa chắc đã là một người có năng lực lãnh đạo, nhưng người có năng lực lãnh đạo thì chắc chắn là người biết đối nhân xử thế. Phàm là người không biết đối nhân xử thế, rồi cũng sẽ gặp trở ngại.

Ví dụ như một người tùy tiện, cực đoan, không tôn trọng công ước xã hội hoặc không có tinh thần trách nhiệm đối với xã hội. Bạn có thể thấy trong số các doanh nghiệp Trung Quốc, biết bao doanh nghiệp đã chịu cảnh phá sản. Bạn nói họ có năng lực lãnh đạo hay không? Họ có khả năng gây dựng doanh nghiệp, nhưng chính họ cũng đã đưa doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Điều này thể hiện rõ năng lực lãnh đạo của họ chỉ là năng lực lãnh đạo giả tạo, chỉ là ngẫu nhiên bắt gặp và may mắn nắm bắt được cơ hội để hoàn thành công việc. Vì vậy có thể nói, năng lực lãnh đạo có thể giải thích là năng lực dẫn dắt một doanh nghiệp hoặc tổ chức phát triển bền vững".

Muốn trở thành một nhà lãnh đạo có năng lực lãnh đạo kiệt xuất thì không phải nhắm mắt làm liều, xa rời thực tế và miệt mài làm việc của mình mà cần có tầm nhìn bao quát. Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp trước khi trở thành lãnh đạo có thể làm kỹ thuật, cũng có thể làm kinh doanh, nhưng sau khi bước chân vào vị trí lãnh đạo, những kỹ năng vốn có của anh ta cần phải giảm đi và cần trở thành một thứ năng lực phụ trợ anh ta lãnh đạo tập thể.

Một nhà lãnh đạo tốt không phải đặt mình vào địa vị của nhân viên khi đàm phán với khách hàng, thay họ đàm phán hay khi nhân viên làm văn bản, anh ta liền cầm lấy tự tay mình làm. Lãnh đạo không phải là "miếng dán vạn năng" mà là một nhà chỉ huy; lãnh đạo không phải là lao động xuất sắc trong doanh nghiệp mà là có thể dẫn đầu đội ngũ con người lao động xuất sắc tạo ra hiệu quả và lợi ích cho doanh nghiệp.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản
Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 1/7, tại Tokyo (Nhật Bản), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình “lao động kỹ năng đặc định”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:35

Cặp chị em trồng rau bí, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày ở "đảo hoang" giữa Thủ đô
Cặp chị em trồng rau bí, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày ở "đảo hoang" giữa Thủ đô

Bãi giữa Sông Hồng, nơi phù sa bồi đắp màu mỡ từ lâu đã là mảnh đất sinh nhai của một số hộ gia đình ngoại tỉnh lên đây thuê đất canh tác. Với lợi thế về thổ nhưỡng phì nhiêu, khí hậu ôn hoà lại giáp với trung tâm Thủ đô nên các hộ nông dân ngụ cư ở đây chủ yếu tập trung trồng rau sạch theo mùa để cung cấp cho các chợ nội thành...

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:58

TP HCM: 126 đơn vị khắc phục nợ bảo hiểm xã hội
TP HCM: 126 đơn vị khắc phục nợ bảo hiểm xã hội

Theo thống kê của BHXH TP HCM, số nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại TP trong 6 tháng đầu năm 2019 là hơn 3.254 tỉ đồng, trong đó nợ khó thu hơn 345 tỉ đồng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 12:44

Nghề may có thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại?
Nghề may có thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại?

Sổ BHXH chỉ ghi chức danh là công nhân may thì chưa đủ căn cứ để tính hưởng các chế độ BHXH thuộc Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Thứ hai, 01/07/2019 - 12:09

“Liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại trong thời gian không xa”
“Liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại trong thời gian không xa”

(Dân trí) - “Việc liên thông giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại sẽ giúp người dân có được những gói dịch vụ y tế đa dạng với quyền lợi hưởng cao nhất” - ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN cho biết.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:04

Hôm nay (1/7): Lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng
Hôm nay (1/7): Lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng

(Dân trí) - Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, với mức lương áp dụng là 1.490.000 đồng/tháng. Đồng thời, nhiều chế độ liên quan cũng được thay đổi theo, như: Lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng…

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:31

Bộ LĐ-TB&XH: Phấn đấu đạt 450.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: Phấn đấu đạt 450.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2019

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành Kế hoạch phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong năm 2019, nhằm nâng số người tham gia BHXH tự nguyện lên trên 450.000 người, tăng hơn 200.000 người so với năm 2018.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:44

Một nữ lao động Việt bị cướp sát hại khi đang cầm túi tiền tại Angola
Một nữ lao động Việt bị cướp sát hại khi đang cầm túi tiền tại Angola

Trong lúc đang cầm túi xách đựng tiền, một nữ lao động người Việt Nam đã bị một nhóm cướp bắn chết tại Cộng hòa Angola.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:19

Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu
Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu

Tốt nghiệp đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, rồi làm việc trong khu Nông nghiệp công nghệ cao với một mức thu nhập ổn định. Nhưng chàng kỹ sư trẻ Vũ Văn Khá (31 tuổi, trú tại khu phố 8, thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) quyết định bỏ việc về quê trồng dưa sạch và đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:06

Đồng loạt tăng lương cơ sở và lương hưu, lao động bơ vơ vì chủ DN “mất hút”
Đồng loạt tăng lương cơ sở và lương hưu, lao động bơ vơ vì chủ DN “mất hút”

(Dân trí) - Người làm công hưởng lương có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới trăm triệu đồng, tăng lương cơ sở và trợ cấp xã hội, công nhân “ăn chực nằm chờ” vì chủ doanh nghiệp “mất hút”, chưa tham gia BHYT vì còn trẻ khoẻ, thanh tra 80 đơn vị nợ BHXH, BHYT ở Hà Nội…là những thông tin lao động việc làm, tiền lương tuần qua.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:04

Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC
Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC

Nhờ các sản phẩm khử mùi hôi nhà vệ sinh và chiến lược tiếp thị hài hước xung quanh chiếc toilet, công ty Poo-Pourri bán ra được 60 triệu chai xịt và có mặt trên kệ hàng của nhiều chuỗi bán lẻ lớn tại nước Mỹ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:36

Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động
Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động

Với mục đích kiếm tiền dùng tiêu xài cá nhân, Luận và Lụa đã dựng nên vở kịch “bảo lãnh đi xuất khẩu lao động ở Mỹ” để lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc của 32 nạn nhân với tổng số tiền hơn 680 triệu đồng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động
Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về cách làm tròn số khi tính số ngày nghỉ hằng năm.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:55

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"
Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"

(Dân trí) - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO), Trần Văn Đồng, cho biết sau khi BISUCO đóng cửa chỉ khoảng 20% người lao động tìm được việc làm mới. Số còn lại ở độ tuổi ngoài 40 nên rất khó thoát cảnh “ăn chực nằm chờ”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:03

Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7
Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7

(Dân trí) - Cơ quan Thanh tra TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 2878/QĐ-TTTP thanh tra đối với 80 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:29

HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?
HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?

(Dân trí) - Câu hỏi nhắc tới HLV Park Hang Seo được bạn đọc gửi tới Giao lưu trực truyến về bảo hiểm thất nghiệp. Chương trình do Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện sáng 28/6 tại Hà Nội. Ngoài ra, hàng trăm câu hỏi hấp hẫn khác cũng được bạn đọc chia sẻ...

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:01

Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng
Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - “Chỉ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động mới thực sự thấy ý nghĩa của những hỗ trợ từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Không chỉ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề, người lao động còn được nhận chi trả thất nghiệp. Nhiều trường hợp lên tới hàng trăm triệu đồng theo thời gian công tác và mức lương…”.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:38

Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng
Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng

Kiểu sử dụng người như này, không chỉ những người bình thường dùng, mà ngay cả những chính trị gia thông thái và xuất chúng cũng không phải ngoại lệ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:42

Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Mặc dù bản thân không có nghề nghiệp nhưng Huỳnh Thị Thiên Nga (SN 1987, trú P.Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) “nổ” có khả năng xin được việc làm tại Công ty may, có khả năng mua được chung cư để qua đó chiếm đoạt số tiền lớn.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:33

Nên thay đổi công thức tính lương hưu
Nên thay đổi công thức tính lương hưu

Để đánh giá được đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong dự thảo Bộ Luật Lao động có hợp lý hay không, tôi xin làm phép tính: Với quy định hiện hành, một lao động nam muốn đạt được tỉ lệ lương hưu tối đa 75% phải có số năm đóng BHXH là 35 năm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:26

Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?
Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?

Bà Đỗ Lân đã nghỉ chế độ thai sản được 4 tháng và yêu cầu công ty thanh toán chế độ BHXH, nhưng công ty đưa sổ BHXH cho bà Lân đề nghị tự đi thanh toán với cơ quan BHXH.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:09

Anh: Mức lương sinh viên tốt nghiệp chênh lệnh lớn theo từng trường
Anh: Mức lương sinh viên tốt nghiệp chênh lệnh lớn theo từng trường

Ngày 26/6, Bộ trưởng Giáo dục Anh Damian Hinds đã yêu cầu các trường đại học của Anh phải tìm cách giải quyết tình trạng chênh lệch lương quá xa giữa các sinh viên cùng ngành nhưng tốt nghiêp ở các trường khác nhau.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:21

20 triệu việc làm vào tay robot vào năm 2030: Lợi hay hại?
20 triệu việc làm vào tay robot vào năm 2030: Lợi hay hại?

Robot đang ngày càng được hoàn thiện để có thể làm việc thay con người. Điều này như con dao hai lưỡi, nó có thể tốt cho nền kinh tế nhưng có thể gây bất bình đẳng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:48

Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối
Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối

Ngày 26.6, LĐLĐ tỉnh Vĩnh  Phúc cho biết, vừa tổ chức Hội nghị đối thoại về cung cấp dịch vụ y tế công cho người lao động nhập cư tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:45