"Nghề Công tác xã hội: Cần thiết hình thành bộ luật chuyên ngành"

Dân trí “Hoạt động từ thiện chủ yếu là “cho” - “nhận”, người được giúp đỡ thường thụ động tiếp nhận. Trong khi đó, về phương pháp, hoạt động công tác xã hội có nguyên tắc “tự giúp”, nhằm nâng cao năng lực tự giải quyết của đối tượng. Về lâu dài, việc ra đời Luật CTXH là rất cần thiết…”
>>“Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”
>>Nâng cao năng lực nghề cho hơn 1.000 cán bộ ngành công tác xã hội
>>“Xây dựng luật vì 25 % dân số cần dịch vụ công tác xã hội”

MỜI QUÝ ĐỘC GIẢ ĐẶT CÂU HỎI GIAO LƯU TRỰC TUYẾN TẠI ĐÂY

Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), trao đổi với PV Dân trí nhằm rõ hơn khái niệm về nghề công tác xã hội cũng như tính cấp thiết trong việc xây dựng hành lang pháp lý quy định chặt chẽ hơn về nghề công tác xã hội hiện nay.

Thưa ông, hoạt động từ thiện và công tác xã hội vừa có những điểm giống về đối tượng tác động nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt?

- Ở Việt Nam, tinh thần tương thân tương ái, từ thiện, “lá lành đùm lá rách” là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp. Trong đó, nhiều hoạt động là “manh nha” làm cơ sở cho phát triển công tác xã hội (CTXH).

Nhiều hoạt động đã xuất hiện ở nước ta rất sớm và có bản chất giống với CTXH như: Trợ giúp, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi, khuyết tật, những người gặp hoàn cảnh khó khăn do các cá nhân, tổ chức thực hiện như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ…


Ông Nguyễn Văn Hồi - Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Ông Nguyễn Văn Hồi - Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Về kết quả hoạt động, từ thiện thường giúp đối tượng giải quyết vấn đề tức thời nên kết quả nhiều khi không bền vững còn. Trong khi đó, công tác xã hội là hoạt động trực tiếp, tự giác và bền vững hơn nhiều. Việc trợ giúp đối tượng không chỉ giải quyết các vấn đề hiện tại mà còn trang bị những kiến thức, kỹ năng để có khả năng giải quyết vấn đề trong tương lai.

Chưa kể đội ngũ nhân lực làm công tác xã hội cũng được đào tạo bài bản về chuyên môn cũng như các quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

“Đội ngũ cán bộ, nhân viên, cộng tác viên CTXH còn mỏng và chưa được đào tạo CTXH chuyên nghiệp, đa số được đào tạo từ ngành nghề khác hoặc một số ít thậm chí không được đào tạo nghiệp vụ” - ông Nguyễn Văn Hồi cho biết.

Trên thế giới, CTXH đã có quá trình phát triển hơn 100 năm. Công tác xã hội chuyên nghiệp đã tồn tại ở nhiều quốc gia. Tính đến nay, có khoảng 140 quốc gia là thành viên của Hiệp hội Cán bộ xã hội Quốc tế; khoảng 100 quốc gia tham gia Hiệp hội đào tạo công tác xã hội thế giới...

Tại Việt Nam, nhu cầu tiếp cận các dịch vụ về CTXH ra sao thưa ông? Hiện nay đội ngũ nhân lực đáp ứng ra sao?

- Theo thống kê, số người cần tiếp cận, sử dụng các dịch vụ CTXH chiếm khoảng 28% dân số, trong đó có 8,6 triệu người cao tuổi, 6,7 triệu người khuyết tật, 1,4 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 180.000 người nhiễm HIV, gần 170.000 người nghiện ma tuý, 22% gia đình có bạo lực và 21,1% phụ nữ bị bạo hành ở các cấp độ khác nhau.

Ông Nguyễn Văn Hồi - Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đánh giá về nghề Công tác xã hội tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hàng ngàn xã đặc biệt khó khăn và có vấn đề về tệ nạn xã hội, cuộc sống nghèo khổ; hàng triệu cá nhân, gia đình, nhóm xã hội đối mặt với các vấn đề về ly thân, ly hôn, sao nhãng việc chăm sóc con cái, trẻ em bị xâm hại tình dục, bỏ nhà đi lang thang.

Trong khi đó, mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng. Mạng lưới các cơ cung cấp dịch vụ CTXH mới hình thành ở ngành LĐ-TB&XH là chủ yếu, bước đầu được thí điểm ở các ngành y tế, giáo dục với phạm vi, quy mô nhỏ, số lượng đối tượng được hưởng dịch vụ rất hạn chế.

Đặc biệt, đội ngũ cộng tác viên CTXH tại cộng đồng mới chỉ được bước đầu được hình thành tại một số địa phương. Nhận thức về vai trò, vị trí của nghề CTXH trong quá trình xây dựng nền an sinh xã hội tiên tiến của đất nước ở nhiều cấp, ngành còn hạn chế.

Vậy hệ thống các quy phạm pháp luật về lĩnh vực Công tác xã hội tới nay đã phát triển ra sao? Lý do gì khiến cần hình thành Luật Công tác xã hội trong thời gian tới?

- Trong lĩnh vực CTXH, Chính phủ và nhiều cơ quan quản lý khác đã ban hành khoảng 20 nghị định, quyết định, thông tư Liên tịch, thông tư... Các văn bản quy phạm pháp luật này đã tạo tiền đề pháp lý quan trọng để các bộ, ngành, địa phương từng bước phát triển nghề công tác xã hội chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Tuy nhiên về cơ bản, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về CTXH còn nằm "rải rác" ở nhiều Luật, Bộ luật chuyên ngành như: Bộ Luật lao động; Luật Người cao tuổi; Luật Người khuyết tật; Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Luật Phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và nhiều chương trình…

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Việt Nam còn thiếu các quy định pháp lý về phê duyệt, giám sát, cấp phép đào tạo CTXH theo chuẩn nghề nghiệp, hay quy định pháp luật về thi sát hạch chuyên môn và cấp giấy phép hành nghề trong một số lĩnh vực chuyên biệt của CTXH.

Trong khi đó, khuôn khổ pháp lý phát triển nghề CTXH chưa được hoàn chỉnh. Đặc biệt là vai trò, nhiệm vụ của công chức, viên chức, nhân viên công tác xã hội chưa được xác định cụ thể trong một số bộ Luật, Luật liên quan như Bộ Luật Dân sự, Luật hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em...;

Việc duy trì một hệ thống văn bản dưới luật đồ sộ, cồng kềnh, thậm chí mâu thuẫn sẽ dẫn tới hệ quá xã hội là khó có khả năng phổ biến pháp luật tới nhân dân.

Tình trạng này khiến chỉ những cán bộ chuyên trách về lĩnh vực công tác này mới nắm được các quy định. Đại đa số người dân và người chịu tác động của văn bản không có cơ hội và không có khả năng để nắm bắt đầy đủ các quy định chằng chịt, phức tạp của hệ thống hiện hành.

Từ thực tế trên, Việt Nam cần sớm xây dựng và ban hành văn bản pháp luật phù hợp ở tầm Luật, để điều chỉnh lĩnh vực công tác xã hội.

Qua đó nhằm giúp những người làm CTXH phát triển cả về chất lượng và số lượng, hình thành đội ngũ chuyên nghiệp và CTXH phải trở thành một nghề đáp ứng nhu cầu thực tiễn đang đặt ra.

Đồng thời góp phần quan trọng vào bảo đảm ổn định và phát triển bền vững đất nước, khắc phục cơ bản những vấn đề khó khăn, bất cập trong hệ thống văn bản pháp luật về CTXH hiện nay; tăng cường trách nhiệm, phối hợp giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xin cảm ơn ông.

Hội thảo - giao lưu trực tuyến: “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”.

Chương trình do Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), Báo điện tử Dân trí tổ chức vào hồi 14h30 ngày 13/9 tại trụ sở Báo điện tử Dân trí.

Khách mời tham dự chương trình gồm:

- Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH).

- Bà Vũ Thị Lệ Thanh, Chuyên gia về Bảo vệ Trẻ em, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

- Bà Nguyễn Thị Thái Lan - Giảng viên Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

- Bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp).

Chương trình là dịp để các chuyên gia bàn luận sâu hơn về các vấn đề của nghề Công tác xã hội, là dịp để dư luận xã hội, các cơ quan chức năng và bạn đọc có cách nhìn đồng thuận trong việc tìm ra những giải pháp hiệu quả xây dựng hành lang pháp lý của lĩnh vực công tác xã hội.

Trân trọng kính mời bạn đọc quan tâm về nghề công tác xã hội nói chung cũng như việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho nghề công tác xã hội tại Việt Nam, gửi câu hỏi TẠI ĐÂY hoặc theo địa chỉ email: hoangmanh@dantri.com.vn

Các câu hỏi sẽ được khách mời trả lời trực tiếp tại chương trình Giao lưu ngày 13/9.

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Một công nhân bỗng được trả lương gấp 100 lần
Một công nhân bỗng được trả lương gấp 100 lần

Dấu thập phân là một trong những ký tự nhỏ nhất trên bàn phím, song khi được sử dụng trong việc thanh toán tiền lương, một dấu thập phân lại mang giá trị rất lớn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:45

Nơi không làm gì cũng được trả lương tháng 60 triệu
Nơi không làm gì cũng được trả lương tháng 60 triệu

Một ngôi làng tại Thụy Sĩ đang chuẩn bị triển khai hệ thống lương cơ bản, theo đó mỗi người dân sẽ được trả 2.500 franc (60 triệu đồng) một tháng mà không phải làm gì.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:40

Lừa đảo xin việc và ''chạy án,'' lĩnh án 19 năm tù giam
Lừa đảo xin việc và ''chạy án,'' lĩnh án 19 năm tù giam

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 16 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (sinh năm 1957, trú tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", hôm 10/9.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:02

Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản?
Đóng BHXH ngắt quãng có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi đóng BHXH từ tháng 8/2006 đến hết tháng 10/2010. Tháng 11/2010 - 4/2012, tôi không tham gia BHXH bắt buộc. Từ tháng 5/2012 tôi tiếp tục đóng BHXH bắt buộc. Tháng 9/2012, tôi sinh con, vậy thời điểm đó tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:02

Chợ độc đáo của “công ty 2 sọt”… giữa rừng sâu
Chợ độc đáo của “công ty 2 sọt”… giữa rừng sâu

Với chiếc xe máy cà tàng đầy ắp mặt hàng, các chủ nhân “công ty 2 sọt” đã mang chợ di động đến với dân tộc Bana ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định). Đặc biệt, khu chợ này họp giữa nơi bạt ngàn núi rừng nhưng không hề hẹn trước địa điểm thời gian, không ồn ào, chen lấn, giành giật khách… như những phiên chợ khác.

Thứ ba, 11/09/2018 - 05:33

Quan chức chống tệ nạn xã hội: “Sốc vì giá mua dâm tới … 25.000 USD!”
Quan chức chống tệ nạn xã hội: “Sốc vì giá mua dâm tới … 25.000 USD!”

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới sáng 11/9, tại Hà Nội, ông Lê Đức Hiền - Cục Phó Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết quá bất ngờ khi nghe tin về mức giá bán dâm lên tới 25.000 USD của một số á hậu, người mẫu, MC. Đường dây mại dâm cao cấp này vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá.

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:43

Làm gì để khởi nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long có hiệu quả?
Làm gì để khởi nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long có hiệu quả?

(Dân trí) - Đối tượng khởi nghiệp là ai? nên chọn ngành gì để khởi nghiệp? Chính sách nào giúp khởi nghiệp tại ĐBSCL phát triển? Đồng thời, các địa phương cần làm gì để thúc đẩy khởi nghiệp?... Đây là những vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Để khởi nghiệp ĐBSCL thêm hiệu quả”, diễn ra tại Bến Tre sáng 11/9.

Thứ ba, 11/09/2018 - 01:13

Hà Nam: Giá mua khoảng 150 - 350 triệu đồng/căn hộ từ thiết chế của Công đoàn
Hà Nam: Giá mua khoảng 150 - 350 triệu đồng/căn hộ từ thiết chế của Công đoàn

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Quyết định số 24/2018/QĐ-UBND về Quy định tiêu chí lựa chọn đối tượng được mua, thuê căn hộ thuộc thiết chế của Công đoàn tại các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn.

Thứ ba, 11/09/2018 - 01:02

Đuối sức, quá tải nơi công sở và trên đường lập nghiệp, phải làm sao?
Đuối sức, quá tải nơi công sở và trên đường lập nghiệp, phải làm sao?

Đã bao giờ bạn thấy cảm thấy đuối sức, xuống tinh thần ở nơi công sở và trên đường lập nghiệp, đến mức dường như không thể làm thêm được bất cứ điều gì cả? Nếu vậy, 5 mẹo nhỏ dưới đây là dành cho bạn.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:03

Robot sẽ thay thế nhân viên môi giới bất động sản
Robot sẽ thay thế nhân viên môi giới bất động sản

Chia sẻ tại Hội nghị Bất động sản quốc tế IREC 2018, ông Daniel Lavine - Chuyên gia xu hướng toàn cầu nhấn mạnh, trong kinh doanh bất động sản người nào nắm được xu hướng, người đó sẽ chiến thắng.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:03

Chậm đóng hơn 2 tỷ đồng tiền BHXH, doanh nghiệp bị phạt kịch khung
Chậm đóng hơn 2 tỷ đồng tiền BHXH, doanh nghiệp bị phạt kịch khung

(Dân trí) - Với số tiền chậm đóng bảo hiểm lên tới gần 2,1 tỷ đồng, Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông 9 bị Bảo hiểm xã hội Nghệ An xử phạt hành chính 75 triệu đồng. Đây là mức phạt cao nhất thuộc thẩm quyền của BHXH cấp tỉnh.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:03

Từ 15-21/9: Hội giảng đầu tiên từ khi Bộ LĐ-TB&XH “nắm” giáo dục nghề nghiệp
Từ 15-21/9: Hội giảng đầu tiên từ khi Bộ LĐ-TB&XH “nắm” giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Trung tuần tháng 9, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ tổ chức Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2018. Chương trình thu hút 373 nhà giáo của 244 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đây là Hội giảng đầu tiên sau khi Bộ LĐ-TB&XH thống nhất quản lý ngành giáo dục nghề nghiệp.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa tiêu chí giảm lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào xếp loại thi đua
Đưa tiêu chí giảm lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào xếp loại thi đua

(Dân trí) - Nghệ An là 1 trong 15 tỉnh thành có tỉ lệ lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn thấp. Ngoài các giải pháp hiện có, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang đề nghị đưa tỉ lệ lao động ở lại làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc xuống dưới 30% vào tiêu chí xếp loại thi đua cuối năm đối với các huyện.

Thứ hai, 10/09/2018 - 03:46

Gặp người chế tạo đèn kéo quân kỷ lục Việt Nam
Gặp người chế tạo đèn kéo quân kỷ lục Việt Nam

Trẻ con ngày nay không còn hứng thú với đèn kéo quân nhiều như trước, nhưng cứ gần Tết Trung thu (rằm tháng 8), nghệ nhân Vũ Văn Sinh lại cặm cụi làm những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề và tưởng nhớ tổ tông.

Thứ hai, 10/09/2018 - 12:41

Trả lương “nhân tài đặc biệt” 30 triệu đồng: Ai muốn cống hiến?
Trả lương “nhân tài đặc biệt” 30 triệu đồng: Ai muốn cống hiến?

Nhiều ý kiến cho rằng, với mức thu nhập này đối với các tài năng đã khó, đối với những nhân tài “đặc biệt” còn khó hơn.

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:38

“Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”
“Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”

(Dân trí) - Công việc từ thiện có phải là nghề công tác xã hội? ai sẽ là cầu nối giữa bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện? nhân viên CTXH giúp giải quyết các khủng hoảng trong gia đình ra sao? Những quy định về nghề công tác xã hội ra sao? Bao giờ sẽ có Luật Công tác xã hội?

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:56

“Khát” nhân lực công nghệ thông tin biết tiếng Nhật
“Khát” nhân lực công nghệ thông tin biết tiếng Nhật

Doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) biết tiếng Nhật, số lượng không giới hạn trong vòng 5-10 năm tới.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:26

Bố trí thời gian nghỉ bù cho giáo viên thế nào?
Bố trí thời gian nghỉ bù cho giáo viên thế nào?

Ông Hà Văn Thanh (Yên Bái) hỏi: Giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè vào tháng 6, 7 thì sẽ được nghỉ bù bao nhiêu ngày theo Công văn 1125/NGCBQLGD-CSNGCB ngày 18/8/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:02

11 trường hợp tinh giản biên chế cán bộ, công chức, viên chức
11 trường hợp tinh giản biên chế cán bộ, công chức, viên chức

Đây là chính sách mới về tinh giản biên chế tại Nghị định 113/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 31-8-2018.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:02

Hỗ trợ công nhân ở doanh nghiệp có chủ “biệt tích” khởi kiện ra tòa
Hỗ trợ công nhân ở doanh nghiệp có chủ “biệt tích” khởi kiện ra tòa

Ngày 9/9, tại UBND xã Xuân Thới Sơn, LĐLĐ và Phòng LĐTBXH huyện Hóc Môn (TPHCM) đã tiến hành hòa giải tranh chấp lao động và hướng dẫn công nhân làm thủ tục ủy quyền khởi kiện Cty TNHH XNK May Thái Bình Dương (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) ra tòa.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:01

DN ký quỹ 3 tỉ đồng, 21.000 lao động thiếu đóng BHXH, lập hội đồng kỹ năng nghề…
DN ký quỹ 3 tỉ đồng, 21.000 lao động thiếu đóng BHXH, lập hội đồng kỹ năng nghề…

(Dân trí) - Thanh tra thu hơn 20 tỉ đồng nợ BHXH, BHTN, doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ 3 tỉ đồng, kỹ sư lâm nghiệp người K’ho khởi nghiệp kiếm hàng trăm triệu đồng, Việt - Úc sẽ lập hội đồng kỹ năng nghề, đoàn thí sinh VN xếp hạng 3 tại Kỳ thi tay nghề Asean …

Chủ nhật, 09/09/2018 - 08:21

Việt Nam cần 20.000 nhân lực logistics có chất lượng mỗi năm
Việt Nam cần 20.000 nhân lực logistics có chất lượng mỗi năm

Mỗi năm Việt Nam có nhu cầu 20.000 nhân lực logistics được đào tạo bài bản, có chất lượng, nhưng thực tế khả năng đào tạo ra nguồn cung thấp hơn nguồn cầu.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:34

Mức lương của lao động Mỹ tăng cao
Mức lương của lao động Mỹ tăng cao

Mức lương trung bình hàng năm của người Mỹ trong tháng 8 đạt mức cao nhất trong 9 năm qua.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:30

"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"
"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"

Đó là lời khuyên của Gary Vaynerchuk, triệu phú, CEO, tác giả của nhiều ấn phẩm nổi tiếng về sự nghiệp, thành công.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:18