Chủ nhật 03/02/2019 - 07:40

Nghề... "bồng heo"

Chỉ bán một loại hàng độc nhất là heo làm giống (heo con), chợ Bà Rén thuộc huyện Quế Sơn, Quảng Nam nổi danh trong Nam ngoài Bắc về chất lượng. Nhưng điều đặc biệt hơn nữa là hình ảnh những người phụ nữ “bồng heo” lâu năm ở đây thành một cái nghề nửa nông, nửa thương nghiệp, bình dị và độc nhất vô nhị.
>>Quảng Nam: Cử nhân tiếng Anh bỏ phố về quê trồng rau thủy canh
>>Quảng Nam đòi được hơn 16 tỉ đồng doanh nghiệp nợ BHXH
>>Quảng Nam: Thiếu lao động đi biển, tàu tiền tỷ nằm bờ phơi nắng

Trở thành hình ảnh gây thích thú trên nhiều trang báo, tạp chí truyền hình và trong mắt du khách trong suốt 40 năm hình thành.

Chợ heo bảo hành

Nằm trên Quốc lộ 1A, chợ heo Bà Rén hình thành từ những năm 1975. Chợ Bà Rén bán đủ các loại giống heo, nhưng phần lớn là các loại heo đại bạch, heo F1 (lai giống giữa heo cỏ và heo siêu nạc), heo cỏ. Đây đều là các loại heo rất mạnh khỏe, ít dịch bệnh.

Nơi đây được coi là chợ đầu mối heo giống lớn nhất nhì của cả nước. Nổi tiếng gần xa bởi chẳng có nơi nào mà một loại hàng hoá của người nhà nông, mà lại được “bảo hành” một đổi một suốt nhiều năm qua.

Nghề... bồng heo                  - 1

“Heo ở chợ được vận chuyển đi các tỉnh, thành từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi đến TP.HCM, các tỉnh miền Tây, Hà Nội… Cũng có khi heo của chợ Bà Rén còn bán sang tận Lào, Campuchia... Xe hàng cả vài trăm con heo nhưng có chở đến nơi đâu mà heo bị đau, bệnh thì thương lái đều báo lại. Chúng tôi sẵn sàng đổi hàng. Biết là khó cho mình nhưng phải đảm bảo uy tín, làm ăn lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai. Mà chắc chỉ có mỗi chợ đây dám làm như vậy” - Ông Nguyễn Tuấn, người buôn bán heo ở chợ đã 15 năm nói như khoe.

Bình quân mỗi ngày, chợ heo Bà Rén có hơn 100 người đến buôn bán, tiêu thụ trên dưới 2.000 heo con các loại. Để có được cam kết bảo hành tồn tại mấy mươi năm qua, những người thương lái ở đây phải bỏ công đi tìm nguồn con heo chất lượng ngay từ ban đầu, giảm thiểu việc heo bệnh hay phải đổi trả hàng với thương lái ở các tỉnh khác.

“Chúng tôi phải chọn tỉ mỉ từng con. Ở trong xóm làng hay các khu vực lân cận, mình biết heo họ đẻ từ khi nào, nuôi ăn bằng gì. Trước khi bắt phải qua thăm đôi ba ngày, thấy heo khoẻ mạnh, ăn tốt thì mới hẹn bắt. Heo ở đây toàn là nuôi kiểu nhà nông, thịt mỡ ngon nên thương lái các nơi rất thích” – ông Tuấn nói thêm.

Làm người quản lý kiêm chở hàng cho chợ Bà Rén đã 10 năm, anh Nguyễn Cư kể, heo ở đây được bà con nông dân đưa từ các huyện Duy Xuyên, Quế Sơn, Điện Bàn về. Thương lái ở TP.HCM đặt mỗi ngày 200 con là chuyện bình thường.

“Từ nhiều năm nay, heo ở đây còn được chở qua tận Lào, Campuchia để bán. Hàng được đặt mỗi ngày vài trăm con, đủ biết chất lượng heo ở đây có tiếng thế nào” - anh Cư cho hay. 

Là một chợ thuần nông với những thương lái cũng chân chất nhà nông nên dù là chợ bán heo lớn của cả vùng nhưng heo nhà ai, ai bán, người nào mua đều nhớ mặt, nhớ từng con heo của nhau.

Vậy nên, khi có con heo nào không khoẻ, người bán vui vẻ đền bù tiền hoặc là đổi lại heo khác tốt hơn đúng với cam kết bảo hành khi bán ở chợ Bà Rén. Từ đó, họ xây dựng chất lượng, uy tín bằng tên tuổi mấy mươi năm làm nghề.

Những người phụ nữ “bồng heo” nuôi con

Nếu thương lái nghe tiếng và đến với chợ heo Bà Rén bán hàng vì danh tiếng “bảo hành” thì với những người khách phương xa, những người phụ nữ “bồng heo” thuê lại là điểm thú vị của ngôi chợ này.  

Không khó để nhận diện những người chuyên làm nghề “bồng heo” thuê. Cứ đến khu chợ này từ lúc 6 giờ đến 10 giờ sáng, giữa đông đúc kẻ buôn người bán tấp nập là hình ảnh những người phụ nữ chạy khắp chợ nhanh thoăn thoắt.

Nghe ai cất tiếng gọi là họ chạy đến, gỡ dây rọ, rồi chẳng chần chừ xốc nách từng con heo một. Họ bỏ heo từ rọ nhỏ qua rọ lớn, từ trên xe xuống dưới đất và có khi là ngược lại. Chẳng ai cần phải giải thích hay nói năng gì nhiều, tay chân họ cứ làm lia lịa để còn kịp chạy bồng đám heo khác.

Nghề... bồng heo                  - 2

Gặp bà bà Trần Thị Thảo, một trong những người “bồng heo” ở chợ. Dáng người nhỏ thó nhưng lại chạy nhanh nhẹn nhất chợ. “Tôi có hơn 40 kí thôi nhưng tôi bồng con heo nặng bằng mình đó. Làm mãi thành quen rồi” - vừa nói xong bà Thảo quay sang bắt lên một con heo đưa lên như chứng mình cho mọi người.

Bà Thảo cũng không ngại ngần diễn tả lại cách cân heo cũng đặc biệt không kém ở đây. Những người bồng heo đứng hẳn lên cân lớn. Sau khi trừ số cân của họ ra thì người ta có được số cân của con heo mà hô giá. 

Ngạc nhiên hơn, kể chuyện về mình, chúng tôi mới hay bà Thảo chính là một trong những người đầu tiên làm nghề “bồng heo” ở chợ Bà Rén. Bà Thảo kể, lúc đầu bà chỉ định ra chợ Bà Rén làm thuê cho người ta, ai kêu gì làm nấy.

Lâu dần thì những người bán heo quen mặt, gọi bà bồng heo để chuyển heo từ rọ này sang rọ khác, hoặc thương lái muốn xem con heo thế nào thì phải bồng hẳn heo lên ngắm nghía. Bà Thảo theo nghề từ đó, rồi nhiều chị em khác thấy thế cũng đến xin làm. 

Chợ Bà Rén hiện còn 7 người còn theo nghề này. Hỏi đến ai cũng có thâm niên từ 10 đến 30 năm nên nhìn họ làm công việc tưởng đơn giản nhưng cũng có phần nặng nhọc so với tuổi đời. Nếu ngày xưa người mới bồng heo chưa quen, làm chạy mất vài con mỗi ngày phải đền heo cho người ta thì nay, bà Thảo khó lòng có thể bồng những con heo nặng hơn 10 cân.

Chưa kể, ôm heo, bồng heo quanh năm nên người họ lúc nào cũng bị ám mùi chất thải của heo. “Ngày nào cũng tắm đủ loại mà có hết đâu. Đi làm mãi mà, không hết được” - bà Thảo cười trừ. 

Thế nhưng, với những người phụ nữ nơi đây, vượt trên những khó khăn đó, có được công việc này đã là may mắn lắm. Bà Nguyễn Thị Lâm người ở ngay Quế Sơn, Quảng Nam chỉ đếm từng người “đồng nghiệp” của mình kể, ở đây những người làm nghề bồng heo đều đã làm trên 20 năm.

“Ai cũng có hoàn cảnh khó khăn mà lớn tuổi nên cũng không xin làm đâu được. Nhờ chợ heo mà mọi người còn kiếm được tiền chợ búa, trả điện nước chứ không có của dư. Con cái nhà tôi đã lớn, xưa làm nuôi mấy đứa nó, giờ đứa nào cũng nói má lớn tuổi rồi thôi nghỉ. Nhưng mình còn sức, làm được ngày nào hay ngày đó, nghỉ cũng buồn mà lại tội con phải nuôi thân già” – bà Lâm vừa dứt lời thì chạy đi khi nghe tiếng người gọi bồng heo. 

Gắn đời mình ở chợ heo này từ khi là goá phụ 25 tuổi, một nách hai con, bà Thảo nay đã có cháu ngoại nhưng vẫn không muốn nghỉ. “Chồng mất khi tôi đang nuôi hai đứa con dại. May nhờ có bà con thương, thuê tôi làm rồi gắn bó với chợ gần 30 năm nay. Tôi nuôi con ăn học, dựng vợ gả chồng cũng nhờ chợ heo này nên nhắc đến nghề của mình, tôi vui lắm, chẳng có gì mà ngại cả. Nghề cực có cực nhưng đau ốm nghỉ đôi ngày là người ta gọi mình liền, không nghỉ được” - bà Thảo cười nói.

Vậy là, từ những buổi sáng nơi miền quê này, từ đôi tay của những người phụ nữ chịu thương chịu khó, bế bồng chẳng biết bao nhiên trăm nghìn con heo mà những đứa con của họ có cái ăn, cái mặc và khôn lớn nên người. 

Chợ vãn, bà Thảo, bà Lâm dạo quanh chợ thu gom những chiếc sọt heo, ghế nhựa rồi tạt vào nơi những thương lái nhận tiền công bồng heo.

“Mỗi con heo con bồng từ lồng này sang lồng khác thì được trả 1.000 đồng/con. Những con heo nặng 10 kí, tôi được trả nhỉnh hơn từ 2.000 đến 3.000 đồng/con nhưng sức khoẻ yếu, dạo này ít nhận bế, nhường cho mấy người trẻ hơn. Nay chợ hơi vắng, chắc được 50.000 đồng về đi chợ. Nuôi con, nuôi mình cũng nhờ bồng heo hết đó” - giọng bà Thảo nói như khoe về một gia tài lớn của mình là những đứa con đã khôn lớn và sự tự hào về công việc “bồng heo” độc nhất vô nhị. 

Theo Thuỳ Trang/Báo Lao động

MỚI NHẤT
Tết thuyền ở làng chài “hiệp sĩ”
Tết thuyền ở làng chài “hiệp sĩ”

Hàng trăm tàu cá quay mũi hướng ra khơi trong nắng xuân hanh vàng. Cờ Tổ quốc gắn trên đỉnh cột cao tung bay trong gió giữa trưa 30 Tết. Ngư dân thành kính sửa soạn lễ vật đặt trước mũi tàu rồi lầm rầm khấn vái. Đấy là tục “Tết thuyền”, nét đẹp lưu truyền qua bao đời ở làng chài Hải Tân, xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi), nơi được mệnh danh là làng chài “hiệp sĩ”.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:46

Hàn Quốc: Gần 70% nhân viên được khảo sát vẫn đi làm trong dịp Tết
Hàn Quốc: Gần 70% nhân viên được khảo sát vẫn đi làm trong dịp Tết

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kết quả khảo sát, do website Albamon, chuyên về làm thêm ở Hàn Quốc tiến hành đối với 1.800 người lao động, cho thấy có đến 68,3% số nhân viên được hỏi vẫn đi làm bình thường trong dịp Tết này.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:03

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có tính đóng BHXH?
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có tính đóng BHXH?

Anh tôi làm việc tại Điện lực địa phương từ tháng 9/1997, ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tháng 3/1999 anh tôi đi nghĩa vụ quân sự, tháng 1/2001 được ra quân và tiếp tục công tác tại Công ty Điện lực theo đúng phân công trên giấy xuất ngũ cho đến nay.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:03

“2019 - năm bứt phá mạnh mẽ của lĩnh vực lao động - việc làm, người có công và an sinh xã hội”
“2019 - năm bứt phá mạnh mẽ của lĩnh vực lao động - việc làm, người có công và an sinh xã hội”

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã đạt được nhiều thành công lớn, nhất là ở 3 nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng thể chế; chính sách người có công; vấn đề lao động việc làm và đào tạo nghề nghiệp. Những nỗ lực này đã được người dân đánh giá cao, các cấp các ngành và đại biểu Quốc hội ghi nhận.

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:39

Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả với chi phí thấp
Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả với chi phí thấp

Một trong những cách tốt nhất để tuyển dụng người giỏi là mở cửa chào đón các ứng viên mà các nhà tuyển dụng khác từ chối. Trong đó, có cả nhóm ứng viên là những người đã lập gia đình và có con.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:41

Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất là 4.180.000 đồng/tháng
Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất là 4.180.000 đồng/tháng

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Long An đề nghị tăng mức lương tối thiểu vùng vì hiện nay lương của công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp còn thấp, không đảm bảo cuộc sống.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:35

9 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm mới 2019
9 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm mới 2019

(Dân trí) - Trong ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, Chuyên mục Việc làm xin gửi tới bạn đọc những lời chúc ý nghĩa và chân thành nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp, việc làm.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:01

Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết
Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết

(Dân trí) - Sau 16 năm tha hương tìm kế sinh nhai, nữ công nhân được trở về quê hương, gặp lại mẹ và gia đình ngay trước thềm năm mới, hai mẹ con ôm chầm lấy nhau òa khóc. Giây phút đoàn viên của nữ công nhân khiến những người chứng kiến ai cũng xúc động.

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:24

Xe ôm, người bán hoa bươn bải, mải miết ngày cận Tết
Xe ôm, người bán hoa bươn bải, mải miết ngày cận Tết

Những ngày giáp Tết, xứ Huế vẫn vậy, yên tĩnh, trầm lắng và khó làm ăn… Trên hàng trăm trục đường lớn nhỏ ở trung tâm đất cố đô - nơi được gọi là thành phố, cảnh bán buôn vẫn tấp nập nhưng sức mua thì vẫn cực kỳ “èo uột”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:05

Đặt hàng đào tạo một số ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù
Đặt hàng đào tạo một số ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương xây dựng kế hoạch đặt hàng đào tạo 300 chỉ tiêu thuộc một số ngành, chuyên ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù, nghệ thuật truyền thống khó tuyển sinh, đang thiếu nhân lực (do ngân sách Trung ương bảo đảm 100% kinh phí đào tạo) theo đúng chỉ đạo tại Thông báo 436/TB-VPCP ngày 15/9/2017.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:04

Cận Tết: Làng nghề bánh chưng tất bật, thu cả trăm triệu đồng
Cận Tết: Làng nghề bánh chưng tất bật, thu cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Bánh chưng Vĩnh Hòa (Nghệ An) được gói quanh năm, nhưng đặc biệt sôi động vào dịp Tết. Vụ bánh chưng Tết bắt đầu từ rằm tháng Chạp đến những ngày cuối cùng trong năm âm lịch. Công việc tất bật nhưng bù lại, bánh chưng Tết mang lại cho nhiều hộ dân khoản thu nhập cả trăm triệu đồng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:04

Hà Nam: Đưa 30 chuyến xe chở gần 1.000 công nhân về quê đón Tết
Hà Nam: Đưa 30 chuyến xe chở gần 1.000 công nhân về quê đón Tết

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn có thể về quê sum họp với gia đình trong dịp tết Nguyên đán. Liên đoàn Lao động cùng với Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã tổ chức 30 chuyến xe,  đưa được gần 1.000 công nhân lao động về quê ăn Tết

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm mới là lúc doanh nhân nên nói lời cảm ơn đến 7 đối tượng này
Năm mới là lúc doanh nhân nên nói lời cảm ơn đến 7 đối tượng này

CEO của nhà hàng Paragon Steakhouse luôn có một chồng thiệp trên bàn làm việc, dành để viết lời cảm ơn của mình gửi đến các nhân viên vào cuối ngày làm việc.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:26

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ "thượng đế"
Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ "thượng đế"

Làng bánh tét Đức Hòa (huyện Đức Hòa, Long An) những ngày cận Tết Kỷ Hợi trở nên nhộn nhịp hơn. Thợ làm bánh thức trắng đêm gói bánh tét cung cấp cho thị trường Tết. Theo nhiều chủ cơ sở làm bánh, Tết năm nay, giá bánh tét ổn định nhưng số lượng tăng đột biến.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:07

Cà Mau: Có sở tinh giản biên chế chỉ... 0%
Cà Mau: Có sở tinh giản biên chế chỉ... 0%

(Dân trí) - Theo Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau, từ năm 2015 đến nay, có một số sở và ngành thực hiện việc tinh giản biên chế chỉ là 0% so với kế hoạch đưa ra đến năm 2021.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:00

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Một cao nhất trong 7 tháng qua
Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Một cao nhất trong 7 tháng qua

Ngày 1/2, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng Một đã tăng ở mức cao nhất trong hơn nửa năm qua, phần nào do chính phủ nước này đóng cửa một phần trong một thời gian dài kỷ lục.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 10:08

Ai có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công?
Ai có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công?

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Thanh Hóa, tại Khoản 1 Điều 210 Bộ luật Lao động quy định đình công ở những nơi có tổ chức công đoàn cơ sở phải do Ban chấp hành công đoàn cơ sở tổ chức, lãnh đạo là không khả thi.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:03

Quảng Ngãi: Ngư dân đảo tiền tiêu hối hả vào bờ đón Tết Nguyên đán
Quảng Ngãi: Ngư dân đảo tiền tiêu hối hả vào bờ đón Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng lênh đênh ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Lý Sơn bắt đầu nối đuôi nhau quay về đảo. Những chuyến tàu chở nặng cá bò gù, cá chàm mắt đỏ... trong chuyến biển cuối năm sẽ giúp ngư dân Lý Sơn đón một cái Tết đầm ấm.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:02

Quảng Ninh: Chở thuê đào, quất Tết, "hái" ngon ơ tiền triệu/ngày
Quảng Ninh: Chở thuê đào, quất Tết, "hái" ngon ơ tiền triệu/ngày

Mỗi chuyến chở thuê, lái xe được trả 50.000-100.000 đồng nếu cây nhỏ, đi gần, còn nếu đi xa với những cây lớn, bon sai, lái xe được trả tới 200.000-500.000 đồng. Mặc dù có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày nhưng những người "ship" đào, quất thuê cũng phải trải qua không ít khó khăn, vất vả.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:01

Ủy quyền - Nghệ thuật trong quản trị
Ủy quyền - Nghệ thuật trong quản trị

Hiệu quả của quá trình ra quyết định và tổ chức thực hiện quyết định phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định quyền hạn của mỗi cá nhân, bộ phận trong tổ chức, cùng với việc phân quyền, ủy quyền.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:57

Thanh tra toàn bộ hồ sơ người có công trong cả nước
Thanh tra toàn bộ hồ sơ người có công trong cả nước

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Thanh tra Bộ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trên toàn quốc đến hết năm 2020 phải tiến hành thanh tra toàn bộ số hồ sơ đang hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:53

Cuối năm âm lịch, nhân công thu 3-4 triệu đồng từ chăm sóc xe hơi
Cuối năm âm lịch, nhân công thu 3-4 triệu đồng từ chăm sóc xe hơi

(Dân trí) - Khoảng từ ngày 20 tháng Chạp, nhiều người dân ở Hà Tĩnh đã bắt đầu mang xe tới các tiệm chăm sóc xe hơi để lau dọn máy móc, nội thất và trang trí cho “xế yêu” để du Xuân. Càng đến ngày cận Tết nhu cầu trên lại càng tăng. Thu nhập của nhân công cũng tăng lên.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:40

Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày
Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày

(Dân trí) - Cuối năm, lượng khách hàng mua cá kho Đại Hoàng (Hà Nam) tăng đột biến. Các cơ sở kinh doanh phải thuê nhiều người nấu cá. Mỗi người kho cá thuê làm từ 12 đến 14 tiếng, với thu nhập bình quân từ 500 - 600.000/ngày. Người làm cả ngày, mức tiền công có thể lên tới 1.000.000 đồng.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:30

Quảng Ngãi: Làng chả cá mang hương vị Hoàng Sa rộn ràng dịp Tết
Quảng Ngãi: Làng chả cá mang hương vị Hoàng Sa rộn ràng dịp Tết

(Dân trí) - Qua bàn tay của người dân thôn Định Tân, mẻ cá đỏ củ tươi rói biến thành những miếng chả cá thơm lừng. Từ nhiều năm qua, chả cá đỏ củ mang hương vị biển Hoàng Sa dần trở thành món ăn ưa thích trong ngày Tết của người dân khắp cả nước. Nhờ nghề này, nhiều người lao động ở làng biển Định Tân cũng có thêm thu nhập để đón Tết đầy đủ hơn.

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:50