Ngăn hồ sông Đà nuôi cá, lãi hàng trăm triệu/năm

Tận dụng mặt nước trên vùng lòng hồ sông Đà, nơi có khe nước lớn bốn bề là đồi núi, ông Cầm Văn Dành, bản Nà Mường (xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La), đã mạnh dạn “rào ngăn” cả một vùng nước để nuôi cá. Cách làm lạ mà hay này của ông Dành, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
>>Hơn 8 triệu người đã chết bởi các điều kiện làm việc khắc nghiệt
>>Kiếm tỷ đồng dễ như chơi nhờ nuôi loài cá nghìn đô
>>4 lời khuyên khởi nghiệp từ các nữ doanh nhân

Ít ai nghĩ rằng, ở nơi “khe sâu núi thẳm” hẻo lánh, không bóng người lại có một lão nông “dám nghĩ, dám làm” vác tiền nhà mua lưới, làm cọc ngăn sông nuôi cá.

Chính cách làm ấy, đã biến vùng đất hoang vu trở nên nhộn nhịp người ra vào mua loại cá nuôi thả tự nhiên có chất lượng thịt ngon. Tiếng lành đồn xa người đến mua cá ngày càng nhiều.

Ngăn hồ sông Đà nuôi cá, lãi hàng trăm triệu/năm - 1

Ngày nào ông Dành cũng chèo thuyền đi kiểm tra khu vực nuôi cá của mình.

Trao đổi với ông Dành, PV được biết: Đoạn sông mà ông Dành ngăn nuôi cá rộng hơn 10.000 m2, mực nước sâu khoảng 26m. Đoạn sông này vốn là vùng bán ngập.

Trước đây, vùng này là nơi người dân canh tác nương rẫy. Từ khi thủy điện Sơn La tích nước, khu này đã trở thành khe nước lớn lọt thỏm giữa hai quả đồi, khoảng cách hai bờ dài chừng 50m, rất thuật lợi để nuôi cá.

Thấy vậy, năm 2015, ông Dành bàn với gia đình viết đơn xin chính quyền xã cho phép được khoanh làm khu nuôi cá. Sau đó, ông vay mượn tiền của hàng xóm cùng vốn tích góp của gia đình được hơn 140 triệu đồng, đầu tư cải tạo, mua lưới, làm cọc “rào ngăn” dòng nước lại rồi mua cá giống về thả.

Ngăn hồ sông Đà nuôi cá, lãi hàng trăm triệu/năm - 2

 

Nhờ mặt nước rộng nên mô hình nuôi cá của ông Dành phát triển tốt.

Gia đình ông Dành thuộc diện di dân tái định cư thủy điện Sơn La, gia đình ông đã nhường đất, di vén lên nơi ở mới cao hơn cách nơi ở cũ chừng 2km. Gia đình ông được chia mỗi nhân khẩu 3.000 m2 đất sản xuất. Bao nhiêu đất ông không bỏ tấc nào, hết trồng ngô rồi lại trồng sắn, nuôi gà, nuôi vịt...

Năm này qua năm khác “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà cuộc sống khó khăn cứ đeo đẳng gia đình ông Dành. Từ ngày ông ngăn sông nuôi cá cuộc sống gia đình khấm khá hẳn. Không những thế, ông còn được công nhận danh hiệu là gia đình sản xuất kinh doanh giỏi.

Ngăn hồ sông Đà nuôi cá, lãi hàng trăm triệu/năm - 3

Nhờ được nuôi trong môi trường nước tự nhiên nên cá của ông Dành phát triển tốt, lớn nhanh.

Ông Dành cho biết: Gia đình tôi canh tác nương rẫy trồng ngô, sắn ở khu vực này đã nhiều năm. Lúc thủy điện tích nước, mực nước dâng cao, sâu cả chục mét, khi thủy điện xả thì trở thành hồ nước nhỏ rất thuận lợi để nuôi cá. Vì thế tôi mạnh dạn cải tạo làm khu nuôi cá.  

Ngăn hồ sông Đà nuôi cá, lãi hàng trăm triệu/năm - 4

Vùng nuôi cá lúc nào nước cũng trong xanh, sạch, vì thế cá nuôi ít bị dịch bệnh.

Vì vùng nước rộng, sâu nên cá lớn nhanh, chưa đầy một năm mà có con cá trắm đã to 5kg – 6kg, mà hầu hết cá được nuôi thả tự nhiên. Tuyệt đối ông Dành không cho cá ăn thức ăn công nghiệp, chỉ cho ăn sắn nghiền, cây chuối băm nhỏ và cỏ dại trên rừng.

“Vì dòng nước được ngăn lưới nên các sinh vật phù du vẫn có thể ra vào trong khu vực nuôi, là một phần thức ăn của cá. Hơn nữa nguồn nước ở đây sạch, không bị ô nhiễm nên cá phát triển tốt, ít bị dịch bệnh, lớn nhanh”, ông Dành chia sẻ.

Ngăn hồ sông Đà nuôi cá, lãi hàng trăm triệu/năm - 5

Ngoài thức ăn tự nhiên, cây chuối cũng là thức ăn được gia đình ông Dành dùng để cho cá ăn.

Đã 3 năm nuôi cá, năm nào ông Dành cũng thu 2 – 3 tấn cá. Giá bán tùy theo trọng lượng, thông thường cá dưới 4kg bán từ 70.000 đồng - 80.000 đồng/kg, từ 4 kg trở lên bán từ 100.000 đồng/kg trở lên, thậm chí có những thực khách họ không ngại ngần trả giá cao hơn vì thấy chất lượng cá ngon.

Vụ cá vừa rồi trừ cả chi phí ông Dành lãi gần 300 triệu đồng. Cá luôn được các nhà hàng, chợ huyện đến đặt mua thường xuyên, vì thế cá nuôi của ông Dành lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng.

 

Ngăn hồ sông Đà nuôi cá, lãi hàng trăm triệu/năm - 6

Khu lán trại của ông Dành dựng ở để trông nom khu nuôi cá.

Để tiện chăm sóc, ông Dành dựng luôn lán trại ở ngay cạnh bờ sông, hai vợ chồng ở hẳn trên lán, vừa nuôi cá, nuôi gà, trồng cây… Chính vì vậy, khách lạ đến khu chăn nuôi của ông Dành ai nấy đều tỏ ra thích thú, muốn ghé thăm nghỉ ngơi, thư giãn, ngắm cảnh sông nước.

Hiện nay, mô hình nuôi cá của ông Dành đang trở thành mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã Mường Trai.

Theo Quốc Định/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Các cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc giảm 35 %
Các cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc giảm 35 %

(Dân trí) - “Năm qua, cả nước xảy ra 214 cuộc ngừng việc, đình công trên địa bàn 36 tỉnh và thành phố, giảm 115 cuộc (khoảng 35%) so với năm 2017. Năm 2019, Tổng LĐLĐ VN phấn đấu giảm ít nhất 10 % số cuộc ngừng việc, đình công so với năm 2018”.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:07

Việt Nam đã có bước tiến dài trong lĩnh vực bình đẳng giới
Việt Nam đã có bước tiến dài trong lĩnh vực bình đẳng giới

Việt Nam sẽ tập trung vào mục tiêu phát triển bền vững và toàn diện, với trọng tâm xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho đồng bào nói chung, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số, phát triển toàn diện.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:02

Phú Yên: Ngậm “trái đắng” khi đi XKLĐ, nhiều lao động bỏ về nước
Phú Yên: Ngậm “trái đắng” khi đi XKLĐ, nhiều lao động bỏ về nước

(Dân trí) - Xuất khẩu lao động là cách được nhiều người dân miền núi chọn để thoát nghèo. Tuy nhiên, câu chuyện xuất ngoại của nhiều thanh niên người dân tộc ở huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) với mức lương không đủ sống lại là bài học kinh nghiệm đối với cấp chính quyền, doanh nghiệp và người lao động.

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:43

Đề xuất chi 2% nguồn thu nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động
Đề xuất chi 2% nguồn thu nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN chủ trương dành nguồn lực đủ mạnh để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, trong đó dành 2 % nguồn thu tài chính hàng năm cho nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động...

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:47

Hà Nội sắp áp dụng chế độ tiền lương theo vị trí việc làm
Hà Nội sắp áp dụng chế độ tiền lương theo vị trí việc làm

Theo kế hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu tới năm 2021 sẽ thực hiện áp dụng chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thống nhất đối với các cơ quan do thành phố quản lý.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:17

Bí quyết để hợp tác kinh doanh với... bạn thân
Bí quyết để hợp tác kinh doanh với... bạn thân

Không xung đột không phải là dấu hiệu của một mối quan hệ “khỏe mạnh”. Nhưng, sẽ tốt hơn khi bạn có thể giải tỏa xung đột ngay khi phát hiện ra nó, thay vì để nó bùng nổ sau một thời gian dài sự bất mãn bị tích tụ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:32

Làm việc sau nghỉ hưu vẫn được trợ cấp khi thôi việc
Làm việc sau nghỉ hưu vẫn được trợ cấp khi thôi việc

Ông Dương Quý Ngọc (Cần Thơ) hỏi, người lao động đã làm thủ tục nhận lương hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc cho công ty, thuộc đối tượng chuyển tiếp tại Khoản 2, Điều 38 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì công ty có phải trả trợ cấp thôi việc khi người lao động nghỉ việc không?

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:25

Ban hành quy trình thu BHXH đối với người lao động là công dân nước ngoài
Ban hành quy trình thu BHXH đối với người lao động là công dân nước ngoài

(Dân trí) - Theo Trung tâm truyền thông (BHXH VN), Bảo hiểm xã hội VN vừa có công văn gửi tới BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc thu BHXH bắt buộc đối với lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:56

“Khi chúng ta đưa phụ nữ vào quá trình phát triển, thế giới sẽ chiến thắng"
“Khi chúng ta đưa phụ nữ vào quá trình phát triển, thế giới sẽ chiến thắng"

(Dân trí) - Đây là thông điệp trong phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại phiên khai mạc Khóa họp lần thứ 63 Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (CSW 3) diễn ra từ ngày 10 - 13/3 tại New York (Hoa Kỳ).

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:31

Thanh Hoá: Tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển
Thanh Hoá: Tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển

(Dân trí) - Để bổ sung nguồn nhân lực cho các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa vừa đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức theo cơ chế tự chủ năm 2019. Theo đó, đơn vị sẽ tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển về công tác tại Sở.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:19

Nghệ An: 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH bị đưa vào “tầm ngắm”
Nghệ An: 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH bị đưa vào “tầm ngắm”

(Dân trí) - Trong số 20 doanh nghiệp bị thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) lần này có doanh nghiệp chậm đóng tới hơn 800 triệu đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:17

Đề nghị truy đóng BHXH, BHYT hơn 140 tỉ đồng
Đề nghị truy đóng BHXH, BHYT hơn 140 tỉ đồng

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội VN, trong tháng 2, toàn ngành đã tiến hành kiểm tra, thanh tra chuyên ngành tại gần 20.000 đơn vị. Ngành phát hiện hơn 48.500 lao động phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian, đề nghị truy thu số tiền truy đóng 140,7 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ sở giáo dục công lập được trích lại 5% tổng thu Quỹ BHYT
Cơ sở giáo dục công lập được trích lại 5% tổng thu Quỹ BHYT

(Dân trí) - Bên cạnh số đông triển khai tốt, một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng không tuyên truyền rõ cho phụ huynh học sinh biết đầy đủ ý nghĩa của việc thu BHYT. Thậm chí vẫn còn nhiều người nhầm lẫn vai trò của cơ sở giáo dục trong thực hiện BHYT với việc thu các loại hình bảo hiểm thương mại.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:31

Tốt nghiệp loại giỏi được tuyển thẳng vào công chức phường, xã
Tốt nghiệp loại giỏi được tuyển thẳng vào công chức phường, xã

Người tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên ở trong nước, loại khá trở lên ở nước ngoài và người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sẽ được tuyển thẳng (không qua thi tuyển) vào chức danh công chức cấp phường phù hợp với ngành đào tạo.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:03

Hơn 1.300 công nhân phản đối việc trừ tiền thành tích vì đi vệ sinh, uống nước quá giờ...
Hơn 1.300 công nhân phản đối việc trừ tiền thành tích vì đi vệ sinh, uống nước quá giờ...

(Dân trí) - Sáng 11/3, hơn 1.300 công nhân tại Công ty TNHH May mặc Lu An (An Giang) đã ngừng việc để phản đối quy định của Công ty về chế độ làm việc, quy định tiền làm thêm giờ chưa phù hợp, không có quà 8/3 cho công nhân nữ...

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:42

Ngành LĐ-TB&XH và Giáo dục hợp tác phòng, chống ma tuý ở gần 2.000 cơ sở GDNN
Ngành LĐ-TB&XH và Giáo dục hợp tác phòng, chống ma tuý ở gần 2.000 cơ sở GDNN

(Dân trí) - Sáng 11/3, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức lễ ký thoả thuận về công tác dự phòng, cai nghiện ma túy đối với học sinh, sinh viên đến năm 2020.

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:32

Quy định về ký hợp đồng với lao động nước ngoài
Quy định về ký hợp đồng với lao động nước ngoài

Công ty TNHH DIGI-TEXX Việt Nam (TPHCM) có lao động nước ngoài đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 2 lần, mỗi lần 2 năm, theo đúng yêu cầu của giấy phép lao động.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:54

Trở về từ Hàn Quốc, 8X thả bạt ngàn gà trên đồi, bỏ túi 170 triệu đồng
Trở về từ Hàn Quốc, 8X thả bạt ngàn gà trên đồi, bỏ túi 170 triệu đồng

Anh Bùi Văn Luân, sinh năm 1985, dân tộc Mường, xóm Lán Ráy (xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) bỏ công việc ở Hàn Quốc với mức lương 1.500 đô la để về quê nuôi gà thả đồi, mỗi năm thu lãi hơn 170 triệu đồng.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:49

Nguy hiểm nghề xe đẩy goòng ở Philippines
Nguy hiểm nghề xe đẩy goòng ở Philippines

Để thoát cảnh ách tắc giao thông ở Manila, Philippines, mỗi ngày có hàng nghìn người chọn cách di chuyển trên những chiếc xe goòng tự chế, chạy trên đường ray tàu hỏa.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:03

Bạc Liêu: Hỗ trợ không hoàn lại cho nhiều đối tượng đi XKLĐ
Bạc Liêu: Hỗ trợ không hoàn lại cho nhiều đối tượng đi XKLĐ

(Dân trí) - Năm 2019, tỉnh Bạc Liêu phấn đấu đưa 300 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí không hoàn lại cho nhiều đối tượng.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:03

Lừa đảo đưa lao động sang Trung Quốc, mức đóng BHYT hộ gia đình...
Lừa đảo đưa lao động sang Trung Quốc, mức đóng BHYT hộ gia đình...

(Dân trí) - Mức đóng BHYT hộ gia đình năm 2019, đưa người làm việc trái phép ở Trung Quốc, nam giới cần làm việc nhà nhiều hơn, thanh tra 100 đơn vị nợ BHXH, tư vấn chọn học nghề…là những thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:19

Chuyên gia an ninh mạng: Thiếu trầm trọng trên toàn cầu
Chuyên gia an ninh mạng: Thiếu trầm trọng trên toàn cầu

Sự ra đời của ngày càng nhiều thiết bị internet, sự thiếu hiểu biết chuyên môn của người dùng, các hình thức hacker ngày càng tinh vi hơn..., tất cả đều khiến cho nguy cơ bị tấn công mạng đối với các doanh nghiệp ngày càng tăng cao.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:54

Khoản chi phúc lợi cho người lao động có được khấu trừ thuế?
Khoản chi phúc lợi cho người lao động có được khấu trừ thuế?

Năm 2015, Công ty TNHH Dược phẩm Đô Thành chi một số khoản phúc lợi cho người lao động trực tiếp bằng tiền mặt. Khoản chi này được quy định trong Quy chế của Công ty, khi chi có các chứng từ đầy đủ. Vậy, các khoản chi phí này có được tính là chi phí hợp lệ khi xác định thuế TNDN không?

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:32

Cà Mau: Đơn vị dưới 20 biên chế, nghiên cứu không thành lập phòng, bộ phận chuyên môn
Cà Mau: Đơn vị dưới 20 biên chế, nghiên cứu không thành lập phòng, bộ phận chuyên môn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo “khẩn” các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh việc rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy cơ quan, đơn vị.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:28