“Ngậm quả đắng” vì mượn tên đi làm, tham gia BHXH

Nhiều công nhân mượn hồ sơ của người quen để đi làm, tham gia BHXH với tên trên hồ sơ mà không lường hết hậu quả về sau. Nhiều người “ngậm quả đắng”, chịu thiệt thòi hoặc chấp nhận mất trắng các quyền lợi, chế độ liên quan đến BHXH.
>>Đem sổ BHXH đi cầm cố, không được cơ quan bảo hiểm cấp lại
>>Điều chỉnh chức danh nghề, công việc trong sổ BHXH
>>Cấp lại sổ BHXH do thay đổi năm sinh thế nào?

Chia một nửa tiền thai sản cho người được mượn tên

Cách đây 10 năm, chị Trần Mai H (quê Cà Mau) mượn hồ sơ của một người bạn cùng quê để đi xin việc vào một Cty ở KCX Linh Trung I.

Nói về lý do mượn hồ sơ, chị H cho biết: “Lúc đó vì ngại mấy ngày đi đường về quê, làm hồ sơ lâu, sợ Cty tuyển đủ người nên tôi mượn hồ sơ của người em họ để đi làm. Chắc do số lượng CN đông nên Cty cũng không để ý, nhận tôi vào làm.

Cty tham gia BHXH cho tôi với tên của người em họ. Rắc rối phát sinh khi tôi sinh em bé, khi khai nhận chế độ thai sản vì tên mẹ trên giấy khai sinh và tên trên hồ sơ BHXH khác nhau”.

Để giải quyết, chị và người cho mượn hồ sơ phải làm thủ tục điều chỉnh. Lúc này người cho mượn tên gây khó dễ, không hợp tác. Chị H phải chia một nửa tiền thai sản thì người cho mượn tên mới đồng ý làm.

Chị H thở dài: “Mất một nửa tiền đã đành, còn so sánh về chi phí về quê làm lại giấy xác nhận, điều chỉnh hồ sơ BHXH so với lần về quê làm hồ sơ xin việc cao gấp mấy lần”.

Chị Mai H vẫn còn may mắn khi chỉ phải chia một nửa tiền trợ cấp thai sản cho người cho mượn tên, trong khi anh Võ Quốc T (quê Hà Tĩnh), làm việc tại KCN Tân Bình (TPHCM), còn khốn đốn hơn khi người cho mượn hồ sơ chuyển đi nơi khác sinh sống.

Anh T nói: “Tôi nghỉ việc, muốn nhận trợ cấp một lần. Tôi phải dò la tin tức hai tháng trời mới tìm được người cho mượn tên. Sau đó, lấy lý do bận đi làm, về quê, bị ốm nên người này không giúp tôi điều chỉnh hồ sơ được. Chỉ đến khi tôi thỏa thuận sẽ trả một số tiền thì người đó mới đồng ý hỗ trợ”.

Tại Cty TNHH PouYuen Việt Nam, ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch CĐ Cty - chia sẻ: “Nhiều năm qua, CĐ phải hỗ trợ rất nhiều trường hợp CN điều chỉnh hồ sơ BHXH vì mượn tên đi làm. Có những trường hợp CN mất, giải quyết chế độ tử tuất mà người cho mượn tên đòi chi phí cao, CĐ phải đứng ra thương lượng với người cho mượn tên để giải quyết cho CN”.

“Ngậm quả đắng” vì mượn tên đi làm, tham gia BHXH - 1
Nếu mượn tên đi làm và tham gia BHXH, lao động nữ sẽ không được nhận chế độ thai sản. Ảnh minh họa: L.T

Chỉ giải quyết cho các trường hợp “mượn tên” trước ngày 1.1.2015

Chấp nhận bỏ một năm tham gia BHXH và làm lại từ đầu, anh Nguyễn Văn T (quê Quảng Nam) đúc kết: “Chỉ vì sợ mất 1 tuần mà giờ tôi phải mất 1 năm”. Theo đó, giữa năm 2015, anh mượn hồ sơ của một người bạn để nộp đơn xin vào làm tại một Cty ở quận 12 (TPHCM).

Cuối năm 2016, anh xin nghỉ việc, khi đi nhận trợ cấp thất nghiệp, anh không được giải quyết. Nhờ người cho mượn tên đi làm thủ tục không được, anh quyết định bỏ.

“Thất nghiệp, không được trợ cấp lại mất luôn thời gian hơn 1 năm tham gia BHXH nhưng đó cũng là bài học cho mình” - anh T nói.

Theo bà Nguyễn Thị Thu - Phó Giám đốc BHXH TPHCM - việc mượn tên đi làm, người lao động sẽ không được giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Cụ thể: Không được hưởng chế độ nghỉ sinh con vì tên người tham gia BHXH và tên người mẹ trên giấy khai sinh khác nhau; Không được hưởng chế độ hưu trí, BHXH 1 lần, BHTN do tên người tham gia ghi trên sổ BHXH và tên người đăng ký hưởng khác nhau.

Ngoài ra, người lao động nếu mượn tên người khác đi làm sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 1 Điều 27 Nghị định 95/2013/NĐ-CP này 22.8.2013 về hành vi vi phạm hành chính về kê khai không đúng sự thật để hưởng chế độ BHXH bắt buộc, BHTN, mức tiền phạt từ 500.000 - 1.000.000 đồng.

Về giải quyết các trường hợp người lao động mượn tên đi làm, tham gia BHXH sau đó muốn điều chỉnh, bà Thu cho biết: BHXH TPHCM đã có văn bản thông báo cho các đơn vị sử dụng lao động rà soát thông tin có phải của người lao động không khi lập thủ tục tăng mới đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; Do đó các trường hợp phát sinh đề nghị điều chỉnh thông tin nhân thân do mượn hồ sơ từ 1.1.2015 trở đi thì cơ quan BHXH không tiếp nhận giải quyết.

“Hiện nay, cơ quan BHXH chỉ tiếp nhận giải quyết cho các trường hợp phát sinh trước ngày 1.1.2015. Hồ sơ giải quyết theo phiếu giao nhận hồ sơ 628, gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 1 bản/người); Giấy cam đoan của người cho mượn hồ sơ, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú (mẫu 02-GCĐ/SBH); Sổ BHXH, các trang tờ rời sổ, tờ khai tham gia BHXH cũ để thu hồi (nếu có)” - bà Thu nói.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Mức đóng BHXH ở Việt Nam là cao hay thấp?
Mức đóng BHXH ở Việt Nam là cao hay thấp?

Nếu chỉ căn cứ vào tỷ lệ BHXH mà cho rằng chi phí BHXH cao, dẫn đến tăng chi phí doanh nghiệp là chưa chính xác, bởi chi phí cao hay thấp được quyết định bởi mức đóng được xác định bằng tỷ lệ đóng BHXH và nền tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

Thứ ba, 27/02/2018 - 06:02

Vụ hàng ngàn công nhân bị "xù Tết": Vạ vật trong nắng nóng chờ xử lý
Vụ hàng ngàn công nhân bị "xù Tết": Vạ vật trong nắng nóng chờ xử lý

Hàng ngàn công nhân của công ty Texwell Vina tập trung trước cổng công ty sau Tết để chờ hướng giải quyết của công ty, vì sợ bị cho vào "bẫy" pháp lý để tiếp tục bị xù nợ.

Thứ hai, 26/02/2018 - 02:05

Người lao động đóng BHXH theo cách nào?
Người lao động đóng BHXH theo cách nào?

(Dân trí) - Nhiều người lao động muốn tìm hiểu về quy trình đóng BHXH hiện nay ra sao? Hiện có những cách đóng BHXH nào? Những đối tượng đặc biệt như đi làm việc ở nước ngoài, đi theo chế độ phu quân có được đóng BHXH không và cách đóng ra sao?...

Thứ hai, 26/02/2018 - 09:56

Hàng vạn tài xế nguy cơ mất việc: Điều gì đang diễn ra?
Hàng vạn tài xế nguy cơ mất việc: Điều gì đang diễn ra?

Không cần người lái, 6-7 người có thể lên một chiếc xe điện, hay còn gọi là robot taxi, chạy với vận tốc 50-70 km/h. Mới đây nhất, Dubai cũng vừa giới thiệu dịch vụ taxi bay không người lái đầu tiên trên thế giới. Trong tương lai không xa, phương tiện giao thông không người lái sẽ trở thành xu hướng tất yếu.

Thứ hai, 26/02/2018 - 09:24

Lưu ý khi "nhảy việc" sau Tết
Lưu ý khi "nhảy việc" sau Tết

Bạn đang ấp ủ kế hoạch tìm một công việc mới để xây dựng sự nghiệp vững chắc trong năm mới? Ở các trang mạng tuyển dụng, bạn có thể tìm thấy cơ hội việc làm phù hợp với năng lực và hoạch định tương lai mà bản thân đã vạch ra. Nếu gặp nhà tuyển dụng đưa ra mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, điều này càng khiến bạn quyết tâm thay đổi môi trường làm việc.

Thứ hai, 26/02/2018 - 08:59

Phụ cấp lâu năm của giáo viên được tính như thế nào?
Phụ cấp lâu năm của giáo viên được tính như thế nào?

Tôi dạy học ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn được 8 năm. Xin hỏi phụ cấp lâu năm của tôi được tính như thế nào?- Nguyễn Gia Hiếu (giahieunguyen***@gmail.com).

Thứ hai, 26/02/2018 - 06:04

Ngư dân “mỏi tay” gỡ cá trích ngày đầu năm mới
Ngư dân “mỏi tay” gỡ cá trích ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngay trong những ngày đầu năm mới, ngư dân ven biển thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã trúng đậm vụ cá trích trong những chuyến ra khơi đầu tiên. Mỗi ngày, ngư dân nơi đây thu về bạc triệu từ những mẻ cá trích.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 11:57

4.0 cũng đơn giản thôi mà!
4.0 cũng đơn giản thôi mà!

Cách đây 2 năm, sếp tôi bắt đầu nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với tập thể công nhân.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 09:30

Sau Tết, cá khoai lên giá 105.000 đ/kg, ngư dân lãi 10 triệu/ngày
Sau Tết, cá khoai lên giá 105.000 đ/kg, ngư dân lãi 10 triệu/ngày

Những ngày đầu năm mới, nhiều ngư dân ở huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) rất phấn khởi khi liên tiếp trúng mùa, trúng giá cá khoai.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 09:25

5 thần chú cho một ngày làm việc hoàn hảo
5 thần chú cho một ngày làm việc hoàn hảo

Nhiều người trong chúng ta thường ngồi trong công sở với những lời ca than về công việc, người quản lý, hay nhân viên.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 09:15

Thời hạn thanh toán chế độ thai sản
Thời hạn thanh toán chế độ thai sản

Tôi là giáo viên cấp II, nghỉ sinh con từ ngày 22/7/2017, nộp hồ sơ thanh toán chế độ thai sản từ ngày 7/8/2017 nhưng đến nay kế toán trường chưa nộp hồ sơ để thanh toán chế độ thai sản cho tôi. Tôi xin hỏi, theo quy định sau thời gian bao lâu tôi được thanh toán chế độ thai sản?

Chủ nhật, 25/02/2018 - 08:00

Giả danh là cán bộ Công an, chiếm đoạt gần 800 triệu đồng
Giả danh là cán bộ Công an, chiếm đoạt gần 800 triệu đồng

Hai đối tượng “chém gió” là cán bộ công tác trong lực lượng Công an nhân dân, có khả năng xin cho những người có nhu cầu vào học tại các trường Công an nhân dân để nhận tiền rồi chiếm đoạt.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn thành công, hãy vượt qua 7 thách thức này
Muốn thành công, hãy vượt qua 7 thách thức này

Phần lớn những người xem thất bại thuộc về lỗi của bản thân có xu hướng thường xuyên rơi vào tình trạng chán nản, phiền muộn.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 06:04

Từ 2018, mức lương hưu được tính như thế nào?
Từ 2018, mức lương hưu được tính như thế nào?

Lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 06:03

Vụ liệt sĩ trở về: Đề xuất dừng chế độ người có công với thân nhân ông Chóng
Vụ liệt sĩ trở về: Đề xuất dừng chế độ người có công với thân nhân ông Chóng

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin ông Trương Văn Chóng - người từng được coi là liệt sĩ cách đây 25 năm, nay đột ngột trở về gia đình hôm 19/2/2018, Cục Người Có công (Bộ LĐ-TB&XH) đã kiến nghị lãnh đạo Bộ dừng chế độ ưu đãi người có công với thân nhân ông Chóng.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 05:20

Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm từ 5 - 7 triệu đồng chỉ sau một đêm ra khơi
Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm từ 5 - 7 triệu đồng chỉ sau một đêm ra khơi

(Dân trí) - Chỉ sau một đêm ra khơi đánh bắt cá cơm, mỗi ngư dân Quảng Ngãi có thể kiếm được từ 5 - 7 triệu đồng. Nguồn thu lớn từ "lộc" cá cơm đầu năm là tín hiệu mừng cho một năm bội thu của ngư dân Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 06:04

Người lao động mắc bệnh nào sẽ được nhận BHXH một lần?
Người lao động mắc bệnh nào sẽ được nhận BHXH một lần?

(Dân trí) - Thông tư 56/2017/TT - BYT quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/3, sẽ cụ thể hoá điều kiện và thủ tục để người lao động khi mắc các loại bệnh nặng được hưởng chế độ BHXH một lần.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 06:03

Nhật Bản cân nhắc mở rộng cửa hơn với lao động nước ngoài có tay nghề
Nhật Bản cân nhắc mở rộng cửa hơn với lao động nước ngoài có tay nghề

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng kêu gọi xem xét lại hệ thống cấp phép cho lao động nước ngoài có tay nghề làm việc tại Nhật Bản, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với một thị trường lao động ngày càng có xu hướng thắt chặt hơn.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 06:03

Năm 2018: Tinh giản ít nhất 2,5% biên chế hưởng lương Nhà nước
Năm 2018: Tinh giản ít nhất 2,5% biên chế hưởng lương Nhà nước

Năm 2018, giảm 1,7% biên chế công chức so với số giao năm 2015, giảm tối thiểu 2,5% biên chế hưởng lương ngân sách nhà nước so với số giao năm 2015.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 06:03

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp đối thoại với công nhân lao động khu vực phía Bắc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp đối thoại với công nhân lao động khu vực phía Bắc

(Dân trí) - Sáng 22/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt, thăm hỏi cán bộ, nhân viên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Thủ tướng cũng lưu ý Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam công tác chuẩn bị tốt cho cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân lao động khu vực phía bắc trong thời gian tới.

Thứ năm, 22/02/2018 - 01:00

5 cách để "sống hòa bình" với áp lực công việc
5 cách để "sống hòa bình" với áp lực công việc

Những thất bại ngoài dự kiến, những cuộc “chạy đua” với các dự án, và thậm chí là trong lúc tận hưởng các kỳ nghỉ, chúng ta vẫn cảm thấy căng thẳng.

Thứ năm, 22/02/2018 - 06:04

Nghỉ Tết bao lâu là đủ?
Nghỉ Tết bao lâu là đủ?

Tết là dịp để ai cũng mong chờ để sum họp gia đình nhưng nghỉ Tết bao lâu là đủ?

Thứ năm, 22/02/2018 - 06:03

Đề xuất trả lương gắn với hiệu quả công việc
Đề xuất trả lương gắn với hiệu quả công việc

TP.HCM muốn tính toán lại việc trả lương cán bộ, công chức, viên chức gắn với hiệu quả công việc.

Thứ năm, 22/02/2018 - 06:02

Nông dân Quảng Trị phấn khởi ra đồng sản xuất đầu năm mới
Nông dân Quảng Trị phấn khởi ra đồng sản xuất đầu năm mới

(Dân trí) - Sau mấy ngày nghỉ Tết Nguyên đán, nông dân tỉnh Quảng Trị phấn khởi ra đồng sản xuất, nhằm đảm bảo tiến độ vụ Đông - Xuân. Thời điểm đầu Xuân, bà con đang tích cực tỉa dặm cho cây lúa phát triển.

Thứ tư, 21/02/2018 - 02:00