Ngắm đại sứ nghề Australia xinh đẹp trình diễn nghề bartender, phục vụ bàn

Dân trí “Khảo sát của Tổ chức Kỹ năng nghề Australia cho thấy, lương khởi điểm của học sinh nghề là 56.000 đô la Úc/năm (khoảng 980 triệu đồng), lương của sinh viên đại học khi ra trường là 54.000 đô la Úc/năm. Như vậy, nếu chọn học nghề các bạn không thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp”.
>>Nhân viên khách sạn, thợ kỹ thuật... sẽ được học kỹ năng nghề của Australia
>>Thứ trưởng Lê Quân: “Trường nghề kém hiệu quả sẽ giải thể hoặc sáp nhập”
>>Nhiều lao động trung cấp, cao đẳng nhận lương khởi điểm từ 6-8 triệu đồng

Ngắm đại sứ nghề Australia xinh đẹp trình diễn nghề bartender, phục vụ bàn - 1

Bà Joanna Wood - Tham tán Giáo dục và Khoa học (Đại sứ quán Australia), phát biểu tại Giao lưu giữa 3 đại sứ nghề Australia với giáo viên, sinh viên trường Cao đẳng du lịch Hà Nội. Chương trình do Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Đại sứ Quán Australia tại VN tổ chức sáng 4/4 tại Hà Nội.

Lương thợ nghề cao hơn lương cử nhân

Chia sẻ tiếp về câu chuyện chọn học nghề tại Australia, bà Joanna Wood cho biết: “Nhiều người vẫn tâm lý lo ngại về lương và triển vọng nghề nghiệp cho con em mình. Do đó, họ cho rằng đại học là con đường duy nhất để có công việc ổn định và thành công”.

Thậm chí có 5 bậc phụ huynh thì có tới 4 người muốn con học đại học để sau này có thành công hơn.

Nhưng cũng theo vị Tham tán Giáo dục và Khoa học, khảo sát của Tổ chức kỹ năng nghề Australia lại khá bất ngờ: Mức lương khởi điểm của một học sinh học nghề là 56.000 đô la Úc/năm (khoảng 980 triệu đồng), trong khi đó, mức lương của sinh viên đại học khi ra trường chỉ là 54.000 đô la Úc/năm.

Emillia Moutague - Đại sứ nghề Australia đang trình diễn nghề Bantender

“Điều này cho thấy rằng, nếu lựa chọn học nghề các bạn có nhiều yên tâm để tới thành công. Bởi học nghề cho chúng ta được nhiều cơ hội và lựa chọn hơn” - bà Joanna khẳng định.

Nghề thành công từ đam mê

Ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp: “Thông điệp của chương trình gửi tới bạn trẻ là, nếu chúng ta đam mê, nỗ lực với một nghề. Chúng ta sẽ gặt hái được những thành công. Và khi đã tinh thông với nghề, chúng ta sẽ được xã hội tôn vinh, thu nhập ổn định và có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho xã hội”.

Cũng theo bà Joanna, dân số Australia hiện có khoảng 24 triệu người, trong đó có 4,2 triệu người đang tham gia học nghề.

“Tỉ lệ trên là khá cao. Những người tốt nghiệp học nghề có nhiều lựa chọn như thành giáo viên, thợ nghề, nhà kinh doanh thậm chí lâu dài có thể là lãnh đạo các tổ chức…” - bà Joanna nói.

Thái độ, đam mê và cam kết

Tại buổi giao lưu, bạn Emillia Montague - đại sứ nghề Australia cho biết: “Khi tôi bắt đầu vào nghề, thực sự rất ngại ngùng và không tự tin khi nói chuyện với người khác. Trong thời gian tương đối ngắn, tôi đã học được nhiều kỹ năng”.

Dù đang là sinh viên cao đẳng ngành du lịch nhưng Emillia đã gặt nhiều thành tích về nghề: Huy chương vàng Hội thi tay nghề Australia năm 2016 - ngành dịch vụ nhà hàng; Huy chương xuất sắc Hội thi tay nghề thế giới - ngành dịch vụ nhà hàng, thành viên Đội tuyển Australia dự Hội thi tay nghề thế giới 2017…

Chia sẻ về việc chọn nghề, Emillia cho rằng: “Học nghề khác với học đại học nhưng giá trị đem lại không hề kém, đặc biệt là sự hoà quyện giữa kỹ năng học và thực hành”.

Đồng quan điểm với Emillia, Samantha Masih - đại sứ nghề Australia bổ sung về câu chuyện chọn nghề với những nỗ lực không ngừng của bản thân.

Samantha Masih - Đại sứ nghề Australia trình diễn nghề phục vụ bàn

Từ việc bỏ lỡ học văn hoá năm lớp 10, cô đã bắt đầu từ việc nộp đơn xin việc ở một quán ăn ở Wynyard (Australia). Tại đây, cô được chủ quán gợi ý rằng nên học một chứng chỉ nghề thông qua chương trình học nghề.

“Vừa học nghề, tôi vừa tìm thêm việc làm vào buổi tối, qua đó có những trải nghiệm quý giá về nghề phục vụ bàn” - cô chia sẻ.

Những nỗ lực không ngừng đã giúp Samantha có tên trong danh sách Chung kết Cuộc thi dành cho học viên nghề đào tạo tại Australia năm 2015.

Samantha Masih bật mí, thành công có được phải đến từ đam mê với nghề. Cô chia sẻ về nghề phục vụ bàn: “Bạn có thể làm cho kỳ nghỉ của ai đó thú vị hơn khi cung cấp dịch vụ cho họ cùng với sự lịch thiệp”.

Với Stephen Lunn, một chuyên gia nổi tiếng về nghề khách sạn - nhà hàng, việc chọn nghề đầu bếp được hình thành khi mới 15 tuổi. Khi đó, ông thể không tưởng tượng được công việc sẽ giúp mình đi tới nhiều nơi trên thế giới và đạt tới đỉnh cao nghề nghiệp.

“Quyết định đúng đắn nhất mà tôi từng thực hiện là chọn con đường học nghề. Nếu cho chọn lại công việc khi 15 tuổi, tôi vẫn giữ nguyên quyết định trở thành đầu bếp” - Stephen nhớ lại.

Hiện nay, Stephen đã có được những thành tựu: Chức danh Giáo viên nghề khách sạn (trường Cao đẳng Guiford), Chủ tịch liên đoàn ẩm thực Australia, …

Lời khuyên của Stephen cho bất kỳ người trẻ nào đang cân nhắc sự nghiệp trong ngành khách sạn nhà hàng là cần trang bị một thái độ đúng đắn.

“Những gì tôi muốn thấy ở sinh viên là niềm đam mê, sự cống hiến và cam kết. Nếu họ cho thấy muốn ở đó, nhà tuyển dụng sẽ đầu tư và giúp họ học càng nhiều càng tốt” - Stephen nói.

Đưa việc dạy kỹ năng mềm vào nội dung chính khoá

Đánh giá về nhu cầu nhân lực khách sạn nhà hàng của VN, bà Joanna cho biết: Theo Tổng cục Du lịch VN, với tốc độ phát triển như hiện nay, cả nước cần khoảng 40.000 lao động qua đào tạo trong lĩnh vực du lịch khách sạn mỗi năm.

Cũng theo bà Joanna, đây là một triển vọng lớn cho VN. Tuy nhiên thực tế là các doanh nghiệp đang phải đào tạo lại học sinh, sinh viên mới ra trường.

"Nguyên nhân có thể do họ được học kiến thức trong nhà trường. Tuy nhiên kỹ năng mềm như làm việc nhóm thì ít người được dạy. Tại Úc, chúng tôi đã giải quyết bài toán này bằng cách lồng ghép chương trình đào tạo kỹ năng mềm như một phần của chương trình đào tạo chính khoá” - bà Joanna nói.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?
Mại dâm: Tranh luận về việc có chấp nhận là một nghề đặc biệt?

(Dân trí) - “Nếu được, mại dâm nên được coi là một nghề đặc biệt với quy chế quản lý đặc biệt. Nếu như vậy sẽ tốt hơn tình trạng trôi nổi như hiện nay…” - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng trao đổi với báo giới về việc có nên công nhận mại dâm là một nghề hợp pháp hay không.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:36

Giá dưa hấu đạt tới 7.000 đồng, nông dân sợ lặp lại câu chuyện "giải cứu"
Giá dưa hấu đạt tới 7.000 đồng, nông dân sợ lặp lại câu chuyện "giải cứu"

(Dân trí) - Những ruộng dưa hấu ở Quảng Ngãi đã bắt đầu cho thu hoạch, báo hiệu một mùa dưa "ngọt" về năng suất và giá bán cao. Tuy vậy, người nông dân Quảng Ngãi vẫn canh cánh nỗi lo thị trường sẽ biến động, khiến câu chuyện "giải cứu" dưa lại tái diễn như nhiều năm trước.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:47

Nữ nhân viên bê tráp xinh đẹp tháo chạy khỏi lễ ăn hỏi
Nữ nhân viên bê tráp xinh đẹp tháo chạy khỏi lễ ăn hỏi

"Khi lễ ăn hỏi kết thúc, nhóm đỡ tráp của chúng tôi được gia đình cô dâu mời lại dùng cơm. Bất ngờ một thanh niên say rượu tiến đến trêu ghẹo bạn nữ trong nhóm. Lời qua tiếng lại, nam thanh niên nổi nóng, liền lấy chiếc điện thoại ném vào người cô gái..." - anh Nguyễn Đức Hùng kể.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:02

Hàn Quốc chi 3,7 tỷ USD tạo thêm việc làm cho thanh niên
Hàn Quốc chi 3,7 tỷ USD tạo thêm việc làm cho thanh niên

Một phần lớn ngân sách đề xuất sẽ được sử dụng để trợ cấp việc tuyển dụng người lao động mới làm việc dài hạn tại các công ty cỡ nhỏ và thêm ưu đãi...

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:49

Có tính đóng BHXH các khoản thu nhập không cố định?
Có tính đóng BHXH các khoản thu nhập không cố định?

Bà Hà Thị Minh (Gia Lai) làm việc tại công ty cổ phần, tổng thu nhập 12 triệu đồng/tháng, gồm lương theo hợp đồng lao động 2,9 triệu đồng và 9,1 triệu đồng phụ cấp hiệu quả công việc. Bà Minh hỏi, theo quy định thì tiền lương đóng bảo hiểm của bà là bao nhiêu?

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:44

Phạt tới 25 triệu đồng nếu ép người lao động làm việc
Phạt tới 25 triệu đồng nếu ép người lao động làm việc

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Dự thảo đang được Bộ LĐ-TB&XH xin ý kiến góp ý với hạn chót là ngày 16/5.

Thứ năm, 05/04/2018 - 02:48

“Điểm danh” 10 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an
“Điểm danh” 10 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an

(Dân trí) - “Trước ngày 5/5, 10 doanh nghiệp tham dự buổi làm việc hôm nay phải thanh toán đầy đủ số tiền nợ BHXH. Sau thời điểm này, nếu doanh nghiệp nào chưa thực hiện, chúng tôi sẽ áp dụng quy định của Điều 216 Luật Hình sự, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý”.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:20

Lừa đảo 1,6 tỷ, cựu cán bộ công an lĩnh 14 năm tù
Lừa đảo 1,6 tỷ, cựu cán bộ công an lĩnh 14 năm tù

Dù đã về hưu nhưng Hiển vẫn giới thiệu mình đang công tác trong ngành, lừa đảo xin việc cho nhiều người để chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:03

5 sai lầm có thể “giúp” bạn phá hủy sự nghiệp
5 sai lầm có thể “giúp” bạn phá hủy sự nghiệp

Theo CNBC, một trong những sai lầm sau đây có thể "giúp" phá hủy sự nghiệp của một người.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:50

Cụ bà 90 tuổi vá xe nhanh thoăn thoắt trên phố Hà Nội
Cụ bà 90 tuổi vá xe nhanh thoăn thoắt trên phố Hà Nội

Cụ Nguyễn Thị Vân cho biết sẽ làm nghề sửa xe đến khi trút hơi thở cuối cùng, bởi chỉ có lao động mới có sức khỏe, là người có ích cho gia đình, xã hội.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:18

Nghỉ 14 ngày trong tháng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT
Nghỉ 14 ngày trong tháng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT

Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động từ 14 ngày trở lên trong tháng không phải đóng BHXH, BHYT tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:07

Nguy cơ 66 triệu người thất nghiệp do cuộc cách mạng tự động hóa
Nguy cơ 66 triệu người thất nghiệp do cuộc cách mạng tự động hóa

Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) cảnh báo cuộc cách mạng tự động hóa sẽ lấy đi việc làm của 66 triệu người lao động tại các nước phát triển trong những năm tới.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
25 triệu người Ấn Độ nộp đơn xin việc ngành đường sắt
25 triệu người Ấn Độ nộp đơn xin việc ngành đường sắt

Hiện tại có khoảng 31 triệu người Ấn Độ trong độ tuổi lao động chưa tìm được việc làm...

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:22

5 lời khuyên khi xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng
5 lời khuyên khi xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng là điều bắt buộc trong chiến lược của một công ty vì nó sẽ giúp doanh nghiệp tuyển được ứng viên giỏi, giảm chi phí tuyển dụng và chi phí tiếp thị, cũng như cải thiện năng suất.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:37

Cảnh báo tình trạng lao động xuất khẩu bị bạo hành tại vùng Vịnh
Cảnh báo tình trạng lao động xuất khẩu bị bạo hành tại vùng Vịnh

Thời gian gần đây, những hồi chuông cảnh báo về tình trạng lao động nhập cư tại vùng Vịnh bị bạo hành, đối xử khắc khổ ngày càng được gióng lên.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:22

Thu nhập bổ sung nào phải tính đóng BHXH?
Thu nhập bổ sung nào phải tính đóng BHXH?

Từ ngày 1/1/2018, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật ghi trong hợp đồng lao động.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:50

Từ 1/7: Dự kiến tăng thêm 6,92 % lương hưu, trợ cấp BHXH
Từ 1/7: Dự kiến tăng thêm 6,92 % lương hưu, trợ cấp BHXH

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định được Bộ LĐ-TB&XH xây dựng trình Chính phủ đề xuất tăng thêm 6,92% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2018 đối với 8 đối tượng. Thời gian áp dụng dự kiến từ 1/7/2018.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:12

Nước Đức đào tạo nhân lực thời đại công nghiệp 4.0 như thế nào?
Nước Đức đào tạo nhân lực thời đại công nghiệp 4.0 như thế nào?

Vừa sử dụng các loại dụng cụ truyền thống, vừa làm quen với những con robot là cách hãng cung cấp linh kiện ô tô Đức đào tạo các thực tập sinh của mình thời công nghệ 4.0.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:05

Ông giáo Hà thành gần 30 năm dạy học miễn phí
Ông giáo Hà thành gần 30 năm dạy học miễn phí

Ở tuổi “Bát thập đắc hi hỉ”, thầy giáo Nguyễn Trà (sống tại Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội) vẫn dạy học miễn phí ngay giữa lòng thủ đô. Lớp học tình thương của thầy từ năm 1992 cho đến nay chưa lúc nào vắng học trò.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:57

16 câu hỏi "bẫy" của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn ứng viên
16 câu hỏi "bẫy" của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn ứng viên

Các câu hỏi tuyển dụng sinh ra là để thử thách ứng viên. Và các nhà tuyển dụng lão luyện sẽ có những cách thức vô cùng khéo léo để tìm ra ứng cử viên hoàn hảo.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:37

Nuôi đàn "quốc ngư" của Nhật Bản trên sông Hồng, lãi 2 tỷ/năm
Nuôi đàn "quốc ngư" của Nhật Bản trên sông Hồng, lãi 2 tỷ/năm

Trên khúc sông Hồng chảy qua địa phận xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc (Nam Định), anh Phan Văn Sơn ở xóm Thượng Trang đã đam mê, kiên trì gần 15 năm “đãi vàng” từ cá chép Koi-loài cá được xem như là "quốc ngư" của Nhật Bản. Anh đã rất thành công trong chuyển đổi môi trường nuôi từ bể nhà ra sông lớn cho lãi mỗi năm 2 tỷ đồng.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:35

Thái Lan sẽ trừng phạt nghiêm khắc lao động nước ngoài bất hợp pháp
Thái Lan sẽ trừng phạt nghiêm khắc lao động nước ngoài bất hợp pháp

Theo truyền thông Thái Lan ngày 2/4, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cảnh báo những người nước ngoài chưa có giấy phép lao động và thị thực cư trú hãy trở về nước, nếu không sẽ đối mặt với hành động pháp lý nghiêm khắc.

Thứ hai, 02/04/2018 - 05:21

Nhiều lao động trung cấp, cao đẳng nhận lương khởi điểm từ 6-8 triệu đồng
Nhiều lao động trung cấp, cao đẳng nhận lương khởi điểm từ 6-8 triệu đồng

(Dân trí) - “Lương khởi điểm bình quân của lao động trình độ trung cấp, cao đẳng sau khi tốt nghiệp đạt 4,6 - 5,2 triệu đồng/tháng. Nhiều ngành, nghề có lương khá cao như điều khiển phương tiện thủy nội địa, vận hành cẩu trục đạt từ 6-8 triệu đồng. Một số nghề còn có lương khởi điểm tới 10 triệu đồng”.

Thứ hai, 02/04/2018 - 04:00

Nghỉ việc cũng phải có văn hóa!
Nghỉ việc cũng phải có văn hóa!

Mấy ngày nay, phòng kinh doanh của công ty tôi nháo nhào lên vì sự vắng mặt của Linh.

Thứ hai, 02/04/2018 - 09:38