Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

"Nếu phát hiện doanh nghiệp XKLĐ nào vi phạm, xin báo ngay cho Bộ""

Dân trí "Phát hiện doanh nghiệp xuất khẩu lao động nào vi phạm, bất kể là doanh nghiệp nước ngoài hay trong nước, xin thông báo ngay cho Bộ. Cục Quản lý lao động ngoài nước nếu có thông báo danh sách doanh nghiệp vi phạm, cũng cần thanh tra ngay trong tháng 12".
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thắc mắc của dân mà giải quyết được thì trả lời ngay"
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ"
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam xung quanh vấn đề đưa thực tập sinh và lưu học sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, học tập, sáng 13/12, tại Hà Nội.

Nếu phát hiện doanh nghiệp XKLĐ nào vi phạm, xin báo ngay cho Bộ - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung  (bên phải) tiếp đón ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Cũng tại buổi tiếp, ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản, đã gửi lời cảm ơn tới ngành LĐ-TB&XH trong công tác phái cử lao động Việt Nam tới Nhật bản học tập và làm việc thời gian qua, từ đó góp phần quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề về tình trạng già hóa tại Nhật Bản.

“Tuy nhiên, tình trạng thực tập sinh, lưu học sinh và lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp và vi phạm pháp luật của Nhật Bản còn nhiều. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do những lao động và thực tập sinh phải mang theo những gánh nặng nợ nần lớn khi tới nước Nhật. Trong khi đó, các công ty môi giới lao động đã thu khoản phí cao khiến người lao động phải chịu áp lực, gánh nặng kinh tế…” - ông Umeda Kunio cho biết.

Nếu phát hiện doanh nghiệp XKLĐ nào vi phạm, xin báo ngay cho Bộ - 2

Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (thuộc Bộ LĐ-TB&XH)…

Đề xuất một số giải pháp để hạn chế tình trạng trên, Đại sứ Umeda Kunio nhấn mạnh nhiều biện pháp: Triệt để loại bỏ sự tham gia của trung gian môi giới ở cả 2 phía Việt Nam và Nhật Bản, bỏ chế độ thiết đãi với các đoàn thể quản lý của Nhật trong quan hệ hợp tác về nhân lực với Việt Nam.

Đồng tình với các ý kiến của Đại sứ Nhật, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, thời gian qua Bộ LĐ-TB&XH đã thanh tra, xử lý và thu hồi giấy phép hoạt động của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Thậm chí, một số doanh nghiệp hoạt động trá hình còn bị khởi tố.

"Pháp luật Việt Nam quy định, việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, liên quan đến con người. Do đó, quá trình cấp phép và quản lý các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này được thực hiện rất chặt chẽ" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

“Phát hiện được doanh nghiệp xuất khẩu lao động nào vi phạm, bất kể là doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp Việt Nam, xin hãy thông báo cho Bộ. Cục Quản lý lao động ngoài nước nếu đã được thông báo danh sách doanh nghiệp vi phạm, cần cho thanh tra toàn bộ những doanh nghiệp đó ngay trong tháng 12 này”- Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết.

Thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản lý công tác đưa lao động theo hướng chặt chẽ và quyết liệt hơn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, "gốc" của vấn đề là phải sửa luật pháp liên quan.

Dự kiến đến năm 2020, thừa uỷ quyền của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH sẽ soạn thảo Dự án sửa đổi Luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bộ trưởng cho rằng, việc bỏ trốn và vi phạm pháp luật của người Việt Nam tại Nhật tập trung chủ yếu ở số lượng du học sinh thông qua hình thức du lịch.

Do vậy, Đại sứ quán Nhật cần nghiên cứu và cân nhắc việc hỗ trợ visa đặc định trong thời gian tới đây.

“Về vấn đề lao động kỹ thuật cao, mới đây, Bộ LĐ-TB&XH sau khi thanh tra một số doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện: Doanh nghiệp của Nhật kinh doanh tại Việt Nam đã vi phạm pháp luật khi thu phí 3 tháng lương cơ bản/người lao động”, Bộ trưởng thông tin thêm.

Đồng tình với quan điểm triệt để loại bỏ trung gian và thiết đãi đoàn thể, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ giao cho các cơ quan có liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm chống tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng giao cho Cục Quản lý lao động ngoài nước xây dựng website nhằm công khai danh sách 400 doanh nghiệp đã và đang đưa lao động đi làm việc tại Nhật với đầy đủ thông tin về thành tích thực tế đã phái cử đi bao nhiêu, chi phí như thế nào… tới người dân và doanh nghiệp quan tâm.

Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Làm việc hợp đồng tại các hội đặc thù có phải đóng BHXH không?
Làm việc hợp đồng tại các hội đặc thù có phải đóng BHXH không?

Bà Võ Ngọc Thiên Doanh (Ninh Thuận) hỏi, nhân viên hợp đồng kế toán tại các Hội đặc thù (không giao chỉ tiêu biên chế) có thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc không? Nếu đơn vị sử dụng lao động không đóng BHXH cho người lao động thì có được không?

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:04

Thưởng Tết có thể bằng dịch vụ hoặc hiện vật
Thưởng Tết có thể bằng dịch vụ hoặc hiện vật

(Dân trí) - Bộ Luật Lao động 2012 (sửa đổi) vừa được thông qua có nhiều thay đổi, trong đó có hình thức thưởng của người sử dụng lao động đối với người lao động. Thay vì chỉ thưởng bằng tiền, quy định mới cho phép mở rộng hình thức thưởng (gồm cả thưởng Tết) bằng hiện vật hoặc dịch vụ.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:56

Chàng trai nghèo chở mẹ đi nhặt phế liệu khắp Sài Gòn
Chàng trai nghèo chở mẹ đi nhặt phế liệu khắp Sài Gòn

Lo lắng mẹ già ở trọ một mình không người trông, anh Phạm Duy Hưng (31 tuổi, quê Ninh Bình) quyết chở mẹ theo xe để nhặt ve chai khắp Sài Gòn.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:07

"Thủ phủ" quất Cẩm Hà nhộn nhịp vào vụ Tết Nguyên đán
"Thủ phủ" quất Cẩm Hà nhộn nhịp vào vụ Tết Nguyên đán

Những ngày này, ở thủ phủ quất Cẩm Hà (xã TP. Hội An, Quảng Nam) người dân tất bật những công đoạn cuối, chuẩn bị cho một mùa quất tết bội thu.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 07:58

Thanh Hóa: Gần 50.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề
Thanh Hóa: Gần 50.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề

(Dân trí) - Sau 10 năm thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ đào tạo nghề cho gần 50.000 lao động nông thôn và người khuyết tật, qua đó góp phần nâng cao trình độ dân trí, giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo tại các huyện nghèo.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 07:46

Thu nhập "khủng" từ... nghề ăn xin
Thu nhập "khủng" từ... nghề ăn xin

Cả 2 vợ chồng không công ăn việc làm ổn định nhưng mỗi tháng có thể kiếm cả trăm triệu đồng, tài năng kiếm tiền đó không phải của hiếm trong giới ăn xin.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 11:09

Dự báo mức thưởng Tết Kỷ Hợi trong khối sản xuất
Dự báo mức thưởng Tết Kỷ Hợi trong khối sản xuất

Theo thống kê sơ bộ, năm 2019, mức thưởng Tết của các ngành nghề trong khu công nghiệp phổ biến từ 1 - 3 tháng thu nhập. Một số ngành nghề có mức thưởng Tết cao hơn thuộc khối tài chính, ngân hàng, viễn thông và nhìn chung đều tăng ở các ngành.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:38

Thêm một công cụ hiệu quả giám sát, phát hiện hành vi xâm hại trẻ em
Thêm một công cụ hiệu quả giám sát, phát hiện hành vi xâm hại trẻ em

(Dân trí) - “Chỉ với chiếc điện thoại hay bất kỳ công cụ tiếp xúc với mạng internet, người dân có thể sử dụng ứng dụng bảo vệ trẻ em “Tổng đài 111” để cung cấp thông tin khẩn cấp đến Tổng đài 111, góp phần tạo ra một hệ thống giám sát khổng lồ, ngăn chặn bất kỳ người nào có ý định xâm hại trẻ em”.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:15

Facebook, Google rớt khỏi top 10 nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ
Facebook, Google rớt khỏi top 10 nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ

Các hãng công nghệ lớn như Facebook và Google đang mất dần ánh hào quang trong mắt nhân viên...

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:05

Xếp lương phải theo vị trí việc làm
Xếp lương phải theo vị trí việc làm

Từ tháng 2/2015 đến 8/2019, Bà Huỳnh Nga là trí thức trẻ theo đề án của tỉnh ủy Cà Mau về công tác tại UBND xã, được hưởng chế độ phụ cấp, ưu đãi như công chức cấp xã, được nâng lương thường xuyên lên hệ số 2,67 theo quy định.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:02

Tỷ phú YouTube 29 tuổi chia sẻ về sai lầm tiền bạc lớn nhất của mình
Tỷ phú YouTube 29 tuổi chia sẻ về sai lầm tiền bạc lớn nhất của mình

Ngôi sao YouTube, Graham Stephan, chia sẻ sai lầm lớn nhất về tiền bạc trong sự nghiệp của mình.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:02

An toàn lao động: Vụ nổ bình ôxy ở Hải Dương khiến 2 người chết, 4 người vị thương nặng
An toàn lao động: Vụ nổ bình ôxy ở Hải Dương khiến 2 người chết, 4 người vị thương nặng

(Dân trí) - Ngày 13/12, Công ty Lilama 69-3 (Hải Dương) đã có thông tin chính thức về vụ tai nạn lao động xảy ra tại Nhà máy chế tạo thiết bị của Công ty tại xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ Hải Dương ngày 12.12. Vụ nổ bình ôxy hoá lỏng làm 2 người chết, 4 người bị thương nặng.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng Tết cho công nhân ngành may sẽ cao hơn năm trước
Thưởng Tết cho công nhân ngành may sẽ cao hơn năm trước

Cho đến thời điểm này, nhiều công nhân ngành May đang tích cực làm việc, hy vọng sẽ có thưởng Tết cao hơn năm ngoái để cái Tết đủ đầy hơn. Theo tổng hợp ban đầu của Công đoàn Dệt May Việt Nam, thưởng Tết năm 2020 sẽ cao hơn 10% so với năm trước.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:23

Có 2 sổ BHXH thì giải quyết thế nào?
Có 2 sổ BHXH thì giải quyết thế nào?

Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của các sổ BHXH vào sổ mới.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:15

Đề xuất tăng phí đóng BHYT tối đa lên hơn 1 triệu đồng/năm
Đề xuất tăng phí đóng BHYT tối đa lên hơn 1 triệu đồng/năm

Hiện nay, mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động đang ở mức 4,5% lương cơ sở, tương đương khoảng 804.000 đồng/năm. Theo Dự thảo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, mức đóng bảo hiểm y tế được đề xuất tăng tối đa 6% lương cơ sở, tương đương gần 1.100.000 đồng/năm.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:12

Quảng Ngãi: Rời việc Nhà nước, chàng trai 32 tuổi khởi nghiệp từ măng tây và nuôi thỏ
Quảng Ngãi: Rời việc Nhà nước, chàng trai 32 tuổi khởi nghiệp từ măng tây và nuôi thỏ

(Dân trí) - Say mê với nông nghiệp hướng hữu cơ, Nguyễn Hùng Cường đã rời công việc ở một cơ quan nhà nước để khởi nghiệp. Đam mê của Cường đã được sự ủng hộ của 14 bạn trẻ trong tỉnh Quảng Ngãi. Có kiến thức, đam mê và chiến lược phát triển, sản phẩm sạch của nhóm bạn trẻ đã được thị trường đón nhận.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:06

Hưởng chế độ dôi dư khi cổ phần hóa thế nào?
Hưởng chế độ dôi dư khi cổ phần hóa thế nào?

Trường hợp phương án sử dụng lao động có danh sách người lao động, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp cổ phần hóa chuyên trách tại doanh nghiệp khác không thể bố trí được việc làm và phải chấm dứt HĐLĐ thì căn cứ quy định để phân loại, rà soát thời gian làm việc, dự kiến thời điểm chấm dứt HĐLĐ, tính toán chế độ và kinh phí giải quyết chế độ đối với người lao động dôi dư.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:05

Dịch vụ đóng giả ông già Noel vào mùa kiếm bộn tiền tại Mỹ
Dịch vụ đóng giả ông già Noel vào mùa kiếm bộn tiền tại Mỹ

Năm nay, các ông già Noel có thể không kịp "chạy sô" do nhu cầu thuê của các trung tâm thương mại ở Mỹ tăng mạnh. Giá thuê ông già Noel đã tăng 128% trong 4 năm qua.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:04

Robot có thể thay thế những việc làm được trả lương cao nhất ở phố Wall
Robot có thể thay thế những việc làm được trả lương cao nhất ở phố Wall

Đây là cảnh báo của vị giáo sư chuyên về mảng máy học trường ĐH Cornell trong phiên điều trần tại Washington về những tác động của AI lên thị trường vốn.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:04

Công ty bất động sản thưởng nhân viên mỗi người hơn 1,1 tỉ đồng
Công ty bất động sản thưởng nhân viên mỗi người hơn 1,1 tỉ đồng

Một công ty bất động sản ở Baltimore (bang Maryland, Mỹ) đã bất ngờ thưởng 198 nhân viên số tiền lên đến 10 triệu USD, tương đương mỗi nhân viên nhận được khoảng 50.000 USD (1,1 tỉ đồng).

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:04

Công nhân và nhân viên văn phòng là lựa chọn của nhiều trẻ vị thành niên
Công nhân và nhân viên văn phòng là lựa chọn của nhiều trẻ vị thành niên

(Dân trí) - Lựa chọn, mong muốn việc làm có sự khác biệt giữa trẻ vị thành niên bỏ học và còn đi học. Trong Top 7 nghề nghiệp mà trẻ vị thành niên hướng đến, công nhân là sự lựa chọn đầu tiên của các trẻ bỏ học. Trong khi đó, nhân viên văn phòng là sự lựa chọn nhiều nhất của các em còn đi học.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:04

"Bệnh công thần" rất đa dạng
"Bệnh công thần" rất đa dạng

Có thể thấy rõ thái độ kiêu ngạo, không xem ai ra gì của một số cán bộ, công chức khi tiếp xúc với dân

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:20

Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google
Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google

Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ đã xác nhận mở một cuộc điều tra sau một khiếu nại chính thức của bốn nhân viên bị sa thải với cáo buộc họ đã lên tiếng chống lại Google.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:12

Nhọc nhằn nghề trồng quất cảnh
Nhọc nhằn nghề trồng quất cảnh

Mỗi độ xuân về, người người lại dùng những cây quất mọng quả để trang hoàng nhà cửa, nhưng mấy ai biết để có được những cây quất như ý người nông dân phải trải qua bao nhọc nhằn.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:57