Chủ nhật 10/02/2019 - 09:03

Năm tuổi của một làng nghề

Gần nửa thế kỷ trôi qua, làng nghề heo đất ở Lái Thiêu, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn được duy trì. Nghề “nặn” heo đất vẫn bảo toàn cho đến ngày nay. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được xem như tết của làng nghề heo đất nên các hộ dân theo nghề miệt mài với con heo bỏ ống. Những chú heo đất đủ màu sắc được tạo nên bởi sự đam mê nghệ thuật thổi hồn vào đất.

Tết của làng nghề

 Tết Kỷ Hợi đến gần, những lò gốm ở phường Lái Thiêu trở nên nhộn nhịp hơn lúc nào hết. Bởi vì, nơi đây được biết đến là “quê hương” của những con heo đất trong và ngoài nước.

Nghệ nhân nơi đây đón nhận tết Kỷ Hợi như cái tết của làng nghề heo đất. Theo đó, những con heo đất được ra đời vào dịp này có phần đặc biệt hơn khi được nghệ nhân khoác lên những chiếc “áo” đủ màu sắc rực rỡ.

Năm tuổi của một làng nghề - 1

Dù phải làm số lượng nhiều nhưng ông Bảy nói rằng cũng như các nghệ nhân khác ông không vì lợi nhuận mà làm ẩu. Ông Bảy chia sẻ: “Làm heo đất nếu nghệ nhân không làm bằng cái tâm thì sản phẩm tạo ra sẽ không đẹp. Biến một cục đất sét trở thành hình mẫu của con heo “biết nói”, người tạo nên nó phải có thông điệp rõ ràng. Để tạo ra một con heo đất không khó nhưng để heo đất trở thành “thú cưng” đặt trong nhà thì không dễ nên không làm theo kiểu rập khuôn được”.

“Bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, tất cả các lò gốm nơi đây đều tăng số lượng. Riêng gia đình tôi cho ra lò trên 20.000 con heo đất cung cấp ra thị trường vào dịp này. Có nhiều đơn đặt hàng nhưng gia đình tôi không dám nhận vì sợ làm không kịp. Nếu tôi nhận nhiều làm không đẹp sẽ mất uy tín, điều mà nghệ nhân không muốn xảy ra”, ông Trần Văn Thư, nghệ nhân làm heo đất tại phường Lái Thiêu cho biết.

Theo ông Thư, để làm được heo gốm, những người thợ nhào đất sét với nước sau đó đổ đất này vào khuôn sứ nặng hàng chục cân. Sau khoảng 3 đến 4 giờ phơi nắng, thợ gốm sẽ mở khuôn, lấy sản phẩm linh vật cho vào lò nung ở nhiệt độ cao. Thời gian nung đủ để sản phẩm tốt nhất từ 10 đến 12 giờ. Sau khi heo đất ra lò, nghệ nhân sẽ sơn, vẽ, hoàn thiện các chi tiết còn lại để đóng gói xuất ra thị trường. 

Bà Lê Thị Kim Dung, chủ cơ sở làm gốm tại phường Lái Thiêu, cho biết, một sản phẩm thô có giá 20.000 đồng. Sau khi đánh bóng, làm đẹp, sản phẩm này được bán với giá từ 50.000-100.000 đồng/sản phẩm tùy từng loại. 

Duy trì nghề bằng tình yêu và nét đẹp truyền thống

 Theo lời của ông Nguyễn Sang, một cao niên làm nghề heo đất ở Lái Thiêu cho biết, làng heo đất ở Lái Thiêu trước đây rất nhiều hộ theo nghề. Tuy nhiên, gần đây nhiều hộ chuyển sang nghề khác bởi thu nhập bấp bênh không ổn định, cũng gì mục đích mưu sinh mà phải bỏ nghề ông bà để lại. “Hiện nay chỉ còn vài chục hộ duy trì nghề heo đất này phần lớn là phụ nữ, người già. Nghề cực lắm mà không kiếm được bao nhiêu, chỉ những năm Hợi mới có chút thu nhập vì nhu cầu tăng cao”, ông Sang nói.

Năm tuổi của một làng nghề - 2

 

Bà Trần Thị Sương cho biết thêm, “Từ lúc sinh ra đã ngửi mùi sơn, thấy những con heo từ khi mới ra lò mang trên thân mình màu đất sét cho đến những màu sắc xanh, đỏ, vàng, tím, những nét hoa văn khéo léo, dần dần cuốn lấy tôi. Thu nhập không cao nhưng tôi không thể bỏ nghề vì nó đã ăn vào xương máu của tôi gần 60 năm rồi”. 

Cũng giống như gia đình bà Sương, hộ của ông Nguyễn Văn Tâm cũng theo và giữ nghề heo đất 3 đời. “Những gia đình ở Lái Thiêu duy trì được nghề heo đất ở đây chủ yếu là do yêu nghề hoặc do truyền thống gia đình, mặc dù chúng tôi không xác định đây là nghề kiếm sống và làm giàu. Làm heo đất vì đam mê, xem sản phẩm mình tạo ra là bạn nên không thể bỏ nó được”, ông Tâm bày tỏ.

Chia sẻ về nghề heo đất, ông Tâm cho biết thêm: “Nghề này cực nhọc lắm, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nung heo đất không dễ, phải theo tay nữa, do áp suất cao trong khi heo đất bên trong ruột rỗng dễ nổ lắm rất nguy hiểm cho “bầy heo” đang nung”.

Năm tuổi của một làng nghề - 3

Khó khăn là vậy, nhưng đối với các hộ duy trì nghề sản xuất heo đất cho đến nay vẫn đam mê, gắn bó với nghề. 

Những ai lần đầu đặt chân đến đây sẽ đặc biệt ấn tượng với mùi sơn, màu sắc rực rỡ của heo đất. Nói là làng heo đất nhưng thực tế người dân không sản xuất duy nhất heo đất, họ còn làm thêm những con vật dễ thương như: vịt, cá vàng, doremon, thiên nga, bồ câu... Sản phẩm của làng nghề không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

“Làng heo đất Bình Dương được duy trì để trở thành nét văn hóa đặc biệt của quê hương. Heo đất Bình Dương dù mới chỉ được xuất qua Lào, Campuchia, Thái Lan nhưng đó cũng là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy đã có sự hồi sinh của làng nghề. Để giữ nét đẹp truyền thống ông cha để lại, chúng tôi luôn động viên các hộ đổi mới cách làm để giữ nghề” - Bà Lê Thị Nghiệm, Chủ nhiệm CLB heo đất TX. Thuận An

Theo Hương Chi/Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Vì sao người già Singapore không muốn nghỉ hưu?
Vì sao người già Singapore không muốn nghỉ hưu?

Nhiều người già ở Singapore muốn làm việc để năng động hơn và có thêm thu nhập.

Thứ ba, 12/02/2019 - 09:04

Sắp có 3 Phiên GDVL cho công nhân mất việc ở Cty giầy da Mỹ Phong
Sắp có 3 Phiên GDVL cho công nhân mất việc ở Cty giầy da Mỹ Phong

Thông tin từ LĐLĐ tỉnh Trà Vinh, hơn 10.000 công nhân mất việc tại Công ty TNHH giầy da Mỹ Phong sẽ được tham gia ít nhất 3 Phiên giao dịch việc làm trong thời gian tới. Đây là nỗ lực của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp hỗ trợ người lao động mất việc dịp cận Tết Kỷ Hợi vừa qua.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:03

Trúng đậm cá cơm, ngư dân thu hàng chục triệu đồng mỗi chuyến biển
Trúng đậm cá cơm, ngư dân thu hàng chục triệu đồng mỗi chuyến biển

(Dân trí) - Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi và cá cơm xuất hiện khá dày, nên liên tiếp trong những ngày đầu năm mới, ngư dân hành nghề mành trũ ở huyện Tuy An (Phú Yên) trúng đậm cá cơm.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:03

Thiết kế và tái thiết kế công việc
Thiết kế và tái thiết kế công việc

Thiết kế công việc là quá trình xác định cách thức công việc sẽ được triển khai và những nhiệm vụ thực tế mà công việc đó yêu cầu.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:02

Ở ngôi làng cứ ra ngõ là gặp… doanh nhân
Ở ngôi làng cứ ra ngõ là gặp… doanh nhân

“Làng giám đốc” là tên gọi mà người dân quanh vùng thường nói đến làng Vĩnh Lộc, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Ở ngôi làng nhỏ xứ Đoài này, trung bình cứ 4 hộ gia đình thì có 1 nhà lập công ty và 1 giám đốc.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:36

Nghệ An: Xử phạt 150 triệu đồng một doanh nghiệp vì chậm đóng BHXH
Nghệ An: Xử phạt 150 triệu đồng một doanh nghiệp vì chậm đóng BHXH

(Dân trí) - Ngoài việc bị xử phạt hành chính số tiền 150 triệu đồng, truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội chậm đóng, Công ty Cổ phần Xây dựng Tân An còn phải nộp tiền lãi số tiền bảo hiểm chậm đóng hơn 216 triệu đồng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 12:35

Lãnh đạo giỏi là phải biết nghệ thuật thu phục nhân tài
Lãnh đạo giỏi là phải biết nghệ thuật thu phục nhân tài

Lãnh đạo là người có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Một người sếp giỏi biết cách tạo môi trường để nhân viên nhận ra được thế mạnh của bản thân và phát huy nó.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:52

Người lao động trở lại làm việc: Người đi xe máy, kẻ cắn răng thuê xe
Người lao động trở lại làm việc: Người đi xe máy, kẻ cắn răng thuê xe

Người lao động (NLĐ), đặc biệt là những công nhân luôn luôn bị ám ảnh chuyện tàu xe trước và sau Tết khi trở lại nơi làm việc. Bởi vậy, để chủ động thời gian và thoải mái, tránh cảnh nhồi nhét trên những chuyến xe khách, nhiều NLĐ chọn cách đi xe máy hoặc "cắn răng" thuê xe riêng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:22

Ngư dân Phú Yên đón lộc biển đầu năm
Ngư dân Phú Yên đón lộc biển đầu năm

(Dân trí) - (Dân trí)- Từ mùng 4 Tết đến nay, nhiều tàu đầy ắp cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên đã cập cảng. Chuyến biển đầu năm hầu hết các tàu đều đánh bắt đạt sản lượng cao, giá ổn định khiến niềm vui ngày Tết thêm trọn vẹn.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:07

Cách quản lý tiền bạc thông minh của người giàu
Cách quản lý tiền bạc thông minh của người giàu

Dù thích hay không, tiền bạc vẫn là yếu tố quan trọng giúp một người kiểm soát được một số việc họ có thể hoặc không thể làm. Đó là lý do vì sao khả năng quản lý tiền bạc thông minh rất quan trọng, Entrepreneur nhận định.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:02

Tự hào với những người Việt khởi nghiệp thành công ở xứ người
Tự hào với những người Việt khởi nghiệp thành công ở xứ người

Những nhà khoa học, doanh nhân Việt kiều đã mang kiến thức và kỹ thuật được đào tạo từ nước ngoài về để nắm bắt những cơ hội mới trên quê hương.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:44

Hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc không nghỉ Tết
Hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc không nghỉ Tết

Dịp Tết năm nay, hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc vẫn cần mẫn làm việc, không nghỉ Tết.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Có thể đề xuất bổ sung danh mục công việc nặng nhọc, độc hại
Có thể đề xuất bổ sung danh mục công việc nặng nhọc, độc hại

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam hỏi, Công ty có thể báo tên công việc của ngành nghề khác trong danh mục mà pháp luật quy định nhưng tương tự giống ngành da giầy đến cơ quan BHXH để người lao động được hưởng đúng quyền lợi không?

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:28

Thanh Hoá: Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm
Thanh Hoá: Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm

(Dân trí) - Ngay những ngày đầu năm mới xuân Kỷ Hợi 2019, ngư dân tại nhiều địa phương ở xứ Thanh lại bắt đầu cho một mùa vươn khơi bám biển. Chuyến đi đầu năm thường mang theo ước mong một năm mới trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang...

Thứ bảy, 09/02/2019 - 04:56

Điều kiện chuyển mã quyền lợi BHYT từ HT3 sang HT2
Điều kiện chuyển mã quyền lợi BHYT từ HT3 sang HT2

Tôi có thẻ BHYT cấp theo đối tượng hưởng chế độ hưu trí. Trước khi nghỉ hưu, tôi có thời gian từ tháng 8/1980 đến tháng 8/1982 là công an được cử làm chuyên gia giúp bạn Lào, Campuchia; được Chính phủ tặng Huy hiệu vì nghĩa vụ quốc tế. Vậy, tôi có được chuyển mã quyền lợi trên thẻ BHYT thành mã HT2 không?

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:34

Thanh Hóa: “Xông” biển đầu năm từ 2h sáng, ngư dân trúng đậm cá
Thanh Hóa: “Xông” biển đầu năm từ 2h sáng, ngư dân trúng đậm cá

Đã thành thông lệ, sau những ngày vui xuân đón Tết Nguyên Đán cổ truyền bên gia đình, ngư dân huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) lại nô nức ra khơi, mở đầu một mùa vươn khơi, bám biển đánh bắt cá.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:15

Tết của những người  “bắt bệnh trời”
Tết của những người “bắt bệnh trời”

Tết là dịp để mọi người được quây quần bên gia đình, người thân, nhưng với những người “bắt bệnh ông trời” ở trạm Khí tượng thì ngày Tết không khác ngày thường.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:07

Tết của những công nhân xa quê
Tết của những công nhân xa quê

Một bữa cơm tất niên diễn ra thật ấm cúng trong không khí gia đình. Và những câu chuyện quanh mâm cơm phần nào cho thấy đời sống của công nhân còn nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:01

Những việc nên và không nên làm để thành công năm 2019
Những việc nên và không nên làm để thành công năm 2019

Danh sách cụ thể về những việc nên và không nên làm do chuyên gia gợi ý sẽ giúp bạn có một năm 2019 thành công hơn nữa.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 08:15

Hơn 2.700 NLĐ tại Đồng Nai vẫn sản xuất trong đợt nghỉ Tết 2019
Hơn 2.700 NLĐ tại Đồng Nai vẫn sản xuất trong đợt nghỉ Tết 2019

Do nhu cầu sản xuất kinh doanh, toàn tỉnh Đồng Nai có 31 đơn vị, doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động làm việc trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với tổng cộng hơn 2.700 người.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 08:02

Trồng 5.000m2 hoa hồng, mỗi tháng bỏ túi 50 triệu đồng
Trồng 5.000m2 hoa hồng, mỗi tháng bỏ túi 50 triệu đồng

Chỉ với 5.000m2 trồng hoa hồng, gia đình bà Nguyễn Thị Bốn (52 tuổi, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) thu trên 50 triệu đồng/tháng từ việc bán hoa và bán giống cho các nhà vườn khác.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:02

Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ ...tôm thẻ
Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ ...tôm thẻ

(Dân trí) - Luôn tự mày mò, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, nhưng anh Lê Đình Hải, ở xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) là người đi đầu trong việc cho tôm sú, hàu, cá bống bớp sinh sản thành công tại địa phương. Với mô hình nuôi tôm mới của mình, mỗi năm mang lại nguồn thu trên dưới 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:02

Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 136 tỷ USD trong 3 tháng
Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 136 tỷ USD trong 3 tháng

Quỹ Đầu tư lương hưu Chính phủ Nhật Bản (GPIF) mất 9,1% giá trị trong quý 4/2018...

Thứ năm, 07/02/2019 - 10:16

Nhóm làm việc và cách quản trị hiệu quả
Nhóm làm việc và cách quản trị hiệu quả

Quá trình sản xuất, kinh doanh đang không ngừng thay đổi theo hướng tự động hóa và chuyên môn hóa. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải đương đầu với thách thức mới là làm thế nào để quản trị hiệu quả các nhóm làm việc.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:49