Nam Định: 8X về quê nuôi loài ếch "hung dữ", kiếm 30 triệu đồng/tháng

Từng là một thợ điện lạnh, cơ khí, điện nước lành nghề trên Hà Nội với mức thu nhập khá cao và việc làm quanh năm, nhưng anh Nguyễn Văn Bảy, đội 11, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định vẫn quyết định về quê lập nghiệp bằng nghề nuôi ếch Thái Lan.
>>Nam Định: Phập phù nghề thổi thuỷ tinh Xối Chì
>>Nam Định: Săn "lộc biển" bé tin hin, bám ở đá, kiếm nửa triệu/ngày
>>Nam Định: Săn "lộc biển" bé tin hin, bám ở đá, kiếm nửa triệu đồng/ngày

Ban đầu nhiều người phản đối, nhưng giờ mọi người chúc mừng bởi nhờ nuôi ếch mà thu nhập mỗi tháng của gia đình anh đạt gần 30 triệu đồng.

Giữa cái nắng gắt ngắt quãng của tháng 9, phóng viên Báo điện tử Danviet.vn đến thăm quan mô hình của anh Nguyễn Văn Bảy ở xã Nghĩa Hồng. 

Anh Bảy kể, trước đây anh làm đủ nghề trên thành phố Hà Nội, từ làm nhôm kính, điện nước, điện lạnh... để mưu sinh và những công việc này mang lại cho anh mức thu nhập khá ổn định. Sau khi lập gia đình, anh muốn ở gần vợ con nên có ý định về quê mở xưởng làm nhôm kính.

“Thời gian đó ở quê chẳng ai biết làm nhôm kính là gì nên mở ra sợ không có khách nên sau đó lại thôi. Vì không muốn xa gia đình nên quyết định ở nhà lập nghiệp và đi tìm hướng đầu tư vào sản xuất nông nghiệp”, anh Bảy nhớ lại.

Nam Định: 8X về quê nuôi loài ếch hung dữ, kiếm 30 triệu đồng/tháng - 1

Nhờ nuôi ếch Thái Lan mà mỗi tháng gia đình anh Nguyễn Văn Bảy bỏ túi gần 30 triệu đồng.

Đang loay hoay tìm hướng đi mới thì anh Bảy được một người bạn giới thiệu mô hình nuôi ếch Thái Lan cho hiệu quả kinh tế cao. Qua quá trình thăm quan, tìm hiểu, anh nhận thấy con ếch Thái Lan khá dễ nuôi, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với các loại vật nuôi khác, thời gian nuôi lại ngắn.

Và đặc biệt, nuôi ếch Thái Lan lại cho hiệu quả kinh tế khá cao. Ngay sau khi đi thăm quan mô hình nuôi ếch, trở về anh Bảy quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi loại ếch ộp này.

Năm 2011, sau khi đã học hỏi, tham khảo tài liệu, nắm được kỹ thuật nuôi ếch trong tay anh Bảy mạnh dạn đầu tư gần 100 triệu đồng để mua lưới, tráng, mái che ... và bắt đầu khởi nghiệp với giống ếch Thái Lan.

“Ngay trong lần nuôi đầu tiên tôi mua luôn hẳn 5 vạn ếch giống về nuôi thử nghiệm. Do nắm bắt khá chắc về kỹ thuật nuôi ếch nên đàn ếch phát triển và sinh trưởng tốt và cho hiệu quả kinh tế khá cao và cho thu nhập ngay từ lứa nuôi đầu tiên đó..”, anh Bảy chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn.

Nhận thấy hiệu quả từ con ếch Thái Lan này mang lại, anh Bảy tiếp tục đầu tư và mở rộng mô hình. Đầu năm 2016 anh mạnh dạn vay thêm vốn, thuê thêm đất công điền thuộc khu ruộng trũng của xã để làm trang trại nuôi ếch với quy mô 2,5 ha.

Ngoài nuôi ếch thịt, anh Bảy còn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nuôi ếch sinh sản, để không phải đi mua ếch giống như trước đây. Điều này cũng giúp nhiều hộ trong huyện Nghĩa Hưng không phải nhập giống ếch ở xa, hạn chế hao hụt và tăng sức khỏe của ếch giống khi thả nuôi.

Nam Định: 8X về quê nuôi loài ếch hung dữ, kiếm 30 triệu đồng/tháng - 2

Mỗi năm, gia đình anh Nguyễn Văn Bảy cung cấp ra thị trường từ 20-30 vạn ếch giống Thái Lan, mang về doanh thu hàng trăm triệu đồng.

“Trung bình, mỗi năm, gia đình tôi xuất bán từ 20-30 vạn ếch giống Thái Lan với giá khoảng 1.000 đồng/con và từ 5-8 tấn ếch thịt thương phẩm. Mấy năm nay giá ếch thương phẩm giao động từ 40 -50.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí gia đình tôi cũng có dư vài trăm triệu đồng từ con ếch, tính bình quân ra mỗi tháng thu nhập cũng được gần 30 triệu đồng/tháng, vẫn hơn thời kỳ tôi làm thợ điện lạnh trên Hà Nội...”, anh Bảy tiết lộ.

Nói thêm về con ếch, anh Bảy chia sẻ, do ngoài miền Bắc có mùa đông lạnh nên chỉ nuôi được 6 tháng, từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch. Ếch là động vật máu lạnh cần thời tiết ấm và nhiệt độ cao để tiêu hóa thức ăn. Ếch khá dễ nuôi nên có thể nuôi trong lồng lưới, trong bể xi măng hoặc bể lót bạt.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm nuôi ếch của anh Bảy, ếch Thái Lan rất háu ăn và hay cắn nhau nên cần quan sát và kiểm tra thường xuyên để có biện pháp xử lý. Lượng cho ăn điều chỉnh hàng ngày tùy theo sức ăn của ếch. Ếch trọng lượng 30 - 100g cho ăn 3 - 4 lần/ngày, trên 100g cho ăn 2 - 3 lần/ngày. Ếch ăn mạnh vào chiều tối và ban đêm.

Nam Định: 8X về quê nuôi loài ếch hung dữ, kiếm 30 triệu đồng/tháng - 3

Cũng theo anh Bảy, loài ếch rất nhạy cảm với môi trường nước bẩn, hơn nữa  ếch thải nhớt da hàng ngày nên việc thay nước rất quan trọng. Nếu có ao hồ rộng, lại có chất lượng nước tốt thì làm lồng lưới nuôi ếch dưới áo là rất tốt. Nếu không có thì tốt nhất là sử dụng bể xi măng, bể lót bạt vì dễ thay nước hàng ngày, quản lý đàn ếch dễ hơn, không bị rủi ro.

Chia sẻ bí quyết nuôi ếch nhanh lớn với phóng viên Báo điện tử Danviet.v, anh Nguyễn Văn Bảy bật mí, để tăng cường sức đề kháng cho đàn ếch, ạnh thường xuyên giã nhuyễn tỏi sau đó trộn vào thức ăn và cho ếch ăn hàng ngày.. Ngoài ra, cũng cần bổ sung lượng đạm vào thức ăn cho ếch nuôi bằng cách cho thêm trứng vịt, giun quế để ếch nuôi chóng lớn, chất lượng thịt thơm, ngon, săn chắc...

Về phân đàn, theo anh Bảy sau khi thả nuôi 7 - 10 ngày phải kiểm tra lựa nuôi riêng những con ếch lớn vượt đàn để tránh những con lớn tấn công, ăn thịt con bé. Khi ếch Thái Lan đạt trọng lượng 50 - 60g thì chúng giảm việc tấn công và ăn thịt lẫn nhau.

Vì việc này mà nhiều người gọi giống ếch Thái Lan là loài ếch hung dữ. Thực ra, ếch Thái Lan chỉ hung dữ khi chúng đói, chứ nếu cho ăn đầy đủ và phân đàn tốt thì sẽ tránh được hiện tượng này. Nếu cho  ếch Thái Lan ăn đầy đủ và phân đàn tốt thì cứ 2 - 2,5 tháng ếch đủ tiêu chuẩn để xuất bán.

Theo Phạm Anh/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Lao động dự bữa cơm trưa giá 15.000 đồng với công nhân may
Bộ trưởng Lao động dự bữa cơm trưa giá 15.000 đồng với công nhân may

(Dân trí) - Sáng 17/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới tìm hiểu công việc và các điều kiện làm việc của công nhân Tổng Công ty May 10. Bộ trưởng cũng dự bữa ăn trưa cùng công nhân, trị giá 15.000 đồng/suất.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:33

Đề xuất tăng trần tối đa thỏa thuận làm thêm giờ lên 400 giờ/năm
Đề xuất tăng trần tối đa thỏa thuận làm thêm giờ lên 400 giờ/năm

(Dân trí) - “Đặc thù mùa vụ nhịp độ của ngành thời trang là xuân hè và thu đông. Trong khi đó, ngành bị ảnh hưởng tới 4 tháng/năm thấp điểm. Khi cao điểm sẽ bị “bó cứng” bởi quy định giờ làm thêm. Tổng Công ty kiến nghị khung thời gian làm thêm trong năm cần nâng lên từ 300 thành 400 giờ/năm…”.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:36

Nhật Bản hủy bỏ kế hoạch thực tập sinh của 3 công ty
Nhật Bản hủy bỏ kế hoạch thực tập sinh của 3 công ty

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa thông báo Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú thuộc Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã hủy bỏ kế hoạch thực tập sinh (TTS) kỹ năng đã phê duyệt trước đây đối với Công ty CP Iwanaga Yoshiaki, Công ty CP Nishiyama Kazuhiro, Công ty CP Misato Foods và chấn chỉnh Công ty CP Sawa, Công ty TNHH Hitachi.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:58

Có nên tách lộ trình tăng tuổi hưu của công chức, viên chức và lao động sản xuất?
Có nên tách lộ trình tăng tuổi hưu của công chức, viên chức và lao động sản xuất?

(Dân trí) - Hai phương án điều chỉnh tuổi hưu đang được Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nghiên cứu và cân nhắc. Điểm mới so với phương án trước đây là việc đề xuất tách lộ trình tăng tuổi hưu của nhóm công chức, viên chức với nhóm tham gia sản xuất kinh doanh trực tiếp.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:52

Lương hưu, trợ cấp BHXH đã được điều chỉnh 12 lần từ năm 2008
Lương hưu, trợ cấp BHXH đã được điều chỉnh 12 lần từ năm 2008

Trong giai đoạn từ 2008 đến nay, Chính phủ đã 12 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng với mức tăng thêm từ 298,59% đến 207,01%.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:04

Giới thượng lưu ở Mỹ thu nhập bao nhiêu?
Giới thượng lưu ở Mỹ thu nhập bao nhiêu?

Một báo cáo cho biết có 19% người Mỹ trưởng thành sống trong các “hộ gia đình thượng lưu”...

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:02

Ông Lê Văn Thanh được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH
Ông Lê Văn Thanh được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Văn Thanh - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận nhiệm vụ Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

Thứ ba, 17/09/2019 - 12:20

Doanh nghiệp phải tuyển lao động 50 tuổi để... chống thiếu hụt nhân công
Doanh nghiệp phải tuyển lao động 50 tuổi để... chống thiếu hụt nhân công

(Dân trí) - “Nếu không tăng khung giờ làm thêm trong năm và giảm giờ làm việc trong tuần, doanh nghiệp sẽ vấp phải bài toán thiếu lao động lâu dài. Việc đầu tư máy móc, công nghệ sẽ khiến tăng chi phí lớn. Doanh nghiệp phải tuyển thêm ít nhất 10 % lao động, thậm chí nhận lao động 50 tuổi vào làm việc…”.

Thứ hai, 16/09/2019 - 05:06

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ
Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ

(Dân trí) - Từng tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định ở Hà Nội, nhưng hai vợ chồng trẻ đã quyết định về quê nhà Thanh Hoá xây dựng mô hình trang trại. Sau nhiều thất bại và nỗ lực, mô hình trang trại đã có thu nhập tiền tỷ và tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:33

Triển khai thẻ BHYT điện tử từ năm 2020
Triển khai thẻ BHYT điện tử từ năm 2020

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Quảng Ninh đề xuất sớm triển khai thẻ BHYT điện tử để góp phần phát hiện, ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng lạm dụng BHYT; lưu trữ thông tin, dữ liệu về mức hưởng, mức đóng, thông tin các lần khám, chữa bệnh trước đó của người bệnh; hạn chế tình trạng rách, hỏng thẻ BHYT.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:06

Tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ - doanh nghiệp hay người lao động có lợi?
Tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ - doanh nghiệp hay người lao động có lợi?

(Dân trí) - Quy định tính tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ khiến người lao động muốn làm thêm để có nhiều thu nhập, dù bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngược lại, doanh nghiệp phải tăng chi phí khi tổ chức làm thêm giờ. Vậy, xử lý bài toán này ra sao trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động?

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:04

Thạc sĩ bảnh bao có tính "tắt mắt"
Thạc sĩ bảnh bao có tính "tắt mắt"

Ngoài trộm điện thoại, tiền của đồng nghiệp tại nơi làm việc, Hưng còn ăn mặc bảnh bao tới các cơ quan Nhà nước để gây án.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Chui hầm, đội nắng đóng tàu "khủng", thu nhập thấp vẫn bám trụ với nghề
Chui hầm, đội nắng đóng tàu "khủng", thu nhập thấp vẫn bám trụ với nghề

Nghề đóng tàu thủy đòi hỏi tay nghề cao, tỉ mỉ vì chỉ “sai một li, đi một dặm” nhưng môi trường làm việc lại vô cùng nặng nhọc, độc hại.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:03

Gần 7.000 công nhân và gia đình dự “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”
Gần 7.000 công nhân và gia đình dự “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”

(Dân trí) - Tối 14/9, tại khu công nghiệp VSIP (Thủy Nguyên, Hải Phòng), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức “Đêm Gala” - hoạt động nằm trong Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” năm 2019. Chương trình thu hút gần 7.000 công nhân lao động và gia đình.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 08:42

Người lao động đang quan tâm đến điều gì ngoài lương?
Người lao động đang quan tâm đến điều gì ngoài lương?

Hiện nay người lao động đang trẻ hơn, có nhiều kỹ năng hơn và họ dễ đạt được mục tiêu tài chính nhanh hơn nên lương đang không còn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động trẻ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:54

10 nghề có mức lương trung bình năm cao nhất ở Mỹ
10 nghề có mức lương trung bình năm cao nhất ở Mỹ

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, so với mức lương trung bình của cả nước là 51.960 USD, Bác sĩ gây mê có thu nhập gấp hơn 5 lần và là nghề có mức lương cao nhất (trung bình cả năm là 267.020 USD).

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:38

Người trẻ Việt kiếm tiền tỷ từ việc “lang thang”
Người trẻ Việt kiếm tiền tỷ từ việc “lang thang”

Những năm gần đây, blogger du lịch nổi lên như một nghề, một công việc có thu nhập khủng được giới trẻ thế giới đam mê theo đuổi.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:04

Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Canh Tý, tuổi hưu thợ hầm lò nên là 50 …
Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Canh Tý, tuổi hưu thợ hầm lò nên là 50 …

(Dân trí) - Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch, TKV đề nghị giữ nguyên tuổi hưu thợ lò ở mức 50, Bộ trưởng Lao động xuống hầm lò hỏi chuyện đời sống công nhân, Thanh Hoá xử lý người ký hợp đồng lao động không đúng quy định, đề xuất sửa quy định quấy rối tình dục nơi làm việc…

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:02

30 thiết bị đạt giải Nhất hội thi Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc
30 thiết bị đạt giải Nhất hội thi Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc

(Dân trí) - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tổ chức Lễ bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019 tại TP Huế và trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:18

Nới lỏng chính sách thị thực cho sinh viên nước ngoài nhằm thu hút nhân tài
Nới lỏng chính sách thị thực cho sinh viên nước ngoài nhằm thu hút nhân tài

Sinh viên nước ngoài đến Vương quốc Anh du học từ năm tới sẽ được cấp thêm tối đa 2 năm thị thực sau tốt nghiệp để tìm việc làm.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:02

Trường nghề "bội thu" thí sinh
Trường nghề "bội thu" thí sinh

Miễn học phí, được liên thông lên cao đẳng... khiến hệ trung cấp sau THCS ở các trường nghề năm nay được “bội thu” thí sinh.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 08:42

Đề xuất sửa chính sách để hạn chế sa thải lao động ngoài 35 tuổi
Đề xuất sửa chính sách để hạn chế sa thải lao động ngoài 35 tuổi

Theo phản ánh của cử tri tỉnh Bắc Kạn, hiện nhiều doanh nghiệp chủ yếu tuyển và sử dụng lao động tuổi 18-35, khi quá độ tuổi này bằng nhiều cách thức khác nhau doanh nghiệp đã chấm dứt hợp đồng, gây khó khăn cho lao động.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:05

Nhân viên ưa thích điểm gì ở sếp mình?
Nhân viên ưa thích điểm gì ở sếp mình?

Tờ Business Insider đã thực hiện một cuộc phỏng vấn nhỏ. Tất cả cùng một câu hỏi: “Bạn thích/nể phục điểm gì ở sếp bạn?”

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:04

Pháp: Giao thông tê liệt ở Paris do bãi công phản đối cải cách lương hưu
Pháp: Giao thông tê liệt ở Paris do bãi công phản đối cải cách lương hưu

10/16 tuyến tàu điện ngầm ở Paris và 2 tuyến đường sắt chính trong khu vực tạm ngừng hoạt động vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến những người đi làm ở đây chật vật tìm phương tiện thay thế tới công sở.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:03