Năm 2020: 50 % lao động tham gia BHXH, thách thức không nhỏ?

Dân trí Việt Nam đặt mục tiêu vào năm 2020 sẽ có 50 % lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, hiện chỉ có khoảng 24% lực lượng lao động, tương đương trên 13 triệu lao động tham gia. Do đó, bài toán làm sao để mở rộng độ bao phủ và củng cố hệ thống bảo hiểm xã hội cần lời giải đồng bộ.
>>Điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH thế nào?
>>Trường hợp nào không bị tính lãi chậm đóng BHXH?
>>Có thể đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc


Hội thảo “Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam”.

Hội thảo “Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam”.

Đây là thông tin tại Hội thảo “Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam” do Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức tại Hà Nội sáng 29/3.

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội ở mức thấp là một trong những vấn đề chính của hệ thống an sinh xã hội Việt Nam. Đặc biệt, tính bền vững của hệ thống bảo hiểm xã hội ngày nay đang bị thách thức bởi quá trình già hóa dân số nhanh chóng.

Tuổi thọ trung bình hiện tại của Việt Nam là 76, so với tuổi 70 vào năm 1990. Đặc biệt, tuổi thọ trung bình của người đã qua mức 60 tuổi là 81. Con số này tương đương với các nước phát triển hơn Việt Nam như Brazil, Thái Lan và chỉ thấp hơn 3-4 năm so với các quốc gia Tây Âu.

Những thách thức trên đang được Chính phủ và nhiều ban, ngành nỗ lực tìm lời giải.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tưởng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, dù khó khăn, nhưng Việt Nam chắc chắn sẽ có những thay đổi quan trọng trong lĩnh vực BHXH trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại bài học kinh nghiệm khi phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) với tỷ lệ bao phủ lên 82% ở thời điểm hiện tại. “Cho dù 3-4 năm trước, ít người nghĩ rằng tỷ lệ người dân tham BHYT có thể đạt 80% vào năm 2020 như mục tiêu Quốc hội đề ra”.

Theo Liên minh Toàn cầu về Sàn An sinh Xã hội, Việt Nam sẽ chỉ cần phân bổ thêm khoảng 1,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là có thể san bằng khoảng trống về an sinh xã hội và đưa mọi người dân lên trên mức chuẩn nghèo quốc tế (1,9 USD/ngày).

Liên hệ với việc phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội tự nguyện, Phó Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất là phải nhìn nhận người tham gia bảo hiểm xã hội là khách hàng, từ đó có cơ chế phát triển mạnh mẽ các hình thức để các doanh nghiệp, đại lý cùng tham gia. Cùng với đó, việc giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển BHXH gắn với trách nhiệm địa phương là cần thiết.

“Giao chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện thì khó hơn BHYT nhưng cần có hình thức giao trách nhiệm cho các chính quyền địa phương. Vì cơ quan quản lý lao động và các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn là sát nhất với doanh nghiệp” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đồng thời, hệ thống bảo hiểm xã hội của Việt Nam dù có đặc thù riêng cũng cần phải phù hợp với xu hướng và quy luật chung của thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định, chính sách bảo hiểm xã hội Việt Nam đã từng bước được hoàn thiện, cho đến nay đã đạt được những kết quả nhất định, đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội ngày càng gia tăng.

Ông Michael Cichon, nguyên Giám đốc Ban an sinh xã hội của ILO, nhận định: “Mặc dù khoảng trống này ở Việt Nam còn lớn hơn một số nước như Thái Lan, Việt Nam ở mức khá hơn so với một số nước ngang bằng hoặc thậm chí nhỉnh hơn về trình độ phát triển như Malaysia”.

Vị chuyên gia trên khẳng định: “Đây là một tín hiệu tốt, cho thấy việc san bằng khoảng trống về an sinh xã hội của Việt Nam là tương đối khả thi”.

"Chúng ta cần tăng độ bao phủ của bảo hiểm xã hội, để Nhà nước có thể tập trung vào những đối tượng chưa được bảo vệ, với mục đích đảm bảo rằng mọi người đều nhận được hỗ trợ khi cần" - ông Michael Cichon lưu ý.

Theo Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee, những người đã tham gia là các đối tượng dễ tiếp cận nhất: "Việt Nam cần thêm nhiều chính sách thực hiện và thu hút hiệu quả hơn, bao gồm tăng cường thanh tra trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, nhằm mở rộng diện bao phủ của bảo hiểm xã hội. Doanh nghiệp nhỏ và vừa, lao động với hợp đồng ngắn hạn, và các doanh nghiệp gia đình phần lớn vẫn đang nằm ngoài hệ thống bảo hiểm xã hội”.

Đồng thời, chương trình hiện tại chưa được điểu chỉnh để bao gồm nhóm lao động tự làm và các hình thức lao động phi kết cấu.

Nhận định rằng bảo hiểm tự nguyện cũng hiếm khi có được những thành tựu thuyết phục tại các nước khác, đại diện của ILO khuyến khích Việt Nam "tìm tòi các giải pháp sáng tạo để chạm tới “nhóm người bị bỏ sót” này”.

"Khi xã hội và kinh tế phát triển, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu và mức đóng góp là một phần của bất kỳ hệ thống an sinh xã hội nào. Hàng chục năm kinh nghiệm tại các quốc gia khác đã khẳng định rằng cải cách không phải là dấu hiệu hệ thống thất bại, mà là một phần tất yếu của quá trình phát triển" - Giám đốc ILO Việt Nam cho biết.

Tại hội thảo, ILO cũng thời kiến nghị Chính phủ nên tăng mức chi tiêu công vào các dịch vụ xã hội và hỗ trợ tài chính, đảm bảo rằng kể cả nhóm dễ bị tổn thương nhất và những người sống tại các vùng sâu vùng xa cũng nhận được hỗ trợ.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Bị ngắt quãng thời gian có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Bạn Lê Tiến Chức (Hoài Đức, Hà Nội) hỏi: Hiện công ty gặp khó khăn nên thông báo cho tôi nghỉ việc từ ngày 1/10/2017 nhưng đến ngày 5/5/2018 tôi mới đủ tuổi nghỉ hưu. Như vậy, trong khoảng thời gian từ ngày 1/10/2017 đến 30/4/2017 tôi có được nhận trợ cấp thất nghiệp hay không và nếu có thì tôi được nhận mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?

Trả lời:

- Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm thì người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

+ Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

+ Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theoquy định;

+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng,cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

- Theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

- Theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

- Theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP nêu trên thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi hưởng lương hưu hằng tháng. Ngày mà người lao động được xác định nghỉ hưu là ngày đầu tiên tính hưởng lương hưu được ghi trong quyết định hưởng lương hưu hằng tháng của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện; người lao động sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi hưởng lương hưu hằng tháng và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo các quy định nêu trên.

N.A.T

Có được đi nộp thay hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Bạn Đức Khuê (Hiệp Hoà, Bắc Giang) hỏi: Bố tôi vừa chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng hiện tại đang ốm phải nằm viện, tôi có thể thay bố tôi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được không? Và nếu bố tôi phải nằm viện nhiều ngày, tôi có thể đi nhận trợ cấp thất nghiệp thay được không?

Trả lời:

Theo quy định tại điểm a, Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ nếu thuộc trường hợp ốm đau có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

Theo quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc trường hợp ốm đau có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

Như vậy, nếu người lao động đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng ốm đau không thể trực tiếp đến Trung tâm dịch vụ việc làm, có thể ủy quyền cho người khác mang đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền về trường hợp ốm đau, giấy ủy quyền đến Trung tâm dịch vụ việc làm để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

P.C

MỚI NHẤT
Căn cứ viên chức được miễn chế độ tập sự
Căn cứ viên chức được miễn chế độ tập sự

Tháng 7/2005, bà Mai Phương Nga (tỉnh Kiên Giang) ký hợp đồng làm kế toán viên trung cấp tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của huyện, có đóng BHXH. Tháng 7/2014, bà có bằng cử nhân kế toán.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 01:44

58 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động đi XKLĐ tại Hàn Quốc
58 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động đi XKLĐ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2017 tại 58 quận, huyện có tỉ lệ cao lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước. Đây là quyết định sau khi thống nhất ý kiến và theo đề nghị của phía Hàn Quốc.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:52

Kỳ dị nghề luyện công múa
Kỳ dị nghề luyện công múa

Nghe có vẻ khó tin nhưng nhờ nghề nuôi và luyện chim công múa cung cấp cho khách hàng khắp cả nước, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Đình Quỳnh ở Hải Dương có mức thu nhập “khủng”, lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:23

1.000 chỉ tiêu đào tạo nghề miễn phí cho người “bám vỉa hè”
1.000 chỉ tiêu đào tạo nghề miễn phí cho người “bám vỉa hè”

Hội phụ nữ TP.HCM có 1.000 chỉ tiêu đào tạo nghề miễn phí cho con em những người đang kinh doanh tại vỉa hè.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:08

Đăng ký xét tuyển: Thí sinh nên “soi” kỹ tỷ lệ sinh viên có việc làm
Đăng ký xét tuyển: Thí sinh nên “soi” kỹ tỷ lệ sinh viên có việc làm

Các thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm của các trường trước khi đăng ký xét tuyển.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:54

Đà Nẵng: Cần tuyển hơn 4.000 công nhân có tay nghề tại các khu công nghiệp
Đà Nẵng: Cần tuyển hơn 4.000 công nhân có tay nghề tại các khu công nghiệp

(Dân trí) - Đà Nẵng hiện thiếu hơn 4.000 công nhân các ngành nghề như dệt may, da giày, lắp rắp điện tử, cơ khí chế tạo, gò hàn… tại các khu công nghiệp.

Thứ năm, 30/03/2017 - 03:13

Đi làm vào Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tiền lương được tính ra sao?
Đi làm vào Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tiền lương được tính ra sao?

(Dân trí) - Chỉ còn 6 ngày nữa là tới Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch), theo Luật lao động, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày. Tuy nhiên, với trường hợp người lao động đi làm thì sẽ nhận mức lương bao nhiêu?

Thứ năm, 30/03/2017 - 10:26

Dự thảo sửa Luật Lao động: Không có trong chương trình kỳ họp Quốc hội tháng 5/2017
Dự thảo sửa Luật Lao động: Không có trong chương trình kỳ họp Quốc hội tháng 5/2017

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa ký công văn trả lời về các dự án được Chính phủ đề nghị điều chỉnh, bổ sung vào Chương trình kỳ họp Quốc hội lần thứ 3 (tháng 5/2017). Theo đó, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động sẽ không có trong chương trình.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:56

Tết Hàn thực: Bán hết cả tạ bột nếp, lãi tiền triệu một ngày
Tết Hàn thực: Bán hết cả tạ bột nếp, lãi tiền triệu một ngày

Theo nhiều tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội) Tết hàn thực là dịp mà mặt hàng bột nếp bán chạy nhất. Theo đó, riêng ngày Tết hàn thực mỗi một tiểu thương cũng bán hết cả tạ bột nếp và thu về lãi “khủng”.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:04

Bị lừa gần 900 triệu đồng vì muốn con vào ngành công an
Bị lừa gần 900 triệu đồng vì muốn con vào ngành công an

Một gia đình tại Đồng Tháp đã mắc bẫy kẻ gian khi đối tượng này bịa chuyện quen với nhiều người làm lãnh đạo trong ngành công an có thể lo giúp con đậu đại học.

Thứ năm, 30/03/2017 - 06:54

Cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin trên thẻ
Cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin trên thẻ

Bà Nguyễn Thụy Trúc Phương (Hà Nội) hỏi: Thẻ BHYT của tôi bị ghi sai tên đệm “Thụy” thành “Thị”, vậy tôi phải làm thủ tục gì để đổi thẻ BHYT?

Thứ năm, 30/03/2017 - 06:41

Cấp phó làm thay việc của cấp trưởng, có được tăng phụ cấp?
Cấp phó làm thay việc của cấp trưởng, có được tăng phụ cấp?

Bà Vũ Thùy Vi (TPHCM) là giáo viên trường tiểu học, được bổ nhiệm làm tổ phó chuyên môn tổ 4. Từ tháng 2/2017, giáo viên tổ trưởng tổ 4 nghỉ thai sản, theo yêu cầu của hiệu trưởng bà Vi phải làm thay công việc của tổ trưởng nhưng không được hưởng thêm chế độ nào khác ngoài chế độ phụ cấp dành cho chức danh tổ phó.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu nhập lao động đạt 5,08 triệu đồng
Thu nhập lao động đạt 5,08 triệu đồng

(Dân trí) - “Thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương là 5,08 triệu đồng, tăng 143.000 đồng (2,9%) so với quý 3/2016, tăng 412.000 đồng (8,8%) so với cùng kỳ năm 2015”.

Thứ tư, 29/03/2017 - 10:16

Người lao động vui mừng nhận lương nhờ công đoàn thắng kiện
Người lao động vui mừng nhận lương nhờ công đoàn thắng kiện

Tại buổi chi trả lương đợt 1 ở Liên đoàn Lao động huyện Củ Chi, TP.HCM, người lao động rất vui mừng khi được nhận tiền lương mồ hôi nước mắt của mình.

Thứ tư, 29/03/2017 - 06:46

Về cấp thẻ BHYT đối với quân nhân xuất ngũ
Về cấp thẻ BHYT đối với quân nhân xuất ngũ

Tôi quê tỉnh Thái Bình, hiện sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, có 12 năm tham gia quân ngũ, được hưởng chế độ theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có xác nhận chưa hưởng BHYT của tỉnh Thái Bình.Tuy nhiên, khi vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống và được cấp lại giấy tờ thì lại ghi tên là Sược.

Thứ ba, 28/03/2017 - 03:37

Bảo hiểm xã hội VN: Từ chối khoảng 1.100 tỉ đồng khám chữa bệnh BHYT
Bảo hiểm xã hội VN: Từ chối khoảng 1.100 tỉ đồng khám chữa bệnh BHYT

(Dân trí) - Công bố cuối tháng 3/2017 của Bảo hiểm xã hội VN cho thấy, qua công tác giám định và thẩm định chi phí khám chữa bệnh theo thẻ BHYT, bảo hiểm xã hội các tỉnh thành phố đã từ chối thanh toán ước tính khoảng 1.100 tỷ đồng trong năm 2016.

Thứ ba, 28/03/2017 - 11:32

Khu chợ độc đáo có nhiều người lao động yêu thể dục tại Hà Nội
Khu chợ độc đáo có nhiều người lao động yêu thể dục tại Hà Nội

Tại Hà Nội có một khu chợ nhỏ, những người bán hàng phải làm việc từ sáng sớm tới tối muộn, tuy nhiên, tinh thần thể dục của những người bán hàng ở đây rất sôi động.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:56

11 nơi dễ tìm việc nhất thế giới năm 2017
11 nơi dễ tìm việc nhất thế giới năm 2017

Một khảo sát mới đây của ManpowerGroup Outlook về tình hình việc làm trên toàn cầu cho biết, có 39 trong số 43 quốc gia dự định tăng đáng kể số lượng nhân viên. Phần lớn các quốc gia này đến từ khu vực Đông Âu và châu Á.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:47

“Bỏ túi” tiền tỷ từ cây “bàn tay phật”
“Bỏ túi” tiền tỷ từ cây “bàn tay phật”

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng phất thủ đến nay trung bình mỗi năm gia đình anh Tạ Hữu Hùng (gần 40 tuổi) ở xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội) có thu nhập lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:29

Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước
Hội chợ việc làm cho lao động EPS về nước

Ngày 11/4/2017 tới đây, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và thành phố Hà Nội tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS về nước.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:02

Bộ LĐ-TB&XH, Đoàn TNCS HCM: Cùng giúp bạn trẻ hiểu đúng về học nghề lập nghiệp
Bộ LĐ-TB&XH, Đoàn TNCS HCM: Cùng giúp bạn trẻ hiểu đúng về học nghề lập nghiệp

(Dân trí) - “Từ năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH quản lý gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Hệ thống các cấp đoàn trong các đơn vị trên được T.Ư Đoàn hỗ trợ hiệu quả. Do đó, sự hợp tác thời gian tới giữa 2 bên sẽ giúp phong trào học nghề lập nghiệp, phân luồng hướng nghiệp có hiệu quả hơn”.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:23

Giới trẻ kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh homestay
Giới trẻ kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh homestay

Khoảng hơn một năm trở lại đây, nhu cầu lựa chọn homestay thay vì khách sạn tăng cao khiến việc kinh doanh loại hình này trở nên nở rộ.

Thứ hai, 27/03/2017 - 01:53

8 bí quyết đàm phán tăng lương
8 bí quyết đàm phán tăng lương

Từ những kinh nghiệm làm việc trong thế giới startup, doanh nhân John Boitnott đã quan sát thấy rằng những người xứng đáng được tăng lương nhiều nhất lại thường là những người ít đưa ra yêu cầu đó nhất.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:16

Hủy án vì lời tố cán bộ sân bay cùng ăn chia tiền "chạy" việc làm
Hủy án vì lời tố cán bộ sân bay cùng ăn chia tiền "chạy" việc làm

Biết cô con gái của người quen vừa tốt nghiệp đại học, Oanh chủ động “chạy” việc làm giúp với chi phí 18.000 USD nhưng sự việc bất thành.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:09