Mỹ Lồng, Sơn Đốc vào mùa tráng bánh ngày đêm

Những ngày cận Tết, không khí lao động tại hai làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) càng trở nên nhộn nhịp. Hàng trăm lò bánh hoạt động cả ngày lẫn đêm.
>>Làng nghề làm đặc sản mứt me, bánh tráng ‘‘hối hả’’ vào xuân
>>Ám ảnh làng nghề truyền thống
>>Làng nghề vàng mã hối hả dịp rằm tháng Bảy

Hai làng nghề “sinh đôi” bánh tráng Mỹ Lồng - bánh phồng Sơn Đốc đã hình thành và tồn tại từ trên 100 năm nay.

Bánh tráng Mỹ Lồng làm không kịp bán

Bánh tráng Mỹ Lồng (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm) từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi. Theo lời kể của nhiều người dân Mỹ Thạnh, họ không biết chính xác nghề làm bánh tráng có từ thời gian cụ thể nào mà chỉ nhớ rằng lớn lên họ đã thấy ông bà tráng bánh. Con cháu cứ thế mà làm theo nối nghiệp từ đời này sang đời khác và giữ nghề cho đến nay.

Cũng theo người dân nơi đây, thời xưa bánh tráng chỉ làm vào dịp Tết. Dần dần sau đó nhiều người biết tiếng ngon của bánh tráng Mỹ Lồng nên khách đến đặt hàng ngày càng đông. Để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, bánh tráng được làm ở đây quanh năm nhưng cao điểm nhất là vào mùa Tết.

Ở Mỹ Lồng ngày nay nhiều gia đình có đến 2-3 thế hệ sống bằng nghề này. Bà Nguyễn Thị Kim Hoàng (65 tuổi, ở ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh) cho biết lúc nhỏ bà đã phụ giúp gia đình tráng bánh rồi quen tay, thạo nghề lúc 15 tuổi, lớn lên nối nghiệp ông bà cho đến nay.

Bà Hoàng cho biết trung bình mỗi ngày gia đình bà tráng 1.800-2.000 bánh nhưng vào dịp Tết, do lượng khách hàng đặt mua nhiều nên phải tráng số lượng bánh gấp đôi, gấp ba (3.000-5.000 bánh/ngày) và phải mướn thêm thợ tráng bánh mới kịp đủ bánh giao cho khách hàng.

Theo kinh nghiệm làm bánh của người dân Mỹ Thạnh, bí quyết làm nên tên tuổi của bánh tráng Mỹ Lồng được làm bằng nguyên liệu gạo dẻo, còn gọi là gạo lúa mùa được trồng ở Trà Vinh và nước cốt dừa béo đậm đặc của cơm dừa Bến Tre . Vì vậy chiếc bánh có mùi gạo thơm nồng nàn rất đặc trưng, lại mềm mịn, dẻo thơm.

Mỹ Lồng, Sơn Đốc vào mùa tráng bánh ngày đêm - 1
Cả hai làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc đều rất bận rộn làm bánh ngày đêm vào những ngày cận Tết . Ảnh: ĐÔNG HÀ
Cả hai làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc đều rất bận rộn làm bánh ngày đêm vào những ngày cận Tết . Ảnh: ĐÔNG HÀ

Để làm bánh kịp đơn hàng mùa Tết, mỗi nhà phải thức dậy đốt lò củi, tráng bánh từ lúc 1 giờ khuya đến 11-12 giờ trưa mới xong. Công việc tuy rất cực nhọc, phải thức khuya dậy sớm nhưng càng làm nhiều thì thu nhập càng cao nên các gia đình ở đây đều chịu khó.

Cách nhà bà Hoàng vài chục mét, lò bánh gia truyền của hộ bà Nguyễn Thị Mẫu Đơn (67 tuổi, ấp Nghĩa Huấn) vào dịp Tết cũng đỏ lửa cả ngày lẫn đêm. Gia đình bà Đơn có ba đời làm bánh tráng, riêng bà Đơn đã theo nghề hơn 40 năm nay. “Dịp Tết, khách hàng đặt số lượng bánh rất nhiều nên tôi phải làm việc cả ngày lẫn đêm mới kịp” - bà Đơn cho biết. Ngày nay một số hộ ở Mỹ Lồng đã công nghiệp hóa việc xay bột bằng máy và bổ sung thêm sữa, hột gà… nâng thêm tầm giá trị của bánh tráng ở làng nghề.

Bánh phồng Sơn Đốc ngày càng sáng tạo, thơm ngon

Cũng như bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc cũng lấy tên từ một địa danh của chợ Sơn Đốc (xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm ). Theo người dân ở khu vực chợ Sơn Đốc, lúc trước nghề làm bánh phồng nơi đây còn tự phát, nhỏ lẻ. Làm bánh phồng chủ yếu để phục vụ cúng ông bà tổ tiên vào dịp Tết hoặc để biếu người thân làm quà, một số ít đem ra chợ Sơn Đốc bán để kiếm thêm thu nhập cho gia đình chứ chưa ai nghĩ đến làm bánh phồng lại nổi tiếng như bây giờ. Hiện ở làng nghề Sơn Đốc có 24 hộ chuyên sản xuất bánh phồng quanh năm. Ngoài ra, vào thời điểm Tết có thêm hơn 30 hộ làm bánh thời vụ để bán vào dịp này.

Từ chiếc bánh phồng nếp, bánh phồng mì truyền thống, trong quá trình lao động sản xuất, ngày nay người dân làng nghề đã sáng tạo, cải tiến ra nhiều loại bánh mới như bánh phồng nếp sữa, bánh phồng mì tráng chuối tạo ra nhiều vị đặc trưng riêng cho bánh phồng ở Sơn Đốc. Hộ ông Phạm Văn Hát (67 tuổi, ấp 1, xã Hưng Nhượng) nối nghiệp cha truyền làm bánh phồng nếp đến nay đã hơn 20 năm.

Ông Hát cho biết trước kia ông làm bánh thủ công, quết bánh bằng cối, cán bánh bằng tay rồi đem phơi nên sản lượng mỗi ngày làm ra không cao như bây giờ. “Ngày nay có máy quết, máy cán hết rồi nên không phải cực nhọc như hồi thời của ông bà mình. Mấy năm nay nghề này rất phát triển, rất nhiều khách hàng đặt mua. Mỗi ngày gia đình tôi cán khoảng 3.000-5.000 bánh mà cũng không đủ bán. Dịp Tết này công việc lại bận rộn hơn rất nhiều, phải cán bánh cả ban đêm” - ông Hát chia sẻ.

Nhiều năm nay nghề làm bánh tráng, bánh phồng đã tạo nguồn thu nhập cao và ổn định cho nhiều gia đình, đồng thời cũng góp phần phát triển kinh tế cho địa phương.

Cố gắng giữ nguyên bản truyền thống cho hai làng nghề

Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc hiện vẫn còn thủ công nguyên sơ như từ trước đến giờ. Để tiếp tục giữ gìn nguyên bản truyền thống của hai làng nghề này, hiện Sở VH-TT&DL tỉnh đang nghiên cứu, điều tra làm hồ sơ đề nghị Bộ VH-TT&DL công nhận hai làng nghề là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bến Tre

Theo Plo.vn

MỚI NHẤT
19.000 HDV tự do không mất quyền hành nghề
19.000 HDV tự do không mất quyền hành nghề

Không có chuyện bắt buộc tất cả hướng dẫn viên du lịch tự do phải vào hội mới được hành nghề.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:47

Quản lý những nhân viên thích "xê dịch" thế nào?
Quản lý những nhân viên thích "xê dịch" thế nào?

Làm việc tự do (freelance) đang trở thành một hiện tượng, một cơn bão cuốn qua nước Mỹ.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:43

Lâm Đồng: Bỏ làm kỹ sư về trồng phúc bồn tử thu gần 1 tỷ mỗi năm
Lâm Đồng: Bỏ làm kỹ sư về trồng phúc bồn tử thu gần 1 tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Từng là kỹ sư điện tại một thành phố lớn nhưng mức lương không đủ trang trải cuộc sống, anh Nguyễn Văn Lưỡng (SN 1988, Lâm Đồng) đã quyết định về quê lập nghiệp. Hiện với hơn 1ha cây phúc bồn tử, anh Nguyễn Văn Lưỡng thu khoảng 900 triệu đồng mỗi năm, giúp kinh tế gia đình vươn lên.

Thứ năm, 25/01/2018 - 04:54

Lãi 200 triệu đồng từ mê trồng mít Thái
Lãi 200 triệu đồng từ mê trồng mít Thái

Anh Đào Thanh Khơ chia sẻ với giá bán tại vườn vào khoảng 10.000-12.000 đồng/kg, gia đình anh thu về 240-280 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi khoảng 200 triệu đồng.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:19

Hàng vạn lao động được chăm lo dịp tết
Hàng vạn lao động được chăm lo dịp tết

Tết đến, hàng vạn công nhân tại các KCN trong cả nước đã được các cấp CĐ, chính quyền địa phương, DN tổ chức đưa, đón miễn phí về quê nghỉ tết. Cuối năm cũng là thời gian hay xảy ra các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể liên quan đến lương, thưởng tết.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:06

Khởi nghiệp - làm sao cân bằng công việc và gia đình?
Khởi nghiệp - làm sao cân bằng công việc và gia đình?

Kinh nghiệm cân bằng cuộc sống từ những doanh nhân khởi nghiệp khi đã có gia đình.

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:57

Có phải đóng BHXH cho lao động bán thời gian?
Có phải đóng BHXH cho lao động bán thời gian?

Tôi đang sử dụng lao động bán thời gian tại cửa hàng với giá là 20.000 đồng/1 tiếng. Vậy, nếu sử dụng lao động làm việc từ 8 tiếng trở lên thì có phải hỗ trợ thêm khoản chi phí nào khác không? Có phải đóng BHXH cho lao động này không?

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:30

1.500 công nhân Trung Quốc làm đường sắt mới chỉ trong 9 tiếng
1.500 công nhân Trung Quốc làm đường sắt mới chỉ trong 9 tiếng

Một ví dụ không thể rõ ràng hơn về năng suất lao động đáng kinh ngạc của công nhân Trung Quốc vừa được chứng minh tại tỉnh Phúc Kiến nước này.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:27

Gần Tết, gà tiến vua Đồng Tháp 400.000 đồng/kg mà vẫn "cháy" hàng
Gần Tết, gà tiến vua Đồng Tháp 400.000 đồng/kg mà vẫn "cháy" hàng

Nhiều ngày gần đây, sản phẩm gà tiến vua của anh Trần Văn Hơn (ngụ xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) luôn trong tình trạng “cháy hàng” mặc dù giá rất cao, từ 300.000 – 400.000 đồng/kg.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:19

Nữ nghỉ hưu trước tuổi cần điều kiện gì?
Nữ nghỉ hưu trước tuổi cần điều kiện gì?

Bà Phạm Thị Lan (Đồng Tháp) sinh năm 1970, làm việc và đóng BHXH liên tục từ năm 1992 đến nay. Bà Lan có thể đăng ký nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2020 (tròn 50 tuổi và có 28 năm đóng BHXH) được không? Nếu được thì chế độ hưu trí của bà thế nào? Nếu không thì bà phải tiếp tục công tác hay có chế độ nào khác để vận dụng?

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:41

Ngành LĐ-TB&XH: Tạo việc làm cho 1,63 triệu lao động
Ngành LĐ-TB&XH: Tạo việc làm cho 1,63 triệu lao động

(Dân trí) - “Năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH đã cơ bản hoàn thành cơ bản mục tiêu kế hoạch đề ra với 10 nhóm chỉ tiêu, 15 nhóm giải pháp và 3 nhiệm vụ trọng tâm về tạo việc làm, đào tạo nghề và giảm nghèo. Riêng về lĩnh vực người có công, Bộ đã giải quyết được 1.245 hồ sơ tồn đọng người có công”

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:37

Hồ sơ để hưởng chế độ mất sức lao động và thương binh
Hồ sơ để hưởng chế độ mất sức lao động và thương binh

Bố của ông Khuông Thanh Điền (Thái Nguyên) là thương binh loại A hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 22%. Năm 1975, bố ông chuyển ngành về làm việc tại UBND huyện. Ngày 1/9/1987, bố ông nghỉ mất sức lao động (MSLĐ), hưởng trợ cấp hàng tháng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
3 sai lầm trong quản lý thời gian
3 sai lầm trong quản lý thời gian

Là một CEO, quản lý thời gian thông minh là điều kiện quan trọng để thành công.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:28

Được làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?
Được làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?

Ông Hoàng Đức Thanh (Thừa Thiên-Huế) sinh ngày 7/12/1958, nghỉ hưu ngày 1/1/2019. Tính đến tháng 12/2018, ông sẽ đóng BHXH được 31 năm 10 tháng. Theo quy định, tỷ lệ hưởng 75% lương hưu năm 2018 là 31 năm, năm 2019 là 32 năm.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:14

Nếu không có Tết, sẽ buồn biết bao!
Nếu không có Tết, sẽ buồn biết bao!

“Sao năm nào cứ đến gần dịp Tết cổ truyền của người Việt thì người ta lại rần rần bàn chuyện bỏ Tết thế các chị? Nếu bỏ Tết thì chị em công nhân mình buồn biết bao” - Em Hoa, quê Nghệ An, mới vào Sài Gòn làm công nhân được một năm, thắc mắc khi xóm trọ chúng tôi tụ tập nấu chè liên hoan cuối tuần.

Thứ hai, 22/01/2018 - 11:00

Thái Lan tăng lương tối thiểu từ tháng 4/2018
Thái Lan tăng lương tối thiểu từ tháng 4/2018

Thái Lan thông báo sẽ tăng mức lương tối thiểu bắt đầu từ tháng 4 tới. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013 Thái Lan tăng mức lương tối thiểu.

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:02

Thanh toán tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu
Thanh toán tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu

Tôi là cán bộ tại Quỹ tín dụng nhân dân. Năm 2016, đủ 60 tuổi, đơn vị đã ký quyết định cho nghỉ hưu, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động công việc. Vậy, tôi có được hưởng tiền BHXH và BHYT không?

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:02

Trung Quốc: Trả nợ lương công nhân bằng... 290.000 viên gạch
Trung Quốc: Trả nợ lương công nhân bằng... 290.000 viên gạch

Khoảng 30 nhân viên nhà máy làm việc tại miền Đông Trung Quốc bị nợ lương nhưng lại được trả công bằng gạch.

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:01

Làng nghề làm đặc sản mứt me, bánh tráng ‘‘hối hả’’ vào xuân
Làng nghề làm đặc sản mứt me, bánh tráng ‘‘hối hả’’ vào xuân

Trái ngược với cái lạnh của những ngày cuối năm, ‘‘sức nóng’’ của các làng nghề ‘‘ăn theo’’ tết dường như lan tỏa khắp nẻo đường.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 08:36

Ghé thăm người trồng đào trước độ xuân về
Ghé thăm người trồng đào trước độ xuân về

Xuân Mậu Tuất đang đến thật gần trên từng góc làng, ngõ phố. Đây cũng là thời điểm, người dân trồng đào khắp nơi đang tất bật với các công việc chăm sóc, trông, chăm đào chuẩn bị đón xuân. Những cành đào như đang “trở mình” trước gió. Giá cả và các loại đào cũng vô chừng, vô kể, có cả những cây đào “danh bất, hư truyền” có giá lên tới vài trăm triệu đồng.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 08:30

Đi làm tại nước ngoài có được nhận trợ cấp thất nghiệp?
Đi làm tại nước ngoài có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Ông Dương Tử Tường 26 tuổi, có 7 năm làm việc tại Công ty Giày da quận Thủ Đức, TPHCM. Cuối năm 2017, ông Tường xin nghỉ việc để đi hợp tác lao động nước ngoài. Ông Tường hỏi, ông có được hưởng trợ cấp thấp nghiệp 1 lần không, nếu được thì thủ tục, hồ sơ như thế nào?

Chủ nhật, 21/01/2018 - 06:04

Năng suất lao động giữa Việt Nam với các nước trong khu vực tiếp tục gia tăng
Năng suất lao động giữa Việt Nam với các nước trong khu vực tiếp tục gia tăng

Mức năng suất lao động của Việt Nam hiện nay vẫn rất thấp và tiếp tục gia tăng khoảng cách so với nhiều nước trong khu vực.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 06:03

Doanh nghiệp chưa mặn mà bắt tay với trường nghề để đào tạo sinh viên
Doanh nghiệp chưa mặn mà bắt tay với trường nghề để đào tạo sinh viên

Chủ trương đẩy mạnh phối hợp giữa trường nghề và doanh nghiệp đã được triển khai. Song thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mấy mặn mà với việc này.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 08:13

Những điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp
Những điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp

Tiền lương, tiền thưởng chưa phải là những thứ mà nhân viên trông đợi nhất. Khi được tăng lương chưa chắc nhân viên đã làm việc với thành tích cao hơn.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 08:10